ปรียนันท์...รักคุด
   บทความเก่า...เอามาเล่าใหม่
อ่านแล้วเจ็บ ๆ คัน ๆ


ข้าพเจ้าคือผู้เสียหายทางการแพทย์มือวางอันดับหนึ่งของประเทศไทย เป็นนางปีศาจร้าย..ในสายตาหมอบางคน...บางกลุ่ม ควานหาตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อความพิการของลูก อันเกิดจากความผิดพลาดทางการแพทย์ผ่านหน่วยงานต่าง ๆ มานานถึง 18 ปี ผ่านสนามการต่อสู้มาอย่างโชกโชน จนลูกโตเป็นหนุ่ม.....ก็ยังคงสภาพเป็นผู้เสียหายทางการแพทย์อยู่เช่นเดิม มิหนำซ้ำยังกลายเป็นผู้เสียหายจากแพทยสภา หน่วยงานวิชาชีพสูงส่งที่ข้าพเจ้าเคยศรัทธาชนิดเทใจให้อีกด้วย

ข้าพเจ้าอกหัก รักคุดในแพทยสภา แต่ก็ต้องฝืนทนกล้ำกลืนเอาไว้ เพราะเมื่อต้องกลายเป็นแกนนำของกลุ่มผู้เสียหายทางการแพทย์ จะมาตีอกชกตัวฟูมฟายเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว เมื่อมีผู้ร้องเรียนทีไร ข้าพเจ้าจะเกิดทางสองแพร่งในใจเสมอ แพร่งที่หนึ่ง คิดว่าจะส่งเขาไปให้แพทยสภา “เชือด” หรือแพร่งที่สอง หากไม่ส่งเข้าไปจะเป็นการตัดโอกาสของผู้เสียหายหรือไม่ แพทยสภาอาจจะเปลี่ยนแล้วก็ได้ สุดท้ายก็จำใจต้องส่งเข้าไป แต่แทบทุกรายมักจะกระเด็นกระดอนออกมาซ้ำรอยที่ข้าพเจ้าเคยเดินทั้งสิ้น
วันหนึ่ง มีการเลือกตั้งแพทยสภาชุดใหม่เมื่อต้นปี 2550 ข้าพเจ้าเกิดอาการอกหักรักคุดซ้ำสอง เพราะกรรมการแต่ละท่านที่ถูกเลือกเข้ามา ส่วนใหญ่ล้วนเป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่ มีบางรายเป็นเหล้าเก่าชนิดค้างหลายปี บางรายเป็นเหล้าใหม่น้ำดีแต่เมื่อผสมปนเปลงไปก็ไม่สามารถกลบกลิ่นของเหล้าเก่าที่แรงชนิดฉุนกึกได้
แม้หัวอกจะกลัดหนองชนิดที่ไม่มีใครสามารถบ่งได้ ข้าพเจ้าตัดใจลืมแพทยสภาชนิดที่แม้แต่ชื่อก็ไม่อยากเอ่ยถึง หน้าก็ไม่อยากมอง คิดเสียว่าไม่มีเขาแล้วในโลกใบนี้ และแล้ววันหนึ่ง...มีผู้เสียหายมาเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงที่ตื่นเต้นว่า
“พี่อุ้ยคะ...เกิดอะไรขึ้น...หนูไปร้องเรียนที่แพทยสภา...ที่นั่นเต็มไปด้วยปรมาจารย์ผู้อาวุโสของวงการแพทย์ที่จิตใจดี มีเมตตาสูง เวลาหนูเล่าความทุกข์ท่านจะตั้งอกตั้งใจฟังพร้อมส่งสายตามองมาที่หนูด้วยความเห็นอกเห็นใจ หนูถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ หลายท่านถึงกับลุกจากที่นั่ง เดินกะโผลกกะเผลกคว้าทิชชู่มาซับน้ำตาให้หนู แล้วสัญญาว่าจะให้ความเป็นธรรมกับหนู วันนั้นหนูกลับบ้านด้วยหัวใจพองโต และหยิกแขนตัวเองหลายครั้งว่าเป็นไปได้อย่างไร หนูดีใจและตั้งตารอ เพราะเข้าใจว่าจะนาน 3-8 ปีเหมือนพวกพี่ แต่พี่อุ้ยเชื่อไหม เพียงเดือนเดียวเท่านั้นก็มีเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งว่า มติของแพทยสภาออกมาแล้วจะรีบส่งให้หนูภายใน 3 วัน นี่ไงพี่อุ้ย...คดีของหนู “มีมูล” พี่อุ้ยกับเพื่อนผู้เสียหายอย่าคิดที่จะเอามูลไปให้เขานะ”
ข้าพเจ้าน้ำตาซึมที่เข้าใจแพทยสภาผิดมานานหลายปี ดีใจที่เขาเปลี่ยนไป ต่อไปนี้คนไข้กระจอกอย่างข้าพเจ้าคงได้หยุดพัก หายเหนื่อยเสียที ผู้เสียหายมีที่พึ่งแล้ว ข้าพเจ้าดีใจจนออกนอกหน้า ฮัมเพลง...เวลาเปลี่ยน...ใจคนเปลี่ยน....ยิ้มไม่ยอมหุบ จนสามีกับลูก ๆ ถามว่าแม่เป็นอะไร ข้าพเจ้าไม่ตอบ รีบวิ่งออกไปนอกบ้าน จะไปบอกกับเพื่อนบ้าน บอกใครก็ได้ว่า....เดี๋ยวนี้แพทยสภาเปลี่ยนไปแล้ว จนลืมไปว่าหน้าบ้านมีกระถางต้นไม้วางอยู่ ข้าพเจ้าสะดุดล้ม...โครม...!
และแล้วหัวใจที่พองโตของข้าพเจ้าก็เหี่ยวแฟ่บลงไปในทันที....เสียงลูกสาวร้องทักว่า...แม่ขา...เป็นอะไรไป แก่ขนาดนี้แล้ว....ทำไมแม่ตกเตียงได้.....
“โอ...นี่ข้าพเจ้าฝันไปหรือนี่....!”

ปรียนันท์(ดลพร) ล้อเสริมวัฒนา
เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์
โดย: อ่านแล้วเจ็บ ๆ คัน ๆ [18 ก.ย. 52 11:12] ( IP A:58.9.201.189 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สรุป ฝัน ก๊ะเวลาไปหัวใจพองโต
เวลากลับหัวใจอยู่ด้านขวาไปซะแล้ววววววว
โดย: จีเอ็น [18 ก.ย. 52 14:57] ( IP A:118.172.57.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นี่ก็ใกล้เลือกตั้งแพทยสภาครั้งใหม่กันอีกแล้ว พวกเราเอ๊ยสังคมไทยจะได้เจอหน้าพวกเดิม ๆ อีกแน่นอน เขาน่าจะวางตัวกันไว้แล้ว สากเดิมคงไปที่ชอบ ๆ สากล้านลิ้นไก่สั้นมาใหม่คงจะร้ายกว่าเดิม เหมือนนักการเมืองไม่มีผิด
โดย: แพทยสภาหน่วยงานที่ตายแล้ว [18 ก.ย. 52 21:16] ( IP A:58.9.185.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม่เคยจ่ายเงิน ไม่เคยซื้อเสียง
โดย: แต่ได้ทุกรอบ [19 ก.ย. 52 13:30] ( IP A:61.19.66.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   rose
โดย: เจ้าบ้าน [19 ก.ย. 52 23:25] ( IP A:124.121.144.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เขาเรียกว่า ห่วยคงเส้นคงวา
กองประกอบฯ ก็ไม่ต่างกัน มานพวกเดียวกันทั้งนั้น
คนเลว ๆ ได้เป็นใหญ่ ชาวบ้านก็เดือดร้อน อย่าให้มานได้
เป็นใหญ่เป็นโตมากกว่านี้เลย ประเทศชาติอิ๊บอ๋ายแน่
โดย: ห่วยได้มาตรฐาน [21 ก.ย. 52 10:51] ( IP A:58.9.183.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เรียน นายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ท่านจะรู้หรือเปล่าว่า หน่วยงานนี้ ตั้งขึ้นมาเพื่อผลาญงบของประเทศชาติเล่น ๆ หรือเปล่า เมื่อไหร่จะมีการเปลี่ยนแปลง เช่นมีคนนอกเข้าไปเป็นกรรมการเพื่อคานอำนาจ ให้ประชาชนเขาได้สรรเสริญกันบ้าง
โดย: เปลี่ยนเสียที [21 ก.ย. 52 21:40] ( IP A:115.87.129.168 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน