ข่าวแพทยสมาคม
   ไทยรัฐ 12 มกราคม 49

นายกฯหญิงคนแรกแพทยสมาคมไฟแรงหนุนแพทย์ก้าวทันโลก ติวเข้มจริยธรรม

กว่า 83 ปีของการ ก่อตั้งแพทยสมาคมฯ ยังไม่เคยมีการบันทึกว่ามีแพทย์ หญิงท่านใดที่จะฝ่าด่าน ขึ้นไปนั่งเก้าอี้นายกสมาคมฯ ได้เป็นผลสำเร็จ จนถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่ เหล่าสมาชิก ของแพทยสมาคมฯ ได้พร้อมใจกันเลือก ศ.พ.ญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ภริยา ศ.น.พ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์ อดีตหัวหน้า ภาควิชาวิสัญญีแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี นั่งเก้าอี้นายกสมาคมฯคนใหม่ ซึ่งถือเป็นแพทย์หญิงท่านแรก ที่สามารถฝ่าด่านอรหันต์ และขึ้นนั่งเก้าอี้ใหญ่ของแพทยสมาคมได้สำเร็จ

ด้วยเหตุนี้กลุ่มเพื่อนราชินี 53 มีอาทิ พ.ญ.คุณหญิงโชติมา ปัทมานันท์, พ.ญ.ศรีประยูร ประศาสน์วินิจฉัย, เนาวรัช ธรรมสโรช, ทิพา เกษมศรี ณ อยุธยา, เสาวนีย์ อิศรเสนาฯ ได้ร่วมกันจัดเลี้ยงฉลองใหญ่ให้กับ ศ.พ.ญ.สมศรี ที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับแพทยสมาคม เมื่อเที่ยงวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา และโอกาสนี้คุณหมอสมศรีที่แม้จะเกษียณมากว่า 4 ปีแล้ว แต่ไฟยังไม่มอด ได้เล่าถึงนโยบายล่าสุดที่จะทำให้แพทยสมาคมฯ กลายเป็นที่พึ่งของประชาชนและเหล่าแพทย์ ให้ได้ในยุคนี้ด้วยว่า แม้แพทยสมาคมฯจะยังไม่เคยมีแพทย์หญิงเข้ามาทำงานเลย และเพิ่งจะมีคุณหมอเป็นคนแรก แต่ก็พร้อมที่จะทำงาน ในอดีตการทำงานของสมาคมนี้ อาจไม่กว้างขวางหรือเป็นที่รู้จักนัก แต่ในยุคนี้จะเป็น "ยุคบุก" ที่ขณะนี้เข้าไปรับหน้าที่ได้กว่า 2 สัปดาห์ ก็ได้วางแผนโครงการต่างๆ ไว้แล้ว

สำหรับโครงการที่ทำมีอาทิ การร่วมกับสำนักงาน หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ทำงานลดปัญหาจากโครงการ 30 บาทที่ยังมีความไม่เข้าใจเกิดขึ้น ระหว่างผู้ให้-ผู้รับบริการ ด้วยการลงไปประสานงาน และเป็นตัวกลางเชื่อม ความเข้าใจตามหน้าที่ ที่ต้องดูแลสมาชิกและผู้รับบริการ นอกจากนั้น ยังเป็นการกระตุ้น ให้เกิดการศึกษา ค้นคว้าหาข้อมูล การจัดประชุมและการเข้าร่วมประชุมในระดับโลก นอกจากนั้น ยังได้เริ่มโครงการเพื่อนช่วยเพื่อนทางกฎหมาย ในขณะที่มีเพื่อนแพทย์เดือดร้อน จากการถูกฟ้องร้องทางกฎหมาย ทางสมาคมฯ จะมีนักกฎหมายให้คำปรึกษา ส่วนฝ่ายประชาชนเราได้ร่วมกับเครือข่าย ผู้เสียหายทางการแพทย์ ทำ ความเข้าใจกันให้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้คลี่คลายไปหลายรายแล้ว และยังมีการฟอร์มทีม ไม่ว่าจะเป็นการ นำแพทย์ผู้หญิงเข้าไปทำงาน หรือแม้แต่แพทย์วัยรุ่นให้เข้ามาทำงาน เพื่อที่จะสืบทอดเจตนารมณ์ และทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

ศ.พ.ญ.สมศรี ซึ่งทำหน้าที่แพทย์มาตลอด 41 ปี ได้เล่าด้วยว่า นับเป็นความภูมิใจในการทำงานที่ส่วนตัวได้ทำงาน ให้กับส่วนรวมทั้งระดับประเทศและนานาชาติ มาตลอด เช่น อบรมแพทย์จากเนปาลโดยเริ่มจากวิสัญญีแพทย์ จนขณะนี้มีแพทย์จากเนปาลสาขาอื่นๆ เข้ามาศึกษาเพิ่มเติมในประเทศไทยและกลับไปทำงานในบ้านเมืองเขา ซึ่งงานแบบนี้เราอาจไม่ได้อะไร แต่เป็นความภูมิใจส่วนตัว นายกแพทยสมาคมฯคนล่าสุดกล่าวตบท้ายว่า แพทย์ไทยมีมาตรฐานสูงไม่แพ้แพทย์ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่แพทย์ทุกคนต้องก้าวให้ทันโลก ด้วยการศึกษาอย่างต่อเนื่อง อยากจะบอกว่า อาชีพแพทย์นั้นเรียนไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนอย่างวันนี้ที่ตนเกษียณราชการมากว่า 4 ปีแล้ว แต่ก็ยังต้องเรียน ศึกษาค้นคว้าอยู่เสมอ ส่วนการทำงานก็ไม่ควรให้มีสิ่งอื่นๆมาครอบงำ ควรมีจริยธรรมในการทำงาน ซึ่งเป็นงานที่ทางแพทยสมาคมฯจะเตรียมทำต่อไป โดยรุกหนักในการส่งเสริมจริยธรรมของแพทย์รุ่นใหม่ๆ.
โดย: เราไม่เคยได้พบหมอสมศรีเลย [28 ม.ค. 49 9:59] ( IP A:61.91.84.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ส่วนฝ่ายประชาชนเราได้ร่วมกับเครือข่าย ผู้เสียหายทางการแพทย์ ทำ ความเข้าใจกันให้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้คลี่คลายไปหลายรายแล้ว

เอามาจากไหนเนี่ย ข้อมูลนี้น่าจะผิดนะ
โดย: แย่จัง [28 ม.ค. 49 19:43] ( IP A:58.9.176.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เครือข่ายเรามีใครไปร่วมคลี่คลายกับแพทยสมาคมตั้งแต่เมื่อไหร่
ใครทำงานร่วมกับเขาก็บอกเพื่อน ๆ บ้างนะ
โดย: งงจริง ๆ [28 ม.ค. 49 21:54] ( IP A:58.8.44.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พวกเราไม่รู้จักหรือคำว่า แตหลอน่ะ
โดย: คนตอแหลไม่เป็น [29 ม.ค. 49 16:09] ( IP A:61.90.95.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แต่พูดไปแล้วพวกเขาก็เล่นละครกันเก่งจัง ก็ยกตัวอย่างเช่น คุณนายชูเชิด พออยูในบท บนเวทีแล้วเนี่ย ด่าไฟเล๊ปเลย แต่พออยู่นอกเวทีนี่น่ะ เงียบเรียบร้อยอย่างผ้าที่ยับแล้วและเอามาพับ ไม่รู้คุณนายเขากลัวอะไรกันถึงไม่กล้าด่า
โดย: ถ้าคุณนายเข้ามาก็ตอบด้วยน่ะ [6 ก.พ. 49] ( IP A:61.90.100.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณหมอชูเชิดน่ะ ตอนนี้เขาทำหน้าที่ที่ปรึกษารพ.เอกชนไปแล้ว
คนเราพอสบายแล้ว มักมองไม่เห็นความทุกข์ของคนอื่นหรอก
โดย: มองออก [6 ก.พ. 49 12:13] ( IP A:61.91.160.63 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน