“เครือข่ายแพทย์อาวุโส” วอน “ทักษิณ” ลาออก-เว้นวรรคก่อน 5 มี.ค.
   โดย ผู้จัดการออนไลน์ 2 มีนาคม 2549 18:15 น.

เครือข่ายแพทย์อาวุโสแถลงข่าวเรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ลาออก

“เครือข่ายแพทย์อาวุโส” เรียกร้อง “ทักษิณ” เสียสละด้วยการลาออกและเว้นวรรคทางการเมือง ระบุเพื่อชาติบ้านเมืองอยู่รอดปลอดภัย ชี้ถ้าทำได้สังคมจะเห็นว่าเป็นความกล้าหาญที่ไม่ได้หมายถึงการพ่ายแพ้ แนะต้องลาออกก่อนวันที่ 5 มี.ค.ดีที่สุด เตือนไม่ควรจัดเวทีสนามหลวง 3 มี.ค. จะทำให้เรื่องไปกันใหญ่ ระบุไม่ได้ไล่ แค่ชี้ทางออกให้บ้านเมือง

วันนี้ (2 มี.ค.) ที่มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ เครือข่ายแพทย์อาวุโส นำโดย นพ.บรรลุ ศิริพานิช อดีตประธานสอบสวนการทุจริตยาในกระทรวงสาธารณสุข และอดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ไพโรจน์ นิงสานนท์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ศ.นพ.อารี วัลยะเสวี อดีตคณะแพทยศาสตร์รพ.รามาธิบดี นพ.มรกต กรเกษม ประธานมูลนิธิแพทย์ชนบท นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข และพญ.จุรี นิงสานนท์ แพทย์สตรีอาวุโส ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เสียสละเพื่อชาติบ้านเมืองด้วยการลาออกและเว้นวรรคทางการเมือง

ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อหาว่า ตามที่สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้กำลังเข้าสู่สภาวะวิกฤติ หลังจากที่รัฐบาลตัดสินใจประกาศยุบสภา และกำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 เม.ย.49 จนเป็นที่มาของทางตันทางการเมือง หลังจากที่พรรคฝ่ายค้านประกาศคว่ำบาตรการเลือกตั้ง และเครือข่ายประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้เคลื่อนไหวเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ในขณะเดียวกันกำลังเกิดกระแสการเผชิญหน้าระหว่างประชาชนฝ่ายที่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีกับฝ่ายที่เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกกำลังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นทุกที จนอาจจะกลายเป็นเหตุการณ์วิกฤติที่คนไทยไม่พึงประสงค์บังเกิดขึ้นได้นั้น

ในฐานะของแพทย์อาวุโสที่มีประสบการณ์ชีวิตมายาวนานพอสมควร ผ่านเหตุการณ์บ้านเมืองมาหลายช่วงหลายสมัย มีความห่วงใยต่อบ้านเมือง ซึ่งมีพัฒนาก้าวหน้ามาต่อเนื่องตามลำดับ ได้พิจารณาเห็นว่า บ้านเมืองควรจะได้พัฒนาต่อไปโดยคนไทยมีความสมัครสมานสามัคคีตามแนวทางที่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงชี้ทางสว่างให้คนไทยตลอดมา และสังคมไทยควรก้าวเข้าสู่การมีวุฒิภาวะสูงขึ้นด้วยการช่วยกันแก้ปัญหาทั้งปวงด้วยสันติวิธี

หนทางเดียวที่จะแก้ปัญหาวิกฤติของชาติในครั้งนี้คือ พ.ต.ท.ทักษิณ สมควรแสดงความเสียสละด้วยการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเว้นวรรคทางการเมืองเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤติของชาติ และให้การพัฒนาประชาธิปไตยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะได้รับการยกย่องในฐานะผู้กล้าหาญและเสียสละต่อประเทศชาติที่คนรุ่นหลังจะได้จารึกไว้ ขอย้ำว่าการลาออกและเว้นวรรคทางการเมือง มิใช่การพ่ายแพ้และมิใช่ชัยชนะของฝ่ายตรงข้าม แต่เราเห็นว่าเป็นความกล้าหาญและการเสียสละของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ยึดมั่นในตำแหน่ง ซึ่งควรสรรเสริญ

นพ.บรรลุ กล่าวว่า การออกแถลงการณ์ฉบับนี้มาจากการปรึกษาหารือในฐานะของแพทย์อาวุโส เห็นความยุ่งยากของบ้านเมือง ซึ่งมีศ.นพ.ประเวศ วะสี รวมอยู่ด้วย และเห็นด้วยในการออกแถลงการณ์ครั้งนี้ ไม่ได้ออกมาไล่นายกรัฐมนตรี แต่ขอให้ท่านเสียสละต่อชาติบ้านเมือง และควรตัดสินใจลาออกก่อนวันที่ 5 มี.ค.เพื่อมิให้สถานการณ์บานปลาย ซึ่งเชื่อว่านายกรัฐมนตรีเป็นคนที่ทำและตัดสินใจได้รวดเร็วอยู่แล้ว และไม่เห็นด้วยกับการที่นายกรัฐมนตรีจะจัดเวทีที่สนามหลวงวันที่ 3 มี.ค. เพราะยิ่งจะเป็นการยั่วยุและทำให้เรื่องยุ่งยากไปอีก

“เมื่อคุณทักษิณลาออกแล้ว การเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆก็ควรจะยุติ รวมถึงพรรคฝ่ายค้านด้วย ให้แต่ละฝ่ายมีน้ำใจเป็นนักกีฬา และบ้านเมืองก็จะเข้าสู่ภาวะสงบสุขเพราะได้มีการลาออกแล้ว และหลังจากเลือกตั้งแล้วหากมีการมองกันว่าคนที่มาเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ในการควบคุมของคุณทักษิณ คุณทักษิณต้องรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ต้องมีความฉลาดที่จะทำ ทำทุกอย่างให้โปร่งใสที่สุดจะเป็นผลดีกับตัวเอง ที่สำคัญต้องเข้าใจว่าการที่ลาออกไม่ใช่เพราะนายกรัฐมนตรีผิด เขาไม่ได้ผิด แต่เขาเสียสละเพื่อให้บ้านเมืองดีขึ้น” นพ.บรรลุกล่าว

ด้านนพ.ไพโรจน์ กล่าวว่า ขณะนี้คนในบ้านเมืองพูดกันแค่เรื่อง สิทธิ และเสรีภาพ แต่ลืมไปว่า สิทธิต้องมาคู่กับหน้าที่ และเสรีภาพก็ต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบด้วย ในความเห็นส่วนตัวการไปไล่ให้เขาลาออกไม่ดี แต่เขาน่าจะรู้ตัวเองว่ากำลังเป็นปัญหาต่อชาติบ้านเมืองอยู่ ก็ต้องรู้ว่าน่าจะเว้นวรรคการเมืองไปเสีย ถึงจะเรียกว่าผู้นำที่แท้จริง เพื่อให้การเมืองราบรื่น ไม่ใช่การเผชิญหน้าและห้ำหั่นกันอย่างที่เป็นอยู่ ถ้าผู้นำทุกคนทำแบบนี้ตลอด บ้านเมืองก็จะพัฒนาต่อไปได้ แต่ถ้าแข็งเข้าใส่การพัฒนาก็ยาก มีแต่ถดถอยลง
โดย: ผู้จัดการออนไลน์ [3 มี.ค. 49] ( IP A:61.90.21.82 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   "ด้านนพ.ไพโรจน์ กล่าวว่า ขณะนี้คนในบ้านเมืองพูดกันแค่เรื่อง สิทธิ และเสรีภาพ แต่ลืมไปว่า สิทธิต้องมาคู่กับหน้าที่ และเสรีภาพก็ต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบด้วย"

ชอบใจประโยคนี้ จากปากของคนเป็นแพทย์ โดยเฉพาะคำว่า
"เสรีภาพต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบ"
อยากเห็นแพทยสภาออกมาพูดคำนี้กันบ้าง
โดย: ไม่เคยได้ยินคำนี้เลย [3 มี.ค. 49] ( IP A:61.90.21.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วกไปวนมาก็เข้าเรื่องแพทยสภาอีก ทำไมไม่ไปเรียนแพทย์แล้วไปสมัครเป็นแพย์สภาเลยละ
โดย: เป็นพ่อก็ต้องปกป้องลูก [3 มี.ค. 49 1:10] ( IP A:203.157.106.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แล้วมันจริงหรือไม่ล่ะกับสิ่งที่เขาว่ากัน ถ้าไม่จริงก็อย่ากินปูนร้อนท้อง ซิ
โดย: มันก็จริงนิ [3 มี.ค. 49 10:18] ( IP A:61.90.99.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พ่อเป็นอย่างไร ก็ต้องสอนลูกให้เป็นอย่างนั้น
โดย: ก็พ่อมันเป็นโจร [3 มี.ค. 49 12:14] ( IP A:61.90.9.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ลูกเป็นโจรมีจริงๆ แต่พ่ออาจจะไม่ถึงขั้นนั้น
โดย: เจ้าบ้าน [3 มี.ค. 49 20:30] ( IP A:61.91.163.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   น้อยไปสิ
โดย: มี [4 มี.ค. 49 14:17] ( IP A:61.91.84.185 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน