ชื่นชม สธ.
   สธ.ส่งแพทย์-พยาบาลไทย 25 ชีวิต เดินทางร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ นครเมกกะ ให้บริการดูแลสุขภาพอนามัยชาวมุสลิมไทย และชาวมุสลิมมั่วโลกได้ทั้งบุญและเกียรติภูมิของประเทศ


เช้าวันนี้ (17 พ.ย.) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายพินิจ จารุสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้โอวาทหน่วยแพทย์พยาบาลไทย จำนวน 25 คน ที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อให้บริการดูแลสุขภาพอนามัยชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ โดยจะเดินทางไปปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 3 ธันวาคม 2548 – วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2549

โดย นายพินิจ กล่าวว่า หน่วยแพทย์พยาบาลเฉพาะกิจ ที่จะเดินทางไปดูแลสุขภาพอนามัย ความเจ็บป่วยของชาวไทยมุสลิมที่ไปแสวงบุญที่เมกกะ ถือเป็นกุศลเป็นอย่างมาก และเป็นผู้เสียสละ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศไทย แทนรัฐบาล แทนกระทรวงสาธารณสุข โดยมีนโยบายให้คัดเลือกเจ้าหน้าที่ที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว และต้องออกกำลังกายเพื่อฟิตซ้อมความพร้อมก่อนไปทำหน้าที่ เนื่องจากมีชาวมุสลิมทั่วโลกไปร่วมพิธีดังกล่าวปีละประมาณ 1 ล้านคน ทำให้มีความแออัด บางปีเสียชีวิต เนื่องจากโดนความร้อน โดนเหยียบ และปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตหลายคน

ขณะนี้ประเทศไทยมีสมรรถภาพขีดความสามารถ และความเป็นเลิศทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านอาสาสมัครกู้ชีพ กู้ภัย เช่น ศูนย์นเรนทร ต้องมีสุขภาพแข็งแรง ควบคู่กับความรู้ด้านการแพทย์ การพยาบาล เนื่องจากบางครั้งต้องทำหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วย เพราะฉะนั้นจึงต้องเพิ่มเรื่องสมรรถภาพของเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ เพื่อให้มีความพร้อมจะไปดูแลคนที่ไปแสวงบุญ ไม่ให้เป็นภาระคนอื่น และทีมแพทย์อาจจะไม่ได้ช่วยเฉพาะคนไทย อาจได้ช่วยคนมุสลิมทั่วโลก ซึ่งจะได้ทั้งบุญและได้เกียรติภูมิของประเทศ
โดย: เจ้าบ้าน [17 พ.ย. 48 21:33] ( IP A:61.91.162.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สมัยที่บินอยู่การบินไทย เคยไปส่ง ไปรับผู้แสวงบุญ บ่อยๆ ที่นั่นกลางวัน 40 องศา กลางคืนอาจจะถึง 10 องศา กลับมาป่วยกันระนาว

ผู้นำชุมชน ที่เรียกกันว่า"แซะ" คุยให้ฟังว่า กลับมาแล้วรักแผ่นดินของตัวเองมากขึ้นเยอะเลย ไม่มีที่ไหนสุขสบายเหมือนอยู่บ้านตัวเอง

.
โดย: เจ้าบ้าน [17 พ.ย. 48 21:39] ( IP A:61.91.162.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอปรบมือให้ คุณหมอทั้ง 25 คน
เดี๋ยวจะหาว่าเครือข่ายฯ ชมหมอไม่เป็น
เราชมในใจมาตลอดนั่นแหละ ไม่ได้ชมดัง ๆ
เพราะเราไม่รู้ว่าหมอชอบให้ชมดัง ๆ
โดย: ขอชมดัง ๆ [18 พ.ย. 48] ( IP A:61.90.10.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยังไม่วายเหน็บแนมนะ 2
โดย: ปสด. [18 พ.ย. 48 13:20] ( IP A:203.188.27.177 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน