สธ.ยันฉีดวัคซีนปลอดภัยสูง
   สธ.ยันฉีดวัคซีนปลอดภัยสูง มีประโยชน์อย่างยิ่ง วอนผู้ปกครองอย่าตระหนก ส่วนกรณีเด็ก 1 เดือน เสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนกันตับอักเสบบี คลินิกย่านมีนบุรี อย่าเพิ่งสรุปรอผลการตรวจพิสูจน์ก่อน

นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ภก.มานิตย์ อรุณากูร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงถึงกรณีที่เด็กวัย 1 เดือน เสียชีวิตภายหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันตับอักเสบชนิดบีที่คลินิกย่านมีนบุรี ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งปิดคลินิกชั่วคราวไปแล้ว

นพ.ปราชญ์ กล่าวว่า ก่อนที่จะนำวัคซีนมาใช้ต้องมีการทดสอบความปลอดภัย ประสิทธิภาพอย่างละเอียด ประเทศไทยฉีดวัคซีนให้เด็กก่อนวัยเรียนอายุ 0-4 ปี รวม 10 โรค คือ วัณโรค คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ตับอักเสบบี โปลิโอ หัด คางทูม หัดเยอรมัน และไข้สมองอักเสบเจอี วัคซีนบางชนิดต้องฉีดหลายครั้งจึงจะป้องกันโรคได้ เช่น โปลิโอต้องได้รับ 5 ครั้ง วัคซีนตับอักเสบบีและไข้สมองอักเสบต้องได้รับ 3 ครั้งเช่นกัน วิงวอนผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนก ประโยชน์จากการฉีดวัคซีนมีสูงมาก ส่วนกรณีที่เกิดการเสียชีวิตยังอยู่ระหว่างการผ่าศพพิสูจน์โดยสถาบันนิติเวช สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อทราบสาเหตุการตายที่แท้จริงจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง

ด้าน นพ.ธวัช กล่าวว่า เด็กได้รับการฉีดวัคซีนตับอักเสบพร้อมด้วยวัคซีนป้องกันวัณโรคเมื่อแรกคลอด เมื่ออายุครบ 1 เดือน ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้ปกครองนำมาฉีดวัคซีนในคลินิกเอกชนตามเวลานัด เวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งหากเกิดการแพ้จะเกิดขึ้นภายในเวลา 30-60 นาที แต่เด็กมีอาการไข้ต่ำ ๆ หลังได้รับวัคซีน 1-2 ชั่วโมง แม่ให้ยาน้ำพาราเซตามอลตามที่แพทย์สั่ง ครั้งสุดท้ายเวลา 05.00 น. ของวันที่ 1 ธันวาคม และพบว่า ลูกเสียชีวิตด้วยอาการตัวเขียวคล้ำเมื่อช่วงสาย ๆ ประมาณ 09.00 น. ซึ่งสาเหตุการตายที่แท้จริงต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ก่อนสำหรับวัคซีนที่กรมควบคุมโรคให้กับเด็กก่อนวัยเรียนทั่วประเทศ เป็นคนละบริษัทกับที่เด็กคนนี้ได้รับ วัคซีนล็อตที่เด็กคนนี้ฉีดมีเด็กอีก 47 คนได้รับการฉีดเหมือนกัน ทางกรมควบคุมโรคจะติดตามอาการทุกคน

ด้าน นพ.ชาตรี กล่าวว่า เด็กที่มีผลข้างเคียงจากวัคซีนตับอักเสบบีพบได้ 1 ราย ใน 600,000 รายที่ได้รับวัคซีน ซึ่งถือว่าน้อยมาก จากประวัติของเด็กไม่น่าจะมีสาเหตุการตายจากวัคซีน แต่ต้องรอผลตรวจของนิติเวช อย่างไรก็ตาม เด็กวัย 1 เดือน ถึง 1 ปี พบโรคเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุได้ถึงร้อยละ 40 โดยกลุ่มนี้แพทย์ตรวจหาสาเหตุการตายไม่พบครึ่งต่อครึ่ง คำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง คือ ไม่ควรให้ลูกนอนคว่ำ จัดเตียงนอนให้เป็นการเฉพาะ เพราะพ่อแม่อาจพลิกมาทับเด็กเสียชีวิตได้ ผ้าปูที่นอนดึงให้ตึงไม่มีหมอน ผ้าห่มฟู ๆ เพราะเสี่ยงปิดปากปิดจมูกจนขาดอากาศเสียชีวิต

ภก.มานิตย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบวัคซีนที่คลินิกบุญส่งการแพทย์ เป็นวัคซีนยี่ห้อเอนเจริค-บี ขนาด 1 ซีซี ผลิตจากประเทศเบลเยียม ล็อตการผลิตที่เอเอชบีวีบี 128 เออี เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2547 กำหนดหมดอายุวันที่ 31 ตุลาคม 2550 ได้อายัดวัคซีน 14 ขวด และสั่งให้บริษัทผู้นำเข้า คือ บริษัท แกล็กโซ สมิธ แอนด์ ไคลน์ ประเทศไทย จำกัด เก็บวัคซีนล็อตนี้จำนวน 1,240 ขวด ออกจากท้องตลาดแล้ว ส่วนใหญ่วัคซีนยี่ห้อนี้ใช้ในสถานพยาบาลภาคเอกชน สำหรับวัคซีนตับอักเสบมีการขึ้นทะเบียนกับ อย. 18 ตำรับ เป็นชนิดเดี่ยว 10 ตำรับ และที่เหลือเป็นการรวมกับวัคซีนชนิดอื่น ๆ กว่าจะขึ้นทะเบียนได้ต้องผ่านการตรวจสอบ

นพ.ศุภชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กองการประกอบโรคศิลปะตรวจสอบพบว่า คลินิกได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการอย่างถูกต้อง ไม่พบข้อบกพร่อง เมื่อมารดาเด็กแจ้งว่า ลูกเสียชีวิต แพทย์เจ้าของคลินิกได้ให้คำแนะนำให้แจ้งตำรวจ ส่งศพตรวจพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตาย เนื่องจากวัคซีนนี้มีความปลอดภัยสูงมาก เมื่อมีข้อสงสัยว่าจะทำให้เสียชีวิตในเด็กต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด อีกทั้งประวัติการเจ็บป่วยไม่ใช่การแพ้อย่างเฉียบพลัน จึงต้องหาสาเหตุที่ชัดเจนให้ความกระจ่างกับผู้ปกครอง ตนยืนยันว่า กว่าจะนำวัคซีนป้องกันโรคมาใช้กับประชาชนต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียด อีกทั้งวัคซีนตับอักเสบบีมีการฉีดแพร่หลายทั่วโลกเป็นพันล้านโดส
โดย : ผู้จัดการออนไลน์
6 ธันวาคม 2548
โดย: s [16 ธ.ค. 48 21:53] ( IP A:203.188.53.212 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เครือข่ายโปรดระวังนะครับ ถ้าพาลูกไปฉีดวัคซีน อาจตายแบบเด็กคนนั้นได้ใครจะไปรับรอง อย่าพาไปฉีดดีกว่าเพื่อความปลอดภัย เป็นไงเป็นกัน
โดย: jj [16 ธ.ค. 48 22:46] ( IP A:203.188.57.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีตายอีกราย ฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาล ถนนรามคำแหง ลูกสาวสี่เดือน ติดเชื้อในกระแสโลหิต สงสัยเข็ม contaminated.

อ้ายเจเจ ไปไกลๆตีนหน่อยไป๊
โดย: เจ้าบ้าน [16 ธ.ค. 48 23:36] ( IP A:58.9.176.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใหน ๆ ก็จะเป็นเพื่อนกันแล้ว เครือข่ายอย่าเอะอะอะไรก็โทษแพทย์ก่อนเสียหมดได้ไม๊ แม้สงสัยก็ถือว่ากล่าวโทษแล้ว อย่างงี้มันเป็นผู้ต้องหาจนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าบริสุทธ์จะสงสัยอะไรมันต้องตั้งอยู่บนเหตุผลความเป็นจริง เช่น สาเหตุของ septicemia หรือ bateremia นั้นมีสาเหตุมากมาย ไม่ใช่ว่าเข็ม contaminate แล้วจะ sepsis ได้ ยิ่งการฉีด vaccine ส่วนใหญ่ก็ เป็น im iv sc id ซึ่งโอกาสต่อการ sepsis โอกาสของการ sepsis ถือว่าน้อยมาก น้อยกว่า 0.1 % ด้วยซ้ำ เหมือนกับคนเราโดนมีดบาดนี่และ ถามว่ามีดธรรมดานี่ เช่น มีดเหลาดินสอ มีดทำครัว นี่ เชื้อเยอะมาก contaminate ไหม ตอบใช่ แต่เราเป็นไข้ไหม sepsis ไหม น้อยมาก แม้ในเด็กก็น้อยเหมือนกัน ยิ่งเด็กพลังในการ healing ยิ่งสูงแต่ว่าถ้า iv โอกาสก็มากกว่า แต่ vaccine ส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่ iv แล้ว หรืออย่างผม โดนเข็มที่ฉีดคนไข้ HIV ตำมือ ผมก็คิดว่าโอกาสติดนี่ต่ำอยู่แล้ว ผมก็ไม่กินยา เพราะทนผลข้างเคียงของยาไม่ไหว ใช้การติดตามเลือดเอา เสี่ยงนิดหน่อย แต่พวกใช้ยาเสพติดที่ใช้เข็มร่วมกันนี่มันฉีด iv โอกาสติดต่อก็สูงกว่ามาก ดังนั้น ช่วยมองว่าแพทย์เป็นผู้บริสุทธ์ก่อนจะพิสูจน์ได้ว่าผิดได้ไหม ขอร้อง ผมชอบทัศนะคติของเครือข่ายที่เอื้อประโยชน์ต่อคนไข้ อันนี้ก็เป็นจุดประสงค์ของหมอที่ต้องการให้คนไข้หายเช่นกัน แต่ผมไม่ชอบมุมมองของเครือข่ายที่มีต่อแพทย์เพราะผมว่ามันค่อนข้างจะใจแคบและมีอคติอยู่มาก นะขอร้อง หวังว่าเราจะเป็นเพื่อนกันได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อคนไข้
โดย: 9ik [17 ธ.ค. 48] ( IP A:203.188.19.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อย่าไปฉีดวัคซีนเชียวนา ฉีดแล้วอาจตายได้ บอกข่าวสมาชิกเครือข่ายฯทุกคน ถ้ารักตัวกลัวตาย ไม่อยากตายฟรี ก็อย่าไปฉีดเลย วัคซีนนะฉีดไปก้ไม่มีประโยชน์ เดี๋ยวนี้โรคพวกนี้นะไม่มีแล้ว เคยเห็นคนเป็นโรคนี้กันไหม ดูข้างบ้านสิ ไม่เคยเห็นใช่ไหม อย่าไปฉีดยาดีกว่า เดี๋ยวนี้ คนที่ไปฉีดยาส่วนใหญ่กลับมามักตาย ตายเงียบๆที่บ้านกันเท่าไรต่อเท่าไร ไม่เป็นข่าวมากมาย รู้ไหม เดี๋ยวนี้ไอ้พวกหมอ มันชอบเก็บคนไข้ ไม่ชอบขี้หน้าใครมันก็ฉีดยาให้ตาย ถ้าจำเป็นไปซื้อยากินตามร้านขายยาดีกว่า เขามีเภสัชกร ไปหาหมอ มันจะฉีดยาให้ตายเอา
โดย: jj [17 ธ.ค. 48 15:42] ( IP A:203.188.52.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://www.pantown.com/board.php?id=12163&name=board10&topic=136&action=view
โดย: จริงหรือไม่ สธ.พูดความจริงด้วย [18 ธ.ค. 48] ( IP A:61.90.71.49 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน