นี่ก็น่าจะไล่ออกได้ตั้งนานแล้ว
   ** แพทยสภาหนุนเชือด
วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม 2552 เวลา 7:34 น
เนื้อหาข่าว

โรงพยาบาลโกงบัตรทอง รุมจี้ผู้บริหารรพ.เอกชนลาออกจากบอร์ด สปสช.

“แพทยสภา-แพทย์ชนบท” ประสานเสียงจี้ผู้บริหาร รพ.เอกชนคู่สัญญากับ สปสช.ลาออกจากบอร์ดสปสช. “หมอสมศักดิ์” หนุนเชือด รพ.โกงเงิน “บัตรทอง” พร้อมสอบจริยธรรมหมอ ด้าน “ผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ” ขู่ รพ.โกงจริงเจอโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท “หมออารักษ์” สวด “ดีอาร์จี” เวอร์ชั่นใหม่ เอาใจ รพ.ใหญ่ ทำ รพ.เล็ก 200 แห่งพัง

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ในฐานะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี “เดลินิวส์” นำเสนอข่าวโรงพยาบาล (รพ.) รัฐและเอกชน จงใจเบิกค่าใช้จ่ายผู้ป่วยใน จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เกินจริง จน สปสช. ตรวจพบ และเรียกเงินคืน พร้อมได้ออกข้อบังคับมาควบคุมซึ่งมีโทษปรับ 10 เท่าของเงินที่เรียกเก็บเกินจริงว่า เมื่อ สปสช. เรียกเงินคืนแล้ว ต้องมาดูเรื่องจริยธรรมแพทย์ว่า จงใจลงเวชระเบียนเกินจากที่ให้การรักษาหรือไม่ และต้องมีการดำเนินการทางกฎหมายด้วย เพราะเป็นการสร้างหลักฐานเอกสารเท็จ ซึ่งมีโทษติดคุก

“ถ้าเจตนาโกง ผมเห็นด้วยที่จะมีการลงโทษผู้เกี่ยวข้อง ต้องเชือดไก่ให้ลิงดู ถ้าเอาจริงต่อไปก็ไม่มีใครกล้าโกง ต้องทำให้หลาบจำ ในการประชุมบอร์ด สปสช. คงจะมีการหารือกันในเรื่องนี้” ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวและว่า การจงใจเรียกเก็บเงินจะทำให้เงินส่วนหนึ่งหายไป แทนที่เงินดังกล่าวจะไปรักษาคนไข้ แต่เงินไปไหนก็ไม่รู้ เท่ากับสูญเปล่า เมื่อถามว่าจะป้องกันไม่ให้ รพ.หากินกับงบผู้ป่วยนอกอย่างไร ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องมีการตรวจสอบ เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า จงใจโกง เบิกเกินจริงจะต้องลงโทษให้หนัก แต่ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ทำอะไรวันหลังก็เอาอีก

ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า การซื้ออุปกรณ์บางอย่าง เช่น ข้อเข่า หรือ สเต็นท์ ให้กับ รพ. จะช่วยได้ เพราะการซื้อเยอะ ๆ จะทำให้ได้ราคาถูก โดยต้องให้รัฐบาลเป็นคนซื้อให้เดี๋ยวจะไปกินอีกที่ เมื่อถามว่าการกำหนดราคากลางทางการแพทย์ในปัจจุบันถือว่าสูงเกินไปหรือไม่ ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ตอนแรกของจะแพง แต่พอสักพักมีหลายบริษัทของจะถูกลง ดังนั้นต้องปรับราคากลางใหม่ทุกปี

เมื่อถามว่า บอร์ด สปสช. บางคนเป็นผู้บริหาร รพ.เอกชน คู่สัญญากับ สปสช. ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า กรณีเช่นนี้ไม่ดี เป็นข้อครหา เพราะคนมาทำหน้าที่ตรงนี้ไม่ควรมีผลประโยชน์ทับซ้อน ถ้าเป็นต่างประเทศคงไม่มีใครอยู่ตรงนี้

ด้าน นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ถ้า รพ.จงใจเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจาก สปสช. เกินจริง ถือว่าผิดมาตรา 73 ของ พ.ร.บ.สถานพยาบาล เนื้อหาระบุถึงผู้รับอนุญาต ผู้ดำเนิน การ ผู้ประกอบวิชาชีพหรือเจ้าหน้าที่อื่นใด ถ้าไปจัดทำ หรือยินยอมให้ผู้อื่นทำหลักฐานเท็จเกี่ยวกับค่ารักพยาบาล ค่าบริการ เอกสาร แสดงการตรวจโรค ผลการรักษา หรือเอกสารใด ๆ ก็ตามมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท ใครทำถ้ามีเอกสารหลักฐานตรงนี้ก็ โดนหมดและหาก สปสช.ส่งเอกสารหลักฐานมา กองการประกอบโรคศิลปะก็พร้อมดำเนินการทันที

“อย่างกรณีไม่ได้รักษาแล้วบอกว่ารักษา โดยเรียกเก็บเงินจาก สปสช. ถือว่าทำเอกสารหลักฐานเท็จ อันนี้พิสูจน์ได้ มีความผิด ส่วนที่ รพ. อาจอ้างว่าลงรหัสผิดต้องไปอ้างกับศาล เพราะจะส่งฟ้องศาลทันที” นพ.ธารา กล่าว

นพ.ยลศิลป์ สุชนวนิช ผอ.สำนักบริหารสารสนเทศการประกัน สปสช. กล่าวว่า ปัจจุบันการเบิกค่ารักษาพยาบาลจาก สปสช. ของ รพ. จะใช้ระบบคิดค่าราคารักษาพยาบาลตามกลุ่มโรค หรือที่เรียกว่า “ดี อาร์จี” เวอร์ชั่น 4.0 ซึ่ง ดีอาร์จี มีการปรับปรุงมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1, 2 และ 3 เพื่อให้การจ่ายค่าเงินสะท้อนต้นทุนและหน่วยบริการได้รับค่าบริการเหมาะสม แต่ขณะนี้ได้มีการพัฒนาดีอาร์จีเวอร์ชั่น 5.0 คาดว่าจะใช้ได้ในเดือน ต.ค. 2554 โดยเวอร์ชั่นล่าสุดจะมีเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการรักษารวมอยู่ด้วย เพราะเวอร์ชั่นเดิมได้มีการใช้มา 2 ปีแล้ว ยกตัวอย่างเช่น การผ่าตัดถุงน้ำดี แผลผ่าตัดยาวมาก แต่หากใช้วิธีการส่องกล้อง ผู้ป่วยก็จะไม่ต้องนอน รพ.หลายวันเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้อาจรวมไปถึงการรักษาด้วยวิธีใหม่ ๆ เครื่องมือ หรือยา ใหม่ ๆ

นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า การปรับระบบดีอาร์จีใหม่ เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ รพ.ใหญ่ ๆ มาก กว่า ในขณะที่ รพ.ชุมชนเงินหายไปประมาณ 20% ปัจจุบันงบเหมาจ่ายรายหัวสำหรับผู้ป่วยในที่นอน รพ. เพิ่มขึ้นทุกปี จนมากกว่า งบผู้ป่วยนอก ในขณะที่ปีก่อน ๆ ยังเท่า กันอยู่เลย

“ถ้าระบบดีอาร์จียังเป็นอย่างนี้อยู่มีโอกาสพังแน่นอน เพราะ รพ.ขนาดเล็กประมาณ 200-300 แห่งจะอยู่ไม่ได้ ซึ่ง ตอนนี้หลายแห่งก็เป็นหนี้อยู่แล้ว” นพ. อารักษ์ กล่าวและว่า ส่วนกรณีที่มีผู้อยู่ใน บอร์ด สปสช. บางคน เป็นผู้บริหาร รพ. เอกชน ที่เป็นคู่สัญญากับ สปสช. ตนเห็นว่าควรแสดงสปิริตลาออกได้แล้ว.
โดย: ต้องรอสอบสวนอะไรอีก จับได้แล้ว [10 ต.ค. 52 9:07] ( IP A:58.8.16.94 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จาก กรณีที่ "เดลินิวส์" นำเสนอข่าว โรงพยาบาล (รพ.)รัฐและเอกชน เรียกเก็บเงินผู้ป่วยบัตรทองในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กรณีผู้ป่วยในที่นอนโรงพยาบาล( รพ.) เกินจริง โดยเฉพาะโรคที่ที่มีค่าใช้จ่ายสูง เช่น การใส่สายสเต็นผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด พบว่า มีการใช้ของราคาถูกแต่เรียกเก็บเงินเต็มเพดาน โดย สปสช.สุ่มตรวจแค่ 1% แต่สามารถเรียกเงินคืนได้หลายสิบล้านบาทนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว วันนี้(7ต.ค.) นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ รพ.เอกชนทำหลักฐานเท็จไปเรียกเก็บเงินกับ สปสช. ว่า ตนจะหารือกับสปสช.ที่กำกับเรื่องนี้โดยตรง ขณะเดียวกันตนเป็นประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) โดยตำแหน่ง ก็จะนำเรื่องนี้เข้าหารือที่ประชุมบอร์ด สปสช. ด้วย ถ้าพบว่า มีการทุจริตจริง เบื้องต้นต้องเอาเงินที่เรียกเก็บเงินกลับมา แต่ถ้าตรวจสอบแล้วเป็นความผิดอาญาถึงขั้นไหนก็ว่ากันไป ต้องแจ้งความดำเนินคดี เพราะมิฉะนั้นจะลามไปเรื่อย ๆ กลายเป็นว่า รพ.ไปยักยอกเอาเงินภาษีที่ควรจะจ่ายสำหรับดูแลคนไข้ที่เจ็บป่วยจริง ๆ

ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต รักษราชการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ รพ.ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขบางแห่งอาจเรียกเก็บเงินเกินจริงว่า ถ้าทำโดยไม่มีเจตนาคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามีอะไรที่เป็นปัญหาคิดว่าควรจะมีการแก้ไขปัญหาเชิงระบบดีกว่า เพราะถ้าเกิดมีใครมารื้อเรื่องนี้ขึ้นมาก็จะเจ็บตัวกันเปล่า ๆ อย่าไปทำเลย......เดลินิวส์
โดย: เชือดอะไร ขนาดนี้ชื่อยังไม่กล้าเอ่ย ไอ้เหียกเอ๋ย [10 ต.ค. 52 9:23] ( IP A:58.8.16.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แล้วครายจะจับคะ เขาก็เปลี่ยนกันโกง
ก็ให้เขาโกงก่อน รอมานานแล้วกว่าจะได้คิว
ยังไม่อิ่มเลย....ว๊าแย่จัง

กล้าจับกันจริงเหรอ ?
เพื่อนฝูงกันทั้งนั้น เดี๋ยวเรื่องก็เงียบตามระเบียบ
โดย: จีเอ็น [10 ต.ค. 52 16:37] ( IP A:113.53.23.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดูรายชื่อพวกขี้โกงได้ที่นี่
https://www.nhso.go.th/NHSOFront/SelectViewItemAction.do?folder_id=000000000000050&item_id=000000000014831
โดย: ต้องมีสักชื่อ ใครหว่า [10 ต.ค. 52 21:30] ( IP A:58.8.16.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   บาง รพ. ไม่โกง ก็โดนไล่เหมือนข่าวที่่ผ่านมาล่ะครับ ที่เป็นหนี้ 20 ล้านบาทน่ะ
โดย: หมอก้อนหิน [10 ต.ค. 52 21:31] ( IP A:114.128.17.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   บ้านเมืองเรา เอามือจิ้มตรงไหนมันโกงกันไปทุกหย่อมหญ้า สงสารลูกหลานอนาคตจะอยู่กันอย่างไร ในเมื่อคนโกงเต็มประเทศไปหมด

ยิ่งรู้จักวงการนี้นานเข้า ทำให้รู้ว่าเขาไม่มีเวลามาคิดเรื่องแก้ปัญหาให้ผู้เสียหายหรอก เอาเวลาไปคิดคำนวณดีดลูกคิดเรื่องรายได้มากกว่า
โดย: สกปรกโสโครก [11 ต.ค. 52] ( IP A:58.9.193.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ในกระทรวงสาธารณสุขแบ่งเป็นหลายฝักหลายฝ่าย แพทยสภา+กองประกอบ+สำนักปลัด มักเป็นพวกเดียวกัน เขาไม่ค่อยถูกกันกับสปสช.เท่าไหร่ กระทรวงถูกตรวจสอบ ก็เลยถูกย้อนศรตรวจสอบสปสช.
โดย: เรียกว่าขอเอาคืน [11 ต.ค. 52 1:01] ( IP A:58.9.193.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เอาล่ะซี เวรแล้วมั๊ยละ

นักกฎหมายที่ทั้งชีวิตครั้งเดียว ไม่เคยเป็นเสนาบดี ไม่คุ้นงานด้านนี้ (ทำนองเดียวกันกับท่านนายกฝันเฟื่องจากวัยเด็ก เอาประเทศชาติไทยเรานี้เป็นแบบฝึกหัดทำงานสานฝันตัวเอง) แล้วอยู่กับหน่วยงานที่มีเจ้าหน้าที่ซึ่งมีประโยชน์แอบแฝงขัดกับหน้าที่อย่างแรงอย่างนี้

อย่างนี้แล้ว "จะไปรอดไหมเนี่ย" เฮ้อ ผลงานของพรรคนี้ ไม่ว่าจะระดับประเทศ หรือ ระดับกระทรวงฯ เนี่ย มีแต่พาประเทศนี้เจ๊งเรื่อยมา

ไอ้ที่เป็นหน้าที่ เป็นความรับผิดชอบโดยตรง ก็ดันสอดส่องไม่เห็น หรือ ไม่ก็คิดไม่ออกทำงานไม่เป็น

ไอ้ที่ไม่สมควรทำ แล้วก็ไม่น่าทำ (อย่างแก้รัฐธรรมนูญเนี่ย) ทั้งที่งานอื่นๆอย่างเขาพระวิหาร อย่างพวก FTA มีอยู่บานเบอะ

ก็ดั๊นไม่ไปขวนขวายทำ

เฮ้อ แล้วเมื่อไหร่ การเมืองใหม่จะมาซะที(วะ) แล้วจะมาทันก่อนเสีย "เขาพระวิหาร" หรือทันก่อนที่จะปล่อยโจรเป็นอิสระ ก่อนที่ หัวหน้าโจรลอยนวลกลับมากินบ้านกินเมืองใหม่อีกที ไหมเนี่ย????
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [12 ต.ค. 52 8:02] ( IP A:58.8.110.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อ้อ ลืมไปครับท่านจ้าวบ้าน

พรรคประชาธิปัตย์เนี่ย ก็มีดีอยู่นะ ที่มาเป็นรัฐบาลครั้งนี้ของปี 52 เนี่ย

ผมเห็นดีอยู่ก็ตรงที่ แจกเงิน/ขึ้นเงินดือน ให้กับผู้มีรายได้ต่ำ กับ แรงงานรัฐวิสาหกิจที่ดูเหมือนรายได้น้อย ซึ่งแบบนี้แม้จะดูไร้เดียงสาและเด็กๆไปหน่อย ไม่ค่อยสมกับระดับหัวหน้าพรรคที่เป็นนักเรียนอ๊อกฟอร์ดและมีหมอความระดับเนติฯ อยู่เต็มไปหมด (ตรงนี้ความเห็นผมเองนะ)

แต่เรื่องยากๆและที่น่าจะสมน้ำสมเนื้ออย่างการบังคับให้ ป.ต.ท. ลดค่าการตลาด หรือ ลดราคาน้ำมันลงให้เป็นธรรมกับประชาชนผู้เป็นเจ้าของ ป.ต.ท. แต่อ้อนแต่ออกมาจนกระทั่งทุกวันนี้ ก็ไม่ยักจะกล้าแตะ ให้สมกับเป็นรัฐบาลเพื่อประชาชนอย่างวาทะสวยหรูที่ว่า "ประชาชน" ต้องมาก่อน เฮ้อ แล้วก็ เออนี่ท่านจ้าวบ้าน

ที่น่าชมเชยและผมรู้สึก "ทึ่งอย่างเหลือเชื่อ" ก็ตรงที่ ท่าน ร.ม.ต. ฝ่ายสร้างภาพ/ประชาสัมพันธ์น่ะ ทุ่มเงินหลายสิบล้านจัด "งานร้องเพลงชาติไทยที่หน้าทำเนียบให้มีท่านนายกฯเป็นคนนำร้องกับบรรดาเหล่าดาราค่ายเดี่ยวๆอันเดียวน่ะ"

ไม่นึกว่า โอ้โห ไอเดียกระฉูดแบบนี้ ที่ออกมาจากคนระดับ ร.ม.ต. พร้อมนายกฯระดับจบ Oxford อย่างนี้ ผมลังเลมากๆเลยนะที่จะเลือกใช้วลีอธิบายเรื่องนี้ระหว่างคำว่า "ใสๆซื่อๆบริสุทธิ์" หรือ "เซ่ออย่างวายร้าย"

ท่านจ้าวบ้าน หรือ คุณ GN ลองช่วยเลือกให้ผมที นะ นะ!!!!
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [12 ต.ค. 52 8:44] ( IP A:58.8.111.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หนูเลือกใส ๆ ซื่อ ๆ บริสุทธิ์ ให้เขาดีกว่า
เพราะว่า อาการนี้ไม่เซ่อแน่ เพราะว่าเอางบมาพลาญได้เยอะ
งบจังหวัดละ 1 แสนกว่าบาท คนเซ่อคิดไม่ได้หรอกค่ะ
ต้องใสซื่อเท่านั้นคิดได้เรื่องแบบนี้ หนูยัง นับถือเขาเลย
โอ้โห!!!!! นี่หรือ นายกเมืองไทย คิดการไกลไดบัลไลบ้านเมืองดีจัง
คิดเยอะกว่านั้นนะคะ แล้วคนที่มาร้องเพลงเสียค่าเดินทางมาจากหลายอำเภอ เพื่อมาฝึกร้องเพลงชาติร่วมกัน คิดค่าน้ำมันรถแล้วก็เยอะอยู่นะคะ
เขารณรงค์ประหยัดพลังงานของชาติ แต่นี่ก็ทำให้สูญเสียพลังงานของชาติมากขึ้น มายืนร้องเพลงชาติ 2 นาที แล้วก็กลับ ...นับประสาอะไรให้มันรักกันอยู่กันมาจะครบชาติหนึ่งแล้วแต่ละคน
ยังรักกันไม่ค่อยได้เลยบางคน บางพรรคพวก จะมาให้มันรักกันภายใน
2 นาที หนูว่า มันก็มีแต่ความคิดท่านเขาหล่ะ


งานนี้เลิศมากค่ะ หนูคิดว่า อาการนี้ของนายก เป็นอาการใส ๆ ซื่อ ๆ
บริสทธิ์มากกกว่า คนปกติคิดไม่ได้หรอกค่ะ ต้องระดับขั้นเหนือเทพเท่านั้น เราน่าจะภาคภูมิใจนะคะที่เกิดเป็นคนไทย
แล้วได้นายกคิดการบัลไลได้ขนาดนี้
ไชโย ๆ ๆ
โดย: จีเอ็น [14 ต.ค. 52 9:18] ( IP A:113.53.216.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มงคลชีวิต ข้อคิดเตือนใจสำหรับท่านนายกฯ อภิสิทธิ์และคณะ
+ มหาชนชาวสยามทั้งหลาย

***********************************
ถ้าท่านทำตัวแข่งกับสังคม ทางแห่งความล่มจมก็กำลังตามมา

ถ้าท่านทำงานเห็นแก่หน้า ก็จะพบแต่ปัญหาเรื่อยไป

ถ้าท่านทำตัวเห็นแก่ได้ ก็อย่าได้หวังน้ำใจจากเพื่อนฝูง

ถ้าท่านกลัวจนเกินงาม ท่านก็จะทำอะไรไม่ได้ความ

ถ้าท่านกล้าจนเกินงาม ก็จะพบพานแต่ความเดือดร้อน

ถ้าท่านขาดความพอดี ท่านจะเป็นหนี้เขาตลอดกาล

ถ้าท่านหวังแต่ความสนุก ก็จะมีแต่ทุกข์มหาศาล

ถ้าท่านขาดความยั้งคิด ก็จะมีแต่ชีวิตที่หมดความหมาย

แต่ถ้าท่านทำใจให้สงบ ท่านก็จะพบแต่ "สุข" ที่เยือกเย็น

************************************
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [15 ต.ค. 52 7:16] ( IP A:58.8.108.29 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน