ตอนนี้มีทนายหลายคน กำลังไปศึกษาการฟ้องแทย์ที่อังกฤษ
   ตอนนี้มีทนายหลายคน
กำลังไปศึกษาการฟ้องแทย์ที่อังกฤษ
เพื่อกลับมาฟ้องแพทย์หากินในเมืองไทย
อยากจะเป็นวัตถุดิบในการหากินของเขาก็เชิญครับ
ยินดีต้อนรับมาช่วยกันแบ่งชะตากรรมร่ามกันส่งโดย: Dr.Amulet
สถานะ: Full Member
จำนวนความเห็น: 250
โดย: jjxyzลงทุนไม่คุ้มละมั่ง [28 ม.ค. 49 21:07] ( IP A:61.90.99.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หลักกฎหมายคนละระบบ
ค่าเรียนแพงตายชัก
ฟัองเมืองไทยได้ไม่ถึงล้านเป็นส่วนใหญ่
โดย: jjxyz [28 ม.ค. 49 21:09] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   น่าจะไปฟ้องสังคมเมืองอังกฤษมากกว่าว่าเมืองไทยคดีแพทย์มันฟ้องยาก แพทยสภาไม่ปกป้องคนไข้ (คนไข้ว่า) ส่วนหมอก็ว่าแพทยสภาเอาแต่ลงโทษหมอ
เรื่องจริงเป็นอย่างไร ก็ตัดสินกันเอาเอง
โดย: jjxyz [28 ม.ค. 49 21:11] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอถาม 2 คำถาม ทำไมทนายชอบโจมตีหมอจัง เช่นหมอทำงานไม่ละเอียดไม่เหมือนทนาย เท่าที่ดูนี่หมอคือคนที่เอาชีวิตตัวเองยื่นลงไปเกี่ยวชีวิตคนไข้เอาไว้ แต่ทนายคือคนที่ยื่นมือไปช่วยคนที่จ่ายเงินให้ ไม่รู้ว่าทนายส่งคนดีเข้าคุกไปเท่าไหร่แล้ว หมอบางครั้งก็ผิดพลาด+ผิดจริง แต่ก็ไม่เจตนา แต่ทนายนี่คาดว่าคงมีเจตนาส่งคนดีเข้าคุกไปไม่น้อยแน่ ๆ
โดย: kanu [28 ม.ค. 49 22:27] ( IP A:125.24.13.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าอยากให้ฟ้องแพงต้องเพิ่มเงินดือนหมอให้ได้...ตอนนี้เงินเดือน 11,775 บาทเองอยู่รัฐบาล ทำงานมา 3 ปี จะได้ไม่ต้องอยู่เวรงกๆ 24 ชม. เพื่อเองเงินไปผ่อนบ้าน....................อีกอย่างต้องหาหมอมาเปลี่ยนเวรกะละ 8 ชม.ด้วย จะไทงาอย่างเต็มที่ รพ.มีหมอ 2คน
โดย: stellmed@gmail.com [29 ม.ค. 49 11:07] ( IP A:203.151.76.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไปโวยกับแพทยสภาและ รมต
เครือข่ายผลิตแพทย์ไม่ได้ ใช้แพทย์ได้อย่างเดียว
เรื่องนี้เห็นด้วยว่าให้ผลิตแพทย์ให้ล้นตลาดหน่อยๆ ตามหลักดีมานด์ ซัพพลาย จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายแพงและขาดแคลนแพทย์
น่าจะให้โรงพยาบาลต่างจังหวัดที่ใหญ่ๆผลิตแพทย์เองได้
แพทยสภาก็คอยสอบวัดคุณภาพอย่างเดียว
ใครมีปัญญาผลิตก็ผลิตไป
โดย: jjxyz [29 ม.ค. 49 13:53] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    เรื่องนี้เห็นด้วยว่าให้ผลิตแพทย์ให้ล้นตลาดหน่อยๆ ตามหลักดีมานด์ ซัพพลาย จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายแพงและขาดแคลนแพทย์
น่าจะให้โรงพยาบาลต่างจังหวัดที่ใหญ่ๆผลิตแพทย์เองได้
แพทยสภาก็คอยสอบวัดคุณภาพอย่างเดียว
ใครมีปัญญาผลิตก็ผลิตไป


ถ้าคนที่ post เป็นคนธรรมดา ไม่ได้อยู่ในวงการนี้ ..


ผมจะไม่ว่าอะไรซักคำเลย
แต่นี่ ... ชักสงสัยแล้วว่าชื่อ jjxyz เนี่ย .... เหมือน e-mail ของเครือข่ายที่ใช้ร่วมกันหรือเปล่า ...เพราะหลายๆ ครั้ง Post เหมือนไม่เข้าใจความเป็นไป ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในเมืองไทยเลย


หวังว่าคำพูดที่ว่า "เห็นด้วยที่ให้ผลิตแพทย์ให้ล้นตลาด" เนี่ย ...จะเป็นแค่คำประชดประชัน ... ไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้นจริงๆ


อย่างที่เราทุกคนรู้กัน .. ตอนนี้โรงพยาบาลใหญ่ๆ work load เยอะมาก .. แล้วหมอ staff จะเอาเวลาที่ไหนมาเคี่ยวกรำนักศึกษาแพทย์

จะให้อ่านหนังสือแล้วมารักษาคนไข้หรือ .....

ไม่ไหวมั้งชักสงสัย ข้องใจใน jjxyz ขึ้นทุกวัน

... อุตส่าห์นับถือในตอนแรก
โดย: นั่นดิ [30 ม.ค. 49 19:39] ( IP A:61.90.246.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ยุคนี้ยุคไอที ใครใช้ไอทีได้มากจะกำไร
การผลิตแพทย์คงต้องเปลี่ยนนโยบาย อย่าให้แพทย์ที่จบไปแล้วเป็นเพียงแพทย์ เป็นอาจารย์แพทย์ก็ได้
การเรียนการสอนเดี๋ยวนี้คงต้องพัฒนาใหม่ ของเราต้องเรียนกันจริงจังมานาน ต้องลางานไปเรียนกันมานาน น่าจะหาทางให้เรียนได้เป็นส่วนๆ สอบข้อเขียนเป็นส่วนส่วน เก็บคะแนน จากนั้นอบรมภาคปฏิบัติแล้วประเมินผลงานกัน การเรียนรู้เดี๋ยวนี้ผ่านเน็ท เป็น mass production น่าจะได้แล้ว
คุณทิ้งหมอในโรงพยาบาลต่างจังหวัดให้ทำแต่งาน ทั้งๆที่ศักยภาพเดิมเขาก็เป็นคนสอนแพทย์ได้ เพียงแต่ย้ายที่ก็ถดถอย มีของก็ไม่พยายามใช้และส่งเสริมให้ก้าวหน้าก็เสียดายของ
ดูผ่าตัดที่สหรัฐฟรีๆ ได้ภาษาได้เครดิต
https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/surgeryvideos.html
สมัยนี้เขาพิสูจน์แล้วว่าการเรียนกายวิภาคจากการผ่าศพจริงกับเรียนจากซีดีนั้นผลลัพธ์ไม่ต่างกัน
ทำไมเราไม่ปรับตัว
ทำไมต้องตามก้นไอ้กันหรือก้นฝรั่ง เราดูเขาแล้วก็ปรับเข้ากับตัวเรา
จะได้มีหมอให้ใช้เยอะๆจะได้ไม่ต้องบ่นเรื่องงานหนัก จะได้มีเวลาไปทำวิจัยบ้าง
โดย: jjxyz ถ้าไม่โง่ก็คงก้าวเร็วเกินไป [30 ม.ค. 49 21:12] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แต่การจับมือทำหัตการ มันก็สำคัญนะครับ ซึ่งหาไม่ได้จากเนต และตำรา บางครั้งท่อง op note ได้ก็ผ่าไม่ได้ แต่จับมือผ่าครั้งเดียวก็เป็นแล้ว ระหว่างผ่ากรอสจริง กับ การเรียนจาก CD แม้ผลวิจัยว่าไว้ไม่แตกต่าง (เพราะลืมด้วยกันทั้งคู่) แต่การกระทำนะต่างเยอะ เพราะ ผ่าจริงได้ skill แต่ CD ไม่ได้เลย แล้วคุณว่าควรเปลี่ยนหรือเปล่าละ ถ้าเรื่องใหนที่ดีแล้วก็อย่าเปลี่ยนมันเลย
โดย: 9ik [31 ม.ค. 49 13:44] ( IP A:203.157.106.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เห็นด้วยกะ 9ik นะครับ

เรื่องหัตถการคงอ่านหนังสือ ดู CD แล้วมาทำ โดยไม่มีคนคุมไม่ได้หรอกนะ ...
ผมว่า jjxyz ก้าวเร็วไป
โดย: นั่นดิ [31 ม.ค. 49 15:05] ( IP A:203.113.61.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผมรู้ดีว่าหัตถการเรียนเองไม่ได้ต้องจับมือทำ ผมเป็นหมอผ่าตัดก็ย่อมรู้ดี เพียงแต่ผมบอกว่ามีการพิสูจน์แล้วว่าการเรียนกายวิภาคของมนุษย์นั้น เรียนจากซีดี และเรียนจากห้องผ่าศพสมัยก่อนจะได้ผลคือนักเรียนรู้เท่ากันเก่งเท่ากัน
แต่การเรียนแพทย์ ทักษะและประสบการณ์เป็นเรื่องสำคัญ เพียงแต่ส่วนไหนที่เป็นการเรียนรู้สมัยนี้มันทำเป็น mass production ได้ ประหยัดเงิน ก็ทำให้เราผลิตแพทย์ได้ ต้นทุนต่ำ ส่วนหัตถการนั้น หมอต่างจังหวัดในโรงพยาบาลใหญ่ๆ คุณใช้เขาได้ เพียงแต่พวกคุณไม่ยอมใช้เขาและให้เขาผลิตแพทย์ แล้วคุณก็บ่นเรื่องหมอไม่พอใช้
คุณเคยพยายามให้เขาสอบใบอนุญาตทุก 5 ปี ต้องเรียนต้องประชุมเพิ่มเติม พูดตรงๆคุณให้เขาสอบแล้วเก็บคะแนนสะสม เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ (เฉพาะทฤษฏี) แล้วไปอบรมเข้มเพิ่มเติม แล้วกลับมาทำงาน ให้สอบผ่านก็เป็นผู้เชี่ยวชาญได้ แบบนี้ หมอต่างจังหวัดก็จะขยันขวนขวาย เขาก็จะเรียนกันเองเป็นทีม แล้วก็ได้ผู้เชี่ยวชาญเป็นของแถม คนไข้ก็ได้หมอที่มีความรู้มากทันสมัยไว้ใช้ และเขาก็อาจช่วยผลิตแพทย์ให้คุณได้
สิ่งเหล่านี้คงเป็นไปไม่ได้ ตราบใดที่คุณมองมาตรฐานในการผลิตว่าต้องเหมือนสหรัฐหรือประเทศอื่นๆในยุโรป และยังหวงอำนาจไว้ส่วนกลางในการให้หรือไม่ให้ผลิตแพทย์ และต้องใช้โรงเรียนแพทย์ที่มีอยู่เท่านั้น ในการผลิตทั้งแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คุณน่าจะปรับกลยุทธให้เข้ากับยุคไอที และหาทางประยุกต์ ให้เข้ากับประเทศ เพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุด แล้วคุณก็จะมีหมอพอใช้ รายได้พอกิน มีเวลาเที่ยว มีเวลาพักผ่อน มีเวลาอ่านหนังสือ ทำวิจัย
แต่ถ้ายัง....อยู่กันเหมือนเดิม .... ก็ต้องอยู่ในวังวนที่เป็นอยู่ ชาติหน้าตอนบ่ายๆก็ยังไม่ดีขึ้น มีหมอตั้งเยอะที่มีศักยภาพ แต่ก็ไม่ใช้ ไม่ส่งเสริมเขา ก็นับว่าเสียของจริงๆ แล้วก็มาบ่นว่าหมอเยอะ งานหนักไม่มีเวลาพัก โทษคนไข้ไม่ได้หรอก พวกคุณทำตัวคุณเอง จนผมสงสัยว่า พวกคุณฉลาดอย่างที่เขาว่ากันจริงๆเปล่า
การแก้ไข
คุณต้องบอกว่าเราทำได้ จะทำอะไร เป้าหมายเท่าไหร่ เสร็จเมื่อไหร่
เอาให้พอเลย ว่าจะเอาหมอต่อประชากรเท่าไหร่ ให้มากกว่าสหรัฐก็ได้
จากนั้นวางแผนว่าจะทำยังไง
แล้วก็ลงมือทำ
แต่อย่าลืมนะ ว่าก็เพียงแก้ปัญหาขาดแคลนแพทย์ ส่วนคนไข้จะหายเจ็บไข้แข็งแรงหรือไม่นั้นอีกเรื่องหนึ่ง ตราบใดที่คนไทยไม่นิยมเล่นกีฬา และชอบสบาย นั่งหน้าทีวี กินอาหารเสริม ฯลฯ ก็คงต้องป่วยไปพึ่งหมออย่างเดิม แล้วก็อาจจะตายจากหมอทำพลาดแบบเดิมๆ
โดย: jjxyz แก่แล้ว ฝากอนาคตไว้กับน้องๆ [31 ม.ค. 49 17:15] ( IP A:58.10.73.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อืม ที่พูดมาเห็นด้วยทุกประการ แต่เราเองเป็นเพียงชั้นผู้น้อยไม่รู้จะทำอย่างไรได้ ซึ่งผมเองก็เล็กกว่าคุณอีกหลายเท่านัก แต่เท่าที่ดูนี่เห็นเขาก็พยายามผลิตเพิ่มอยู่ แต่ไม่รู้จะได้ผลหรือเปล่า อย่าง มทส อย่างงี้ ก็เร่งผลิตทั้งที่คัวเองยังไม่มี รพ (ไปขอให้มหาราชสอนแล้ว แต่มหาราชไม่รับ มหาราชผลิตเองอยู่แล้ว ก็อ่างที่คุณว่าให้ รพศผลิตเองได้ แต่ก็ไม่กล้ารับ มทส เพราะเกรงเรื่องคุณภาพ เท่าที่ผลิตเองนี่ก็ตกกันระนาวอยู่แล้ว ) ก็เลย ไปขอให้ปากช่องช่อง บุรีรัมย์ สุรินทร์ ซึ่งที่นี่เป็นแค่ รพท ไม่รู้จะไปไหวไหม
โดย: kanu [31 ม.ค. 49 21:11] ( IP A:203.157.106.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   และยิ่ง รพท นี่ มีผู้เชี่ยวชาญ กันสาขาละไม่กี่คนเอง แต่ก็อย่างว่า มันขึ้นกับเด็ก รพ แพทย์ มีผู้เชี่ยวชาญเต็มเหยียด ก็ยังมีแย่ ๆโผล่ออกมาเลย
โดย: kanu [31 ม.ค. 49 21:13] ( IP A:203.156.50.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ใหม่ๆต้องพยายาม และคอยตรวจสอบปัญหา มีปัญหาก็ปรับปรุงแก้ไข แล้วต่อๆมาก็จะค่อยๆดี
การทำงานเป็นทีม และมีโรงพยาบาลพี่เลี้ยงจากโรงเรียนแพทย์คงช่วยได้ ใหม่ๆคงต้องมีพี่เลี้ยงก่อนบ้าง เว้นแต่ว่าพี่เลี้ยงจะไม่เต็มใจ เห็นว่าเป็นคู่แข่ง
ต่างจังหวัดต้องเน้นหนักภาคปฏิบัติ แล้วค่อยกลับไปภาคทฤษฏี จะไปเรียนแบบโรงเรียนแพทย์มาตรฐานคงไม่ได้ ผมว่านะ และอาจต้องเรียนนานหน่อย 8 ปีก็ยังดี ถ้า 6 ปีไม่ไหว ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย
บางที่ต้องแหวกแนวเก่าๆ เพราะสถานะการณ์ไม่เหมือนกัน
นั่นเป็นความคิดผมนะครับ ผิดถูกก็ต้องดูอีกที
โดย: jjxy [31 ม.ค. 49 21:47] ( IP A:58.10.73.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ก็คงงั้นมั้งครับ พวกใหม่ๆนี่กว่าจะเข็มแข็งได้ คงโดนคุณส่งขึ้นศาลไปไม่น้อยมั้งผมว่านะ อ้ออีอย่าง รพศ ที่ผลิตแพทย์เองนะ มหราชนครราชสีมา มหาราชนครศรี สวรรค์ประชารักษ์ ราชบุรี เชียงใหม่ นเรศวร ที่คุณคิดก็ใช่ว่าคนอื่นจะไม่คิด และปฏิบัติแล้วด้วย คำถามต่อมาก็คือ ความจริงหมอก็ไม่ได้ขาดมาก แต่ทำไมหมอถึงไปกระจุกอยู่แต่ในเมือง นอกจากเรื่องภูมิลำเนา ความสะดวกสบายและครอบครัว อย่างที่คุณนั่นดิเคยกล่าวมาแล้ว ยังมีเรื่องอุปกรณเครื่องมือที่จะตอบสนองต่ความต้องการของแพทย์อีก เช่น มีหมอสูติที่ไปเทรนเรื่องมะเร็งโดยเฉพาะ กลับมาอยู่ รพ จังหวัด (ต้องพูดว่า ขนาด รพ จังหวัด) เทรนมาจนเป็นระดับเชี่ยวชาญมาก แต่ รพ กลับไม่ตอบสนองเช่น ไม่มี colposcope หรือแค่ส่ง beta hCG 1 อาทิตย์ได้อย่างงี้ มีความสามารถอยู่ 8 แต่ใช้ได้แค่ 3 อย่างงี้ หรือ หมอ med รพ พิมายเงี่ยเก่งมาก แค่ดูperipheral blood smear+ clinical ก็ diag m4 ได้ โดยไม่ต้องเจาะ bone marrow แต่แล้วไงละก็คงไม่มี chemo ให้ที่ รพช อยู่ดี แล้วยังมีปัญหาสมองใหลอีก เช่นเก่งๆ ก็มักจะไปมืองนอก ไปอยู่เอกชน เงี่ย ที่เหลือก็อยู่แบบว่าเมื่อไร มือพิฆาต xyz จะส่งขึ้นศาลเมื่อไร หวั่นใจเหมือนอยู่บนเส้นได้ ตรวจเร็วก็ไม่ได้คุณภาพ ตรวจช้าไม่ได้ปริมาณ ทำยังไงหนอปริมาณและคุณภาพถึงจะมาด้วยกัน ประสบการณเราก้น้อยเหลือเกิน น
โดย: kanu [1 ก.พ. 49] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ใจเย็นๆ ผมไม่ได้เป็นมือพิฆาตอย่างคุณว่านะครับ เพียงแต่ผมว่าเราคงต้องยอมรับกันว่าในหมู่หมอพวกเรามีคนที่ทำพลาดก็ควรจะรับและเยียวยาเขาบ้าง อย่างน้อยๆ ในโรงพยาบาลหลวง หลวงก็จ่าย เราจะไปปกปิดแล้วให้เขาไปเผชิญชะตากรรมไม่ช่วยเหลือทำไม เราก็ลงขัน ช่วยกันจ่าย และการถูกลงโทษเวลาผิดจริงก็จะทำให้เราปรับปรุงและระมัดระวัง ก็จะไม่เสียหายอีกหรือเสียหายน้อยลง
อีกอย่างของหลวงหลวงก็จ่าย ของเอกชนคุณก็ลงขัน ช่วยกันจ่าย จะไปปล่อยหมอเผชิญชะตากรรมจากการทำงานโดยไม่มีคนช่วยรับผิดชอบได้อย่างไร
ผมว่าคุณผลิตหมอแล้วให้เขาไปทำงานโดยบอกว่ามีอะไรรับผิดชอบเอง เป็นการทารุณกรรมไปหน่อย เพราะวันหนึ่งเขาต้องพลาดแน่นอน แล้วใครจะช่วยเหลือเขา เรื่องนี้รัฐบาลเขารู้จึงได้ออกกฎหมายรับผิดชอบไว้แล้ว สำหรับเจ้าหน้าที่ทุกชนิด ไม่เฉพาะแต่หมอ หลวงใช้ให้
สถานเดียว คนที่อยู่หลวงจึงไม่ควรโวยวาย ควรจะรับผิดชอบพูดกับคนไข้เขาดีดี ผ่อนหนักเป็นเบา คนที่พูดควรเป็นผู้อำนวยการไม่ใช่คู่กรณี คุณเป็นผู้อำนวยการคุณต้องเคลียร์ให้ลูกน้อง มิฉะนั้นคุณก็ไม่ใช่ผู้อำนวยการ
สำหรับเครื่องไม้เครืองมือ ถ้าจำเป็นก็คงต้องค่อยๆหา แต่คงมีครบหมดไม่ได้แน่นอน แต่แค่ colposcope ไม่น่าจะเหลือวิสัย โรงพยาบาลก็ต้องหารายได้อื่นมาจุนเจือ คงพึ่งงบประมาณไม่ได้
กรุงโรมไม่ได้สร้างในวันเดียว แต่ก็คงมีวันที่จะสร้างเสร็จบ้างละ
โดย: jjxyz [1 ก.พ. 49 1:23] ( IP A:58.10.73.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ฮึ ฮึ มือพิฆาติหมอ XYZ ฉายานี่ก็เหมาะกับคุณนะ รับไว้เถอะ ดูท่าทางคุณก็คงจะชอบฉายานี้ซะด้วย blink
ขอแสดงความนับถือ.... แพทย์ผู้เยาว์
โดย: kanu [1 ก.พ. 49 2:05] ( IP A:203.156.50.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ฉายา พระเวสสันดร มากกว่า
ชีวิตนี้มีแต่ให้
โดย: ให้ไม่รู้เบื่อ [2 ก.พ. 49 21:46] ( IP A:61.90.73.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คงงั้นมั้งครับ แต่ผมนี่อกสั่นขวัญแขวนครับ ไม่รู้วันไหนจะมีมือพิฆาตจะส่งขึ้นศาล บอกตามตรงกลัวครับ ผมแค่หมอตัวเล็กๆ ไม่มีอำนาจพอที่จะต่อรองกับใครได้หรอกครับ ยิ่งสือยิ่งไม่กล้าตอแย ไม่ใช่คุณหน้าเหลี่ยมที่มีอำนาจเทียมฟ้า สื่อก็เหมือนลิงน้อยในมือยูไลเลย เมื่อเจอบักหน้าเหลี่ยม
โดย: kanu [2 ก.พ. 49 23:53] ( IP A:203.146.191.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   งั้นก็ได้ตอนแรกนี่ผมตั้งใจจะเติมคำว่ามาร ซะหน่อยแต่พวกคุณก็ยกย่องว่าเป็นผู้ให้ประดจเวชสันดร งั้นผมก็เปลี่ยนให้เป็น เทพพิฆาตหมอ ละกันขอเรียกย่อ ๆว่า ท่านเทพ นะครับ
โดย: kanu [3 ก.พ. 49 8:34] ( IP A:203.157.106.60 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน