งูกัดเด็กตาย..มีเซรุ่มหรือเปล่า
   10 กค. 2552 17:09 น.
พ.ต.ท.กิตโชติ แสงรุจี สารวัตรเวร สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งจากนางคำม้วน ภูชม อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 บ้านหนองเจริญ ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ว่าบุตรสาวชื่อ ด.ญ.มนฤดี ภูชม อายุ 8 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 3 โรงเรียนบ้านหนองผือใหญ่ ถูกงูทับสมิงหรืองูสามเหลี่ยมเลื้อยเข้าไปกัดที่บริเวณขาซ้าย ขณะนอนอยู่ในบ้าน นำตัวส่งโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์แต่ทนพิษงูไม่ไหวเสียชีวิตลง
นางคำม้วน เล่าว่า บ้านที่อาศัยอยู่เป็นบ้านสองชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ โดยคนในครอบครัวประกอบด้วย นางคำม้วน นายวันชัย โยธาราช สามี และบุตรสาวสองคนคือ ด.ญ.รัชนี ภูชม อายุ 10 ปี และ ด.ญ.มนฤดี ภูชม อายุ 8 ปีผู้เสียชีวิต ซึ่งทุกคืนคนทั้งครอบครัวจะนอนกันที่ช้นล่างของบ้าน สองสามีภรรยานอนมุ้งหนึ่ง ส่วนบุตรสาวทั้งสองคนนอนอยู่อีกมุ้งหนึ่งใกล้กัน
กระทั่งกลางดึกที่ผ่านมาเวลาประมาณ 01.00 น.ได้ยินเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดของบุตรสาว จนทำให้นางคำม้วนและนายวันชัยตกใจตื่น รีบไปเปิดมุ้งลูกดูก็พบงูสามเหลี่ยมตัวใหญ่ยาวประมาณ 1 เมตรเลื้อยออกจากมุ้งของลูก จึงได้ช่วยกันกับสามีตีงูจนตาย และเมื่อดูบุตรสาวก็พบว่าถูกงูกัดจนได้รับบาดเจ็บจึงรีบนำร่างและซากงูส่งโรงพยาบาลโขงเจียม แพทย์วินิจฉัยว่าอาการหนักจึงนำส่งรักษาต่อที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ แต่เนื่องจากพิษได้แผ่ไปทั่วแล้วจึงทำให้ทนไม่ไหวเสียชีวิตลงก่อนเข้าแจ้งตำรวจ
หลังรับแจ้งตำรวจได้เดินทางไป รพ.สรรพสิทธิประสงค์ร่วมชันสูตรพลิกศพกับ นพ.ศักดิ์สิทธิ์ บุญลักษณ์ แพทย์นิติเวช พบศพ ด.ญ.มนฤดี ใส่เสื้อยืดคอกลมสีแดง กางเกงวอร์มขายาวสีดำมีรอย ถูกงูกัดที่บริเวณเท้าซ้ายมีแผลจากรอยกัดของงู 2 แผล 6 เขี้ยว
นางคำม้วน ให้การเพิ่มเติมว่าบ้านพักเป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ ชั้นบนไม่มีใครนอนโดยชั้นล่างของบ้านได้ก่ออิฐขึ้นมาประมาณ 1 เมตรแล้วใช้ลวดตาข่ายเหล็กใส่รอบบ้าน คาดว่างูคงจะเลื้อยเข้าทางตาข่ายแล้วเลื้อยเข้าไปกัดบุตรสาวทำให้เสียชีวิตดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงมอบศพให้กับญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป
โดย: ข่าว [14 ก.ค. 52 23:22] ( IP A:58.9.186.115 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หายากนะครับ antivenum ของงูสองชนิดนี้ ถ้าสามเหลี่ยมคือ banded krait ทับสมิงคลาคือ malayan krait ตกลงชนิดไหนแน่ก็ไม่รู้
ให้ผิดก็อันตรายคนไข้อีก รพ.ทั่วๆไปผมว่าไม่มีหรอก antivenum ของสองตัวนี้น่ะ ยกเว้นพื้นที่ที่มีคนโดนกัดบ่อยๆ
น่าจะมีรายละเอียดมากกว่านี้นะครับ เด็กโดนกัดกี่โมง ถึงรพ.กี่โมง ช่วยเหลือก่อนนำส่งเบื้องต้นอย่างไรบ้าง
โดย: someone [14 ก.ค. 52 23:58] ( IP A:112.142.15.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   1.ในประเทศไทยสามารถผลิตเซรุ่มแก้พิษงูทับสมิงคลาได้ค่ะ หาซื้อได้ที่สถานเสาวภา สภากาชาดไทย tel:02-2520161-2 ต่อ 133

2.ปัจจุบันสัตว์พิษในบ้านเราที่มีเซรุ่มแก้พิษ ได้แก่เซรุ่มของงู ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 7 ชนิด ได้แก่งูเห่า งูทับสมิงคลา งูจงอาง งูสามเหลี่ยม งูเขียวหางไหม้ งูแมวเซา งูกะปะ นอกนั้นสัตว์พิษชนิดอื่นในบ้านเรายังไม่มีเซรุ่มแก้พิษค่ะ

3.ข้อแนะนำเบื้องต้นเมื่อถุกสัตว์พิษกัด แนะนำให้ไปรักษาที่รพ.ค่ะ เพราะสัตว์พิษในบ้านเรามีหลายชนิด และการรักษาอาจมีข้อแตกต่างกันแล้วแต่ชนิด และนอกจากพิษของสัตว์ที่กัดแล้ว หากมีอาการแพ้ อาจเกิดอันตรายจากอาการแพ้ได้ด้วยค่ะ เบื้องต้นอาจติดต่อมาที่ศูนย์พิษเพื่อขอคำแนะนำเบื้องต้นก่อนไปรพ.ได้ที่เบอร์ hotline:1367 หรือ 02-2011083 ค่ะ หรือสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่www.ra.mahidol.ac.th/poisoncenter/ ในหัวข้อ common poisoning และ poison and drug information bulletin ค่ะ
ศุนย์พิษวิทยารพ.รามาธิบดี

ผู้ป่วยรายนี้หากคัดแยกตามระบบ ITEMS จะได้รหัสต่ำสุดคือ 3แดง6 หากผู้ป่วยเริ่มพูดได้ประโยคสั้นๆ รหัสจะเลื่อนขึ้นเป็น 3แดง2 (breathing failure) และที่สุดเมื่อผู้ป่วยหมดสติไม่รู้สึกตัวรหัสก็จะเลื่อนขึ้นเป็นระดับสูงสุดคือ 3แดง1 (กู้ชีวิต) การตอบสนองจึงต้องเป็น Advance Life Squad (ALS)

การดูแลผู้ป่วยที่ถูกงูกัด การดูแลและช่วยการหายใจระหว่างการนำส่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยปกติหากช่วยหายใจได้เพียงพอ ซึ่งชุดปฏิบัติการฉุกเฉินชุมชนต้องทำได้ ผู้ป่วยจะไม่เสียชีวิต ไม่ใช่มุ่งแต่นำส่งโรงพยาบาล (เป็น taxi) อย่างเดียวโดยไม่มีปฏิบัติการช่วยการหายใจ หรือช่วยไม่ถูกต้อง ดังนั้นระบบที่อุบลต้องไปตรวจสอบว่า ชุดปฏิบัติการที่สั่งให้ไปดูแลผู้ป่วยนั้นช่วยการหายใจได้ถูกต้องหรือไม่ หากทำได้ถูกต้องผู้ป่วยไม่ควรจะเสียชีวิต

การดำเนินการอย่างอื่น เช่น การขันเชนาะ รวมทั้งเซรุ่ม ไม่สำคัญเท่าการช่วยหายใจอย่างถูกต้อง สำหรับงูพิษประสาท แม้ไม่ได้ให้เซรุ่มก็ไม่เป็นเหตุให้เสียชีวิต และแม้ผู้ป่วยได้รับเซรุ่มแต่ช่วยการหายใจไม่ดีพอ ก็เสียชีวิตได้ การพิจารณาสั่งการให้เซรุ่มเป็นหน้าที่ของแพทย์สั่งการโดยตรง (online medical director) เท่านั้นครับ
โดย: copy เขามาอีกทีเห็นว่าเป็นประโยชน์ [20 ก.ค. 52 12:06] ( IP A:61.90.108.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ^
^
ไม่ได้ว่าผลิตไม่ได้หรือไม่มี แต่บอกว่ารพ.ทั่วๆไปมันไม่มีหรอกครับ ร้อยวันพันปีไม่เคยเจอในท้องที่ แถมให้ก็ไม่ได้ปลอดภัย ดูแล airway ดีๆก่อนส่งต่อน่าจะดีที่สุด
กลายเป็นรพ.ประมาทอีกไหมเนี่ย ไหงไม่บอกเลยว่าก่อนเด็กไปถึงรพ.อาการเป็นไงบ้าง? โดนกัดนานแค่ไหน
โดย: someone [23 ก.ค. 52 21:56] ( IP A:124.120.10.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ข่าว ออกไม่ถูกครับ เด็กได้ใส่ ET tube ตั้งแต่ รพช ถูกกัดตีหนึ่งมา รพช ประมาณตีสอง ใส่ ET tube ถึง สรรพสิทธิประสงค์ เวลา ประมาณ ตีสี่กว่าๆ ได้ serum 10 vial x 2 dose arrest เวลาประมาณ สิบโมงกว่า CPR x 30 min death
โดย: คนรู้จริง [4 ส.ค. 52 18:18] ( IP A:58.147.80.233 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน