น่าจะไล่ออกได้ตั้งนานแล้ว
   **วันพุธที่ 7 ตุลาคม 2552


คมชัดลึก > ภูมิภาค-ประชาคมท้องถิ่น > ข่าวทั่วไป
แพทย์-พยาบาลรพ.แวงน้อยชุมนุมไล่ผอ.

คมชัดลึก :แพทย์-พยาบาลโรงพยาบาลแวงน้อย ชุมนุมขับผู้อำนวยการ
(7ต.ค.) เวลา 08.00 น. แพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลแวงน้อย อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น กว่า 50 คน รวมตัวหน้าโรงพยาบาล และหยุดการดูแลรักษาผู้ป่วย เนื่องจากไม่พอใจที่ผอ.โรงพยาบาลคือ นพ.สุทธิพงษ์ เลาวัณห์ศิริ ไม่ยอมจ่ายเงินค่าจ้างให้กับพนักงาน เป็นเวลาหลายเดือน รวมยอดเงินกว่า 5 ล้านบาท อีกทั้งยังมีการบริหารงานในโรงพยาบาลไม่โปร่งใส

ซึ่งล่าสุดเวลา 09.50 น.การชุมนุมยังดำเนินการอยู่ โดยผู้ชุมนุมต้องการขับไล่ผอ.คนดังกล่าวออกจากพื้นที่ หลังทำเรื่องร้องเรียนหลายครั้งแต่ไม่เป็นผล
โดย: รอยังไงตั้ง 20 ล้าน หนี้นะว้อย [7 ต.ค. 52 13:56] ( IP A:58.8.212.60 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 ตุลาคม 2552 12:38 น.


นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแวงน้อย จ.ขอนแก่น รวมตัวกันประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการ หลังบริหารงานแล้วโรงพยาบาลติดหนี้ 20 ล้านบาท และไม่จ่ายค่าตอบแทนเป็นเวลา 3 เดือนว่า เมื่อช่วงเช้านี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นและผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น ได้เข้าไปเจรจาคลี่คลายสถานการณ์แล้ว เบื้องต้นตนได้สั่งย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลดังกล่าวแล้ว และแต่งตั้งให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากได้ข้อสรุปก็ให้รายงานมายังตนทันที
โดย: ยังต้องสอบอีก เวร [7 ต.ค. 52 13:59] ( IP A:58.8.212.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นิเทศก์ กระทรวงหายไปไหน
สมัยก่อน ผมมีผู้ตรวจการไปตรวจ รพ ปีละครั้ง
เขาไปถึง อันแรกเขาดูทะเบียนคนไข้ มีคนไข้มาใช้บริการเยอะ แปลว่าโอเค ทำงานดี คนไข้ขึ้น
จากนั้นเขาไปดูว่า รพ. มีหนี้ไหม ถ้ามีหนี้ยานิดหน่อย เขาโอเค (หนี้บริษัทยานิดหน่อย หนี้น้ำไฟไม่ได้)
จากนั้นเขาไปดูห้องยา ว่ามียาไหม ถ้ามียามากกว่ามีหนี้ แปลว่าโอเค
แต่ไม่ใช่มีหนี้ยามากๆ แล้วมียามากๆ ยาราคาน้อยกว่าหนี้ แบบนี้ สั่งยากินเปอร์เซ็นต์ แล้วหนีมาเรียน ปล่อยให้คนใหม่ใช้หนี้ข้ามปี (เอางบของปีหน้ามาใช้ปีนี้)
นี่ปล่อยจนมีหนี้ 20 ล้าน ต้องไล่ผู้ตรวจการณ์ออกด้วยจึงจะถูก
โดย: ฟฟ [7 ต.ค. 52 14:04] ( IP A:58.8.212.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สอบเป็นพิธี เผื่อรอด


อิอิ..
โดย: จีเอ็น [7 ต.ค. 52 14:35] ( IP A:112.142.128.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ความไม่เอาจริงเอาจังของหน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุข จึงทำให้
ภาพพจน์เสียหายอย่างทุกวันนี้ กระทรวงฯ กลายเป็นที่ทำมาหากิน
ของคนขี้ฉ้อ ไม่ได้เป็นที่พึ่งของคนไข้ผู้ทุกข์ยากหรือแม้กระทั่ง
บุคคลากรของกระทรวงฯ เองก็ตาม ทุจริตฉ้อโกงกันเป็นอาจิณ
โดย: บ้านเมืองกลียุคแล้ว [7 ต.ค. 52 15:32] ( IP A:58.9.201.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผลลัพธ์ของโครงการ 30 บาท
ถ้าจะสอบกันจริงๆ คงต้องไล่ออกเป็นร้อย รพ.
ขนาด รพ.แพทย์ ยังขาดทุนเป็นร้อยล้าน
โดย: หมอก้อนหิน [7 ต.ค. 52 18:21] ( IP A:124.157.146.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมมีคดีใหม่มาให้ช่วยทำ
คนไข้เลือดออกทางเดินอาหาร ความดันตก 85/50 (เดิม 120/70)แต่ไม่รักษา ให้ถูกทาง คนไข้ถ่ายดำยังให้ยาสวนทวาร ก่อนตายอยู่ไอซียูหมด 4-5 แสน
ทำแบบนี้ไม่ขาดทุน ก็เป็นโรงเรียนอนุบาลดีกว่า เป็นโรงเรียนแพทย์เสียของ
โดย: แล้วจะตามไปฟ้อง [8 ต.ค. 52 1:18] ( IP A:58.8.10.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เรื่องแก้ปัญหาขาดทุนเนี่ย

ก็แค่ เอาเงินที่โกงๆกันไปใน ส.ธ. มาเป็นแรมปีนั่นน่ะ เอามาโปะก็พอช่วยได้เยอะนะ

พวกเงินซื้อรถพยาบาล พวกเงินซื้อเครื่อง CT SCAN, MRI, Cardiodic Scan ฯลฯ แล้วยังมี

นี่ยังไม่นับพวกเงินทุจริตแฝงในระดับนโยบาย เช่นการระบุบัญชียาหลักที่ให้เอายาจากต่างประเทศที่แพงระยับ(ซึ่งบ้านเราผลิตได้เอง) ใส่ซ้อนเข้าไปหรือแทนที่ยาที่ผลิตในประเทศ

เงินพวกนี้เยอะนะ เยอะพอที่จะโปะ โครงการ 30 บาทได้เต็มๆเลย ไม่เชื่อลองจับตัวเลขเงิน (แค่ที่เป็นข่าวแล้วอยู่ในการตรวจสอบทางคดี) รวมๆกันเข้ามาเปรียบกับตัวเลขค่าหัวต่อประชากรไทยของโครงการ 30 บาทเนี่ย แค่นี้ก็ล้นเกิน เงินเหลือไปทำอย่างอื่นที่ยากๆกว่านี้ได้อีก เช่นการผลิตหมอ/พยาบาล/บุคลากรทางการแพทย์เพิ่ม หรือซื้อเครื่องไม้เครื่องมือดีๆเข้าเสริมในระบบให้พอใช้

ไอ้ที่กล่าวโทษที่ยกเอา โครงการ 30 บาทว่าเป็นนโยบายที่ไม่สมจริงและขาดทุน+ก่อปัญหาน่ะ ผมว่านั่นแค่ส่วนนิดเดียวของเรื่อง

ผมว่านั่นพูดไม่หมด แล้ว ยกเอาโครงการ 30 บาท เป็นแพะเท่านั้น!!!!

ทั้งหมดก็เพื่อ "เบี่ยง" ไม่ให้สังคมสนใจ "เรื่องทุจริตที่บานเบอะซุกอยู่ข้างใต้" ซึ่งวันนี้แพลมๆออกมาส่งกลิ่นเหม็นๆฉาวโฉ่มากขึ้นมากขึ้นทุกวัน

กระทู้นี้ผมว่า ก็แค่ "เรื่องเล็กๆเรื่องหนึ่ง เป็นเชื้อเป็นข่าวสร้างกระแสเพื่อกลบเรื่องเหม็นเน่าที่ใหญ่ยิ่งกว่า" เท่านั้นเอง
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [8 ต.ค. 52 8:15] ( IP A:61.90.13.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมเคยย้ายไปเป็น ผอ รพ แห่งนึง .... พอทีไม่ได้หาข้อมูล แค่อยากเป็น ผอ และมี ตำแหน่งว่า พอไปถึง พบว่า มีหนี้ 25 ล้าน โอแม่เจ้า ผมรีบ ไปตอรองกับ บริษัทต่างๆ ขอประนอมหนี้สิ้น ว่าจะค่อยๆ ทยอยจ่าย

ประมาณว่าต้องมีเงินจ่าย เงินเดือน โอทีเจ้าหน้าที่ก่อนก่อน และแน่นอน อยู่ครบ 1 ปี ผมขอย้ายออกทันที ฝากให้ ผอ คนต่อไปมาแก้ปัญหาละกัน

ระบบบัตรทอง รพ เล็ก เงินที่ให้มาบริหาร ให้ ตามรายหัว ให้มาน้อยขาดทุน ใช่ว่าคนไข้น้อย แล้ว จะใช้เงินน้อยด้วย

รพ มันกำลังสร้างตัว ไม่ใช่สร้างเสร็จแล้ว

พอไปถึง ที่พัก จนท ไม่พอ ก็ต้องสร้าง ultrasound ก็ไม่มี เครื่อง EKG เครื่องดูดทารก vacuum ก็ยังเป็นแบบเท้าเหยียบสร้างแรงดันม เครื่องปั่นไปสำรองเสียใช้มาเป็นสิบปี เครื่อง gen ก็ไม่พอ มีปัญหาไฟตกตลอด เพราะ ตอนที่ทำครั้งแรก ออกแบบสำหรับ รพ 10 เตียง เครื่อง X ก็เสีย เพราะรับบริจากมือสองจาก รพ 60 เตียงข้างๆ บ่อบำบัดน้ำเสียก็ไม่ผ่านเกณฑ์ เพราะสร้างมาตั้งแต่ รพ 10 เตียง

สรุป ให้เงินมาโปะหนี้ 25 ล้าน + อีก 10 ล้าน เอามาสร้างไอ้ที่ขาดข้างบนยังไม่พอเลย ผมเลยประคับประคอง รพ ไม่ได้สร้างอะไรเพิ่มเช่นกัน สิ้นปี ผมหนีดีกว่า
โดย: ไม่งั้นอาจไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนเหมือนกัน [10 ต.ค. 52 8:33] ( IP A:125.26.108.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ทุกสิ่งทุกอย่างมันมาจากไอ้พวกคนเลว ๆ ทุจริตกันทั้งสิ้น
เห็นใจหมอดี ๆ แต่ขอสาปส่งระบบเลว ๆ
โดย: เกลียดระบบเลว คนเลว [11 ต.ค. 52] ( IP A:58.9.193.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   กรุงเทพ มหานครเงินฝืด ค้างจ่ายค่าตอบแทน "หมอ-พยาบาล" เกือบครึ่งปี ต้องยืมงบกลาง กทม.30 ล้าน ให้ สนพ.จ่าย "หมอ-พยาบาล" พฤศจิกายน โรงพยาบาลขอเพิ่มค่ายา ให้ผู้โอดขาดทุนกว่า 10 ล้านทุกปี

จากกรณีแพทย์-พยาบาล โรงพยาบาลในสังกัด กทม.ร้องเรียน "มติชน" ถึงสภาพปัญหาการเงินการคลังในกรุงเทพมหานคร (กทม.) สะดุด งบประมาณจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่อุดหนุนค่ารักษาพยาบาลประชาชน 2,202 บาท/คนในปี 2552 และ 2,432 บาท/ ในปี 2553 ค่ารักษาที่มาถึงประชาชนเพียง 700 บาทเท่านั้น ส่งผลให้ รพ.ในสังกัด กทม.อาทิ รพ.วชิระ รพ.กลางและ รพ.ตากสิน รับภาระขาดทุนค่ายาไม่ไหว ลดระดับยาลงมา นอกจากนี้ยังค้างจ่ายค่าตอบแทนแพทย์-พยาบาลประมาณ 6 เดือน

แหล่งข่าวระดับสูงจากกรุงเทพมหานครยอมรับว่า กรณีแพทย์พยาบาลได้เงินค่าตอบแทนล่าช้าและค้างจ่าย 3-4 เดือน ว่า กทม.ประสบภาวะขาดเงินที่ต้องได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล และเงินที่ กทม.เก็บภาษีได้ไม่ตามเป้า 11,000 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2552 จำเป็นต้องยืมงบกลาง กทม.ครั้งละไม่เกิน 30 ล้านบาท ซึ่งต้องมีขั้นตอนการยืม และขณะนี้กำลังเข้าสู่กระบวนการยืมเงินที่จะจ่ายให้กับสำนักการแพทย์ (สนพ.) และสำนักอนามัย (สนอ.) ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเพียงพอนำไปจ่ายค่าตอบแทนของแพทย์พยาบาลได้

"ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา เงินไม่พอจริงๆ และรัฐบาลก็มีปัญหาขัดข้องทางบัญชีการเงิน จึงนำมาจ่ายให้ กทม.ไม่ทัน คาดว่าใน 1 เดือนนี้จะนำเงินไปจ่ายค่าตอบแทนได้ครบ" แหล่งข่าวกล่าว และว่า งบประมาณรายหัวที่ได้จาก สปสช. 2,432 บาท/คน นั้น แบ่งเป็นผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกที่เกี่ยวกับโรงพยาบาลมี 2 งบฯ ในส่วนผู้ป่วยนอกนั้น ตั้งบฯค่ารักษา 790-800 บาท/คน แต่เมื่อหักค่าความเสี่ยงอื่นๆแล้ว ค่ารักษาพยาบาลจะตกถึง รพ.เพียง 400 บาท ซึ่งโรงพยาบาลก็ต้องช่วยผู้ป่วยอย่างเต็มที่อยู่แล้ว โดยคาดว่าภาระที่ รพ.ต้องรับไว้ส่งผลให้โรงพยาบาลหลายแห่งประสบภาวะขาดทุนหลายสิบล้านบาททุกปี จากผู้ป่วยที่ลงทะเบียนในโรงพยาบาลไว้จำนวนหลายแสนราย ส่วนยาที่ใช้เป็นยาจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ประสิทธิภาพในการรักษาเป็นที่ยอมรับได้

เมื่อถามว่า โรงพยาบาล รพ.วชิระ รพ.กลาง รพ.ตากสิน ทนแบกรับค่ายาไม่ไหว และอาจจะขอเพิ่มค่ายานั้นเป็นไปได้หรือไม่ แหล่งข่าวกล่าวว่า โรงพยาบาลพยายามต่อสู้ให้ได้ค่ายามากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ แต่ก็ยังไม่ได้ หากจะเป็นการช่วยโรงพยาบาลไม่ต้องแบกรับภาระค่ายา และช่วยให้ประชาชนได้เข้าถึงการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้บริหารควรพิจารณาการเพิ่มค่ายาให้มากว่า 400 บาทต่อคนต่อปี ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีกับทั้งโรงพยาบาลและผู้ป่วย เพื่อจะได้ป้องกันไม่เกิดภาวะเช่นนี้อีก
โดย: ไล่ใครออกดี [13 ต.ค. 52 8:22] ( IP A:125.26.109.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ผมก็ว่านะ ถ้า ร.พ. เขาเงินไม่พอค่ายา แล้วก็ยกเอาเป็นเหตุผลทางสังคมและทางเงื่อนไขในสภาพบังคับที่ต้องฉ้อฉลทางค่ารักษาพยาบาลที่เกินจริง เพื่อที่จะยกโทษหรือให้ยอมรับกันว่า มันชอบธรรมแล้วที่จะปล่อยให้เป็นอย่างนั้น ล่ะก็

เฮ้ย นี่มันกลายเป็นการยอมรับให้ "ระบบมันโกงความถูกต้อง" แบบเนียนๆได้เลยใช่ไหม???

ถ้ามองมุมกลับ มันหมายถึงผู้บริหารระดับสูงขึ้นไปจากนี้ มองไม่เห็นปัญหานี้ หรือ มองเห็นแต่แก้ปัญหาไม่เป็นหรือไร้ความสามารถที่จะแก้ ใช่ไหม?

นี่ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน หากเจ้าของเขาไม่ไล่ผู้บริการออก ปล่อยให้มันเป็นไปอย่างนี้ ทำนายต่อไปเลยได้ว่า "เจ๊ง" ลูกเดียว

แต่นี่เป็น ร.พ. ของรัฐ ที่มีเงินภาษีของประชาชนมาใช้ทำงาน ที่มักจะทำกันแบบราวกับว่า เงินจะไหลมาเข้ามือได้มหาศาลไม่รู้จบ

ที่ผมว่าเช่นนั้น ก็เพราะว่าเงินที่หายไปในเรื่องทุจริตของที่นี่ มันมากพอไหมที่จะเอามาโปะเงินค่ายาส่วนที่ว่าไม่พอและค่าอื่นๆจิปาถะ

สามโรงพยาบาลที่ว่า ลองไปตรวจสอบดูกับคุณวีระ สมความคิด หรือที่ ป.ป.ช. ดูว่า พ้องกับชื่อที่พัวพันการทุจริตเครื่องแสกนคลื่นหัวใจมูลค่ารวมกันเป็นเงินส่วนทุจริตหลายสิบล้าน ใช่ไหม?

เห็นหรือยังว่าแค่เรื่องทุจริตที่หลักฐานเห็นชัดจะแจ้งโดยไม่ต้องรอการพิจารณาตัดสินตามกระบวนกฎหมาย ว่าใครผิดใครถูก

ก็สมควรใช้อำนาจทางการบริหารจัดการได้แล้ว !!!!

ว่าแต่ กล้าทำหรือเปล่า หรือ มีเรื่องพัวพันกัน/เอื้อกันอยู่ที่ลึกล้ำซับซ้อนมากไปกว่านั้น???? ฤๅ !!!!!!
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [14 ต.ค. 52 9:08] ( IP A:58.8.108.29 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน