หมอแนะ...คุยเรื่องอดีตป้องกันความจำเสื่อม
   คาดผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีกว่า 6 ล้านคนหมอแนะคุยเรื่องอดีตฟื้นความจำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
26 กันยายน 2552 16:21 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000113047


หมอคาดผู้ป่วยอัลไซเมอร์ในไทยกว่า 6 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 10 แนะดูแลผู้สูงอายุป่วยสมองเสื่อมหมั่นใกล้ชิด เอาใจใส่ คุยเรื่องในอดีต มีกิจกรรมฟื้นความจำ ส่วนผู้สูงอายุที่ยังไม่มีอาการป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

พญ.สิรินทร ฉันศิริกาญจน หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึงสถานการณ์ของสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ ว่า คาดการณ์ว่าจำนวนผู้อายุในไทยจำนวน 6 ล้านคน ประมาณร้อยละ 10 จะป่วยด้วยโรคหรืออาการโรคสมองเสื่อม หรือคิดเป็นจำนวนประมาณ 500,000 - 600,000 คน ซึ่งลักษณะอาการในเริ่มแรกจะมีการลืมเรื่องราวในชีวิตประจำวัน จนกระทั่งถึงขั้นที่ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เช่น การลืมกาต้มน้ำไว้ในเตา หรือลืมว่าอาบน้ำ หรือรับประทานอาหารแล้ว ซึ่งโรคนี้ปัจจุบันยังไม่มียารักษาหายได้ตามปกติ ดังนั้น ญาติ คนใกล้ชิด คนในครอบครัวต้องมีความเข้าใจ รู้ว่าสัญญาณหรืออาการที่เกิดขึ้น เป็นอาการป่วยต้องเข้าใจ และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น อย่าใช้อารมณ์ในการดูแลผู้ป่วย หรือรู้จักยอมรับสิ่งที่เป็น ยืดหยุ่น และยอมรับความสามารถที่หลงเหลือ

พญ.สิรินทร กล่าวว่า การดูแลผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม ที่จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นได้นั้น ต้องอาศัยความรัก และเอาใจใส่ หากผู้ป่วยมีอาการไม่มาก ก็ควรฝึกทักษะเพื่อกระตุ้นสมองของผู้สูงอายุ เช่น การฝึกต่อภาพ บวกเลขง่ายๆ กรณีที่อ่านหนังสือควรให้อ่านหนังสือ และฝึกพับผ้า ร้อยลูกปัด เพื่อสร้างสมาธิ พูดคุยเรื่องในอดีต หรือสิ่งที่เคยปฏิบัติทำเพื่อฟื้นความทรงจำ อย่าคาดหวังให้ผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคนี้ทำในสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคย เพราะไม่สามารถเรียกความทรงจำให้กับมาได้ ส่วนผู้สูงอายุที่ยังไม่มีอาการก็สามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
โดย: จำแพทยสภาไม่เคยเสื่อม [27 ก.ย. 52 11:11] ( IP A:58.9.224.192 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ประธานเครือข่ายฯ พูดเรื่องรพ.พญาไท 1 ทำเขาลูกพิการแล้วไม่รับผิดชอบแถมมาฟ้องกลับเรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน แพทยสภาแทนที่จะให้ความเป็นธรรม กลับช่วยปกป้องหมอรพ.พญาไท 1 จนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เขาบอกว่าหมอรพ.พญาไท 1 ผิดประมาทเลินเล่อจนก่อให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และแพทยสภาก็ไม่เป็นธรรม

เรื่องแบบนี้ประธานเครือข่ายฯ พูดมา 18 ปี เรื่องอดีตทั้งสิ้น พูดไม่เคยเบื่อ แต่ก็มีหมอหลายคนพูดว่าพูดแต่เรื่องเก่า ๆ อ้าว...งั้นก็ไม่เข้ากับทฤษฎีนี้สิ
โดย: ชอบฟังเรื่องเก่า ๆ เพราะมันไม่เปลี่ยนกันเลย [27 ก.ย. 52 11:14] ( IP A:58.9.224.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรื่องรพ.พญาไท 1 ทำเขาลูกพิการ

ขอโทษที "ทำขาลูกพิการ" ไม่ใช่เขา
แต่ก็เกือบมีเขา เพราะถูกรพ.+แพทยสภา
หลอกจนเกือบเชื่อมานานหลายปี
โดย: ขา...ไม่ใช่เขา [27 ก.ย. 52 11:16] ( IP A:58.9.224.192 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน