คนพวกหนึ่งจะเอา 30 บาท อีกพวกหนึ่งไม่เอา
   พวกไม่เอาเขาว่าการที่รัฐทำเองจะเละ เขาว่าจากผลงานในอดีตรัฐมีประวัติไม่ดีในการทำงาน ลองอ่านกันดู
มะกันนับหมื่นประท้วงแผนปฏิรูปประกันสุขภาพโอบามา

คมชัดลึก :ผู้ประท้วงแผนการปฏิรูประบบประกันสุขภาพนับหมื่นคน รวมพลังประท้วงในกรุงวอชิงตัน


ผู้ประท้วงหลายหมื่นคน ที่ไม่พอใจเรื่องงบประมาณการใช้จ่ายของรัฐบาล ได้เดินขบวนในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยใช้คำขวัญและป้ายข้อความต่าง ๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาคัดค้านแผนปฏิรูประบบประกันสุขภาพของประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า สำนักงานจัดการฉุกเฉินและความมั่นคงภายใน ดี.ซี. เปิดเผยว่า แถวของผู้ประท้วงได้กีดขวางถนนหลายสาย ใกล้กับอาคารรัฐสภา หรือ แคปปิตอล ฮิลส์

ฝูงชนหลายร้อยคน โบกธงชาติและชูป้ายประท้วง ที่มีข้อความว่า " ฝังแผนการปฏิรูปของโอบาม่าไปกับเคนเนดี้ " (Bury Obamacare with Kennedy) ถึงหมายถึงวุฒิสมาชิกเท็ดเคนเนดี้ ที่เพิ่งถึงแก่อสัญกรรมไปเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากสนับสนุนแผนการปฏิรูประบบประกันสุขภาพมาตลอดชีวิตการดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกของเขา และมีผู้ชายหลายคนที่แต่งกายในชุดย้อนยุค ขณะที่ยืนฟังแกนนำที่พูดเตือนถึง " วันพิพากษา " ซึ่งหมายถึงวันเลือกตั้ง ปี 2553 ส่วนป้ายอื่น ๆ ล้วนเต็มไปด้วยข้อความที่สะท้อนถึงการโต้แย้งเรื่องระบบประกันสุขภาพที่เข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการนำภาพโอบาม่าไปใส่หนวดแบบจอมเผด็จการนาซีเยอรมัน " อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ " และเปรียบเทียบโอบาม่าเป็นพวกสังคมนิยมหรือไม่ก็คอมมิวนิสต์

มูลนิธิ ฟรีดอมเวิร์คส์ ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยมภายใต้การนำของ นายดิ๊ก อาร์มีย์ อดีตผู้นำเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ที่จัดการนำกลุ่มต่าง ๆ ทั่วประเทศ มารวมตัวกัน เพื่อประท้วงต่อสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า " การกรีฑาทัพสู่วอชิงตัน "

คณะผู้จัดการประท้วง ระบุว่า การรวมตัวกันครั้งนี้ เกิดจากการประท้วงทั่วประเทศ ที่เรียกว่า " งานเลี้ยงน้ำชา " เมื่อเดือนเมษายน เพื่อคัดค้านนโยบายด้านภาษี และความไม่พอใจที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เกี่ยวกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ และการใช้เงินเข้าอุ้มบรรดาธนาคาร ซึ่งผู้ประท้วงหลายคน กล่าวว่า พวกเขาเสียเงินเองเพื่อมาร่วมในการประท้วง ที่เชื่อว่าจะช่วยให้รัฐบาลมีจริยธรรม
ขึ้นมาบ้าง

ผู้ประท้วงยังระบุด้วยว่า การที่ไม่มีการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของรัฐบาล เช่นในเรื่องการประกันสุขภาพ อาจยิ่งทำให้เงินเฟ้อขยายตัวขึ้น และนำไปสู่ความพินาศทางเศรษฐกิจ ขณะที่สมาชิกนิติบัญญัติหลายคน ได้สนับสนุนการประท้วงครั้งนี้ เช่น ส.ส.ไมค์ เพนซ์ จากรีพับลีกัน
ระบุว่า ชาวอเมริกันต้องการให้ปฏิรูประบบประกันสุขภาพ แต่ไม่ได้ต้องการให้รัฐบาลเอาไปดูแลเองทั้งหมด

แต่ในขณะที่ผู้ประท้วงประธานาธิบดีดโอบาม่า ไปรวมตัวกันอยู่ตามถนนหลายสายในวอชิงตันก็มีคนที่สนับสนุนเขา ไปยืนรอหลายชั่วโมง เพื่อฟังการปราศรัยของเขาในเรื่องแผนการปฏิรูประบบประกันสุขภาพ ที่เมืองมินิอาโปลิส ในรัฐมินเนโซต้า เช่นกัน
โดย: ในสหรัฐ [13 ก.ย. 52 10:39] ( IP A:58.8.10.198 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โอบาม่า งานเข้าแล้ว
โดย: อือ [13 ก.ย. 52 22:29] ( IP A:125.26.112.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ที่น่าสังเกตก็คือ คนอเมริกันกลัวมากๆต่อการที่รัฐบาลจะเข้าไปทำธุรกิจ/บริการแข่งกับเอกชน ขณะที่

คนอเมริกันก็ "เริ่ม" ไม่ไว้วางใจซึ่งสะสมมาจากความรู้สึกไม่ยุติธรรมที่ รัฐบาลอเมริกันต้องใช้เงินภาษีของประชาชนก้อนมหึมา "เข้าไปอุ้ม" บรรดากิจการและสถาบันการเงินการประกันภัยที่ประสบภาวะล้มละลาย และเป็นไปอย่างไม่โปร่งใสภายในการบริหารจัดการของบรรดากิจการเหล่านั้นที่ได้รับการอุ้มจากรัฐบาล

ขณะที่ "ภาวะการการดุลงาบประมาณทางการคลังที่สะสมมานับสิบๆปี" ก็เป็นสภาพบีบรัดที่ "แน่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ" และเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพระยะยาวของอเมริกาเอง

ทั้งนี้ ยังต้องพ่วงด้วย ความล้มเหลวทางกลไกการประกันสุขภาพและบริการทางการแพทย์ ซึ่งทำให้เรารับรู้ได้จากสุนทรพจน์ที่ผ่านๆมาว่า อเมริกายังมีประชากรถึง กว่า 46 ล้านคน หรือราว 1 ใน 4 ของประชากรที่ ไม่มีประกันทางสุขภาพเนื่องจากแบกรับเองไม่ไหว ส่วนที่มีอยู่แล้วนั้น ก็ตกอยู่ในสภาพ "เบี้ยล่าง" ต่อบริษัทประกันภัยฯ ที่จะเลือกจ่ายค่ารักษาหรือผลประโยชน์ตอบแทนตามกรมธรรม์ บนการเลือกตั้งเงื่อนไขที่เอาแต่ได้ของฝ่ายบริษัทประกันภัยเอง ทั้งยังมีโครงสร้างการคิดค่าบริการรักษาทางการแพทย์ที่เหลื่อมล้ำ/แตกต่างกันไปทั่วทั้งประเทศ แบบไร้มาตรฐาน/การควบคุม

และที่น่าเศร้าก็คือ ประเทศไทย โดยการชี้นำ/ชักชวนภายใต้โครงการสวยหรูในชื่อว่า เมดิคอลฮับ กำลังเดินตามสภาพเช่นว่าราวกับ "จะให้แย่ยิ่งกว่า" ด้วยซ้ำ เฮ้อ!
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [15 ก.ย. 52 13:35] ( IP A:58.8.104.67 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน