เมื่อ แพทย์กลาย เป็นผู้เสียหายทางการแพทย์ เขา/เธอ คิดอะไร
   ความคิดเห็นที่ 8
ทุกวันนี้ กุ๊กไก่รับเงิน เดือน 9600 บาทคะ จาก รพ.รัฐ บวกค่าเวร
ประมาณ 7000 บาท และค่าไม่เปิดคลินิก 10000 บาท รวมกันก็ประมาณ สองหมื่อนปลายๆ
แต่เงินไม่ใช่ ปัญหาอะไร แต่ไก่ไม่ชอบ หมอโกหก
ไก่ รังเกียจ ความไม่ถูกต้อง
ไก่ ไม่ชอบ ที่ ปล่อยให้ ทุรเวชปฏิบัติหากิน บนความไม่รู้ของประชาชน
ไก่ไม่ชอบ
ไก่ ไม่ชอบ ที่ ปล่อยให้ ทุรเวชปฏิบัติหากิน บนความไม่รู้ของประชาชน
ไก่ ไม่ชอบ ที่ ปล่อยให้ ทุรเวชปฏิบัติหากิน บนความไม่รู้ของประชาชน
เข้าใจ ไหมคะ ไก่รับไม่ได้
โดย: หมอกุ๊กไก่ [26 ก.ย. 48 19:25> ( IP A:203.151.140.114 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ไก่ ไม่ชอบ ที่ ปล่อยให้ ทุรเวชปฏิบัติหากิน บนความไม่รู้ของประชาชน
ไก่ไม่ชอบ
ไก่ ไม่ชอบ ที่ ปล่อยให้ ทุรเวชปฏิบัติหากิน บนความไม่รู้ของประชาชน
ไก่ ไม่ชอบ ที่ ปล่อยให้ ทุรเวชปฏิบัติหากิน บนความไม่รู้ของประชาชน
เข้าใจ ไหมคะ ไก่รับไม่ได้
โดย: กุ๊กไก่ [26 ก.ย. 48 19:26> ( IP A:203.151.140.114 X: )
โดย: An iatrogenic victim (เจ้าบ้าน ) [26 ก.ย. 48 21:25] ( IP A:58.9.175.90 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความคิดเห็นที่ 2
ไม่ว่าอะไรครับ หมอมีสิทธิที่จะว่าผมอย่างนั้น และคิดอย่างนั้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีงานวิจัยของประเทศไทยว่าควรจะสนับสนุนให้หมอกล้าไปเป็นพยานศาล เพื่อพูดความจริงว่าเกิดอะไรขึ้น และศาลจะได้ให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ทั้งหมอและคนไข้ สังคมจะได้อยู่ได้ด้วยความเป็นธรรม หมออาจจะไม่พอใจหรืออาจจะโกรธมากที่ต้องจ่ายเงินแพงๆ ผมก็ไม่อยากให้หมอต้องจ่ายเงิน แม้ว่าหมอจะอยู่เอกชนหรือรัฐบาล แต่ควรมีคนหรือองค์กรช่วยกันคนละเล็กละน้อยช่วยคนไข้เขาที่พิการเสียหายลำบาก ตาบอด ฯลฯ แต่ก็ควรจะพูดกันว่าถูกหรือผิดอย่างไรตรงๆ ลูกผู้ชายผิดก็ต้องหัดรับ (รวมหมอผู้หญิงด้วย) ไม่ได้เสียหาย การที่ทำผิดแล้วไม่ยอมรับนั้นแย่กว่า มีแต่เพาะปัญหาไม่รู้จบ หมอโกรธเกลียดพวกผมได้ 2-3 คน พวกผมรับได้ ไม่เป็นไรครับ แต่หมอให้ผู้เสียหายมีคนปรึกษา 2-3 คนเถอะ พวกนี้เขาไม่มีทางสู้เลยทางด้านวิชาการ นี่เขาก็ต่อให้ตั้งเยอะแล้ว ฝ่ายหมอมีพวกเป็นหมื่นมีนักวิชาการเป็นพัน ไม่นับการเบิกความเท็จอีกต่างหาก อย่าคิดมากเลยหมอ ไม่พอใจก็ด่าได้นะ ไม่ว่ากัน พวกผม 2-3 ก็ไม่ได้โกรธหมอครับ เราเข้าใจความรู้สึกพวกหมอดี แต่ผมหวังว่าอีกหน่อย พวกหมอจะใจกว้างพอและยอมรับว่าตัวเองก็ผิดได้และคนไข้เขาก็น่าสงสารที่ควรจะได้รับการช่วยเหลือ
โดย: ด่าได้ไม่ว่ากันครับ [25 ก.ย. 48 18:06> ( IP A:61.90.101.220 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
อ้อ ลืมไปครับ ชีวิตทำงานผมก็มีผิดพลาดบ่อยๆ แต่ผมก็คุยกับคนไข้รู้เรื่องครับ ผมมักจะบอกเขาและขอโทษเขาและบอกว่าจะช่วยรักษาดูแลให้ และต้องรักษาอย่างไร นานเท่าไหร่ ก็มีที่คนไข้เขาเข้าใจ และก็มีที่คนไข้ด่า ก็ธรรมดา คนไข้ฟ้องก็มี แพทยสภาลงโทษก็มี ก็ไม่ได้มีอะไรเสียหายครับ ก็พยายามปรับปรุงทำให้ดีที่สุด
โดย: ลืมไปครับ ผมก็ผิดบ่อยๆ [25 ก.ย. 48 18:09> ( IP A:61.90.101.220 X: )
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [26 ก.ย. 48 21:28] ( IP A:58.9.175.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมสอนหลานผมที่จบแพทย์และเป็นอินเทอร์ไปทำงานแล้วมีปัญหาคดีเกิดขึ้น ว่าคดีที่เกิดขึ้นนั้น ถ้าโทษเพื่อนทำกำลังผลัดเวร และโทษพยาบาล และโทษสต๊าฟให้รับผิดชอบก็ได้ แต่รับเองสบายกว่า อะไรที่ 50-50 รับไว้เถอะ โดยเฉพาะลูกน้องห้ามโบ้ยเด็ดขาด อย่างมากคดีแพ่ง กระทรวงก็รับแล้ว และคดีอาญาก็ไม่หนักหนา อย่างมากก็รอลงอาญา (เคส ซีวีเอ ส่งไปเอ็กเรย์ ซีที แล้วหยุดหายใจระหว่างทางหลังเอ็กเรย์ ) แต่รับไว้จะได้ไม่ต้องเคืองกันทั้งเพื่อน เจ้านาย ลูกน้อง แต่แก ไม่เดือดร้อนเท่าไหร่หรอก แต่ถ้าไม่รับ ทั้งเพื่อน ทั้งลูกน้อง ทั้งเจ้านายและญาติคนไข้จะมีปัญหา สุดท้ายเรื่องจบโดยดี เพราะคนไข้เขาก็เห็นว่าอาการหนักจริงๆ(ตอนแรกจะเอาเรื่องกัน รับและขอโทษเขาหน่อย เสียใจจริงๆ คนเขาก็รับได้ว่า โอเค แต่ถ้าตูไม่ผิด ตูไม่เกี่ยวรับรองได้เลยนร.ก มีจริง)
หมอจำไว้นะเป็นเจ้านายมีอะไรก็รับหน้าไว้ แต่ถ้าได้ชื่อได้หน้าผลักลูกน้องเพื่อนฝูงไปข้างหน้า วันนี้หมอรับไม่ได้ไม่เป็นไร ผมเชื่อว่าวันหนึ่งสังคมก็จะเปลี่ยนหมอรุ่นใหม่ๆก็จะเปลี่ยน และปัญหานี้จะได้รับการแก้ไข พวกหมอจะทำงานสบายขึ้น ไม่ต้องห่วงเรื่องถูกฟ้อง
โดย: เสียใจได้ ไม่เป็นไรน้อง [25 ก.ย. 48 18:38> ( IP A:61.90.101.220 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ถ้าคุณเป็นหมอที่ดี อะไรก็ฟ้องคุณไม่ได้หรอกครับแม้คุณจะทำผิดจริง คนไข้ก็มักจะอภัยให้ได้ แต่ถ้าคุณโกหกไม่รับความจริง ไม่เสียใจ ไม่เห็นใจ ไม่ช่วยเขาบ้าง วันหนึ่งจะเสียใจ
เป็นหมอก็ตั้งใจทำงาน อย่าทิ้งคนไข้ ไม่มีปัญหาหรอก เขามาปรึกษาเครือข่ายได้เป็นสิทธิของเขา เราก็แค่บอกเขาตรงๆ หมอทำดีแล้วเราก็บอกหมอทำดีแล้วหมอทำไม่ดีเราก็บอกหมอทำไม่ดี จะไปบอกว่าทำดีแล้วก็คงไม่ได้ เพราะอดีต พวกเขาโดนแบบนี้มาตลอด คดีไม่มีมูล ไม่มีมูล ไม่มีมูล วันหนึ่งเขาจะลุกขึ้นสู้ แล้วสถาบันแพทย์จะอยู่ไม่ได้ ศาลไม่เอา ตำรวจไม่เอา อัยการไม่เอา วันหนึ่งคุณจะอยู่ได้อย่างไร ลูกศาลที่ปักษใต้ท้องเสีย เคลียร์จบแล้วยัง ลูกตำรวจอีก ลูกอัยการก็มีนะ พ่อศาลผมก็เคยเจอ ตรงไปตรงมาดีกว่ามั๊ง เรื่องเงินทองหลวงเขาก็ช่วยแล้ว อย่ากดขี่เขามากนักเลย ค่าเล่าเรียนก็เขาจ่ายให้
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [26 ก.ย. 48 21:29] ( IP A:58.9.175.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ป่วยการครับ ไม่มีใครฟังคนใน web นี้พูด เขียน เพราะ ความฝังหัว ว่า คนป่วย ตาย หมอผิดทุกกรณี
ในวงการแพทย์มีการตรวจสอบกันตลอดเวลา เมื่อมีการสูญเสีย ขึ้นแท่นไล่บี้กันเละ รับรองได้ คนนอกวงการไม่เข้าใจหรอกครับ ถ้าอยากเข้าใจก็ไปช่วยงาน หมอ สักพักหนึ่งก็จะรู้ได้ ถ้าไม่เคยเลย ผมว่ายากที่จะเข้าใจ แต่ถ้านั่งเทียน โมเมว่าตนเองเป็นหมออย่างโน้นอย่างนี้ ไม่มีใครเขาฟังหรอกครับ

การเจ็บป่วย การตาย เป็นเรื่องธรรมชาติ หมอพยายามใช้ความรู้ ที่มี เพื่อช่วยให้คนป่วยหาย และมีชีวิตรอดมากขึ้นกว่าสมัยก่อนๆ ที่แค่ใส้ติ่งอักเสบ ก็ตายเกือบหมด สมัยนี้รอดเกือบหมดเป็นต้น ............ แต่ ไม่ได้รับประกันนะครับว่าจะรอดทุกคน ใครไม่รอดก็คือไม่รอด ไม่มีใครในโลกที่จะรับประกันได้ ว่าคุณรอดแน่นอน ปัจจัยมันเยอะมากๆ
ผู้ป่วยสมัยนี้เอาใจยากครับ ถ้ารักษาแล้วตาย ความหมายของเขาคือแพทย์ผิดแน่นอน ขนาดคนไข้อายุ 80 กว่าๆ ป่วยปอดบวมหมอดูแลเต็มที่แล้วเสียชีวิต ญาติยังขู่จะฟ้องหมอ หมอบอกว่าเชิญเลยแล้วจะฟ้องกลับ ยังเงียบๆอยู่ ไม่รู้จะฟ้องจริงหรือไม่
ความหมายของหมอที่เข้าใจกันทั่วไปคือ ถ้าดูแลเต็มที่สุดความสามารถของแพทย์และ รพ. หมอไม่ผิดหรอกครับ
ความหมายของชาวบ้านและเครือข่ายฯคือ ถ้าแพทย์รักษาแล้วผู้ป่วยตาย หมอต้องผิด ต้องชดใช้ ไม่งั้น รพ. หรือ รัฐต้องชดใช้ หรือเดี๋ยวนี้คนเราเป็นอมตะกันไปหมดแล้วหรือ

ผมหวังว่า เครือข่ายควรรับฟังความเห็นรอบด้านด้วย และอย่าเห็นแก่อามิจสินจ้าง มิฉะนั้น ความน่าเชื่อถือ ความชอบธรรมก็จะหมดไป
.
.
โดย: หมอแถวนี้ [28 ก.ย. 48 21:38] ( IP A:203.114.122.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ก็รับฟังความคิดของคุณหมอแถวนี้อยู่ แต่อย่ามาสรุปความคิดของผู้เสียหายแบบนั้นสิครับ
โดย: ด้วยความเคารพ [29 ก.ย. 48 17:36] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ความคิดแถวๆนี้ที่แสดงออกทางกระทู้ทำให้พวกเราคิดเช่นนั้นครับ
มีน้อยมากที่บอกมาเป็นกลางๆ เช่นให้เป็นหน้าที่ศาลพิสูจน์ความจริง
มีแต่สรุปแล้วทั้งนั้นว่าหมอผิด
โดย: หมอแถวนี้ [29 ก.ย. 48 22:46] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   บางครั้งการไปสู่ศาล เป็นเรื่องที่เจ็บปวดทั้งสองฝ่าย

การนำเรื่องเข้าสู่ศาลจะดูจากพยานหลักฐานเป็นสำคัญ

บางครั้งที่หมอไม่ผิดแต่พยานหลักฐานบอกว่าไม่ทำตามมาตรฐาน

บางครั้งหมอผิดสาหัส แต่พยานหลักฐานบอกว่า ทำตามมาตรฐานแล้ว

นี่คือเรื่องที่เราเครือข่ายฯทุกคนรู้เห็น มาโดยตลอด

.คิดว่าทั้งสองฝ่าย คือแพทย์ที่ดีๆ และผู้เสียหายที่ดีๆ ต้องช่วยกันสร้าง ความยุติธรรมจึงจะเกิดขึ้นได้

.แค่พูดเท่านี้ก็ตันเสียแล้วครับ
โดย: เฮ้อ (เจ้าบ้าน ) [30 ก.ย. 48] ( IP A:61.91.163.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมว่าฟ้องศาลนั่นแหละดี จะได้เอาหลักฐานทั้งหมดไปไต่สวนกัน กรณีที่แพทย์ผิดก็จะต้องได้รับโทษไป กรณีไม่ผิดก็ไม่ต้องรับโทษตรงไปตรงมา ส่วนกรณีแพทย์ฟ้องกลับนั่น ก็สุดแล้วแต่พฤติกรรมของ คนไข้ และคนยุแหย่
ต้นเหตุของเรื่องคือว่า คนตายทุกกรณีควรมีการสอบสวนว่าตายเพราะอะไร แพทย์ได้รักษาได้มาตราฐาน(โลก) หรือไม่ ผิดพลาดตรงไหน เพราะมีการตายโดยปกติตามธรรมชาติคือหมายความว่าคนที่ป่วยเป็นโรคที่ต้องตายแน่ๆ เช่นมะเร็ง เอดส์ อื่นๆ อีกมากมายปนเปอยู่กับโรคที่รักษาได้ รักษาแล้วอาจรอด ปนกันอยู่ ฉะนั้นผู้ป่วยตายแล้วแพทย์บอกว่าหมอรักษาเต็มที่แล้ว ญาติที่ยังติดใจสงสัย จะได้มีทางออก และพอญาติเสียชีวิต ส่วนใหญ่ก็ทำใจไม่ได้ และติดใจเสมอว่าหมอได้ทำการรักษาผิดพลาดหรือไม่ ดูแล้วไม่น่าตาย อย่างนี้เป็นต้น ขนาดป่วยหนัก พงาบ พงาบมาหาหมอ พอตายยังฟ้องเลย เยอะแยะ
ฟ้องมาเหอะ หมอไม่ถือหรอก ชั่งดูเอาเองละกันนะ ปรึกษาเครือข่ายดูก่อนก็ได้ เขาถนัด เรื่องฟ้องหมอ

ความเห็นผมคือ ฟ้องไปเลยครับ ไม่ต้องมาด่ากันให้เสียเวลา เสียอารมณ์เปล่าวๆ
.
.
โดย: หมอแถวนี้ [30 ก.ย. 48 19:55] ( IP A:203.188.33.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณกุ๊กไก่ ความเห็นที่ 1 นั่นไม่ได้เป็นหมอจริงๆ หรือครับ เขาเรียกกันว่า pseudodoctor อำ เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ เท่านั้นเองแหละ
โดย: หมอแถวนี้ [30 ก.ย. 48 19:59] ( IP A:203.188.33.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เดี๋ยวนี้ ลองไป รพ.ทุกแห่ง เขาจะบอกถึงขีดจำกัด และความเสี่ยงของการรักษาโรค
เช่น โรคที่คุณเป็นถ้ารักษาที่นี่ โอกาสตาย และ รอด 50-50 นะครับ คุณจะรักษาหรือไม่ ดังนี้เป็นต้น เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยและญาติได้รับรู้ก่อน ว่าการกระทำทุกอย่างมีความเสี่ยง
แต่ก่อนหมอเราไม่ได้สนใจในจุดนี้ คิดแต่เพียงว่าจะได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ให้พ้นทุกข์โดยได้ตัดสินใจแทนคนไข้ไปเลยเกือบทุกกรณี จนเคยตัวหรือติดเป็นประเพณี แต่เหตุการณ์ขณะนี้ ต้องเปลี่ยนใหม่ ต้องชี้แจงให้ละเอียด ถึงความเสี่ยงด้านต่างๆ ว่าแค่กินยาเม็ดนี้เข้าไป คุณก็อาจตายได้ ตายต่อหน้าหมอหรือญาติๆนั่นแหละ (กรณีแพ้ยา) ส่วนใหญ่แล้ว คนที่มีทางไป ก็มักจะเลือกไป ที่ที่ตนเองถึงที่สุดจะรับไหว จะเหลือแต่คนยากคนจน ไม่มีที่พึ่ง ไม่มีที่ไป ยอมเสี่ยงที่จะรักษาที่ รพ.นี้ เท่านั้น และคนพวกนี้ หวังพึ่งหมอ และไว้ใจหมอมาก อย่างนี้ หมอก็ทำเต็มที่ ทำให้ดีที่สุด และส่วนใหญ่ถ้าผู้ป่วยศรัทธาในตัวผู้รักษาแล้ว ผลการรักษามักจะออกมาดี
การแพทย์ของไทย มีจุดเริ่มต้นมาจาก การช่วยเหลือเกื้อกูล มุมมองของแพทยสภา ก็มีความโน้มเอียงไปในจุดนั้น การรักษาแบบประกันความเสี่ยงใช้ในต่างประเทศ โดยเฉพาะอเมริกา หมอรักษาไม่ถูกใจฟ้องเต็มที่ แต่ค่ารักษาก็จ่ายเต็มที่เหมือนกัน เรียกว่า แฟร์ แค่คลอดลูกอย่างเดียวก็ตั้งหลายล้านบาทแล้ว อีกหน่อยผมว่าเมืองไทย ก็คงเข้าสู่ยุคแบบนั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรียกว่าฟ้องกันเละ แพทยสภาก็ต้านไม่ไหวหรอกครับ
โดย: หมอแถวนี้ [30 ก.ย. 48 20:12] ( IP A:203.188.40.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   « ความเห็นที่ #10 เมื่อ: 09/24/05 เวลา 16:24:26 »

เครือข่ายนี้เอาแต่ว่าอย่างเดียว...เวลานางอ้วน..มาขอความช่วยเหลือเขา..หลอกเอาเงินเขาทั้งครอบครัวมาแว้งกัด..เครือข่ายฯไม่ตอบโต้ก็เที่ยวเอาไปพูดว่าไม่ได้โกงเงินบริจา ดเจ้าหน้าที่ธนาคารตำรวจเค้ารู้ดี..อ่านแล้วสุดจะทนทีเวลามาขอให้เธอช่วยเธอออกเง ินค่ารถค่าเดินทางให้ก็ว่าเค้าดีทั้งๆที่เป็นเรื่องของตัวเอง คนเรานี่ก็แปลกอยากได้ของคนอื่นจนตัวสั่น ช่วงแรกคนที่ชื่อกุ้ง..ไม่ทำอะไร ถ้าหมอทุกท่านอยากรู้ความจริงว่าพี่กุ้งอ้วนทำอะไรให้กลุ่มคนเหล่านี้ผู้เสียหา ยที่ดีๆไม่โลภมากมีเยอะคนกลุ่มนางกุ้งจุดประสงค์หลักคือหลอกผู้เสียหาย หลอกแพทย์ได้น้อยไม่เอา ถ้าอยากรู้ความจริงถามท่านนายกแพทยสมาคมโดยตรงว่านางกุ้งเธอเป็นคนอย่างไรเพราะเวลา ไกล่เกลี่ยจะมีแต่คู่กรณีและท่านนายกฯและทีมของท่านเท่านั้น จบแล้วก็จบไปผู้เสียหายที่ได้เงินเค้าจะบริจาดให้แต่เธอกลับไปเอาผู้เสียหาย ให้รายที่ด้อยกว่าเพื่อช่วยกันเองหลักฐานมีแน่นอนภาพถ่ายที่สน.คนๆนี้แปลก ไม่ทำเป็นกระบวนการลองชักใยดูซิว่าใครอยู่เบื้องหลังนางกุ้ง หลอกลวงเป็นอาชีพเอาทุนร อนที่ไหนมาทำไมไม่ทำงานลูกก็ไม่พิการเที่ยวไปแอบอ้างหลอกเงินดอกรัก พิมพา สิริมาศ ฯลฯ ปากก็บอกเกลียดหมอแต ่การกระทำมันฟ้อง คนไข้จนๆถูกหมอฟ้องกลับ 209 ล้าน สะใจไหมเวลาคนไข้ทุกข์คนพวกนางกุ้งนี้อาศัยทุกข์คนอื่นหาเงินเข้ากระเป๋าเป็นหลายแสนจากการหลอกหมอโง่ๆบางคน ทีนี้เข้าใจหรือยังว่าทำไมขยันสร้างภาพกันจริง แล้วไอ้เครือข่ายบ้านี่แจ้งจับพี่สาวผมได้แล้ว นางอ้วนตั้งใจหลอกผู้ป่วย หลอกแพทยสภา หลอกหมอ หลอกคนไข้ แต่กรรมตามทัน โดนตำรวจจับ จนเธอคิดสั้นฆ่าตัวตาย ยังไม่ตายง่ายๆหรอก จะต้องไปตายในคุก โชคดีที่ของผู้เสียหายฯที่เธอเคยหลอกไว้หลายรายเป็นพยานให้เครือข่ายฯ จริงๆแล้วอยากให้สื่อหรือสรยุ..ตรวจสอบซิว่าที่นางกุ้ง..ออกมาอ้างว่าเครือข่า ยมีเงินเป็นร้อยจริงไม่ได้ตอแหลไม่ว่าเห็นหน้าซำทุกงาน 3 -5 คนเท่านั้นที่เหลืออยู่ข้างหลังคอยเป็นแบ็ค และวันที่เอาป้ายแขวงคอไปประท้วงที่ ร.5 มีไอ้คนเตี้ยๆผู้ชายแขวงป้ายที่คอว่าเค้าทำลูกผมพิการนั้นชื่อคุณดีเอก เพราะผู้ชายค นนี้เคยออกข่าวทุบรถประท้วงด้วย เป็นคนดีสมชื่อ ลูกพิการจริงๆไม่ได้ โกหก คนพวกนี้ใช้สื่อเป็นพวกที่ตอ้งแต่งมอซอเพราะจนกรอบ เบื้องหลังแย่กว่าที่เห็นนะ กินดีอยู่ดีเป็นบางคนเท่านั้น และตอนนี้พวกเราใจเย็นๆก่อนลับรองงานนี้มีการกระชากหน้ากากคนชั่วที่คิดทำลา ยเครือข่ายผู้เสียหายทาง การแพทย์แน่นอนใจเย็นๆเหนือฟ้ายังมีเครื่องบิน เหนือเครื่องบินยังมีกัปตันส่งโดย:เหยื่อผู้หญิงอ้วนๆ 61.91.67.*
โดย: copy from tin (MEMBER ) [6 ต.ค. 48 13:56] ( IP A:210.86.181.20 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน