เดี๋ยวนี้สื่อหาข่าวไม่ค่อยกรองเลยนะ
   ยกตัวอย่างนะ
1 ไข่ปลอม นี่ก้ข่าวปลอมเห็นนานแล้ว
2 สาหร่ายปลอมนี่ก็มั่ว
3.เดย์ไอโฟน เป็นหวัด 2009 แท้จริงแล้วติดเชื้อในหัวใจไม่ใช่เหรอ ไมเอาไปปนกับ พีรวีร์
4. ก็กินน้ำเย็นหลังอาหารทำให้เป็นมะเร็งในลำใส้ นี่ก็ forward mail เมื่อ 10 ปีก่อนมั้ง

เด๋วนี้นักข่าวเค้าหาข่าวกันตาม Hi5 forward mail กันแล้วหรือ
โดย: งงกับคุณภาพสื่อจริงๆ [15 ก.ย. 52 19:11] ( IP A:125.26.109.181 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องธรรมดาครับ ที่สื่อบางทีก็ ไส่สีตีไข่ และ อาจเรื่อยไปถึงโกหก ซึ่งบางทีเราพูดให้ฟังดูรื่นหูว่า "บิดเบือน"

สื่อ อยู่ได้ด้วยการ "ขายข่าว" ในเมื่อเป็นเช่นนี้ ข่าวก็เป็นสินค้า ผู้ซื้อข่าวก็ต้องรู้จักเลือก "อ่าน ไตร่ตรอง และค้นคว้า/พิสูจน์ต่อๆไป (ถ้าอยากทำ)" กับข่าวหรือสินค้าที่ได้มานั้นว่า เชื่อถือได้ไหม? จริงแท้ไหม? หรือ เป็นแค่ความเห็น หรือ เป็นความจริงที่ "บอกไม่หมด?" ทำนองหงายเหรียญให้คนซื้อข่าวดูแค่ข้างเดียว

ในยุคนี้ ยุคที่องค์ราชินีของเราชาวไทย ทรงพระราชดำรัสออกมาเตือนเราว่า "เป็นกลียุค มีคนไม่ดี 3 คน ต่อคนดีเพียง คนเดียว"

การที่อาชีพ "คนขายข่าว" ขายข่าวไม่จริง หรือ เบี้ยวๆ หรือ บอกไม่หมด หรือใส่สีตีไข่ ก็ย่อมเป็นเรื่องปรกติที่ คนซื้อข่าวหรือผู้บริโภคข่าว ต้องตระหนักและลเงเห็นได้ จึงต้องรู้จักเลือกซื้อ และเลือกเชื่อโดยใช้ปัญญาที่เที่ยงตรง

ที่น่ากลัวและกลายเป็นเรื่องปรกติแล้ววันนี้ ก็ตรงที่หน่วยงานที่ "เคย" ได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจจากสังคมมาตลอดอย่าง "แพทยสภา" และผู้พิพากษาในบางคดีของ "ผู้เสียหายทางการแพทย์" ที่มีหลักฐานและ/หรือพฤติการณ์ที่รับรู้กันได้ว่า เอนเอียงและมากจนกระทั่งถึงกับ "โกหกและฉ้อฉล" ในการปฏิบัติหน้าที่

มาจนถึงวันนี้ แม้กระทั่งเมื่อเร็วๆนี้ ผลของหลายๆคดีที่ผ่านการพิจารณาของแพทยสภา หรือ ที่ศาล โดยสามัญสำนึกของเราท่านผู้เสียหายทางการแพทย์ ที่ไม่ใช่หมอ ไม่ใช่ทนายความ และไม่มีญาติพี่น้องอยู่ในอาชีพทั้งสองนี้ ก็จะตระหนักได้เองว่า ฉ้อฉล หรือ โกหก หรือ เอนเอียงเข้าข้างพรรคพวกเดียวกันหรือไม่?

ทุกวันนี้ สมาชิกในเครือข่ายนี้ เลิกงงกันไปตั้งนานแล้วกับ แพทยสภา กับ ผู้พิพากษา บางคดี เพราะถามกันไปสอบกันมา ก็รู้ความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกันปรุโปร่ง ว่า หมอแพทยสภาคนไหน มีลูกหรือพี่น้องอยู่ในศาล หรือ อัยการ/ผู้พิพากษาคนไหน มีลูกเป็นหมอ
โดย: เคยหลงเชื่อ+งงๆ จนวันนี้เลิกงงแล้ว [16 ก.ย. 52 8:06] ( IP A:58.8.229.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เดี๋ยวนี้ลามไปจนถึงระดับหน่วยงานยุติธรรมแล้ว เวลาเขาจัดงานสัมมนา คนจัดงานเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องหรือรู้จักกันดีในวงการแพทย์ ก็ไหว้วานจัดงาน เชิญคนมากมาย เชิญเฉพาะคนที่เขาพอใจและให้ความเห็นไปในทางเดียวกับเขา แต่ก็มีบางท่านที่ไม่ได้คล้อยตามให้ความเห็นแย้งบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ข้อมูลที่เพียงพอทั้งสองด้าน แล้วสังคมไทยเราจะพัฒนาไปในรูปแบบไหนกับการจัดสัมมนาแบบนี้
โดย: เอวัง..ประเทศไทย [17 ก.ย. 52 10:31] ( IP A:58.9.196.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แล้วจึงแสดงให้เห็นว่า คำ คนชั่วกลัวสื่อ คำนี้มันไม่จริง เพราะสื่อเป็นเพียงเครื่องมือ ไม่ใช่ตัวชี้วัดหรือตัวตัดสินความถูกต้อง

สุดแท้แต่ใช้จะใช้สื่อยังไง หรืออยู่ในมือของใคร
โดย: สื่อคือเครื่องมือ [21 ก.ย. 52 7:09] ( IP A:125.26.112.109 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน