นร.หญิงม.5 ตายปริศนา
   รอแพทย์วินิจฉัยปมเสียชีวิต นร.หญิง ม.5 ขอนแก่นเกี่ยวดัดฟันเถื่อนหรือไม่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
25 สิงหาคม 2552 12:54 น.

https://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9520000096690


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ครอบครัว “จุฑามาศ ไชยสงค์” นักเรียนชั้น ม.5 จังหวัดขอนแก่น ไม่ปักใจปมเหตุการเสียชีวิตบุตรสาวว่าเกิดจากการใส่เพลตดัดฟันหรือไม่ ต้องรอผลวินิจฉัยอย่างละเอียดจากแพทย์ ด้านทันตแพทย์เชี่ยวชาญสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เตือนวัยรุ่นหรือผู้ต้องการดัดฟันอย่าเข้าคลินิกเถื่อน เนื่องจากเสี่ยงสารพิษจากลวดที่ไม่ได้มาตรฐานละลายเข้าในปาก

เวลา 10.00 น.วันนี้ (25 ส.ค.) ทันตแพทย์มุนี เหมือนชาติ ทันตแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มงานทันตสาธารณสุข สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น (สสจ.) เปิดเผยต่อสื่อมวลชนกรณีมีนักเรียนหญิงชั้น ม.5 จังหวัดขอนแก่น เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา โดยมีสื่อมวลชนเสนอข่าวสันนิษฐานว่าสาเหตุอาจเกิดจากการใส่เพลทดัดฟันจากคลินิกเถื่อนนั้น

ทันตแพทย์มุนี กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุของการเสียชีวิตของ น.ส.จุฑามาศ ไชยสงค์ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนขามแก่นนคร ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เกิดจากการใส่เพลทดัดฟัน จากคลินิกเถื่อนหรือไม่ ทั้งนี้ ลวดในการใช้ดัดฟัน จะมีราคาแพงไม่สามารถนำมาให้บริการดัดฟันในราคาเพียง 1,000-2,000 บาทได้แน่นอน

ดังนั้น สาธารณสุขจังหวัดได้เตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง และนักเรียน รวมถึงบุคคลทั่วไปที่ต้องการดัดฟัน ให้ใช้บริการคลินิกหรือสถานทันตกรรมที่มีใบรับรองเท่านั้น อย่าเข้าคลินิกเถื่อนหรือสถานเสริมความงามทั่วไป เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษจากลวดที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะมีสารหนู สารตะกั่ว และแคดเมี่ยมที่ทำให้ลวดมีความเหนียว ซึ่งเป็นสารพิษในตัว เมื่อถูกน้ำย่อมละลาย หากนำมาใส่ในปากก็จะละลายและเข้าสู่ร่างกาย

ส่วนคลินิกที่นางสาวจุฑามาศไปดัดฟันนั้น ยังไม่มีใครทราบว่าเป็นที่ใด และไม่แน่ใจว่าเป็นคลินิกหรือสถานเสริมความงามกันแน่

สำหรับครอบครัว น.ส.จุฑามาศ ซึ่งได้ตั้งสวดอภิธรรมประกอบพิธีฌาปนกิจศพ บุตรสาวที่วัดป่ารัตนมงคล บ้านดอนหญ้านาง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยนายมาณัฐ บิดา เปิดเผยว่า ลูกสาวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ไปโรงเรียนทุกวัน และวันเกิดของลูกสาวเมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มาขอเงินจากแม่จำนวน 2,000 บาท เมื่อลูกสาวได้เงินแล้วก็บอกว่าจะนำไปใส่เพลทดัดฟัน ราคา 1,500 บาท ซึ่งแม่เข้าใจว่าลูกสาวจะไปทำที่คลินิกแพทย์จึงไม่ได้ห้ามปราม

จนวันที่ 10 ส.ค.52 ลูกสาวก็ไปใส่เพลตมาเรียบร้อยแล้ว จากการสอบถามทราบว่าลูกสาวไปทำพร้อมๆกับเพื่อนอีกหลายคน มีราคาตั้งแต่ 700-2,000 บาท ที่ร้านเสริมความงามในเมืองขอนแก่น ซึ่งไม่ใช่คลินิกแพทย์และร้านทำฟันแต่อย่างใด

จากนั้นลูกสาวก็บ่นปวดฟัน ปวดเหงือก แต่ก็เห็นลูกสาวทานอาหารได้ ไปเรียนหนังสือได้ จึงไม่คิดว่าจะมีอันตราย

กระทั่งวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ช่วงเย็นลูกสาวปวดฟันและมีไข้ เพื่อนจึงพาไปโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น และให้ยาแก้ปวดพร้อมนัดตรวจวันที่ 20 ส.ค.

จากนั้นวันที่ 20 ส.ค. จึงพาลูกสาวไปหาหมอที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นตามนัด ซึ่งครั้งนี้แพทย์ได้เจาะเลือดตรวจทราบว่าลูกสาวเป็นไทรอยด์และหัวใจรั่ว จนกระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 22 ส.ค. เบื้องต้นแพทย์บอกว่าเกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง ทั้งนี้จะมาจากการใส่เพลทดัดฟันหรือไม่ คงต้องรอผลการวินิจฉัยจากแพทย์อย่างละเอียดอีกครั้ง

โดย: ติดเชื้อในกระแสเลือด... อืมมม [25 ส.ค. 52 16:24] ( IP A:58.9.187.97 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สธ.ล้อมคอกสั่งเข้มหมอฟันเถื่อน หลังเด็กขอนแก่นติดเชื้อตาย สั่งใช้โทษสูงสุด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
25 สิงหาคม 2552 17:26 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000096946


สธ.สั่งทุกจังหวัดคุมเข้ม “หมอฟันเถื่อน” ฟันร้านเสริมสวยที่ลักลอบใส่ลวดจัดฟันแฟชั่น จัดฟันเถื่อนดีลิเวอรี โทษขั้นเด็ดขาดจำคุก 3 ปี ปรับ 30,000 บาท ทันตแพทย์เตือนเสี่ยงฟันล้ม สารตะกั่ว สารหนูสะสม เกิดมะเร็งได้

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี น.ส.จุฑามาศ หรือน้องดา ไชยสงค์ อายุ 17 ปี เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ในจ.ขอนแก่น เสียชีวิตด้วยอาการไทรอยด์ติดเชื้ออย่างรุนแรงและโรคหัวใจ โดยมีประวัติว่าจัดฟันปลอมแบบแฟชั่นที่คลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่งในตัวเมืองขอนแก่น

นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข ได้สั่งการให้กองการประกอบโรคศิลปะ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ คุมเข้มตรวจสอบคลินิกเสริมความงาม และร้านเสริมสวยทั้งในกทม.และต่างจังหวัด ว่ามีการลักลอบใส่ลวดจัดฟันแฟชั่นหรือไม่ หากพบขอให้ลงโทษขั้นเด็ดขาด

นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผู้อำนวยการกองประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า การจัดฟันถือเป็นการประกอบวิชาชีพทันตกรรมซึ่งต้องกระทำโดยทันตแพทย์เท่านั้น ผู้ใดที่ลักลอบทำ แม้แต่อ้างว่าทำเพื่อความสวยงาม โดยผู้ลักลอบดำเนินการจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2537 มาตรา 28 ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมทำการประกอบวิชาชีพทันตกรรม หรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาตฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนคลินิกที่ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 3 ปี หรือปรับ 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“กองประกอบโรคศิลปะมีการจับกุมผู้ลักลอบกระทำความผิดดังกล่าวอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ที่ จ.ชลบุรี จำนวน 4 ราย เพชรบุรี 1 รายเป็นต้น และพบการมีการลักลอบให้บริการที่บ้านด้วยซึ่งทำให้ลำบากต่อการจับกุม”นพ.ธารา กล่าว

ด้านทพ.สุธา เจียรมณีโชติชัย ผู้อำนวยการกองทันตสาธารณสุข กล่าวว่า การใส่ลวดจัดฟันตามหลักวิชาการ จะใส่เพื่อเคลื่อนฟันที่เกหรือซ้อนให้เรียงเป็นระเบียบ ต้องทำโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะจะต้องมีการประเมินสภาวะในช่องปากและสุขภาพของผู้ป่วยก่อน การจัดฟันใช้เวลานาน 1-2 ปีครึ่งขึ้นไป ส่วนลวดที่ใช้จัดฟันต้องเป็นสแตนเลสที่มีความปลอดภัยสำหรับการใช้ในช่องปาก หรือเป็นโลหะที่ไม่ก่อให้เกิดสนิม แต่การจัดฟันของวัยรุ่นขณะนี้ ส่วนหนึ่งเป็นการจัดฟันแฟชั่น ไม่ใช่การรักษา นอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองแล้ว ยังทำให้เกิดอันตราย

ทพ.สุธา กล่าวต่อว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบมีสารปนเปื้อนที่เป็นโลหะหนัก ทั้งตะกั่ว พลวง ซีลีเนียม โครเมียม และสารหนู ซึ่งสารเหล่านี้หากสะสมในร่างกายปริมาณมาก จะก่อให้เกิดผลต่อไต ทำให้ไตวายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ประชาชนจึงไม่ควรเสี่ยงอันตรายเพราะเห็นแก่ความสวยงามเท่านั้น ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ประกาศห้ามจำหน่ายลวดดัดแฟชั่นเป็นการถาวร เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2552 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ อยู่ สามารถใส่ลวดจัดฟันได้ แต่ต้องมีการปรึกษาระหว่างทันตแพทย์กับแพทย์ประจำตัวก่อน

ทพ.สมชัย ชัยศุภมงคลลาภ ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กล่าวว่า การดัดฟันนั้น แม้แต่ทันตแพทย์ทั่วไปก็ยังไม่ทำหากไม่ได้รับการฝึกฝนเฉพาะทาง ฉะนั้นการทำโดยผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญจะทำให้เกิดอันตรายได้ ทั้งเรื่องของวิธีการดัด อุปกรณ์ที่ใช้ โดยวิธีการดัดฟันจะใช้ลวดที่มีสปริงพิเศษค่อยๆดึงและดัดให้ได้รูปที่เหมาะสม หากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญหรืออุปกรณ์ที่ใช้ไม่เหมาะสม ก็จะทำให้เกิดโอกาสฟันล้ม หรือ เกิดแผลกดทับขึ้นได้ รวมทั้งยังพบว่าอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานจะมีสารปรอท ตะกั่ว ที่เมื่อร่างกายได้รับการสะสมจำนวนมากจะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ หรือ หากใช้ลวดทองเหลือง พบว่ามักเกิดสนิมเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคบริเวณที่ใส่ลวดกดทับไว้

ทั้งนี้ ในวันที่ 26 ส.ค. ทันตแพทยสภาจัดแถลงข่าวเรื่องการจัดฟันแฟชั่นจากกรณีดังกล่าวด้วยที่ห้องประชุมสำนักงานเลขาธิการทันตแพทยสภา ชั้น 6 อาคาร สถาบันทันตกรรม จ.นนทบุรี
โดย: ล้อมคอก..ก่อนวัวหาย [25 ส.ค. 52 20:00] ( IP A:58.9.223.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดัดฟันแฟชั่นลำพูน เชียงใหม่ เกลื่อน...
โดย: จีเอ็น [26 ส.ค. 52 12:24] ( IP A:124.157.190.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ทันตแพทยสภา ชง อย.ออกประกาศคุมขายเครื่องมือจัดฟันให้เฉพาะหมอฟันเท่านั้น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 สิงหาคม 2552 17:50 น.


ทันตแพทยสภา ชง อย.ออกประกาศคุมขายเครื่องมือจัดฟันต้องขายให้ทันตแพทย์เท่านั้น คาดมีผลบังคับ ก.ย.นี้ แฉมีโฆษณา “ดัดฟันแฟชั่น” เกลื่อน 5.7 หมื่นเว็บ แถมเปิดสอนวันเดียวทำธุรกิจจัดฟันครบวงจร แนวโน้มธุรกิจกำลังบูมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รายได้จูงใจต่อวัน 1-2 หมื่นบาท ต่อเดือนเหยียบแสน เตือนจัดฟันใช้ของด้อยคุณภาพระยะยาวเสี่ยงเป็นมะเร็ง

ศ.พิเศษ พล.ท.พิศาล เทพสิทธา นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า ขณะนี้ทันตแพทยสภาได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2531 เพื่อออกประกาศสำหรับการควบคุมเครื่องมือแพทย์ที่ต้องจำหน่ายให้โดยแพทย์เท่านั้น โดยผู้ที่นำเข้าและจำหน่ายต้องทำรายงานส่งมายัง อย.ว่าจำหน่ายให้กับผู้ใดบ้าง วัสดุต่างๆ จะต้องมีการควบคุมเหมือนกับยาควบคุมพิเศษที่แพทย์ผู้มีความรู้เป็นผู้สั่งซื้อนำมาใช้ได้เท่านั้น นอกจากนี้ ได้ประสานกองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สธ.ให้เข็มงวดในการจับกุมคลินิกทำฟันเถื่อน ที่มีอยู่กว่า 400 แห่งใน กทม.

ด้าน ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล ประธานอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านทันตกรรม ทันตแพทยสภา กล่าวว่า การออกประกาศควบคุมเครื่องมือแพทย์สำหรับทันตแพทย์ เบื้องต้นเครื่องมือทางทันตกรรมที่เสนอให้มีการควบคุม คือ ยางสีสำหรับรัดฟันกับลวดดัดฟัน, ลวดดัดฟัน, ตัวพิมพ์แบบฟัน, เครื่องฉายแสง, กาวที่ใช้ยึดตัวเหล็กจัดฟัน คาดว่า จะมีบังคับใช้ประมาณเดือน ก.ย.นี้

“ที่ผ่านมา มีคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่ 1/2549 เรื่อง ห้ามขายสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่น หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท แต่ทั้งนี้กฎหมายดังกล่าวไม่มีความชัดเจน เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการอย่างจริงจังทำให้ไม่สามารถบังคับใช้ได้จริง ดังนั้น จึงได้ประสานกับ อย.เพื่อให้มีการออกกฎระเบียบในการควบคุมเรื่องช่องทางการนำเข้าเครื่องมือเหล่านี้อีกช่องทางนอกเหนือจาก สคบ.” ทพ.ธงชัย กล่าว

ทพ.ธงชัย กล่าวว่า สถานการณ์ธุรกิจการจัดฟันแฟชั่นล่าสุดจากที่มีการเก็บข้อมูล พบว่า มีการโฆษณารับทำจัดฟันแฟชั่น ขายเครื่องมืออุปกรณ์ รับสอนจัดฟัน เปิดเป็นธุรกิจ พร้อมทั้งมีกระทู้ถามตอบแนะนำร้านที่รับจัดฟันแฟชั่น เฉพาะแค่ในเว็บไซต์กูเกิล มีมากถึง 57,600 เว็บ พร้อมยังโฆษณาอีกว่า ใช้ลวดและเครื่องมือแพทย์เหมือนที่ทันตแพทย์ใช้ ไม่ทำลายผิวฟัน ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นอันตรายใดๆ สามารถเลือกสีของลวดหรือยางได้ รูปร่างของยางที่มีทั้งรูปมิคกี้เมาส์ รูปดอกไม้ รูปสีและลายต่างๆ พร้อมยังเปลี่ยนยางให้ฟรี 3 เดือนแรก หรือรับพิมพ์ปากถึงที่บ้าน และส่งเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ที่ทำสำเร็จทางไปรษณีย์ด้วย

ทพ.ธงชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีบางเว็บไซด์ ที่มีตัวแทนจำหน่ายสามารถสั่งซื้อลวดจัดฟัน ยางสี และอุปกรณ์จัดฟันทางไปรษณีย์ แถมยังโฆษณาโอ้อวดว่าไม่ต้องเรียน มีคู่มือทำได้เอง บริการจัดส่งทั่วประเทศ หรือรับสอนการจัดฟันแฟชั่นทั่วราชอาณาจักรอย่างถึงที่ คิดค่าสอน 6,900 บาทเรียนวันเดียวทำได้ และให้คำแนะนำช่วยเหลือการเปิดกิจการจัดฟันแฟชั่น ซึ่งนับว่าธุรกิจการจัดฟันแฟชั่นเป็นธุรกิจที่มีผลประโยชน์มหาศาลมีแรงจูงใจ ที่พบว่า มีรายรับวันละ 1-2 หมื่นบาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีคุณภาพต่ำราคาถูกแล้วจะมีกำไรต่อเดือนประมาณหลักแสนบาท

“ทันตแพทยสภามีความกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่สามารถดำเนินการจัดการกับเว็บไซด์เหล่านี้ได้ ส่วนที่มีพบเห็นกันและสามารถจัดการได้ แต่ด้วยอำนาจของทันตแพทยสภาไม่สามารถดำเนินการจับกุมได้เอง ต้องอาศัยกองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่างๆ ในการดำเนินการกับสถานพยาบาลเถื่อนเหล่านี้ ซึ่งหากประชาชนพบเห็นสามารถแจ้งตำรวจจับได้”ทพ.ธงชัย กล่าว

ทพ.ธงชัย กล่าวว่า จากการเก็บข้อมูลคาดว่า ขณะนี้ทั่วประเทศมีธุรกิจจัดฟันแฟชั่นที่เปิดเป็นหลักแหล่งประมาณนับหมื่นแห่ง มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะใน กทม.มีประมาณหลายพันแห่ง โดยพบในบริเวณ ห้างแฟชั่นมอลล์ ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และร้านค้าแถวย่านตลาดวังหลัง พบร้านจัดฟันแฟชั่นลักษณะแผงลอย ร้านเช่าในอาคารพาณิชย์ มีวัยรุ่นมาใช้บริการมาก จากการประมาณการคาดว่าในแต่ละวันมีวัยรุ่นมาใช้บริการไม่ต่ำกว่าวันละ 10 ราย ส่วนในภูมิภาคพบแต่ในจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีคณะทันตแพทยศาสตร์ อาทิ จ.ขอนแก่น เชียงใหม่ โดยพฤติกรรมของธุรกิจเหล่านี้จะเปิด 1-2 เดือนและย้ายสถานที่ไปเปิดแห่งอื่นที่ยากต่อการติดตามจับกุม

“ในป้ายโฆษณาหน้าร้านบอกว่ารับจัดฟันแฟชั่น 800-1,200 บาทต่อ 1 ชิ้น ทั้งปากประมาณ 1,600-2,400 บาท แต่เมื่อเข้าไปทำก็จะมีการแบ่งคุณภาพของอุปกรณ์ หากเกรดเอก็จะเสียเงินเพิ่มอีก โดยบางรายทำเสร็จเสียเงิน 4,000-5,000 บาท อีกทั้งอุปกรณ์ที่บอกว่าเป็นเกรดเอนั้น ก็ไม่มีคุณภาพและเสี่ยงต่ออันตรายทั้งหลายที่จะเกิดขึ้นด้วย” ทพ.ธงชัย กล่าว

ด้าน ท.พญ.นฤมล ทวีเศรษฐ์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า หากต้องการจัดฟันควรปรึกษาทันตแพทย์ ทั้งนี้ หากทันตแพทย์ไม่เห็นสมควรว่าจะต้องจัดฟันก็ไม่แนะนำให้ไปหาการจัดฟันแฟชั่นเถื่อนเหล่านี้ เพราะจะมีผลกระทบกับร่างกายอย่างมาก ไม่ว่าโลหะหนักจากลวด เช่นสารตะกั่ว โครเมียม สารหนู ตกค้างในร่างกายต่อเซลล์ต่างๆ ทำให้เกิดโรคมะเร็ง จะเห็นผลใน 5-10 ปี

“จากการรักษาพบว่ามีวัยรุ่นมาให้ช่วยถอดอุปกรณ์ที่ติดกับฟันออกเกือบทุกวัน โดยรายหนักๆที่พบ คือ เจ็บจนทนไม่ไหว เนื่องจากลวดทิ่มกับเหงือกเกิดอาการบวมอักเสบ อย่างไรก็ตามหากจะไปพบทันตแพทย์ให้สังเกตป้ายหน้าร้านว่าเป็นคลินิกทันตกรรม รวมถึงดูรายชื่อทันตแพทย์หน้าห้องทำฟันพร้อมทั้งเลขใบอนุญาตประกอบวิชาชีพมาตรวจสอบกับเว็บไซต์www.dentalcouncil.or.th หรือโทร.สอบถาม 02-9510420-1” ท.พญ.นฤมล กล่าว
โดย: ค่าทำฟันโคตรแพง เด็กไม่มีทางออก ลดค่าจัดฟันสิถึงจะแก้ปัญหาถูกทาง [27 ส.ค. 52 9:16] ( IP A:58.9.199.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สังเกต เวลามีประชุมอะไรที่เกี่ยวกับส่วนรวม
หมอฟัน จะเสียสละน้อยที่สุด เพราะเวลาเป็นเงินเป็นทอง
โดย: ค่าทำฟันโคตรแพง หมอฟันรวยทุกคน [27 ส.ค. 52 9:17] ( IP A:58.9.199.25 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน