คำเตือน "ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์" ด้วยความห่วงใยชื่อเสียงของท่านและของประเทศ
   สืบเนื่องจากการที่ท่านนายกฯ ไปประชุม UN มาเมื่อไม่กี่วันก่อน แล้วก็ได้โอกาสอันทรงเกียรติในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมใหญ่ประจำปีของสมัชชาใหญ่ ให้ได้ความดัง ขจรไปทั่วโลก

แล้วข่าวทางสื่อที่ออกมาตรงกันว่า ท่านนายกฯกำลัง จะนำประเทศไทยสมัครเข้าเป็นสมาชิก ของ "Human Rights Coumcil หรือ คณะกรรมาธิการด้านสิทธิมนุษยชน" แห่งสหประชาชาติ

อยากจะขอให้ท่านนายกฯ ชะลอเรื่องนี้ไปก่อน เพราะยังมีเรื่องอื่นๆอีกเยอะแยะมาก ที่สำคัญพอๆกัน ทั้งที่ท่านทำได้ แต่ไม่ได้ทำ หรือไม่กล้าทำ และส่งผลกระทบทางลบทั้งต่อตัวท่านเอง ต่อพรรคประชาธิปัตย์ และต่อประเทศไทยทั้งประเทศ

ผมตรวจดูที่เว็บโซด์ของ UN

https://www2.ohchr.org/english/bodies/hrcouncil/membership.htm

แล้วเจอว่า ประเทศเกิดใหม่อย่าง Ukraine หรือ Zambia
ซึ่งแม้เป็นประเทศที่ดูไม่น่าจะเข้าข่ายรักษาสิทธิมนุษยชนได้พอที่จะเข้าเป็นสมาชิกได้อย่างสง่างามก็ตาม ผมว่าเรา อย่าไป "พยายามอวดตัวว่าเราทำในเรื่องที่สำคัญระดับนี้ได้แล้วเลย" ผมว่าประเทศนี้ น่าจะเจียมเนื้อเจียมตัวบ้าง อย่าให้ประชาคมโลกเขาหัวร่อเรามากไปกว่านี้อีก

แค่สิทธิของตัวท่านนายกฯเองที่จะตั้ง ผบ.ตร. ท่านยังรักษาไว้ไม่ได้เลยจนกระทั่ง ผบ.ตร. คนปัจจุบันจะเกษียณราชการในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี่แล้ว!!!!

แล้วเรื่องสิทธิผู้ป่วยขั้นพื้นฐานข้อที่สำคัญมาก ซึ่งก็คือ การได้ข้อมูลเฉพาะตนของผู้ป่วย หรือ สำเนาเวชระเบียน ที่ ทุกวันนี้ "ประชาชนคนไทย" ที่เป็น ผู้เสียหายทางการแพทย์ ก็โดนละเมิดสิทธิกันจนเป็นเรื่อง "ปรกติ" ไม่เคยขอเวชระเบียนได้เลย ทั้งๆที่มีกฎหมาย "พ.ร.บ. ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ" บังคับไว้แล้วสำหรับโรงพยาบาลของรัฐ และมี "สิทธิของผู้บริโภค" ที่ตราไว้ในรัฐธรรมนูญ บังคับไว้สำหรับโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งก็ต้องสำทับไว้ตรงนี้ด้วยว่า แม้กรณ๊โรงพยาบาลเอกชนหรือรัฐบาลให้เวชระเบียนมา ก็ให้ไม่ครบ หรือ เลวขนาด "แก้ไขเวชระเบียนเอาดื้อๆ" ท่านนายกฯ เองซึ่งมีบุพการีเป็นแพทย์อยู่ด้วย รวมทั้ง ร.ม.ต. สาธารณสุขเองที่เป็น "นักกฎหมาย" โดยอาชีพ ก็แบ๊ะๆทำอะไรไม่ได้

ที่แย่ยิ่งกว่า กรณีคดีละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงต่อประธานเครือข่ายฯนี้ ซึ่งมีคำตัดสินของคณะกรรมการสิทธิฯ กำหนดให้ โรงพยาบาลพญาไท ๑ เยียวยาประธานเครือข่ายฯ และให้แพทยสภาฯ รื๊อคำร้องเรียนของประธานเครือข่ายฯ ขึ้นมาพิจารณาใหม่ โดยให้นายกฯ มีอำนาจสั่งการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ตั้งแต่สมัย ไอ้นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกฯ (ที่ออกปากขายชาติยกเขาพระวิหารให้เขมรไป) ก็ไม่ได้ทำอะไรมาจนทุกวันนี้ แม้กฎหมายจะมอบอำนาจให้นายกฯ สั่งการเรื่องนี้ได้ ซึ่งตอนนั้นขณะที่ท่านนายฯ ยังเป็นผู้นำฝ่านค้าน ท่านก็อุตส่าห์ระดมอภิปรายในสภาฯ ร่วมกับลูกพรรคประชาธิปัตย์หลายสิบคน แสดงวิสัยทัศน์/หลักการสวยหรูที่จะต้องแก้ไขเรื่องนี้

แล้ววันนี้ ข่าวที่ยังหลงมาให้จำได้ก็คือ คนของฝั่งท่าน "แนะนำว่าให้จัดคอนเสิร์ตระดมเงินมาช่วยแก้ไขเยียวยา" ซึ่งผมก็นึกไม่ถึงว่า คนฝั่งท่านเนี่ยจะปัญญานิ่มเละเหลวเป๋วได้อย่างสนิทแนบแน่นแน่วแน่ถึงขนาดนี้

ผมก็ว่านะ อย่างที่นิตยสาร Times เขาพูดถึงท่านได้ชัดเจนตรงๆที่สุดตามที่คุณกมลพร วรกุล ของ ASTV พูดไว้เมื่อวาน

คือ ท่านพูดจาสวยหรูดูดีมีหลักการน่าเชื่อถือ แต่ "ทำไม่ได้" (ไม่กล้าทำ, อันนี้ผมว่า แล้วอีกอันที่ ท่าน พล.อ. ปรีชา เอี่ยมสุพรรณว่าให้ก็คือ "กระดูกอ่อน")

ขอเตือนท่านอีกนิดทิ้งท้ายว่า หากท่านยังยืนยันที่จะพาประเทศไทยสมัครเป็นสมาชิก UN เรื่องนี้อีก วันชืดคืนสุกเดียวกันนั้น ก็อาจมีคนนำคำตัดสินของ ก.ก. สิทธฯที่ว่า + ข่าวที่คนไข้ผู้เสียหายทางการแพทย์ถูกละเมิดสิทธิเรื่องเวชระเบียนนับเป็นร้อยๆเรื่อง +ข้อมูลหยอดเพิ่มอีกเล็กน้อยว่า บุพการีของท่านเป็น "หมอ" ด้วย

ถึงตอนนั้น ท่านก็จะ "ดัง" อีกระลอกอย่างที่ท่านไป UN คราวนี้ แต่จะเป็นการดังอย่างอื้อฉาวและฉาวโฉ่อย่างที่แม้ผมเองก็คาดเดา rating ไม่ออกเลยว่า จะดี หรือ "ร้ายแรงได้แค่ไหน?" อานิสงที่ตามมาด้วยก็คือ แพทยสภา และ โรงพยาบาลพญาไท ๑ ก็จะได้ดังไปด้วย เป็นผลพลอยได้ให้กับทั้งสององค์กรที่ว่า
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [28 ก.ย. 52 8:49] ( IP A:58.8.104.17 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...ต้องบอกก่อนว่า โดยส่วนตัวของผม ไม่ได้มีความนิยมชมชอบในพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่จำความได้จนถึงปัจจุบันนี้ ส่วนในอนาคต ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน...
...ก็ยอมรับ ก็เข้าใจว่า คนหนึ่งคน ย่อมมีแค่หนึ่งหัว สองมือ สองเท้า ย่อมไม่สามารถ คิด พูด ทำ อะไรได้หลายๆอย่างในขณะเวลาเดียวกัน แต่ถ้า"ใคร"ผู้นั้นมีความรู้มีความสามารถ คิด พูด ทำ อะไรได้หลายอย่างแล้วเป็นการไม่เบียดเบียน รังแก ทำร้าย ทำลายสิ่งอื่น และที่สำคัญเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยและคนไทยโดยรวม...ผมสนับสนุนครับ...แต่บุคคลนั้นต้อง คิดพิจารณาด้วยตัวตนของตนเองว่า มีความรู้ความสามารถแค่ไหนเพียงใด...
...คำประกาศสิทธิของผู้ป่วย ข้อที่ 9 บัญญัติไว้ชัดเจนว่าอย่างไร...ไม่มี"ใคร"และหรือ"องค์กรใด"บังอาจทำผิดและหรือละเมิดได้...แต่ทุกคนทุกท่าน"ต้องศึกษาและเรียนรู้พร้อมกับทำความเข้าใจให้ถูกต้องถ่องแท้"ว่า...บทบัญญัติในคำประกาศสิทธิของผู้ป่วยข้อที่ 9 เขียนไว้ว่าอย่างไร มีความหมาย และกระบวนการในการปฏิบัติเยี่ยงไร...
...คงต้องใช้ หลักกาลามสูตร หลักความจริง และที่สำคัญ หลักสติปัญญา และท้ายสุดที่สำคัญสูงสุดคือ หลักศีลธรรม...พิจารณาไตร่ตรองให้ถูกต้องครบถ้วน...
...มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในคำว่า...สัมมาทิฐิ...และ...มิจฉาทิฐิ...คิดชอบ เห็นชอบ ดำหริชอบ...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [29 ก.ย. 52 13:11] ( IP A:58.10.128.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนนี้ท่านนายกคงจะเหนื่อยแต่อยากจะเป็นกำลังใจให้ท่านต่อสู้เพื่อให้ก้าวผ่านอุปสรรคมันก็เป็นแค่อุปสรรคถ้าเราไม่ท้อเราก็จะผ่านมันไปได้ยังมีคนไทยอีกหลายล้านดวงที่เป็นกำลังใจให้ท่านนายก เหล่าทหาร และตำรวจ เพื่อให้พวกท่านนำพาประเทศสู่สันติสุข
โดย: nu_yai2@hotmail.com [22 เม.ย. 53 13:35] ( IP A:124.120.240.226 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน