วิกฤตคนไข้กับหมอ ในมุมมองของคนไข้
   ชาวบ้านคาดหวังสูง เพราะเป็นเรื่องชีวิต ความเป็นความตาย
ความเจ็บ ความพิการ เพราะหากมีใครในบ้านเป็นอะไรขึ้นมา
คนหนึ่ง นั่นหมายถึง วงจรชีวิตของทุกคนในครอบครัวต้องเปลี่ยน
ไป บางคนถึงกับชีวิตพลิกผัน ผลกระทบมีมากมาย ตั้งแต่สิ้นเนื้อ
ประดาตัว ต้องออกจากงาน ครอบครัว แตกแยก เด็ก ๆ ไม่ได้
เรียนหนังสือ กิจการครอบครัวต้องหยุด รายได้ไม่ มี ฯลฯ

ขณะที่หมอ(ที่ทำผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ) ก็ไม่ได้รับรู้ถึงความยากลำบากของ คนไข้ที่เสียหาย ก็ยังคงกลับบ้านกินข้าว นอนหลับ พรุ่งนี้ตื่นมาทำงานต่อ อาจจะรู้สึกผิดในใจเสียใจ แต่ก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบอะไร เพราะคิด ว่าทำดีแล้ว พยายามช่วย ไม่ได้พยายามฆ่าหรือทำร้าย ไม่ได้มีเจตนา มี แต่ความหวังดี ซึ่งก็ถูกของหมอ แต่คนไข้จะทำอย่างไร ใครจะมารับผิดชอบ ความเสียหายของทั้งครอบครัวนั้น หากไม่มีคนทักท้วงเรื่องความผิดพลาด วันต่อไปหมอก็อาจจะทำเดิม ๆ กับคนไข้อื่น ๆ ต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด

ตั้งแต่โบราณนานมาแล้วชาวบ้านรู้สึกเสมอว่าเป็นชนชั้นสองของหมอ หมอคือ ปัจจัยที่ห้าของชีวิตที่ขาดไม่ได้ทุกคนต้องพึ่งหมอ ดังนั้นแม้หมอจะพูดจาไม่ดี กระทำไม่ดีในบางครั้งก็ต้องทน ไม่ทนจะไม่มีใครรักษา หากหมอไม่พอใจ ขึ้นมาประท้วงลาออก ประท้วงไม่ผ่าตัด ประท้วงไม่รักษา จะทำอย่างไร มัน เป็นความอึดอัด ขมขื่นใจที่ชาวบ้านทนกันมานานหลายสิบปี

ดังนั้นพอมีใครลุกขึ้นมาเรียกร้อง จึงได้ใจสังคม เพราะสังคมรู้สึกถูกกดดัน มานาน แม้บางครั้งหมอจะบ่นว่าเหนื่อย งานหนัก รายได้น้อย คนไข้เยอะ ทำให้เกิดความผิดพลาดได้ คนไข้ในสังคมก็เห็นใจไม่น้อยแต่นั่นเป็นปัญหา ของระบบที่ทางกระทรวงจะแก้ไข คนไข้ไม่สามารถช่วยหมอได้ในเรื่องนี้ จะ ช่วยได้ก็เฉพาะพยายามดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงจะได้ไม่ต้องไปรบกวน หมอ

แต่......ในเรื่องของความผิดพลาดแล้วมีการทอดทิ้งให้คนไข้เผชิญชะตากรรม นั้น เป็นคนละประเด็นกัน จึงอยากให้คุณหมอทั้งหลายคิดถึงใจเขาใจเราบ้าง อย่างมองคนไข้ที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์ของตนเป็นผู้ร้าย อย่างน้อยก็กระตุ้น ให้ทางรัฐบาลหันมามองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมันมาจากระบบด้วยส่วนหนึ่ง และ อีกส่วนหนึ่งคือเรื่องมาตรฐานการรักษา ถ้าไม่มีคนลุกขึ้นมาเรียกร้อง ก็จะไม่ เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย จริงอยู่คนไข้บางคนก็งี่เง่าเอาแต่ได้ เรียกร้อง ในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร หาประโยชน์จากเหตุการณ์ก็มี แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่ ส่วนใหญ่มองว่าเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข

อาจจะเป็นความเห็นที่หมอมองว่าไม่ถูก มองว่าโง่เป็น *** มองว่าไม่ฉลาด ก็อาจจะถูกของหมอ แต่สังคมมีคนคิดเช่นเดียวกันนี้หลายสิบล้านคน ถ้าคุณ หมอไม่คิดว่าความเห็นนี้จะถูกก็ทำวิจัย หรือทำโพลดูก็ได้ในสถานะการณ์เช่นนี้ สังคมรู้สึกว่าเข้าไปโรงพยาบาลแล้วจะได้กลับออกมาในสภาพปกติหรือเปล่า ทุก คนหวั่นกันไปหมด

คุณหมออาจจะพูดว่าไม่มั่นใจก็ไม่ต้องไปรักษากับหมอ นั่น ก็ทำให้คนไข้รู้สึกว่าเราคือตัวประกัน อย่างไรเสียแม้จะไม่พอใจแค่ไหนก็ต้อง ทน

ใจเขาใจเรา บางทีเหตุการณ์ครั้งนี้ หลังจากทะเลาะกันหนัก ๆ แล้ว เราสอง ฝ่ายอาจจะหันไปคิดทบทวน ใจเขาใจเรา และมีทางออกร่วมกันบ้าง แต่ต่าง ฝ่ายต่างต้องช่วยกันกำจัดจุดอ่อนของตน สังคมถึงจะอยู่กันได้
โดย: ชาวบ้านคนหนึ่งในสังคม [20 ม.ค. 49 7:49] ( IP A:61.90.9.171 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความคิดนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อวานได้พาน้องศิริมาศไปนั่งสมาธิ
ที่วัดป่าเชิงเลนและได้สนทนากับหลวงพ่อถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

คิดได้แต่ทางฝ่ายหมอเขาจะคิดได้เหมือนเราหรือเปล่าก็ไม่รู้ และ
หากคิดได้จะทำได้หรือไม่นั่นก็อีกปัญหา ฝ่ายเราแน่ใจว่าทำได้
เพราะคิดว่าเราทำมาตลอด
โดย: คิดได้ตลอดมา [20 ม.ค. 49 7:56] ( IP A:61.90.9.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   <แม้บางครั้งหมอจะบ่นว่าเหนื่อย งานหนัก รายได้น้อย คนไข้เยอะ ทำให้เกิดความผิดพลาดได้ คนไข้ในสังคมก็เห็นใจไม่น้อยแต่นั่นเป็นปัญหา ของระบบที่ทางกระทรวงจะแก้ไข คนไข้ไม่สามารถช่วยหมอได้ในเรื่องนี้ >
ที่หมอพลาดบ่อยเป็นเพราะความปราถนาดีของหมอที่ไม่อยากให้คนไข้รอนาน คุณนึกถึงสภาพหมอตรวจคนไข้ 100 คนใน 1 วันและต้องดูคนไข้ในอีก
นี่ ถ้าหมอตรวจคนไข้ให้ดี ได้มาตรฐาน ให้เวลาคนละ 15 นาทีเพื่อไม่ให้พลาดเลย ก็จะดูคนไข้ได้ 20 คน อีก 80 คนก็รับเคราะห์ไป โทษหมอก็ไม่ได้เพราะยังไม่อยู่ในมือหมอ หมอก็รอดตัวไป
อย่างนี้ใช่ไหม ที่คุณต้องการ
ถ้ารอกระทราวงแก้ให้หมอพอที่จะตรวจคนไข้ได้ 15 นาที่ต่อคน ก็ต้องผลิตหมออีกเป็นหมื่นคน
โดย: ซี [20 ม.ค. 49 23:08] ( IP A:61.91.96.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เสนอทางแก้ไขวิกฤติ

ในแนวทางที่เป็นไปได้

ข้อเดียว แพทย์ทุกท่านต้องเรียกร้องให้ กระทรวงไม่มาไล่เบี้ยแพทย์ และทำประกันความเสียหายในการรักษาพยาบาลให้แพทย์ของรัฐทุกท่าน เอาเงินที่จะให้พิเศษนั่นแบ่งไปปีละสามสี่หมื่นคงไม่เดือดร้อนใครมากนัก

แพทย์ที่จะไหลออกไปเอกชนก็จะลดลง หรืออาจหมดไปเลย (ต้องขอโทษท่านประธานเครือข่ายโรงพยาบาลเอกชนเป็นอย่างยิ่ง)

ความเชี่ยวชาญก็จะตกผลึกอยู่ในโรงพยาบาลรัฐบาล แพทย์ใช้ทุนก็จะได้มีแม่แบบที่ดี ปัญหาความผิดพลาดในระบบก็จะน้อยลง คนไข้ก็จะไว้วางใจโรงพยาบาลของรัฐ เมื่อผลการรักษาออกมาดี ปริมาณการรักษาโรคที่เกิดแทรกจากความผิดพลาดก็น้อยลง

การเรียกร้องแบบนี้คนไข้ทั้งประเทศจะช่วยสนับสนุนท่าน
โดย: . [20 ม.ค. 49 23:25] ( IP A:61.91.162.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ที่ผ่านมา คุณๆ..ผู้เสียหายทั้งหลายเคยโทษกระทรวงบ้างมั้ย ?

รู้แต่ว่า เท่าที่เห็นก็มีแต่รุมประณามด่าหมอไม่ใช่เหรอ..??

พวกคุณหลายๆคนอาจจะสะใจที่เห็นหมอได้รับโทษคดีอาญา แต่น่า

เสียดาย ที่หลายๆคนกลับหน้ามืดตาบอดไม่เคยมองเห็นตอของปัญหา

ใหญ่อันหนึ่งในระบบของกระทรวงสธ.เลย

ตราบใดที่คนไทยยังมีอคติกุศลจิต ยังมีปัญญาที่มืดบอด คงไม่มีวันได้

พบความสว่าง และไม่มีวันอยู่ร่วมกันได้

คิดว่าคงจะมีแต่พระอริยสงฆ์(ที่เดินทางสายกลาง) ที่จะให้คำตอบที่ดี

แก่พวกคุณ
โดย: ลองวางใจเป็นกลาง [21 ม.ค. 49 2:24] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แพทย์-ผู้ป่วยและญาติ-กระทรวงสาธารณสุข
แพทย์ส่วนใหญ่ที่ยังทำงานอยู่ในรพ.รัฐ ก็มีเจตนาดีครับอยากให้ผู้ป่วยได้รับการตรวจรักษาทุกคน แต่ในกรณีที่ภาระงานมันเกินกว่ากำลังของแพทย์ที่มีอยู่ เราก็พยายามคัดกรอง ใครป่วยหนักก็ดูแลให้ก่อน ใครพอรอได้ก็รอ ไม่ใช่ตามคิว และก็พยายามตรวจให้หมด
ผู้ป่วยอยากได้บริการที่ดีคือแพทย์มีเวลาให้ระบาย บอกเล่าอาการ ตรวจอย่างละเอียด(ตามความเข้าใจของผู้ป่วยและญาติ) พูดจาไพเราะ รักษาดี มีมาตราฐาน(แพทย์ก็อยากทำเช่นนั้น)
กระทรวงสาธารณสุข ต้องออกนโยบายเพื่อสนองความต้องการดังกล่าว แต่ไม่สามารถบริหารจัดการให้เกิดเป็นจริงขึ้นได้ และเกิดเป็นวิกฤตมานานแล้ว แพทย์ในปัจจุบันเริ่มแล้วที่จะไม่ค้ำจุนระบบที่ไม่ถูกต้องนี้ เพราะทำให้แพทย์ตกเป็นจำเลยสังคม ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยถูกทำลาย กลายเป็นว่าแพทย์กับผู้ป่วยต้องมาทะเลาะกัน แต่ผู้ร้ายตัวจริงที่บริหารในกระทรวงลอยตัว
โดย: หมอ [21 ม.ค. 49 23:39] ( IP A:61.19.25.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ทางออกที่ดี

มักมาจากความคิดเห็นที่ไม่เข้าท่ามาก่อนเสมอ
โดย: เครือข่ายฯ [22 ม.ค. 49 13:17] ( IP A:61.90.15.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ทำใจ..........
โดย: stellmed@gmail.com [29 ม.ค. 49 11:55] ( IP A:203.151.76.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน