จากใจ นังมารร้าย
   วันนี้กุ๊กไก่ เพิ่งเลิกงานค่ะ เหนื่อยมากแต่ก็ดีใจที่ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ค่ะ
หลายคนสงสัยว่า กุ๊กไก่ เพี้ยนไปหรือเปล่า ก็ต้องบอกว่า เพี้ยนจริง ๆเพราะระบบการแพทย์ที่เพี้ยนไปไงค่ะ ทุกวันนี้หมอเห็นแก่เงินเยอะ ออกตรวจสาย พอทำผิดแล้วชอบโวยวายเพื่อนร่วมงาน แบบประมาณว่า บลัฟเพื่อน เป็นประจำเลย
กุ๊กไก่อยากเห็นภาคประชาชน เรียกร้องสิทธิ ที่ตัวเองพึงได้รับ สิทธิที่จะได้รับบริการทางการแพทย์ในระดับที่ดีที่สุด และขณะเดียวกันการเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายจากทางการแพทย์ก็ต้องยุติธรรมด้วยเช่นกันค่ะ
บางครั้งการที่กุ๊กไก่ทวงสิทธิให้ผู้ป่วยเนี่ย กลับถูกรังเกียจจากเพื่อนร่วมวิชาชีพ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะกุ๊กไก่มั่นใจค่ะ ว่าตัวเองได้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง
กุ๊กไก่ เป็นกำลังใจให้เครือข่ายนะคะ อยากให้มีอย่างนี้หลายๆ เครือข่ายจังเลย หมอจะได้ทำอะไรกับคนไข้ด้วยความระมัดระวัง มากขึ้นกว่าเดิม


GMP Good Medical Practise และ
GMC Good Medical Compensation

ฝันหวานว่าสักวันวงการแพทย์จะดีขึ้น
แต่กลัวคำสั่งศาลให้เข้ารับการบำบัดทางจิตเวช เพราะเขาจะหาว่ากุ๊กไก่เป็นบ้า แบบไม่รู้ว่าตัวเองบ้า
ไก่ไม่ได้บ้า แต่ วงการแพทย์ปัจจุบันนี้แหละบ้า

ด้วยรัก จาก หมอกุ๊กไก่ นังมารร้าย ( ถึงร้ายก็รักจริงนะ )
โดย: หม [14 พ.ย. 48 17:18] ( IP A:203.188.38.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เจ้าย้านเห็นไหม ขนาดพี่กุ๊กไก่ยังบอกว่าการบลัฟเพื่อนร่วมงานนี่ไม่ดี แล้วที่เจ้าบ้านไปเจออาจารย์แพทย์ที่ไปด่าว่าแพทย์เวรนี่ให้ยาไม่เป็น มันจะแย่แค่ไหน
โดย: t [14 พ.ย. 48 20:25] ( IP A:203.156.45.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทีแรกผมก็รู้สึกแปลกใจ แต่ต่อมาอีกหลายปีถึงรู้ว่าท่านพูดถูก
โดย: เจ้าบ้าน [14 พ.ย. 48 21:11] ( IP A:58.9.176.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมอกุ๊กไก่ม่ายต้องกังวล ขอให้ไปตรวจที่ สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ (นิติจิตเวช) ที่นั่นสะอาดที่สุด อ้างอิงในศาลได้ ก่อนไปบอกผมก่อนจะแนะนำให้
.
.
โดย: เจ้าบ้าน [14 พ.ย. 48 21:14] ( IP A:58.9.176.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ทุกวันนี้หมอเห็นแก่เงินเยอะ ออกตรวจสาย พอทำผิดแล้วชอบโวยวายเพื่อนร่วมงาน แบบประมาณว่า บลัฟเพื่อน เป็นประจำเลย
-----------------------------------------------------------------------

ว่าแต่หมอในเครือข่ายเป็บแบบที่ตัวเองว่า..ด้วยเปล่า...?? (คือแบบว่าชอบบลัฟการรักษาของหมอคนอื่นน่ะ)

แต่ก็ยังดีนะ...ที่หมอพวกนั้นเค้าบลัฟคนอื่นๆให้คนที่ทำงานด้วยกันในรพ.(หรือกลุ่มวิชาชีพสธ.ด้วยกัน)ได้ฟัง..!!

แล้วหมอในเครือข่ายคิดว่า " การบลัฟการรักษาของหมอคนอื่นๆ " ต่อหน้าคนไข้หรือญาติ , ต่อหน้าคนกลุ่มอื่น(ที่ไม่เคยเข้ามาทำงานในรพ.หรือไม่เคยมีประสบการณ์ทางด้านสธ.เลย) , ต่อหน้าสาธารณชน หรือแม้แต่...ต่อหน้าสื่อที่เห็นแก่กิน... เป็นคนที่ดีงั้นหรือ..???

เชื่อใจ 100 % ว่า " การบลัฟการรักษาของหมอคนอื่นๆ " โดยหมอในเครือข่าย..ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงเพื่อก่อ(สิ่งดีๆ) เป็นที่ตั้ง หรอก... ส่วนใหญ่ที่เห็น ก็มีแต่จะ"บลัฟ" เพื่อให้หมอคนอื่นๆที่ถูกฟ้องร้องได้ยอมจำนนและยอมชดใช้ค่าเสียหายตามที่เครือข่ายเรียกร้อง

...
โดย: หมอนอกเครือข่าย [14 พ.ย. 48 21:27] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ้อ.!!...หมอกุ๊กไก่ (และหมอ JJXYZ ) ...ขอถามอะไรหน่อยได้ป่ะ..??
ช่วยตอบตรงๆนะ..

คือ... หมอกุ๊กไก่ (และหมอ JJXYZ ) เคยวินิจฉัยหรือรักษาคนไข้ผิดพลาดหรือเปล่า..?? และ ตั้งแต่ที่คุณจบทำงานเป็นแพทย์มา...คุณเคยทำทุรเวชปฏิบัติ(Medical Malpractice)แม้แต่ครั้งเดียวบ้างมั้ย..?? (ถ้านึกไม่ออก..ลองคิดทบทวนย้อนกลับไปดูตอนที่คุณจบเป็นแพทย์ใหม่ๆ,ตอนที่ใช้ทุนปีแรกๆที่รพ.จังหวัดก็ได้ หรือแม้แต่ในรพ.ขณะนี้ที่คุณทำอยู่)

อยากรู้คำตอบจากใจจริง(ของหมอในเครือข่าย)
...
โดย: หมอนอกเครือข่าย...อยากรู้จริงๆ [14 พ.ย. 48 22:00] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    จากคำถามคห.ที่ 6

คำว่า " ทุรเวชปฏิบัติ (medical malpractice) " ที่พูดนั้น รวมหมายถึง การไม่ได้ปฏิบัติตาม clinical practice guideline (แนวทางการปฏิบัติรักษา) หรือ รักษาไม่ตรงตามจุด หรือให้วินิจฉัยที่ไม่ถูกต้อง และ/หรือให้การรักษาที่คลาดเคลื่อน อาจจะด้วยเพราะขาดความรู้ความชำนาญ,ขาดประสบการณ์ที่ดีพอ,ขาดความละเอียดรอบคอบ,ขาดความเอาใจใส่ หรือเป็นเพราะรพ.ไม่มีศักยภาพที่เพียงพอต่อการส่งตรวจพิเศษเพื่อให้การวินิจฉัยหรือให้การรักษาผู้ป่วย case นั้นๆเป็นไปตามมาตรฐาน

โดยmalpractice อาจจะมีตั้งแต่เรื่องเล็กน้อย(เช่น ให้การประเมินวินิจฉัยที่คลาดเคลื่อนหรือไม่แน่ใจในการวินิจฉัยแล้วยังมา try treat โดยไม่รู้ทิศทาง) จนไปถึงขั้นรุนแรง (เช่น รู้ทั้งรู้ว่าไม่แน่ใจว่าให้การรักษาถูกหรือไม่แล้วยังจะพยายามจนผู้ป่วยได้รับความเสียหายจากการรักษามากขึ้น)เป็นต้น....

หมอในเครือข่ายเคยประกอบทุรเวชปฏิบัติเหล่านี้บ้างมั้ย...???
...
โดย: หมอนอกเครือข่าย...อยากรู้จริงๆ [14 พ.ย. 48 22:11] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เคยครับ แต่ไม่เคยโวยวายไม่รับผิดชอบ
และก็เห็นว่าคนไข้เรียกร้องสิทธิก็ไม่ควรไปว่าเขา
และก็เห็นว่าควรมีระบบประกัน/กองทุนที่ช่วยเหลือผู้เสียหาย
และก็เห็นว่าการทีแพทยสภาสอนผมเป็นหมอแล้วให้ผมไปทำงานแบบต้องรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหายเองนั้นเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง
คุณต้องหาระบบที่ช่วยเหลือผมและช่วยเหลือผู้ป่วยที่เสียหาย
ไม่มีหมอคนไหนที่ไม่ทำผิดพลาด
คุณไม่น่าจะถามคำถามนี้เลย น่าจะถามตัวเองว่าคนไข้เขาควรได้รับความช่วยเหลือไหม เวลาคุณทำผิดพลาด ยังกะว่าคุณจะมาอ้างว่าผมเองก็ทำผิดพลาดผมจะมาว่าคนอื่นได้อย่างไร
หมอที่ไม่เคยวินิจฉัยผิดพลาดเลยก็คงต้องเป็นหมอที่ไม่ตรวจคนไข้อีกเลย
โดย: jjxyz [14 พ.ย. 48 22:36] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ในแง่ของความเสียหาย ที่เกิดขึ้นจริง ...เห็นด้วยว่า " ควรมีการรับผิดชอบ " ต่อผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหายและเดือดร้อนจริง

และผู้รับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย, เยียวยาผู้ที่เสียหาย หรือแม้แต่ยอมรับผิดว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความผิดพลาดหรือเกิดทุรเวชปฏิบัติเกิดขึ้น... ควรจะเป็นรัฐ (ที่ได้ใช้แพทย์ให้เป็นผู้ใช้แรงงานตัวสำคัญในระบบสาธารณสุขของรัฐของประเทศ) และ... ไม่ใช่คอยแต่จี้จับผิดแพทย์ที่ให้การรักษาแต่เพียงผู้เดียว

และหมอหลายๆคนก็จะยินดีอย่างมากเช่นกัน...หากได้ยินจากปากคนไข้หรือจากญาติเองว่า... ตัวเองก็ "ยอมรับความผิดพลาด" ส่วนหนึ่ง ด้วยที่ทำให้เกิดความเสียหายในครั้งนี้ (เพราะเห็นได้ว่ามีหลายกรณีมากที่ความเสียหายเกิดจากการประพฤติตัวเองของคนไข้และ/หรือญาติด้วย)

สำหรับตัวแพทย์ผู้รักษาเอง... ถ้าความผิดพลาดจากการรักษานั้น หากเกิดโดยทุรเวชปฏิบัติจริง(ที่ไม่ใช่เหตุสุดวิสัย)..."เห็นด้วยว่าควรยอมรับผิด"

จากคำถามและคำตอบของหมอในเครือข่าย...ที่ยอมรับว่าตัวเองเคยทำผิดพลาดหรือทำทุรเวชปฏิบัติ(แต่ไม่รู้ว่าหมอกุ๊กไก่จะมายอมรับตัวเองด้วยหรือเปล่านะ...เพราะเห็นแต่ชอบกล่าวว่าคนอื่นเป็นผู้ทำทุรเวชปฏิบัติเมื่อมีกรณีเสียหายหรือฟ้องร้องเกิดขึ้น) และจากคำที่คุณjjxyzกล่าว...
"ไม่มีหมอคนไหนที่ไม่ทำผิดพลาด
คุณไม่น่าจะถามคำถามนี้เลย น่าจะถามตัวเองว่าคนไข้เขาควรได้รับความช่วยเหลือไหม เวลาคุณทำผิดพลาด ยังกะว่าคุณจะมาอ้างว่าผมเองก็ทำผิดพลาดผมจะมาว่าคนอื่นได้อย่างไร
หมอที่ไม่เคยวินิจฉัยผิดพลาดเลยก็คงต้องเป็นหมอที่ไม่ตรวจคนไข้อีกเลย"

น่าจะเป็นคำพูดที่ดี...ที่เครือข่ายควรทบทวนวิสัยทัศน์ของตัวเองว่า " ทุกวันนี้...ทุกๆกรณีที่เกิดความเสียหาย...เครือข่ายมีแต่พฤติกรรมที่คอยแต่นั่งจับความผิดพลาดและกล่าวโทษการรักษาของแพทย์หรือไม่ " ...โดยที่ตัวเครือข่ายเองไม่เคยสร้างสรรค์ ไม่เคยคิดที่จะทำ และไม่เคยร่วมเป็นกำลังส่วนหนึ่งเพื่อยื่นข้อเสนอข้อแก้ไขระบบสธ.ของรัฐ(ที่เป็นกลไกตัวสำคัญอันหนึ่งที่ทำให้เกิดความผิดพลาด)เลย..??
....
โดย: หมอนอกเครือข่าย...แค่อยากให้ทุกๆฝ่าย(ทั้ง..รัฐ , แพทย์ และตัวคนไข้หรือญาติเอง)ยอมรับและแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง [15 พ.ย. 48 6:56] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    จาก คห.9 ที่กล่าว่า...

" และผู้รับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย, เยียวยาผู้ที่เสียหาย หรือแม้แต่ยอมรับผิดว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความผิดพลาดหรือเกิดทุรเวชปฏิบัติเกิดขึ้น... ควรจะเป็นรัฐ (ที่ได้ใช้แพทย์ให้เป็นผู้ใช้แรงงานตัวสำคัญในระบบสาธารณสุขของรัฐของประเทศ) และ... ไม่ใช่คอยแต่จี้จับผิดแพทย์ที่ให้การรักษาแต่เพียงผู้เดียว"

สำหรับแพทย์ในเอกชน...เนื่องจากเป็นผู้ที่ระบบสาธาณสุขของรัฐไม่ได้รับผลประโยชน์จากการทำเวชปฏิบัติใดๆ...ก็ควรให้นายทุนของเอกชนหรือตัวแพทย์เองที่เป็นผู้ได้ผลประโยชน์จากการทำเวชปฏิบัติในเอกชน...ดิ้นร้นหาวิธีการและชดใช้ค่าเสียให้กับผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการบริการกันเอาเอง
....
โดย: หมอนอกเครือข่าย...แค่อยากให้ทุกๆฝ่าย(ทั้ง..รัฐ , แพทย์ และตัวคนไข้หรือญาติเอง)ยอมรับและแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง [15 พ.ย. 48 7:25] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   Report Details Medical Error Horrors
The above is the headline from the June 10, 2004 Canadian publication, "Globe and Mail". The article reports on a study that shows that the treatment of patients who have been victims of medical errors cost the Canadian health care system $750 million each year and adds an additional 1.1 million days to hospital stays.

The report was released on June 9th by the Canadian Institute for Health Information. Included in what the article termed the "graphic details" are the following statistics:

One in 9 adults contracts an infection while in hospital, ranging from pneumonia to SARS
One in 9 patients receives the wrong medication, or the wrong dose
One in 16 reported an adverse event for themselves or a loved one in the past year
One in 20 women suffers severe tearing during childbirth
One in every 81 babies born vaginally suffers trauma, emerging with injuries such as a broken shoulder
One in 152 deaths are associated with preventable adverse events for medical/surgical patients in acute care hospitals.
One in every 299 patients receiving a blood transfusion will have a reaction
One in every 1,124 adults over the age of 65 suffers a broken hip during a hospital stay
One in every 6,667 surgery patients will have a foreign object left in his or her body after the procedure
One in 72,046 got infected with hepatitis B from a blood transfusion
One 1 in 10 million got infected with HIV from a blood transfusion
The article notes that this study follows on the heels of another study revealing that one in every 13 medical/surgical, acute-care hospital patients suffers from an "adverse event," and that these failings, avoidable and otherwise, kill up to 24,000 Canadians annually.
มีอีกมากทั้งออสซี่ อังกฤษ ยูเอส
หวังว่าไทยแลนด์คงมีการวิจัยและมีรายงานออกมาบ้างเพื่อหาทางแก้ไข ชาติสูญเสียเงินนะครับ แต่ความสูญเสียทางด้านจิตใจของครอบครัวน่าจะสำคัญกว่า เพราะเงินหาใหม่ก็ได้
คุณให้ยาทางไขสันหลังแล้วไม่เตรียมแก้ ปั๊มขึ้นมาได้ อยู่ไอซียู เดือนหนึ่งหมดเป็นแสนสุดท้ายก็ตายหรือพิการเป็นผักปลา ผมเจอมาแล้ว 3 ราย จากที่คนไข้เขามาร้องเรียนและมีรายงานมาให้ดู
โดย: ของแคนาดา [15 พ.ย. 48 8:28] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ประชาชนที่ข้องใจในผลการรักษาของแพทย์ สามารถร้องเรียนให้แพทยสภาสอบสวนการรักษา
ของผู้นั้นได้ โดยส่งเป็นจดหมายถึงเลขาธิการแพทยสภา หรือจะไปร้องเรียนด้วยตนเอง หรือโทรศัพท์ไปก็ได้
สำนักงานเลขาธิการแพทยสภาตั้งอยู่ที่ ชั้น 7 อาคาร 6 ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 เบอร์โทรศัพท์ 02-590-1886, 02-590-1880-1 หรือส่งแฟ็กซ์ที่เบอร์ 02-591-8614-5
เมื่อแพทยสภาได้รับเรื่องการกล่าวหาหรือร้องเรียนแล้ว จะต้องดำเนินการเสนอเรื่องให้ประธานอนุกรรมการจริยธรรมดำเนินการสอบสวนโดยไม ่ชักช้า
โดย: เจ้าบ้าน 2 [15 พ.ย. 48 11:11] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    แค่อยากให้ทุกๆฝ่าย(ทั้ง..รัฐ , แพทย์ และตัวคนไข้หรือญาติเอง)ยอมรับและแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง

เห็นด้วยกับข้อความของคุณหมอนอกฯ แต่... แค่ครึ่งเดียว

คนไข้ไม่ได้ทำผิดพลาด จะให้ยอมรับอะไรดีล่ะครับ หรือว่าต้องยอมรับว่าตัวเองผิดตรงที่ไม่ได้เลือกโรงพยาบาลให้ดีก่อน ลองมาถกกันหน่อยสิครับ
.
.
โดย: เจ้าบ้าน 2 [15 พ.ย. 48 11:15] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   การจินตนาการ กันด้วยคำพูด ไม่ได้มีตัวอย่าง หรือเรื่องประกอบ วินิจฉัยยากมากครับ อะไรคือความผิดพลาด อะไรที่หมอ รพ.ต้องรับผิด เท่าที่อ่านใน web นี้ ถ้าผู้ป่วยตาย นั่นคือหมอผิดแน่นอน และหมอ และ รพ.ต้องชดใช้ ความจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ โรคบางโรครักษาไม่รักษา ก็ตาย ตายแน่ๆ โรคบางโรครักษาอาจรอด ไม่รักษาอาจตาย บางโรครักษาไม่รักษาก็หาย
ผลการรักษา ขึ้นอยู่กับการดูแลปฏิบัติตัว หลายส่วน เช่น ตัวโรค ตัวผู้ป่วย ครอบครัว ญาติ และแพทย์
ผู้ป่วยคนไหน เป็นแบบไหน มีข้อจำกัดการรักษาแบบอย่างไร มีเหตุผลที่อธิบายเป็นคนๆไป จริงอยู่ ถ้าหมอผิดก็ว่าไปตามผิด ถ้าไม่ผิดก็ว่าไปตามนั้น แต่ที่สิ่งที่เป็นอยู่ใน web นี้คือ หมอผิดตั้งแต่เกิดแล้ว ขอความกรุณาได้ปรับปรุงความคิดมุมมองด้วย มิเช่นนั้น ไม่มีทางจะได้รับการยอมรับในวงกว้าง
โดย: หมอ [15 พ.ย. 48 12:43] ( IP A:203.188.36.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    จาก คห. 13

" คนไข้ไม่ได้ทำผิดพลาด จะให้ยอมรับอะไรดีล่ะครับ หรือว่าต้องยอมรับว่าตัวเองผิดตรงที่ไม่ได้เลือกโรงพยาบาลให้ดีก่อน ลองมาถกกันหน่อยสิครับ"
-----------------------------------------------------------------------

คำพูดกล่าวแบบนี้ มันแสดงให้เห็นแล้วว่า..."แม้แต่ความรับผิดชอบของตัวเอง คุณก็ยังมองไม่เห็น " ...จะมีประโยชน์อะไรกับการที่ต้องเสียเวลามานั่งถกกับคนที่มองเห็นแต่ความรับผิดชอบของคนอื่น

ยกตัวอย่าง...คนขับรถแล้วประมาทหรือเมาสุราแล้วขับ (หรือญาติของคนๆนั้นเป็นคนขับเอง) แล้วเกิดอุบัติเหตุ (หรือถ้าขี่มอเตอร์ไซค์แล้วไม่ใส่หมวกกันน็อก)..มีบาดเจ็บที่ศีรษะ แพทย์ตรวจดูแล้วให้นอนสังเกตุดูอาการในรพ. แต่เห็นว่ายังไม่มีอาการทางระบบประสาทที่ผิดปกติ จึงให้นอนสังเกตุดูอาการต่อ และรพ.ก็ไม่สามารถทำเอ็กซเรย์สมองได้เนื่องจากไม่มีเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์(หรืออาจเพราะเป็นแค่รพ.เล็กๆ หรือแพทย์คิดว่ายังไม่ต้องทำเพราะถ้าส่งทำทุกคนแล้ว...ก็ทำให้รพ.ซึ่งจนอยู่แล้วจนลงไปอีกโดยไม่จำเป็น)...และต่อมาคนไข้เกิดซึมลงอย่างมากเนื่องจากมีก้อนเลือดออกในสมองก้อนโต จึงทำให้เสียชีวิตในระยะต่อมา...แต่ญาติกลับมาโวยวายและคิดว่า "หากแพทย์คนแรกที่ดูส่งทำเอ็กซเรย์สมองให้ตั้งแต่ต้นคงไม่มีปัญหา อาจจะช่วยผ่าตัดได้ทัน ผู้ป่วยอาจจะรอดชีวิต"

กรณีแบบนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะคนไข้ที่แพทย์ให้นอนรพ.เท่านั้น ...แต่เคยเกิดแล้วในกรณีที่แพทย์ตรวจดูแล้วยังไม่มีอาการผิดปกติทางระบบประสาท จึงได้แนะนำญาติให้กลับไปสังเกตุดูอาการที่บ้าน แต่ต่อมาผู้ป่วยเกิดมีปัญหา (อาจจะเนื่องจากญาติไม่ค่อยรู้เรื่อง หรือไม่ได้ทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด) จนทำให้คนๆนั้นมีอาการทางสมองอย่างหนักจนยากจะเยียวยา...แล้วญาติกลับมากล่าวหาว่า"แพทย์ทำการประมาท..ที่ไม่ดูคนไข้ให้ดีตั้งแต่ต้น"

จากประโยคที่ยกตัวอย่างข้างต้น...อยากให้เจ้าบ้านช่วยตอบด้วยว่า "ญาติควรมีความรับผิดชอบในสิ่งเหล่านี้หรือไม่...

1. เป็นผู้ขับรถประมาทเอง...ถ้าไม่ประมาท(ตามที่ยกตัวอย่างมา) เหตุการณ์ที่นำมาซึ่งความเสียหายคงไม่เกิดขึ้น ใช่หรือไม่..??

2. ถ้าคนไข้หรือญาติได้ทำตามคำแนะนำทุกอย่าง...อาจจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนมาก(จนยากจะเยียวยา) หลังจากที่ได้ทำความผิดพลาด(ที่ขับรถอย่างประมาท)ในครั้งแรกแล้ว

และ 3. ญาติได้เอาสิ่งนี้มาพิจารณาด้วยหรือไม่..ก่อนที่จะกล่าวโทษว่า..." แพทย์กระทำผิด " ที่ไม่ได้ส่งผู้ป่วยทำเอ็กซเรย์สมองตั้งแต่ต้นจนเป็นเหตุให้เลือดออกในสมองมากจนแก้ไขได้ไม่ทัน ...ทั้งๆที่ตรวจอาการทางระบบประสาทดูในตอนแรกแล้วว่ายังไม่มีอะไร และรพ.ก็มีศักยภาพที่จำกัด ไม่สามารถส่งทำเอ็กซเรย์ในผู้ป่วยที่บาดเจ็บทางศีรษะได้ทุกราย(หากไม่มีข้อบ่งชี้ชัดเจน)

อันนี้แค่ยกตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น...มันยังมีอีกหลายกรณีที่ไม่ได้เกี่ยวกับอุบัติเหตุแต่เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากตัวคนไข้ทำเอง(เช่นกินเหล้า,สูบบุหรี่ ฯลฯ...) หรือเกิดจากความไม่ดูแลเอาใจใส่ต่อโรคนั้นของคนไข้หรือญาติคนไข้เองตั้งแต่ต้นจนทำให้ยากที่จะเยียวยา...จึงทำให้ญาติตั้งอกุศลจิตไว้ก่อนและมองว่าสาเหตุที่แพทย์รักษาไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยต้องเสียชีวิต...เป็นเพราะความผิดพลาดของแพทย์เอง
....
โดย: หมอนอกเครือข่าย...แค่อยากให้ทุกๆฝ่าย(ทั้ง..รัฐ , แพทย์ และตัวคนไข้หรือญาติเอง)ยอมรับและแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง [15 พ.ย. 48 13:37] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   มีเหตุผล พอรับได้นะ เรื่องพวกเมาแล้วขับนี่

มันคงไม่มีโอกาสปรับปรุงตัวหรอกเคสนี้ ส่วนใหญ่จะหมดโอกาสขับไปตลอดชีวิตแล้ว

เอาเป็นว่าให้ระมัดระวังกันทั้งสองฝ่าย แล้วถ้ามีอุบัติเหตุก็อย่าโยนความผิดกัน เสียดายว่าเรื่องทางการแพทย์หาคนกลางที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ยาก

.
โดย: เจ้าบ้าน 2 [15 พ.ย. 48 14:42] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ความผิดนี้ผมมองไม่เห็นจริงๆ เพราะไม่เคยผิดแบบนี้ อ่ะ

แล้วก็ไม่เคยทำเคสผู้เสียหายเมาแล้วขับด้วย
โดย: เจ้าบ้าน 2 [15 พ.ย. 48 14:45] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   มีมนุษย์พวกหนึ่งชอบยกตัวอย่างเอาแต่ได้
เวลามีอุบัติเหตุ หมอต้องระมัดระวังว่าเขาจะมีอันตรายต่อสมองได้
ถ้าคิดว่าเขาอาจมีปัญหาตกเลือดในสมองตายได้ และโรงพยาบาลตัวเองผ่าสมองไม่ได้ก็ต้องให้เขาไปรักษาที่ผ่าสมองได้ ส่งไปเลย อย่าให้กลับบ้าน
ถ้าให้กลับบ้าน เขาแนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจคิดว่าที่บ้านดูแลไม่เป็นดูแลไม่ดี ให้รับตัวไว้ในโรงพยาบาล ห้ามปล่อยกลับบ้าน
กรณีที่สมองมีอุบัติเหตุหนักเบา การซักประวัติตรวจร่างกายพอบอกได้ และมีข้อบ่งชี้ว่าเมื่อไหร่ควรรับตัวไว้ เมื่อไหร่ควรเอ็กเรย์ เช่นคนไข้สลบไปชั่วครู่ ไม่ค่อยรู้ตัว หรือตาปูดสองข้าง มีฐานกระโหลกแตก แบบนี้ต้องรับไว้ในโรงพยาบาลและเอ็กเรย์ซีทีสแกน ปรึกษาหมอสมอง ส่งไปโรงพยาบาลที่เขาพร้อมจะเปิดสมองได้ทันที ถ้าไม่ทำมีปัญหาหมอก็ต้องรับผิดชอบเอา
เวลายกตัวอย่างอย่ายกเอาแต่ได้ วิชาการมันไม่ผิดหรอก ถ้าไม่ทำตามหลักวิชา มีเรื่องก็นั่งน้ำตาตกทั้งคนไข้และหมอ
ชีวิตคนนะ ต้องระมัดระวังหน่อย รอบคอบหน่อย ไม่แน่ใจปรึกษาพวกหมอที่เขามีความรู้จริงๆ ยกหูโทรคุยก็ได้
โดย: jjxyz ว่างหน่อยตอนนี้ [15 พ.ย. 48 15:17] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    จากความคิดเห็นที่ 18

"มีมนุษย์พวกหนึ่งชอบยกตัวอย่างเอาแต่ได้
เวลามีอุบัติเหตุ หมอต้องระมัดระวังว่าเขาจะมีอันตรายต่อสมองได้
ถ้าคิดว่าเขาอาจมีปัญหาตกเลือดในสมองตายได้ และโรงพยาบาลตัวเองผ่าสมองไม่ได้ก็ต้องให้เขาไปรักษาที่ผ่าสมองได้ ส่งไปเลย อย่าให้กลับบ้าน"

---------------------------------------------------------------------

พอดีว่า...ในรพ.ของรัฐ หมอจะตัดสินใจทำอะไร...ก็ต้องทำตามข้อบ่งชี้ตามความเหมาะสมและทางวิชาการที่มีอยู่ ตามที่กล่าวมาข้างต้น...หมอjjxyz ยังไม่เข้าใจอีกเหรอ...??

และนี่มันรพ.รัฐนะ... ถ้าจะจับคนไข้นอนรพ.หมด โดยไม่มีข้อบ่งชี้ แล้วคนไข้ที่นอนล้น ward อยู่ หรือคนไข้คนอื่นๆที่หนักกว่าที่ต้องรอ admit จะให้นอนที่ไหน...?? และรพ.รัฐจนๆก็ไม่สามารถจับคนไข้มาทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองได้หมดทุกคนหรอกหากไม่มีข้อบ่งชี้ที่จำเป็นจริงๆ

รพ.รัฐมันไม่เหมือนรพ.เอกชน ที่หวังคอยแต่จะให้คนไข้นอนรพ. หรือจับส่งทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองโดยไม่ได้มีข้อบ่งชี้ที่แท้จริง..เพื่ออะไร..?? เรื่องผลกำไรของรพ.เอกชนหรือผลประโยชน์ของหมอที่จับคนไข้ admit หรือส่งทำ CT(โดยที่ไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆเลย)...หมอในเครื่อข่ายที่ทำงานรับใช้พวกนายทุนรพ.เอกชนอยู่..น่าจะรู้ดีกว่าใครๆ..!!

ปล. ตั้งแต่ทำงานมา คำว่า "เอาแต่ได้" ไม่เคยมีความคิดที่จะให้มันอยู่ในหัวสมองเลย แต่คิดว่าหมอในเครือข่ายที่นั่งทำงานให้เอกชน(ที่คอยแต่หวังผลกำไร) ...คงจะรู้จักและคุ้นเคยคำๆนี้เป็นอย่างดี
โดย: หมอนอกเครือข่าย...แค่อยากให้ทุกๆฝ่าย(ทั้ง..รัฐ , แพทย์ และตัวคนไข้หรือญาติเอง)ยอมรับและแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง [15 พ.ย. 48 17:09] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
    จากความคิดเห็นที่ 17

ความผิดนี้ผมมองไม่เห็นจริงๆ เพราะไม่เคยผิดแบบนี้ อ่ะ
แล้วก็ไม่เคยทำเคสผู้เสียหายเมาแล้วขับด้วย
โดย: เจ้าบ้าน 2 [15 พ.ย. 48 14:45> ( IP A:210.86.181.20 X: )
---------------------------------------------------------------------

อย่ามองแต่เรื่องเมาแล้วขับ เพราะอันนี้มันเป็นแค่กณีหนึ่งเท่านั้น...

ถ้าอยากรู้ว่ามันมีกรณีอื่นอีกมั้ย..คุณก็ลองกลับไปทบทวนในหลายๆกรณีที่คุณเคยเจอสิ ว่ามันเป็นแบบแนวๆเดียวกันบ้างหรือเปล่า...??

คุณจะร้องเรียน, ฟ้องศาล หรือร้องสื่อ..เพื่อเอาผิดกับแพทย์ที่รักษา..ก็ไม่ได้ว่าอะไรหรอก เพียงแต่แค่... อย่าทอดทิ้งความรับผิดชอบ(แค่ส่วนหนึ่ง)ของตัวเองที่ควรจะมี
โดย: หมอนอกเครือข่าย...แค่อยากให้ทุกๆฝ่าย(ทั้ง..รัฐ , แพทย์ และตัวคนไข้หรือญาติเอง)ยอมรับและแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง [15 พ.ย. 48 17:23] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คุณไม่จ่ายค่าทำซีที่ 8000 บาท แล้วต้องเอาเขาไปผ่าตัด หลังผ่าตัดพงาบพงาบในไอซียู อีกเป็นเดือน หมดเป็นแสนๆ แล้วได้คนพิการต้องเลี้ยงดูไปตลอดชีพ ถามว่า 8000 แพงไหม แล้วไอ้ที่เป็นแสนๆคุณบางทีก็เก็บไม่ได้ด้วย หมดตูดกันพอดี
ซีทีสแกนซื้อมาแล้วต้นทุนเท่าเดิม เดียวนี้ไม่ต้องพิมพ์เป็นฟิลม์ก็ได้ ใส่คอมไว้ ค่าฟิลม์ก็ไม่ต้องจ่าย
ชีวิตคนนะครับ เดี๋ยวนี้ผมรักษาโรคเรื่องเงินและค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญหลังสุด ชีวิตต้องมาก่อน
จะนอนขี่กัน นอนหน้าโรงพยาบาล ปูเสื่อนอนผมก็เจอมาหมดแล้วดีกว่าไปนอนตายที่บ้าน
โดย: jjxyz [15 พ.ย. 48 17:41] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    จาก คห. 21...

บอกแล้วไงว่า..รพ.รัฐไม่เหมือนรพ.เอกชน ที่จะทำอะไรๆก็ได้โดยไม่มีข้อบ่งชี้ที่แท้จริง

เงิน 8,000 บาทนี่มันแพงหูฉี่เลยนะสำหรับประชาชนตาดำๆยากๆจนๆ(แต่มันอาจจะเป็นแค่เศษเงินที่เหลือทิ้งๆกว้างๆของคนรวยๆที่มารับการบริการ และมันก็อาจเป็นช่องทางดีๆที่ให้รพ.เอกชนได้ฉวยโอกาสทำมาหากินไม่สุจริต)

แต่เดี๋ยวนี้โครงการ 30 บาท...ถ้าหมอเป็นคนส่ง CT คนไข้ก็ไม่ต้องออกเองซักบาท เพราะรัฐ(หรือรพ.จนๆหว่า..??)รับผิดชอบเองหมด แต่ลองคิดดูละกัน หากส่งทำ CT หรือ admit หมดทุกรายโดยไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆ ...รพ.จะอยู่รอดหรือ..?? หากรพ.อยู่ไม่รอด ใครล่ะที่เสียโอกาสการเข้าถึงบริการ(หากไม่ใช่ชาวบ้านตาดำๆ) และใครล่ะที่ได้ผลประโยชน์เพิ่ม(หากไม่ใช่รพ.ของพวกนายทุนเอกชนที่มีแต่ลูกค้าที่ไหลมาจากส่วนรัฐเพิ่มขึ้น)
โดย: หมอนอกเครือข่าย...แค่อยากให้ทุกๆฝ่าย(ทั้ง..รัฐ , แพทย์ และตัวคนไข้หรือญาติเอง)ยอมรับและแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง [15 พ.ย. 48 18:06] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณก็รอจ่ายค่าไอซียู เป็นแสนๆ และค่าเสียหายเป็นล้านก็แล้วกัน
เลือกเอา
ผมคงต้องจรลีไปเดินป่าดีกว่า อธิบายไปก็ไลฟ์บอย
โดย: jjxyz [15 พ.ย. 48 19:03] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   หมอ jjxyz ก็คงได้เป็นแค่หมอนะครับ เพราะท่านไม่ดูถึงผลได้ผลเสียโดยรวมเลย การทำหัตถการ หรือการตรวจพิเศษหลายๆอย่างต้องมีข้อบ่งชี้ในการทำนะครับ ไม่ใช่ว่าเอะอะก็ทำ
แล้วทีคุณหมอ jjxyz บอกว่า "ซีทีสแกนซื้อมาแล้วต้นทุนเท่าเดิม เดียวนี้ไม่ต้องพิมพ์เป็นฟิลม์ก็ได้ ใส่คอมไว้ ค่าฟิลม์ก็ไม่ต้องจ่าย" เคยรู้ใหมครับ ว่าการคำนวณ cost-benefit, cost-effectiveness หรือ cost-utility นั้น มันต้องคำนวณด้วยครับ รวมถึง discounting ของอายุการใช้งานเครื่องมือด้วย ไหนจะค่าแพทย์ ค่าโน่นนี่อีกมากมาย (ไอ้ที่บอกว่าต้นทุนเท่าเดิมน่ะครับ กรุณาใช้สมองหน่อย แค่ถ้าเป็นหมอรพ.เอกชนอย่างเดียว คงไม่คิดมั้งครับ)
แทนที่จะตั้งเป็นกองทุน แต่กลับมาทำลายลางกันเอง แบบนี้มันเสียความรู้สึกนะครับ
เงิน 8000 บาท นี่มันก็ไม่ใช่น้อยเลยนะครับ และผมเองยังเจอะมาหลายๆที่ของรพ.เอกชน ถ้าไม่มีเงินมากองไว้ตรงหน้าก่อน ก็อย่าหวังว่าจะได้ทำอะไร ผมเคยพานศพ.ไปออกค่าย แล้วเขาประสบอุบัติเหตุ ทางรพ.ก็ปล่อยไว้อย่างนั้นล่ะ จนกว่าจะมีเงินไปกองตรงหน้า แล้วอย่างนี้ ท่านรู้สึกอย่างไร แม่ผมเคยได้รับอุบัติเหตุหัวเข่าแตก หมอที่รพ.เอกชน บอกว่าต้องทำการผ่าตัด (มันเกินไปใหมครับ) แต่พอเขารู้ว่ามีญาติเป็นแพทย์กลับรีบบอกว่าไม่ต้องก็ได้ (ผมโทรไปถามเอง โดยในตอนแรกเขาไม่รู้ว่าเป็นแพทย์) อย่างนี้มันรู้สึกว่าหากินกับมนุษย์ยิ่งกว่านะครับ (นอกเรื่องไปหน่อยแต่อยากบอกไว้หน่อย)
โดย: garnet [15 พ.ย. 48 19:57] ( IP A:62.255.32.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ผมช่วยคนไข้ฟ้องมาทุกสถาบัน โรงพยาบาลเอกชนก็มีไม่น้อยที่ฟ้องเพราะว่าขยันทำเกินเหตุ เช่นเอาไปผ่าหัวใจแบบไม่จำเป็น
โรงพยาบาลรัฐก็ฟ้องว่าขี้เกียจทำเกินเหตุ ควรทำก็ไม่ทำซะที รอเลิกร้านค่อยมาผ่า คนไข้ทนไม่ไหวก็ตายก่อนนะหมอ
ส่วนเรื่องทำเอ็กเรย์ซีทีสแกนก็ไม่ใช่ว่าทำโดยไม่เลือก ถ้าคุณเดินชนประตูหัวโนผมก็ไม่ทำอยู่แล้ว การทำซีทีสแกนก็ต้องมีข้อบ่งชี้ แต่ถ้าคุณฐานกระโหลกแตกจนตาปูดเป็น raccoon eye คุณไม่ทำมีปัญหาคุณก็รับผิดชอบไปก็แล้วกัน คุณหมอก็ชอบว่าผมโดยงี่เง่าว่าผมทำโดยไม่มีเหตุผล ผมจะทำอย่างนั้นได้ยังไง ขืนทำเขาก็ฟ้องผมอีก ว่าไม่จำเป็นต้องทำดันทำให้เขาเสียเงิน ผมไม่ได้งี่เง่าหรอก ไม่งั้นช่วยคนไข้ฟ้องพวกคุณไม่ได้หรอก บางรายไม่มีมูลก็ต้องบอกไม่มีมูล แต่ก็บอกเขาด้วยนะว่าผมว่าไม่มีมูล ผมอาจจะผิดก็ได้ ถ้าคุณยังติดใจลองหาหมอคนอื่นอาจมีมูลก็ได้ เพราะผมก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป แต่ในความเห็นผมที่พยายามเต็มที่และสุจริตใจก็บอกได้แค่ว่าไม่มีมูล
ผมเสียใจจริงๆที่มาทะเลาะกับพวกหมออีก น่าเศร้าจริงๆ ผมอาจเป็นค วายพูดกับคนไม่รู้เรื่อง หรือไม่ก็ผมเป็นคนพูดกับค วายไม่รู้เรื่อง ผมคงต้องไปแล้วไม่กลับอีกดีกว่า ขอไปกินหญ้าไถนาดีกว่า เจอกันที่ศาลก็แล้วกันนะหมอ เวลาหมอดื้อดึงและทำผิด
โดย: jjxyz ไร้สาระจริงๆ [15 พ.ย. 48 20:31] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   อ้อ คุณหมอ เวลาคำนวนต้นทุนนะ มันมี fix cost และ variable cost นะ ไอ้ที่ผมว่ามันเท่าเดิมนี่มัน fix cost นะ ค่าแรง ค่าเครืองมือ ค่าที่ดินหรือไม่ก็นิดหน่อยค่าไฟ ถือว่า negligible ผมคงไม่ได้โง่จนไม่รู้เรื่องหรอกนะ
โดย: bye bye [15 พ.ย. 48 20:36] ( IP A:61.90.99.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อ้อแล้วไอ้ที่ว่าไม่มีเงินมากองตรงหน้าก็ทิ้งไว้อย่างนั้น ขอเจอหน่อยนะจะฟ้องให้ว่ามันทอดทิ้งผู้ป่วย ฟ้องแพทยสภา กองประกอบโรคศิลปะ ก็ได้นะ นี่ขนาด นศพ นะ ถ้าชาวบ้านก็ตายกันพอดี
หมอก็น่าจะแหกปากด่ามารดามันไปเลยนะ ว่าไอ้ ha เป็นหมอหรือหมา พวกเดียวกันแท้ๆ
โดย: jjxyz [15 พ.ย. 48 20:44] ( IP A:61.90.100.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   flower.
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 48 21:31] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
    ดีแล้วล่ะ...หมอ jjxyz คุณควรปลีกตัวไปทำจิตใจให้สงบก่อน แล้วค่อยๆคิดดูในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ทุกวันนี้

ซึ่งเชื่อใจอย่างแน่นอนว่า...ถึงแม้คุณได้ประกอบเวชปฏิบัติและได้ดูแลรักษาคนไข้ของคุณอย่างดีที่สุดโดยไม่มีข้อตำหนิหรือจุดบกพร่องใดๆ หรือคุณใช้เวลาว่างที่เหลือจากการทำงานมาช่วยเป็นปากเป็นเสียงเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเครือข่ายผู้เสียหาย(ผู้ที่คุณคิดว่าถูกกระทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจอย่างไม่เป็นธรรม , ผู้ที่คุณคิดว่าถูกแพทย์หรือรพ.เอาเปรียบ หรือผู้ที่คุณคิดว่าถูกหมอกระทำทุรเวชหลอกลวงเอาเงินค่ารักษาบนความไม่รู้ของประชาชน )

" แต่จริงๆแล้ว...คุณไม่ได้มีความภูมิใจในการกระทำสิ่งที่ดีเหล่านั้นได้อย่างบริสุทธิ์ใจ 100% "

เพราะอะไรหรือ...??

เพราะการที่...ผู้ที่ได้ชื่อว่า "เป็นแพทย์ผู้เป็นที่พึ่งของคนทุกข์ยาก" หากได้เอาวิชาชีพอันมีเกียรติของตัวเองไปทำงานรับใช้พวกนายทุนเอกชนที่คอยแต่มุ่งหวังผลกำไรและหาผลประโยชน์บนความเจ็บป่วยของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน...มันไม่ได้เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจเลยแม้แต่น้อย...

เคยพูดว่า... " ผู้ที่พยายามจะทำตัวเป็นปลาเนื้อดี หากเกลือกกลั้วอยู่ในโคลนตมเน่าเสีย...มันก็ไม่มีวันทำให้เป็นปลาเนื้อดีได้ และฉันใด...หากปลาตัวนั้น ได้หลุดพ้นจากโคลนตมเน่าเสีย มาอยู่ท่ามกลางน้ำที่นิ่งใสบริสุทธิ์...ปลาตัวนั้นก็จะได้แหวกว่ายไปมาอย่างสง่าผ่าเผย..."

หมอในเครือข่าย...ถ้าหากคุณไม่สามารถกลับเข้ามาทำงานในรพ.รัฐบาล(รพ.ของผู้ด้อยโอกาส..รพ.ของผู้ยากไร้ตาดำๆ)ได้ อาจจะด้วยเหตุผลเนื่องจากคุณเหนื่อยและท้อ(ที่ต้องรับภาระดูแลคนไข้มากมาย)จนทำให้คุณไม่สามารถทำมันให้ดีที่สุดได้ หรือเนื่องจากคุณกลัวโอกาสที่มันมีความผิดพลาดสูงจากการที่ต้องรับดูแลคนไข้ในปริมาณมาก...คุณก็จงอยู่กับสิ่งนั้นในปัจจุบันที่คุณทำอยู่ต่อไปเถิด...
โดย: หมอนอกเครือข่าย...ได้แต่นั่งหวัง [15 พ.ย. 48 21:45] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   บัวใต้น้ำประเภทที่ 4 จริงๆ น่าเห็นใจ
โดย: ไปละนะ [15 พ.ย. 48 21:54] ( IP A:61.90.100.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   jjxyz นะไม่ได้เป็นหมอหรอก ดูที่ post มาก็รู้ เขียนไปเรื่อย ไร้สมอง
โดย: jj [15 พ.ย. 48 22:28] ( IP A:203.188.34.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   คห. 32 มันนิสัยเสียคงเส้นคงวา คุณหมอ อย่าไปเอาอารมณ์กับมันเลยดีกว่า

คห. 30 ก็ฝังใจจังว่าหมอ jjxyz ทำงานรับใช้นายทุน ด่าผิดคนแล้วอ้ายน้องเอ๋ย คุณหมอ jjxyz เขารับใช้คนตกทุกข์ได้ยากทั่วราชอาณาจักร ทำมานาน ชาวบ้านแถวนั้นเขารู้จักหมอกันหมดทั้งซอย แม่ค้าส้มตำยันเมีย รมต. ใครไม่มีเงินรักษาฟรี มาขอให้หมอช่วยอ่านเวชระเบียน หมอแถมค่ารถ ค่าโรงแรมให้อีก

ทีแรกผมก็ไม่เชื่อนะว่ามีหมอแบบนี้ในโลก

แกะดำ มีกำเนิดจากฝูงแกะขาว จริงด้วย
.
.
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 48 22:59] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ยังจำได้ว่าตอนปี 46 ที่เห็นสำนักงานทนายความ LA ลงโฆษณาในไทยรัฐ ว่ามีแพทย์รับแปลเอกสารทางการแพทย์ อ่านเวชระเบียนคดีทางการแพทย์ ผมยังไม่ค่อยเชื่อเลยนะว่าจะเป็นความจริง

มันเป็น Ideal มากๆๆๆๆ แล้วตอนนั้นยังคิดว่าต้องจ่ายตังค์ ให้หมอด้วยนะครับ ผมมันแย่จริงๆ เลย สารภาพตามตรง 5555
.
.
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 48 23:59] ( IP A:61.91.162.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
    จาก คห.33

คห. 30 ก็ฝังใจจังว่าหมอ jjxyz ทำงานรับใช้นายทุน ด่าผิดคนแล้วอ้ายน้องเอ๋ย คุณหมอ jjxyz เขารับใช้คนตกทุกข์ได้ยากทั่วราชอาณาจักร ทำมานาน ชาวบ้านแถวนั้นเขารู้จักหมอกันหมดทั้งซอย แม่ค้าส้มตำยันเมีย รมต. ใครไม่มีเงินรักษาฟรี มาขอให้หมอช่วยอ่านเวชระเบียน หมอแถมค่ารถ ค่าโรงแรมให้อีก
----------------------------------------------------------------------

ตกลงหมอ jjxyz เป็นนายทุนซะเองเหรอ..!?!

เปิดคลินิกเอกชนอยู่แถวไหนเนี่ย (ป่านนี้คงจะรวยเละแล้วสินะ) ทำงานสบายๆนี่เอง ถึงว่า..ถึงได้มีเวลาว่างมาคอยนั่งบลัฟหมอคนอื่นๆ
สงสัยคงภูมิใจในตัวเองมาก...ที่ได้รักษาคนแล้วมานั่งคิดกำไรค่ารักษาจากคลินิกเอกชนส่วนตัวในแต่ละวัน คิดค่ายาแพงมั้ยเนี่ย...ถ้าเปิดคลนิกมานานแล้วคิดค่ายาเท่าทุน และตอนนี้ก็ยาเป็นหมอจนๆ(ไม่ได้รวยมีเงินเก็บมากมายอะไรเลยจากการเปิดคลินิกเอกชนส่วนตัว)..แล้วยังมารักษาฟรีๆให้คนไม่มีเงิน...จะนับถือเป็นอย่างยิ่ง..!!!

หรือถ้าไม่ได้เปิดคลินิกเอกชนส่วนตัวจริง เจ้าบ้านช่วยออกมาชี้แจงด้วยสิ..จะได้ไม่เข้าใจผิด..!!
โดย: หมอนอกเครือข่าย...ได้แต่หวังว่าคงไม่เป็นอย่างงั้น [16 พ.ย. 48 7:25] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   หมอนอกเครือข่าย คงว่างงานมาก ไม่ทำงานทำการหรือไง
ชอบทำตัวเหมือนนายกแพทยสภา เอาสีข้างเข้าถูก
ถามไปไหนมา 3 วา 10 ศอก นู่น.......แล้วตั้งหน้าตั้งตาเอาชนะ
ด้วยนะ ไปเช็คสภาพจิตใจเสียหน่อย
โดย: เป็นห่วง [16 พ.ย. 48 8:19] ( IP A:61.90.15.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ย้ำอีกครั้ง jjxyz และกุ๊กไก่นั่น ไม่ได้เป็นหมอหรอกครับ อ้างไปงั้นให้ดูน่าเชื่อถือ ดูความเห็นแล้วก็รู้เลยครับ ไอ้วิชาการนะไปลอกมาจากไหนก็ได้ตำรามีเยอะแยะ ถ้าเป็นหมอมีความคิดแค่นั้น และทำได้แค่นั้น คนไข้คงตายเป็นเบือ ประเทศชาติคงไม่รอดแน่
โดย: ปสด. [16 พ.ย. 48 12:59] ( IP A:203.188.2.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   37 เป็นถ้าเป็นหมอเมื่อไหร่ คนป่วย + ผอ. ก็คงปสด. เหมือนกัน

.
โดย: สงสารพวกตาดำๆ [16 พ.ย. 48 20:59] ( IP A:58.9.175.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   อธิบายให้ 35 ฟัง

ถ้าหมอแกจน แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อค่าเครืองมือแพทย์ดีๆ ซื้อหยูกยา มาช่วยคนจนล่ะ หมอจนๆช่วยคนได้ไม่เต็มที่หรอก

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง

การเป็นหมอที่มีเงินเก็บไว้ช่วยคนจน ไม่ใช่อาชญากร ตราบใดที่ไม่ทำผิดกฎหมาย คุณหมอ xyz รายจ่ายน้อยกว่ารายรับเพราะ ทำความสะอาดคลินิคเอง เดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์รับจ้าง นอนเฝ้าคนไข้ที่คลินิคเองตลอด
.
.
โดย: ....LEX [16 พ.ย. 48 21:07] ( IP A:58.9.175.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ...
ถึง...ทุกคนที่ได้อ่าน

จากความคิดเห็นทั้งหมดที่หมอนอกเครือข่ายพูด(ลองย้อนกลับไปอ่านดูข้างบน) ...ใจจริงไม่อยากจะว่าใครๆ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่พูด..มันคือข้อเท็จจริงที่มีอยู่..!!

และแม้ใครหลายๆคนอาจจะมองข้าม หรือไม่เคยมองเห็นตัวเอง หรือ..บางคนแม้แต่ปฏิเสธที่จะมองดูตัวเอง..ก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่าได้พูดในสิ่งที่พึงจะพูดแล้ว

และแน่นอนว่าความผิดพลาดทางการบริการทางการแพทย์ในหลายๆกรณีมันเกิดขึ้นจริง แต่ในบางกรณี ..ความผิดพลาดที่แท้จริงนั้นคืออะไร..?? ซึ่งเราต่างไม่เคยมองเห็นมัน..ที่เห็นก็มีแต่จะสาดเสียเทเสียใส่กัน..!!

หลายๆคนแย้งว่า.. " ความรับผิดชอบของแพทย์ก็ส่วนของแพทย์สิ(เพราะแพทย์เป็นคนทำให้คนไข้ตายหรือพิการ) ในส่วนความรับผิดชอบของตัวคนไข้หรือญาตินี่มันก็ต่างหาก..ไม่เห็นจะเกี่ยวอะไรกันเลย..รักษาพลาดเองแล้วมาโทษคนอื่น "

สิ่งเหล่านี้ที่พูดยกมาให้เห็น แค่อยากจะสะกิด ให้ใครบางคน(ที่มันเห็นแก่ตัว) ที่มันเห็นแต่ความผิดพลาดของคนอื่น... ได้มองเห็นความจริงว่า.. " ถ้าความรับผิดชอบของแพทย์กับความรับผิดชอบของคนไข้มันไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย...ระบบสธ.ของรัฐจะออกนโยบายหลายต่อหลายอย่างที่ต้องการให้ทุกคนมีส่วนร่วม..มาทำไม..??..หากมันไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อตัวคนไข้และระบบสธ.เอง..!?! หรือถ้าความรับผิดชอบของท่านไม่เกี่ยวกันเลย..แพทย์ก็คงไม่ต้องมานั่งเสียเวลาแนะนำการปฏิบัติตัวให้กับคนไข้หรือญาติของคนไข้เอง

จากข่าวเสียๆหายๆของระบบทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นหลายๆอย่างที่ผ่านมา...ซึ่งทุกๆกรณีที่ได้มีการร้องเรียนเกิดขึ้น คิดว่าร้อยทั้งร้อย ..คนในเครือข่ายเชื่อ(อย่างมีฐิติมานะ)ว่า " แพทย์ผิดแน่นอน " " ผิดแล้วชอบแก้ตัว" หรือพอแพทยสภาตัดสินไม่ตรงกับความคาดหวังของตัวเองก็หาว่า "แพทย์เข้าข้างกันเอง" และบางคนที่ในจิตใจมีแต่ความคับแค้นอาฆาตพยาบาท(เพราะตัวเองหรือญาติเคยเกิดความเสียหาย)..ยังไงๆมันก็ไม่เคยมองว่าระบบทางการแพทย์มีสิ่งที่ดี

ส่วนหมอในเครือข่าย ที่คอยตรวจสอบ(หรือคอย" บลัฟ..??")การักษาของหมอคนอื่นๆ จริงๆแล้ว..คุณอาจจะมีเจตนาที่ดีก็ได้..?? แต่ก็อยากจะบอกพวกคุณให้รู้ว่า " คุณจะทำอะไร..คุณก็ควรทำให้มันถูกที่ ทำให้มันถูกกาลเทศะ " ...ซึ่งการที่มานั่งออกความเห็นกันสองต่อสองระหว่างคุณกับคนไข้(หรือญาติ)ที่เอาเวชระเบียนมาช่วยให้ตรวจสอบมาช่วยให้วิจารณ์...มันก็ไม่ได้ต่างไปกับหมอบางพวกที่ชอบบลัฟกันเอง(เพื่อทำให้ปมด้อยที่ตัวเองมีอยู่ดูดีขึ้น)

และไหนๆหมอในเครือข่าย..คุณก็สามารถทำได้ถึงขนาดนี้ แสดงได้ว่า " คุณเป็นคนกล้า(แต่แฝงไปด้วยความขลาด..??)เลยทีเดียว " แต่...ทำไมคุณไม่ใช้ความกล้าที่มีอยู่ แสดงออกมาให้มันเป็นรูปธรรม(ไม่ใช่มานั่งคุยอะไรกันลับๆล่อๆ..แล้วพูดตัดสินว่าใครผิดใครถูก อันไหนร้องเรียนได้ร้องเรียนไม่ได้ (โดยที่คุณไม่ได้มีข้อเท็จจริงทั้งหมดอยู่ในมือหรือไม่ได้มีข้อเท็จจริงทั้งหมดที่ได้มาจากปากคนที่มาขอให้คุณช่วย)

ซึ่งคนที่คุณแนะนำให้ร้องเรียนได้...คนที่อยากจะร้องเรียนพวกนั้นก็มีความคิดเป็นที่ตั้งอยู่แล้วว่า "หมอผิดแน่ๆ" และพอกระบวนการตรวจสอบตัดสินออกมาว่าหมอไม่ผิด ก็ได้แต่พาลหาเรื่องว่าคนอื่นเค้าไปทั่ว

จากประโยคที่ได้พูดมาข้างบนนั้น..แค่อยากพูดให้รู้ว่า " คุณน่าจะใช้ความกล้าหาญ และเจตนาดี(แต่หวังร้าย..??) ที่คุณมีอยู่....ทำให้มันกระจ่างเป็นรูปเป็นร่าง " ถ้าคุณมีเจตนาที่ดีจริงในสิ่งที่คุณได้กระทำ..ขอลองใช้ความกล้าหาญที่คุณมีอยู่ยื่นข้อเสนอต่อรัฐให้ตั้งขึ้นมาให้มันเป็นองค์กรหนึ่งของรัฐหรือองค์กรภายใต้การควบคุมดูแลจากรัฐไปเลย...มันถึงจะได้รับความเป็นธรรมจริงของทั้งสองฝ่าย

ส่วนระบบเครือข่ายผู้เสียหายที่ได้ตั้งขึ้นและดำเนินการอยู่ทุกวันนี้ ...ดูวิสัยทัศน์ของคนในเครือข่ายก็รู้แล้วว่า " ไม่ได้ทำไปเพื่อก่อเกิดสิ่งดีๆแก่ทั้งสองฝ่ายที่แท้จริง " ...แต่มันได้กระทำไปเพื่อการฟาดฟันกันให้ถึงที่สุด..ก็เท่านั้น..!! เพราะดูเหมือนว่าเป้าหมายของเครือข่ายนั้นเป็นไปเพื่อ การได้ชนะคดี การได้รับการชดใช้ค่าเสียตามที่ตัวเองเรียกร้อง หรือการได้ประจานแพทย์ที่กระทำการรักษาผิดพลาด...!?!

ในส่วนความรับผิดชอบของรัฐก็เหมือนกัน รัฐก็ดีแต่เป็นพวกจอมสร้างภาพ ได้แต่ใช้แรงงานแพทย์โดยไม่เคยคิดถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับคนไข้หรือแม้แต่ตัวแพทย์เอง ที่แพทย์(ในภาครัฐ)ทุกคนอดทนทำงานกันอยู่ทุกวันนี้ หลายๆคนก็ท้อเหมือนกัน แถมยังต้องมาคอยระแวงความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นจนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการฟ้องร้องกันมากมาย

พูดไปแล้ว..รัฐ(บาล)(หรือเจ้ากระทรวงสธ.)มันก็เห็นแก่ตัวเหมือนกัน ที่ปล่อยให้แพทย์และบุคคลกรสาธาณสุขอื่นๆได้ตรากตรำทำงานและดูแลรักษาคนไข้กันตามมีตามเกิด แทนที่จะนึกถึงส่วนอื่นโดยรวม...พวกมันกลับมัวแต่นึกถึงปากท้องและภาพพจน์ของตัวเอง

ส่วนหมอที่ชอบกระทำผิด(โดยไม่ใช่เหตุสุดวิสัย) ...ก็ควรรู้จักปรับปรุงแก้ไขตัวเอง และถ้าหากกระทำผิดอย่างไร้จรรยาบรรณจริงหรือไม่สนใจดูแลคนไข้เลยจนทำให้คนไข้ได้รับความเสียหาย...ก็สมควรถูกคนอื่นประณาม

พูดจากใจจริง..ถึงจะเป็นหมอด้วยกัน แต่ก็ไม่เคยคิดถือหางหมอที่ชอบกระทำผิดเป็นวิสัยพวกนี้ จริงๆหมอที่เป็นแบบนี้ไม่สมควรที่จะประกอบวิชาชีพของตัวเองต่อ เพราะมันมีแต่ทำให้คนไข้หรือแม้แต่แพทย์ที่ดีๆคนอื่นๆ(โดยส่วนใหญ่)มีแต่จะเสียหาย

ทุกๆท่านที่ได้อ่าน...ทุกคำพูดมาจากใจจริง และสิ่งที่ตัวหมอนอกเครือข่าย ต้องเสียเวลามาคอยเสวนา เสียเวลามาออกความคิดเห็น ใจจริงไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นใด...เพียงแต่แค่ขอให้ทุกๆฝ่ายลองมองตัวเอง ยอมรับตัวเอง และแก้ไขจุดบกพร่องหรือความผิดพลาดของตัวเองเท่านั้น..!!
...
โดย: หมอนอกเครือข่าย...ขอจบการเสวนาแต่เพียงแค่นี้ [16 พ.ย. 48 21:17] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
    แต่...ทำไมคุณไม่ใช้ความกล้าที่มีอยู่ แสดงออกมาให้มันเป็นรูปธรรม(ไม่ใช่มานั่งคุยอะไรกันลับๆล่อๆ..แล้วพูดตัดสินว่าใครผิดใครถูก อันไหนร้องเรียนได้ร้องเรียนไม่ได้ (โดยที่คุณไม่ได้มีข้อเท็จจริงทั้งหมดอยู่ในมือหรือไม่ได้มีข้อเท็จจริงทั้งหมดที่ได้มาจากปากคนที่มาขอให้คุณช่วย)

..........................

ขอร้องคุณหมอนอกเครือข่าย อย่ามาแนะนำแบบนี้กับคุณหมอของเราเลย

หมอของเรายิ่งมีน้อยคนอยู่ ขอชีวิตท่านไว้ช่วยคนไข้อย่างพวกเราบ้างเถอะ

ท่านเปิดเผยตัวในศาลอยู่แล้ว เพราะศาลมีหลักประกันการคุ้มครองพยานให้ท่าน อยากรู้จักตัวเชิญไปดูเองได้แทบทุกคดีในศาล
.
.
โดย: จบด้วยเหมือนกัน ขอบคุณ [16 พ.ย. 48 21:34] ( IP A:58.9.175.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   เรียน คุณหมอนอกเครือข่าย

ได้อ่านข้อความของคุณแล้ว หลายรอบ บางอย่างคุณก็เข้าใจหมอ
ในเครือข่ายของเราผิด และเข้าใจคนในเครือข่ายของเราผิด อยาง
มาก คุณคิดเอง สรุปเองว่าเราเป็นอย่างที่คุณเข้าใจ ซึ่งไม่เป็นธรรม
กับเรา แต่เราก็ไม่ได้เรียกร้องเอาจากคุณด้วย เพราะคุณเองคิดว่า
คุณเห็นปัญหา แต่พวกเรานอนอยู่กับปัญหา ใครมันจะรู้ปัญหามาก
กว่ากัน การที่ทางผู้มีหน้าที่แก้ปัญหาไม่ถูกจุด ก็เพราะไม่ฟังผู้ที่
นอนอยู่กับปัญหา และมัวแต่มองพวกเราในเง่ลบ

พูดถึงไอ้ปัญหาต่าง ๆ สารพันที่มีอยู่ ระหว่างหมอกับคนไข้ ไม่ใช่
คนในกระทรวงหรือหน่วยงานที่มีอำนาจแก้ไขไม่รู้ แต่ไม่ทำไง
พวกเราน่ะ ทำทุกทางแล้วคุณเอ๋ย แต่ไม่ทำกัน ทำไม่ถูกทาง
ทำไม่ถูกจุด คนที่คิดจะทำก็ถูกห้าม แล้วจะมาว่าเราหาพนระแสง
อะไร

ขอท้า ให้คุณลองมาคบหาพวกเราเป็นเพื่อนกันดู แล้วคุณจะรู้ว่า
สิ่งที่คุณคิดเหมารวมพวกเราทั้งหมดนั้น มันผิด

คุณคือคนมองโลกในแง่ร้าย หมอนอกเครือข่ายฯ
โดย: มองโลกในแง่ร้าย [17 พ.ย. 48 11:14] ( IP A:61.90.21.233 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน