"พินิจ”ขอโทษบิดาน้องเซน 30บาทรักษาไม่ได้ทุกโรค
   "พินิจ”ขอโทษบิดาน้องเซน 30บาทรักษาไม่ได้ทุกโรค
“พินิจ” นำทีมคณะผู้บริหาร สธ. ขอโทษบิดา น้องเซน เด็กชายวัยกว่า 1 ปีที่เสียชีวิตหลัง รพ.สมุทรปราการ ปฏิเสธรักษาพยาบาล ขณะที่บิดาขอให้เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้แพทย์ปรับปรุงด้านบริการ เพราะยังต้องเข้ารับการรักษาอยู่ และจะมีบุตรอีกในปีหน้า


วันที่ 20 ธันวาคม นายพินิจ จารุสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ จ.สุโขทัย ได้เดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลโรงพยาบาลสมุทรปราการ จากนั้นพร้อมด้วยนายนักรบ ชนะราวี บิดา ด.ช.พิรชัช หรือน้องเซน เด็กชายวัย 1 ปี 9 เดือน ซึ่งเสียชีวิตจากสมองตาย หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรปราการแล้วแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นแค่ไข้หวัดให้กลับบ้าน และอ้างว่าเตียงของโรงพยาบาลเต็ม พร้อมด้วย ผู้บริหาร สธ. ร่วมกันแถลงข่าว

นายพินิจ กล่าวขอโทษนายนักรบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยอมรับผิดทั้งหมด หลังจากนั้นนายนักรบ กล่าวขอบคุณรัฐมนตรีที่สละเวลามาพบ รวมทั้งสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าว พร้อมกับกล่าวว่า หลังจากฌาปนกิจศพบุตรชายเสร็จแล้ว หากเรื่องนี้ไม่เป็นข่าวคงเงียบ เมื่อได้รับคำขอโทษ ก็เกิดความมั่นใจขอให้เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจ ซึ่งปีหน้าจะมีบุตรอีกแน่นอน หากโชคดี เหตุการณ์นี้แม้จะทำให้ภาพพจน์ของโรงพยาบาลเสียหาย แต่ก็น่าจะเป็นกำลังใจให้แพทย์ได้ปรับปรุงด้านบริการ

“ผมอยากเปลี่ยนคำขอโทษคำที่หมอถูกตำหนิ เป็นการรักษาคนอื่นด้วยความจริงใจ” นายนักรบ กล่าว

นายพินิจ กล่าวด้วยว่า คณะผู้บริหาร สธ. รวมทั้งแพทย์โรงพยาบาลสุมทรปราการ ฟังคำพูดของนายนักรบแล้ว ต้องแสดงความชื่นชมสปิริตอย่างสูง แม้สูญเสียลูกก็ยังมีทัศนคติที่ดี รู้ว่าระบบมีปัญหาโดยเฉพาะเรื่อง 30 บาทรักษาทุกโรค ก็ต้องวางมาตรการกันเพื่อไม่ให้เกิดข้อบกพร่องขึ้นอีก ร่วมทั้งต้องแก้ไขที่ตัวบุคคลด้วย ต้องให้ความสำคัญต่อการรักษาเมื่อมีผู้เจ็บป่วยมา

“หากโรงพยาบาลสมุทรปราการเตียงไม่พอ แพทย์ไม่พอจะได้มีการเพิ่มให้ แต่หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากความผิดพลาดของตัวบุคคลก็ต้องมาสอบสวนกัน” นายพินิจ กล่าว

ทั้นนี้ น.พ.มานิต หงสวินิตกุล ผู้อำนวยการโรงรพ.สมุทรปราการ จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทั้งหมดของน้องเซนตั้งแต่เข้ารับรักษาจนกระทั่งเสียชีวิต และเมื่อเวลา 10.43 น.วันที่ 19 ธ.ค. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้ประสานให้ น.พ.พิพัฒน์ พงศ์รัตนามาน ผอ.โรงพยาบาลเมืองสมุทร สาขาปากน้ำส่งมอบเงินค่ารักษาพยาบาลที่เรียกกลับไปแล้ว จำนวน 116,826 บาท คืนแก่นายนักรบ

ทางด้านน.พ.บุญเติม ตันสุรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ญาติผู้เสียชีวิต จากกองทุนโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรักษาพยาบาลตามมาตรา 41 ใน พรบ.ประกันสุขภาพแห่งชาติจำนวน 8 หมื่นบาท นอกจากนี้ นายสุขุมรัฏฐ์ สาริบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ให้การช่วยเหลือมอบเงินอีกจำนวน 2 หมื่นบาท

น.พ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า กรณีของน้องเซนนี้ได้มีการแนะนำให้ผู้ปกครองยื่นคำร้องขอรับการช่วยเหลือเบื้องต้นตามมาตรา 41 ได้ที่ สปสช.จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อที่คณะอนุกรรมการการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับการช่วยเหลือเบื้องต้นจะได้พิจารณา หากคณะอนุกรรมการระดับจังหวัดพิจารณาแล้วเห็นสมควรก็จะจ่ายตามกรณีที่กล่าวมาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นนายพินิจ พร้อมผู้บริหารของ สธ. ได้เดินทางไปร่วมพิธีฌาปนกิจศพน้องเซน ที่วัดโพธิญาราม (ทองคง)

ก่อนหน้านี้ นายนักรบ ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกเสียใจที่โรงพยาบาลสมุทรปราการไม่รับบุตรชายไว้รักษา ทั้งที่เป็นไข้สูง อาเจียน และมีโรคประจำตัว คือผนังหัวใจซีกซ้ายด้านล่างเป็นรู เคยรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ หากแพทย์มีความจริงใจ ใส่ใจ รับลูกไว้รักษา 5 นาที หรือ 2 ชั่วโมง แล้วบุตรชายเสียชีวิตหลังจากนั้น จะไม่รู้สึกติดใจ หรือเป็นเพราะว่าบุตรชายใช้บัตรทอง 30 บาท แพทย์จึงไม่รับไว้รักษา ขณะที่ไปโรงพยาบาลเอกชน แพทย์รับไว้รักษาทันที แม้จะมีค่าใช้จ่ายสูง บุตรชายเสียชีวิตก็ไม่ติดใจ

“ครั้งที่ 2 ที่มาหาหมอ ผมไม่ได้ขอให้อยู่ รพ. เพราะเชื่อมั่นในดุลยพินิจของหมอ เขาบอกว่าไม่เป็นอะไร ก็นำลูกกลับ ถ้าเชื่อหมอแล้วลูกผมตายแบบนี้ ตายแล้วปล่อยให้เรื่องเงียบ แล้วมีรายต่อไปอีก จะปล่อยให้มีเหตุการณ์แบบนี้หรือ ผมขอความมั่นใจ ปีหน้าคาดว่าจะมีลูกอีกแน่นอน ซึ่งคงต้องมารับบริการ รพ.แห่งนี้อีก ขอให้มีความเชื่อมั่นในการรับบริการด้วย” นายนักรบ กล่าวและว่า ไม่ต้องไปร้องเรียนเรื่องนี้ต่อแพทยสภาแล้ว เมื่อปรากฏเป็นข่าวทางแพทยสภา มีคณะกรรมการมาตรวจสอบดำเนินการให้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรปราการ ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวนายนักรบ เป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท และผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการมอบให้อีก 20,000 บาท
โดย: ไชโย มีคนกล่าวคำขอโทษแล้ว [21 ธ.ค. 48] ( IP A:61.90.96.133 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ ขอคารวะ
โดย: ผิดถูกอีกเรื่องหนึ่ง ขอคารวะก่อน [21 ธ.ค. 48] ( IP A:61.90.96.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เคสนี้ หมอก็ผิดจริง นะ มันไม่ใช่แค่ปัญหาของคนเฉพาะกลุ่มแล้วมันเป็นปัญหาของระบบด้วยที่ต้องช่วยกันแก้ ถ้าหมอโดนถอนใบอนึญาติจริงก็น่าสง
สารเช่นกัน
โดย: 9ik [21 ธ.ค. 48 2:42] ( IP A:203.114.101.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   กรณีนี้ไม่เห็นด้วยกับการถอนใบอนุญาตคุณหมอ
ควรส่งไปอบรมหรือเรียนเพิ่มเติมและใส่จริยธรรมเข้าไปด้วย

และไม่เห็นด้วยกับการพยายามอ้างวิชาการ มากกว่าสามัญ
สำนึกที่แม้คนไม่ใช่หมอก็สามารถรู้ได้
โดย: ไม่จักจบสิ้น [21 ธ.ค. 48 7:56] ( IP A:61.90.14.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าadmitเด็กทุกคนด้วยอาการนั้นสภาพนั้นที่ไปโรงพยาบาล จะมีเด็กโดนนอนรพ.มากขึ้นวันละกี่คนนะ
โดย: หห [21 ธ.ค. 48 10:33] ( IP A:203.188.53.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คห๕ ตกลงคุณเลือกที่จะปล่อยเด็กไปตามยถากรรมมากกว่าการเพิ่มจำนวนเด็กนอน รพ คิดได้ไง
โดย: ok13 [21 ธ.ค. 48 11:30] ( IP A:221.128.90.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หนูช้อบ ชอบ ขอโทษก่อน ถูกผิดว่าอีกที
หนูชอมมักค่ะ
โดย: กุ๊กไก่ [21 ธ.ค. 48 11:32] ( IP A:203.156.138.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คห.7ชอบpostข้อความเหมือนคนไม่เต็มแบบนี้ประจำ..เบื่อ
โดย: ไก่เขี่ย [21 ธ.ค. 48 13:07] ( IP A:202.3.68.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หมอกุ๊กไก่ช้อบ ชอบ
เดี๋ยวส่งนายเตี้ย จัดการให้
โดย: มุกดา [21 ธ.ค. 48 20:15] ( IP A:203.155.94.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หมอกุ๊กไก่ช้อบ ชอบ
เดี๋ยวส่งนายเตี้ย จัดการให้
โดย: มุกดา [21 ธ.ค. 48 20:16] ( IP A:203.155.94.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เหตุผลที่รพ.รัฐขาดแคลนหมอ-พยาบาลให้งานบริการ
ผอ.รพ.ในระบบราชการชอบให้ลูกน้องเลียก้น

เห็นมาหลายสมัยแล้ว
ส่วนใหญ่กรรมการบริหารที่เอาแต่ประชุมมักจะได้ความดีความชอบ
กรรมการบริหารก็ชงเรื่องให้เด็กตัวเองหรือเมียที่เป็นพยาบาลที่งานสบายๆได้ค วามดีความชอบปีเว้นปี

ปล. มัวแต่ให้บริการคนไข้เสี่ยงต่อการฟ้องร้อง
ทั้งหมอและพยาบาลด่านหน้า วันนี้คุณเลียก้นผอ.หรือยัง

ส่งโดย: ผอ.+สสจ.ในระบบราชการ
โดย: เอามาย้ำเตือน [22 ธ.ค. 48 9:23] ( IP A:203.156.61.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   rose
เรื่องดีๆแบบนี้ควรจะทำกันให้เป็นบรรทัดฐาน ของทุกโรงพยาบาล ใครจะว่าผักชีโรยหน้าหรืออะไรก็ตามแต่ ผมชื่นชมการตัดสินใจของ ผู้อำนวยการรพ. ครับ
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [22 ธ.ค. 48 13:17] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เอากันเข้าไปให้สะใจ ถ้ารับเด็กตัวร้อนไข้สูงไว้นอนรพ.ทุกคน ตามความเป็นจริงก็สามารถทำได้นะ แค่ขอเพิ่มงบประมานอีกปีละ 5 แสนล้าน เพิ่มเตียงอีก 5 แสนเตียง เท่านั้นก็พอ วันๆ มีเด็กมาตรวจด้วยเรื่องไข้สูงวันละ เป็นร้อย วันหนึ่งรับ ร้อยคน เดือนหนึ่งรับ 3000 คน ลองคิดดูเถิดนะหน้าปรุ ว่าทั่วประเทศจะเป็นเท่าไร ว่าแต่ว่ามีงบให้หรือเปล่า หรือพูดเอาใจประชาชนเอาเสียงไว้ก่อน แล้วปล่อยให้เรื่องเงียบไปตามเวลา
โดย: jj [26 ธ.ค. 48 20:53] ( IP A:203.188.43.28 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน