คุณดอกรักชนะคดี ศาลให้แปดแสนบาท
   คุณดอกรักศาลให้ชนะคดีได้แปดแสนบาท
ข่าวด่วนตามสายโทร
รายละเอียดคงต้องอ่านจาก นสพ ผจก น่าจะเร็วสุด
โดย: jjxyz [4 ส.ค. 48 11:48] ( IP A:61.90.96.159 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   เอ้ ! แล้วที่แพทยสภาบอกว่าคดีไม่มีมูลนี่ล่ะ !
แสดงว่าแพทยสภาเชื่อไม่ได้ซิ ! ตรวจสอบกันยังไงเนี่ย
ทั้ง ๆ ที่เป็นแพทย์ด้วยกันทั้งนั้นนะเนี่ย ยังตรวจสอบกันไม่ได้เลย
ขนาดศาลท่านไม่ได้จบแพทย์สักหน่อย ท่านยังรู้เล้ย
จบมาจากมหาลัยไหนกันเนี่ย ! เสียชื่อสถาบันหมด
โดย: หญิงภร [4 ส.ค. 48 21:15] ( IP A:61.91.119.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดูจากรายการของคุณสรยุทธ ...........เป็นคนละเรื่องกันครับ

แพทยสภา บอกว่า ร้องเรียนเรื่องแพทย์คนแรกว่า รักษาผิดพลาดเพราะ แพทย์ไม่มีทางรุ้ว่า จะแพ้ยาอะไรบ้าง แพทย์ได้สอบถามแล้ว และ ยาที่ให้ก็ไม่ได้เป็นยาซัลฟา ที่ผุ้ป่วยแพ้

ส่วนศาลนั้นสั่งให้ รพ.และ กระทรวงสาธารณสุข ชดใช้ค่าเสียหายกับผู้ป่วย เนื่องจาก รักษาไม่เหมาะสม ขณะที่ผู้ป่วยอยู่ใน รพ. นะครับ
โดย: หมอหมู [6 ส.ค. 48 16:48] ( IP A:203.150.14.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โห หมอนี่มีลักษณะนาม เป็นฝูง เหมือน *** ป่าเลยเหรอครับ คุณหญิงอ้อ ..เพิ่งรู้ครับว่าคุณหญิงเขาพูดกันแบบนี้
แพทยสภาทำหน้าที่แพทย์สภา ดูกันที่ข้อมูลและหลักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ความรู้สึก ไม่เช่นนั้นต่อไปหมอก็รักษาคนไข้กันด้วยความรู้สึก หรือตามความรู้สึกคนไข้ หรือกระแสคนส่วนใหญ่ ..
เวลาคุณหญิงอ้อ ไม่สบาย เอ หรือว่าใช้คำราชาศัพท์ก้อไม่ทราบได้ พอดีแถวบ้านผมมีแต่ชาวบ้าน.. เวลาคุณหญิงอ้อไม่สบาย ออกข่าวครับ แล้วให้ประชาชนส่ง SMS มาบอกครับว่าจะรักษาคุณหญิงอ้อด้วยวิธีใหนดี SMS ใหนเยอะก็เอาอันนั้นแหล่ะครับ ..
ด้วยความเคารพ ครับคุณหญิง
โดย: ขอรับ กระผม [22 ส.ค. 48 16:43] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ก้อพี่หญิงอ้อแกเป็นไม้เบื่อไม้เมากับแพทยสภา เราเห็นใจเธอ ที่เป็นแบบนี้เพราะโดนมาหนักยิ่งกว่าใคร เอาไว้ให้เจ้าตัวมาเล่าเอง

แต่ในใจเธอไม่ได้หมายถึงแพทย์ที่ดีๆนะ เรารู้ดี อย่าไปโกรธเธอเลยครับ
โดย: LEX ( เจ้าบ้าน) [22 ส.ค. 48 19:04] ( IP A:61.91.161.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ด้วยความเคารพครับคุณ Lex เจ้าของบ้าน ใหนๆ ผมเป็นแขกมาเยือน ได้อ่านเวบนี้มาก็หลายกระทู้ตั้งแต่ก่อนเวบล่มนั่นแหล่ะ อ่านบทความที่คุณหญิงอ้อโพสต์มาก็หลายอันอยู่ ความรู้สึกของผมความรู้สึกจริงๆ ไม่มีหลักฐานวิทยาศาสตร์รองรับ ผมว่าคิดว่าคุณหญิงอ้อมีอคติกับแพทย์ครับ ..แม้นว่าคุณ lex จะว่าเธอไม่ได้หมายถึงแพทย์ที่ดีๆครับ
แพทยสภาเป็นตัวแทนของแพทย์ ด่าแพทยสภาก็เหมือนด่าแพทย์นั่นแหล่ะครับ...อันนี้ก็เป็นความรู้สึกเหมือนกันไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับ.
ผมเป็นหมอครับ แพทย์รัฐตัวเล็กๆคนหนึ่ง อยู่ไกลจากเมือหลวงมากนัก ไม่รู้กฏหมาย รู้แต่สิทธิผู้ป่วย รู้แต่วิชาที่ผมเล่าเรียนมา ไม่มีปากมีเสียงไม่รู้จักสื่อ รู้จักแต่คนไข้ที่มารักษา อ่านบทความในนี้แล้วบอกตรงๆครับว่าเหนื่อยใจ แต่ผมมีกำลังใจที่จะทำงานต่อเพราะป้าๆ น้าๆ ที่มารักษากับผม มาตั้งแต่ตีห้า มารอ กำลังใจที่มีคน เชื่อใจ เชื่อถือ ยอมให้เรารักษาเขา แม้นบางทีจะมีคนที่คุยกับเราไม่รู้เรื่องบ้าง คนที่มาเบ่งกับเราบ้าง คนที่ทำให้เราไม่สบายใจบ้าง แต่ส่วนหนึ่งเราคิดไว้ว่าเพราะเขาเป็นอย่างนั้นเองอยาถือความเลย แต่ดูการฟ้องร้องทีละหลายๆล้าน ยังนึกเลยวันใหนเป็นคราวซวยของเราโดนฟ้อง เราจะเอาเงินที่ไหนจ่ายนี่ ทำงานแต่ละเดือน อย่างดีก็ สามหมื่นห้า ยิ่งมาเรียนต่อเฉพาะทางแล้วอย่างดีก็ หมื่นสองถึงสองหมื่นไม่น่าเกินนี้ เพราะไม่เปิดคลินิกไม่ทำเอกชน ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเขาคิดแต่ว่าหมอรวยๆ ที่ดูรวยๆหน่ะ ส่วนใหญ่พ่อแม่เขารวยมาอยู่ก่อนแล้ว ทำงานน่ะเหรออย่าให้พูดเลยว่าเหนื่อยแค่ใหนอาจไม่ได้หลับได้นอนติดๆกันสักสามวัน เขียนอย่างนี้อาจจะมีคนมาบอกว่าคุณเลือกแล้วที่จะเป็นหมอแล้วมาบ่นทำไม ป่วยการที่จะบอกครับ ผมเป็นหมอเพราะอยากเป็นหมอ ครับใครบ้างไม่เคยป่วย ผมมีรอยแผลผ่าตัดที่หน้าท้องยาวเพราะประสปอุบัติเหตุและหมอช่วยไว้ตอนเด็ก แม่ผมประสปอุบัติเหตุมีเลือดออกในสมองและม้ามฉีก หมอก็ช่วยไว้ ตอนนั้นผมเป็นนักศึกษาแพทย์ เพราะหมอผมถึงมาเป็นหมอ ผมเป็นหมอและบางทีสักวันผมอาจจะได้มีโอกาศรักษาคุณ แต่ก็ไม่แน่เหมือนกันทางเลือกปัจจุบันเยอะขึ้นคุณอาจจะไม่อยากรักษากับหมอบ้านนอกอย่างผมก็ได้
อยากบอกว่าการรักษาโรคถ้าไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันตั้งแต่แรกแล้วมันก็ลำบากครับ หมอส่วนใหญ่มีความหวังดีกับคนไข้ทั้งนั้น แต่ถ้ามีคนที่จะจ้องจับผิดแล้วเขาจะเห็นความหวังดีนั้นหรือ การรักษาโรคใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ มีหลักฐานยืนยันทางวิทยาศาสตร์รองรับวิธีการรักษาจึงจะสามารถนำมาใช้กับผู้ป่วยได้ ไม่ได้ใช้ความรู้สึก หรือกระแสมากลากไป ไม่มีหมอคนใหนอยากให้คนไข้ตายหรือพิการ อยากให้เขาหายจากโรคทั้งนั้นด้วยเจตนาดี แต่ถ้ามีการสูญเสียเกิดขึ้นส่วนหนึ่งจะให้ยกความผิดให้หมอ อาจมีประวัติศาสตร์หมอทำคนไข้ตายต้องตายตกตามกันคิดดูแล้วมันเศร้าใจครับ การรักษาโรคมันเป็นงานละเอียดมากครับการรักษาคนหนึ่งคนบางทีต้องใช้ตำราเป็นกะตั๊ก งานวิจัยเป็นปึ๊งๆ ครับ ไม่มีใครเขาทำอย่างนี้หรอกครับ ใครๆอยากอยู่กับครอบครัว อยู่กับลูกๆ ทานข้าวพร้อมกัน แต่หมอส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้ไม่มีเวลาให้ครอบครัวื ลูกจำหน้าไม่ได้ ไม่มีปากไม่มีเสียง ทำงานงกเงิ่นไป อยู่กับคนไข้มากกว่าอยู่กับเมีย ทำอย่างนี้ทุกวันไม่ได้ออกสื่อ จะมีกี่คนที่รู้ ไม่มีใครสงสาร คิดว่าหมอสบาย หมอรวย หมอผิดไม่ได้ มาถึงมือหมอแล้วคนไข้ต้องไม่ตาย ต้องรอด ถ้าผิดพลาดหรือพิการแปลว่าหมอผิดต้องฟ้อง รักษาหายแปลว่าทำตามหน้าที่ของหมอ รักษาตายต้องฟ้อง( อันนี้เป็นความรู้สึกครับ ได้จากการอ่านเวบของคุณ LEX นี่แหล่ะ )
ผมว่าผมบ่นมากไปหน่อย ขอโทษครับไม่รู้เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหน้าเบื้องหลังของแต่ละคนจึงไม่รู้ว่าแต่ละคนเจออะไรมาบ้าง แต่ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนให้ผ่านจุดนั้นไปได้ด้วยดี
สุดท้ายเราทุกคนเกิดมามีกรรมครับ *** โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
ขอให้ท่านดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาทเถิด ปัจฉิมโวทของพระพุทธเจ้าครับ ได้บวชเรียนมาบ้างพอจำได้
ขอตัวไปอยู่เวรต่อครับ ผมอาจไม่ได้นอนตลอดคืนนี้
โดย: ขอรับกระผม [22 ส.ค. 48 20:21] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณครับ คุณความเห็นที่ 6

การฟ้องร้องนั้นจะเรียกค่าเสียหายสักเท่าไหร่ก็ได้

แต่ในที่สุดแล้วศาลท่านจะพิจารณาเองครับว่าสมควรจ่ายเท่าไหร่
เท่าที่ผมติดตามคดีของเครือข่ายฯ และคดีของตัวเอง การเรียกค่าเสียหายเป็นหลายๆล้านนั้น เป็นการสร้างแรงกดดันและกระตุ้นความสนใจของสังคมเท่านั้น สมมติว่าคุณมีเรื่องต้องฟ้องคนที่คุณคิดว่าประมาททำให้คุณเลียหายเรียกค่าเสียหายหลักร้อย กับหลักล้าน คดีไหนจะน่าสนใจกว่ากัน
ผมว่าท่านที่เป็นแพทย์รัฐบาลที่มีคนไข้รุมล้อมนั้นเสียสละมากที่สุด กรรมดีนั้นจะเป็นเครื่องป้องกันท่านให้ปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง
ต่อให้ท่านผิดพลาดถูกคนไข้ฟ้องร้อง ศาลท่านมีวิจารณญาณรับรองไม่ลงโทษปรับเงินจนเกินกำลังหรอกครับ
คดีคุณดอกรักที่เรียกค่าเสียหายมากนั้นเป็นเพราะเราวิเคราะห์แล้วว่าผู้ที่ต้องรับผิดชอบคือกระทรวงสาธารณะสุข และเป็นความประมาทแบบสุจริตถึงอย่างไรศาลท่านไม่ให้มากอยู่แล้ว

ที่เราดีใจคือต่อไปนี้สตีเว่นจอห์นสัน ซินโดรมจะถูกดูแลอย่างใกล้ชิดและระมัดระวังจากแพทย์ และจะมีผู้เชี่ยวชาญออกมาให้ความรู้มากขึ้น แพทย์หลายๆคนจะต้องศึกษาผลข้างเคียงของยาใหม่ๆมากขึ้นอย่างน้อยช่วยชีวิตคนอื่นได้เพียงคนเดียวเราก็ถือว่าคุ้มกับสิ่งที่เสียไป

มีการตื่นตัวของวงการสาธารณสุข ประกันสังคม ฯลฯ เกี่ยวกับการเยียวยาผู้เสียหาย จากวิกฤติครั้งนี้

เราได้เพื่อนจากคนที่เคยคิดว่าเป็นศัตรูกัน อันนี้เหนือการคาดหมาย วันหนึ่งเราจะเข้าใจกันมากกว่านี้

แน่นอนเราถูกต่อว่า ถูกประนามเละมากกว่าคนชม เราไม่เจ็บมากหรอกเพราะเจ็บมานานแล้ว เจ็บกว่านี้เยอะ

ผมเองและทีมงานเรียนตามตรงว่าเราไม่ได้คิดเองทำกันเอง แต่ละเคสที่เข้ามาที่เครือข่าย เราจะปรึกษา แพทย์ที่เป็นนักกฎหมาย แพทย์ผู้อาวุโสบางท่านที่เสียสละเวลามาให้คำแนะนำเรา เราเชื่อว่าท่านเหล่านั้นอยากจะเห็นสิ่งที่ดีๆในวงการแพทย์เกิดขึ้นเช่นกัน
กรณีที่คณะแพทย์ที่ปรึกษาของเราชี้ว่าหลักฐานไม่เพียงพอเราก็ไม่แนะนำให้ผู้ป่วยฟ้องร้อง เราเองก็ไม่เหนื่อย
ถ้าจะบอกว่าเราเป็นเครื่องมือของใคร เราก็ตอบได้ว่าเราเป็นเครื่องมือของผู้เสียหายที่ไม่มีใครเหลียวแล ผู้ที่เราคิดว่าเป็นผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรม และเป็นเครื่องมือของแพทย์ที่ไม่ต้องการเห็น malpractice หรือ major medical error เิกิดขึ้นซ้ำๆซากๆ เราอาสาเป็นเครื่องมือให้คนเหล่านี้ด้วยความยินดี เพราะเราทราบดีว่าเวลามันเกิดกับเรามันเจ็บปวดเพียงใด แล้วคนอย่างเราจะปล่อยให้มันไปเกิดกับคนอื่นๆได้อย่างไร
กรณีของตัวผมเองเพียงแค่ร้องเรียนไปที่แพทยสภา ก่อนหน้านั้นผมปรึกษาแพทย์ 13 ท่าน รวมท่านหนึ่งที่อยู่ในกรรมการแพทยสภา ขอพบ ผอ.รพ. ก็ไม่ได้พบ ไม่มีใครพูดแม้แต่คำว่าประนีประนอม คู่กรณีบอกว่าให้ไปฟ้องเอาเอง มีการแก้ไขเวชระเบียนเตรียมป้องกันตัวไว้เรียบร้อย เป็นพิรุธให้จับได้ชัดเจน ถามว่าผมมีทางอื่นอีกไหม เวลาผ่านไปเกือบหนึ่งปีหลังจากร้องเรียน ยังไม่ทราบเลยว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว ตอนนี้ผมก็ต้องรีบเตรียมฟ้องแพ่งฟ้องอาญาก่อนไม่ให้คดีหมดอายุความ

ขอพักก่อนนะครับ ขอให้โชคดีในการเข้าเวรคืนนี้
โดย: LEX ( เจ้าบ้าน) [22 ส.ค. 48 22:05] ( IP A:61.91.161.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คนที่มีพฤติกรรมภายนอกดูเรียบร้อยเป็นผู้ดี
แต่บางด้านบางอารมณ์ที่ทำกับผู้เสียหาย
รุมทำร้าย รุมใช้ความเหนือกว่าทุกด้าน
เหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เรียกว่าฝูงยังน้อยไป

ในเมื่อท่านคิดว่าเขาเป็นองค์กรแพทย์ เมื่อด่าองค์กร
ก็เหมือนด่าท่านไปด้วย แล้วถ้าหากองค์กรเลวจริง
อย่างที่ถูกด่า ท่านจะเลวไปด้วยหรือเปล่า
โดย: ไม่เข้าหู [22 ส.ค. 48 22:21] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   รู้สึกหมอที่เข้ามาเยี่ยมเว็บเรา
ก็เป็นทีมที่อยากเข้าไปเป็นกรรมการแพทยสภา
ด้วยใช่หรือไม่ ก็ดีจะได้รู้ว่าคนที่เขาเจ็บแล้ว
ทำได้แค่ด่า ดีกว่าการใช้ศาลเตี้ยเหมือนภาคใต้มากนัก
โดย: ไม่เสแสร้ง [22 ส.ค. 48 22:24] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มีคนไข้แค่คนเดียวในวันนี้เลยลองเข้ามาดูกระทู้ที่ได้โพสต์ไว้ และมีอะไรให้เห็นตามคาดครับ เฮ้อ บังเอิญผมพิมพ์หน่ะ สมองรับรู้ได้จากการอ่านจากสายตา มันคงไม่เข้าหูจริงอย่างที่เขาว่า
มีนิทานเซนเรื่องหนึ่ง เด็กโดนด่าเลยโกรธ ไปปรึกษาอาจารย์ อาจารย์ถามว่า เวลามีคนเอาของมาให้ถ้าเราไม่เอาของนั้นจะเป็นของใคร เด็กก็ตอบว่าเป็นของคนที่เอามาให้ อาจารย์ก็ว่าถ้าคำด่าเป็นสิ่งของ ถ้าเราไม่รับคำด่านั้น สิ่งนั้นจะเป็นของใคร เด็กก็ตอบว่า เป็นของคนด่า ..
ด่าองค์กรแล้วผมจะเลวไปด้วยหรือเปล่า อันนี้ผมเท่านั้นที่รู้ แต่ตอนนี้ผมคิดได้แล้วว่าไม่ควรรับคำด่า
ผมอายุน้อยครับ ถ้ามีอะไรล่วงเกินหรือไม่เข้าหูใครก็ขออภัยด้วยด้วยวัยวุฒิ อาจจะคิดได้เท่านี้จริงๆ
โดย: ขอรับกระผม [22 ส.ค. 48 22:35] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เหอ เหอ ไม่ใช่ผมแน่ครับที่อยากเข้าไปเป็นกรรมการแพทยสภา ผมหมอตัวน่อยๆ ครับจบมา6 ปี และอยู่ในดินแดนที่เขาใช้ศาลเตี้ยที่คุณว่า นั่นแหล่ะ
ผมแค่เข้ามาแสดงความคิดเห็น และไม่ได้เสแสร้งอะไร

เฮ้อ สงสัยวันนี้จะว่างเกินไป เข้าเวบนี้มาสามครั้งแล้ว
โดย: ขอรับกระผม [22 ส.ค. 48 22:42] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   กรณีดอกรักเป็นก้าวแรกที่แนวทางการช่วยเหลือของเครือข่ายฯ รายแรกที่ประสบความสำเร็จในชั้นศาล ซึ่งมีบางท่านเคยวิจารณ์ว่าน่าจะจบได้ก่อนหน้านั้นที่แพทยสภาแล้ว ทำไมไม่ทำก็ไม่ทราบ เพราะแพทยสภาไต่สวนแค่แพทย์คนแรกที่ฉีดยาให้เป็นผู้บริสุทธิ์แล้วก็จบแค่นั้น อ้างได้อย่างไรว่าคดีไม่มีมูลเพราะผู้เสียหายฟ้องผิดคน ในเมื่อแพทยสภามีหน้าที่สืบค้นหาความจริงให้ปรากฏ และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำสองอีก

แนวทางที่เราเครือข่ายผู้เสียหายจากการแพทย์ อยากจะได้ก็คือ เมื่อมีผู้เสียหายเกิดขึ้น ไม่ควรให้ผู้สูญเสียเข้าไปเจรจากับคู่กรณีโดยตรง อารมณ์ และความรู้สึกของทั้งสองฝ่ายมันเข้ากันไม่ได้ในขณะนั้น
ควรจะมีกลุ่มหรือองค์กรอิสระ เช่นเอาแบบง่ายที่สุด แพทย์ในเว็บนี้กับทีมงานของเครือข่ายนี่แหละ มาร่วมกันเป็นที่ปรึกษาให้ผู้ที่ข้องใจว่าตัวเองไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องก่อน จากนั้นกลุ่มนี้ก็จะออกหน้าไปตามหาข้อเท็จจริงจากโรงพยาบาล ซึ่งจะมีศักยภาพและความน่าเชื่อถือจากทั้งสองฝ่าย จะขอประนีประนอมกันได้มากน้อยแค่ไหนหลายๆเคสก็น่าจะจบกันได้ในรอบนี้

ถ้ากลุ่มของเราถกกันแล้วว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจริง ก็จะต้องช่วยกันประคับประคองจิตใจของผู้สูญเสีย ถ้าต้องการเงินทองก็ต้องหาเอาจากการบริจาคก็น่าจะพอได้

ถ้าพบว่าเป็นความผิดพลาดของแพทย์จริง ก็ต้องช่วยกันคิดว่าจะมีวิธีแก้ไขป้องกันได้อย่างไร ข้อสำคัญตอนนี้ต้องไม่มีการลงโทษใคร แต่ต้องมีผลสรุปเพื่อให้เิกิดการเรียนรู้

ขั้นตอนต่อไปผมก็นึกไม่ออกแล้ว ต้องขอแรงท่านผู้อ่านช่วยกันต่อด้วยครับ
โดย: LEX ( เจ้าบ้าน) [22 ส.ค. 48 22:42] ( IP A:61.91.161.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คุณรับไปแล้ว เพราะคุณมีอารมณ์โต้แย้งกลับ
เพราะฉะนั้นเราก็ไม่รับคืนด้วย อยู่กับคุณก็แล้วกัน
โดย: เอาคืนไปเถอะ [22 ส.ค. 48 22:43] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   นึกถึงที่คุณ Patient No 222049 เคยบอกไว้ว่า อยากให้เป็น Win-Win situation ในการร่วมมือกันทั้งสองฝ่ายจะทำให้เกิดสิ่งนี้ได้ เราคงไม่อยากเหนื่อยกันมากไปกว่านี้
โดย: เจ้าบ้าน [22 ส.ค. 48 22:57] ( IP A:61.91.161.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เรื่องคุณดอกรัก ผมว่า การเยียวยาเป็นสิ่งที่ควรกระทำ ทั้งเรื่องเงินทองหรือการช่วยเหลือ ทั้งทางการรักษาตาหรืออื่นๆที่สังคมน่าจะช่วยเหลือ เงินแปดแสนยังคิดว่าน้อยไป และเป็นความคิดที่ดีถ้าจะตั้งกองทุนสำหรับโรคนี้เหมือนเมืองนอก
ส่วนเรื่องความผิดถูกทางการแพทย์ก็เป็นอีกเรื่อง ว่ากันตามเหตุผลและหลักฐานรวมถึงข้อมูลทางการแพทย์ ให้แพทยสภาเขาตัดสินกันเพราะมีผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆอยู่ ผิดก็ว่าผิด ถูกก็ว่าถูก ส่วนเหตุสุดวิสัยมักตีความเป็นอย่างอื่นด้วยสื่อ ทำให้หมอน่อยๆ เพิ่งจบจบใหม่ อายุอย่างมากก็ 25-26ปี ที่ได้รับจากสื่อนี่แหละเสียกำลังใจ ไฟที่มีอยู่อาจจะมอดไปได้ หมอก็คนใช่พระอิฐพระปูนครับ เวลาคนไข้ผลการรักษาไม่ดีคิดหรือว่าหมอไม่เสียใจ ใช่อาจจะไม่เท่าญาติ อาจไม่เท่าแม่ แต่เราแสดงออกมากไมได้ ไม่งั้นจะเสียกำลังใจที่จะรักษาคนอื่นที่รออยู่อีก

ยินดีที่มีคนกลางป้องกันการปะทะกันด้วยอารมณ์ ระหว่างผู้เสียหายและผู้ให้บริการ ถ้าคุยกันด้วยอารมณ์ไม่มีทางคุยกันรู้เรื่องหรอกครับ ขออนุโมทนา ในความตั้งใจบริสุทธิ์ของพวกท่านครับ
โดย: ขอรับกระผม [22 ส.ค. 48 23:03] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ฮ่าๆ คุณก็รับไปแล้วเช่นกัน ครับ

ส่วนผมรับก็ได้ เพราะชื่อผมชื่อ ขอรับกระผม
โดย: ขอรับกระผม [22 ส.ค. 48 23:04] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   รับก็ได้..........กล้าทำก็กล้ารับ
แต่มีด้านมืด ก็มีด้านสว่างนะ
เหมือน star war ไง

ส่วนใหญ่ ที่เครือข่ายเราเจอมา
ทำแล้วไม่กล้ารับ ไม่รับ ไม่รับๆๆๆๆๆๆๆ
ขอรับท่าน
โดย: ขอรับท่าน [22 ส.ค. 48 23:11] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   อ่านๆมาก็บอกได้ตรงๆล่ะครับ องค์กรนี้วัตถุประสงค์สวยหรูอย่างไรไม่ทราบ
แต่พฤติกรรมคล้ายสุนัขบ้าครับ กราดหมอมั่วไปหมด
เอาเหอะครับ ดีๆ ฟ้องกันมากๆเข้า แล้วรอดูบ้างว่าสังคมและสภาพการณ์ที่ได้รับจะดีขึ้นจริงหรือไม่
โดย: นั่นแหละ [22 ส.ค. 48 23:26] ( IP A:203.144.193.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   อ้าว...หมอมีอารมณ์โกรธเข้าแล้ว
ทำไมคิดว่าเรากราดหมอมั่วล่ะ
หมอมั่วเองหรือเปล่า

แต่เอ.......ถ้าเราเป็นสุนัขบ้า แล้ว
หมออ่านเรื่องของสุนัขบ้าได้รู้เรื่อง
แล้วหมอเป็นอะไรล่ะ
โดย: อย่าโกรธเลยน่า [22 ส.ค. 48 23:37] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   แง่งงงง
เอ หรือว่า เราบ้าหว่า
เป็นเรื่องเป็นราวนะครับ
งั้นแนะนำว่าจะว่าใครก็ว่าเป็นคนๆ อย่าพูดรวมๆ แล้วเวลามีคนทักท้วงก็บอกไม่ได้เหมารวมหมอดีๆ
จริงจังนะเนี่ย
โดย: นั่นแหละ [22 ส.ค. 48 23:44] ( IP A:203.144.193.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   หยึย เผลอไปดูหนังแป๊บเดียว
สถาณะการณ์ ไม่น่าไว้ใจแฮ่ะ

ใจเย็นๆ กันก่อนน่ะครับ
โดย: ขอรับกระผม [22 ส.ค. 48 23:46] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   แง่งงงงงงงงงง
เมี้ยว...........โฮ่งงๆๆๆๆๆๆๆ

อุ้ยตาย หลุด......
โดย: โฮ่ง [22 ส.ค. 48 23:52] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ตอนนี้ที่พวกชมรมทำอยู่ผมว่ามันไม่ค่อยจะได้ผลเท่าไรหรอก คอยเก็บทีละ case รอฟ้องหมอ หรือว่าต้องการให้สังคมรับรู้
.
เข้าตำราที่ว่า ตั้งรับรอวันแพ้อย่างเดียว(มากสุดก็เสมอตัว) เมื่อไรมีคนตายหรือได้รับความเสียหายมาก็เอากันให้ตาย
.
เรื่องที่จะกระตุ้นให้มี medical error ลดลง ต้องเริ่มจากระดับใหญ่ด้วย เรื่องการเรียนการสอน ระดับนโยบายด้วย เนื้อการเรียนการสอนที่จริงจังมากกว่านี้ (ไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้มากขนาดไหน ถ้ามากขึ้นอีก ไม่รู้ว่านศพ.ยุคนี้จะยังรับได้หรือไม่) แต่ว่าคงต้องทำ
.
หรือ ต้องลดบทบาทหมอต่างๆลง เหมือนในต่างประเทศ หากไม่ใช่ผู้เชียวชาญด้านนั้นๆ ไม่ควรทำ จะได้ลด medical error
.
ผมเข้าใจว่าในเวบนี้ไม่มีใคร หรือว่าผู้ใด มีความสามารถ หรืออำนาจเพียงพอที่จะเปลี่ยนแปลงหรือกระตุ้นให้เกิดสิ่งดีมากขึ้นอย่างเป็นภาพรวมแม้นสักคนเดียว
.
สุดท้ายพวกมดปลวกอย่างพวกเรา ที่ไม่มีอำนาจเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ก็เพียง รบกัน สู้กัน ความเสียหายที่เกิดแต่ละครั้ง ก็ยังคงวนเวียนต่อไปไม่รู้จบ
.
จนกว่าจะมี hero ที่จะมีอำนาจพอ
.
งงหรือเปล่าครับ
โดย: .. [22 ส.ค. 48 23:55] ( IP A:203.113.76.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ไม่งงหรอกหมอ

เราเองก็เข้าใจ และอยากมีส่วนร่วม แต่เนื่องจากเรา
ก็ประมานตัวเองดีว่า ไม่มีความรู้ไปสอนหมอได้
และหมอก็คงไม่ฟังคนอยางพวกเรา

แต่ถ้าหากเราจะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงหรือกระตุ้น
เราก็ยินดีให้ความร่วมมือ ทำไมเราจะไม่อยากทำ ก็เราเริ่ม
ก้าวแรกให้แล้ว ท่านมีมันสมองก็นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สิ
เรารู้ว่าท่านคิดเป็น

เพราะพี่ดลพรเคยพูดเสมอว่า เคยมีอาจารย์หมอ
ที่จุฬาฯ ชวนให้พาผู้เสียหายไปเป็น case study ให้
นศพ. ปีสุดท้ายศึกษา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

เราเตรียมตัวเตรียมใจกันว่ายินดีทำเพื่อคนรุ่นหลัง ๆ ในสังคม
พี่ดลพรก็บอกว่าถึงแม้จะมีหมอฟังเราแค่คนเดียวเราก็จะทำ

แต่สุดท้ายก็ยกเลิก เพราะมีคนไม่เห็นด้วย เขาไม่ยอมรับ
พวกเรา เรามีใจ แต่คนไม่ยอมรับ ช่วยไม่ได้
โดย: โปรดเข้าใจด้วย [23 ส.ค. 48] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เท่าที่ผมรู้จักพวกหมอๆ มา กลุ่มหมอส่วนมาก
.
.
.
.
ไม่มีอำนาจจะทำได้
.
.
แต่มีหมอส่วนน้อยที่ทำได้
.
.
หมอส่วนน้อยที่ทำได้ ก็..ไม่รู้ว่าเค้าคิดยังไง
.
.
โดย: .. [23 ส.ค. 48] ( IP A:203.113.76.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ขอบคุณ ทัศนคติที่เป็นห่วงส่วนรวมเหมือนพวกเรา
ถ้าได้แค่คิดแล้วไม่ทำ ก็ไม่เกิดประโยชน์
สิ่งดี ๆ แม้คนส่วนน้อยทำ แต่เกิดประโยชน์
แก่คนหมู่มาก มันก็น่าทำ
เรากล้าทำ ท่านกล้าหรือเปล่า

ใครจะกล้าคนแรก คนแรก ๆ มักจะเป็นคน
ที่เดินไปเก็บกวาดเศษแก้วไม่ให้ตำเท้าคนอื่นเสมอ
โดย: กล้าทำหรือเปล่า [23 ส.ค. 48] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
    ประกาศ

ผมจัดห้องพักแพทย์ไว้ให้แล้วครับ กลับไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เมนูล่างซ้าย ร้อนมา แรงมา อยากสงบสติอารมณ์ที่นั่นก่อนก็ได้

เดี๋ยวจะจัดห้องพักเจ้าบ้านอีกห้องครับ กำลังหา Zyprexa ให้อยู่ รอกะเดี๋ยว 5555
โดย: LEX ( เจ้าบ้าน) (เจ้าบ้าน ) [23 ส.ค. 48] ( IP A:61.91.162.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อืม การทำเพื่อคนหมู่มาก ถ้าต้องทำก็ต้องทำครับ

แต่..การทำอะไรให้เกิดประโยชน์แก่คนหมู่มาก ต้องทบทวนให้ดีว่าจะทำอย่างไร ที่ถูกต้อง และอะไรที่ไม่ถูกต้อง

น่าเสียดายที่ผมไม่สามารถตัดสินได้ว่าอะไรถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง
โดย: .. [23 ส.ค. 48] ( IP A:203.113.76.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ก็แสดงตัวแล้วมาช่วยกันคิด
ก็คงได้เรื่อง และจบเรื่อง

ถ้าท่านได้รู้จักพวกเรา จะได้รู้ว่า
เราไม่เคยคิดทำลายวงการแพทย์
โดย: แสดงตัว [23 ส.ค. 48] ( IP A:61.90.14.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   มันยากตรงที่ คงได้เรื่อง และจบเรื่อง นี่ล่ะครับ

ได้เรื่องนี่ได้แน่ แต่ว่าจบมั้ยนี่ คงไม่ขึ้นกับพวกแรงน้อยอย่างผมครับ
โดย: .. [23 ส.ค. 48] ( IP A:203.113.76.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   มาแล้วยังดีกว่ามาช้า มาช้ายังดีกว่าไม่มา

นครซานฟรานซิสโก ไหม้หมดทั้งเมือง ใช้ตะเกียงเล็กๆดวงเดียวเท่านั้น

เผากรุงลงกาใช้แค่หนุมาณตัวเดียวก็พอ
โดย: LEX ( เจ้าบ้าน) (เจ้าบ้าน ) [23 ส.ค. 48] ( IP A:61.91.162.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ผมชอบเผากรุงลงกา แต่

ระดับหนุมานนี่น่าจะเทียบได้กับท่านทักษินนะ

ปล. เหอๆๆ น่าเสียดายที่เดี๋ยวนี้นครซานฟรานซิสโก มีหน่วยดับเพลิงเสียแล้ว

(ช่างต่อปากต่อคำเนอะผมนี่น่ะ)

เข้าใจว่าที่นี่คงมีที่ปรึกษาเพียงพอแล้ว จริงๆแล้วความคิดผมก็ไม่ได้วิเศษอะไรหรอก แต่หากผมต้องเป็นฝ่ายที่เป็นผู้ทำงาน ลงมือ ลงแรง

ขอโทษด้วยความจริงใจว่า ผมไม่สามารถช่วยได้จริงๆ

ด้วยเหตุนี้ผมจึงคิดได้แค่ว่ามาแลกเปลี่ยนพูดคุยเท่านั้น
โดย: .. [23 ส.ค. 48 1:00] ( IP A:203.113.76.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ไปดูคนไข้สะนาน กลับมาอีกทีปาเข้าไป 32 รีพลายไปแล้ว ผมยังไม่นอนครับ แต่สงสัยคนอื่นจะไปนอนกันหมดแล้ว
อ่านความคิดของหลายๆท่านแล้ว
ขอให้ทุกท่านมีความสุขในแนวทางที่ท่านดำเนินอยู่ อะไรเป็นอะไรสวรรค์คงรู้
โชคดีครับ
โดย: ขอรับกระผม [23 ส.ค. 48 1:50] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   นอนกันหมดจริงๆ ฝันดีครับ
โดย: ขอรับกระผม [23 ส.ค. 48 3:32] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   พักยกก่อนนะ
ขอไปให้กำลังใจพี่รัตนาที่หน้ากทม.ก่อน
โดย: เอาไว้ทีหลัง [23 ส.ค. 48 9:18] ( IP A:61.90.15.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ฝากความคิดถึง และความเป็นห่วงไปด้วยครับ สู้ต่อไป ไอ้มดแดง
โดย: pt.222049 [23 ส.ค. 48 10:46] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   คนด่าหมอทั้งหลายว่าหมอผิด เคยไปคนคว้าหนังสือการแพทย์เองหรือเปล่าถึงรู้ดีว่าอย่างไรผิดอย่างไรถูก ส่วนใหญ๋นั่งเทียนด่า หรือฟังสื่ออ่านสื่อที่เขาต้องการชี้ชวนโดยขาดความรับผิดชอบโดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ที่หวังเอามัน,ขายได้ ซึ้งแม้แต่คนเขียนเองยังไม่กล้าลงชื่อเลย ไม่เชื่อไปหยิบมาดู และวุฒิทางปัญญาของคนเขียนของไทยผมว่าต่ำมากๆกว่ามาตรฐานนานาชาติ
โดย: คนชั่วมักบอกว่าคนอื่นชั่ว [23 ส.ค. 48 14:35] ( IP A:202.28.80.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   55555
คนชั่วเท่านั้น........มักบอกว่าคนอื่นชั่ว
งั้นคุณก็ดับเบิ้ลลลลลล........ชั่วสิ
555555555
โดย: 5555555 [23 ส.ค. 48 16:10] ( IP A:61.91.160.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ผมว่าเอาแบบนี้ไหมครับ รู้สึกอ่านๆมาแล้วมันเศร้าใจยังไงไม่รู้นะ ผมเป็นหมอที่ตั้งใจทำงาน ก็คงพอมีคนไข้รักบ้าง ไม่มากก้อน้อย เคยทำผิด..ดังเช่นทุกๆคนในโลกนี้ที่เคยทำมา ถ้าคนๆนั้นได้ลงมือทำ มันก็ย่อมเกิดความผิดพลาดขึ้นได้เป็นเรื่องปรกติ แต่เจตนานั้นแล้วแต่บุคคลนั้นว่าประมาท หรือ สุดวิสัย อยากให้แยก2คำนี้จากกันให้ชัดเจนนะครับ
โดย: เอาแบบนี้ดีกว่า [24 ส.ค. 48] ( IP A:61.19.24.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ไม่อยากเปรียบอาชีพหมอแบบง่ายๆ แต่อยากให้ลองนึกดู ถ้าเป็นพ่อครัว เราผัดข้าวจานนนึง ใส่น้ำตาล2ช้อน น้ำปลา1ช้อนและอื่นๆ ถามว่ารสชาติที่ได้มันเหมือนกันไหม ถ้าทำวันละ10ชาม ซัก5ปี รสชาติก้อไม่เหมือนกันแน่ๆ ฉันใดก็ฉันนั้น เราตรวจคนไข้วันละ150คน เอาเวลาซัก5ปี เรารู้ว่าอาการนี้บ่งบอกถึงอะไร แต่แน่นอน เราไม่รู้หมดทุกๆอย่างในโลก แม้เราจะมีระบบปรึกษาที่เรียกว่าการconsultแล้ว แต่เราก็ยังมีโอกาสพลาดได้ แม้เราจะระวังแล้วก็ตาม แน่นอนถ้าคิดเป็นเปอร์เซนต์มันเกิดความผิดพลาดน้อยมากๆเมื่อเทียบกับส่วนรวม ผมตรวจคนไข้150คนต่อวัน300วันต่อปี หากเกิดความผิดพลาดขึ้นซํก1-2 case วิศวะเค้ามีการเผื่อค่าerror เลยครับ แล้วคุณจะไม่เห็นใจเราเลยหรือครับ
โดย: เอาแบบนี้ดีกว่า [24 ส.ค. 48] ( IP A:61.19.24.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ผมเห็นด้วยกับวิธีการตาต่อตานั้นเหมาะกับกรณีที่ได้รับการปฏิบัติที่แย่จริงๆ อย่างกรณีของคุณLex แต่หากคนที่ตั้งใจทำงานเค้าโดนแบบนี้ รู้ไหมครับว่ามันอยากจะทำให้เราเป็นคนเลวเลยนะครับ ถ้าผมโดนฟ้องถึงแม้ผมจะชนะ แต่ถามว่ามันคุ้มกับผมไหมก็ตอบได้ว่า ไม่แน่นอนครับ ชื่อเสียงที่สร้างมาต้องป่นปี้ ทั้งๆที่ผมเป็นฝ่ายถูก ก็จะมีคนมาตราหน้าผมว่าเลว ทั้งๆที่ในสังคมเราทุกวันนี้ แบบฉบับของความไม่ดีมีให้เห็นกลาดเกลื่อนไปหมด แต่กลับเป็นผมซึ่งตั้งใจช่วย แต่พลาดและกลายเป็นคนเลวไป.. สมัยก่อนพระเจ้าฮัมมูราบีได้บัญญัติกฏไว้ว่าหากแพทย์รักษาแล้วผู้ป่วยถึงแก่ความตายแล้ว แพทย์ต้องตายตกไปตามกัน ท่านทั้งหลายในที่นี้อยากให้ใช้แบบนี้กันใช่ไหมครับ แต่กฏนี้เค้าบอกว่า ถ้า รักษาหายแล้วคนผู้นั้นต้องเป็นทาสของแพทย์นะครับ คุณคงว่าบ้าแล้ว บ้าแน่ๆ ใครจะไปยอมสมัยนี้ อยากบอกว่าในหลายๆเรื่องที่ผมเจอฟ้องกันเป็นหลักล้าน แต่เรารักษาเค้าหาย เราได้ค่าตอบแทนหลักสิบ ถึงหลักร้อย--->มันคุ้มหรือครับ ถ้าไม่มีใจที่จะทำ ผมคงเลิกไปแล้วที่ได้ยินข่าวฟ้องกันบ่อยๆ ผมกลัวครับ
โดย: เอาแบบนี้ดีกว่า [24 ส.ค. 48 1:00] ( IP A:61.19.24.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ผมว่าถ้าพวกคุณจะมาฟ้องทีละเป็นล้านๆนั้น ผมคงต้องบอกกแพทย์ทุกท่าน ให้เพิ่มค่าบริการแล้วหละครับ ชีวิตผมไม่รวยนัก ที่บ้านพอจะมีทางเลือกให้ผมเป็นได้เดิน ผมเลือกเป็นแพทย์เพราะรัก ไม่ได้หวังรวยเลยครับ ชีวิตผมพอแล้วไม่ได้หวังอะไรมากมาย ดังนั้นเกียรติในวิชาชีพค่อนข้างสำคัญมากสำหรับแพทย์ทุกคน และผม ไม่อยากให้ผู้ป่วยมองแพทย์แบบบังคับว่าต้องได้ดังใจ เพราะเราทุกคนอยากให้คนไข้หายทั้งนั้นครับ ยกเว้นมันจะบ้า หรือ มองแบบจำเลย...รับไม่ได้ครับ
มองแบบเป็นถังเงิน..ให้ฟ้องเอาเงิน ผมเงินเดือน19000บาท เวลาส่วนตัวหลัง5โมงเย็นแทบไม่มี ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด ไม่มีวันไหนเลยที่ไม่ได้ทำงาน ทุกวันต้องตรวจคนไข้(เว้นป่วย หรือ ตาย)คุณลองคิดดูว่าถ้าเรามาเป็นเพราะเงิน โดยที่เราไม่มีใจให้วิชาชีพเลย มันคงทำไม่ได้หรอกครับ
โดย: เอาแบบนี้ดีกว่า [24 ส.ค. 48 1:13] ( IP A:61.19.24.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ก็เพราะแบบนี้แหละครับ
ทางสมาชิกของเราเองก็ปวดหัวเหมือนกัน
กฎหมายกับความเป็นจริงบางครั้งมันไม่ได้อยู่ด้วยกัน
จะเอาชนะกันทางกฎหมายบางครั้งก็ต้องเอาความจริงโยนทิ้งไป
เราเองก็เจ็บปวดตอนที่สมาชิกเราแพ้คดีแล้วโดนฟ้องกลับเป็นสิบเท่าเหมือนกันครับ
โดย: สมาชิกเครือข่ายฯ [24 ส.ค. 48 10:51] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   คุณ คห 43 แล้วจะบ่นทำไมครับ อีตอนฟ้องแล้ว ทำไมไม่คิดว่าเขาจะฟ้องกลับหรือเปล่าละครับ
โดย: .. [24 ส.ค. 48 14:04] ( IP A:202.129.10.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   พวกชมรม ที่รัก
เช้าหนึ่ง 8:30 ถึง 12:00 น. แพทย์หนึ่งท่านจะต้องตรวจคนไข้ราว 100 คน 210 นาทีคงแบ่งได้ราวๆ คนละ 2 นาทีเศษที่จะแบ่งเบาการเจ็บป่วยของท่าน เฉลี่ยๆกันไป ถามคำเดียวว่าคุณจะเอาอะไรกันนักหนากับเวลาแค่นี้ แค่เขียนใบสั่งยาก็เกือบจะหมดเวลาแล้ว ถูกคนไข้ฟ้องเดือนละรายก็ลาออกไปช่วยงานที่บ้านดีกว่ายิ่งขาดคนอยู่ด้วย
ทำไปไม่ได้ประโยชน์อะไร ไม่ทำดีก่า
ทำงานมา 10 กว่าปี เงินเดือนหมื่นเศษๆ ไม่มีวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ก็ต้องมาดูคนไข้ ปีละ 365 วัน ทำอย่างนี้มา สิบกว่าปี หมอทุกคนก็ต้องทำอย่างนี้เหมือนกันหมด อยู่เวรไม่ได้นอนทั้งคืน เป็นประจำ ไม่แปลกใจเลยว่าอาชีพหมออายุขัยเฉลี่ยสั้นกว่าคนทั่วไปมากๆ

พวกคุณนึกสนุกจะฟ้อง ก็เชิญตามสบาย ผมยื่นใบลาออกไปแล้ว ไปช่วยกิจการที่บ้านสบายกว่าเยอะ ทำงานไปด้วยใจรักเหมือน ชาวนากับงูเห่า

ชาวบ้านทั่วไปนะไม่เคยดูแลสุขภาพเลย ลูกหลานเจ็บป่วยไม่เคยดูแลเลย ส่วนใหญ่ที่ตายนะ เกิดจากพ่อแม่ ปล่อยปละละเลย นั่งกินเหล้าเมายา ปล่อยลูกหลานเจ็บป่วย พะงาบๆ มาหาหมอ สายเกินไปเสียแล้ว หนักมากอย่างนี้หมอช่วยไม่ทันเสียแล้ว ไม่เคยโทษตัวเอง โทษหมอนะมันง่ายดี สื่อสนใจ ชาวบ้านชอบ

เอือมระอากับพฤติกรรมของชมรมคุณจริงๆ อย่าลืมว่าอย่ามาโรงบาลผมเลยนะ คนไข้มันเยอะ ไป เอกชนดีกว่า แอร์เย็นๆ พยาบาลสวยๆ คนไข้น้อย ปรึกษาได้นาน ตรวจกันให้เต็มที่ จ่ายกันให้เต็มที่ อยากฟ้อง ก็เอาให้เต็มที่เลย ตามสบาย ผมไปก่อนละ
โดย: หมอแถวนี้ [24 ส.ค. 48 23:18] ( IP A:203.188.30.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ส่วนใหญ่แล้ว ผู้เสียหายเกือบทุกรายฟ้องด้วยความโกรธ
ด้วยความโมโห ไม่ได้ฟ้องแบบ
"ตั้งใจฟ้อง" หรือ "ชีวิตนี้ตั้งใจรวยเพราะฟ้องหมอ"
ไม่มีใครบ้าแม้แต่คนเดียว มันใช่เรื่องเด็กเล่นขายของ
ฟ้องแล้วมันส์ ฟ้องแล้วสนุก ไม่ใช่ คนที่ตัดใจฟ้อง
ก็เพราะชีวิตมันถึงที่สุดแล้วจริง ๆ หมอที่ไม่เคยเจอกับ
ตัวเองจะไม่ค่อยมีความรู้สึกร่วมกับเราชาวผู้เสียหายเท่าไหร่
หรืออาจจะไม่มีเลยด้วยซ้ำไป เพราะชีวิตท่านปลอดภัย
ท่านแค่เห็นปัญหา แต่พวกเรานอนอยู่กับปัญหา

เพราะฉะนั้น อะไรต่าง ๆ นา ๆ ที่หมอบางคนคิดแย่ ๆ สุดขั้วนั้น
เราก็เหนื่อยที่จะอธิบาย เพราะไอคิวท่านอาจจะสูง แต่ขอโทษ
ถ้าจะวัดอีคิวกัน พวกเราสูงกว่าแน่นอน การใช้ชีวิตในสังคมเรา
มีประสบการณ์ชีวิตที่ ตายอีกกี่ชาติหมอบางท่านอาจจะยังไม่เคย
พบเจอด้วยซ้ำไป

เพราะฉะนั้นอย่าบังอาจมาตัดสิน พวกเราด้วยเพียง "แค่คิด"
หรือ "สรุปเอาเอง" ชีวิตพวกเราไม่ได้สรุปง่าย ๆ ด้วยมันสมอง
ของคนที่ไม่เคยมีความทุกข์

จะบอกให้ ถ้าจะให้ผู้เสียหาย (ซึ่งก็คือตัวแทนของคนในสังคม)
เรายอมรับท่าน ท่านต้องโน้มตัวลงมายอมรับเราบ้าง
เคยบอกแล้วไง คนหนึ่งอยู่ปลายฟ้า อีกคนอยู่ก้นเหว
มันตะโกนคุยกันไม่รู้เรื่อง ต้องโน้มตัวลงมาคุยกัน
จะให้เราปีนขึ้นไป มันเหนื่อย เงินค่าบันไดเรายังไม่มีเลย

ไม่เคยคิดเลยว่า ในชีวิตนี้จะต้องมาเหนื่อยกับการอธิบาย
ให้คนที่คิดว่าฉลาด ๆ ฟัง เพราะดูเหมือนเอาความคิดตัวเอง
เป็นใหญ่ สิ่งที่ตนเองคิดนั้นถูกต้อง ผิดไม่ได้ อย่าลืม
ผู้เสียหายกว่าจะคิดออกมาได้ มันแลกด้วยชีวิต ร่างกาย
และจิตวิญญาน บวกศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์
โดย: เหนื่อย [25 ส.ค. 48 8:26] ( IP A:61.90.21.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   พวกเราทุกข์ อีกเรื่อง
ก็จะพยายาม มาอธิบายอีกเรื่อง
ถึงแม้จะเป็นเรื่องเดียวกัน หมอต้อง
ดูทิศทางลมบ้าง
โดย: รู้ว่าพูดไปสองไพเบี้ย แต่ก็นิ่งไม่ได้ [25 ส.ค. 48 8:28] ( IP A:61.90.21.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   เอ ใหนว่าทำเพือมวลชนไง ทำเพื่อดับทุกข์ตนเองหรอกหรือ ทุกข์ตนเองบางทีถ้าไม่ดับด้วยตนเอง เห็นจะดับยากน่ะครับ
โดย: พูดไปไม่ได้เบี้ย [25 ส.ค. 48 9:07] ( IP A:203.170.234.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ทุกข์มันก็ทุกข์ แต่เราก็แยกแยะออกว่า
เรื่องไหนส่วนตัว เรื่องไหนเพื่อส่วนรวม
แยกเป็นส่วน ๆ

เราแยกเป็น อย่าประเมินคนอื่นต่ำเกินไป...หมอ....(บางคน)

การช่วยคนอื่นเป็นทางดับทุกข์อย่างหนึ่ง
โดย: นิ่งแล้วเสียตำลึงทอง [25 ส.ค. 48 10:02] ( IP A:61.91.79.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   ใช่แล้วครับ การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นการดับทุกข์อย่างหนึ่ง หมอส่วนใหญ่เขากำลังทำอยู่ครับขณะนี้
โดย: พูดไปไม่ได้เบี้ย นิ่งเสียแล้วตำลึงทอง [25 ส.ค. 48 10:07] ( IP A:203.170.234.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   สำหรับพี่ความเห็น 46 ครับ ขออนุญาติเสนอนิดนึงด้วยความเคารพครับ
อ่านแล้วตกลงหมอเขาไม่มีความทุกข์กันเลยเหรอ เนี่ยมีแต่ท่านที่ทุกข์ใช่ไหม หมอไม่เคยมีปัญหาอย่างที่ท่านมี ท่านลืมไปหรือเปล่าว่าหมอก็คน ใครไหนเลยจะล่วงพ้นความเจ็บ ป่วยและตายไปได้ ไม่มีหมอคนไหนไม่เคยป่วย ไม่มีหมอคนไหนไม่ตาย ไม่มีหมอคนไหนไม่มีพ่อมีแม่ ไม่มีญาติพี่น้อง พ่อแม่ญาติพี่น้องก็ต้องป่วย เคยเห็นหมอระดับอาจารย์หมอก็ตาย ตายในโรงเรียนแพทย์ที่เขาสอนแพทย์ เห็นพ่อของหมอตายและคนที่รักษาคือลูกเขาที่เป็นหมอ เห็นหมอที่มีพ่อหรือแม่เป็นอัมพาต ต้องมารับการรักษาทุกเดือน เห็นหมอที่ลูกเป็นโรคหัวใจที่ต้องรอการผ่าตัด และที่เห็นอีกก็เห็นหมอทิ้งพ่อทิ้งแม่ที่บางทีป่วยอยู่ มาดูแลคนอื่นที่ป่วย หมอไม่มีความทุกข์ หรือ พ่อหมอแม่หมอลูกหมอตายหมอไม่มีความทุกข์หรือ
ชีวิตหมอปลอดภัยอันนี้แน่หรือ หมออยู่กับเชื้อโรค วัณโรครู้หรือเปล่าว่ามีหมอติดวัณโรคจากการรักษาผู้ป่วย อยู่กับเลือด บางครั้งในเลือดก็มีไวรัสตับอักเสบ ไวรัสเอดส์ ไม่รู้จะพลาดพลั้งโดนของเหล่านี้เข้าวันใหน หมอรักษาผู้ป่วยด้วยเจตนาดี ก็ยังไม่รู้จะพลาดพลั้งโดนฟ้องขึ้นโรงขึ้นศาลเข้าวันไหน ทำงานหาเงินมาเท่าไหร่ก็หมดตัว หมอไม่ได้รวยนักหรอกครับ แล้วท่านจะบอกว่าซีวิตหมอปลอดภัยได้อย่างไร
ส่วนเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์นั้น ที่คุณว่าคุณต้องเอาไปแลกอะไรมานั่น ทุกคนมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ครับ กำหนดได้ด้วยตัวเองไม่ใช่กำหนดด้วยคนอื่น เพราะเรามีศักดิ์ศรีเราจึงเคารพตัวเอง และเพราะเรามีศักดิ์ศรีเราจึงเคารพผู้อื่นเช่นกัน
การเป็นหมอไม่ได้เป็นสิ่งน่ารังเกียจครับ ไม่ลองมาเป็นหมอดูสักครั้งหล่ะครับ ใช้เวลาไม่นานอาจน้อยกว่าที่หลายท่านขึ้นโรงขึ้นศาลอีกท่านก็จะรู้ทุกอย่าง
สุดท้าย
เราต่างหนีความเจ็บป่วยตายไปไม่ได้ จงดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาท เถิด อมตะวาจา ครับ
โดย: สำหรับความเห็น 46 ครับ [25 ส.ค. 48 22:42] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   รายการคุณดอกรัก ฝ่ายหมอก็บอกว่าโรคมันเป็นของมันแบบนี้ รักษาดีอย่างไร ผู้ป่วยส่วนหนึ่งก็ยังตาบอดอยู่ดี
ฝ่ายผู้เสียหายก็บอกว่าหมอประมาทเลินเล่อ อย่างร้ายแรง อย่างนี้ต้องฟ้อง
พยานฝ่ายโจทก์ คือหมอ ป. ที่ให้การว่าผู้ป่วยแพ้ยา หมอรักษาผิดนั้น ป่านนี้เหม็นไปทั่ววงการแล้ว เพราะให้การเท็จ ไม่มีความรู้ เอาใจเครือข่าย เอาหน้ากะประชาชน หนังสือไม่เคยอ่าน ไม่เคยศึกษาค้นคว้าก่อนขึ้นให้การ ไม่มีโอกาสได้ผุดได้เกิดในวงการไปแล้วครับ
ในโลกของความเป็นจริง โรคนี้ หาอ่านได้มากมายไปหมด standard text book มีให้เกร่อ ว่าเขารักษากันอย่างไร เขามีแนวคิดในการรักษาอย่างไร ยาตัวใหนมีความสำคัญกับโรคนี้บ้าง
อ่านคำพิพากษาแล้ว ด้วยความเคารพต่อศาล ผมว่าไม่มีหมอคนใหนไม่มีความรู้สึกค้านหรอกครับ ศาลให้ความสำคัญกับ การให้ dexamethasone ซึ่งถือว่าเป็น standard treatment ของศาล แต่ controversy ในวงการแพทย์ ให้อาจดี หรือ ให้แล้วอาจตายจากโรคแทรกได้เช่นกัน คุณจะเลือกตายแบบใหน
จะรักษาได้ดีเพียงใด ราว หนึ่งใน 5 ถึงหนึ่งในสิบ ของผู้ป่วยจะตาบอดเสมอ แม้แต่ในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีมาตราฐานดีที่สุดก็ไม่ต่างจากนี้
ก็คงหนีไม่พ้นที่จะมีดอกรัก 2 3 4.... แล้วกระทรวงคงต้องจัดตั้งกองทุนโรคต่างๆขึ้นมามีนับเป็นพันๆโรค ที่ผลการรักษาไม่ดีเอาเสียเลย เรียกว่าปัจจุบันในโลกนี้ยังรักษากันได้แค่นี้ เงินนี้ก็คงมาจากภาษีของราษฎร ก็คือเงินของชาวบ้านนั่นแหละ วัวพันหลัก เอากันเข้าไป
โดย: หมอคนหนึ่ง [25 ส.ค. 48 23:38] ( IP A:203.188.19.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   สวัสดีทุกท่าน
โดย: สวัสดี [25 ส.ค. 48 23:53] ( IP A:61.90.15.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   

โดย: เจ้าบ้าน [1 พ.ย. 51] ( IP A:124.121.142.65 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน