ผลงานท่าน รมต พินิจ
   พ่อ “น้องเซน” ยันไม่ฟ้องทีมแพทย์ รพ.สมุทรปราการ

โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์ 22 ธันวาคม 2548 17:04 น.คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

น้องเซน
ครอบครัว “น้องเซน” ยันไม่ฟ้องทีมแพทย์ รพ.สมุทรปราการ ทั้งทางแพ่งและอาญา เพราะ รมว.สาธารณสุข ออกมายอมรับผิด และจะยกระดับมาตรฐานใหม่

จากการที่กรรมการช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สภาทนายความ ออกมาระบุว่ากรณีของ เด็กชายพีรชัช ชนะราวี หรือ น้องเซน อายุ 1 ขวบ 9 เดือน เสียชีวิตหลังจากแพทย์ รพ.สมุทรปราการ ไม่ยอมรับเข้านอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล ญาติสามารถฟ้องร้องดำเนินคดี ทั้งคดีแพ่งและอาญา กับแพทย์ผู้ที่รักษา และโรงพยาบาลนั้น

วันนี้ (22 ธ.ค.) นายนักรบ ชนะราวี พ่อของน้องเซน เปิดเผยว่า ตนและญาติยืนยันจะไม่ฟ้องร้องทั้งคดีแพ่ง และอาญา เพื่อเอาผิดกับทีมแพทย์โรงพยาบาลสมุทรปราการ อีกต่อไป เนื่องจากการที่ นายพินิจ จารุสมบัติ รมว.กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมายอมรับความผิดพลาด และรับปากที่จะปรับปรุงการบริการผู้ป่วยทั้งระบบ เพื่อยกมาตรฐานการรักษาพยาบาล ตนและญาติๆ ถือว่าเพียงพอแล้ว ซึ่งการเสียชีวิตของน้องเซน จะถือเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ป่วยรายอื่นๆต่อไป

นายนักรบ ยังกล่าวต่อว่า หากทางคดีอาญา ตำรวจจะดำเนินคดีกับแพทย์ รพ.สมุทรปราการ ในข้อหากระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ก็เป็นเรื่องของตำรวจ หากจะเรียกตนไปสอบปากคำเพิ่มเติมตนก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ
โดย: ได้ใจของประชาชนไป 100% [22 ธ.ค. 48 18:35] ( IP A:61.90.99.183 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เวลาแก้ปัญหาต้องแก้ให้ถูกครับ ไม่ใช่แก้เอาใจประชาชน ไม่ใช่ รพ สมุทรปราการที่เดียวที่มีปัญหา เตียงเต็ม ถ้าคุณมาที รพ มหาราช คุณจะพบว่าคนไข้ไม่มีเตียงนอน แต่ รพ มหารราช เป็น รพ ศูนย์แห่งเดียวของ ของ อีสาน ซึ่งไม่สามารถ ปฎิเสธคนไข้ได้ คุณจะพบว่า มีคนไข้ส่วนหนึ่งนอนบนเปลแทนเตียง ส่วนหนึ่งใช้เบาะปูรองนอนบนฟื้น เรียงยาว ตั้งแต่หน้าระเบียงจนถึงหน้าลิฟ ซึ่งคนไข้กลุ่มนี้ นอกจากต้องนอนตากยุงแล้ว ยังใกลตาพยาบาล เกิดอะไรฉุกเฉินก็ดูแลได้ไม่ทั่วถึง อยากให้ท่านพินิจเล็งเห็นจุดนี้ด้วย และเครือข่ายผู้มองการใกล มีแนวทางช่วยแก้ปัญหาส่วนนี้หรือไม่ ปัญหาคนไข้ได้รับอันตรายจากแพทย์โดยเหตุอันไม่สมควรนับว่ามีไม่น้อย แต่ปัญหาที่ทำใหห้เราเสียคนไข้ไปโดยเหตุจากระบบนับว่ามีเป็นจำนวนมากทีเดียว
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 20:38] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ถ้าแพทย์โดนสั่งถอนใบอณุญาติใน case นี้ ก้คงจะเกิดจากเกมการเมือง ที่หมอเป็นเหยื่อให้ ท่าน รมต เชือดเพื่อเอาใจประชาชนเท่านั้นเอง คุณว่านี่คือการแก้ปัญหาแล้วหรือ
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 20:45] ( IP A:203.157.14.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   วิธีแก้ปัญหาเพื่อลดความมผิดพลาด https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1135172499
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 20:59] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ในฐานะหมอแล้ว ผมฟังไอ้ รมต ท่าน นี้พูด จะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดบ้าง จะไล่ออกบ้า จะยึดใบประกอบ บ้าง พูดถึงแต่ว่า ระบบที่ พวกมันคิด ดีอยู่แล้ว แต่หมอ นี่แหละเลวที่รับนโยบายมันไม่ได้ ทำไปก็เพื่อชื้อเสียง ชื้อใจประชาชนทั้งนั้น ผมฟังแล้ว บอกตามตรงว่า อยากจะสำรอก ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไรเลย แต่ก็ต้องยอมรับก่อนว่าหมอ ใน เคสนี้ผิดจริง แต่ก็ไม่ควรไปเป็นเหยื่อให้ รมต เลว ๆ อย่างนี้ หรือว่าเครือข่ายเห็นด้วยว่า ควรใล่หมอท่านนี้ออก ควรยึดใบประกอบโรคศิลป์ หรือควรส่งเข้าคุกเลย ใหนเครือข่ายบอกว่าเราเป็นเพื่อนกันได้ ที่ทำก็เพื่อประโยชน์ของคนไข้ไง
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 21:07] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เรื่องดี ๆ นี่เอาเข้าตัว เรื่องชั่ว ๆนี่ โยนให้หมอเฉยเลย เลวจริง คนคิดไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้คิด ลองให้ท่าน รมต ทั้งหลายที่คิด ลองมาสัมผัส ถึงนโยบายที่มันคิดสิครับ
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 21:14] ( IP A:203.157.14.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ไม่ใช่มูลนิธิ ใช้การรวมกันด้วยใจ เรื่องแก้ปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล มีคนเป็นห่วงเยอะแยะ แต่ที่เครือข่ายฯกำลังทำอยู่คือ รณรงค์ความโปร่งใสตรวจสอบได้ของกระบวนการรักษาโรค รณรงค์ให้ประชาชนไทยมีสิทธิที่จะไม่ถูกแก้ไขตกแต่งหลักฐานเวชระเบียนของตนโดยแพทย์หลังจากเกิดการผิดพลาดในการรักษา

เพราะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสนใจช่วยเหลือ แม้แต่แพทยสภากก็ยังยุยงให้แพทย์ไม่เปิดเผยเวชระเบียนแก่คนไข้ในทันที ที่เกิดความผิดพลาดขึ้น

เวชระเบียน คือ พยานหลักฐานเดียว อันเป็นปฐมบท ที่จะนำไปสู่การวิเคราะห์ความบกพร่องของกระบวนการตรวจรักษา เปรียบได้กับวัตถุพยาน ณ ที่เกิดเหตุ เมื่อมีการตกแต่งเพิ่มเติม หรือทำสรุปใหม่ จึงเป็นการจงใจกลบเกลื่อน ทำลายหลักฐานอย่างชัดแจ้ง

ขอโทษที่ทำให้หมอดีๆ ไม่สบายใจ คนที่ไม่ได้ทำผิดจะไม่เข้าใจหรอกครับ ว่าเวชระเบียนเขาตกแต่งกันน่าเกลียดขนาดไหน ฝากบอกนายกแพทยสภาและกรรมการแพทยสภาหลายๆท่านด้วย ว่าเลิกพูดเสียที ว่า เวชระเบียนเอาให้คนไข้ไปก็อ่านไม่รู้เรื่อง ต้องให้ได้แต่รายงานสรุปเท่านั้น

ผมไม่คิดว่าหมอจะถูกถอนใบอนุญาตดอก หมอคนอื่นที่เป็นมากกว่านี้ยังไม่โดนเลย อย่างมากก็ภาคทัณฑ์ หรือว่ากล่าวตักเตือน
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [22 ธ.ค. 48 21:14] ( IP A:58.9.176.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ฮึ คงงั้นมั้ง ไอ้ รมต เลวนี่ก้คงชื้อใจเครือข่ายไปแล้วมั้ง
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 21:20] ( IP A:203.157.14.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผู้เสียหายทางการแพทย์ทุกคน รวมทั้งตัวผมเองด้วย พร้อมที่จะให้อภัยแพทย์ทุกคนที่ยอมรับความผิดพลาด แต่ที่ผ่านมา มีการขออภัยจากแพทย์คู่กรณี น้อยๆๆๆ ๆๆ ยิ่งกว่าน้อย

การแก้ปัญหาความขัดแย้งง่ายนิดเดียว คือ ต้องกล้าเผชิญความจริงก่อน อย่างในกรณีนี้เห็นได้ชัดเจนมากๆ ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ดี จบปัญหาได้รวดเร็ว ถ้าเป็น รมต. ท่านอื่น ไม่แน่ว่าเครือข่ายฯต้องออกโรงเรียกร้องทวงสิทธิ ของความเป็นมนุษย์ให้เขาอีกรายหนึ่งแน่นอน

ผมดีใจที่จบได้โดยที่เจ้าทุกข์ไม่ต้องมาหาเรา และอยากเห็นรัฐมนตรีสาธารณสุขทุกๆคนกล้าทำ กล้าตัดสินใจแบบนี้
โดย: เจ้าบ้าน [22 ธ.ค. 48 21:24] ( IP A:58.9.176.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เครือข่ายเรา ณ ปัจจุบันไม่เคยไว้วางใจใคร โดยเฉพาะแพทยสภาและนักการเมืองในสภา ทำดีถูกใจเราเชียร์ ไม่ต้องซื้อ ทำไม่ถูกต้องเราก็บอกว่าไม่ดี ด่าได้เหมือนกัน

ดีกว่าพวกที่นั่งอยู่บนหอคอยงาช้างไม่ลงมาดู สัมผัสระดับล่าง ปล่อยให้คนไข้ แพทยสภา หมอ ฟัดกันจนหมดแรง ประชาชนคนดูหวาดระแวงแพทย์ไปตามๆกัน รมต.พินิจจะค่อนข้างเข้าใจปัญหาของแพทย์กับผู้เสียหายมาก เพราะเคยดูแลกระทรวงยุติธรรมอยู่ด้วย

จะดีหรือเลวในอดีต เราไม่ทราบชัด แต่ผลงานปัจจุบัน เป็นประโยชน์กับคนไข้ก่อนถูกต้องแล้ว

การลงโทษแพทย์แบบรุนแรงไม่ใช่วิธีที่เหมาะสม ในกรณีนี้ผมเห็นด้วย แต่ต้องมีการนำเป็นกรณีศึกษาแก้ไขป้องกันเหตุครั้งต่อไป
โดย: เจ้าบ้าน [22 ธ.ค. 48 21:36] ( IP A:58.9.176.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แพทยสภาที่ปกป้องเรา เพราะเขาทำตัวเป็นพ่อที่ปกป้องลูกไม่ว่าลูกดีหรือเลวก็ต้องรัก แต่ไอ้ รมต ขยะ นี่ประชาชนเป็นฐานเสียงของมัน ส่วนหมอเป็นเหยื่อ เป็นคนรับใช้ เป็นผู้สนองนโยบายของมัน หากแก้ปัญหา คนไข้ล้นไม่ได้ หมอตรวจน้อย ดูแลได้ไม่ทั่วถึง ก็ไม่สามารถแก้ปัญหา Iatrogenic ได้เช่นกัน เขาบอกว่าการป้องกันดีกว่าการแก้ไข แล้วเครือข่ายทำไม ไม่เน้นนโยบาย ป้องกัน แต่ไปเน้นนโยบายแก้ไข (เรียกร้องหลังเกิดเหตุแล้ว) ทำไมไม่ป้องกันไม่ให้มันเกิด การป้องกัน Iatrogenic เป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดของ Iatroenic หรือเปล่า หรือว่ามันมีความต้องการแก้แค้นส่วนตัวปนมาด้วย
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 21:48] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ชักเริ่ม ไม่เข้าใจเครือข่ายนี่แล้วสิ สุดท้ายหมอก็ต้องโดดเดี่ยว ความต้องการของผมคงเป็นแค่ Ideal ซะแล้ว good bye เครือข่าย
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 21:50] ( IP A:203.157.14.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   นี่ถ้า รพ ผม อยากได้เตียงเพิ่ม อยากได้หมอเพิ่มม มิต้องแกล้งไม่รับคนไข้ ให้คนไข้ตายเป็นข่าว แล้วไอ้ รมต เลวนั่น จึงจะได้เห็นปัญหาหรือเปล่า
โดย: 9ik ลาจริง ๆ แล้ว [22 ธ.ค. 48 21:57] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   good luck
โดย: เจ้าบ้าน [22 ธ.ค. 48 22:02] ( IP A:58.9.176.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณ 9ik ใจเย็น ๆ เหตุการณ์ตาง ๆ ที่เกิดขึ้น เหมือนเรากำลังเคี่ยว
น้ำกะทิ ตอนนี้มันงวดเข้ามาทุกขณะ ในที่สุดก็จะได้กะทิที่หอมหวานน่ารับประทาน และทานร่วมกันทั้งหมอและผู้ป่วย ถามว่าพวก
เราตอนนี้ได้ทานมั้ย อาจจะไม่ แต่จะเป็นสังคมรุ่นหลัง ๆ ต่างหาก
โดย: ใจเย็น ๆ [22 ธ.ค. 48 23:17] ( IP A:61.91.84.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ผมว่าอุดมการณ์เราคงเหมือนกัน แต่จุดมุ่งหมายเราคงต่างกัน เพราะที่ผมต้องการมัน คือ ประชากรทุกหย่อมหญ้า คนทั้งประเทศ แต่ของเครือข่ายคุณมันแค่ผู้เสียหายไม่กี่คน หรือ ที่ผมต้องการคือ ทำอย่างไไรไม่ให้มันเกิด แต่ที่เครือข่ายคุณต้องการคือ เกิดขึ้นมาแล้วจะชดเชยให้ยังไง บางทีเราคง ร่วมงานกันยาก เพราะคุณมองเพียงหนองน้ำ ไม่ยอมมองดูทะเล
โดย: 9ik [22 ธ.ค. 48 23:53] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เรื่องนี้ ต้องสมมุติสองทาง
1สมมุติว่าหมอผิดจริง ถ้าอย่างนั้นการกระทำของ รมต ก็น่าจะชมเชย ประชาชนก็จะรู้สึกว่า ท่านเอาจริงเอาจัง ก็จะพอใจ แม้ว่า เราจะเห็นว่า การที่ท่านไล่หมอออก หรือ ว่าจะถอนใบอนุญาต ไม่เหมาะสมเท่าไร แต่ที่เราว่าได้ใจเราไปนั้นเราหมายถึงส่วนที่ท่านสอบสวนรวดเร็วและระบุว่าใครผิด และขอโทษ และเยียวยา(จ่ายเงินที่คนไข้ค้างเอกชน และช่วยเหลืองานศพ ซึ่งถ้ารับผิดแล้วไม่จ่ายเลย ส่วนนี้ฟ้องศาล ศาลก็จะจ่ายเต็ม แล้วฟ้องอาญาได้อีก รวมทั้งเรียกค่าเสียหายได้อีกแต่ตอนนี้จบแล้ว กระทรวงจ่ายน้อยที่สุด ถ้าหากหมอผิดจริง)
2 ถ้าหมอไม่ผิด การกระทำของ รมต ก็ไม่เหมาะสม เราก็ไม่เห็นด้วย ท่านต้องรับผิดชอบนะ เพราะถ้าหมอสู้ขึ้นมา ท่านก็จะต้องจ่ายค่าเสียชื่อ ค่าชดเชยแรงงาน ฯลฯ อันนี้ท่านต้องรับผิดชอบเอง
กระทู้นี้ ที่ตั้งไว้ ตั้งอยู่บนเหตุผลอันที่ 1 ซึ่งในอดีตแม้หมอผิดชัดก็ไม่มี รมต ไหนมาชี้ มาเยียวยา มาขอโทษ การสอบสวนหมอว่าผิดหรือไม่บางครั้ง วันเดียวก็รู้ แต่ทุกครั้ง ต้องสอบสวน ระบุเวลาก็เร็วที่สุดสมัยท่านสุดารัตน์ ท่านก็ว่าจะต้องรู้เรื่องภายใน 7 วัน (คดีที่ผ่านิ่วถุงนำดีที่สงขลา ป่านนี้ยังไม่ได้ข่าวเลย) จะให้ตามไปจี้ไหม ว่า เจ็ดวันเรียบร้อยหรือไม่
ถ้าหากแม้ว่าคนไข้ตายหรือเจ็บเพราะรักษาผิดพลาดเนื่องจากคนไข้เยอะ หมองานหนักรักษาไม่ไหว ก็อ้างได้นะ หมอก็จะพ้นผิด ศาลจะไม่ลงโทษ แต่หลายๆครั้งเป็นเพราะความไม่ระมัดระวังไม่เอาใจใส่ แต่ก็มักจะอ้างรวมๆว่า งานหนักโทษหมอไม่ได้
ที่สหรัฐ หมอเยอะ งานเบา การตรวจต้องนัด วันละไม่เกิน 15-20 คนก็ผิดพลาดตายบ่อยๆ หมอโรงพยาบาลเอกชนบ้านเราก็งานไม่หนัก ก็เห็นเดี้ยงบ่อยๆ ผมว่าถ้าเรายังหาเหตุมาอ้างรวมๆว่างานหนัก โทษหมอไม่ได้ตลอดแบบมั่วๆ สงสัยว่าเราก็คงไม่ต้องทำอะไรกัน
องค์การอนามัยโลก รวมทั้งสหรัฐ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย เขาก็วิจัยได้ผลคล้ายกันว่า เป็นสาเหตุความตายที่ป้องกันได้ แต่ก็ตายทุกวัน ไม่ได้เป็นเพราะงานหนักทำไม่ไหว
การแก้ปัญหา บางครั้งถ้าไม่เปิดใจ คิดแต่จะอ้างว่างานหนัก โทษหมอไม่ได้ อยู่เรื่อยๆ เราจะดีขึ้นไหม แล้วจะอธิบายเรื่องที่ ต่างประเทศ หรือเรื่องที่โรงพยาบาลเอกชนบ้านเราได้อย่างไร
แก้ไขดีกว่ามั่งหมอ แก้ตัวจะดีหรือ เวลาปัญหาเข้าตัว สมองที่ว่าดีดี หายไปไหน ทำไมไม่เอามาใช้
รักน้องรักพี รักนาย แต่ผิดก็ต้องว่ากันไปตามผิดนะครับ ถูกก็ว่ากันไปตามถูก ไม่งั้น ก็จะพาทั้งพี่ทั้งน้องทั้งนายลงเหวหมด
โดย: jjxyz [23 ธ.ค. 48] ( IP A:61.90.99.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เคยมีกรณีที่รพ.ผม หมอไม่ผิดอย่างชัดเจน แต่เพียงแค่มีคนในรพ.ที่ไม่ใช่หมอ ไปพูดแค่ว่า"ขอโทษ" ครั้งเดียว ญาติและคนใกล้ชิดก็ฝังใจว่า "ผิดแน่ๆ ไม่ผิดจะขอโทษทำไม"
นี่เป็นวัฒนธรรมไทยไปแล้ว

ส่วนคห.ข้างบนผม ผมฟันธงว่ารมต.พินิจทำผิด เพราะเป็นการพูดว่าหมอโดยที่ท่านตัดสินโดยไม่รู้ว่าความจริงทั้งหมดเป็นอย่างไร
เอาหน้าเห็นๆ
โดย: ม [23 ธ.ค. 48 12:21] ( IP A:203.188.53.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เรียน คุณ 9ik อีกครั้ง ที่คุณว่าเราทำเพื่อเฉพาะคนในเครือข่ายฯ ซึ่งเป็นกลุ่มเล็ก ๆ นั้นไม่ใช่แน่นอน คุณลองคิดให้ดี ๆ สิว่า ถ้าเครือข่ายของเราไม่ลุกขึ้นมาต่อสู้จุดประกายเรื่องราวต่าง ๆ เหล่านี้ขึ้นมา จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเพื่อส่วนรวมหรือไม่

พวกเราแต่ละคนหวังดีเป็นห่วงคนอื่น ๆ ในสังคม ไม่ต้องการให้เรื่องแบบที่เกิดกับพวกเราไปเกิดกับใครในสังคมอีก นี่ต่างหากคือความมุ่งหวังของเรา

และจุดสูงสุดที่ต้องการคือให้แพทย์นำไปเป็นบทเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก อย่างนี้สังคมได้รับประโยชน์เต็ม ๆ

หรือคุณจะเถียง อย่ามองกันในแง่ร้ายน่า จุดประสงค์ของเราเงินไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตอยู่ต่อกับความทุกข์อันเน่า ๆ ที่มาจากผลการกระทำที่ประมาทขาดความเอาใจใส่อย่างระมัดระวังของหมอบางคนที่เน่า ๆ เช่นกัน
โดย: ok! [23 ธ.ค. 48 16:42] ( IP A:61.90.14.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ไม่มอง สมุหทัย ไม่พบ นิโรธ ไม่พบ มรรค ดับทุกข์ไม่ได้ครับ
โดย: 9ik [23 ธ.ค. 48 19:32] ( IP A:203.188.24.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ต้นเหตุ หรือจุดเริ่มต้นที่คุณมองเห็น มันแค่่เลข 1 แต่คุณไม่เคยรู้ว่า มันยังมีเลข 0 -1 -2 -3 .... ซ่อนอยู่ ตุณเพียงแค่ต้องการกำจัด พวกหมอเลว ๆ เท่านั้น แต่พวกหมอดี ๆที่ทำผิดพลาดโดยไม่เจตนาคุณยอมรับได้ เพียงแค่กล่าวคำขอโทษ + ชดใช้เท่านั้น การกำจัดหมอเลวอันนี้ผมเห็นชอบด้วย แต่การทำผิดพลาดโดยไม่เจตนาผมก็ยอมรับไม่ได้เช่นกัน และที่คุณต้องการมันเพียงการขอโทษ ผมไม่เคยต้องการคำขอโทษ ที่ผมต้องการคือ ทำอย่างไรมันจึงจะไม่เกิด เมื่อมันไม่เกิด คำขอโทษก็ไม่จำเป็น ผมไม่คิดว่าที่ผมเสนอไปมันจะทำให้ความผิดพลาดเป็นศูนย์ดังที่คุณกล่าวอ้างว่า เอกชนก็มีพลาด อเมริกา ออสเตเลีย ที่มีเวลาตรวจต่อ เคส เคส ละ 20 นาทีก็ยังมีพลาด ซึ่งผมเชื่อว่ามันคงไม่เป็นศูนย์ แต่ผมเชื่อว่ามันจะลดลงได้ คุณเชื่อไหมว่าบางคนที่ทำพลาดโดยไม่เจตนาหน่ะ บางคนเค้าก็ไม่ได้รอให้สังคมลงโทษ เขาก็ลงโทษตัวเองไปแล้ว เชื่อผมสิ สุขภาพจิตขิงเขาหลังที่ทำพลาดไปก็คงไม่สู้ดีเท่าไหร่ เฟ้นหาสิครับ เลขศ฿นย์กับเลขติดลบหน่ะ มันมองไม่เห็นแต่ว่ามันมีอยู่จริง ไม่ใช่แค่เปิดตา ครับ จงเปิดใจด้วย บางครั้งคนที่มองเห็นปัญกาได้ดีที่สุด คือคนที่นอนอยู่กับปัญหา แต่คนที่มองเห็นทางออกที่ดีที่สุดกลับเป็นคนนอก ครับ เหมือนโคชนักกีฬาครับ มองเกมส์ออก มองวิธีแก้ทางหนีที่ไล่ได้ แต่นักกีฬาสิครับ มัวแต่จมอยู่กับปัญหา ปิดตา ปิดใจ มองไม่เห็นทางออกครับ สุดท้าย ผมอยาหให้ทุก ๆ คนในโลกนี้ ได้รับความสุข ได้รับความดี ได้รับความปลอดภัยครับ happy x mas and new years
โดย: 9ik [24 ธ.ค. 48 1:43] ( IP A:203.156.46.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อ้อ หรือคุณจะเถียงว่า บทเรียนแต่ละบทที่คุณอยากให้มันเป็นบทเรียน มันจะช่วยลดได้จริง บทเรียนที่ว่านั่นมันมีเป็นร้อยบทแล้วครับ ในหลักสตรเวชศาสตร์สังคมก็ได้บรรจุเอาไว้ แล้วก็เรียนกันมานานแล้วครับ นายแพทย์ประเวศน์ วะสี ก็สอนเอาไว้เยอะ จำได้ว่าบทนึงนี่ มีหมอตาคนนึงไปผ่าตัดลอกต้อกระจกตาให้คนแก่ แลล้วส่งบิลไปทวงเงินครับ และกำหนดเดดไลน์ แต่ลุงแก็ไม่มีเงินครับ ถึงเวลา หมอระยำคนนั้นมันไปลอกกระจกตาออกคืนเลยครับ อยากบอกว่าบทเรียนมันมีเยอะและมีมานานแล้วครับ ถ้าให้เรียนครบทุกเคส รับรองว่าเนื้อหาแพทย์คงไม่ได้เรียนครับ
โดย: 9ik [24 ธ.ค. 48 1:51] ( IP A:203.157.106.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   Merry X' Mas rose
โดย: เจ้าบ้าน [25 ธ.ค. 48 21:05] ( IP A:61.91.161.133 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน