ยาสลายลิ่มเลือดทำนายกอิสราเอลอาการอ่วม
   ผู้เชี่ยวชาญแสดงทัศนะต่ออาการป่วยของนายกรัฐมนตรีแอเรียล ชารอน ของอิสราเอล ว่า ยาสลายลิ่มเลือดที่เขารับเข้าไป เป็นสาเหตุให้เขามีอาการสาหัสอยู่ในปัจจุบัน แต่แพทย์ที่สั่งจ่ายยาดังกล่าวให้กับผู้นำอิสาเอลไม่สมควรถูกตำหนิในเรื่องน ี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายคน เห็นพ้องกันว่า ยาสลายลิ่มเลือดชื่อ อีโนโซพาริน ไม่ได้ทำให้เส้นโลหิตในสมองของชารอนเกิดแตกขึ้น แต่ก็เห็นว่า เลือดของเขาจะไม่ออกมากขนาดนี้ หากว่าเขาไม่ได้รับยาดังกล่าว

แพทย์สั่งจ่ายยาให้นายกรัฐมนตรีวัย 77 ปี หลังจากเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม เขาป่วยด้วยอาการเส้นโลหิตในสมองตีบ โดยมีสาเหตุมาจากการที่ลิ่มเลือดจากหัวใจเดินทางไปถึงสมอง ซึ่งนำไปสู่การค้นพบว่า รูเล็กภายในหัวใจของชารอนที่มีมาตั้งแต่กำเนิด แพทย์จึงสั่งยาสลายลิ่มเลือด ป้องกันอาการเส้นโลหิตสมองตีบอีกครั้ง ขณะรอการอุดรูรั่วในหัวใจ แต่ปัจจุบัน ชีวิตของชารอนเหมือนถูกแขวนไว้บนเส้นด้าย แพทย์ใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมงเพื่อผ่าตัดเอาเลือดที่คั่งอยู่ในสมองออกมา หลังเส้นโลหิตในสมองแตก

นายแพทย์ คีธ ซิลเลอร์ แห่งศูนย์การดูแลโรคเส้นเลือดสมองตีบ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก บอกว่า แพทย์ที่รักษาอาการเส้นโลหิตสมองตีบครั้งแรกของชารอนทำถูกต้องแล้วสำหรับการ ใช้ยาสลายลิ่มเลือด และไม่ยุติธรรมที่จะออกมาตำหนิ แพทย์เหล่านี้ โรคเส้นโลหิตในสมองมีด้วยกัน 2 แบบ ซึ่งส่วนมากมักเป็นแบบเส้นโลหิตในสมองตีบเพราะลิ่มเลือด ส่วนอีกแบบคือเส้นโลหิตในสมองแตก การรักษาแบบเส้นโลหิตสมองตีบนั้นก็มักจะให้ยาสลายลิ่มเลือด แม้ว่าจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เส้นโลหิตในสมองแตกก็ตาม แต่ตามปรกติ เส้นโลหิตอาจจะแตกได้ หากมีการใช้ยาตัวนี้นานๆ ไม่ใช่ไม่กี่สัปดาห์เช่นกรณีของชารอน แต่การที่เรื่องนี้เกิดขึ้นกับชารอน ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องของโชคไม่ดี

ซิลเลอร์ บอกว่าการให้ยาสลายลิ่มเลือดกับชารอนไม่ใช่เรื่องที่จะตัดสินใจกันได้ง่ายๆ แต่มันก็เป็นสิ่งที่แพทย์เก่งๆตัดสินใจที่จะทำ เพราะหากไม่ให้ยาตัวนี้ เส้นโลหิตในสมองของเขาก็อาจจะตีบอีกครั้ง และแพทย์ก็จะถูกตำหนิอีกครั้ง
โดย: ของไทยๆตัดสินจากผลโหวดsms [6 ม.ค. 49 10:36] ( IP A:203.156.41.111 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.bangkokbiznews.com/nws/scripts/hotnewskt.php?lang=th&newsid=104443&type=ktmo
โดย: หมอเครือข่ายช่วยด้วย [6 ม.ค. 49 10:43] ( IP A:203.156.41.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ซิลเลอร์ บอกว่าการให้ยาสลายลิ่มเลือดกับชารอนไม่ใช่เรื่องที่จะตัดสินใจกันได้ง่ายๆ แต่มันก็เป็นสิ่งที่แพทย์เก่งๆตัดสินใจที่จะทำ เพราะหากไม่ให้ยาตัวนี้ เส้นโลหิตในสมองของเขาก็อาจจะตีบอีกครั้ง และแพทย์ก็จะถูกตำหนิอีกครั้ง
โดย: เน้น [6 ม.ค. 49 10:48] ( IP A:203.156.41.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ทราบแล้ว ด้วยความขอบคุณ จะให้เครือข่ายช่วยอะไรก็บอกมาได้ครับ
โดย: เจ้าบ้าน [6 ม.ค. 49 13:33] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าเป็นเมืองไทยคงโดนสื่อโจมตีหมอเละไปแล้ว และเครือข่ายคงยุให้ฟ้อง เอาส่วนแบ่งไปแล้ว แต่นี่ดีนะเป็น อิสราเอล
โดย: jj [8 ม.ค. 49 21:29] ( IP A:125.25.10.112 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน