คืนบาปประเทศไทย..... คืนเวรภัยให้ผู่ก่อ
   คงไม่มีใครอยากเห็นสภาพเช่นนี้เกิดขึ้นกับสังคมไทย

สังคมไทยที่กำลังนิยมฟ้องแพทย์เรียกเงิน เป็นต้นเหตุ....... ตามมาด้วยผลก็คือแพทย์พากันป้องกันตนเองเพื่อไม่ให้โดนฟ้อง. จนเป็นเหตุให้แพทย์เลือกวิธีการป้องกันตนเองไว้ก่อนเป็นประเด็นแรก จนทำให้ต้องเพิกเรื่องหลักการที่ว่า"ทำอย่างไรผู้ป่วยจะได้รับสิ่งที่ดีที่ส ุด"ออกไปไว้เป็นประเด็นหลัง......

จะเห็นได้ชัดเจนว่า เจตนาที่ดีของแพทย์บางท่าน ที่พยายามช่วยชีวิตผู้ป่วยด้วยการผ่าตัดตามฉุกเฉินตาม รพ.ชุมชนและรพ.ทั่วไปในช่วง1-2ปีมานี้ นั้นมีผลตอบแทนอย่างไร...... บ่อยครั้งที่แพทย์ต้องจ่ายราคาแพงมากให้กับสังคมไทยด้วยการถูกฟ้องร้องเป็นค ดีความ และบางคดีความสังคมเลือกใช้วิธีที่อำมหิตมากๆกับแพทย์คือ"ฟ้องอาญา" ซึ่งเป็นวิธีการเช่นเดียวกันกับที่ใช้กับคดีอุกฉกรรจ์หรืออาชญากร....... จนมีแพทย์บางท่านทางภาคใต้ ต้องเข้าห้องคุมขังไปยืนเกาะลูกกรง มีสภาพเฉกเช่นเดียวกันกับ นักโทษคดีอุกฉกรรจ์อื่นๆกันแล้ว......

ครับ มันน่าคิดน่ะครับ..... แพทย์ที่พยายามช่วยชีวิตผู้อื่น แต่เกิดเหตุผิดพลาดทางเทคนิกที่ไม่มีใครประสงค์ให้เกิด...... แพทย์ต้องเปลี่ยนสภาพเป็นนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ไปในพริบตาเดียว.......ในอนาคต อาจจะมีผู้รวบรวมเรื่องราวเหล่านี้เขียนหนังสือเรื่อง"จากแพทย์.....ไปเป็นโจร" เพื่อเตือนแพทย์รุ่นใหม่ ในเร็วๆนี้น่ะครับ

แพทย์กับสังคมที่เป็นอาชีพอื่น ก็เปรียบเสมือนอยู่ในบ้านเดียวกัน...... ห้องพักที่แพทย์อาศัยอยู่ก็อยู่ใต้ชายคาเดียวกันกับห้องพักของอาชีพอื่นๆในส ังคมเหมือนกัน. ถ้าสังคมส่วนใหญ่รวมตัวกันเผาห้องพักแพทย์ด้วยหวังว่าอาจจะได้ทรัพย์สินที่อ ยู่ในห้องพักแพทย์นั้น โดยไม่คำนึงถึงเหตุผลหรือความถูก-ผิด-ดี-ชั่ว...... สักวันหนึ่งไฟที่เผาห้องพักแพทย์มันจะลุกลามออกไปยังส่วนอื่นของบ้านและอาจจ ะไหม้บ้านทั้งหลัง!!!......

ครับ อยากวิงวอนสังคมให้เพลาๆการฟ้องร้องเรียกเงินแพทย์ที่กำลังดุเดือดเลือดพล่า นทั่วประเทศในขณะนี้ลงบ้าง......... เพราะผลของการ"ฟ้องแหลก"ที่กำลังฟ้องกันอย่างเมามันอยู่ในขณะนี้นั้น เริ่มกำลังวกกลับย้อนมาให้ผลกับสังคมส่วนรวมแล้ว!!! รพ.ชุมชนและ รพ.ทั่วไป หลายแห่งที่ไม่มีวิสัญญีแพทย์ ยุติการผ่าตัดฉุกเฉินที่ต้องใช้ยาดมสลบหรือยาระงับความรู้สึกที่มีอัตราเสีย ง(ที่แน่นอน)ในการใช้กันหมดแล้ว....... ผลกรรมครั้งนี้กำลังจะตกไปอยู่กับประชาชนตาดำๆในชนบท ที่จำเป็นต้องรับการผ่าตัดฉุกเฉินในรพ.ที่ใกล้ที่สุด......ทั้งๆที่ส่วนใหญ่ เขาเหล่านั้นไม่ใช่เป็นผู้ก่อเวรครั้งนี้....... ทั้งๆที่ส่วนใหญ่เขาเหล่านั้นไม่ใช่พวกโลภที่เผาห้องพักแพทย์เพื่อหวังทรัพย ์สินแต่อย่างใด แต่ไฟเวลามันลามไหม้แล้ว มันไม่แยกแยะหรอกว่ามันจะแผดเผาเฉพาะห้องพักของแพทย์หรือห้องพักของผู้ที่ก่อไฟขึ้นเท่านั้น......มันจะเผาบ้านทั้งหลังน่ะครับ.....ธรรมชาติของไฟมันเป็นเช่นนั้น
ครับ เพื่อนแพทย์ทั้งหลาย....... จงทำสิ่งใดก็ได้ ในวิกฤตการณ์เช่นนี้ เพื่อให้ตัวท่านเองปลอดภัยจากการฟ้องร้อง...... บาปนี้(ส่วนใหญ่ของ)สังคมไทยเป็นผู้ก่อขึ้น .........หายนะภัยครั้งนี้ เพื่อนแพทย์ไม่มีความจำเป็นใดๆจะต้องไปอดทน อดกลั้น หรือแบกรับไว้เลย....... ปล่อยกลับคืนให้มันกลับไปสู่สังคมส่วนใหญ่เสีย

คืนบาปกลับคืนให้สังคมไทย

คืนเวรภัยกลับคืนสู่ผู้ก่อ
......ขอให้เพื่อนแพทย์หลุดรอดปลอดภัย ท่ามกลางหายนะภัยครับ
โดย: ฟ้องแพทย์ลามลุกทั่วไทย [5 ม.ค. 49 10:10] ( IP A:203.156.41.111 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ที่ USA มีวิกฤตให้เห็นแล้ว แสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์ของเรื่องฟ้องหมอเนี่ย...ท้ายที่สุดคนที่เสียประโยชน์ ที่สุดก็กลับไปเป็นคนไข้แหละ
โดย: เห็นเงินก้อนโตเป็นเหตุ [5 ม.ค. 49 10:18] ( IP A:203.156.41.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จำสมัยเด็กๆ เรียนนิทานเรื่องยายกับตาปลูกถั่วงา ให้หลานเฝ้า

อีกามากินถั่วงาของตายาย

ตายายมาก็ตีหลาน

หลานแค้นใจไปขอให้นายพรานช่วยยิงกา นายพรานบอกว่า ไม่ใช่กงการอะไรของฉันนี่

เด็กก็ไปหาไม้ค้อน ให้ไปตีหัวนายพราน ไม้ค้อนก็บอกว่า ไม่ใช่กงการอะไรของฉันนี่

เด็กก็ไปหาไฟ ขอให้ไปไหม้ไม้ค้อน ไฟก็บอกว่า ไม่ใช่กงการอะไรของฉัน

เด็กก็ไปหาน้ำ ขอให้ไปดับไฟ น้ำก็บอกว่า มันก็ไม่ใช่กงการอะไรของฉันนี่

เด็กไปหาตลิ่ง ขอให้ช่วยไปพังทับน้ำ ตลิ่งก็บอกอีกว่า มันไม่ใช่กงการอะไรของฉัน

เด็กไปหาช้าง ขอให้ไปพังตลิ่ง ช้างก็บอกว่า ไม่ใช่กงการอะไรของฉันนี่

สุดท้านเด็กน้อยไปได้ความช่วยเหลือจาก *** ตัวเล็กๆ คือเจ้าแมลงหวี่ ขอให้ไปตอมตาช้าง แมลงหวี่บอกได้เลย

จากนั้นช้างรำคาญวิ่งไปพังตลิ่ง ตลิ่งพังทับน้ำ น้ำไปดับไฟ ไฟก็ต้องไปไหม้ไม้ค้อน ไม้ค้อนไปตีหัวนายพราน นายพรานก็ไปยิงกา กาก็ไม่มากินถั่วงาของตายาย ยายมาก็ไม่ด่า ตามาตาก็ไม่ตี

ที่ต้องวุ่นวายกันเพราะ ความไม่วางตัวเป็นผู้ที่เห็นอกเห็นใจความเดือดร้อนของเด็กน้อยคนเดียว

ต้องแก้ที่แพทยสภาไม่ค่อยยอมรับเมื่อแพทย์ผิดพลาด ไม่เคยออกมาขอโทษในสิ่งผิดพลาด

ทำไมแพทยสภาถึงยอมไม่ได้ ??

เราพอจะเห็นคำตอบ

เป็นไปได้ไหมว่าการที่กรรมการส่วนใหญ่ของแพทยสภาชุดปัจจุบัน มี connection แนบแน่นกับกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน หลายท่านเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอกชน

สมมติว่าแพทยสภาชี้มูลว่า การที่แพทย์คนหนึ่งให้ยาคนไข้แล้วเกิด พาราด็อกซ์จนมีอาอารทางจิต จนคนไข้ต้องกลับมาแอดมิทหลังจากนั้ถอนยาออก 7วันคนป่วยอาการทางจิตก็หาย หลังจากนั้นก็ต้องมาเป็นคนไข้ประจำไปตลอดชีวิต ทำจนร่ำรวย เป็นความผิด ศาลก็จะเอาข้อนี้ไปเป็นบรรทัดฐาน เมื่อไหร่ศาลฎีกาตัดสินว่าแพทย์ที่ทำอย่างนี้มีความผิด ค่าเสียหายที่โรงพยาบาลรัฐต้องชดใช้ ศาลท่านก็จะไม่ได้ให้โจทก์มากมายเท่าไหร่

แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนศาลท่านให้ที่ละเป็นหลายล้านตามที่โจทก์จะเรียก ซึ่งอันนี้เองที่กระทบต่อโรงพยาบาลเอกชนมากที่สุด

เราจึงเห็นภาพท่านแพทยสภาที่มีเอี่ยวกับเอกชน ออกมาแก้ต่างสู้คดีให้แพทย์ มาโดยตลอด
โดย: เจ้าบ้าน [5 ม.ค. 49 12:36] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดูกรณีน้องเซนเป็นตัวอย่าง พอรมต ออกมาขอโทษ พ่อแม่เด็กก็ไม่ฟ้องโรงพยาบาลแล้วไปปฏิบัติธรรม

พอแพทยสภาบอกว่าแพทย์ไม่ผิด เด็กแบบนี้ถึงจะรักษาหรือไม่รักษาก็ไม่รอดอยู่แล้ว นั่นคือการสาดน้ำมันเข้ากองเพลิง แล้วเป็นไง ?

วันรุ่งขึ้นพ่อเด็กออกมาประกาศฟ้องศาลจนถึงที่สุด

คงไม่ต้องบอกนะครับ ว่า ต้นเหตุการฟ้องร้องมาจากใครบ้าง
โดย: เจ้าบ้าน [5 ม.ค. 49 12:49] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แพทย์ดีๆ มีความหนักแน่น ไม่ใช่กระต่ายตื่นตูม ฟังแต่เรื่องที่เขาปลุกระดม ผมเพิ่งคุยกับท่านผู้พิพากษา ที่เป็นกลางเรื่องนี้ ท่านให้ความเห็นว่า ถ้าพยานหลักฐานชี้ว่าแพทย์ได้ทำด้วยความตั้งใจเต็มที่ก็ไม่ผิดอยู่แล้ว
โดย: เจ้าบ้าน [5 ม.ค. 49 12:59] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ปัญหาหมักหมมที่ท่านนายกแพทยฯ นั่งทับมานานเป็นสิบปี เมื่อถูกเปิด มันก็ย่อมเหม็นกันไปทั้งหมด เป็นธรรมดา
โดย: เจ้าบ้าน [5 ม.ค. 49 14:28] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สามีซ้อมภรรยาท้อง 7 เดือน จนเด็กตายในท้อง ญาติฟ้องหมอ ถามคำเดียวว่ากระทำถูกต้องแล้วหรือไม่ เจ้าบ้านอยากมาเป็นหมอบ้างหรือไม่
ถามคำเดียวว่ากรณีน้องเซน หมอผิดตรงไหน มีหลักฐานหรือเหตุผลอะไรที่ต้องให้เด็กนอน รพ. การมาศึกษาย้อนหลังเป็นธรรมกับหมอหรือไม่ ถ้าน้องเซนเป็นไข้หวัดก็คงหายไม่มีอะไรใช่หรือไม่
รมต.จะขอโทษ ก็เป็นเรื่องของรมต. ถ้าหมอผิดก็พร้อมจะขอโทษ แต่นี่ผิดตรงไหน หัดมีสมองเสียบ้าง ไม่ใช่เอะอะหมอผิดไว้ก่อน
โดย: อยากถีบหน้าเจ้าบ้าน [8 ม.ค. 49 7:59] ( IP A:203.188.18.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อั๊วก็คงยอมให้ถีบฟรีๆหรอก
โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 49 22:25] ( IP A:58.9.177.64 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน