jjxyz
   สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่มันเป็นการตามแก้ปัญหา สิ่งที่คุณทำใน 1 เดือน อาจช่วยได้ 2-3 คน แต่ถ้าคุณเลิกงานส่วนตัวที่ทำอยู่
แล้วกลับมาระบบราชการมาเป็นแพทย์อีกครั้ง คุณจะได้รักษาคนไข้วันละประมาณ 100 คน โดยระวังเต็มที่ไม่ให้เกิดความผิดพลาด
และคุณก็อาจช่วยงานเครือข่ายไปด้วย เห็นมั้ยครับ 1 เดือนคุณจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้คนไข้เกิดความผิดพลาดได้ 3000 คน
และยังสามารช่วยงานเครือข่ายได้อีก 2-3 คน
การเสียสละไม่ใช่การไม่รับเงิน แต่เป็นการสละเวลา ความเหน็ดเหนื่อย และงานเอกชนส่วนตัวของคุณให้กับคนไข้มากกว่า
ถ้าคุณกลับมาทำงานอีกครั้งคุณก็จะได้ช่วยคนมากมาย ไม่ต้องห่วงว่าจะทำงานเข้ากับคนอื่นไม่ได้ ไม่ต้องห่วงว่าสังคมจะ
มองภาพพจน์อาชีพแพทย์ของคุณว่าเป็นเช่นไร เพราะคุณรู้อยู่เเล้วว่าสังคมมองเช่นไร
ถ้าคุณต้องการเสียสละจริงก็รับแนวคิดผมไปพิจารณาด้วย
โดย: 111 [20 ต.ค. 48 2:49] ( IP A:61.19.193.102 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมว่าคุณหมออาจต้องไปเรียนอย่างอื่นเพิ่มนอกจากเรียนแพทย์อย่างเดียว ถ้าคุณหมอไม่มีเวลาคุณหมอก็เรียนจากข้างๆตัวก็ได้ อาชีพหมอตอนนี้ระบบควบคุมตรวจสอบมันเสีย เจ้านายก็ไม่ด่าลูกน้องเวลาทำงานเฮงซวย เพื่อนฝูงก็ไม่ว่ากัน มันก็เลยเสีย ดูพยาบาลซิ เขายังมีซุปเปอร์ไวซ์เซ่อร์ คอยไล่จี้ ไล่อัด ยิ่งอยู่เอกชน เตรียมรับซองขาวได้เลย ไม่งั้นงานก็เละ
การทำงานต้องมีระบบตรวจสอบ พวกคนไข้เครือข่ายเขาจะตรวจสอบเราอย่างดี ทำให้เราทำงานดีขึ้น ผมก็แค่ช่วยให้เขามีความรู้พอสู้กันได้บ้าง การชกกันก็ควรจะสมศักดิ์ศรีสมน้ำสมเนื้อ จะไปให้เฮฟวี่เวทต่อยกับฟลายเวทก็คงไม่ดี
ผมไปทำงานแบบหมอ ก็ถูกกลืนอีก ระบบหมอก็จะไม่ดีขึ้น เป็นการฆ่าตัวตายแท้ๆ ทั้งระบบ ผมทำงานก็ถูกตรวจสอบโดยคนไข้ทุกวัน ก็ไม่ว่าอะไร
งานที่หมอตรวจวันละร้อย ผมก็ตรวจมาแล้ว แต่ก่อนผมไม่ชอบเลย แต่เดี๋ยวนี้เฉยๆ ถ้ามีให้ตรวจผมก็จะนั่งตรวจ ตรวจไปคุยไป ไม่ว่ากัน เพราะเดี๋ยวนี้แก่ลง ชักรอบคอบและเห็นอกเห็นใจคนป่วยที่อุตส่าห์มานั่งรอทั้งวัน เจอหมอ 5 นาที
ไม่เป็นไรนะครับหมอ ไม่ต้องห่วง ผมทำอะไรก็ขาวสะอาดเปิดเผย ไม่มีลับลมคมใน ทำตัวแบบนี้ ขืนไม่ตรงไปตรงมา เจ้านายใหญ่เอาผมตาย ถูกผมก็ว่าถูก ผิดผมก็ว่าผิด แต่ศาลจะเชื่อหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่งผมก็แค่แสดงความเห็นตรงไปตรงมา เชื่อก็ได้ ไม่เชื่อก็ได้
โดย: jjxyz [20 ต.ค. 48 3:14] ( IP A:61.90.97.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอให้พ่อแม่ญาติพี่น้องหมอjjxyz เวลาเจ็บป่วยก็รักษากันเองกับหมอแล้วกัน
โดย: ตัวใครตัวมัน [20 ต.ค. 48 13:59] ( IP A:203.156.41.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การที่จะถูกกลืนหรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ถ้าหนักแน่นพอก็จะไม่ถูกกลืน แถมยังเป็นการช่วยคนไข้อีกด้วย
ระบบราชการควรจะเปลี่ยนใหม่ เช่นให้มีการตรวจสอบทุก 3 ปี ถ้าทำงานดีก็อยู่ต่อ ถ้าทำงานไม่ดีก็ไล่ออก
เอกชนผู้ป่วยน้อยเมื่อเทียบกับรัฐบาล และเงินเดือนก็ดีกว่า จึงให้เวลากับผู้ป่วยแต่ละคนได้มาก
เช่นรพ.เอกชนในกรุงเทพบางที่ จะให้เวลากับคนไข้ 1 คน อย่างน้อย 15 นาที ความละเอียดในการตรวจ
จะมีมากกว่า โอกาสผิดพลาดน้อยกว่า แต่ถ้าใช้ระบบนี้กับรพ.ทั่วไป ไม่รู้คนไข้จะรอไหวรึเปล่า
โดย: 111 [20 ต.ค. 48 17:15] ( IP A:202.129.6.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมเองตอนนี้ก็เป็นแค่หมอตัวเล็กๆ แต่ก็พยายามที่จะผลักดันหลายๆอย่างให้มันดีขึ้น พยายามปลูกฝังนศพ.ให้เดินในทางที่ถูก แล้วก็ขัดแข้งขัดขาผู้ใหญ่หลายคน ผมก็ยังอยู่ของผมอยู่ได้โดยไม่โดนกลืน มีงานอะไรก็ดึงคนที่รู้จัก เพื่อนๆมาช่วยกันโดยไม่ไหลไปตามกระแส ผมก็ยังสามารถที่จะอยู่ได้ ตอนนี้ผมก็มาเรียนต่ออีกทีเพื่อที่จะนำความรู้ความสามารถกลับไปใช้ที่เมืองไทย
การจะโดนกลืนหรือไม่นั้นผมว่ามันขึ้นกับตัวบุคคลมากกว่า ถ้าเรามีความตั้งใจจริง โอกาสมันก็ไม่เป็นศูนย์ไปทีเดียว
ผมก็เห็นใจที่หมอ jjxyz ไปช่วยทางด้านเครือข่าย แต่ก็อยากให้มองกลับมาในความเป็นจริงของผู้ที่ปฏิบัติบ้างนะครับ โดยเฉพาะถ้าเคยประสบมากับตัวแล้วว่าระบบราชการมันเป็นอย่างไร (ผมว่าพี่ก็คงเคยมองว่าพวกผู้บริหารเหมือนพวกที่อยู่ในหอคอย โดยไม่ทราบถึงผู้ปฏิบัติ แต่ในจุดที่ว่านั้นเขาก็ผ่านมาแล้ว เขาคงลืมมองย้อนกลับมาในสภาพปัจจุบัน)
แล้วอีกอย่างก็คือคนที่ทำมาก ความผิดพลาดก็มากขึ้นเช่นกัน ผมเองก็เคยผิดพลาดมาเหมือนกัน แต่ก็ปรับปรุงตัวเองมาเรื่อยๆ อยากฝากไว้หน่อยนะครับ
ยังไงก็ขอให้คงความตั้งใจที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทุกฝ่ายนะครับ
โดย: garnet [21 ต.ค. 48 3:27] ( IP A:62.255.32.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   จุดประสงค์ของผมที่ช่วยเครือข่ายก็เนื่องจากเห็นว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้น หลายครั้ง เป็นเพราะแพทย์เป็นฝ่ายผิดจริงๆ แต่แพทย์ก็ไม่ใจกว้างที่จะยอมรับผิด และหาทางแก้ไขปัญหาหรือเป็นบทเรียนให้คนอื่นเพื่อมิให้เกิดปัญหาน่าเศร้าใจทั้งสำหรับหมอและคนไข้ต่อไป แต่ในกรณีค่าเสียหายนั้น ผมเห็นว่าแพทย์ไม่ควรจะเป็นคนจ่าย ควรมีคนกลางที่จะจ่ายแทน เช่นกองทุน ประกันฯ หรือรัฐเอง เพราะผู้เสียหายบางครั้งเขาเสียหายมาก และความเสียหายเขาไม่ได้ก่อ ถ้าหมอทำถูกหลักวิชา เขาจะไม่เสียหาย ดังนั้นจึงไม่ยุติธรรมหากเขาต้องเป็นคนจ่ายค่ารักษาต่อ หรือเสียหายไม่มีคนเลี้ยงลูกเมียเขา
ไม่มีใครอยากให้เกิดความเสียหาย แต่เราควรทำทุกอย่างเพื่อป้องกันมิให้เกิดความเสียหาย หรือเกิดน้อยที่สุด เราไม่ได้พยายามป้องกันกันเลย องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าความผิดพลาดทางการแพทย์เป็นสาเหตุการตายอันดับ 5 และตั้งโครงการขึ้นมาแก้ปัญหาถามว่าเราได้พยายามแก้ไขปัญหานี้กันแล้วยัง
โดย: jjxyz [21 ต.ค. 48 9:36] ( IP A:61.90.95.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แต่ทุกวันนี้คนไข้หรือแม้แต่เครือข่ายเอง ไม่ได้เรียกร้องไปเพื่อพัฒนาระบบสาธารณสุขแม้แต่น้อย

เห็นมีแต่จะกล่าวหาแพทย์ พยายามเหลือเกินที่จะให้แพทย์ยอมก้มหน้ารับความผิด ได้แต่อ้างว่า " ทำผิดแล้วแค่ขอให้ยอมรับผิด " (แต่ไฉนจึงเรียกเงินค่าเสียหายทีละสิบล้านร้อยล้าน)
จริงๆ ไม่มีใครมาเห็นใจ มาจริงใจกับแพทย์รัฐอย่างพวกเราสักคน(ทั้งคนไข้หรือแม้แต่เจ้ากระทรวง,รัฐบาล เอง)

อีกอย่างหมอที่ปรึกษาของเครือข่ายที่ชอบอ้างถึงความถูกต้อง คิดว่าภูมิหลังของท่านก็มีแต่ปมแค้นฝังใจที่ตัวเองเคยประสบมาทั้งนั้น หมอกลุ่มนี้ชอบเอาการรักษาของแพทย์คนอื่นมาตัดสิน บางเรื่องเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวแท้ๆ

ถ้าเป็นหมอที่วางตัวเป็นกลาง เป็นหมอที่มีคุณธรรมและยุติธรรมจริง " คงจะไม่กล้าวิจารณ์ผู้อื่นทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ต้น , ทั้งๆที่ไม่เคยเห็นตัวผู้ป่วยก่อนหน้านี้เลยสักครั้ง " อยากให้หมอในเครือข่ายมองสิ่งนี้ให้มากๆ ท่านอาจจะดูเหมือนแพทย์ในอุดมคติ เหมือนวีรบุรุษวีรสตรีของผู้เสียหายทั้งหลาย แต่ความจริงแล้วมองอีกด้านหนึ่ง ท่านเป็นส่วนหนึ่งที่กำลังนำพาแพทย์โดยส่วนรวม นำพาระบบวงการแพทย์ไปสู่จุดวิกฤติ...หากท่านได้ตัดสินเรื่องเรื่องราวต่างๆแ ทนผู้เสียหายโดยที่ท่านไม่ได้มีข้อเท็จจริงทั้งหมด

คิดว่าการสร้างความเข้าใจที่ดีต่อกันระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย น่าจะเป็นสิ่งที่สามัญสำนึกชนควรกระทำ และควรได้รับการยกย่องมากกว่า
โดย: แค่หมอคนหนึ่ง [21 ต.ค. 48 19:45] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมเองเวลาอธิบายคนไข้ก็อธิบายตามเอกสารที่ผู้ป่วยเขาถือมาให้ (เวชระเบียนที่หมอทำไว้) ผิดถูกก็ว่าไปตามนั้น ผมมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตใจ ถ้าคุณเชื่อผม คุณเห็นว่าคุณไม่ได้รับความเป็นธรรม อยากฟ้องก็ไปฟ้อง ไม่เชื่อผมก็ไม่เป็นไร ผมก็อธิบายเท่าที่ผมรู้ตามหลักวิชาการ ส่วนคนถูกฟ้อง เขาก็มีสิทธิต่อสู้ทางศาล ศาลท่านจะเป็นคนตัดสิน ผิดถูกก็ว่ากันไป ผมก็ใช่ว่าเห็นด้วยกับศาลทุกคดี หลายคดีก็แพ้มา บางคดีก็ชนะมา
ที่อ้างว่าผมไม่ได้เห็นผู้ป่วย ไม่ได้เกี่ยวข้อง ไม่ได้เห็นตั้งแต่ต้น คงอ้างไม่ได้นะครับ ก็เห็นตามที่หมอบันทึกไว้เอง อีกอย่างเวลาแพทยสภาตัดสินว่าหมอผิด คนที่ตายไปแล้วแพทยสภาก็ไม่ได้ตรวจเช่นกัน ไม่เห็นเช่นกัน ทำไมแพทยสภาตัดสินได้ แล้วผมจะตัดสินไม่ได้ แต่ทั้งแพทยสภาและผมที่ตัดสินตามความเห็นของตนเองไปแล้ว ก็ยังไม่สิ้นสุด สุดท้ายก็ยังต้องไปให้ศาลตัดสินอีก บางทีแพทสภาบอกไม่มีมูล ศาลบอกว่าแพทย์ผิด บางทีผมบอกแพทย์ผิด ศาลบอกแพทย์ถูก แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็มีสิทธิที่จะออกความเห็น ถูกผิดก็ว่ากันอีกที
ที่ผมเจอมีแต่คนไข้ไปเชิญหมอไปศาลไม่ได้ มีแต่บอกว่าอย่าให้หมอไปยุ่งเลย ผมไม่ได้อยากไปหรอกครับ ถ้าคุณเชิญคนที่พูดความจริงไปศาลได้ เชิญไปเถอะครับ ผมไปก็ไม่ได้อะไร เสียเวลาผมด้วย แต่ถ้าคุณหาไม่ได้จริงๆ ขอให้ผมช่วย ผมก็ยินดี
คนเราถ้าจะเถียงกันต้องมีเหตุผลหน่อย ผมก็พยายามช่วยทุกๆฝ่าย หมอมาปรึกษาผม ผิดถูกผมก็รับปรึกษาให้ เงินก็ไม่ได้เก็บ ไม่ใช่เฉพาะคนไข้เท่านั้นที่ปรึกษาผม และเวลาผมรับปรึกษา ผิดผมก็ว่าผิด ถูกผมก็ว่าถูก เวลาหมอผิดผมไม่เคยตะแบงว่าหมอถูก แบบนี้พาหมอเข้าป่า โดยฟ้องแพ้คดีป่นปี้หมด ผมมักจะแนะว่าผิดก็ต้องคุย ต้องขอโทษเขา บอกไม่ได้ตั้งใจแต่ผิดจริงๆ (บอกไม่ผิดไม่ได้หรอกไม่จบ) แล้วจะให้ช่วยเหลือเยียวยายังไงก็บอกนะ คุยกันได้ ช่วยกันได้
แต่ถ้ามาตะแบงไร้เหตุผลหาว่าผม ....ถ้าเป็นหมอที่วางตัวเป็นกลาง เป็นหมอที่มีคุณธรรมและยุติธรรมจริง " คงจะไม่กล้าวิจารณ์ผู้อื่นทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ต้น , ทั้งๆที่ไม่เคยเห็นตัวผู้ป่วยก่อนหน้านี้เลยสักครั้ง " อยากให้หมอในเครือข่ายมองสิ่งนี้ให้มากๆ ท่านอาจจะดูเหมือนแพทย์ในอุดมคติ เหมือนวีรบุรุษวีรสตรีของผู้เสียหายทั้งหลาย แต่ความจริงแล้วมองอีกด้านหนึ่ง ท่านเป็นส่วนหนึ่งที่กำลังนำพาแพทย์โดยส่วนรวม นำพาระบบวงการแพทย์ไปสู่จุดวิกฤติ...หากท่านได้ตัดสินเรื่องเรื่องราวต่างๆแ ทนผู้เสียหายโดยที่ท่านไม่ได้มีข้อเท็จจริงทั้งหมด ......
ผมก็คงจะต้องเลิกเถียงและเลิกเสวนากับหมอดีกว่า คงต้องปล่อยหมอและวงการแพทย์ไปตามยถากรรม
โดย: jjxyz [21 ต.ค. 48 23:39] ( IP A:61.90.95.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   จริงๆแล้ว การที่วิจารณ์โดยใช้เวชระเบียนเป็นสิ่งที่เชื่อถือได้ประมาณ 80 %
เพราะว่าเป็นสิ่งที่แพทย์ผู้รักษาเป็นคนบันทึกเอง แต่อย่าลืมว่าบางครั้งเราก็ไม่ได้
เขียนรายละเอียดลงไป บางครั้งก็เขียนไม่ละเอียด ดังนั้นการวิจารณ์ตามเวชระเบียนเป็นสิ่งที่สามารถทำได้แต่จะได้รายละเอียดไม่ครบ100%
ดังนั้นจึงเป็นข้อคิดให้แพทย์ทุกคนต้องสนใจกับเวชระเบียนและบันทึกให้ละเอียดมากขึ้น ซึ่งการรักษาทุกอย่างและการเปลี่ยนแปลงของคนไข้ที่เกิดขึ้นทุกอย่างควรจะมีการบันทึกทันทีและบันทึกให้ละเอียด ถ้ามีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น
เราจะสามารถเปิดเผยเวชระเบียนได้อย่างสบายใจ ( บางกรณีที่แพทย์ไม่ยอมเปิดเผยเวชระเบียนเพราะบางครั้งเขารักษาได้ถูกต้องจริงแต่ไม่ได้บันทึกเอาไว้ ทำให้ไม่มีสิ่งใดยืนยันว่าเขาถูกจริง ถ้าเปิดเผยไปก็จะถูกกล่าวหาว่าผิดได้)
แพทย์ต้องเลือกระหว่างเวชระเบียนและผู้ป่วย ถ้าจะเลือกไม่ให้ผู้ป่วยรอนาน ก็จะต้องตรวจให้ละเอียดและบันทึกเฉพาะสิ่งที่สำคัญ แต่ถ้าจะเลือกเวชระเบียน
ก็จะต้องตรวจให้ละเอียด และบันทึกให้ละเอียด แต่จะทำให้ใช้เวลากับผู้ป่วยแต่ละคนนานขึ้น ซึ่งคนไข้อาจจะต้องรอนาน 7-8 ชั่วโมงกว่าจะได้ตรวจ อันนี้ก็เลือกเอาเอง แต่ก่อนผมเลือกอย่างแรก ตอนนี้ผมเลือกอย่างหลัง สงสารคนไข้เหมือนกัน แต่เราก็ต้องสงสารตัวเองด้วย
ดังน้นการวิจารณ์โดยใช้เวชระเบียนไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่การตัดสินว่าผิดหรือถูกโดยใช้เวชระเบียนเพียงอย่างเดียวน้นถือว่าผิดอย่างร้ายแรง(ก็เหมือนกับตำรวจจะให้ความสำคัญกับพยานวัตถุ แต่ก็ไม่ลืมให้ความสำคัญกับอย่างอื่นเช่นพยานบุคคล)
โดย: 111 [22 ต.ค. 48 2:54] ( IP A:58.147.49.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   # จากคห.ที่ 9

ดังนั้นการวิจารณ์โดยใช้เวชระเบียนไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่การตัดสินว่าผิดหรือถูกโดยใช้เวชระเบียนเพียงอย่างเดียวน้นถือว่าผิดอย่างร้ายแรง(ก็เหมือนกับตำรวจจะให้ความสำคัญกับพยานวัตถุ แต่ก็ไม่ลืมให้ความสำคัญกับอย่างอื่นเช่นพยานบุคคล)
---------------------------------------------------------------------

อันนี้เห็นด้วย แต่อย่าลืมว่าบางครั้งการวิจารณ์โดยที่ไม่ได้รับทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด มันสามารถบ่งบอกพฤติกรรมของผู้วิจารณ์ได้ในบางครั้ง (ลองอ่านดูหมอในเครือข่ายพูดเองนะว่า บางครั้งเขาคิดว่าแพทย์ผิด แต่ศาลตัดสินว่าถูก(ทั้งๆที่ศาลอาจจะมีกระบวนการตรวจสอบและมีพยานผู้ชำนาญการที่มีความรู้ความชำนาญที่ดีกว่าเค้า ) ฯลฯ ) และที่สำคัญ "มันก็สามารถเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวได้"

และมันก็เป็นความจริงที่เวชระเบียนไม่ได้บอกความจริงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะเคยเจอมาไม่น้อย ที่หมอบางท่านได้ให้การรักษาแบบโน้นแบบนี้ (ทั้งใน OPD card ผู้ป่วยนอก และใบ order ผู้ป่วยใน ) ตอนแรกก็คิดว่าตำหนิในใจเหมือนกัน(แต่ไม่วิจารณ์ให้ใครฟัง) แต่หลายครั้งได้ถามเจ้าตัวเองตรงๆในภายหลังก็รู้ว่าเขากำลังคิดอะไร ทำไมจึงตัดสินใจรักษาแบบนั้น ซึ่งมันก็ถูกต้อง และมันอาจจะผิดพลาดตรงที่เขาไม่ได้ลงบันทึกรายละเอียดไว้ และเราเองก็ไม่ได้ดูผู้ป่วยเห็นผู้ป่วยคนนั้นๆมาตั้งแต่ต้น

คุณหมอของเครือข่าย พวกเราหมอในราชการสุดความพยายามแล้วจะคุยกับเจ้ากระทรวงกับรัฐบาลที่จะช่วยลดภาระงาน( และเพิ่มศักยภาพให้กับรพ. )ที่อาจจะนำมาซึ่งความผิดพลาดและการที่ไม่ได้มีเวลามานั่ง complete เวชระเบียนที่สมบูรณ์ ( แต่สำหรับท่านนั่งทำงานเอกชนคงมีเวลามากพอ) ถ้าท่านมีความตั้งใจที่จะช่วยระบบสาธารณสุขโดยสุจริตจริง ท่านและเครือข่ายท่านอาจเป็นกำลังส่วนหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยการลดความผิดพลาด รวมทั้งการตั้งกองทุนเยียวยา(เพื่อผู้ที่เสียหายจริงๆ) คิดว่าน่าจะดีกว่าสิ่งที่ท่านมานั่งจับความผิดพลาดของแพทย์ผู้อื่นเหมือนอย่างทุกวันนี้
โดย: แค่หมอคนหนึ่ง [22 ต.ค. 48 8:37] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คือว่าผมเป็นแพทย์ในระบบราชการครับ และไม่ได้อยู่ในเครือข่าย ผมพยายามทำงานให้ละเอียดขึ้น แต่กลับบ้านเกือบ 5 โมงเย็นทุกวัน บางครั้งคนไข้เยอะมากผมก็
ไม่สามารถ complete chart ได้เช่นกัน
ระบบ 30 บาทมีประโยชน์กับคนที่ยากจนเพราะสามารถทำให้ได้รับการรักษา
อย่างทั่วถึง แต่ในทางกลับกัน จะทำให้คนบางกลุ่มไม่รู้จักรักษาสุขภาพ และไม่รู้จักการรักษาตนเองเบื้องต้น เป็นอะไรก็คอยแต่จะมารพ. ทำให้คนไข้แต่ละวัน
เยอะมาก ทำงานกันไม่ทัน ทำงานเลิกช้ากว่า 16.30 ทุกวัน และนอกจากนั้นคนไข้
จะมองว่าเรารักษาดีหรือเปล่า (30 บาทมันถูก ยาจะดีจริงหรือ) ทั้งๆที่ความจริง
โรคส่วนมากจะใช้ยารักษาแบบเดียวกัน ผมเป็น pharyngitis ยังกิน Amoxy
เหมือนๆกับที่ผมจ่ายยาให้ชาวนาเลย
อย่าเข้าใจผิดนะครับ ผมไม่ได้เข้าข้างใคร แต่ผมมีบทเรียนจากการที่ผมเขียน
เวชระเบียนไม่ละเอียดแล้วโดนคนไข้เล่นงานเอาทั้งๆที่ผมไม่ได้รักษาผิดอะไรเลย
จึงเอามาเตือนให้แพทย์ทุกคนพยายาม record ให้ละเอียดเข้าไว้ จะได้ไม่เป็น
แบบผม
โดย: 111 [22 ต.ค. 48 12:41] ( IP A:58.147.49.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เวชระเบียนที่เอามาวิจารณ์ว่าหมอผิดหรือไม่ผิดนั้นเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง การสอบปากคำคนไข้และญาติอย่างละเอียดก็เป็นส่วนสำคัญ ทั้งสองอย่างต้องสอดคล้องต้องกัน มิได้หมายความว่า เวชระเบียนไม่ละเอียดแล้วมาลงโทษหมอ ส่วนใหญ่ถ้าไม่ชัดเจนผมก็ยกประโยชน์ให้จำเลย บอกคดีไม่มีมูล แต่ที่ผ่านๆมาเอาแค่สัญญาณชีพในฟอร์มปรอทหมอก็จบเห่ ตั้งหลายรายแล้ว ความดันตกเป็นวัน ชีพจรเร็วไม่ต้องพูดถึง เยี่ยวไม่ออกเป็นวันก็ไม่ได้รับการแก้ไข
แก้ตัวนะแก้ได้ แต่ไม่ได้ผลหรอกครับ แก้ไขดีกว่า สอนพยาบาลให้เขามีความรู้และรู้จุดสำคัญที่ต้องแก้ไขและเตือนหมอบ้าง ช่วยกันดู บางทีเขาก็ใกล้ชิดกว่า ถ้าเขาช่วยได้ก็จะเป็นประโยชน์แต่หมอก็ต้องละเอียดใส่ใจ
ส่วนเรื่องงานหนัก หมอไม่พอ ก็ไม่เป็นไร เป็นหน้าที่ที่ต้องไปผลักดันให้ผลิตเพิ่ม ไม่ใช่เป็นข้อแก้ตัว ที่คลินิกส่วนตัว วันละเป็นร้อยไม่เคยบ่น
ผมคงไม่เข้ามาต่อล้อต่อเถียงอีกแล้ว
เนื่องจากเห็นว่า คงไม่ได้ประโยชน์อะไรอีก จะเอาเวลาไปอ่านหนังสือดีกว่า
โดย: jjxyz bye bye [22 ต.ค. 48 13:13] ( IP A:61.90.95.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ไม่ต้องห่วงคุณหมอ 111 พวกเราเข้าใจดีมาตั้งแต่ต้นว่าคุณหมอไม่ได้ทำงานให้กลุ่มคนบางกลุ่ม ไม่ได้นั่งทำงานสบายๆอยู่ในเอกชนหรือในคลินิกส่วนตัวเหมือนใครบางคน (เราต่างทำงานในระบบราชการด้วยกัน ย่อมรับรู้ถึงความรู้สึกเหมือนกัน )

อยากรู้จริงๆคนที่นั่งทำงานสบายๆ...ถ้ากลับเข้ามาทำงานราชการจะมีเวลามาคอยนั่งตำหนิคนอื่นหรือเปล่า ต้องเข้าใจสิว่ารพ.รัฐไม่ใช่คลินิกส่วนตัวที่ไม่มีความเสี่ยงสูงต่อการรักษา และไม่ได้มีวิธีการรักษาซับซ้อนอะไรเลย(พูดไปแล้วก็ไม่ได้ต่างกับสอ.)

จะยินดีรับคำวิจารณ์มากเลยหากคุณหมอในเครือข่ายได้กลับเข้ามาในราชการอีกครั้งและได้มาเป็นหมอผู้ปฏิวัติวงการแพทย์ได้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่แพทย์บุคคลอื่น
โดย: แค่หมอคนหนึ่ง [22 ต.ค. 48 15:00] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ต้องขอโทษด้วย ที่ผมไม่ใช่หมอแต่มาออกความเห็นในกระทู้นี้

จริงๆแอบอ่านและติดตามกระทู้นี้มาหลายวันแล้ว

เรื่องบันทึกเวชระเบียนนั้นขอยืนยันครับ ว่าหมอที่เกิดปัญหาทุกราย ย้ำเลยว่าทุกรายจริงๆ อาการที่เป็น significant (ขออภัยถ้าพูดไม่เป็นภาษาแพทย์) หรือ ประเด็นการรักษาที่สำคัญล้วนแล้วแต่ไม่ได้มีอยู่ในบันทึกหรือไม่ก็เป็นการสร้างขึ้นมาใหม่ภายหลัง และไม่ตรงกับเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นก็มี แต่ตอนใบสรุปกลับกลายเป็นว่าทำการรักษาตามตำราเป๊ะแทบทุกรายเหมือนกัน ซึ่งเราถือว่าผู้เสียหายถูกรังแกและไม่ได้รับความเป็นธรรมแล้วตั้งแต่จุดนี้ เริ่มจากการถ่วงเวลาเพื่อปิดหรือกำจัดจุดอ่อนในเวชระเบียน
ตัวอย่างที่เราเจอกันเป็นอาจิณ

อาการสำคัญในบันทึกเวชระเบียนไม่สอดคล้องกับ สรุปรายงานการรักษา

เกณฑ์วินิจฉัย Diagnostic criteria ในบันทึกเวชระเบียนไม่ครบ แต่ตอนสรุปผลการตรวจรักษามีครบ

เวชระเบียนทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

เวชระเบียนถูกแต่งเติม

เวชระเบียนหายไปทั้งหมด

ฯลฯ

ขอเรียนว่าเครือข่ายฯเองไม่อยากให้ต้องฟ้องร้องกันหรอกถ้าแพทย์ไม่มีการตุกติกหรือเล่นนอกเกม เพราะเราเหนื่อยในการพิสูจน์หาความจริง และเหนื่อยที่ต้องไปช่วยกันเชียร์

โดยทุกวันนี้เราไม่เคยได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเลย ทนายก็ให้กันตามมีตามเกิด เพราะทนายความเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นพนักงานหรือสมาชิกของเครือข่าย โดยมากเราแนะนำให้ผู้เสียหายไปขอจากสภาทนายความ หรือไม่ก็เป็นทนายเดิมของผู้เสียหายเองอยู่แล้ว

ผมเองเชื่อว่าท่านที่ตำหนิเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ท่านคงไม่เคยแพ้คดีทางการแพทย์ เพราะท่าน ไม่ได้ เป็นแพทย์ที่จริยธรรมบกพร่อง ท่านเองอาจจะไม่เคยเห็นในสิ่งที่เราเจอกัน ผมเองเดี๋ยวนี้ก็ไม่ตำหนิท่านหรอกครับ

ของผมที่เจอกับตัวเองในโรงพยาบาลเอกชน สมาชิกหลายๆคนก็มีปัญหากับเอกชนเหมือนกัน เรื่องนี้ไม่จำกัดเฉพาะ รพ.ของรัฐ เพียงแต่อยู่ที่การเสนอข่าวเท่านั้น

ทำให้ดีที่สุด แล้ว สิ่งที่ท่านทำจะคุ้มกันตัวท่านเอง ผมแนะนำได้เท่านี้

.An iatrogenic victim
โดย: เจ้าบ้าน [22 ต.ค. 48 21:55] ( IP A:58.9.175.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ตอนแรกก็นับถือ อาจารย์ JJ เหมือนกันแต่พอรู้ว่าอาจารย์ทำงานเอกชน รับใช้นักธุรกิจ เลียขานักการเมืองก็ต้องเปลี่ยนความคิดบ้างแล้ว เชื่อว่า อาจารย์ควเคยผ่านชีวิต รพ รัฐ ที่ลำบากรับใช้คนยากคนจนอย่างแท้จริง ถือหมอจะปากหมากับคนไข้ ด่าเสียเทเสีย แต่ก็ดูกันเต็มกำลัง ถ้าจะดูกันตามฟอร์มปรอท ผมก็ว่ามีข้อผิดพลาดเยอะ บางครั้งตามหลักวิชาก็ไม่ accept ตาม practice บางครั้งก็หยวน ยิ่ง OPD ยิ่งแล้ว เขียนแค่ Chief complaint กับ Diag แล้ว treatment เลย diagnostic criteria, positive finding, negative finding, problem list ,DDX ไม่เคยเขียน ผมเชื่อว่า อาจารย์ JJ คงเคยมีกรณีแบบนี้เช่นกัน อย่างคนไข้ผ่าตัดใส่ plate แล้วยังเดินขาเปล่าไม่ใช้ไม้เปล่า แล้วโมโห ข้าง chart ลงพื้น ขว้างมือถือ(ราคาถูก อยากได้ไหม่อยู่แล้ว) ใส่ฝาห้อง แต่ก็รักษาด้วยกายและใจเต็มกำลัง คนไข้จน ๆ มันมีที่พูดไม่รู้เรื่องเยอะแยะ อาจารย์ JJ คงเคยเจอที่พูดไม่รู้เรื่อง มันไม่เหมือนคนไข้เอกชนของอาจารย์ที่ high education + รวย ซึ่งทำให้อาจารย์ใจเย็นยิ้มได้ทั้งวัน ทำไมอาจารย์ไม่นึกถึงตอนที่อยู่เวร 3 วันติดแล้ว ต้องไปเจอคนไข้พูดไม่รู้เรื่อง ตอนนั้น อารมณ์มันก้พาไปเองแหละ
โดย: อยากด่าด้วยแต่ ไม่กล้าลงชื่อ [23 ต.ค. 48 10:00] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ถึง...คุณ An iatrogenic victim และเครือข่าย

ก็เพราะคุณเคยรับการรักษาและ เคยเห็นแต่ภาพพจน์ของรพ.เอกชน คุณคงไม่เคยมาเห็นสภาพของรพ.รัฐ แต่เวลาพูดทุกคนกลับมาพูดตำหนิเหมารวม ด่ากราดกันไปหมด...ซึ่งมันไม่ยุติธรรมตั้งแต่ต้น (โดนเฉพาะโพลสำรวจที่มาตำหนิเหมารวมว่าหวังค่าตอบแทนนี่...รับไม่ได้จริงๆ )

รพ.ของรัฐ...ขอบอกไว้เลยว่าเป็นไปได้ยาก หากจะให้การตรวจรักษาให้ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ พร้อมๆกัน (รวมไปถึงการตรวจคนไข้ที่ complete , การบันทึกเวชระเบียนอย่างละเอียด) มันก็ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าคุณต้องการคุณภาพ คนที่มารับบัตรคิวตรวจทีหลังก็ค่อยมาตรวจพรุ่งนี้หรือรอกันมาตรวจชาติหน้า และอย่าหงุดหงิดหากต้องนั่งรอตรวจนาน (และอย่ามาบ่นว่าหมอตรวจช้า) หากคุณเลือกปริมาณ(อยากให้ถึงคิวตรวจตัวเองเร็วๆ) ก็ต้องลดคุณภาพ เพื่อเน้นๆปริมาณมากๆจะได้ตรวจทันสองสามร้อยคน และอย่ามาบ่นว่าทำไมหมอตรวจแค่ 2-3 นาที แต่ถ้าจะให้มีทั้งปริมาณและคุณภาพ...ก็ต้องลดคุณภาพชีวิตของผู้ตรวจเอง (ให้มันมาทำงานก่อนเวลาและกลับ 1-2 ทุ่ม ) กรณีหลังนี้หากไม่ล้มหายตายจากกันไปเสียก่อน(ก่อนอายุขัยอันควร) ก็หนีกันไปทำเอกชนกันหมด และในกรณีที่หมอบางท่านทำงานรัฐไปด้วย ทำคลินิกส่วนตัวหรือเอกชนไปด้วย บางคนก็ทุ่มเทให้กับราชการเต็มเวลา แต่พอถึงนอกเวลาของเค้าก็ไปหารายได้พิเศษเพิ่ม ซึ่งมันก็เป็นสิทธิ์ของเค้า( คือว่าไม่ได้ทำคลินิกส่วนตัวหรือเอกชนใดๆ แค่พูดตามความเป็นจริงที่เห็น) บางคนชอบหาว่าหมอที่ทำงานรัฐไปด้วยทำเอกชนส่วนตัวไปด้วยไม่ค่อยจะดี แต่คิดว่าอย่างน้อยในจิตสำนึกของเค้าก็ยังคงไม่ทอดทิ้งที่จะอยากรักษาประชาชนตาดำๆจนๆ และไม่ได้ตัดขาดจากราชการแล้วมานั่งทำงานในเอกชนสบายๆอย่างเต็มเวลาเหมือนใครหลายๆคน ( แต่คนที่ออกจากราชการไปเลยและทำรพ.อกชนหรือคลินิกส่วนตัวก็อาจจะมีเหตุผลของเค้า อันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกัน )

อีกอย่างหนึ่งนะที่จะขอบอกกับเครือข่ายและคุณหมอในเครือข่าย อีกไม่กี่ปีข้างหน้าพวกท่านคงจะมีงานให้ทำล้นมือแน่นอน เครือข่ายของท่านก็จะได้แจ้งเกิดและบูมในเมืองไทย เนื่องจากว่าตอนนี้รัฐบาลกำลังจะมีนโยบายเร่งสร้างผลิตแพทย์(อย่างไร้คุณภาพ) ออกมาปริมาณมาก บังคับให้เปิดหลักสูตรการเรียนการสอนในรพ.ต่างๆในขณะที่ไม่มีความพร้อมใดๆเลย เพื่อหนุน Medical Hub ศูนย์รวมการแพทย์แห่งเอเชีย ของพวกรัฐบาล แต่ก็ดีเหมือนกันปริมาณคนมาช่วยงานเพิ่มขึ้น ปริมาณงานลดลง (แต่ปริมาณคนไข้เท่าเดิม) หมอที่จบมาก่อนจะได้ทำงานอย่างมีคุณภาพมากขึ้น ว่าแต่หมอที่จบมาจาก รพ. ที่ถูกบังคับให้เปิดหลักสูตรอย่างที่ว่านี่สิ ...แล้วแต่เวรแต่กรรมละกัน

...แค่หมอคนหนึ่ง
โดย: คุณเลือกได้ [23 ต.ค. 48 12:15] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เครือข่าย มีจินตนาการที่ผิด มีจินตนาการไกลเกินฝัน ideal สมบูรณ์แบบสุดๆ ไม่ได้มองความเป็นจริง ผมขอชี้แจงดังนี้
ในระบบโรงพยาบาลเอกชนนั้นๆ ระบบบริหารจัดให้ระบบการรักษาการดูแล เป็นสินค้า ซึ่งผู้ป่วยหรือผู้รับการบริการเลือกได้เต็มที่และจ่ายเต็มที่เช่นกัน เข้าไปใช้บริการบอกเจ้าหน้าที่ หรือพยาบาลได้เลยว่าขอหมอผู้เชี่ยวชาญทุกสาขามาดูแลเต็มเวลา เฝ้าตลอด 24 ชม.เรียกได้ทันที ทางรพ.ยินดีจัดให้ แต่ค่าบริการก็คงเป็นเงาตามตัว ถ้าไม่พอใจยินดีให้ฟ้องเต็มที่
รพ.ของรัฐนั้น เนื้อหาคือบริการฟรีๆ หรือจ่ายแค่ 30 บาท เรียกได้ว่าเป็นการบริการแบบสวัสดิการ อัตราส่วน 30-40 คนต่อชั่วโมง เช้าหนึ่งหมออาจตรวจคนไข้มากถึงร้อยเศษ จะหวังคุณภาพ คงต้องไปใช้บริการเอกชนนะครับ รพ.ของรัฐ คงไม่มีเวลาดูแลให้หรอก และเป็นไปไม่ได้ เวลาวิจารณ์ขอให้แยกแยะด้วย

ขอบคุณ
โดย: หมอคนหนึ่ง [23 ต.ค. 48 16:22] ( IP A:203.188.29.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เห็นด้วยกับคุณหมอ 111
โดย: 112 [23 ต.ค. 48 17:25] ( IP A:202.28.180.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   กลับมาแล้ว กระทู้นี้เด็ดมาก
TCC เหงามาก ขอบอก

ขอออกความเห็นด้วยคน

หากจะให้คุณหมอในเครือข่ายกลับเข้าปฏิบัติหน้าทีราชการใหม่
ก็ได้นะ แต่ต้องให้เข้าไปเป็นกรรมการแพทยสภา รับรองได้ปฏิรูป
วงการแพทย์แน่นอน ลองดูก็ได้นะ

อีกอย่างไม่เข้าใจว่า กระทรวงสาธารณสุข มีไว้ทำอะไร ไม่เห็น
แก้ปัญหาระหว่างหมอกับคนไข้เสียที พวกหน้าเดิม ๆ ที่หวงอำนาจ
ในแพทยสภาก็ออก ๆ กัน ให้คนใหม่ ๆ เขาเข้าไปมั่ง เบื่อแล้ววิสัย
ทัศน์เก่า ๆ ไม่มีมูลตะบัน
โดย: เบื่อแล้ว [23 ต.ค. 48 21:45] ( IP A:61.90.9.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   จะมานั่งเป็นกรรมการอย่างเดียวคงไม่หรอกนะ...ไม่งั้นจะไม่เห็นสภาพการทำงานของคนอื่น ถ้าจะให้ดี ลองมาทำงานในรพ.รัฐก่อนซักปีสองปี ถ้าเห็นว่าหมอในเครือข่ายสามารถดูแลรักษาคนไข้ได้ตามมาตรฐานโดยไม่มีข้อบกพร่องและเป็นตัวอย่างได้อย่างดีจริงเหมือนที่หมอในเครือข่ายเคยตำหนิคนอื่นไว้ จะผลักดันให้เป็นกรรมการแพทยสภาอย่างแน่นอน
โดย: แน่หรือเปล่า... [24 ต.ค. 48] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คำว่า วิชาชีพ คือ การประกอบอาชีพโดยอาศัยหลักวิชาการ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะอยู่ รพ.รัฐ หรือ เอกชน ก็ต้องมีความรับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่ตามหลักวิชาชีพ ถึงประชาชนบางคนจะมีการศึกษาตามระบบน้อยแต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีสติปัญญา คิด วิเคราะห์ในสิ่งที่พบเห็น เรื่อง เวชระเบียน เรื่องการเรคคอร์ดที่ไม่สมบูรณ์ ประชาชนยอมรับได้ แต่สิ่งที่แพทย์ปฏิบัติให้เห็นต่อหน้าต่อตาแตกต่างจากเอกสารคงทำใจยอมรับลำบาก อย่าปกป้องแพทย์ที่ไม่มีจรรยาบรรณ เพราะจะมีประชาชนอีกหลายรายที่จะต้องประสบชะตากรรมซ้ำ ๆ กันไม่มีวันหมด (เก็บปลาเน่าไว้ในข้องเดียวกันก็เหม็นไปหมด)
โดย : ประชาชนทั่วไป
โดย: TIKUNN48@YAHOO [24 ต.ค. 48 15:26] ( IP A:202.133.159.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คุณ lex ท่าจะมีเพื่อนใหม่ ขอแสดงความยินดี
โดย: jjxyz [24 ต.ค. 48 15:33] ( IP A:61.90.96.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   จะให้มานั่งตรวจยิ้มให้หน้ารื่นทั้งวันคงจะยากหน่อยนะ เพราะคนไข้(ที่สำคัญ...รวมทั้งญาติ)แต่ละวันที่เข้ามาในห้องตรวจมีหลายประเภทมาก หมอไม่ใช่พระอิฐพระปูน ยอมอดทนได้เท่าที่ขันติจะมี เพราะคนไข้แต่ละคนล้วนแต่พูดกันยาก จะให้มีคนไข้ high education พูดปุ๊บเข้าใจปั๊บ หรือมีแต่หมอมารุมล้อมแย่งกันตรวจคนไข้เหมือนอย่างในเอกชนก็คงไม่ได้

อีกอย่างนะถ้าคุณเห็นว่าปลาตัวไหนเน่าก็รีบเอามันออกมาเลย ไม่ได้ท้วงติงอะไร และจะขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง แต่ขอร้องเถอะ...วิธีการเดิมๆที่ใครหลายๆคนชอบเอาปลาเน่าๆเพียงตัวเดียวลงมาปนกับปลาดีๆ แล้วกระพือพัดกลิ่นให้ฟุ้งตลบ...หยุดแสดงพฤติกรรมเหล่านั้นซะที

ปล. ไม่ต้องมาพูดนะว่า "ชอบปกป้องกันเอง แตะต้องไม่ได้" เพราะมันเป็นคำพูดที่ฟังแล้วน่าเบื่อมาก คิดดูเอาเองละกัน ไม่มีปลาดีที่ไหนอยากจะเกลือกกลั้วอยู่กับปลาเน่า ปลาตัวไหนกระทำสิ่งมิชอบธรรม เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัวมากว่าชีวิตผู้อื่น ช่วยชีวิตผู้อื่นเพียงเพื่อหวังค่าตอบแทน...มันก็ต้องเน่าสลายไปสักวัน
โดย: ขอขอบคุณ..ถ้าไม่เอาปลาเน่ามาปนกับปลาดี [24 ต.ค. 48 16:44] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เคยไปที่ ปปช. เห็นเขาเอาพระราชดำรัสใส่กรอบไว้ดังนี้ อาจจะจำได้
ไม่หมดนะคะ อ่านแล้วประทับใจมากค่ะ

"คนที่มีความรู้น้อย ก็สามารถทำประโยชน์ให้กับส่วนรวมได้มากกว่า
คนที่มีความรู้มาก แต่ไม่มีความซื่อสัตย์บริสุทธิ์ใจ"

ยินดีต้อนรับเพื่อนใหม่
โดย: เครือข่ายฯ [24 ต.ค. 48 18:11] ( IP A:61.90.10.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เรียน...หมอในเครือข่าย (ครั้งสุดท้าย)

ใจจริงไม่ได้อยากจะมาสอนหรือโจมตีอะไร เพียงแค่อยากที่จะติงถามหมอในเครือข่ายที่นั่งทำงานในเอกชนทั้งหลายว่า “ก่อนที่ท่านจะมานั่งคอยจับปลาเน่าๆข้างนอกข้องเพื่อทิ้งทำลายเสีย ท่านได้สะสางกลิ่นปลาเน่าๆในข้องของท่านเองหรือยัง ”

ถ้าท่านไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า...

1.เอกชนและการให้การรักษาพยาบาลที่ท่านทำอยู่ทุกวันนี้มันตั้งขึ้นมาเพื่อมีเป้าหมายอันสูงสุดคือผลกำไร

2.ถ้าท่านทำให้เอกชนนั้นเกิดความเสื่อมเสียรวมไปถึงการให้การรักษาที่ผิดพลาด อันจะนำมาส่งผลกระทบต่อกำไรอย่างมหาศาล..ท่านจะถูกไล่ออก

3.ยาจกคนจนๆที่ไม่มีเงินจ่ายแม้แต่บาทเดียว เอกชนของท่านพยายามหลีกเลี่ยงอย่างถึงที่สุด

4.พยายามสร้างทางเลือกและให้การบริการอย่างดีที่สุดเพื่อคงจำนวนลูกค้าที่มารับบริการให้ได้มากที่สุด ( โดยเฉพาะคนมีเงิน)
และข้อที่สำคัญ...

5.ท่านพร้อมที่จะยอมปฏิบัติทุกประการตามนโยบายของเจ้าของเอกชนที่ท่านทำอยู่เพื่อความอยู่รอดของตัวท่านเอง

....สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นคำถามที่ดีที่จะทำให้ตัวท่านได้ตอบและประเมินตัวเอง

ซึ่งในบางครั้ง ต่อให้ท่านได้เป็นปลาที่ดีแค่ไหน ตราบใดที่ยังเกลือกกลั้วอยู่กับสิ่งเน่าเหม็น...มันก็ไม่มีวันทำให้ปลานั้นเป็นปลาเนื้อดีได้ทั้งหมด หรือต่อให้เป็นปลาเนื้อดีบริสุทธิ์ทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์...หากเกลือกกลิ้งอยู่ในโคลนตมเน่าเสีย...ต่อให้ดิ้นรนเกระเสือกกระสนเพื่อยกระดับตัวเองแค่ไหน...มันก็ไม่มีวันทำให้ใครๆหันมามองเห็น

แต่....หากวันหนึ่งปลาได้หลุดพ้นจากโคลนตม มาอยู่ในท่ามกลางน้ำที่นิ่งใสบริสุทธิ์ ปลาเนื้อดีตัวนั้นก็จะได้แหวกว่ายไปมาอย่างสง่าผ่าเผย

หมอในเครือข่ายและไม่ใช่เครือข่ายทุกๆท่าน...ทุกสิ่งทุกอย่างเราเลือกกำหนดได้ เลือกที่จะเป็นปลาเนื้อดีหรือปลาเนื้อเน่า ต่อให้ปลาเนื้อเน่าได้แหวกว่ายอยู่ในน้ำใสก็ยังมีคนมองเห็น และต่อให้เป็นปลาเนื้อดีหากได้แหวกว่ายในโคลนตมเน่าเสีย...ก็ไม่มีวันทำให้เป็นปลาที่เนื้อดีบริสุทธิ์ได้ทั้งหมด .....ทั้งนี้...ก็สุดแล้วแต่ว่า “เราอยากจะเลือกเดินทางไหน”
โดย: เราเลือกได้ [24 ต.ค. 48 20:21] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
    อีกอย่างนะถ้าคุณเห็นว่าปลาตัวไหนเน่าก็รีบเอามันออกมาเลย ไม่ได้ท้วงติงอะไร และจะขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง แต่ขอร้องเถอะ...วิธีการเดิมๆที่ใครหลายๆคนชอบเอาปลาเน่าๆเพียงตัวเดียวลงมาปนกับปลาดีๆ แล้วกระพือพัดกลิ่นให้ฟุ้งตลบ...หยุดแสดงพฤติกรรมเหล่านั้นซะที

อ้างถึงความเห็น 23

ขอบคุณครับที่ยังกลับมาช่วยออกความเห็น

ขอเรียนว่าเราต้องการเห็นคนแบบคุณเยอะๆ และกล้าที่จะออกมาแสดงความเห็นอย่างนี้ในหมู่แพทย์

สิ่งที่เครือข่ายกำลังทำอยู่เป็นการเอาไม้จิ้มฟันไปสู้กับไม้ซุง

มันเป็นเรื่องออกจะเพ้อฝัน เหมือนฝนทั่งให้เป็นเข็ม ต้องใช้ความอดทน ใช้กำลังใจมากจริงๆ บอกตามตรงว่าถ้าผมไม่ถูกแพทย์ปลาเน่า ที่ไร้จริยธรรมแพทย์ ทำร้ายชีวิตของผมไปแล้ว ผมก็คงไม่ได้มานั่งอธิบายให้คุณฟังอยู่ตรงนี้ เช่นเดียวกับคุณดลพร, คุณ Tikun , คุณศิริรัตน์ ฯลฯ

ผมได้เข้าไปแจ้งต่อแพทยสภาแล้ว ว่ามีปลาเน่า คุณทราบไหมว่า 1 ปีผ่านไป แพทยสภายังนิ่งเงียบอยู่ เป็นคุณเองเจอแบบนี้จะรอไหวไหม ถามว่า 1 ปี ที่ผ่านมา ปลาเน่าตัวนี้ มันจะไปทำร้ายคนอีกเท่าไหร่ อย่างน้อยแพทยสภาจะต้องระงับหรือจำกัดการประกอบวิชาชีพไว้ก่อน เช่นเดียวกับตำรวจผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เมื่อทำตัวเป็นทุรชน ก็ต้องให้หยุดทำหน้าที่ไว้ก่อน นี่เป็นตัวอย่าง กรณีหมอซิลิโคนปั่นไบโอ กี่ปีแล้วที่แพทยสภาปล่อยให้ทำร้ายเพื่อนมนุษย์ คุณหมอที่เคยทำงานด้วยเอาเรื่องจริงมาเปิดเผยขณะนี้ถูกฟ้องกลับกลายเป็นผู้ต้องหา ถามว่าแพทยสภาช่วยปกป้องคุณหมอ K หรือ..ก็เปล่า

คุณจขกท ที่รัก คุณยังใหม่ต่อวงการแพทย์ ขอให้ศึกษา และมองเข้าไปในมุมมืดของวิชาชีพนี้บ้าง แล้วคุณจะเข้าใจในสิ่งที่ คุณหมอของเครือข่ายกำลังทำอยู่

. puppy

เราอยากให้แพทยสภาเปลี่ยนแปลงการทำงาน กำจัดปลาเน่าๆอย่างจริงจัง แต่ก็ไม่เคยสำเร็จ

คุณหมอกุ๊กไก่ คุณหมอ K คุณหมอ jjxyz สนับสนุนเครือข่ายฯเพราะ จริยธรรมของท่านมันรับไม่ได้กับสิ่งที่นายกแพทยสภากำลังนำพา วงการแพทย์ไทยไปสู่ความตกต่ำ

แต่ขอประทานโทษแพทย์เพียง 2-3ท่าน ย่อมไม่อาจพลิกฟ้าด้วยฝ่ามือได้ คุณที่คิดว่าตัวเองเป็นปลาดีๆต้องช่วยกัน พวกเราเครือข่ายฯ ไม่เคยที่จะไปโจมตีแพทย์ที่ทำผิดพลาดแล้วแก้ไขและยอมรับประนีประนอมกับคนไข้เลยแม้แต่รายเดียว

ทุกรายผู้เสียหายถูกเหยียบยำ่ ซ้ำเติมจนสุดจะทนแล้วทั้งสิ้น

คุณหมอ jjxyz ผมไม่เคยคิดว่าท่านมาเป็นที่ปรึกษาของเครือข่ายเพราะต้องการเป็นวีรบุรุษ เวลาออกหข่าวท่านก็ไม่ยอมเปิดเผยตัวเลย มีแต่ควักกระเป๋าช่วยคนไข้ที่หมดเนื้อหมดตัว ให้พอประทังชีวิตต่อสู้ต่อไป

ท่านเองก็โดนคุกคามจากอำนาจเถื่อนของเครือข่ายโรงพยาบาลเอกชนจ้างคนมาทำร้ายร่างกายมาแล้ว

ผู้ที่เห็นปลาเน่าๆได้ก่อนใครก็คือปลาด้วยกัน ฉันใด ผู้ที่เห็นแพทย์เน่าๆก่อนใครก็ย่อมจะต้องเป็นแพทย์ด้วยกัน แต่ตราบใดที่แพทยสภายังบังคับจริยธรรมแพทย์ว่าไม่ให้แพทย์กล่าวโทษแพทย์ด้วยกัน มันก็คงจะยากที่จะช่วยกันกำจัดปลาเน่าๆ

I hope some day ... you'll join us ...

. puppy
โดย: An iatrogenic victim [24 ต.ค. 48 23:27] ( IP A:61.91.161.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ขอสนับสนุนความเห็น 26
ถูกต้องนะคร้าบ...........
โดย: เครือข่ายฯ [25 ต.ค. 48 11:20] ( IP A:61.91.110.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แต่การกระทำของคุณ และสื่อ มันเป็นการชี้นำให้ประชาชนคุกคาม วิชาชีพแพทย์
โดย: กด [25 ต.ค. 48 19:23] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   แน่นอนที่สุดครับ นั่นคือสิ่งที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากภายในได้ เราตต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งว่า แพทย์เป็นกลุ่มวิชาชีพที่มีต้นทุนทางสังคมสูงมากที่สุดอาชีพหนึ่งของประเทศ คุณเคยเห็นคนเฒ่าคนแก่ยกมือไหว้กราบกรานเด็กๆ ที่ไหนบ้าง นอกจากพระ

คนที่มี super ego ถ้าจะให้เปลี่ยนแปลงแก้ไขสังคมของเขาก็จำเป็นต้องกดดันให้เขาเปลี่ยนกันเองจากภายในเท่านั้น
.
.
โดย: An iatrogenic victim (เจ้าบ้าน ) [25 ต.ค. 48 20:47] ( IP A:58.9.175.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   แต่ก็ไม่ควรเอาอุจราะมาราดปลาแล้ว บอกว่าปลาเน่านะครับ
การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดตามมาของคุณ ก็คือ การทำให้คนจน คนจรจัด หมดสิทธิในการรักษา เช่น มา รพ ไม่มีเงินไม่รักษา ไม่มีประกันไม่รักษา เพราะหมอจะห่วง cost ของตัวเองมากกว่าคนไข้ ต่อไปคงได้กลายเป็นแพทย์พานิชย์
โดย: กด [25 ต.ค. 48 20:55] ( IP A:203.156.46.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   อย่าเพิ่งมากล่าวหากันสิครับ เราเพียงแต่เอาปลาเหม็นๆมาโชว์ ออกทีวีบ้าง ลงหนังสือพิมพ์บ้าง คุณไม่รู้เหรอครับว่าปลาเน่าพวกนี้แพทยสภาเขาพยายามโอบอุ้มปกปิดกันไว้ในหมู่ปลาดีๆแบบคุณ

เครือข่ายฯไม่สามารถทำปลาเน่าให้เหม็นไปมากกว่านี้ได้หรอก คนเขาดูออกครับ กลิ่นปลาเน่ากับกลิ่นอุจจาระมันต่างกัน
.
.
โดย: An iatrogenic victim [25 ต.ค. 48 21:43] ( IP A:61.91.162.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   อ่านๆแล้ว ชักน่าสนใจแฮะ แพทยืที่ปรึกษาเครือข่ายนี่เขาสมัครกันทางไหนรึ
โดย: doctor_tum@hotmail.com [27 ต.ค. 48 12:23] ( IP A:61.7.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   555555+
ขำจัง แพทย์ที่ปรึกษาเครือข่าย ของจริง หรือของปลอม
ถ้าของจริง ท่านชื่ออะไร ทำงานที่ไหน
ถ้าท่าน อยู่ รพ.ของรัฐ รับรู้ปัญหาความจำกัดของคำว่า30บาท และ คำว่า ประชานิยมของใครบางคน บางฝ่าย ท่านจะพูดแบบนี้ไหม

ถ้าผมอยู่เอกชน มีเด็กปวดหัวมา1วัน อาการอื่นๆ ปกติ มาหา ขอ CT brain ผมก็ยินดี ถ้าเจอ mass ผมก็สบายไป
แต่ถ้าเด็กคนเดียวกัน มา รพ ของรัฐ ท่านคิดว่า เขาจะทำให้ไหม
พอนัด f/u 1อาทิตย์ แต่แม่ของเด็ก พาไป CT เอกชน แล้วเจอก้อน กลับมาโวย และมาฟ้องหมอ แบบนี้ หมอ รพ รัฐ ผิดไหม

อย่าดีแต่พูด อย่าดีแต่วิจารณ์คนอื่น ทั้งๆที่ไม่ได้อยู่ในเหตการณ์

เหอๆๆๆ ขอให้ cva จงตกอยู่กับคนเจตนาไม่ดีทั้งหลายและครอบครัว ทั้งแพทย์ คนไข้ และมือที่3 คนทำดีแล้วขอให้ท่านและครอบครัวจงเจริญรุ่งเรือง สืบไป เป็นที่เชิดชูของวงศ์ตระกูล
โดย: เหอๆๆๆ ขอให้ cva จงตกอยู่กับคนเจตนาไม่ดีทั้งหลาย ทั้งแพทย์ คนไข้ และมือที่3 [27 ต.ค. 48 15:58] ( IP A:203.156.41.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ความเห็น 33 กล้าแสดงตัวมั้ยล่ะ
คุณกล้าเราก็กล้าอยู่แล้ว ไม่เคยซุกอยู่ในมุมมืด
หรือหลบอยู่ใต้อะไรของใครหรอก
โดย: 555 ขำด้วย [27 ต.ค. 48 20:57] ( IP A:61.91.84.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
    ความคิดเห็นที่ 32
อ่านๆแล้ว ชักน่าสนใจแฮะ แพทยืที่ปรึกษาเครือข่ายนี่เขาสมัครกันทางไหนรึ
โดย: doctor_tum@hotmail.com [27 ต.ค. 48 12:23>


ลองดูตัวอย่างที่นี่ได้ครับ smile

สวัสดีครับ

ผมยินดีลองเป็นคนกลางช่วยไกล่เกลี่ยครับ ผมเชื่อว่าวิธีนี้น่าจะได้ผล ฝรั่งเรียกว่า 'mediator' ผมเชื่อว่า แพทย์พูดกันเอง ทางโรงพยาบาลจะไม่รู้สึกถูกคุกคามเท่ากับการขอเวชระเบียนครับ

ผมเคยรู้จักและติดต่อกับคุณดลพรอยู่ก่อนครับ ผมเคยวางแผนว่าจะเชิญสมาชิกเครือข่ายมาให้ความรู้แก่นิสิตแพทย์และแพทย์ประจำบ้านของเรา แต่ความคิดแบบนี้ยังพิสดารเกินไปกว่าที่ แพทย์คนอื่นยอมรับได้ เมื่อถึงโอกาสเหมาะ ๆ ผมก็ยังคิดจะทำครับ

นพ.xxxxx xxxxxxxx
ภาควิชาxxxxxxxxxx
คณะแพทยศาสตร์
xxxxxxxxxxxxxxxxx
โดย: LEX [28 ต.ค. 48 18:20] ( IP A:58.9.175.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   จากใจ หมอกุ๊กไก่
กุ๊กไก่หายหน้าไปหลายวันคะ เพราะต้องระวังตัว ช่วงนี้โดนกล่าวหาว่าแพร่เชื้อหวัดนกพอดีค่ะ แต่หมอกุ๊กไก่ไม่ได้เป็นหวัดนะ
กุ๊กไก่ เป็นหมอโรงพยาบาลรัฐนะคะ รับเงินเดือนภาครัฐอย่างเดียว รวมโอที และ ไม่เปิดคลินิกนะคะ
ปัญหาโรงพยาบาลของรัฐ มีมากมายก่ายกอง หมักหมม รุ่นพี่เอาเปรียบรุ่นน้อง โกงสารพัดรูปแบบ หมอ มาทำงานสาย เกี่ยงกันทำงาน ซึ่งก็ควรรู้นะคะ ว่าประชาชนเขาเดือดร้อนจากพฤติกรรมของคุณหมอเจ้ามาเฟียเจ้าของพื้นที่ ใครก็เตือนไม่ได้หรอกคะ สสจ.ก็บอกไม่ได้ สงสารแต่ชาวบ้านค่ะ
นั่นแหละค่ะ ที่กุ๊กไก่อยากเห็นภาคประชาชน ผู้เดือดร้อนออกมาร้องเรียน ปัญหาบางอย่างของโรงพยาบาล แม้แต่นายแพทย์ สสจ.ยังแก้ไม่ได้เลย นะค่ะ ทางเดียวที่จะแก้ได้คือการร้องเรียนค่ะ ไม่ต้องร้องเรียนผ่านระบบนะคะ เพราะไม่ค่อยได้ผลค่ะ ร้องหนังสือพิมพ์ไปเลย
เร็ว ตรงประเด็นดีค่ะ
โรงพยาบาลที่เคยทำงานตอนใช้ทุน ผอ.โกงค่ะ ร้องเรียนตามระบบนะคะ แต่กลายเป็นว่าไม่เป็นผล สสจ. เข้าข้าง ผอ.ซี 8 ค่ะ
แต่กุ๊กไก่ ตอนนั้น ซี 4 ค่ะ รู้ไหมค่ะ แค่ประชาชนร้องเรียน ผอ.เรื่องเดียวค่ะ ผ่านสื่อนะคะ ตู้ม เดียว ได้ผลเลยคะ
เห็นไหมคะ กุ๊กไก่ไม่น่าเหนื่อยเลยค่ะ ให้คนไข้ร้องเรียนนี่แหละ เวิร์ก สุด สุด คะ

กุ๊กไก่ กลับก่อนนะคะ บ้ายบาย
โดย: หมอกุ๊กไก่ [29 ต.ค. 48 19:38] ( IP A:203.188.54.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ขอให้อยู่รอดปลอดภัยจากหวัดนกนะครับหมอกุ๊กไก่ ..smile

คดีของหมอ ศาลยกฟ้องหรือยังครับ กำลังรอว่าเมื่อไหร่ชาวเครือข่ายฯจะได้ไปให้กำลังใจหมอกุ๊กไก่ที่ศาลบ้าง
.
.puppy
โดย: เจ้าบ้านคนหนึ่ง [29 ต.ค. 48 23:14] ( IP A:58.9.176.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ให้กำลังใจหมอกุ๊กไก่ เสมอค่ะ
หมอคือเพชรที่ส่องประกายอยู่ท่ามกลาง
ทรายนับหมื่นเม็ด
โดย: เครือข่ายฯ [31 ต.ค. 48 9:20] ( IP A:61.90.15.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   jjxyz และกุ๊กไก่ ไม่ใช่หมอหรอกครับ อ่านข้อความ ความเห็นก็รู้
ที่เขาเรียกหมอ นั่นเพื่อให้สมกับคำอ้างเท่านั้น
โดย: jj [15 พ.ย. 48 22:33] ( IP A:203.188.34.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ถ้า jjxyz = หมอ เทพ ประตูน้ำ โพลิคลินิค ? เอออ..... หนูเคยช่วยงานที่ร้านนานแล้ว อยากถามว่าหมอเองลงไอ้ อาการสำคัญและการตรวจร่างกายครบถ้วนสมบูรณืแบบอ่ะเป่า ? ก็ตวัดปากกา สั่งยา จ่ายเงินเหมือนกันกับที่ ไปวิจาณร์ หมออื่นอยู่น้านแหละ หนูล่ะอยากเห็นจัง ไอ้ประวัติสมบูรณืแบบที่ว่าน่ะ จะได้เอาไว้ เวลาไปหาหมอ จะได้บอกให้เขียนทุกหัวข้อ แบบหมอ เทพ สุดยอดเทวดา ทำชายกลายเป็นฉิง และกำลังทำให้วงการแพทย์ไทยที่ดีๆอยู่แล้ว กลายเป็นแหล่งหากินของทนาย NGO พวกบ้าEGO ฝังใจกับอดีตที่ตัวเองก็ยังไม่เข้าใจว่าถูฏหรือผิด
หวังว่าหมอ คงทำสำเร็จสมความมุ่งหวังแล้วแล้วนะ เรื่องนางดอก... ไง เอาพวกมากลากไป " ลัดคิว " เปลี่ยนแก้วตาได้ทั้งที่เขาก็มีคิวอยู่แต่ เอาข่าวความดังมากลบความถูฏต้อง เคยรู้กันไหมว่ามีคนรอคิวก่อนนางดอก... กี่คน แม่หนูก็คนหนึ่ง อยากรู้ว่า มีปัญหาทำให้ทุกคนได้เปลี่ยนตาไหม ก็ไม่ได้ มันต้องตามคิว
.... แล้วนางดอก... นี่มาจากไหน ? หน่อยแอบไปใช้ห้องผ่าตัด รพ.เอกชนด้วย ขอบอกว่าเวรกรรมจะตามนางดอกไปตลอด เอาตาดวงนี้ไปเดี๋ยวก็บอดสนิท
ถามหมอเทพ และ หมอปรียา อีกเรื่องด้วยว่าไอ้ที่ไปออกความเห็นเป็นพยานศาลน่ะเอาหัวสมองหรือหัวแม่เท้าคิดกันแน่ ที่ไปปรักปรำหมอที่เขารักษา นางดอกที่ตามันเยิน จากหมอคนแรกที่สั่ยาแล้วแพ้ยา ( ตอนหลังหมอที่สั่งยาตอนแรกรอด แต่หมอที่รพ.ที่รักษามันตามมาตรฐานตามคิวกลับซวย เพราะพยานบุคคลห่วยๆ 2-3 คน )
โดย: เบื่อ...พวกมากลากไป [7 ธ.ค. 48] ( IP A:203.188.34.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ตอบคำถาม
๑. ก็คงไม่มีหมอคนไหนทำงานสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าผิดพลาดมากจนเสียหายก็ต้องรับผิดชอบ รวมทั้งผมด้วย
๒. วงการแพทย์ที่ดีดีอยู่แล้ว ถ้าดีจริงก็ไม่เห็นต้องเดือนร้อน ใครจะไปทำอะไรได้ แต่ถ้าไม่ดีจริง ก็สมควรแก้ไขเปลี่ยนแปลง
๓.ถ้าคุณอยากให้ผมลงให้ครบๆก็ได้ ผมก็รับปากว่าจะไปลงให้ครบๆตามที่คุณต้องการ ก็แค่ทำงานเพิ่มอีกหน่อย คุณขอมาผมก็ปรับปรุง แต่เขาขอมาคุณก็น่าจะทำด้วยนะครับ ต่างคนต่างปรับปรุง
๔. เรื่องของคุณดอกรักลัดคิว มิใช่เรื่องของใคร เป็นเรื่องของกระทรวง ผมก็คงไปยุ่งเกี่ยวไม่ได้ ไม่ใช่ผมชอบให้เป็นอย่างนั้น อีกอย่างถ้ารักษาได้ผมก็คงบอกเขาไปรักษานานแล้ว นี่เป็นเทคโนโลยี่ใหม่ซึ่งผมก็เพิ่งรู้
๕ ผมไปศาลก็พูดตามสิ่งที่ผมเห็นว่าถูกต้อง ใครไม่เห็นด้วยรวมทั้งศาลก็ได้ ไม่ใช่เรื่องของผม ผมพูดเท่าที่ผมคิดว่าถูก ส่วนอาจารย์ปรียา กรุณาอย่าไปว่าท่าน ท่านไปตามหมายศาล ศาลเรียกไปขอความเห็น ท่านจะพูดอะไรก็ได้ เพียงแต่ท่านผู้สิ่งที่ท่านคิดว่าถูกและเป็นประสบการณ์ มิได้มีการปรักปรำ
๕.คนทำเละว่าเขาไม่ได้เพราะสุดวิสัย แต่คนรับเรื่องเละๆมีหน้าที่ที่จะพยายามทำให้หายเละหรือเละน้อยที่สุด ถ้าทำไม่ดีก็ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย จะไปโทษว่าคนอื่นทำเละก็คงไม่ได้
คดีนี้และคดีที่โรงพยาบาลตำรวจคงช่วยคนแพ้ยาได้อีกหลายคน อย่าคิดอะไรมากเลยครับ เงินกระทรวงก็จ่าย เป็นหมอก็ทำผิดได้ คงต้องหัดรับ เพราะไม่งั้นก็เป็นหมอไม่ได้ เนื่องจากอาชีพหมอกับความผิดพลาดเป็นของคู่กันแต่ต้องพยายามให้พลาดน้อยที่สุดแต่ถ้าพลาดไปก็ต้องหัดทำใจได้ มิฉนั้นก็ต้องมาตะแบงกันอย่างนี้แหละ
โดย: jjxyz [7 ธ.ค. 48 1:34] ( IP A:58.10.64.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   วลีอมตะ ที่ชาวบ้านพูดกันเสมอ
คนที่ไม่เคยทำผิดเลยคือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย
เป็นหมอก็ทำผิดได้ทุกวันทุกคน
ตอนนี้ถ้ารับราชการ หลวงก็รับประกันให้อยู่แล้ว
แต่เอกชน รวมผมด้วย ต้องช่วยตัวเอง ไม่ใช่สิ่งทีดีเลย
วงการแพทย์ก็คงต้องไปหาทางแก้ไข ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร
มิฉนั้น เวลาผิดพลาดไปก็ต้องมาตะแบง
โดย: jjxyz [7 ธ.ค. 48 1:44] ( IP A:58.10.64.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   เรื่องบันทึกเวชระเบียนนี่ คนส่วนใหญ่ทำกันไม่ค่อยเรียบร้อยซึ่งแพทยสภาก็เตือนบ่อยๆให้ทำให้เรียบร้อย
ผมก็จะพยายามลองดูอีกที แต่ก็คงไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็จะพยายาม เวชระเบียนที่ไม่เรียบร้อย 100 เปอร์เซ็นต์คือเวชระเบียนที่เป็นของจริง
อย่างไรก็ตาม เท่าที่เจอมา ถ้าเวชระเบียนเรียบร้อยเกินเหตุหลังมีเรื่องก็แสดงว่าแต่งเติม บางทีมีแก้ไขด้วย ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ
ดังนั้นผมก็จะพยายามลองทำดู แต่รับรองว่าไม่มีแก้ไขแต่งเติม
โดย: jjxyz [7 ธ.ค. 48 10:07] ( IP A:58.10.64.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   "ถ้า jjxyz = หมอ เทพ ประตูน้ำ โพลิคลินิค ? เอออ..... หนูเคยช่วยงานที่ร้านนานแล้ว"

โจมตีหมอเทพน่าดู โดยเฉพาะคดีคุณดอกรัก แค้นใจอะไรนักหนา
หมดทางทำมาหากินเพราะคดีนี้ใช่มั้ย ถ้าใช่ก็ขอให้หมดเวรหมดกรรมกันเสียเท่านี้เถอะ ไปสู่ที่ชอบ ๆ เถอะ ถ้ายังมาวุ่นวาย จับตอก
เสาเข็มคุกบางขวางแน่ ๆ สืบพยานเดือนนี้ไม่ใช่หรือ
โดย: ใช่ [7 ธ.ค. 48 14:06] ( IP A:61.91.79.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   Let's laughing ha ha ha

Finally E-Koong was out of the shadow now.

smile
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [7 ธ.ค. 48 17:12] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ความคิดเห็นที่ 39
jjxyz และกุ๊กไก่ ไม่ใช่หมอหรอกครับ อ่านข้อความ ความเห็นก็รู้
ที่เขาเรียกหมอ นั่นเพื่อให้สมกับคำอ้างเท่านั้น
โดย: jj [15 พ.ย. 48 22:33> ( IP A:203.188.34.22 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 40
ถ้า jjxyz = หมอ เทพ ประตูน้ำ โพลิคลินิค ? เอออ..... หนูเคยช่วยงานที่ร้านนานแล้ว อยากถามว่าหมอเองลงไอ้ อาการสำคัญและการตรวจร่างกายครบถ้วนสมบูรณืแบบอ่ะเป่า ? ก็ตวัดปากกา สั่งยา จ่ายเงินเหมือนกันกับที่ ไปวิจาณร์ หมออื่นอยู่น้านแหละ หนูล่ะอยากเห็นจัง ไอ้ประวัติสมบูรณืแบบที่ว่าน่ะ จะได้เอาไว้ เวลาไปหาหมอ จะได้บอกให้เขียนทุกหัวข้อ แบบหมอ เทพ สุดยอดเทวดา ทำชายกลายเป็นฉิง และกำลังทำให้วงการแพทย์ไทยที่ดีๆอยู่แล้ว กลายเป็นแหล่งหากินของทนาย NGO พวกบ้าEGO ฝังใจกับอดีตที่ตัวเองก็ยังไม่เข้าใจว่าถูฏหรือผิด
หวังว่าหมอ คงทำสำเร็จสมความมุ่งหวังแล้วแล้วนะ เรื่องนางดอก... ไง เอาพวกมากลากไป " ลัดคิว " เปลี่ยนแก้วตาได้ทั้งที่เขาก็มีคิวอยู่แต่ เอาข่าวความดังมากลบความถูฏต้อง เคยรู้กันไหมว่ามีคนรอคิวก่อนนางดอก... กี่คน แม่หนูก็คนหนึ่ง อยากรู้ว่า มีปัญหาทำให้ทุกคนได้เปลี่ยนตาไหม ก็ไม่ได้ มันต้องตามคิว
.... แล้วนางดอก... นี่มาจากไหน ? หน่อยแอบไปใช้ห้องผ่าตัด รพ.เอกชนด้วย ขอบอกว่าเวรกรรมจะตามนางดอกไปตลอด เอาตาดวงนี้ไปเดี๋ยวก็บอดสนิท
ถามหมอเทพ และ หมอปรียา อีกเรื่องด้วยว่าไอ้ที่ไปออกความเห็นเป็นพยานศาลน่ะเอาหัวสมองหรือหัวแม่เท้าคิดกันแน่ ที่ไปปรักปรำหมอที่เขารักษา นางดอกที่ตามันเยิน จากหมอคนแรกที่สั่ยาแล้วแพ้ยา ( ตอนหลังหมอที่สั่งยาตอนแรกรอด แต่หมอที่รพ.ที่รักษามันตามมาตรฐานตามคิวกลับซวย เพราะพยานบุคคลห่วยๆ 2-3 คน )
โดย: เบื่อ...พวกมากลากไป [7 ธ.ค. 48> ( IP A:203.188.34.115 X: )


มาอีกแล้ว อีงูเห่าอ้วน จำไอพีได้หรอกน่า

blink
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [7 ธ.ค. 48 17:17] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ทุกส่งทุกอย่างกาลเวลาเป็นเคร่องพสูจน ทุกส่งทุกอย่างล้วนเกดการผดพลาดได้ทั้งส้น มันอยู่ที่การแก้ไขและความรับผดชอบต่างหากสำคัญที่สุด คนเรามีเหตุผลทั้งนั้นที่สำคัญเราให้อภัยกันได้เสมอ
โดย: ok13 [8 ธ.ค. 48 9:46] ( IP A:221.128.100.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   I agree with you RPY # 47
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [8 ธ.ค. 48 11:55] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ใช่ เหมือนนักการเมือง ทะเลาะกัน เผลอแป๊บเดียวก็หันมาจูบปาก
กันอีกแล้ว แล้วทุกอย่างก็เละเหมือนเดิม ใช่หรือเปล่า
หรือพวกเราจะเป็นน้ำเน่า ๆ เหมือนเดิม เราคนหนึ่งล่ะไม่เอาด้วย
แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นศัตรูกับใครนะ แต่ใครจะเป็นศัตรู
กับเรา เราไม่แน่ใจ
โดย: 555 [8 ธ.ค. 48 14:52] ( IP A:61.91.79.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   ศัตรูถาวรของเราคือความฉ้อฉล ใครที่ทำอะไรตรงไปตรงมา เปิดเผยและไม่กลัวการถูกตรวจสอบ คือมิตรแท้ของเรา
.
.smile
โดย: เจ้าบ้าน [8 ธ.ค. 48 20:09] ( IP A:58.9.176.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ข่าวว่าแพทยสมาคมจะฟ้องหมอ 2 คนนี่ว่าให้การเท็จ จริงเท็จประการใด คุกแน่นอน นอนคุกหลายปีเลยนะ ที่สำคัญรู้ตัวหรือเปล่าวว่าให้การเท็จ
โดย: jj [9 ธ.ค. 48 7:31] ( IP A:203.188.18.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   เมืองไทย หมอดี ๆ มีเยอะ แต่หมอกล้า ๆ ทำในสิ่งที่ถูกต้องมีไม่
กี่คน และคนที่กล้า ๆ เหล่านี้มักมองว่าเป็นแกะดำ แต่ในหมู่ผู้เสีย
หายแล้ว เรากลับมองว่าท่านเหล่านั้นเป็นแกะขาวในฝูงแกะดำ
ภาวนาว่า จะมีหมอดี ๆ กล้าหาญมาก ๆ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลง
วงการแพทย์ ไม่ใช่เก่งแต่หมกปัญหา กลบปัญหา แล้วสร้างภาพ
ว่าไม่มีปัญหา เด็กโกหกยังพอให้อภัยได้ แต่หมออาวุโส หัวหงอก
แถมมีความรู้มากโกหกนี่ มันน่าขยะแขยง น่ารังเกียจ สะอิดสะเอียน
ไม่รู้เอาความดีที่ไหนไปสอนลูกสอนหลาน ว่าปู่ย่าตายายทำบาปทำ
กรรมกับผู้ป่วยไว้มากเหลือเกิน ขอภาวนาอย่าให้ผลกรรมนั้นตกแก่
บุตรหลานผู้บริสุทฺธิ์ของเขาเลย เด็กไม่รู้เรื่องว่าปู่ย่าตายายทำอะไร
กับใครไว้บ้าง เก่งแต่ไล่ฟ้องกลับผู้บริสุทธิ์
โดย: เวรกรรมมีจริง [9 ธ.ค. 48 7:33] ( IP A:61.90.14.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   ถ้าให้การถูกต้องตามหลักวิชาการจะไปกลัวอะไร๊ ตำรามียืนยันความบริสุทธิ์ได้ แต่ให้การเท็จนี่สิ ก็หนาวๆร้อนๆ กรรมใคร เวรมันนะ
โดย: jj [9 ธ.ค. 48 14:21] ( IP A:125.25.6.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   อูย!!! ไก่ กัว จังเลย อย่ามั่ว แม่!!ครายจะฟ้องอีฉันก็ฟ้องไป จะได้รู้กันหละทีนี้ว่าคราย ลวงโลก โถทุกวันนี้ภาพพจน์ยังตกต่ำไม่มากพอเหรอพ่อคู้น ชาวบ้าน ชาวช่อง นักข่าว ทีมงาน พร้อม ลุยเลย
อีฉันจะแฉ จะฉีก จะป่าวประกาศทาสแท้ของวงการนี้กลางศาลเลย
จะได้รู้กันปะเลยว่า ครายกันแน่จะปกป้องพวกเดียวกันจนหมอร่วมวิชาชีพ เอือม ระอา
คนร้อยเอ็ด ฉันเป็นคนร้อยเอ็ด คนร้อยเอ็ดข้อยเป็นคนร้อยเอ็ด
ตำบลแวง แห่งอำเภอโพนทอง บ่ ได้เป็นนักฮ้อง กะสิไปเลี้ยงเป็ด ลัล ลา ลาลาลาลาล......สนุกจัยเยย......
จะเลิกเป็นหมอ ไปเลี้ยงเป็ดค่ะ กับผัวแท็กซี่รูปหล่อ
โดย: กุ๊กไก่ ( สาวงามเมืองเกินร้อย ) [9 ธ.ค. 48 16:21] ( IP A:203.114.116.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   กุ๊กไก่ว่า JJ เองนั่นแหละที่ไม่ใช่หมอ ขนาดแพทยสมาคม กับแพทยสภา ยังแยกกันไม่ออก เป็นหน้าม้าครายมาเหรอคะ JJ ขา
โดย: กุ๊กไก่ ( สาวงามเมืองเกินร้อย ) [9 ธ.ค. 48 16:26] ( IP A:203.114.116.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   ไม่รู้จักแพทยสมาคมจริงๆเหรอจ๊ะกุ๊กไก่
โดย: jj [9 ธ.ค. 48 20:15] ( IP A:203.114.99.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   เออว่าไปแล้วก็อยากชนกะแพทยสมาคมดูมั่งนะเห็นคุยเขื่องจัง ตอนคดีใหญ่ๆ ไม่กล้าออกมาให้ใครเห็นหน้าหรอก เก่งแต่ในเว็บ พวกแกนนำแพทยสมาคม ออกมาอัดคนไข้เมื่อไหร่โรงบาลเอกชน ของท่านคนไข้หนีหมดแน่ๆ ดีแต่โม้ให้พวกไก่อ่อนฟัง ไม่เชื่อลองออกมาสิ ไม่รอดร้อก รับประกันๆ
โดย: ผมเอง (เจ้าบ้าน ) [9 ธ.ค. 48 23:09] ( IP A:58.9.175.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   ยกตัวอย่างผมไม่เคยมีเรื่องกับโรงบาลร-แหง แต่ผมไม่สนับสนุนให้ใครไปโรงบาลนี้เพราะผู้บริหารไม่คุ้มครองสิทธิของคนไข้ เอาแต่สร้างแพทยสมาคมปกป้องสิทธิหมออย่างเดียว แบบนี้ไม่ควรตั้งโรงบาลมาหาเงินจากคนไข้นะ เหมือนกับคนเนรคุณยังไงก็ไม่รุ
โดย: ผมเอง (เจ้าบ้าน ) [9 ธ.ค. 48 23:15] ( IP A:58.9.175.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   พวกนี้ชอบชนแล้ววิ่งหนีหลบหลังกำแพง

หลบอยู่ในนั้นแหละไม่ต้องออกมา
พวกเราชอบวิ่งชนกำแพง ตึกใหญ่ ๆ ยิ่งชอบชน
ชนคนเดียวไม่พัง ก็หลาย ๆ คนรวมกันชน
หารถถัง-รถเครนมาพัง
โดย: มันต้องพังเข้าสักวัน [9 ธ.ค. 48 23:50] ( IP A:61.90.14.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   เจอใครก็อย่าแนะนำไปรักษาที่รพ.ที่คุณเกลียดนะจ๊ะ
เจ็บป่วยก็ไปรักษากับหมอเทพหมอกุ๊กไก่นะจ๊ะ อย่าไปรักษากับหมออื่นเลย เขาคงไม่เต็มใจรักษาให้พวกคุณหรอก คงเข้าใจนะว่าไม่เต็มใจรักษาให้ผลการรักษาจะออกมาอย่างไร
ตั้งใจจะไปหาเรื่องเขาควรดูทางหนีทีไล่ให้ดีนะ หมอเขาก็มีสมองนะ ถ้ามีช่องทางเล่นกลับได้เขาคงไม่ปล่อยไว้ดูเล่นเป็นแน่ เขาก็คงหาทางเอาพวกคุณเข้าคุก หรือฟ้องแพ่งคุณแน่อาจเป็นสิบล้านหรือมากกว่า คุณก็รู้ว่าหมอเขาก็ตาต่อตาฟันต่อฟันกับพวกคุณได้พอๆกับพวกคุณ
อคติ ฝังใจ ธาตุแท้ไม่ค่อยสู้ดีอย่างพวกคุณ ต้องรอให้ตายแล้วเกิดใหม่สิบชาติค่อยมาว่ากันใหม่
ให้ดี อย่าไปหาเขา เรื่องก็จบ
มันไม่ใช่อย่างนั้นนี่หว่า ตั้งใจจะไปตอแยเขามากกว่ามั๊ง
โดย: ปสด. [11 ธ.ค. 48 14:53] ( IP A:203.114.117.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   คห.54ใช่หมอกุ๊กไก่จริงๆเหรอ มีคนแอบอ้างชื่อหรือเปล่า ทำไมแสดงความเห็นเหมือนคนไม่เต็มเลย..พิลึกคน
โดย: ไม่อยากจะเชื่อ [11 ธ.ค. 48 19:43] ( IP A:202.3.69.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   ความเห็นที่ 60

ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ไม่ได้วัดกันที่อาชีพใครว่าดีกว่ากัน
คุณก็คน ชาวบ้านก็คน และอาชีพของคุณก็ไม่ใช่คำตอบ
ของการดำรงชีวิตอยู่
โดย: ตักน้ำใส่กระโหลกชะโงกดูตัวเองบ้าง [11 ธ.ค. 48 19:55] ( IP A:58.8.53.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   เขาบอกว่า ก็อย่าไปยุ่งกะเขาก็สิ้นเรื่อง มันเกี่ยวอะไรถึงเรื่องศักดิ์ศรีด้วยละจ๊ะ
ต่างคนต่างอยู่ ไม่ชอบขี้หน้ากัน ก็อย่ามาพบกันเรื่องก็จบ แต่ที่แปลกคือ เกลียดเขา แล้วก็ชอบไปหาเขา ไปหาเรื่องเขา มันไม่แปลกๆ หรอกเหรอ
โดย: ปสด. [14 ธ.ค. 48 23:06] ( IP A:203.188.29.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   63 นี่ก็แปลก เออ...ก็ใช่ ต่างคนต่างอยู่ ไม่ชอบขี้หน้ากัน
ก็อย่ามาพบกันเรื่องก็จบ แต่ที่แปลกคือ เกลียดเขา แล้วก็
ชอบไปหาเขา ไปหาเรื่องเขา

ใช่มั้ยคุณน่ะ
โดย: เฮ้อ [15 ธ.ค. 48 7:16] ( IP A:61.90.14.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   Yes, I wonder why you posted many idiot replies here !!
โดย: เจ้าบ้าน [15 ธ.ค. 48 14:01] ( IP A:210.86.181.20 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน