คลอดแล้วตายอีกแล้ว
   หนุ่มแจ้งจับหมอทำคลอด "ลูก"เสียชีวิต

รองผอ.จับมือ หัวหน้ากลุ่มงาน สูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี ออกโรงโต้ หนุ่มสระบุรีที่เข้าแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีหลังแพทย์ทำคลอดลูกเสียชีวิต ชี้เด็กน้ำหนักไม่ถึง 1,000 กรัมและครรภ์มารดาเพียง 27 สัปดาห์ ไม่ถือว่าเป็นการคลอดที่ปกติ แต่เรียกว่า “แท้ง” เผยแพทย์และพยาบาล ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เตรียมชี้แจงให้ญาติทราบ ขณะตำรวจจะเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ย. นายไพศาล บัวดี อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/1 ต.กุดนกเปล้า อ.เมือง จ.สระบุรี พนักงานบริษัทสยามมิชลิน จำกัด ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท. ไพรัช วิจิตรเลขการ สารวัตรเวร สภ.อ.เมืองสระบุรี เพื่อให้ดำเนินคดีกับโรงพยาบาลศูนย์ สระบุรี เนื่องจากบกพร่องทำให้ลูกที่คลอดออกมาเสียชีวิต

นายไพศาล ให้การว่า หลังจากแต่งงานกับ นางวีรนุช บัวดี อายุ 23 ปี อยู่กินกันมาจนตั้งครรภ์ และได้พาไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี กระทั่งวันที่ 2 พ.ย. หลังกลับจากพบแพทย์ภรรยาก็มีอาการเหมือนคนปวดท้อง เมื่อเข้าห้องน้ำพบว่ามีหัวทารกโผล่ออกมาจากช่องคลอด ตนจึงพาไปส่งที่โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี ซึ่งแพทย์ได้นำตัวเข้าห้องคลอด ต่อมาเวลาประมาณ 00.20 น. วันที่ 3 พ.ย. ภรรยาได้คลอดลูกคนแรกเป็นเพศหญิง น้ำหนัก 620 กรัม แพทย์ได้นำเข้าตู้อบ จากนั้นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง พยาบาลได้อุ้มลูกคนที่สองซึ่งเป็นเพศหญิง แต่เสียชีวิตมาให้ตนดู ปรากฏว่ามีรอยช้ำที่ใบหน้า และหน้าอก จากเหตุการณ์ดังกล่าวเชื่อว่าเป็นความบกพร่องของโรงพยาบาลที่ทำให้ลูกอีกคนเสียชีวิต

“ผมและญาติข้องใจว่าภรรยาร่างกายก็แข็งแรงเป็นปกติดี ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เป็นไปได้หรือไม่ว่าแพทย์ฉีดยาหรือจ่ายยาให้ผิดทำให้ภรรยาเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด และระหว่างทำคลอดแพทย์ไม่รู้ว่าเป็นท้องแฝด เมื่อคลอดคนแรกแล้วก็ปล่อยให้ภรรยาผมนอนอยู่ และเมื่อรู้ว่ายังเหลือเด็กอีกคนจึงได้บีบท้องเพื่อให้เด็กออกมาแต่กลับเสียชีวิต ที่มาแจ้งตำรวจไม่ต้องการอะไร นอกจากอยากให้แพทย์พยาบาลเห็นความสำคัญของผู้ป่วยเป็นหลักไม่ใช่เอาความรู้สึกของแพทย์มาตัดสินชะตาคนไข้” นายไพศาล กล่าว

ด้านนายแพทย์สมมาตร ดาบองค์รักษ์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ และนายแพทย์พรยุทธ วสันต์สิริสกุล หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี ร่วมกันชี้แจงว่า นางวีรนุช เจ็บท้องและมีน้ำเดินถูกส่งตัวมาทำคลอดเมื่อค่ำวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีแพทย์หญิงมัลลิกา สุวรรณคีรี แพทย์เวรตรวจครรภ์พบว่าครรภ์อายุเพียง 27 สัปดาห์ และในคืนนั้นเองเด็กก็คลอดออกมาคนแรกเป็นเพศหญิง จากนั้นอีกประมาณ 35 นาที ก็คลอดออกมาอีก 1 คนเป็นเพศหญิงเช่นเดียวกันน้ำหนัก 730 กรัม ไม่ถึง 1,000 กรัม และครรภ์มารดาเพียง 27 สัปดาห์ จึงไม่ถือว่าเป็นการคลอดที่เป็นปกติ แต่เรียกว่าเป็นการ “แท้ง” ซึ่งจะมีสาเหตุมาจากอะไรก็ต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งแต่ยืนยันว่าแพทย์และพยาบาลได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง ทุกขั้นตอน ซึ่งได้อธิบายให้นางวีรนุช และญาติเข้าใจแล้วอย่างไรก็ตามคงจะต้องชี้แจงให้ทราบอีกครั้ง

ขณะที่ พ.ต.ท.ไพรัช กล่าวว่า เบื้องต้นคงจะเรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.
โดย: ไม่เว้นแต่ละวัน [6 พ.ย. 48 21:54] ( IP A:58.8.44.163 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก็คงต้องดูที่เวชระเบียน เนอสโน้ต เมดิเคชั่นเรคอร์ด รีบๆแจ้งอายัดเอาไว้ก่อนเลยนะครับคนไข้ เดี๋ยวจะกลายเป็นอื่นไป แพทยสภาจ ะบอกว่าไม่มี มูล อันลมปากจากผู้ประกอบวิชาชีพอย่างเดียวยังเชื่อไม่ได้หรอก
โดย: เจ้าบ้าน [6 พ.ย. 48 22:55] ( IP A:61.91.163.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ประสาทแดกแล้วเจ้าบ้าน เด็กหนักขนาดนี้ เคยมีรอดเหมือนกัน ในรอบ 100 ปี จะรอดสักคนมั้ง เข้าใจคำว่าแท้งหรือเปล่า นี่แหละน้า ถึงมีหมอหลายคนแนะนำให้ไปเรียนหมอซะเลย จะได้หายประสาทเสียที
โดย: ประสาทแดก [6 พ.ย. 48 23:22] ( IP A:203.188.18.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอ่อ.....เจ้าบ้านครับ เด็กหนักไม่ถึง 1000 กรัม และอายุครรภ์ไม่ถึง 28 สัปดาห์นี่มัน abortion นะครับ........

เพราะอย่างนี้ไงล่ะ มันถึงมีเรื่องฟ้องได้เรื่อยๆจากความเห็นแก่ตัวของคนเรา แล้วก็จะมีอีกเรื่อยๆจากความโลภของตัวบุคคล ไม่สนใจความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

เฮ่อ.....แย่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: garnet [7 พ.ย. 48] ( IP A:62.255.32.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   “ผมและญาติข้องใจว่าภรรยาร่างกายก็แข็งแรงเป็นปกติดี ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เป็นไปได้หรือไม่ว่าแพทย์ฉีดยาหรือจ่ายยาให้ผิดทำให้ภรรยาเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด

ส่วนใหญ่เวลาฝากท้อง จะให้ทานแต่ยาธาตุเหล็กนะครับ ยกเว้นแต่ในคนที่มีโรคประจำตัว

ก็คงต้องดูที่เวชระเบียน เนอสโน้ต เมดิเคชั่นเรคอร์ด รีบๆแจ้งอายัดเอาไว้ก่อนเลยนะครับคนไข้ เดี๋ยวจะกลายเป็นอื่นไป แพทยสภาจ ะบอกว่าไม่มี มูล อันลมปากจากผู้ประกอบวิชาชีพอย่างเดียวยังเชื่อไม่ได้หรอก

อันนี้เห็นด้วยครับ รีบแจ้งอายัดไว้เลย เดี๋ยวคนไข้จะหาว่าแก้ไขเวชระเบียนอีก (ทั้งที่จริงไม่ได้ทำอะไรเลย)

ผมคิดว่าเพื่อเป็นความยุติธรรม ก่อน post อะไรควรไปอ่านหนังสือมาก่อน แนะนำให้อ่านเรื่อง
low birth weight , abortion , twin pregnancy ให้
ละเอียดก่อนดีกว่านะครับ จะได้เข้าใจประเด็นมากขึ้น
โดย: 111 [7 พ.ย. 48] ( IP A:203.151.140.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อยากชี้แจงให้พอประเทืองปัญญาซะหน่อย....

มีเด็กออกมาสองคน แสดงว่าผู้ป่วยตั้งครรภ์แฝดใช่มั้ย ?
แล้วคำว่าแท้งหมายถึงอะไร ?

แท้ง หมายถึง "การที่ทารกคลอดออกมาไม่สามารถมีชีวิตรอดได้" และต่อให้พยายามช่วยรั้งชีวิตไว้อย่างเต็มที่ ยังไงก็ต้องเสียชีวิตในที่สุด การวินิจภาวะแท้งสำหรับคนไทยเอาที่อายุครรภ์น้อยกว่า 28 สัปดาห์ หรือ น้ำหนักทารกน้อยกว่า 1,000 กรัม

เพราะฉะนั้น ถ้าทราบว่าแท้ง ถึงแม้แพทย์จะไม่ให้การรักษาไม่ทำอะไรกับเด็กเพิ่มเติมก็ถือว่าไม่ผิดตามมาตรฐานการรักษา ยิ่งหนักแค่ 600-700 กรัมนี่ แม้ให้การดูแลรักษาอย่างเต็มที่แต่เด็กที่แท้งออกมาอยู่ได้อย่างมากก็3-5 วัน ซึ่งสำหรับเมืองไทยแล้ว ไม่คุ้มกับการที่ต้องมารักษาใส่ท่อช่วยหายใจ และนอนในตู้อบในห้องไอซียูตั้งแต่แรกๆ

แต่ถ้าทารกคลอดก่อนกำหนด ( โดยที่อายุครรภ์ต้องมากกว่า 28 สัปดาห์และน้ำหนักตัวเด็กมากกว่า1,000 กรัม) ก็อาจต้องให้การรักษาเต็มที่(ยังพอมีลุ้น) แต่ทารกก่อนกำหนด ส่วนหนึ่งหากไม่ติดเชื้อแทรกซ้อนอื่นเสียชีวิตไปเสียก่อน ส่วนหนึ่งก็ตาพิการจากการใส่ท่อช่วยหายใจได้รับออกซิเจนเป็นเวลานาน หรือเป็นโรคปอดเรื้อรังตามมา

ส่วนสาเหตุแท้ง หากไม่เคยได้รับยาอันตราย(แพทย์สั่งยาให้หรือซื้อยามาทานเอง) ส่วนใหญ่ก็เห็นสาเหตุการแท้งชัดๆกันอยู่แล้วว่า ครรภ์แฝดทำให้มีภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญต่อทารกได้คือ "แท้ง" ซึ่งพบได้บ่อย บางคนก็มีภาวะเด็กเสียชีวิตในครรภ์เสียก่อนที่จะคลอดแท้งออกมา

สำหรับทารกในครรภ์ที่ผ่านเลยช่วงที่วินิจฉัยว่าแท้ง ในครรภ์แฝดสองคน ส่วนใหญ่( เกือบ 80%) คลอดก่อนกำหนด ยิ่งแฝดสามก็คลอดก่อนกำหนด 100 %

กรณีนี้ผู้ป่วยและญาติ(และเจ้าของกระทู้ที่เอาข่าวมาโพสต์) คงยังไม่มีความรู้ความเข้าใจคำว่าแท้ง และไม่รู้ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์แฝด ...ก็ไม่ได้โทษใครอะนะ เพราะเป็นชาวบ้านๆอาจไม่มีความรู้หรือไม่ชอบการศึกษาหาความรู้ทางการแพทย์(แต่ชอบโวยวาย)
แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าหมอที่ดูแลอยู่ได้ให้คำอธิบายให้เข้าใจหรือเปล่า และที่ช่วยกันเต็มที่ถึงขนาดใส่ท่อช่วยหายใจ นอนในตู้อบ ก็คงคิดว่าผู้ป่วยและญาติ(สามี)คาดหวังไว้สูงมั้ง ก็เลยช่วยกันเต็มที่ (ทั้งๆที่รู้ว่าการให้การรักษาเด็กที่แท้งออกมาอย่างเต็มที่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรให้เด็กดีขึ้นเลย)

ครรภ์แฝดยังมีภาวะแทรกซ้อนและผลเสียอีกมากทั้งต่อตัวมารดาเองและต่อทารกในครรภ์
โดย: ใครว่าท้องแฝดแล้วโชคดี(ขอให้เครือข่ายกลับไปค้นคว้าข้อมูลดู) [7 พ.ย. 48 2:04] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รายนี้ หมอผิดแน่ๆ ผิด 100 %
ผิดมาตั้งแต่โน่นนนน
ตั้งแต่เลือกเรียนหมอแล้ว
โดย: หมอที่ไม่ให้ลูกเรียนหมอ [7 พ.ย. 48 10:40] ( IP A:61.7.137.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เรียน คุณหมอทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม

รายนี้ เราเองก็ยังไม่เคยบอกว่าใครผิดใครถูก
หากผู้ป่วยและญาตินำเวชระเบียนมาให้เราตรวจสอบ
เราก็ต้องว่าไปตามเนื้อผ้า ท่านอย่าเพิ่งมองเราในแง่ลบ
ในเครือข่ายก็มีคุณหมอ (ที่มีใจเป็นธรรมด้วย) คอยดูให้อยู่
หากพบว่าเป็นดั่งที่พวกท่านว่าไว้ คุณหมอเครือข่ายฯ ก็คงจะ
อธิบายให้คนไข้เข้าใจได้
โดย: เขาเชื่อเรามากกว่า [7 พ.ย. 48 11:55] ( IP A:61.91.84.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หมอที่รับใช้ เอกชนนี่นะมีใจเป็นธรรม
โดย: จะเชื่อดีไหมนี่ [7 พ.ย. 48 18:29] ( IP A:203.156.47.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เป็นหมอไทยน่าเวทนาดีเนอะ....อุตส่าห์ช่วยแท้ๆ แต่กลับถูกมองและถูกแจ้งจับโดนตั้งข้อหาว่า เป็นฆาตกร

เมืองไทยหากมีแต่ประชาชนที่เขลาและขาดสติแบบนี้ เมื่อไหร่จะพัฒนาให้เจริญเท่าอารยประเทศอื่นๆเค้า
โดย: แต่คนเขลา(ไร้สติ)บนแผ่นดินไทย...น่าเวทนาที่สุด [7 พ.ย. 48 19:26] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณทุกๆท่านที่มาช่วยออกความเห็นครับ

เรื่องนี้ผมเองยังไม่ได้รับการติดต่อจากคนไข้เลย

ที่แนะนำให้อายัดเอกสารการตรวจรักษาเพราะต้องการให้เกิดความเป็นธรรมต่อทั้งสองฝ่าย จะได้ไม่ต้องมากล่าวหาว่าแปลงเวชระเบียนกันภายหลังอีก ขอให้เข้าใจตามนี้
.
.
โดย: เจ้าบ้าน [8 พ.ย. 48 13:39] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   นึกว่าไปแนะนำคนไข้ให้ฟ้องหมอเสียอีก
โดย: ดูสำนวนคำพูดของ จขกท สิ ส่อเจตนาหาเรื่องหมออยู่แล้ว [8 พ.ย. 48 17:23] ( IP A:203.156.47.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เวรกรรม เล่นอย่างนี้ ต่อไปคงไม่มีหมอที่ไหน กล้า รักษาหรอก...
โดย: phaenth@yahoo.com [9 พ.ย. 48 9:36] ( IP A:203.156.116.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เรื่องนี้ยังไม่ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของเครือข่ายฯ เป็นกระทู้ที่ใครก็เอามาโพสต์ได้ ผมก็วิจารณ์ไปตามหน้าที่ และก็ยังไม่เคยบอกว่าหมอทำผิด เพียงแต่แนะนำให้ไปอายัดเวชระเบียนไว้ เพื่อความโปร่งใส ของคดี ถ้าหมอมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดก็อย่าไปปกปิดหรือลบรอยตีนตัวเองที่ทิ้งไว้ คนไข้เฮงซวยก็จะแพ้ภัยตัวเองในที่สุด จบ smile
โดย: เจ้าบ้าน [10 พ.ย. 48 23:49] ( IP A:58.9.176.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แต่คุณดันวิจารญืเหมือนคนขาดความรู้นี่สิ แล้วอย่างนี้ถ้าคนที่ไม่ใช่แพทย์มาเป็นกรรมการแพทย์สภา หมอ ๆ คงเดือดร้อนกันพิลึก
โดย: hd [12 พ.ย. 48 1:07] ( IP A:203.157.14.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เมื่อวานคนไข้ไป รพ.วันนี้ อาการหนักลงกว่าเก่า ไปอายัดเวชระเบียนหรือยังจ๊ะ เจ้าบ้าน
โดย: hdr [12 พ.ย. 48 16:06] ( IP A:203.188.52.142 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน