ตำรวจกับหมอ...มาดูกันใครจะชนะ
   สารวัตรโวยหมอ 'วินิจฉัยพลาด' ทำลูกไส้ติ่งแตกตาย

สารวัตรเมืองกล้วยไข่ โวยหมอวินิจฉัยโรคผิดทำลูกสาววัย 10 ขวบตายอนาถสารวนพาลูกสาวที่ปวดท้องรุนแรงเข้าออกรพ. กำแพงเพชร 3 รอบ รพ.เอกชนอีก 1 รอบ ครั้งแรกหมอระบุลำไส้อักเสบให้ยากลับไปกิน ครั้งที่สองหมออีกคนบอกว่าอั้นฉี่จนท่อปัสสาวะอักเสบ จัดยาให้กินทั้งสองรอบแต่ไม่ดีขึ้น คราวนี้ย้ายไปรพ.เอกชน หมอวินิจฉัยเหมือนกันเป๊ะ แต่ลูกไม่ทุเลา เลยพากลับรพ.กำแพงเพชรอีกครั้ง หมอเอกซเรย์เสร็จรีบเข็นเข้าห้องผ่าตัดนาน 2 ชั่วโมง มารู้ตอนหลังว่าไส้ติ่งแตก ตกดึกช็อกตาค้างสิ้นใจ หลังงานศพเตรียมแจ้งดำเนินคดีกับแพทย์ฐานประมาท ด้านผอ.รพ.แจงยิบ พร้อม สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน 2 ประเด็น ยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

เหตุ "นายตำรวจ" โวยหมอวินิจฉัยโรคผิดทำลูกสาวตายรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 ส.ค. พ.ต.ท.ศรีศักดิ์ ศรีนวล สวส.สภ.อ.เมืองกำแพงเพชร พร้อมภรรยา เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับผู้สื่อข่าวอ้างว่า ด.ญ.อารยา ศรีนวล หรือน้องลูกน้ำ ลูกสาววัย 10 ขวบ นร.ชั้น ป.4 โรงเรียนอนุบาลกำแพง เพชร มีอาการปวดท้องจากอาการไส้ติ่งอักเสบ ไปให้แพทย์ที่รพ.กำแพงเพชร ตรวจหลายครั้ง แต่แพทย์กลับวินิจฉัยผิดพลาด กว่าจะรู้ว่าลูกสาวป่วยเป็นไส้ติ่งอักเสบ นำเข้าห้องผ่าตัดออกมาได้สักพักก็เกิดอาการช็อกเสียชีวิตในที่สุด ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของเพื่อนนักเรียน และญาติพี่น้อง พ.ต.ท.ศรีศักดิ์ เล่าอย่างเศร้าโศกเสียใจว่า ลูกสาวปวดท้องอย่างรุนแรง จึงพาไป พบแพทย์ที่รพ.กำแพงเพชร เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา แพทย์ตรวจแล้ววินิจฉัยว่าน่าจะเกิดจากลำไส้อักเสบ จึงให้ยาแก้ปวด แก้อาเจียนมาทานแล้วให้กลับบ้านได้ แต่อาการลูกสาวไม่ดีขึ้น

กระทั่งเมื่อวันที่ 25 ก.ค. จึงพาลูกสาวไปตรวจอีกครั้ง แพทย์อีกคนวินิจฉัยว่าน่าจะเกิดจากท่อปัสสาวะอักเสบจากการอั้นปัสสาวะ และให้ยามาทาน พร้อมแนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ และจะติดตามผลเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ต่อมาวันที่ 26 ก.ค. อาการปวดท้องก็ยังไม่หาย จึงพาไปตรวจที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง และได้รับคำตอบเช่นเดียวกัน กระทั่งวันที่ 27 ก.ค. อาการปวดท้องยังไม่ทุเลาลง จึงตัดสินใจพากลับไปที่รพ.กำแพงเพชรอีกครั้ง และพบแพทย์คนเดิม เอกซเรย์ลูกสาว และให้เข้าพักจนช่วงบ่ายรีบนำเข้าห้องผ่าตัด จนตนสงสัยว่าลูกป่วยเป็นอะไรกันแน่ และมาทราบตอนหลังว่าลูกสาวไส้ติ่งแตกต้องผ่าตัดด่วน ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง

หลังออกมาจากห้องผ่าตัด ตนกับภรรยา ก็เฝ้าดูอาการด้วยความเป็นห่วง จนกลางดึกลูกสาวเกิดอาการตัวเกร็งและตาค้าง ต้องรีบนำตัวเข้าห้องไอซียู อาการยังน่าเป็นห่วง และสุดท้ายแพทย์ได้ช่วยปั๊มหัวใจ จนเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ก.ค. ลูกสาวก็เสียชีวิตในที่สุด ทั้งที่อาการป่วยดังกล่าวเป็นโรคที่รักษาได้ และเชื่อว่าเกิดจากความประมาทของแพทย์ที่วินิจฉัยผิดพลาด จึงไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.อ.เมืองกำแพงเพชร และหลังจากทำพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 2 ส.ค. แล้ว จะได้รวบรวมหลักฐาน ประวัติการรักษาเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อแพทย์ที่วินิจฉัย พร้อมร้องเรียนไป ยังแพทยสภาต่อไป

ด้าน น.พ.กำชัย รังสิมันต์ไพบูลย์ ผอ. รพ.กำแพงเพชร กล่าวว่า เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายทั้งผู้เสียหายและแพทย์ที่ทำการรักษา เบื้องต้นนั้นทราบว่าอาการของไส้ติ่งอักเสบยังไม่สำแดงให้เห็น แพทย์จะทำการผ่าตัดไม่ได้ และจากการตรวจวันที่สองก็พบเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ ประการสำคัญคือการตรวจแต่ละครั้งมีแพทย์ที่ทำการตรวจถึง 3 ท่านด้วยกัน แต่ก็ไม่พบอาการผิดปกติของอาการไส้ติ่ง แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้ความเป็นธรรม ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเกี่ยวกับการรักษาน้องลูกน้ำแล้ว โดยจะพิจารณาถึง 2 ประเด็นด้วยกันคือ 1. แพทย์ตรวจวินิจฉัยช้าหรือไม่ และ 2. มีการผ่าตัดรักษาดูแลดีหรือไม่ ส่วนการเสียชีวิตของน้องลูกน้ำนั้นน่าจะเกิดจากการที่เชื้อลุกลามเข้าไปในกระแสเลือด.


เอามาให้ดูกันชัดๆอีกทีกันลืม
โดย: เครือข่ายฯ [22 ก.ย. 48 14:34] ( IP A:210.86.181.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลูกใคร ใครก็รัก

ลูกใคร ใครก็ห่วง

เสียใจด้วยจริงๆ
โดย: ใ [22 ก.ย. 48 14:40] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คราวนี้หมอแพ้ชัวร์ๆครับ
ยอมรับว่าคดีนี้คงรอดยาก เฮ้อ
ถ้าตามข่าวเป็นจริง หมอคนที่1 อาจไม่ผิด คนที่2-3นี่ก้าวเข้าตะรางไปครึ่งตัวละ
แต่ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกที แต่ไส้ติ่งแตกตายในเด็กมันเกิดยากพอๆกับ เจ้าบ้านฉี่รดที่นอนนั่นแหละ ต้องไปดูอีกทีว่าใครผ่า ผ่ายังไง มีปํญหารึเปล่าด้วย
ยังตอบไม่ได้
คราวนี้หมอถูกบี้ขี้แตกแน่
โดย: คนข้างบ้าน [22 ก.ย. 48 15:38] ( IP A:203.156.40.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใช่ ลูกใครใครก็รัก ทำไมหมอวินิจฉัยไม่ได้ หมอโง่ แกล้งโง่ หรือไม่มีความสามารถพอ เสียลูกไปทั้งคนเรื่องคงไม่จบง่ายๆ

ทำไมหมอทั้งสามท่านจึงวินิจฉัยไม่ได้ ว่าเป็นใส้ติ่งอักเสบ
การวินิจฉัยใส้ติ่งอักเสบ ยากมากนักหรือ ทำไมหมอวินิจฉัยไม่ได้ นั่นคือคำถามที่คาใจพ่อแม่และบรรดาคอข่าว

จะบอกให้ก็ได้ว่าใส้ติ่งจะอยู่บริเวณท้องน้อยด้านขวาล่างที่เรียกว่า right lower quadrant (RLQ) การอักเสบก็จะกดเจ็บที่บริเวณดังกล่าว ลักษณะจำเพาะก็คือ กดปล่อยแล้วจะเจ็บ rebound tender กดจะไม่เจ็บจะเจ็บเวลาปล่อย ถ้ามาด้วยปวดท้อง RLQ มี rebound tender สิ่งที่น่าสงสัยที่สุดแน่นอนก็คือ ใส้ติ่งอักเสบ คนไข้แบบนี้ หมอ 100 % วินิจฉัยได้ไม่มีพลาด

แต่ถ้ามาแบบอย่างอื่น ที่อาการไม่จำเพาะ หรือมาด้วยโรคอื่น แต่โรคที่ซ่อนอยู่จริงๆคือใส้ติ่งอักเสบ ความยากจะมายืน เพราะหมอก็ไม่ทราบได้ เพราะอาการแบบนี้อาจเป็นได้ถึง 30-40 โรค ได้ เช่น ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว ปัสสาวะแสบขัด หรือมาด้วยอาการของโรคต่างๆได้ทุกโรคในช่องท้อง ความไม่ชัดเจน ความไม่แน่นอนก็จะตามมา หมอมักวินิจฉัยไปรวมๆว่าอาการขณะนี้ น่าจะเป็นโรคนี้มากที่สุด
สุดท้ายกว่าอาการจะชัดว่าเป็นใส้ติ่งอักเสบก็สายมากเกินไปแล้ว เรียกกันว่าใส้ติ่งแบบปราบเซียน

คำถามคือ วินิจฉัยสุดท้ายเป็นใส้ติ่งอักเสบ แต่มาด้วยอาการของโรคอื่น หมอวินิจฉัยครั้งแรก ครั้งที่ 2 และ ที่ 3 ที่ ... ไม่ตรงกับวินิจฉัยสุดท้าย ถือเป็นวินิจฉัยโรคผิดพลาดหรือไม่

คำตอบจากชาวบ้านทั่วไป สื่อหนังสือพิมพ์ พ่อแม่ และรวมถึงเครือข่าย คือ แบบนี้หมอวินิจฉัยผิด สมควรได้รับการลงโทษ
คำตอบจากแพทย์คือ วินิจฉัยถูก เพราะแพทย์คนแรก บอกว่าผู้ป่วยมาด้วยอาเจียนปวดท้อง ถ่ายเหลว ตรวจร่างกายไม่พบลักษณะที่จะบ่งชี้ว่าเป็นใส้ติ่งอักเสบ จะให้วินิจฉัยเป็นใส้ติ่งอักเสบได้อย่างไร
แพทย์คนที่ 2 คนที่ 3 ก็บอกว่าผู้ป่วย ปวดท้อง อาเจียน ปัสสาวะมีเม็ดเลือดขาว ตรวจร่างกายไม่พบว่าจะมีอาการที่บ่งบอกว่าจะเป็นใส้ติ่งอักเสบ ( ไม่มี rebound tender RLQ) จะให้วินิจฉัยเป็นใส้ติ่งอักเสบได้อย่างไร วินิจฉัยว่าท่อปัสสาวะอักเสบนั่นถูกต้องแล้วน่าจะใช่มากที่สุดในเวลานั้น จะเรียกว่าวินิจฉัยผิดได้อย่างไร

นี่คือความจริง ว่าแพทย์ไม่ใช่ผู้หยั่งรู้ ไม่ใช่เทวดา จะต้องรักษาได้หมด จะต้องวินิจฉัยได้หมด เป็นไปไม่ได้ การวินิจฉัยคือ ภายหลังจากซักประวัติ ตรวจร่างกายแล้วรวบรวมข้อมูลมาสรุป ความน่าจะเป็นที่สุดในขณะนั้น น่าจะเป็นโรคอะไรมากที่สุด

อย่าไว้วางใจ อย่าหันหน้าไปพึ่งหมอ อย่าตั้งความหวังให้มาก อย่าเจ็บ อย่าป่วยจะดีกว่า รักษาสุขภาพ หมั่นออกกำลังกาย เพราะหมอก็ช่วยเต็มที่ เท่าที่สติปัญญาจะพึงมี แต่ไม่สามารถช่วยได้ทั้งหมดหรอก

งานนี้คงฟ้องแน่ คงต้องพิสูจน์กันในศาลแน่นอน เครือข่ายอย่าลืมไปช่วยตำรวจด้วยนะ เพราะความเห็นเครือข่ายคือหมอผิดแน่ๆ อยู่แล้น
โดย: ผ่านมา [22 ก.ย. 48 15:39] ( IP A:203.188.34.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าขึ่นศาลผมว่า ศาลตัดสินให้หมอผิดครับ ทำนายได้เลย เพราะส่วนใหญ่ก็จะตัดสินออกมาแนวนี้

สรุปว่า สธ.เป็นผู้รักษา รัฐบาลรับประกัน การสูญเสีย ( เป็นบริษัทประกัน ) ศาลเป็นคนสั่ง สธ.ก็มาไล่เบี้ยเอากับหมออีกที สรุป ถ้าตาย หมอจ่าย ถ้ารอดหมอได้เงินเดือนเท่าเดิม (หมื่นกว่าบาท)

เมืองไทย นี้ ดีจริงๆ ช่างยุติธรรมจริงๆ ระบบทันสมัย สุดยอดที่สุดในโลก
โดย: งูเห่าจ๊ะ [22 ก.ย. 48 16:08] ( IP A:203.188.34.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เสียใจด้วย
ในฐานะหมอ คิดว่าคดีนี้เกิดจากหมอประมาทไปจริงๆ
เพราะคนไข้เด็กนั้นตรวจยาก
แต่ที่แย่คือ หมอพลาดกันถึง 3 คน
เห็นแล้วก็อนิจจัง
โดย: หมอเบื่อเอ็ง [22 ก.ย. 48 17:46] ( IP A:203.156.34.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   .....แต่ผมว่า คำตัดสิน น่าจะออกไปในทางนี้มากกว่าครับ........"แพทย์วินิจฉัยผิด แต่มิได้ประมาท อย่างร้ายแรง..."

เพราะโดยข้อมูลที่ปรากฏ เห็นได้ชัดว่า มีแพทย์วินิจฉัยผิดถึง3คน ต่างกรรมต่างวาระกัน(2สถานพยาบาลด้วยครับ) ความเป็นไปได้ที่น่าจะเป็น เกิดขึ้น จาก....

1.แพทย์ประมาททั้ง3คน ต่างคนต่างประมาท (ซึ่งมีโอกาสเกิดได้น้อยมาก)

2.แพทย์ความรู้น้อยทั้ง3คน ไม่รู้จักโรคไส้ติ่งอักเสบ (ซึ่งก็ไม่น่าจะมีโอกาสเท่าไหร่)

และ 3. โรคที่เด็กเป็นนั้นแสดงอาการไม่ชัดเจน จนทำให้แพทย์ทั่วๆไป ไม่อาจวินิจฉัยได้.......ซึ่งน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดครับ smile


เท่าที่เคยอ่านมา(ตามประสาคนบ้านนอกความรู้น้อย) ที่อเมริกา คดีฟ้องร้องเกี่ยวกับไส้ติ่งแตกนั้นติดอันดับ TOP 5 ทีเดียว....เพราะมีผู้ป่วยส่วนหนึ่ง ที่มีอาการไม่ชัดเจน จนทำให้แพทย์ทั่วๆไปวินิจฉัยผิดพลาดได้(แม้จะไม่ประมาท)........ จนโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งของอเมริกา ทำ CT SCANทุกรายที่ปวดท้อง...(ฟันค่าCTไปอีกต่อหนึ่งด้วย smile)

กรณีนี้ ผมคิดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น....เป็นตัวอธิบายสาเหตุได้เป็นอย่างดีว่า
1.มีการวินิจฉัยผิดพลาดเกิดขึ้น แต่...
2.ไม่ได้เกิดจากความประมาท smile


......สำหรับแพทย์และเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ หากจะร่วมมือกันในกรณีนี้ ก็จะเกิดประโยชน์อย่างเป็นเอนกอนันต์ .......หากจะช่วยกันวิจัยหาวิธีการที่จะวินิจฉัยโรคไส้ติ่งอักเสบที่แสดงอาการไม่ชัดเจนเหล่านี้....ด้วยวิธีที่ประหยัด รวดเร็ว และ ปลอดภัย ครับ....อาจทำเป็น คะแนนแบบ GCS , SSS ฯลฯ (เป็นงานระดับ"ช้าง"เลยครับ แต่จักเป็นคุณกับคนรุ่นต่อๆไปแน่นอนsmile)

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีนี้ ผมสนับสนุนให้"ฟ้อง"ครับ..... ผมอยากให้เกิดบรรทัดฐานในทางกฎหมายและจริยธรรม เกี่ยวกับความผิดพลาดที่ไม่มี"ผู้ประมาท" รวมไปถึงการช่วยเหลือ (หรือไม่ช่วยเหลือ)ผู้เสียหายที่เกิดขึ้นทุกๆฝ่าย(ถ้ารายนี้เป็นลูกตำรวจ ก็หมดสิทธิใช้มาตรา41ครับ)

...และยังช่วยกระตุ้นให้สังคมหันมาสนใจประเด็นทางการแพทย์ที่ดูเหมือนง่าย(อย่างไส้ติ่งอักเสบ) แต่ยังมีอะไรให้พวกเราได้ศึกษาต่อกันอีกเยอะเลยครับ....smile
โดย: กิติภูมิ [22 ก.ย. 48 19:08] ( IP A:203.156.127.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถึงจะมีผู้เห็นโอกาสในวิกฤติเพิ่มขึ้นเพียงรายสองราย
เราคนเฝ้าบ้านก็หายเหนื่อยแล้ว วันนี้
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ย. 48 22:25] ( IP A:58.9.175.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ผมว่าฟ้องเลยครับ จะได้รู้ดำรู้แดงกันไปเลย ฟ้องสัก 100 ล้านก็ได้ ถ้ายก ก็ฟ้องกลับ 100 ล้านเท่ากัน

ผมว่าอย่างไรก็ไม่ชนะหรอก จะกี่สิบหมอ ก็วินิจฉัยไม่ได้หรอก ของมันอยู่ในท้อง ใครจะไปรู้ได้ นอกจากคาดเดา ว่าน่าจะเป็นโรคนั้น โรคนี้ ทั้งๆที่อาจไม่ใช่เลยสักโรค
โดย: ท้า [22 ก.ย. 48 22:38] ( IP A:203.188.25.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เอ่อ.....เคยได้ยินใหมครับว่า "สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น" มันก็เหมือนกับการตรวจรักษาล่ะครับ อย่างไส้ติ่งถ้าต้องการให้รู้ชัดๆ มันก็ต้องผ่าไปดูว่ามันใช่แน่รึเปล่า เพราะในอาการบางอย่างไม่สามารถบอกได้ชัดเจน ขนาดหมอระดับโลกเขายังไม่สามารถบอกได้เลยว่า 100% หรือไม่ หรือไปค้นตาม text หรือ journal ก็ได้นะครับ ว่าการทำทุกอย่างไม่มีอะไร 100% แม้แต่การดำรงชีวิตของตัวเองก็เถอะ

อย่างคำว่า "วินิจฉัย" ก็เช่นกัน ไม่ได้บอกว่ามันใช่แน่ๆ แต่ว่าโอกาสที่จะเป็นไปได้สูง จากการประเมินหลายๆอย่าง

คงจะไม่มีใครที่บอกว่าชีวิตของตนเอง 100% นะครับ ไม่มีทางเป็นไปได้
โดย: garnet [22 ก.ย. 48 23:41] ( IP A:62.255.32.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ผมเคยรวบรวมเคสไส้ติ่ง กว่า700ราย พบว่า เด็กกะคนแก่วินิจฉัยยากมากกว่าปกติ และมีผลแทรกต่อชิวิตสูงกว่าคนทั่วไป
กรณีนี้คงต้องดูว่าหมอได้พยายามเต็มที่หรือยัง(เช่นความรูซึ่งน่าจะพอ ไม่งั้นไม่น่าจบ เอาใจใส่พอ คือคิดไว้ในใจ งานไม่โหลด เพราะบางทีอย่างผม3ชม ตรวจ100คน ถ้าไม่หมด ก็สงสารคนไข้ที่รอ หรือไม่ถ้านัด ผอ.แหละตัวดีเรียกไปพบ น่าเห็ฯใจทั้งสองฝ่ายครับ
โดย: หมอต่างจังหวัด [23 ก.ย. 48 20:22] ( IP A:203.188.25.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   .
.
ข้างบ้านน้ำท่วม คุณหวังดี ไปช่วยขนของ เผอิญไปทำแจกัน เขาแตก คุณคงต้องชดใช้แจกันลายคราม ราคาหลายล้านบาทนั้น ใช่ใหม ถามหน่อย มีสะหมอง ช่วยคิดให้เป็นด้วยนะจ๊ะ ที่รัก
.
.
โดย: งูเห่าจ๊ะ ตัวจริงมาเอง [24 ก.ย. 48 9:09] ( IP A:203.188.17.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   22 เป็นหมอเห่า
โดย: โฮ่ง ๆ ๆ [24 ก.ย. 48 11:40] ( IP A:61.90.15.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ความคิดเห็นที่ 14 และ 16 กรุณาเปิดเข้าเวบ https://www.md.chula.ac.th แล้วคลิ๊กตรง "ห้องไผ่สิงโต" ที่อยู่เกือบล่างสุด แล้วคลิ๊กตรงกระทู้ "เสียใจจัง" วันที่ 4 สิงหา แล้วดูตรงหัวข้อแดงความคิดเห็นที่#11
โดย: ฝากมาบอก [25 ก.ย. 48 10:22] ( IP A:203.121.172.180 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน