แฉ30บาทรักษาทุกโรคเหลว คนไข้ฟ้องแพทย์สูงกว่าเดิมหลายเท่า
   แฉ30บาทรักษาทุกโรคเหลว คนไข้ฟ้องแพทย์สูงกว่าเดิมหลายเท่า

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 6 มกราคม 2549 18:43 น.


นายกแพทยสภาชี้ปัญหาข้อผิดพลาดทางการแพทย์ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฟ้องแพทย์ หรือดำเนินคดีทางอาญา แนะทั้งผู้ป่วยและแพทย์ต้องเปิดเผยข้อมูลตามความเป็นจริง และใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา ระบุ 30 บาทรักษาทุกโรคส่งผลให้คนไข้เข้ารพ.เยอะขึ้นมากขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ยังน้อยมาก เวลาในการตรวจคนไข้แต่ละคนจึงน้อยตามไปด้วย

นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา และ นพ.สมศักดิ์ เจริญชัยปิยกุล รองเลขาธิการแพทยสภา ชี้แจงถึงกรณีที่มีข่าวว่าแพทย์ปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาด ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตแทบทุกวัน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขได้ยกให้ปี 48-49 เป็นปีของการปรับคุณภาพการรักษาให้เท่าเทียมกันว่า จากการใช้โครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ 30 บาท ทำให้มีผู้ป่วยเข้าสู่ระบบมากกว่าเดิมจากที่เคยซื้อยาแก้ไข้รับประทานเอง ประชาชนก็เข้าโรงพยาบาลทันทีเมื่อรู้สึกปวดหัว ตัวร้อน ขณะที่แพทย์ผลิตได้เพียงประมาณ 1,400 คน และต้องใช้เวลานานถึง 6 ปีบวกประสบการณ์ในการรักษาจริง จึงจะเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญสวนทางกับแพทย์ที่ลาออกจากระบบไปอยู่โรงพยาบาลเอกชน เพราะค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสม ทำให้โรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศขาดแคลนแพทย์ โดยเฉพาะวิสัญญีแพทย์ ศัลยแพทย์ และแพทย์เฉพาะทางต่าง ๆ

ส่งผลให้เมื่อมีผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลชุมชน พยาบาลวิชาชีพจะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศูนย์ทันที และเมื่อผู้ป่วยไปแออัดที่โรงพยาบาลศูนย์การใช้เวลากับผู้ป่วยแต่ละรายจะน้อยลง ข้อบกพร่องก็อาจเกิดขึ้นได้ อย่างกรณีผู้ป่วยที่มีแผลถูกแทงโดยไม่รู้ตัวและบอกพยาบาลให้ทำแผลซึ่งกว้างเพียง 1-2 เซนติเมตร และเป็นบริเวณที่มีกล้ามเนื้อขนาดใหญ่จนไม่เห็นลักษณะผิดปกติใด ๆ แต่หลังจากนั้น 2 วันรู้สึกปวดแผลเมื่อกลับมาเอกซเรย์จึงรู้ว่ามีใบมีดอยู่ภายในและแพทย์โรงพยาบาลศูนย์ได้ผ่าตัดจนอาการปลอดภัยแล้ว ซึ่งแพทยสภาพิจารณาข้อมูลแล้วเห็นว่าทั้งผู้ป่วยและแพทย์ต่างไม่มีข้อมูลที่แท้จริง และถือว่าการผ่าตัดจนผู้ป่วยปลอดภัยก็เป็นการกระทำที่ครบถ้วนตามกระบวนการรักษาแล้ว

ด้าน นพ.สมศักดิ์ เจริญชัยปิยกุล รองเลขาธิการแพทยสภา และเป็นศัลยแพทย์ ให้ความเห็นกรณีแพทย์ไม่ผ่าตัดทำคลอดทารกที่เสียชีวิตในครรภ์ จนทำให้มารดาเสียชีวิตไปด้วยเพราะน้ำคร่ำเป็นพิษว่า ในฐานะศัลยแพทย์ การมีทารกเสียชีวิตในครรภ์แพทย์จะพิจารณาให้ยาให้มดลูกขับทารกออกมาตามธรรมชาติ ไม่มีใครจะผ่าตัดหน้าท้อง เพราะจะกระทบกับอวัยวะหลายส่วน

แต่สำหรับกรณีนี้มารดาเสียชีวิตจากน้ำคร่ำไหลย้อนท่วมปอดเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งพบได้แม้ในครรภ์ปกติ ถือเป็นภาวะเสียชีวิตของมารดาที่แม้แพทย์ผ่าหน้าท้องก็อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งการแก้ปัญหาในภาพรวม แพทยสภาเห็นว่าถ้าแพทย์และผู้ป่วยเปิดเผยข้อมูลและไม่คิดว่าชีวิตหรือร่างกายของญาติที่สูญเสียไปต้องชดเชยด้วยเงินทอง หรือมุ่งเอาผิดแพทย์ทางอาญา เพราะแพทย์ทุกคนถูกสอนให้รักษาชีวิตผู้ป่วยเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญอยู่แล้ว อีกทั้งอย่าตั้งความคาดหวังสูง เพราะตัวเลขการเสียชีวิตจากการคลอดบุตรของไทย หรือการรักษาโรคต่าง ๆ ได้มาตรฐานเทียบเท่ากับทางยุโรปแล้ว

นายกแพทยสภาเปิดเผยว่า ช่วงปี 2540 คดีที่ผู้ป่วยฟ้องแพทย์มีน้อยมากประมาณปีละ 20-30 รายเท่านั้น แต่ 3-4 ปีที่ผ่านมา คดีเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะปี 2548 มีถึง 280 คดี ในส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตนเห็นว่าควรเป็นผู้ที่มีพื้นฐานในแวดวงสาธารณสุขที่จะรู้ปัญหาและเข้าใจพื้นฐานของการรักษาพยาบาล รวมทั้งการแยกแยะภาระการรักษาออกจากภาระอื่นๆ เช่น อุปกรณ์การแพทย์ อาคารสถานที่ เป็นต้น พร้อมเสนอว่าในการสัมมนาที่รัฐมนตรีกำลังจะจัดร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ ผู้เกี่ยวข้องด้านกฎหมาย และผู้ได้รับผลกระทบจากการรักษา

แพทยสภาอยากเสนอใน 3 ประเด็น คือ 1.ไม่ควรมีการฟ้องแพทย์ทางคดีอาญา 2.ควรมีกองทุนช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากการรักษาทางการแพทย์ทุกรูปแบบ ทั้งระบบประกันสังคม สวัสดิการข้าราชการ และโครงการ 30 บาท 3. ต้องมีเพดานในการฟ้องแพทย์ เปรียบเทียบกับค่ารักษา 30 บาท แต่เมื่อมีการฟ้องร้องแพทย์กลับถูกฟ้องค่าเสียหายนับล้านบาท ขณะที่แพทย์จบใหม่เงินเดือน 8,100 บาท ค่าวิชาชีพและค่าเวรอีก 6,000-7,000 บาท จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ปัจจุบันแพทย์โรงพยาบาลชุมชนมักไม่ยอมผ่าตัดคนไข้ มักส่งมายังโรงพยาบาลศูนย์ เพราะกลัวความผิดพลาด

อย่างไรก็ตาม นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รองประธานชมรมแพทย์ชนบทและผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูกระดึง เปิดเผยข้อมูลการผ่าตัดที่โรงพยาบาลชุมชนว่า ไม่ได้ลดน้อยลงตามที่นายกแพทยสภากล่าว เช่น โรงพยาบาลชุมชนในภาคเหนือมีผู้ได้รับการผ่าตัดเพิ่มขึ้นในปี 47-48 ถึงร้อยละ14.18 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร้อยละ 4.94 ภาคใต้เพิ่มขึ้นร้อยละ 30.51 ภาคตะวันออกร้อยละ 51.88 ขณะที่ภาคกลางลดลงร้อยละ 1.13 ซึ่งเป็นเพราะมีโรงพยาบาลระดับใหญ่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่
โดย: จิงอ่ะเป่า [6 ม.ค. 49 19:23] ( IP A:61.90.99.231 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คงต้องมีใครโกหกสักคนหนึ่ง
โดย: ว่าไม๊ [6 ม.ค. 49 19:27] ( IP A:61.90.99.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รองประธานชมรมแพทย์ชนบทและผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูกระดึง เปิดเผยข้อมูลการผ่าตัดที่โรงพยาบาลชุมชนว่า ไม่ได้ลดน้อยลงตามที่นายกแพทยสภากล่าว


ปัจจุบันแพทย์โรงพยาบาลชุมชนมักไม่ยอมผ่าตัดคนไข้ มักส่งมายังโรงพยาบาลศูนย์ เพราะกลัวความผิดพลาด

ต้องเชื่อ คนที่ควรเชื่อ อย่าเชื่อเพราะมีตำแหน่งใหญ่โต blink
โดย: ช่วยสั่งสอนกันหน่อย [6 ม.ค. 49 21:15] ( IP A:58.9.176.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมอเกรียงศักดิ์ดูแต่ตัวเลขรวม ไม่เข้าใจ ไอ้ที่เล็กๆน้อยๆนะยังทำอยู่ เขาหมายถึงผู้ป่วยที่ต้องดมยา บล๊อคหลัง หมอ รพ.เล็กที่พอจะทำได้ก็ไม่ยอมทำ เพราะรพ.ไม่พร้อม ส่งคนไข้นับแสนรายมา รพ.ใหญ่ หอบหิ้วกันมาร่วมร้องกิโลเมตร มารอคิวข้ามปี ที่รอไม่ไหวก็ตายกันไปบ้าง ตายระหว่างทางบ้าง เสียหายทางเศรษฐกิจเท่าไรนึกดูกันเอาเอง ไม่รู้เหมือนกันว่า หมอเดือดร้อนหรือไม่ ผลเสียตกอยู่กับใคร นึกดูกันเอาเอง
โดย: jj [8 ม.ค. 49 7:48] ( IP A:203.188.18.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ก็ว่ากันไป

ต้องมีหมอโกหกซักคนนั่นแหละ
โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 49 22:32] ( IP A:58.9.177.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   จะเชื่อหมอนักบริหารที่จะเล่นการเมือง คิดอย่าง รู้อย่าง แต่พูดอีกอย่าง ทำอีกอย่าง
หรือจะเชื่อหมอนักวิขาการและหมอที่ใกล้ชิดผู้ปฎิบัติงาน
โดย: ข้อเท็จจริง [11 ม.ค. 49 10:11] ( IP A:203.156.41.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อาจารย์หมอสมศักดิ์เป็นหมอที่ดีตัวจริงครับ ส่วนหมอเกรียงศักดิ์ผมไม่รู้จักแต่จากประสบการณ์พวกนี้ชอบมักใหญ่ใฝ่สูง ชอบหาเสียงกับชาวบ้านคอยดูไปแล้วกันครับ ความจริงก็คือความจริง ชอบเล่นการเมือง ไม่ค่อยใฝ่หาความรู้ทางการแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อดูแลผู้ป่วยให้ดี เพราะอนาคตอยากไปเป็นผู้บริหารเลว ๆ เหมือนรุ่นพี่ที่เป็นอยู่ตอนนี้
โดย: หมอ [22 ม.ค. 49] ( IP A:61.19.25.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน