หนุ่มแจ้งจับหมอทำคลอด "ลูก"เสียชีวิต
   หนุ่มแจ้งจับหมอทำคลอด "ลูก"เสียชีวิต

รองผอ.จับมือ หัวหน้ากลุ่มงาน สูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี ออกโรงโต้ หนุ่มสระบุรีที่เข้าแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีหลังแพทย์ทำคลอดลูกเสียชีวิต ชี้เด็กน้ำหนักไม่ถึง 1,000 กรัมและครรภ์มารดาเพียง 27 สัปดาห์ ไม่ถือว่าเป็นการคลอดที่ปกติ แต่เรียกว่า “แท้ง” เผยแพทย์และพยาบาล ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เตรียมชี้แจงให้ญาติทราบ ขณะตำรวจจะเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ย. นายไพศาล บัวดี อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/1 ต.กุดนกเปล้า อ.เมือง จ.สระบุรี พนักงานบริษัทสยามมิชลิน จำกัด ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท. ไพรัช วิจิตรเลขการ สารวัตรเวร สภ.อ.เมืองสระบุรี เพื่อให้ดำเนินคดีกับโรงพยาบาลศูนย์ สระบุรี เนื่องจากบกพร่องทำให้ลูกที่คลอดออกมาเสียชีวิต

นายไพศาล ให้การว่า หลังจากแต่งงานกับ นางวีรนุช บัวดี อายุ 23 ปี อยู่กินกันมาจนตั้งครรภ์ และได้พาไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี กระทั่งวันที่ 2 พ.ย. หลังกลับจากพบแพทย์ภรรยาก็มีอาการเหมือนคนปวดท้อง เมื่อเข้าห้องน้ำพบว่ามีหัวทารกโผล่ออกมาจากช่องคลอด ตนจึงพาไปส่งที่โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี ซึ่งแพทย์ได้นำตัวเข้าห้องคลอด ต่อมาเวลาประมาณ 00.20 น. วันที่ 3 พ.ย. ภรรยาได้คลอดลูกคนแรกเป็นเพศหญิง น้ำหนัก 620 กรัม แพทย์ได้นำเข้าตู้อบ จากนั้นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง พยาบาลได้อุ้มลูกคนที่สองซึ่งเป็นเพศหญิง แต่เสียชีวิตมาให้ตนดู ปรากฏว่ามีรอยช้ำที่ใบหน้า และหน้าอก จากเหตุการณ์ดังกล่าวเชื่อว่าเป็นความบกพร่องของโรงพยาบาลที่ทำให้ลูกอีกคนเสียชีวิต

“ผมและญาติข้องใจว่าภรรยาร่างกายก็แข็งแรงเป็นปกติดี ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เป็นไปได้หรือไม่ว่าแพทย์ฉีดยาหรือจ่ายยาให้ผิดทำให้ภรรยาเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด และระหว่างทำคลอดแพทย์ไม่รู้ว่าเป็นท้องแฝด เมื่อคลอดคนแรกแล้วก็ปล่อยให้ภรรยาผมนอนอยู่ และเมื่อรู้ว่ายังเหลือเด็กอีกคนจึงได้บีบท้องเพื่อให้เด็กออกมาแต่กลับเสียชีวิต ที่มาแจ้งตำรวจไม่ต้องการอะไร นอกจากอยากให้แพทย์พยาบาลเห็นความสำคัญของผู้ป่วยเป็นหลักไม่ใช่เอาความรู้สึกของแพทย์มาตัดสินชะตาคนไข้” นายไพศาล กล่าว

ด้านนายแพทย์สมมาตร ดาบองค์รักษ์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ และนายแพทย์พรยุทธ วสันต์สิริสกุล หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี ร่วมกันชี้แจงว่า นางวีรนุช เจ็บท้องและมีน้ำเดินถูกส่งตัวมาทำคลอดเมื่อค่ำวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีแพทย์หญิงมัลลิกา สุวรรณคีรี แพทย์เวรตรวจครรภ์พบว่าครรภ์อายุเพียง 27 สัปดาห์ และในคืนนั้นเองเด็กก็คลอดออกมาคนแรกเป็นเพศหญิง จากนั้นอีกประมาณ 35 นาที ก็คลอดออกมาอีก 1 คนเป็นเพศหญิงเช่นเดียวกันน้ำหนัก 730 กรัม ไม่ถึง 1,000 กรัม และครรภ์มารดาเพียง 27 สัปดาห์ จึงไม่ถือว่าเป็นการคลอดที่เป็นปกติ แต่เรียกว่าเป็นการ “แท้ง” ซึ่งจะมีสาเหตุมาจากอะไรก็ต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งแต่ยืนยันว่าแพทย์และพยาบาลได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง ทุกขั้นตอน ซึ่งได้อธิบายให้นางวีรนุช และญาติเข้าใจแล้วอย่างไรก็ตามคงจะต้องชี้แจงให้ทราบอีกครั้ง

ขณะที่ พ.ต.ท.ไพรัช กล่าวว่า เบื้องต้นคงจะเรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.
โดย: jjxyz มาตามนัด [15 พ.ย. 48 17:01] ( IP A:61.90.99.176 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมเคยรับปากว่าว่างจะมาลองพิจารณากรณีนี้ดู
คำตอบที่หมอควรตอบให้หายข้องใจคือ
1. การวินิจฉัยไม่ได้ว่าเป็นครรภ์แฝดแต่แรกนั้น หมอผิดพลาดหรือไม่ หมอควรจะวินิจฉัยได้หรือไม่ว่าคนไข้ท้องแฝด ควรทำอัลตราซาวน์หรือไม่
2 กรณีที่คลอดแล้วเหลือแฝดอีกคน แต่หมอตรวจไม่ได้ถือว่าประมาทหรือไม่ หมอควรตรวจเจอหรือไม่ การทำอัลตราซาวน์ควรทำหรือไม่คนไข้แท้งบุตรถือว่าผิดปกติ หมอควรตรวจดูด้วยอัลตราซาวน์หรือไม่ การตรวจคนไข้หลังเด็กคนแรกออกมา ควรจะรู้ว่ามีเด็กเหลืออีกคนหรือไม่ สิ่งเหล่านี้หมอต้องตอบก่อน จึงจะว่าหมอผิดหรือไม่ผิด
จะมาเถียงว่าแท้งหรือคลอด ไม่ใช่ประเด็น
นิยามแท้งก็เปลี่ยนไปตามสมัย ถ้าเรารักษาเด็กต่ำกว่า 7 เดือนได้รอด เราก็ตั้งนิยามว่าแท้งต้องหลัง 6 เดือนก็ได้ นิยามเปลี่ยนไปตามเวลา ไม่ใช่ประเด็นในกรณีนี้
เรื่องนี้คงต้องให้หมอตอบมาก่อน
แต่ให้ดีเอาเวชระเบียนมาตรวจสอบ
เอาคนไข้มาให้ซักถาม จะได้รู้รายละเอียด แต่อย่าทะเลาะกันเลยว่าคลอดหรือแท้ง ไม่ใช่ประเด็น
โดย: เอาแค่นี้ก่อนนะครับ [15 พ.ย. 48 17:07] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้อ เรื่องเด็กจะตายหรือรอดก็ไม่ใช่ประเด็นอีก เพราะพวกหมอก็บอกเสมอว่า รักษาสุดชีวิตบางทีก็ไม่รอด เราก็เห็นด้วย แต่ก่อนจะตายหรือก่อนจะแท้งนะ รักษาดูแลเขาสุดชีวิตแล้วหรือยัง นี่คือประเด็น
โดย: jjxyz [15 พ.ย. 48 17:12] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   วิชาการ
การตรวจเจอว่าเป็นครรภ์แฝด จะตรวจพบเพียง 75 เปอร์เซ็นต์ของครรภ์แฝดทั้งหมด และมักจะตรวจเจอตอนสายไป ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียใจ เพราะการคลอดก่อนเวลาอันสมควรเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กมีโอกาสรอดน้อยลง เราจะทำอะไรได้มากกว่าสำหรับแม่และเด็กถ้าสามารถให้การรักษาได้เร็วตั้งแต่ต้น

การคิดไว้เสมอว่าอาจเป็นครรภ์แฝดเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้วินิจฉัยได้ว่าเป็นครรภ์แฝดได้แต่ต้นๆ
ถ้าแพทย์คิดไว้เสมอว่าท้องทุกท้องอาจเป็นท้องแฝดจนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าไม่ใช่ การตรวจร่างการอย่างเดียวก็จะตรวจพบว่าเป็นครรภ์แฝดได้เป็นส่วนใหญ่ก่อน 6 เดือน
การตรวจร่างกายจะตรวจได้ว่าเป็นครรภ์แฝดได้กว่า 75 เปอร์เซ็นต์

การป้องกันผลแทรกซ้อนจากการท้องแฝด (รวมถึงการคลอดก่อนกำหนดหรือแท้งด้วย)
เพื่อป้องกันผลแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ควรจะวินิจฉัยครรภ์แฝดได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ โชคดีที่การทำอัลตราซาวน์นั้นทำได้อย่างปลอดภัยทุกระยะเวลาการตั้งท้องและได้ผลดีและทำได้เร็วตั้งแต่ท้อง 4 สัปดาห์
การดูแลก็ต้องใกล้ชิดและระมัดระวังกว่าท้องเดี่ยวๆ ให้อาหารเพียงพอ พักผ่อนเพิ่มขึ้น ต้องตรวจถี่กว่าปกติ ฯลฯ
เอาแค่นี้นะ เหนื่อยครับถ้าจะอธิบาย ยาวววววววครับ
เอาไว้ถ้าเป็นเรื่องจริงๆก่อนค่อยกว่ากัน ตอนนี้ก็ได้แต่ แต่ๆๆๆๆๆๆๆสมมุติกันไปเรื่อย อธิบายมากเดี๋ยวเครือข่ายจะเป็นหมอหมด หมอจะหมดทางทำมาหากิน รวมถึงผมด้วย
โดย: jjxyz [15 พ.ย. 48 17:34] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ห้างคาร์ฟูร์ รับฝากรถยนต์ลูกค้า แล้วรถหาย

ในใบรับฝากบอกไว้ว่า " ผู้รับฝาก ไม่รับผิดชอบต่อการสูญหายของทรัพย์สิน ใดๆ"

สุดท้ายศาลตัดสินให้ห้างฯ ชดใช้ค่าเสียหายแก่ลูกค้า เพราะถือว่า การ "รับฝาก" ถือเป็นพันธกรณีแล้ว เพราะคนฝากเขาเชื่อมั่นว่าผู้รับฝากจะต้องดูแลสิ่งที่เขาฝากได้ดีที่สุด ไม่งั้นเขาก็คงไม่เอาของรักของหวงมาฝาก

แต่"รับฝากครรภ์" นี่จะเข้าข่ายด้วยหรือเปล่า ?

.
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [15 พ.ย. 48 21:05] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แล้วถ้ารู้ว่าท้องแฝด แล้วจะช่วยป้องกันไม่ให้แท้งได้เหรอ

เราว่าประเด็นเรื่องนี้ ... มันน่าจะเป็นเรื่องแท้งหรือเปล่ามากกว่านะ ไม่รู้เหมือนกัน
โดย: อืม.. นะ [15 พ.ย. 48 21:53] ( IP A:203.151.140.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   จะเอามาpost ทำไมไม่ใช่ประเด็น
โดย: ประเด็นไม่มี [15 พ.ย. 48 22:19] ( IP A:203.188.34.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เมืองไทยนะ ต่ำกว่า 1000 กรัม ยังไม่เคยมีทารกที่ไหนรอดตายเลยละ จะเอาให้รอดไหมละ ผมว่าทำได้นะ คงลงทุนซื้อเครื่องไม้เครื่องมือ หลายสิบล้าน ค่าดูแล คนละประมาณ 1-2 ล้านบาทต่อคน โอกาสรอดจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก surfactant อย่างเดียวก็ปาเข้าไปคนละเป็นแสนแล้ว
หยุดเพ้อเจ้อได้แล้ว
โดย: หยุดเพ้อเจ้อได้แล้ว รำคาญ [15 พ.ย. 48 22:22] ( IP A:203.188.34.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   บอกให้รู้ไว้นะ jjxyz นั่นนะ ไม่ใช่หมอหรอก

เครือข่ายประสาทแดก
โดย: ปสด. [15 พ.ย. 48 22:25] ( IP A:203.188.34.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คห. 6 - 7 - 8

ท่าทางจะแย่แล้วนะ

เมื่อคืนนอนดึกมากไปมั้ง

.ระวัง ปสด.
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 48 22:49] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   วันหลัง ถ้าเจอเด็กคลอดออกมา นน. น้อยกว่า 1,000 กรัม
จะส่งมาให้แพทย์ในกลุ่มของเครือข่ายฯลองเลี้ยงดูซิว่าจะรอดไหม
ถ้าไม่รอด จะยุให้พ่อแม่เด็กฟ้องงงงงงงง
โดย: หมอทีเสียใจที่เลือกเรียนหมอ [15 พ.ย. 48 22:53] ( IP A:61.7.137.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เป็นหมอ ไม่อยากให้ใครมาบ่นว่า ไม่อยากให้คนไข้ร้องเรียน

แต่ไม่ยอมรับว่าการตรวจครรภ์ อย่างละเอียดรอบคอบ มีความจำเป็น
อ้างไอ้โน่นก็ไม่ดี ไอ้นี่ก็ไม่พร้อม แล้วจะไปโทษใคร อะไรไม่ดีก็โวยหน่อยสิ ช่วยกันร้องพร้อมๆกัน มีคนฟังแน่นอน ปล่อยให้เครือข่ายไม่กี่ร้อยคน แหกปากอยู่ได้กะหมออีกกระหยิบมือ

รุ่นพี่ เขาลากเอาของเสียมาให้ดูเป็นตัวอย่าง ก็ไปตำหนิเขาอีก

ผมไม่ใช่หมอ อ่านไปสิบรอบ เขาไม่ได้ตำหนิหมอที่เด็กคลอดแล้วตาย แต่เขาวิจารณ์ว่า มาฝากครรภ์ตั้งหกเจ็ดเดือน แล้วทำไมไม่ตรวจเลยหรือว่าเขามีลูกกี่หน่อในพุงน่ะ ถ้าไม่พร้อมรับฝากครรภ์ก็อย่าไปรับฝากใครเขา เข้าใจหรือยัง

คนไข้เขาก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรไม่ใช่หรือ เพียงแต่เขาเซ็ง ๆ ๆ พวกที่ฉลาดตอนสอบ แต่ชุ่ยตอนทำงาน เอาใบประกอบวิชาชีพหลอกให้ชาวบ้านมาเจ็บตัวเพิ่มขึ้น
.
.ขอโทษนะครับคุณหมอ xyz ...mania ผมชักจะคุมไม่อยู่แล้ว ใกล้คืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง
.
.
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 48 23:21] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ไปอ่านดูใหม่อีกรอบ พ่อแม่เด็กไม่ได้โกรธที่หมอเลี้ยงเด็กตัวเล็กแล้วไม่รอดสักกะหน่อย เขาไม่พอใจที่ไม่เคยบอกเขาเลยว่ามีเด็กสองคนอัดกันอยู่ในท้องเขา

เป็นผมคิดแบบใจเขาใจเรานะ ถ้าหมอบอกแต่แรกว่ามีลูกแฝดในท้องภรรยา ก็จะได้ดูแล ระมัดระวังเป็นพิเศษ หรือไม่ก็ลงทุนย้ายไปฝากครรภ์กับที่ๆเขามีผู้เชี่ยวชาญไปเลย ถ้าถึงขั้นนั้นแล้วเด็กยังตายอีก ผมไม่โทษใครหรอก ลูกผมสองคน คุณหมอไพบูลย์ จิตติวาณิชย์ ส่งอัลตร้าซาวนด์ ตั้งแต่ ห้าเดือนแล้ว


.
.
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 48 23:38] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   หรือถ้าผมเป็นเจ้าของโรงพยาบาล ก็จะมาโค้งคำนับผู้ป่วย บอกว่า ผมพลาดไปแล้ว เพราะเห็นคุณแข็งแรงดี เลยไม่คิดว่าจะมีปัญหานี้ กรุณายกโทษให้ผมด้วยเถิดครับ ถ้าเรามีอัลตร้าซาวนด์ก็คงไม่เป็นเช่นนี่ คราวหน้าผมจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกครับ ผมจะต้องตัดงบก่อสร้างตึกใหญ่ๆโตๆ ออกไปซื้อเครื่องมือแพทย์ให้มากกว่านี้
.
.
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 48 23:45] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   University of Maryland Land Medical Center
https://www.umm.edu/pregnancy/specialcare/articles/multipreg.html
คลิกดูได้ มีวิดีโอด้วย
โดย: ไม่ใช่หมอหรอก แค่อ่านหนังสือได้ [16 พ.ย. 48] ( IP A:61.90.99.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คำตอบ
1. การตรวจแล้วไม่รู้ว่าเป็นครรภ์แฝด อันนี้ต้องไปดูก่อนว่าระบบที่รพ.สระบุรีเป็นยังไง ใครเป็นคนรับฝากครรภ์ พยาบาลหรือแพทย์
และที่รพ.มีระบบให้ทำ ultrasound ในคนทุกรายที่มาฝากครรภ์หรือไม่ ต้องประเมินที่ตรงนี้ก่อน
ทางที่ดีควรจะมีระบบ ultrasound ใน ANC ทุกราย (overinvestigation แต่ช่วยป้องกัน
และ screen เบื้องต้นได้)แต่ในความเป็นจริงไม่รู้จะทำได้หรือไม่
2. ต้องดูว่าหลังคลอดลูกคนแรกแล้ว หมอทำอะไร รายละเอียดเขียนว่านำเด็กเข้าตู้อบ แปลว่าได้ resuscitation
อยู่หรือไม่ การที่วินิจฉัยว่ามีแฝดอีกคนอยู่ในท้องในระยะแรกไม่ได้นั้นต้องดูว่าหมออยู่กับคนไข้หรือไม่หรืออยุ่ที่ตุ้อบกับเด็กคนแรก
อย่าลืมว่าโลกนี้มี normal and abnormal โดยที่ normal มีมากกว่า การที่ตั้งครรภ์แฝดพบ
ได้ค่อนข้างน้อย ถ้าจะนึกว่าการตั้งครรภ์ทุกครรภ์เป็นครรภ์แฝดไว้ก่อนอาจจะผิดหลักการไปหน่อย ต้องตรวจ large for
date ,คลำพบ fetal part มากกว่าปกติ ประวัติครรภ์แฝดในครอบครัว จึงจะสงสัย twin
ไม่งั้นถ้ามีฟ้าครึ้มก็ต้องนึกถึงพายุทุกครั้งแทนที่จะเป็นฝนตกธรรมดา
การทำ ultrasound ในคนไข้รายนี้ จะทำทันได้ยังไงในเมื่อหัวเด็กออกมาแล้วในขณะมาถึงรพ.
เจ้าบ้าน กท 11 แนะนำให้ไปอ่านเรื่อง ANC ใหม่อีกรอบ และอ่านการวินิจฉัย twin pregnancy
ส่วนเรื่องความพร้อมในการรับฝากครรภ์ ไปตรวสอบสมุด ANC ก่อนว่าใครเป็นคนฝากครรภ์ และรายละเอียดการไปฝาก
ครรภ์แต่ละครั้งเป็นอย่างไร ไปดูมาก่อนแล้วค่อยมาวิจารณ์ ไม่ต้องกลัวว่าจะแก้เวชระเบียน เพราะสมุดฝากครรภ์จะอยู่ที่
ตัวคนท้องเสมอ รพ.ไม่ได้เก็บไว้
ถามหมอ jjwxyz นิยามการแท้งในปัจจุบันวันนี้เดี๋ยวนี้คืออะไร(เห็นบอกว่าเปลี่ยนไปตามเวลา)
ถ้านักวิ่ง 100 เมตรทำสถิติได้ 8 วินาที แปลว่านักวิ่งทุกคนทั่วโลกต้องทำได้ใช่หรือไม่ ต้องแยกระหว่าง
คำว่าปาฎิหาร และ มาตรฐานใหม่ ให้ได้ก่อน
โดย: 111 [16 พ.ย. 48] ( IP A:203.153.169.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คห 13 ถ้ารพ.ระดับนั้นไม่มี ultrasound ก็แปลว่าในประเทศไทยมีไม่ถึง 10 รพ.ที่มี ultrasound
ไม่ควรสร้างตึกใหญ่ๆหรอก เพราะจะมีคนมาประชดเราได้ สร้างสนามฟุตบอลแล้วปูเสื่อนอนสิครับ สนามนึงได้เป็นร้อยคน
เครื่องมืออุปกรณ์ก็วางไว้กลางสนามนั่นแหละ ฝนตกเปียกพังก็ช่างมัน ใช่มั้ยครับ
ไม่ต้องห่วงส่วนใหญ่ถ้าผิดผมก็รับถึงแม้ตัวเองจะไมได้ทำ(พยาบาลทำผิดเราก็รับแทนถ้าอยุในความรับผิดชอบของเรา)
แต่ถ้าไม่ผิด ทำยังไงก้ไม่ยอมรับหรอก
โดย: 111 [16 พ.ย. 48] ( IP A:203.153.169.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ชาวเครือข่ายใจเย็นๆก่อนคร้าบ

คห. 6-7-8

มาจากทีมเดียวกัน

เขามาป่วนให้เราโกรธ ให้เราวุ่นวาย อย่าไปโต้ตอบมาก

ผมดูมานานแล้ว เด็กกลุ่มเดิมๆ พยายามกลับมาพรางตัวแต่ไม่แนบเนียนเท่าไหร่ มาคราวนี้ระวังตัวมากขึ้น คงกลัวตำรวจ 5555 ก่อกวนกระทู้ที่คุณหมอเรา เอาเรื่องจริงมาพูด
.
.พยายามทำให้หมอเราเบื่อที่จะมาโพสต์ข้อความเด็ดๆ มันทำให้เขาเจ็บลึก กว่าที่คนไข้โพสต์ ....
..... ม า ก
.
.blink
โดย: เจ้าบ้าน [16 พ.ย. 48] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ต่อไปนี้ ข้อความที่พี่ๆ เห็นว่าไม่สร้างสรรค์ คลิกแจ้งตรง ถังขยะด้านมุมขวา ถ้าผมเห็นด้วยจะลบให้ครับ


.ิblink
โดย: เจ้าบ้าน [16 พ.ย. 48] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณ คุณหมอ 111 มาแบบนี้ผมชื่นชมครับ

flower
โดย: เจ้าบ้าน [16 พ.ย. 48] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คห.1 ควรไปหมอหมอสูติ ที่สนิทๆกัน หรือหมอในเครือข่ายที่ซี้ๆกันช่วยตอบคำถามให้นะครับ จะได้หายเครือแคลงใจ
โดย: เครือข่ายประสาทแดก [16 พ.ย. 48 12:48] ( IP A:203.188.2.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คนไข้เวลาโดนหมอเสียหาย ให้ร้องแพทยสภา (ถามหมอด้วยกัน)ผลออกมาหลายกรณีไม่มีมูล
คห.1 ควรถามหมอสูติที่สนิทๆกัน ถามไปก็คงไม่มีมูล
หลักการคือควรถามคนอื่นที่ไม่ใช่พวกเดียวกัน ถ้าถามอะไรไม่ได้ตำราน่าจะดีที่สุด เพราะตำราไม่ได้แต่งล่วงหน้าไว้โกหกใคร
โดย: หมอประสาทแดก เพราะเจอแต่เรื่องประสาทแดก [16 พ.ย. 48 15:56] ( IP A:61.90.99.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    เอามาเปรียบกันได้ไง การฝากทรัพย์คืออะไร การฝากท้องคืออะไร มีสมองหรือไม่
............................................

เข้าใจแล้ว ...

ฝากทรัพย์ เสียหายผู้รับฝากรับผิดชอบ

ฝากครรภ์ ผู้รับฝากไม่เคยรับผิดชอบ

.
.
โดย: LEX [16 พ.ย. 48 17:01] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณ lex ตีความให้ถูกต้องสิครับ ฝากรถนะ เอารถไปไว้กับเขานะ ฝากท้อง เอาท้อง หรือเอาลูกไปไว้กับหมอหรือไม่ แค่เอามาให้หมอตรวจพักเดียวก็กลับไปบ้าน ระหว่างนั้นจะเกิดอะไรขึ้นใครจะรู้ได้ ถ้าเป็นโรคร้ายแรงที่ชัดเจนหมอ miss ไปนั่นสิจึงจะเรียกว่าประมาทเลินเล่อ อย่าเอามาปนกัน หรือ เจตนาหาเรื่องหมอ จนหน้ามืดตามัว ไม่ฟังเหตุผล ที่ควรฟัง ความน่าเชื่อถือ จะมีแค่ไหน ลดลงหรือเพิ่มขึ้นอย่างไร คงนึกออก
ไม่ผิดไปจากความจริง หรอกครับ ผม ใช้คำว่าประสาทแดกนั่นแหละ ตรงประเด็นที่สุด
โดย: ปสด. [16 พ.ย. 48 22:59] ( IP A:203.188.14.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คห.22 ผู้ป่วยอ่านตำราได้นะครับ มีตำราแพทย์วางขายเยอะแยะไปหมด หาอ่านได้ มี อ.บางท่านเขียนได้ดีคือเขียนให้ประชาชนอ่านได้ โดยใช้ภาษาง่ายๆ แต่จนแล้วจนรอด ผู้ป่วยเวลาไปอ่านมาแล้วต้องมาถามหมอทุกทีว่าไอ้อย่างนี้นะมันใช่เหมือนที่หนังสือเขียนไว้หรือไม่ หรือผมเขียนผิด คุณมีคนป่วยอยู่ใกล้ๆ หรือคุณป่วยเอง ก็ลองไปซื้อตำรามาอ่านแล้วรักษาตัวเองดูเถอะ จะได้คำตอบ
ไปหาหมอที่สนิทๆ หรือมีหมอเป็นญาติก็ได้ ยิ่งดี แล้วหลอกถามดูข้อข้องใจเถอะครับ จะได้คำตอบที่เป็นกลางที่สุด ประเดี๋ยวจะหาว่าแพทยสภาเข้าข้างพวกเดียวกันเอง
แพทยสภาอีกนั่นแหละไม่มีหมอคนไหนชอบหลอกดีแต่จับผิดพวกเดียวกันเอง ไม่ค่อยฟังข้อเท็จจริง
อีกอย่างไปอ่านตำรา ลอกมาอ้าง ก็จะเป็นได้แค่ jjxyz หรือ กุ๊กไก่นั่นแหละ ประมวลผลไม่ได้ อ่านดูแล้วก็รู้ว่าไม่ใช่หมอแน่นอน
เชื่อผมเหอะ อย่ามัวเสียเวลา หรือ ตาบอดคลำช้างกันอยู่เลย
แล้วทีผมด่าว่าประสาทแดก ก็อย่าโกรธแล้วกัน เพราะมันรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ลองหันมองดูตัวเองบ้าง อย่ามัวโกรธคนอื่นอยู่เลย
โดย: ประสาทแดก [16 พ.ย. 48 23:08] ( IP A:203.188.14.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ไม่ว่าหรอกครับ เวลาทะเลาะกันก็ต้องมีกรรมการ เวลากรรมการ(ศาล)ตัดสินแล้วแพ้ก็อย่าประสาทแดกก็แล้วกัน
โดย: jjxyz ประสาทแดก [16 พ.ย. 48 23:22] ( IP A:61.90.95.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ลอยกระทงกันแล้วยังครับ

ผมพาลูกไปตอน 1930 เห็นปล่อยโคมลอยกันแล้วน่ากลัวไฟไหม้บ้านเมืองนะครับ

.
โดย: เจ้าบ้าน [16 พ.ย. 48 23:37] ( IP A:58.9.175.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   น่าลาออกไปขายเต้าฮวยจัง
จาก หมอบ้านนอก
โดย: มุมมืด [20 พ.ย. 48 11:53] ( IP A:61.19.124.106 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน