อย่าทำร้ายผู้ป่วย
    ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการสุขภาพ คุณหมอทั้งหลายจะต้องตระหนักและมีความมุ่งมั่นที่จะให้บริการ ที่ดีที่สุดทุกครั้งไป วันเวลาใดที่คุณหมอรู้สึกว่าจะหย่อนยานในเรื่องมาตรฐานการประกอบวิชาชีพก็ควรจะนั่งทบทวนหรือนั่งลาพักร้อนไประยะหนึ่ง หากปรับปรุงตัวไม่ไหวรักษาแล้วคนไข้ตายหรือมีโรคแทรกซ้อนบ่อยๆ ก็ควรจะเลิกเป็นหมอ

ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ให้ความสนใจเรื่องความปลอดภัยสำหรับผู้ป่วย เนื่องจากงานวิจัยจากหลายประเทศพบว่า ความผิดพลั้งทางการแพทย์พบได้บ่อยและทำให้ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้นสวิตเซอร์แลนด์จะต้องปรับปรุงความปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยอย่างเร่งด่วน แล้วเสนอให้มีแผนงานระดับชาติ ที่จะประสานงานและดำเนินงานร่วมกันในระดับพื้นที่และระดับชาติ ทำงานร่วมกับผู้ป่วย องค์กรวิชาชีพ และมหาวิทยาลัยรัฐบาล โดยอยู่บนพื้นฐานของความพยายามในระดับพื้นที่ซึ่งเชื่อมโยงกันเป็น เครือข่ายระดับชาติ

เวลาเราพูดถึง ความปลอดภัยในการให้การบริการสุขภาพ นั้น จะมีศัพท์ซึ่งต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันคือ คำว่า "Advance events inmedicine" ซึ่งหมายความว่า เป็นความเสียหายหรือการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากการดูแลรักษาโดยไม่ได้เจตนาและ ไม่ได้เกิดจากกระบวนการของโรค แต่มีความรุนแรงพอที่จะทำให้ต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนานกว่าที่ควรหรือเกิดการสูญเสียหน้าที่ / ทุพพลภาพชั่วคราวหรือถาวรขณะจำหน่ายจากผู้ป่วย

............ คัดลอกจากบทความของ นพ.ชุมศักดิ์ พฤกษาพงษ์ ... หน้า 44 .. นิตยสาร ใกล้หมอ ปีที่29 ฉบับที่9 เดือนกันยายน 2548 ......

flower

อ่านแล้วตรงใจมาก เลยต้องนั่งเคาะแป้นพิมพ์มาให้อ่านกันครับ ฉบับเต็มๆสนุกมาก แต่จิ้มไม่ไหว ถ้ายังไงจะทยอยเอามาลงต่อไปนะครับ ไม่รู้จักผู้เขียนบทความนะครับ แต่หวังว่าท่านคงจะไม่ถือสาที่เอามาลงที่นี่โดยไม่ได้ขออนุญาต

.
โดย: An iatrogenic victim (เจ้าบ้าน ) [28 ต.ค. 48 23:15] ( IP A:61.91.162.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   " ถ้าหากรู้ว่าตัวเองรักษาผิดพลาดจะทำอย่างไร "

คำถามที่คนในเครือข่ายถาม...หากอยากรู้คำตอบก็ลองเข้าไปอ่าน

https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1130177590
โดย: จิตสำนึกและความรับผิดชอบ..ไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง [29 ต.ค. 48] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นอนดึกเหมือนกันเลยนะครับ

smile
โดย: An iatrogenic victim [29 ต.ค. 48] ( IP A:61.91.162.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   นายแพทย์ชุมศักดิ์ ฯ เป็นอดีตกรรมการแพทยสภาหลายสมัย และเป็นเลขาธิการและรองเลขาธิการแพทยสภาหลายสมัย
ล่าสุดเป็นผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์คนแรก
ปัจจุบันตำแหน่งนี้ พญ. คุณหญิงพรทิพย์ ฯ เป็นอยู่
โดย: jjxyz [29 ต.ค. 48 3:17] ( IP A:61.90.96.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พวกงูเห่าทั้งหลายที่จ้องจับผิดหมอที่ทำงาน
เคยสำนึกถึงบุญคุณหมอไหม ที่เคยทำคลอดเรารอดออกมาดูโลก รักษาเราให้หายป่วยหายไข้ เคยคิดกลับไปขอบคุณบ้างไหม
โดย: หมายังสำนึกบุญคุณ [29 ต.ค. 48 13:16] ( IP A:203.151.140.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   นพ.ก แห่งรพช.: เราไม่ใช่ผ้เชี่ยวชาญ ถึงรักษาได้ก็ไม่ควรทำเพราะฟ้องกันบ่อย ทำพลาดซวยตายเลย ต้องส่งไปหาผู้เชี่ยว ชาญ คงจะช่วยผู้ป่วย(และเรา)ได้ส่งดีกว่า โทรรายงาน นพ.ข ก่อนละกัน

นพ.ข แห่ง รพท.: คนไข้เราก็เยอะอยู่แล้วเตียงก็เต็มมันจะส่งมาทำไมวะ ที่นอนรักษากันอยู่ในวอร์ดก็ดูกันไม่ไหวแล้ว เอ็งลองติดต่อรพ. อื่นละกันนะ นพ.ก(แต่เราก็รู้นะว่าที่อื่นมันก็เหมือนเรานี่แหละ) โรคนี้ทำไมมันไม่รักษาเองวะไม่เห็นยากขี้เกียจเฝ้าละสิ ขอด่ามันทีเถอะ ฉอดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

คนไข้ และญาติ: จะรักษาหรือจะส่งก็ทำสิโว้ย มัวแต่โทรศัพท์อยู่นั่นแหละคนจะตายอยู่แล้วไม่สนใจคนไข้เลย หมอเฮ.ง ซว.ย ฉันจะร้องเรียน ฉันจะฟ้อง ฉอดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

นพ.คและ นพ. ง ผู้บริหารสถานพยาบาลและสสจ. : เรื่องนี้เล็กน้อยเราไม่เกี่ยว
วันนี้จะไปต้อนรับรัฐมนตรีร่วมกับผู้ว่าเผื่อจะได้เป็นรองอธิบดีกับเขาบ้างโ อกาสอย่างนี้หายาก เรื่องแค่นี้แก้เองไม่ได้ก็ไม่ต้องไปทำอะไรกินแล้ว คอยดูนะถ้ามีร้องเรียนจะจัดการเด็ดขาดไม่งั้นเสียชื่อผู้บริหารหมด

รมต. สธ: การบริการของเราต้องดีเยี่ยม ทันสมัย ผู้รับบริการต้องประทับใจ ประชาชนทุกคนจะได้รับการดูแลดีที่สุด เราจะเป็นผู้นำด้านการแพทย์ในภูมิภาคเอเชีย รักษาให้เต็มดีเลิศที่อย่าปฎิเสธคนไข้แต่อย่ามาของบเพิ่มนะจะเอาไว้กินเอง แพทย์คนไหนรักษาไม่ถูกใจบอกได้จะจัดการมันเอง

นพ.ก และนพ. ข : ฉันคงอยู่ไม่ได้แล้วเพราะ ไม่รู้ฉันกำลังทำอะไรทำเพื่อใคร คงต้องหาโรงพยาบาลเอกชนทำ หรือเปิดคลินิคเล็กๆ หาเลี้ยงครอบครัว บางทีถ้ามีอาชีพอื่นดีกว่าฉันจะเลิกเป็นหมอแล้ว

นพ.ค. /นพ.ง/ รมต.สธ/คนไข้และญาติ: พวกนพ.ก และนพ.ข ใช้ไม่ได้ เห็นแก่ตัวไร้จรรยบรรณ เอะอะก็ขู่จะลาออก อยากได้เงินเพิ่มละสิ ทุกวันนี้ก็กินเงินประชาชน ยังไม่สำนึกบุญคุณ ไม่เหมือนแพทย์สมัยก่อนเสียสละ อดทน เป็นที่พึ่งของประชาชนได้เชอะอยากไปก็ไปสิ


ส่งโดย: ที่ไหนไม่เป็นแบบนี้บ้าง
โดย: .. [29 ต.ค. 48 13:24] ( IP A:203.151.140.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    จากคห.5

เป็นไปตามท่านกล่าวทุกประการ...เรื่องแบบนี้เจอจนรู้สึกชินชาซะแล้ว

แพทย์ในรพ.ชุมชนและรพ.จังหวัดของรัฐ...มันไม่ต่างไปจากถังขยะรองรับของสังคม

สักวันหนึ่ง...หากไม่มีถังขยะเหลืออยู่ บ้านนี้เมืองนี้ก็จะแปดเปื้อนไปด้วยเศษขยะที่ทิ้งกันเกลื่อนเมือง

.....
โดย: ถังขยะของสังคมดีๆนี่เอง [29 ต.ค. 48 14:50] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ถ้าทุกคนที่ทำข้อผิดพลาดต้องหยุดทำ

คนไข้จะได้รับการรักษาจากคนที่ไม่เคยทำผิดพลาดเลย
นั่นก็คือคนที่เพิ่งจะผ่าตัดคุณเป็นคนแรก
โดย: .. [29 ต.ค. 48 20:46] ( IP A:203.151.140.115 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน