ตอบคำถามคห.33ในกระทู้"อยากรู้ความจริง"และทุกคนในเครือข่าย
    จากหัวเรื่องกระทู้....
จากที่มีคนพาดพิงกล่าวหา
jjxyz เขาเรียนรู้จากการผิดพลาดนะ เรียนรู้การทำจมูก ทำนม จากการหลอก ทำมั่วๆ ไปก่อน แล้วค่อยฝึกฝีมือไปเรื่อยๆ พลาดมาเยอะ ใช้คนเป็นหนูทดลองมาเท่าไร โดยไม่เคยฝึกฝนมาจากผู้เชี่ยวชาญ นี่แหละจรรยาบรรณ หลังจากนั้นก็แสวงหาความร่ำรวยโดยการโหมโฆษณา จนถูกอัปเปหิออกจากวงการ
โดย: ปสด. [29 ม.ค. 49> ( IP A:125.24.15.156 X: )
-----------------------------------------------------------
อยากรู้ความจริงครับ jjxyz ต้องออกมาอธิบายครับ เค้ากล่าวหาแย่ๆ แบบนี้มา อยากให้ออกมาแก้ต่างด้วย .. จะถือว่าไม่จริง แล้วไม่แก้ต่างไม่ได้ครับ .. เดี๋ยวคนอื่นเข้าใจผิด คิดว่าเป็นจริง จะทำให้เกิดความเสียหายได้

เป็นกำลังใจให้
โดย: อยากรู้ [3 ก.พ. 49 14:34> ( IP A:203.113.61.106 X: )
------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 33
อยากรู้ไปทำไมกันล่ะคู้ณ คนที่ไม่กล้าเปิดเผยตัวมาถาม บอกเรื่องจริงหรือเรื่องโกหกไปก็มีค่าไม่ต่างกัน บอกแล้วคุณจะเชื่อก็เปล่า

โดย: ไปทำมาหากินกันเถอะ [6 ก.พ. 49 22:54> ( IP A:58.9.175.135 X: )
-------------------------------------------------------------

ถึง...คห.33 และทุกคนในเครือข่าย

จริงๆแล้ว "คำตอบของหมอ jjxyz " พวกเราไม่ต้องการได้หรอก จะเอาไปทำอะไร รู้ไปก็เท่านั้น

แต่...สิ่งที่คิดว่าพวกเราอยากจะได้(ซึ่งไม่ต่างกับพวกคุณ) คือ"ความยุติธรรม"

หมอในเครือข่ายและคนในเครือข่าย จงฟัง...

สิ่งที่พวกคุณตั้งคำถามมากมายกับหมอในทุกกรณีที่มีความเสียหายหรือความตายเกิดขึ้น บ้างก็ว่าหมอชุ่ยบ้างหล่ะ บ้างก็ว่าหมอชอบทำคนไข้เหมือนผักเหมือนปลา,ทำคนไข้เหมือนหนูทดลองบ้างหล่ะ... ซึ่ง คำถามที่พวกเราถามหมอในเครือข่ายมันไม่ได้ต่างอะไรไปจากคำถามที่พวกคุณชอบตั้งข้อสงสัยกับหมอคนอื่นๆ

และคำตอบต่อคำถามต่างๆที่พวกคุณตั้งข้อสงสัยกับหมอ ก็คงไม่ต่างกันกับในความเห็นที่ 33 คือ... "บอกเรื่องจริงหรือเรื่องโกหกไปก็มีค่าไม่ต่างกัน บอกแล้วคุณจะเชื่อก็เปล่า"

หลายๆครั้งหมอพูดเรื่องจริงก็หาว่าแก้ตัว และยิ่งพูดอธิบายให้พวกที่มีแต่อคติฟัง...พูดไปก็แค่นั้น บางครั้งที่หมอไม่อยากจะพูดก็หาว่าไม่กล้ายอมรับความจริง

ดังนั้น...คนเราอย่าดีแต่ว่าคนอื่นๆ แต่จงมองตัวเราเองให้มากๆ ถ้าหมอในเครือข่ายคิดว่าตัวเองดีพร้อมทุกสิ่งทุกอย่าง มีความบริสุทธิ์ทั้งกายใจ คุณจะตำหนิหมอคนอื่นๆก็ตำหนิได้ตามสบาย...ไม่ว่ากัน แต่ถ้าคิดว่าตัวเองยังมีข้อเสียอยู่ ตัวเองยังคงเป็นเหมือนกับที่คอยแต่วิจารณ์คนอื่น(ทั้งเรื่องวินิจฉัยรักษาผิด นั่งทางในรักษาคนไข้ วินิจฉัยและรักษาไม่ได้ตามมาตรฐาน และแม้แต่การมุ่งแสวงหาผลกำไรจากธุรกิจเปลี่ยนแปลงร่างกายหรือความเจ็บป่วยของมนุษย์) หรือตัวเองไม่ใช่ทองเนื้อบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์...ก็จงมองและแก้ไขตัวเองก่อนที่จะตำหนิคนอื่น

ส่วนสำหรับคนในเครือข่าย ถ้าคุณได้ทำหน้าที่ของคนไข้หรือญาติคนไข้ที่ดีแล้ว คุณจะตำหนิใครๆโดยมีเหตุผลหรือไร้เหตุผล...ก็ไม่ว่ากัน ยังไงๆหมอพวกเราก็ยังคงต้องทำหน้าที่คอยดูแลรักษาคนไข้คนอื่นๆต่อไป
โดย: นี่คือคำตอบ [7 ก.พ. 49 1:44] ( IP A:61.19.24.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมก็ทำผิดพลาดได้ ผมก็บอกแล้ว มีหมอคนไหนไม่เคยทำอะไรผิดพลาด แต่ผมก็บอกผมก็รับผิดชอบ คนไข้น้อยครั้งที่จะโวยผม แต่ก็ไม่ใช่ไม่เคยโวย ผมโดนโวยบ่อย หน้าหนึ่งก็บ่อย ผมก็ชี้แจง ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อผมก็ไม่ได้ไปโวยวายอะไร
เพียงแต่แม้ว่าผมจะทำงานผิดพลาดได้ทางด้านการแพทย์ ไม่ได้หมายความว่าผมชี้ไม่ได้ว่าใครทำผิดอย่างไร หรือคนอื่นผิดหรือห่วยอย่างไรไม่ได้ มันคนละเรื่องกัน ไม่งั้นแพทยสภาจะไปชี้ว่าคนอื่นผิดได้อย่างไร ในเมื่อหมอในแพทยสภาหากแม้ยังรักษาโรคอยู่ก็ย่อมทำงานผิดพลาดได้เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ถ้าผมจำไม่ผิดกรรมการบางท่านในแพทยสภาก็เคยทำผิดขนาดถูกลงโทษตักเตือนมาแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไปตักเตือนหรือลงโทษคนอื่นไม่ได้ มันคนละเรื่องกัน
อย่าบอกนะครับที่ว่าชี้ว่าคดีไม่มีมูลบ่อยๆ เพราะรู้ว่าตัวก็ผิดพลาดได้ หรือกลัวว่าเดี๋ยวคนอื่นจะร้องโรงพยาบาลของตัวเอง ดังนั้นหมอคนอื่นผิดพลาดจึงไม่ใช่เรื่องผิด จึงไม่มีมูลบ่อยๆ ถ้าคิดอย่างนี้ผมก็ว่า ไม่ถูกต้อง การชี้ว่าคนอื่นผิดหรือไม่ผิดนั้น ตัวเองไม่ควรจะเกี่ยวข้อง ต้องชี้ด้วยหลักวิชาอย่างเดียว
เหมือนผมชี้ ผมก็ชี้ด้วยหลักวิชา แม้ว่าผมจะทำผิดพลาด และวันหลังภัยจะย้อนหาตัว ผมก็ต้องทำใจ เวลาชี้ถูกผิด ต้องไม่มี ฉันทาคติ โทสะ ภยคติ และโมหะ (ถ้าผมจำไม่ผิด)อันนี้เรียนกฎหมายบทแรกเขาก็สอนไว้
ส่วนที่ด่าผมหรือกล่าวหาผมนั้น ผมบอกแล้วว่าผมไม่ถือสา ขอกันกิน แต่อย่างไรก็ตาม ผมว่าเป็นคนละประเด็นกับที่ผมว่าชี้ว่าใครผิดหรือจะด่าว่าอะไรไม่ดีโดยให้เหตุผล หรือที่คุณเรียกว่า...ตัวเองยังคงเป็นเหมือนกับที่คอยแต่วิจารณ์คนอื่น(ทั้งเรื่องวินิจฉัยรักษาผิด นั่งทางในรักษาคนไข้ วินิจฉัยและรักษาไม่ได้ตามมาตรฐาน และแม้แต่การมุ่งแสวงหาผลกำไรจากธุรกิจเปลี่ยนแปลงร่างกายหรือความเจ็บป่วยของมนุษย์)
โดย: jjxyz [7 ก.พ. 49 9:28] ( IP A:58.10.73.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หลายท่านยังไม่เข้าใจเจตนา ความต้องการของเครือข่าย เราไม่ได้เน้นตรงชี้ถูกหรอผิดเป็นประเด็นหลัก แต่เราเน้นการกระทำหลังจากเกิดปัญหาเป็นหลัก เราขอยกตัวอย่างที่มีการวิจารณ์กันมากในกรณีคุณศิริมาศ กรณีนี้เรากล้าพูดเพราะได้ตรวจสอบด้วยตัวเองเพราะคุ้นเคยกับแวดล้อมและพยาน อีกทั้งเป็นบ้านเกิดของเรา เราจึงตรวจสอบเองแน่นอนกว่า กรณีนี้มันสุกงอมจนไม่สามารถรอมชอมกันได้เพราะเล่นกันทั้งเจ้าที่ตำรวจ อัยการ ข้าราชการปกครอง คู่กรณีแสดงความเป็นผู้มีอิทธิพล ขมขู่ทุกรูปแบบ ทุกอย่างมีหลักฐานเชื่อมโยงหมด จนผู้ที่เข้ามาเกี่ยวข้องโดนย้ายกันล้างบาง จริง การกระทำอย่างนี้ต่างหากที่เรารับไม่ได้ กรณีอื่นก็เป็นไปในลักษณะใกล้เคียง นิสัยคนไทยโดยเฉพาะคนต่างจังหวัด ถ้าไม่เหลืออดไม่มีใครอยากออกมาแสดงตนสร้างศัตรูโดยเฉพาะกับผู้มีอิทธิพล ข้าราชการ การดำเนินชีวตที่ลำบากต้องระวังตัวอยู่ตลอดคงไม่สนุกนัก ค่าชีวตที่ถูกลงทุกวัน หลายคนคงไม่รู้ที่บ้านเรา เงินหมื่นเดียวก็สามารถทำลายชีวตคนได้
โดย: เครือข่ายฯรถยนต์ [7 ก.พ. 49 13:09] ( IP A:221.128.90.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    หลายท่านยังไม่เข้าใจเจตนา ความต้องการของเครือข่าย เรา ไม่ได้เน้นตรงชี้ถูกหรือผิดเป็นประเด็นหลัก แต่เราเน้นการกระทำหลังจากเกิดปัญหาเป็นหลัก
-------------------------------------------------

แต่ทุกวันนี้การกระทำหลายๆอย่างของเครือข่ายมันตรงข้ามกับเจตนารมณ์

ไม่เป็นไร...ในเมื่อต่างฝ่ายต่างไม่เปิดใจยอมรับข้อเท็จจริงของอีกฝ่าย แพทย์กับเครือข่ายก็คงต้องเดินบนเส้นขนานต่อไปอีกนาน
โดย: เราต่างเดินบนเส้นขนาน [7 ก.พ. 49 13:35] ( IP A:61.19.24.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ความคิดเห็นที่ 3
หลายท่านยังไม่เข้าใจเจตนา ความต้องการของเครือข่าย เรา ไม่ได้เน้นตรงชี้ถูกหรือผิดเป็นประเด็นหลัก แต่เราเน้นการกระทำหลังจากเกิดปัญหาเป็นหลัก

รู้สึกบ้างเหมือนกัน
สำหรับทางเครือข่าย คงห้ามไม่ได้ว่าผมมองคุณว่าทำตรงข้ามกับคำพูด
เพียงแต่คุณหมอ jjxyz ยังทำให้ผมรู้สึกดีกับเครือข่ายบ้าง
โดย: เท่านั้น [7 ก.พ. 49 14:00] ( IP A:203.114.118.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไม่เป็นไร แล้วแต่ใครจะคิด ห้ามกันไม่ได้
เรื่องทางการแพทย์ ไม่มีการพิสูจน์ถูก-ผิด
แล้วจะจ่ายการชดเชย หรือเยียวยาบนพื้นฐาน
อะไร มากน้อยขึ้นอยู่กับอะไร ก็ต้องอยู่บนความเสียหายใช่หรือไม่

อย่าพยายามเบี่ยงเบนเลย องค์การอนามัยโลกเขาก็ยอมรับกัน
แล้วว่า การนำความผิดพลาดที่พิสูจน์แล้วมาเปิดเผย แล้วนำไป
เป็นบทเรียนสอนหมอ และให้ความรู้กับชาวบ้านนั้น เป็นการลด
ปริมานการเจ็บการตายโดยไม่สมควรตายหรือเจ็บได้ อีกทั้งเป็น
การประหยัดงบประมานในการเยียวยารักษาทั้งเงิน อุปกรณ์ตลอด
จนบุคคลากร อีกด้วย

นำงบประมานที่จะสูญเสียนั้นมาพัฒนาระบบ คุณภาพ และรณรงค์
ให้ประชาชนรักษาสุขภาพกันดีกว่า

ไม่ต้องเสียเวลาไปสัมมนา เสวนา วิจัย อะไรให้สิ้นเปลือง ไปที
ค่าเช่าโรงแรม ค่าอาหาร ค่ารถของผู้ไปร่วมประชุมอีก เปลือง ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ภาษีของประชาชน
โดย: อย่างไรก็ตามการพิสูจน์ถูกผิดก็ยังต้องมี [7 ก.พ. 49 16:41] ( IP A:61.91.79.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    จากความเห็น 1

หมอ jjxyz...ความรับผิดชอบถึงจะเป็นการกระทำที่ถูกต้องแต่มันเป็นเพียงการแก้ที่ปลายเหตุ คนเราต้องไม่ให้มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเลย...มันไม่ดีกว่าหรือ ??

และแน่นอนว่า...คนที่มีความบกพร่องย่อมมีสิทธิ์ที่จะตำหนิความบกพร่องของคนอื่นได้

แต่คนเราหากยังมีความผิดพลาดหรือยังประพฤติตนเหมือนกับที่คอยวิจารณ์คนอื่นอยู่ ในเมื่อคุณเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้นของตัวเองไม่ได้ แล้วคุณหวังจะให้คนอื่นแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร
โดย: มองคนอื่นแล้วอย่าลืมมองดูตัวเอง [9 ก.พ. 49 12:58] ( IP A:61.19.24.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ก่อนจะทำอะไรให้ผู้ป่วย รู้ทั้งรู้ว่าเราไม่มีความสามารถ ก็ยังหลอกทำ ใจคอ ทำด้วยอะไรมิทราบ คนที่เขาเสียหาย เขาถูกหลอก ป่านนี้คงแช่ง ชัก หักกระดูก
ดีนะ ที่ไม่หลอกเปิดสมอง เปิดหัวใจ อึ๋ย
นี่แหละหมอเครือข่าย
โดย: อะฮ้า [12 ก.พ. 49 23:07] ( IP A:125.24.80.92 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน