รู้ไหมว่าคดีน้องศิริมาศช่วยให้ชาวบ้านต้องเสียลูกไปหลายคน
   หลังจากมีคดีน้องศิริมาศเกิดขึ้น
ตอนนี้ตามโรงพยาบาลอำเภอทั่วไปไม่มีใครทำการผ่าตัดกันแล้ว ส่งเข้าโรงพยาบาลจังหวัดหมด เพราะไม่มีโรงพยาบาลอำเภอที่ไหนมีหมอดมยาสลบ จึงไม่มีหมอคนไหนอาจหาญดมยาสลบหรือบล็กหลังให้คนไข้ และหมอที่อยู่โรงพยาบาลอำเภอก็ไม่ได้เป็นหมอเฉพาะทาง เป็นแค่หมอทั่วไป ไม่มีใครอยากเสี่ยงผ่าตัด ส่งให้หมอเฉพาะทางดีกว่า

อ่านแค่นี้หลายคนอาจคิดว่า ก็ดีแล้วนี่ ไม่ชำนาญก็ส่งให้คนที่ชำนาญกว่าผ่าไป คนไข้จะได้ไม่ต้องรับความเสี่ยง
ขอให้อ่านต่อจนจบเร็วๆนี้ มีคนเล่าให้ฟังว่า เขาอยู่โรงพยาบาลอำเภอแห่งหนึ่งปกติผ่าคลอดเป็นเรื่องปกติ(ไม่มีหมอดมยาสลบเหมือนกัน) แต่ล่าสุดมีคนท้องมาด้วยอาการรกเกาะต่ำ มีอาการตกเลือดอย่างรุนแรง ทำให้หัวใจลูกเต้นช้าลงอย่างมาก กรณีนี้ถ้าเป็นโรงพยาบาลจังหวัดที่มีความพร้อมก็ต้องรีบผ่าตัดด่วนทันที เพิ่อช่วยให้เด็กรอด และแม่ปลอดภัย แต่หมอคนนี้บอกว่า คิดๆดูแล้ว ถ้าผ่าตัดช่วยได้ก็เสมอตัว แต่ถ้ามีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น ด้วยเหตุใดๆก็ตาม(ไม่มีใครอยากให้เกิดหรอก) (กรณีนี้ถึงแม้ผ่าตัดในโรงพยาบาลจังหวัด มีการดูแลอย่างดี โอกาสที่ลูกจะเสียชีวิต ก็สูงมากอยู่แล้ว โอกาสที่แม่จะตกเลือดก็ไม่แพ้กัน) เขาก็คงต้องโดนฟ้อง หมดอนาคต จึงแนะนำผู้ป่วยว่าโรงพยาบาลไม่พร้อมผ่าตัด จึงต้องส่งไปรพ.จังหวัด โอกาสรอดของลูกเกือบจะเป็น 0 โอกาสที่แม่จะตกเลือดเสียชีวิตก็มีมาก แล้วส่งผู้ป่วยไปผ่าที่โรงพยาบาลจังหวัด ห่างออกไปประมาณ 70 กม. ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงกว่าจะได้ผ่า แต่ผมไม่ทราบว่าผลเป็อย่างไร

ผมรู้เรื่องนี้แล้วรู้สึกสะเทือนใจอย่างมาก
เดี๋ยวนี้เราอยู่ในยุคที่การจะช่วยชีวิตคนๆหนึ่งต้องคิดแล้วคิดอีกขนาดนี้เลยเหรอ

อะไรคือสิ่งที่เรียกว่าจรรยาบรรณของแพทย์ ??
การที่แพทย์พยายามช่วยชีวิตคนแล้วผลการรักษาไม่เป็นไปอย่างที่หวัง ได้พยายามแล้วช่วยไม่ได้ แพทย์ต้องโดนสังคมพิพากษาราวกับเป็นฆาตกร นี่หรือคือสิ่งตอบแทนของการพยายามช่วยเหลือชีวิตคน ??
แล้วต่อไป ใครจะช่วยเหลือชาวบ้านตามอำเภอห่างไกล ใครจะผ่าตัด ใครจะทำคลอด ?

คนที่ตอนต้นคิดว่า ส่งต่อดีกว่าผ่าเอง ตอนนี้ยังคิดเหมือนเดิมหรือไม่

เป็นคุณ
คุณจะทำอย่างไร
1. ไม่ผ่าตัด แล้วนอนไม่หลับ เนื่องจากผิดจากจรรยาบรรณ ตัวเอง
2. ผ่าตัด แล้วนอนไม่หลับ เตรียมรับหมายศาล (กรณีผลไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง)
โดย: เศร้า [19 ม.ค. 49 19:08] ( IP A:202.28.181.9 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่รู้นะ รู้แต่ว่าคดีแบบสิริมาศที่ไม่เป็นข่าวในตอนแรก ก็ทำให้แม่เด็กอีกคนต้องพิการจนทุกวันนี้ ผ่าตัดไส้ติ่งและแทงหลังเหมือนกัน
(แต่คดีนี้แสบกว่า
เปิดเผยกันเมื่อไหร่ ต้องมีคนสะอื้นอีกเยอะ เป็นเรื่องเศร้าสำหรับวงการแพทย์ไทย)
และเชื่อว่าคนที่ตายแบบแม่สิริมาศคงจะน้อยลง
สมัยก่อนที่มีข่าวคนไข้ตายถี่ๆเพราะแทงหลังด้วยมาร์เคนนั้น สงสัยตายแบบนี้ละมั่ง แต่ดันไปโทษยาว่ามีปัญหา เป็นเรื่องราวใหญ่โต สอบไปสอบมาก็เงียบ ยาก็ไม่มีปัญหา แล้วตายจากอะไร ส่งเวชระเบียนมาให้เครือข่ายดูหน่อยไหมละ เผื่อจะหาสาเหตุได้ ช่วยๆกัน หรือไม่กล้า
นี่ถ้าศาลไม่สั่งให้ชดใช้ในคดีสิริมาศนี่คงมีตายอีกหลายศพ
ส่วนคดีที่เกิดขึ้นนั้น ผมว่าการปล่อยให้คนไข้รกเกาะต่ำจนต้องตกเลือดก่อนมาโรงพยาบาลนั้น คงต้องแก้ไข อัลตราซาวน์ก็ไม่ใช่แพง สมัยนี้ ควรให้พยาบาลผดุงครรภ์ทำอัลตราซาวนด์ได้และหาให้ใช้ อีกทั้งการส่งต่อไปโดยไม่โทรบอกให้เขาเตรียมผ่าตัดเลย ใช้เวลาตั้ง 1-2 ชั่วโมงก็คงจะถูกฟ้องอยู่ดี และกรณีนี้ถ้าบล็อกหลังทำผ่าตัดก็ตายทั้งแม่ทั้งลูกอยู่ดี ความดันตกไปไม่รอดแน่ อย่างไรก็ตาม ถ้าตกเลือดมากแล้วไม่ช่วยเลยทั้งๆที่เสี่ยงช่วยได้ ก็โดนอยู่ดีถ้าโดนฟ้อง
อีกหน่อยคงมีคดีโดนฟ้องเพราะไม่ทำอีกเยอะ หมอก็จะโดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ถ้าทำแต่ทำไม่ดี พลาดก็โดนฟ้อง ถ้าไม่ทำทั้งๆที่ต้องเสี่ยงช่วย เกิดตายก็โดนฟ้อง ทำไมไหวก็คงต้องลาออก ก็เหลือแต่พวกเต็มใจเรียน เต็มใจทำ ก็คงจะดีสำหรับวงการแพทย์และคนไข้
โดย: jjxyz [19 ม.ค. 49 20:55] ( IP A:61.90.95.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้อเรื่องที่เล่าของเครือข่ายนี้ มีของจริงประกอบนะ ไม่ใช่ยกมาเพื่อขอความเห็นใจ
ส่วนคดีแบบดอกรักนั้น ว่างๆเจอคนไข้จะเอามาเป็นตัวอย่าง ตอนนีให้เขาไปเคลียร์ปัญหาใจกับหมอก่อน
ขี้เกียจฟ้อง เสียเวลา แต่พูดไม่รู้เรื่องสงสัยโดนแน่ ท่าทางญาติเขาไม่ค่อยโอเคเลย
โดย: jjxyz [19 ม.ค. 49 20:57] ( IP A:61.90.95.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คิดอีกอย่างนะครับ ผ่าตัดแบบนี้ ถ้าไม่มีเลือดอยู่ในมือ 4 ยูนิต และทีมงานที่ชำนาญ ขืนทำตายมากกว่ารอด ส่งต่อก็ดีนะครับ เพราะตามสถิติทำไปตายมากกว่ารอด เพียงแต่ว่า ต้องเสียเวลามากกว่าจะได้ผ่านี่ สงสัยว่าจะโดนฟ้องไหมในอนาคตนี้
ถ้าไม่มีคดีสิริมาสก็คงเอาเขาไปเสี่ยงตายอีก
โดย: jjxyz [19 ม.ค. 49 21:05] ( IP A:61.90.95.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ่านดูหลายรอบแล้ว ไม่เห็นว่ามีใครเสียลูกซักกะคนเดียว

ไปหัดตั้งกระทู้มาใหม่ดีไหมครับ ท่าน จขกท.

blink ล้อเล่นน่า อย่าซีเรียส
โดย: เจ้าบ้าน [19 ม.ค. 49 21:52] ( IP A:58.9.176.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ถ้าทำแต่ทำไม่ดี พลาดก็โดนฟ้อง ถ้าไม่ทำทั้งๆที่ต้องเสี่ยงช่วย เกิดตายก็โดนฟ้อง ทำไมไหวก็คงต้องลาออก ก็เหลือแต่พวกเต็มใจเรียน เต็มใจทำ ก็คงจะดีสำหรับวงการแพทย์และคนไข้


แค่ตอนนี้ก็งานล้นมืออยู่แล้ว .... ถ้าลาออกไปเยอะๆ คนที่เต็มใจก็ไม่ไหวอยู่ดี

ไม่เห็นด้วยกับความเห็นนี้นะ
โดย: เราเอง [19 ม.ค. 49 22:52] ( IP A:203.113.61.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ความเห็นของหมอคนแรกอาจจะจริงก็ได้นะครับ แต่กระทู้นี้ดูแล้วเหมือนจะโทษน้องมากไปหน่อย แต่ถ้าไม่ได้มีเจตนาอย่างนี้ก็ขอโทษด้วย
คดีนี้ถ้าหมอเขาเอากรณีเป็นกรณีศึกษาไปหาทางแก้ไขก็จะเป็ฯไปทางสร้างสรรค์ แต่ถ้าเอาแต่อารมณ์ไปประชดกันก็เป็นการทำลายกัน
เหมือนคนสร้างรถยนต์ เขาให้เอาไปทำประโยชน์ แต่ก็มีโทษได้ถ้าไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องเช่นขับประมาทหรือแข่งซิ่งกัน แล้วคนตาย จะไปโทษคนสร้างรถยนต์ก็ไม่ได้
คดีนี้ถ้าน้องเขาต้องการความถูกต้องและให้หมอระมัดระวังจริง การฟ้องคดีของเขาก็ถือว่าถูกต้อง ทำได้ ส่วนผลที่ออกมาใครจะนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควรก็คงโทษน้องเขาไม่ได้ ต้องโทษคนใช้ ส่วนคุณหมอถ้าพยายามจะช่วยชีวิตคนไข้จริงๆ หน้าสิ่วหน้าขวานก็ทำไปเถอะ เพราะไม่มีเรื่องอยู่แล้ว การลงโทษเขาต้องดูเจตนา ถ้าเจตนาดี ก็คงไม่ผิด โดยเฉพาะถ้าฉุกเฉินและไม่พร้อมจริงๆ ศาลก็จะเว้นโทษให้ เพราะเป็นเหตุสุดวิสัย แต่กรณีของน้องเขานี่มันไม่ฉุกเฉินถึงตาย แค่ไส้ติ่ง ไม่ต้องรีบก็ได้ คงเอามาใช้ตัดสินกรณีตกเลือดเพราะคลอดลูกไม่ได้
ถ้าคุณหมอคนแรกเอาไปใช้ตัดสินใจก็ถือว่าทำไมถูก และถ้าเอาไปใช้เพราะไม่พอใจคดีน้องเขาก็ยิ่งไม่ถูกใหญ่ ถ้าเป้นกรณีจริงๆก็น่าเสียดาย และถือได้ว่าตัดสินใจไม่ถูก ต้องหัดตัดสินใจใหม่
โดย: คนละเคสกัน [20 ม.ค. 49] ( IP A:210.86.147.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แล้วถ้าผมบอกผมไม่ใช่หมอดมยา แต่ block มาเป็นร้อย ผ่าไส้ติ่งมาหลายร้อย ถ้า block แล้วมีปัญหาในการทำหัตถการขึ้นมา
ถือว่าผมขาดความชำนาญหรือไม่
จะบอกว่าคนละเคส ต้องฝึกตัดสินใจใหม่ไม่ได้ครับ เมื่อความกลัวเข้าครอบงำความคิด จิตอุทิศเพื่อผู้อื่นก็ลดลง
แม้แต่ board ob-gyn เอง ถ้าอยู่รพ.ที่ไม่มีคลังเลือด ไม่มีหมอดมยา ต่อไปนี้ก็คงไม่กล้าผ่าตัดแน่ๆ
อย่าบั่นทอนกำลังใจ และศรัทธาของหมออย่างเดียวครับ ช่วยเราแก้ไขด้วย หาแรงจูงใจ หาความมั่นใจ ในการทำเพื่อคนไข้ให้เราด้วย
โดย: หมอตัวเล็กๆ [20 ม.ค. 49 4:45] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    Safety awareness is a must .!
โดย: Moderator [20 ม.ค. 49 9:45] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ดูเหมือน คุณ JJXYZ มีความรู้ทางการแพทย์ดีมาก อยู่โรงพยาบาลไหนครับ ผมจะส่งญาติไปรักษาด้วยครับ ตอนนี้อยู่อเมริกา แต่มีญาติป่วยอยู่ที่เมืองไทย รักษาหลายหมอแล้วไม่หายสักที ช่วยบอกคลินิกที่ทำงานอยู่ให้ทราบด้วยครับ
โดย: วิทย์ [20 ม.ค. 49 10:40] ( IP A:67.126.165.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผมจะรู้ดีมากนะครับแต่ไม่ได้หมายความว่าผมจะรักษาได้หมดทุกโรคนะครับ เช่นผมรู้ว่ากรณีนี้ตัดมดลูกไม่ดีโดนท่อไตเสียหาย ชนิดหมอทำไม่ถูกต้อง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผมตัดมดลูกได้ดี
หรือมีกรณีรักษาจอตาเสื่อม หลังรักษา(ใส่แก๊สเข้าในลูกกะตา)คนไข้ปวดตามาก ตามหมอหมอก็ไม่มาดู ให้กินแต่พารา แล้วความดันลูกกะตาสูงจนตาบอด ทั้งๆที่มาดูดแก๊สออกก็หายได้ แบบนี้เป็นต้น แต่ไม่ได้หมายความว่าผ่าตัดตาเป็น แต่ผมก็รู้ได้ว่าอันไหนหมอผิดหมอถูก
อาชีพหมอต้องมีความรู้ และยังต้องมีทักษะ (ใช้มือเป็น)และมีประสบการณ์ ดังนั้นแม้ผมจะรู้ รู้ว่าหมอผิดถูกอย่างไรก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะรักษาได้ทุกโรค คุณไม่ต้องมาประชดผมหรอกครับ นิสัยอย่างนี้ ไปห่างๆเลย อยู่เมืองนอก ก็ฟ้องหมอไปก่อนก็แล้วกัน แต่ถ้าเป็นหมอก็ไม่เดือดร้อนนี่น่า ฟ้องมาประกันก็จ่ายแทน เดือดร้อนตรงไหน
แต่ถ้าคุณอยากรักษาจริงๆไม่ได้ต้องการประชดก็ส่งเมล์มาที่ junejunexyz@yahoo.com ผมก็ยินดีรับใช้เท่าที่ทำได้ หรือไม่คุณอาจจะให้ญาติฟ้องหมอก็ได้ว่าทำไมรักษาไม่หายสักที ก็ยินดีจะดูให้ว่าฟ้องได้หรือไม่ เสียเงินไปก็เอาคืนได้นะครับ ถ้าหมอรักษาไม่ดีหรือเลี้ยงไข้
โดย: jjxyz [20 ม.ค. 49 12:27] ( IP A:61.90.96.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อีเมลชอง jjxyz เป็นอันเดียวกับของคุณดลพรนี่หน่า ...

หรือว่า ใช้เมลด้วยกันทั้งเครือข่าย ..

หรือว่าเป็นคนเดียวกัน ???

รบกวนชี้แจงด้วย .. อยากรู้
โดย: นั่นดิ [20 ม.ค. 49 15:13] ( IP A:203.113.61.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เครือข่ายเราก่อตั้งกันนานแล้ว ครั้งสุดท้ายเราต้องการทำเว็บไซด์และอีเมล์ไว้ติดต่อภายนอก เรื่องทุกเรื่องจะส่งไปที่อยู่ทางอีเมล์เดียวกัน เพื่อว่าจะได้ประหยัดไม่ต้องส่งจดหมายหรือตามกันให้วุ่นวาย
เครือข่ายเราประชุมกันเดือน มิถุนายน เราเลยใช้คำว่า june june และเติม xyz อีกหน่อย
ส่วนเว็บไซด์ก็ได้กัปตันเล็กช่วยอนุเคราะห์ทำให้
เครือข่ายเราไม่มีอะไรปิดปังกัน ผู้ก่อตั้งทุกคนจะได้ password ไว้เปิดเมล์ มิได้ลึกลับซับซ้อนเหมือนเวชระเบียนที่ขอดูไม่ได้ จึงได้ใช้อีเมล์เหมือนกัน
โดย: jjxyz [20 ม.ค. 49 15:25] ( IP A:61.90.96.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เคสข้างบนเด็กร่อแร่ severe birth asphyxia หลังคลอดก็มีชักอีกหลายครั้ง จะรอดหรือเปล่าหรือถ้ารอดก็เป็นภาระน่าดู คุณ jjxyz ไม่ได้อยู่โรงพยาบาลอำเภอ และไม่เข้าใจสถานการณ์จริง มีการ comment เรื่องการป้องกันที่เป็นไปไม่ได้อีก placenta previa รายนี้ฝากครรภ์ที่กรุงเทพ ในโรงเรียนแพทย์แห่งหนึ่งเกือบสิบครั้ง ยังไม่ได้ทำอัลตร้าซาวด์เลย มาโรงพยาบาลฉุกเฉินด้วยภาวะตกเลือด คุณคิดฝันมากเกินจริงไปรึเปล่าเรืองการป้องกันโดยการอัลตร้าซาวด์ให้ได้ทุกเคส ทุกวันนี้ทำแค่ที่มี indication จริงๆยังจะแย่แล้ว แล้วยังจะมีเคสฉุกเฉินอื่นๆที่ป้องกันไม่ได้อีกมาก ถ้าโรงพยาบาลอำเภอไม่ทำผ่าตัดกันแล้วคิดดูว่ามันจะวิกฤตขนาดไหน พูดไปคุณคงนึกภาพไม่ออก ได้แต่นั่งวาดฝันจินตนาการเอาความสมบูรณ์แบบกดดันหมอที่ตั้งใจทำงานช่วยเหลือผู้ป่วย
โดย: กดดันว๊อย [20 ม.ค. 49 15:27] ( IP A:202.69.136.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอบคุณที่ชี้แจง ..

ดังนั้นชื่อ jjxyz จึงมาจากเหตุผลนี้นี่เอง ..

เปิดเผยดี .. ขอชื่นชม
โดย: นั่นดิ [20 ม.ค. 49 15:33] ( IP A:203.113.61.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   รู้ไหมตอนนี้เมืองไทยยังมีโรงพยาบาลทั่วไปที่เป็นโรงพยาลจังหวัดอีกกี่แห่งที่ไม่มีวิสัญญีแพทย์ จังหวัดที่ผมอยู่ก็ไม่มีวิสัญญีแพทย์เลย ผมว่าอาจจะถึงสิบ!!! หรืออาจจะเกิน อันนี้เรื่องจริง แต่ก็ยังบล็อกหลัง ดมยาผ่าตัด ไม่ต้องทำเป็นตกใจครับ อาจจะรู้หรือแกล้งทำไม่รู้ก็แล้วแต่ แล้วจะมีการฟ้องร้องแบบนี้เกิดขึ้นในอนาคตอีกกี่รายกันครับถ้าพลาดเพราะไม่ได้มาตรฐานจากการผ่าตัดโดยไม่มีวิสัญญีแพทย์
โดย: เป็นหมอ ท้อแท้ครับ [20 ม.ค. 49 15:39] ( IP A:202.69.136.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คดีศิริมาศเรื่องหมอดมยานั้นเรื่องมันยาว เรื่องนี้ทางศิริมาศก็มิได้เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลไปทั้งหมด ด้วยความเคารพต่อศาล และก็ได้อุทธรณ์ประเด็นนี้ไปด้วยแต่เรื่องอยู่ระหว่างอุทธรณ์พูดมากก็ไม่ได้ เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด ยังต้องไปฏีกาอีก คดีอาจจะพลิกก็ได้
แต่ผมคิดว่า ทางคุณหมอจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้นะครับ ปกติผมก็ไม่ค่อยเห็นด้วยกับกฎหมายหลายๆเรื่อง ก็ดื้อแพ่งต่อกฎระเบียบเป็นประจำ เพียงแต่ผมไม่โวยวายเท่านั้นเอง ผมเห็นว่าผมไม่เห็นด้วยกับกฎระเบียบอะไรผมก็ฝ่าฝืน ลงโทษผมก็สู้ตามกฎหมาย สู้ไม่ได้ผมก็ไป ก็ไม่ได้โวยวายอะไร ผมก็ถูกฟ้อง ถูกสอบสวนเรื่องไม่เคารพกฎระเบียบเป็นประจำ ถูกลงโทษก็ยังฝ่าฝืนอีก จนกว่าจะหมดทางไป ก็จะจรลี ไปที่อื่น
คุณหมอไม่เห็นด้วยก็ทำซิครับ ฝ่าฝืนต่อสู้ก็ได้ ศาลอาจจะเปลี่ยนใจเห็นด้วยในชั้นอุทธรณ์ฏีกา คดีมันมีตั้ง 3 ศาล ก็สู้ไปตามกระบวนความ ผมก็ไม่ได้หมายความว่าใช้อัลตราซาวน์แล้วจะไม่มีเรื่อง แม้ใช้ก็มีเรื่องได้ แต่ก็เพียงแต่คิดว่า ถ้าใช้แล้วดีขึ้นก็น่าจะปรับปรุงแก้ไข จะเป็นบ้านนอกป่าเถื่อนไปตลอดก็ไม่ได้ เพียงแต่ต้องพยายามให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะไม่มีปัญหาเลยคงไม่ได้ แต่การแก้ปัญหาก็ต้องว่ากันไปตามสภาพความเป็นจริง จะเอาคดีใดคดีหนึ่งมามีอิทธิพลไม่ได้เพราะจะไม่ถูกต้อง ส่วนการส่งต่อกรณีแบบนี้ ต้องโทรสั่งโรงพยาบาลที่ผ่าตัดให้เตรียมเจ้าหน้าที่ ห้องผ่าตัดและเลือดไว้รอท่าเลย จะไปเสียเวลาอีก 2 ชั่วโมงก็จะโดนฟ้องอีกแล้วจะซวยเอา คดีแบบนี้มีให้อ่านมากมายที่แพ้คดีมาแล้ว เมืองไทยอีกหน่อยก็จะมีตัวอย่าง แบบนี้ ก็ควรหาทางแก้ไข คิดเสียว่าถ้าเป็นเมียเราลูกเรา เราจะโทรไหม
โดย: jjxyz [20 ม.ค. 49 16:44] ( IP A:61.90.96.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    แต่การแก้ปัญหาก็ต้องว่ากันไปตามสภาพความเป็นจริง จะเอาคดีใดคดีหนึ่งมามีอิทธิพลไม่ได้เพราะจะไม่ถูกต้อง

คุณ jjxyz ไม่ได้อยู่ในสภาพกดดัน ทำงาน overload อย่างพวกผมก็อย่าออกความเห็นแบบนี้ดีกว่า
เข้าใจคนไข้ แล้วก็ขอให้เข้าใจหมอด้วยกันบ้าง
โดย: จขกท [20 ม.ค. 49 17:03] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เหอะมาออกความเห็นโดยไม่รู้ข้อเท็จจริงอีกแล้ว เคศแบบนี้เค้าโทรบอกคนรับรีเฟอร์อยู่แล้ว ขืนส่งไปแบบไม่ให้ตั้งตัวไอ้ที่แย่ก็ยิ่งแย่ไปใหญ่ ผมแค่รู้สึกผิดว่าน่าจะช่วยได้ดีกว่านี้ แต่มันมีปัจจัยกดดันผมก็ต้องให้ข้อมูลผู้ป่วยและก็รีเฟอร์ เวลาเดินทางบวกกับเวลาที่กว่าจะช่วยเด็กออกมาช่วงรีเฟอร์ 1-2 ชั่วโมงมันไม่เกินจริงหรอก อย่างเคส prolapse cord ในโรงเรียนแพทย์ที่ต้องผ่าฉุกเฉินอย่างเร็วสุดผมว่าก็ไม่ต่ำกว่า 15 นาที อันนี้แค่เข็นจากห้องคลอดไปห้องผ่าตัดจนถึงควักเด็กออกมาได้นะ เคสฉุกเฉินแบบ placenta previa ถ้าจะผ่าก็คงไม่มีใครเอาไปบล็อกหลังหรอกนะ ดุลยพินิจอขงหมอน่าจะมีพอ
แล้วที่พูดว่าถ้าไม่มีเคสตัวอย่างแล้วคงเอาเคสนี้ไปผ่าตาย ดูถูกกันเกินไปครับ หมอแต่ละคนก่อนจะเลือกทำอะไรน่ะหรือรักษาวิธีไหนคงต้องตัดสินใจชั่ง risk benefit ของผู้ป่วยเป็นหลักอยู่แล้วอยู่แล้ว แต่ก็ดีนะต่อไปก็คงต้องนึกถึง risk ของหมอคนรักษาด้วยเหมือนที่กำลังเป็นอยู่
โดย: กดดันครับ [20 ม.ค. 49 17:49] ( IP A:202.69.136.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขับรถ 70 กม ใช้เวลาไม่น่าจะเกิน 1 ชั่วโมง ถ้าต้องรอ 2 ชั่วโมงผมก็ว่าช้าไปนะแต่ภายใน 1 ชั่วโมงก็ไม่น่าจะทันนะ ชั่วโมงเศษๆน่าจะโอเค
โดย: jjxyz [20 ม.ค. 49 18:01] ( IP A:61.90.96.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สงสัยไม่เคยอยู่โรงพยาบาลชุมชนจริง ๆ โรงพยาบาลผมห่างจากโรงพยาบาลจังหวัด 130 กิโล ใช้เวลาเดินทาง3ชั่วโมง โรงพยาบาลบางแห่งอยู่บนเขา บางครังขับได้แค่40-50กมต่อชั่วโมง ถ้าขับเวแล้วเกิดอุบัติเหตุอาจไม่เป็นผลดีต่อคนไข้นะ
โดย: บ่อเกลือ [20 ม.ค. 49 18:44] ( IP A:203.147.22.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   มีอีกตั้งหลายอย่างที่คนไม่ได้อยู่ตรงจุดนี้ไม่เข้าใจ จากที่เป็นข่าวฟ้องร้องกันมากๆเนี่ยมันมีผลกระทบจริง คนที่ตั้งใจทำงาน ตั้งใจรักษาผู้ป่วยมันก็ท้อแท้หมดกำลังใจ มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่าก็คงอดทนได้ไม่นาน ได้แต่หวังว่าผลบุญที่ตั้งใจช่วยเหลือเขาทุกวันนี้จะช่วยไม่ให้เราต้องได้รับการตอบแทนแบบที่เป็นข่าวเลย
โดย: เศร้าใจ [20 ม.ค. 49 19:40] ( IP A:58.147.22.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   "เชื่อว่าคนที่ตายแบบแม่สิริมาศคงจะน้อยลง" คิดถึงผลกระทบได้แคบมากจริงๆ mad แต่ถ้ามองขึ้นให้กว้างอีกนิดจะเห็นเพิ่มขึ้นมาว่าการผ่าตัดฉุกเฉินต่างๆ(โดยเฉพาะเคสสูฯ)ที่เคยทำได้ เคยช่วยชีวิตคนให้รอดมามากมายที่ทำกันในโรงพยาบาลอำเภอ เดือนๆปีๆหนึ่งไม่รู้เท่าไรต่อไปก็คงไม่ต้องผ่าตัดกันแล้ว แล้วต้องเสียเวลาเดินทางไปโรงพยาบาลจังหวัด ผุป่วยที่จะต้องตายจากความล่าช้าจากการเดินทางไปอีกเท่าไร ถ้ายกเลิกการผ่าตัดใหญ่ทั้งหมดในโรงพยาบาลอำเภอคงนึกไม่ออกละสิว่ามันจะเป็นอย่างไร ไม่เคยมาอยู่คงไม่รู้ไม่เข้าใจหรอก มันก็มีตัวอย่างแบบนี้เกิดขึ้นแล้วจริง แต่มันไม่เป็นข่าวใหญ่โตให้สังคมรับรู้เหมือนข่าวฟ้องร้องแพทย์ อย่างว่าละมันก็เป็นข้ออ้างว่าได้ทำอะไรเพื่อสังคมแต่ก็มองข้ามว่าได้ทำร้ายสังคมโดยไม่รู้ตัวหรืออาจจะแกล้งทำเป็นไม่รู้ตัวก็ได้
โดย: น่าเศร้าสะเทือนใจ [20 ม.ค. 49 20:06] ( IP A:58.147.22.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ข่าวบล็อคหลังแล้วตายเพราะยาชามาร์เคนมีมูลเหตุยังไง เรื่องนี้กระทรวงคงรู้ดี แต่ข้อมูลการสอบสวนกลับไม่เปิดเผย บอกได้แค่ว่า ยาชาที่ใช้ปกติ ควรเอากรณีที่ตายแต่ละกรณีมาดูด้วย เปิดให้ชาวบ้านดูกันเลย ผมเป็นหมอใช้มาร์เคนทุกวัน ยังอยากจะรู้เลย แต่ก็ไม่มีสิทธิ์จะได้รู้ ดังนั้นผมเชื่อว่าข่าวแม่สิริมาศที่บล็อคหลังแล้วตายนี้น่าจะทำให้คนที่ตายแบบแม่สิริมาศน้อยลง คงรู้วิธีแก้ และวิธีเตรียมคนไข้ก่อนให้การบล็อคหลังดีขึ้น
ผมก็ผ่าตัดทุกวัน ทำมา 20 ปี ก็ไม่เคยใช้หมอดมยา เว้นแต่คนไข้เขาขอร้อง อยากได้ก็จัดให้ แต่ละปีก็มีคนไข้หยุดหายใจ หัวใจหยุดเต้น แต่ก็ปั๊มกันขึ้น ไม่ได้มีปัญหาอะไร แม้ว่าจะปั๊มไม่ขึ้นก็ไม่ว่ากัน เพราะเตรียมทุกอย่างไว้แล้ว ทั้งยา ทั้งเครื่องมือจนถึง defibrillator
ชีวิตทำงานเขาก็ไม่ได้บังคับว่าต้องไม่มีปัญหา เขาให้มีปัญหาได้แต่ต้องเตรียมทุกอย่างพร้อมเหมือนที่เขาแนะนำให้ทำกัน ก็เท่านั้นเอง
โดย: jjxyz [20 ม.ค. 49 22:37] ( IP A:61.90.96.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณ jjxyz อย่ามาทำเป็นพูดโยกโย้ ทำเหมือนตัวเองเป็นคนดีซะเต็มประดาอยู่เลย

ผมให้เวลาคุณมา 1 วันเต็มๆแล้ว
สรุปว่า เป็นคุณ คุณจะผ่า หรือ ไม่ผ่า

ในสถานการณ์จริง คุณมีเวลา 5 นาที ให้ตอบคำถามนี้
ทั้งแม่และ เด็กกำลังจะตายอยู่แล้ว
ญาติๆก็รออยู่ข้างนอก มาคอยถามว่า เอาไงหมอ ๆๆ

ไม่ต้องมาพูดหรอกว่าควรจะทำโน่นทำนี่ ควรมีU/S ควรขับรถเร็วกว่านี้ ฯลฯ

ผมถามว่าสถานการณ์แบบนี้
คุณจะผ่า หรือ ไม่ผ่า
คุณจะผ่า หรือ ไม่ผ่า
คุณจะผ่า หรือ ไม่ผ่า

ตอบมาซักที เด็กตายไปหลายรอบแล้ว
โดย: จขกท [20 ม.ค. 49 22:57] ( IP A:203.113.34.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ไอ้หมอที่มองหมอด้วยกันว่าแย่ไปหมดเนี่ยผมว่าไม่ไหวนะ
ผมไม่ได้คิดว่าหมอจะดีไปหมด
แต่ก็ไม่ได้ paranoid หรือมองแง่ลบไปซะทุกอย่าง
คุณ jjxyz ต้องเข้าใจว่าน้องๆ หลายคนที่เขาทำไป เป็นจากความบริสุทธิ์ใจ ต้องการช่วยผู้ป่วย แต่ ... ไม่มีใครจะไม่เคยพลาด
เพื่อนผมตอนเป็น intern ก็เคย dx พลาด ผป. death
เมื่อผ่าศพตรวจย้อนหลังถึงทราบ
เป็นความรู้สึกผิดติดตัวเขาทุกวันนี้ ไม่เคยหาย
แต่ .. เขาตั้งใจช่วยคนไข้เต็มที่ ไม่ได้หลับไม่ได้นอน
ถ้าเป็นปัจจุบัน เขาคงถูกฟ้องเพราะไม่เก่งพอ
อย่างนั้นใช่ไหม
ในชีวิตไม่มีใครต้องพลาดเลยใช่ไหม
โดย: ซี [20 ม.ค. 49 22:58] ( IP A:61.91.96.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ผมว่าคุณjjxyzเค้าไม่กล้าผ่าหรอกคับคุณเจ้าของกระทู้ เค้าคงกลัวโดนฟ้องเหมือนกันน่ะคับ กลัวกรรมตามสนอง อุอุ
โดย: คนผ่านมาอ่าน [20 ม.ค. 49 23:07] ( IP A:61.90.9.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ผมตัดสินใจให้ก็ได้นะ ถ้าเลือดออกไม่มากและเด็กยังดีอยู่ผมก็จะผ่าตัดนะครับ แต่ให้ตรวจกรุ๊ฟเลือดและหาเลือดรอไว้หาไม่ได้กรุ๊ฟโอก็เอา
แต่ถ้าเลือดออกไม่มากและเด็กแย่แล้วผมก็ส่ง จังหวัดนะ เอาแม้ไว้ก่อน
แต่ถ้าเลือดออกมาก อาการไม่ดีทั้งแม่ทั้งลูก ผมก็คิดว่าให้น้ำเกลือ
แล้วรีบส่งโรงพยาบาลดีกว่า ทำไปก็ตายทั้งแม่ทั้งลูก ไปอาจรอดได้
ปกติผมก็ตัดสินแบบนี้
ผมก็ไม่ได้มองคนอื่นเลวไปหมดนะ เพียงแต่ผมมองว่าอะไรถูกหรือผิดตามหลักวิชา ก็ควรแก้ไข ผิดก็ถือเป็นครู แต่ถ้าผิดจะให้ผมบอกว่าถูกก็คงไม่ดี จริงไหมละ และก็ไม่แฟร์กับคนไข้และครอบครัวเขาด้วย ผมก็ไม่ได้มีความสุขเลยที่บอกว่าหมอด้วยกันผิด แต่ผมเองก็ไม่มีทางเลือก ผมคิดว่าถ้าไม่เกี่ยวข้องด้วยก็น่าจะดี แต่ในเมื่อมีส่วนเกี่ยวข้องแล้วก็ต้องมองในแง่ดีว่า การชี้ถูกชี้ผิดนี่ก็เป็นทางที่ทำให้ปัญหาเบาบางลง และจะเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว เราคงกดขี่คนไข้ไม่ได้ไปตลอด สังคมเปลี่ยนไป แม้องค์การอนามัยโลกยังเปลี่ยนแปลงแล้วเราจะทนได้อีกกี่น้ำ แต่พวกหมอๆด้วยกับแบบพวกเรานี้จะว่าผมด่าผมก็ได้นะครับผมพูดเสมอว่าผมรับได้ ไม่เป็นไรนิดๆหน่อยๆขอกันกิน เพียงแต่ผมแปลกใจมากเลยที่ผมออกความเห็นก็ไม่ได้หรืออย่างไร และฝ่ายคนไข้มีหมอยืนอยู่กี่คนไม่ถึง 10 มั่ง หาคนไปขึ้นศาลให้หน่อยซิ ผมจะได้ทำงานที่คลินิกหาเงินใช้บ้าง ไปศาลแต่ละที ลูกน้องบ่นไม่มีรายได้เลย ล่าสุดก็ไม่มีหมอไปศาลอีก คนไข้แต่ละคนบอกว่า หมอที่รับรักษาต่อจากอีกโรงพยาบาลหนึ่งบอกว่าถ้าจะรักษาอย่าให้หมอไปศาลนะ ให้เขียนเซ็นชื่อไว้ด้วย อีกคนหนึ่งขอร้องยังไงก็ไม่ยอมไปศาล รักษาเขาแท้ๆ
ผมก็เพียงแค่ไปอธิบายว่าในเวชระเบียนเขาเขียนไว้ว่าอย่างไรและความเห็นผมว่าอย่างไร ก็ไม่น่าจะถือว่าเสียหายหรือมองเพื่อนร่วมวิชาชีพในทางที่เลวไปหมดใช่ไหมครับ ผมบอกเสมอว่าไม่เคยมีใครไม่เคยทำผิดผมเองก็ประจำ เวลามีปัญหาก็แก้ก็เคลียร์ซิครับ คุณจะโกหกและเอาเปรียบเขาไปได้อีกนานเท่าไหร่
โดย: jjxyz [20 ม.ค. 49 23:19] ( IP A:61.90.96.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ผมลืมบอกไปว่ากรณีแรกผมเสี่ยงตัวเอง เอาจะเอาทั้งแม่ทั้งลูก คนไข้ก็เสี่ยงตามปกติ
กรณีที่สองผมเลือกเอาแม่ไว้ก่อน ลูกคงต้องทำใจ
กรณีที่สาม ผมถือคติ first do no harm
ส่วนตัวผมเองก็ไม่ได้คิดว่าจะโดนอะไร คิดแต่ว่า ทำแล้วตามหลักวิชา แต่จะเป็นยังไงก็ไม่สำคัญ เพราะแพ่งเจ้านายจ่าย อาญาศาลคงไม่เอาโทษ อย่างมาก็รอลงอาญา
ก็ไม่เห็นจะยากเย็นตรงไหนหรือต้องโวยวายอะไร
อยู่คลินิกยังน่ากลัวกว่า รับเละทั้งแพ่งทั้งอาญา
ตอนผมปั๊มคนไข้ผมก็ปั๊มสุดชีวิต ยังคิดเลยว่าที่ผ่านมาโชคดีที่ไม่มีเจ้าหญิงนิทรา แบบบางคลินิกที่ต้องเอาไปเลี้ยงต่อที่โรงพยาบาล ไม่งั้นคงแย่เหมือนกัน แต่ก็ทำสุดชีวิตนะครับ ชีวิตใครเขาก็รักของเขา รวมทั้งญาติเขาด้วย ส่วนเรื่องของเราก็เอาไว้ทีหลัง ถ้าผิดพลาดเป็นหมอต่อไม่ได้ก็ทำใจ ไปหากินทางอื่นก็ไม่น่าจะลำบาก เพราะคนอื่นเขาไม่เป็นหมอก็ยังอยู่ได้ จะไปยึดติดอะไรนักหนา จนกระทั่งไม่กล้าทำอะไร แบบนี้จะเป็นหมอต่อไปทำไม
โดย: jjxyz [20 ม.ค. 49 23:27] ( IP A:61.90.96.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   จริงๆคุณก็ตัดสินใจไปไม่ต่างกับหมอคนอื่นเท่าไหร่ การตัดสินใจก็มีทางเลือกคล้ายๆกัน แต่เวลา commet คนอื่นทำไมถึงกดเขาลงต่ำมากนัก อ้างนั่นอ้างนี่เลิศเลอเหมือนไม่นึกถึง หรือมองสถานการณ์จริงไม่ออก บางทีคุณอาจยังมีอติกับหมอคนอื่นมากไป บางอย่างที่retrospective คุณก็ไม่มองอย่างเป็นกลาง อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวผมเท่าที่ได้อ่านคุณออกความเห็นมา อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้ แต่รู้สึกอย่างนั้น
โดย: เศร้าใจไม่หาย [20 ม.ค. 49 23:54] ( IP A:58.147.22.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ตอนผมปั๊มคนไข้ผมก็ปั๊มสุดชีวิต ยังคิดเลยว่าที่ผ่านมาโชคดีที่ไม่มีเจ้าหญิงนิทรา แบบบางคลินิกที่ต้องเอาไปเลี้ยงต่อที่โรงพยาบาล ไม่งั้นคงแย่เหมือนกัน แต่ก็ทำสุดชีวิตนะครับ ชีวิตใครเขาก็รักของเขา รวมทั้งญาติเขาด้วย ส่วนเรื่องของเราก็เอาไว้ทีหลัง

<< ใครๆก็ทำเต็มที่ทั้งนั้นแหละครับ ใครจะไปอยากให้คนไข้ตาย

ถ้าผิดพลาดเป็นหมอต่อไม่ได้ก็ทำใจ ไปหากินทางอื่นก็ไม่น่าจะลำบาก

<< คิดอย่างงี้จริงๆเหรอครับ

ถ้าคิดเฉพาะเรื่องทำมาหากินล่ะก็ ผมคิดอยากทำอาชีพอื่นตลอดแหละครับ

แต่ถ้าหมอคิดแค่นี้ แล้วจะเหลือใครดูแลคนไข้ล่ะครับ ไอ้ที่ยังอยู่น่ะ ก็เพื่อคนไข้ทั้งนั้นแหละ
มันเศร้าน่ะ เข้าใจมั้ย

เห็นคนจะจมน้ำ ตะโกนให้ช่วย โดดลงไปช่วย เกือบช่วยได้แล้ว แต่ทำหลุดมือ คนจมน้ำตาย -> เป็นความผิดผมเหรอครับ

มีเรื่องแบบนี้บ่อยๆก็หมดกำลังใจ
โดย: จขกท [21 ม.ค. 49] ( IP A:203.113.34.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ตาม link มาไม่ทราบว่านี่คือที่ไหน แต่เห็นแล้วขัดใจ ขอแสดงความนัยบ้างสักหน่อย ครับโดยเฉพาะคุณ jjxyz ผมไม่ทราบบว่าคุณเป็นหมอหรือไม่ถ้าเป็นคาดว่าคุณคงลืมไปแล้วว่าฮิปโปเครติส โอท ว่าไว้อย่างไรบ้าง คลืมไปว่า อาจารย์ทีคณะสอน medical ehtic ว่าอย่างไนบ้าง ถ้าไม่ใช่หมอก็ลืมไปกระมังว่าคนที่คุณกำลังว่าอยู่เป็นมนุษย์เช่นเดียวกันกับคุณ
ทีละประเด็น
" ผมรู้ว่ากรณีนี้ตัดมดลูกไม่ดีโดนท่อไตเสียหาย ชนิดหมอทำไม่ถูกต้อง" ถามว่า ปกติแล้ว complication of TAH มีอะไรบ้าง มี incidence ในการเกิด ureter damage มีเท่าไหร่กี่เปอเซนต์ เทียบกันระหว่างเมื่องนอก รร แพทย์ รพ.ทั่วไปเป็นอย่างไร คำถามเหล่านี้ผมเองก็ไม่ทราบแต่เมื่อได้ยินข่าวผมจะตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อน เว้นแต่ว่าได้คำตอบแล้วผมจึงจะ blame คนอื่น

"อาชีพหมอต้องมีความรู้ และยังต้องมีทักษะ (ใช้มือเป็น)และมีประสบการณ์" เห็นด้วยครับแต่ยังไม่สมบูรณื วิชาชีพครับไม่ใช่อาชีพ นอกจากนั้นต้องมี attitude ที่ดีครับ และเรียนรู้ตลอดเวลา ประสบการ์ต้องสั่งสมครับ ไม่มีที่ไหนในโลกสอนให้มีประสบการณืเต็มที่ได้

"แต่ถ้าเป็นหมอก็ไม่เดือดร้อนนี่น่า ฟ้องมาประกันก็จ่ายแทน เดือดร้อนตรงไหน" ทัศนคติแบบนี้ไม่ถูกต้องครับ เมื่อเกิดการฟ้องร้องขึ้นมา ไม่ใช่เรื่องเงินครับ แต่คือเรื่องความรู้สึก ความตั้งใจ และสำคัญที่สุด doctor patient relationship ครับ ผิดไม่ผิด ว่ากันทีหลัง ถ้าระบบข่าวดี คนฟังข่าวใช้เหตุผลมากกว่าความรู้สึกไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าเป็นประเทศไทย จบครับ
ต้นสายปลายเหตุของเรื่องคือการที่ คนไข้ไม่เข้าในทางการแพทย์ที่คือ fact ส่วนสาเหตุหลายอย่างประกอบกัน หมอไม่อธิบายอย่างเต็มที่นี่มีส่วนอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะสาเหตุใดเช่น เวลาน้อย ภาระงานหนัก แน่นอนคุณคาดหวังให้หมอทำงานให้ดีเท่าข้าราชการอื่นโดยที่ภาระงานมากกว่ามากมายนัก หรือนิสัยหมอเองอันนี้ผิด หรือ อธบิบายแล้วแต่คนไข้ไม่เข้าใจเข้าใจไม่หมดแล้วเอามาต่อกันเองมั่วไปหมด (ทุกคนที่เคยไปใช้ทุนรพช.ต้องเคยเจอ) เหล่านี้ถามว่าใครผิด อย่าเพิงตอบครับ ถามตัวเองว่าเรามีข้อมูลพอหรือยังกอนที่จะชี้หน้าโทษนอื่น คนเราทั่วๆไปมักมี defense mechanism ว่าคนอื่นอยู่ก่อนแล้ว แต่ แต่แต่ ในฐานะหมอ หรือคนที่มีควมรู้ด้านนี้คุณมีหน้าที่เตือนสมาชิกเครือข่ายไม่ใช่ยุ เข้าข้าง เอามันท่าเดียว จำได้ไหมสมัยคุณเรียนอยู่ ขนาดคุณอ่านชาร์ท เวช คุณยังเข้าใจไม่หมดเลยว่าทำไมเค้าถึงไม่ทำอย่างนั้น เค้าถึงทำอย่างนี้ นี่อะไรแม้แต่เวชระเบียนก็ไม่เห็นแต่ discuss ได้
ผมขอตำหนิ คุณ อาจารย์คุณ และครอบครัวคุณที่มีส่วนทำใหคุณเป็นแบบนี้
โดย: Dalzeno [21 ม.ค. 49] ( IP A:202.28.179.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   หมอ jjxyz เป็นพวกประเภทที่ดีแต่พูด

วันๆนั่งทำงานสบายๆในคลินิกเอกชนส่วนตัว ไม่ได้ลำบากลำบน,ไม่ได้รักษาคนไข้ที่ซับซ้อนอะไรเหมือนหมอในรพ.รัฐคนอื่นๆ...แล้วเขาจะไปเดือดร้อนอะไรแทนหมอคนอื่นๆ...นอกเสียจากมีความถนัดอย่างยิ่งที่จะเหยียบหมอคนอื่นๆซ้ำ

หมอๆทั้งหลายอย่าไปเสียเวลาพูดอีกเลย เราทำงานกันเหนื่อยมามากพอแล้ว จะมาคุยกับคนเหล่านี้ให้ปวดหัวทำไม พูดไปมันก็เหมือนตักน้ำรดหัวตอ ถึงจะรดหัวตอทุกวันๆมันก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร สู้เราเอาเวลาของเราไปทำสิ่งดีๆอื่นๆไม่ดีกว่าหรือ..??
โดย: ด้วยความปรารถนาดี [21 ม.ค. 49] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ตอบทีละข้อนะครับ
ผมรู้ว่ากรณีนี้ตัดมดลูกไม่ดีโดนท่อไตเสียหาย ชนิดหมอทำไม่ถูกต้อง" ถามว่า ปกติแล้ว complication of TAH มีอะไรบ้าง มี incidence ในการเกิด ureter damage มีเท่าไหร่กี่เปอเซนต์ เทียบกันระหว่างเมื่องนอก รร แพทย์ รพ.ทั่วไปเป็นอย่างไร คำถามเหล่านี้ผมเองก็ไม่ทราบแต่เมื่อได้ยินข่าวผมจะตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อน เว้นแต่ว่าได้คำตอบแล้วผมจึงจะ blame คนอื่น
ตอบ%%%% คือหมอมักจะคิดว่าการตัดมดลูกแล้วโดนท่อไตเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงจะไม่ผิดตลอด
ผมบอกก็ได้นะครับ กรณีที่แพ้คดีมาก็คือกรณีที่คุณตัดไปหลายรายแล้ว แสดงว่าคุณไม่ค่อยไหว และกรณีที่มดลูกเขามีผังผืดมาก คุณก็รู้ ดูมาตลอด เวลาผ่าตัดคุณก็บอกว่าตัดยาก แต่คุณก็ไม่ใส่ท่อไตสวนไว้ก่อน หรือหลังผ่าตัดคนไข้ปวดท้องไข้ขึ้นคุณก็ไม่ใส่ใจคิดถึงปล่อยจนเขาจะตายแล้วยังไม่ทำอะไร แบบนี้คุณมีปัญหาแน่ ผมคงเป็นหมอไม่ได้ถ้าไม่รู้ว่าตัดมดลูกแล้วโดนท่อไตจะโทษหมอไม่ได้ แต่ผมบังเอิญไปเห็นว่าเวลาเป็นอย่างนี้แล้วที่ศาลลงโทษกับไม่ลงโทษนั้นต่างกันอย่างไรก็เลยเอามาพูดให้ฟังเป็นอุทธาหรณ์ แต่จะไม่ฟังก็ได้นะครับเวลามีปัญหาก็เศร้ากันต่อทั้งคนไข้ทั้งหมอก็แล้วกัน และหลังผ่าตัดมีปัญหาก็คุยกับญาติและคนไข้ลำบาก แล้วใครละจะลำบากมาก ผมนะ ๕๒ แล้ว สมัยอายุน้อยๆก็ผยองแบบนี้และ เดี๋ยวนี้ก็รอบคอบหน่อย อ่านเรื่องที่ผิดพลาดของคนอื่นมากๆเขาก็จะรอบคอบหน่อย รวมทั้งของตัวเองด้วย ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรแม้ว่าจะวัวหายล้อมคอก
"อาชีพหมอต้องมีความรู้ และยังต้องมีทักษะ (ใช้มือเป็น)และมีประสบการณ์" เห็นด้วยครับแต่ยังไม่สมบูรณื วิชาชีพครับไม่ใช่อาชีพ นอกจากนั้นต้องมี attitude ที่ดีครับ และเรียนรู้ตลอดเวลา ประสบการ์ต้องสั่งสมครับ ไม่มีที่ไหนในโลกสอนให้มีประสบการณืเต็มที่ได้
ตอบ%%%%
ผมตอบเพราะเขาจะส่งญาติมาให้รักษาครับ ผมก็บอกว่าแม้ผมจะพูดโต้ตอบแสดงความคิดเห็นได้ผมก็รักษาไม่ได้ทุกโรคเพราะขาดทักษะและประสบการณ์ครับ ไม่ได้โต้กันเรื่อง เจตนคติซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าควรจะมีอีกข้อ

"แต่ถ้าเป็นหมอก็ไม่เดือดร้อนนี่น่า ฟ้องมาประกันก็จ่ายแทน เดือดร้อนตรงไหน"
ตอบ%%%%
ผมตอบเขาว่าเขาอยู่อเมริกา ก็ไม่น่าจะเดือดร้อน เทียบกับผมที่อยู่เมืองไทยต้องรับผิดชอบเอง อยู่อเมริกาก็น่าจะสบายกว่านะ ไม่เดือดร้อนเท่าที่นี่ ที่นี่ไม่มีคนรับประกันมีปัญหาก็จ่ายเอง
บางทีจะว่าผมต้องดูคำถามก่อนนะครับดูแต่คำตอบคงไม่ได้ เพราะเราเอาประเด็นเรื่องอะไร

ต้นสายปลายเหตุของเรื่องคือการที่ คนไข้ไม่เข้าในทางการแพทย์ที่คือ fact ส่วนสาเหตุหลายอย่างประกอบกัน หมอไม่อธิบายอย่างเต็มที่นี่มีส่วนอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะสาเหตุใดเช่น เวลาน้อย ภาระงานหนัก แน่นอนคุณคาดหวังให้หมอทำงานให้ดีเท่าข้าราชการอื่นโดยที่ภาระงานมากกว่ามากมายนัก หรือนิสัยหมอเองอันนี้ผิด หรือ อธบิบายแล้วแต่คนไข้ไม่เข้าใจเข้าใจไม่หมดแล้วเอามาต่อกันเองมั่วไปหมด (ทุกคนที่เคยไปใช้ทุนรพช.ต้องเคยเจอ) เหล่านี้ถามว่าใครผิด อย่าเพิงตอบครับ ถามตัวเองว่าเรามีข้อมูลพอหรือยังกอนที่จะชี้หน้าโทษนอื่น คนเราทั่วๆไปมักมี defense mechanism ว่าคนอื่นอยู่ก่อนแล้ว แต่ แต่แต่ ในฐานะหมอ หรือคนที่มีควมรู้ด้านนี้คุณมีหน้าที่เตือนสมาชิกเครือข่ายไม่ใช่ยุ เข้าข้าง เอามันท่าเดียว จำได้ไหมสมัยคุณเรียนอยู่ ขนาดคุณอ่านชาร์ท เวช คุณยังเข้าใจไม่หมดเลยว่าทำไมเค้าถึงไม่ทำอย่างนั้น เค้าถึงทำอย่างนี้ นี่อะไรแม้แต่เวชระเบียนก็ไม่เห็นแต่ discuss ได้
ตอบ%%%%%
คำพูดข้างบน โดยเฉพาะเรื่องสื่อสารไม่ดี คงต้องเลิกพูดได้แล้วละครับ เขาวิจัยกันมาเรียบร้อยในอเมริกาและประเทศอังกฤษ ออสเตรเลียและแคนาดา พบว่า สาเหตุใหญ่คือหมอทำเสียหายจริงๆและเป็นความตายที่ป้องกันด้ องค์การอนามัยโลกก็ตั้งโครงงานจะแก้ไขเรื่องนี้ เพราะหมอทำคนไข้ตายเป็นสาเหตุตายอันดับ ๕ ถึงอันดับ ๘ จะมาว่าไม่มีข้อมูลก็ไม่ได้ แต่ความจริงมีงานวิจัยมาก่อนหน้านั้นอีกว่า หมอทำเสียหายคือสาเหตุใหญ่ที่คนไข้ฟ้องหมอ แต่พวกเราไม่ใส่ใจอ่านหนังสือกัน ไปดูหนังสือ current surgical diagnosis&treatment 10th edition บทที่เกี่ยวกับlegal medicine ตอนท้ายๆก็ได้ เขาเขียนไว้ชัด จะได้รู้เลยว่าการโกหกคำโตในสื่อเป็นเรื่องน่าละอายและยัดเยียดความเจ็บปวดให้คนไข้ที่แย่อยู่แล้ว อย่าทำเลยครับ คนเราต้องเห็นใจคนอื่นบ้าง
สมัยก่อนผมอ่านวิชาการแพทย์ทั้งเล่มเลย เว้นไว้บทเดียวไม่ได้อ่านก็คือบทนี้แหละ มาอ่านตอนทำงานแล้วมีเรื่อง จึงได้รู้ว่า เราไม่น่าจะเว้นบทนี้เลย แต่อ่านยากหน่อยนะศัพท์กฎหมาย เสียเวลาหน่อย แต่ถ้าอ่านหลายๆเที่ยวน่าจะรู้ได้ ไม่รู้ถามพวกนิติเวชก็ได้เขาคงอธิบายให้ได้
ส่วนที่ว่าผมทำคลินิกสบายนั่นคงไม่ใช่หรอกครับ ทำคลินิกทำไม่ดีมีเรื่องเขาก็ไม่เกรงใจเท่าหลวง แถมคนไข้น้อยก็ไม่มีกิน มีปัญหานิติกร อัยการก็ไม่มี ต้องแก้ปัญหาเอง ผมถึงได้อ่านบทที่ผมไม่อ่านตอนเป็นนศพ และเป็นแพทย์ทำงานให้หลวงไง อยู่เอกชนอย่างน้อยผมก็ต้องลำบากอ่านเพิ่มอีกบท
ผมนะแก่แล้ว ผ่านโลกมาเยอะแล้ว และที่บ้านมีหนังสือตำราแพทย์เรื่อง medical error มากขึ้นทุกวัน ซึ่งเขาสอนหมอว่าเป็นหมอจะผิดพลาดเรื่องอะไรได้บ่อยและแก้ไขปัญหากันอย่างไร
เดี๋ยวนี้ผมผ่านตำราแพทย์ medical errror ก็จะซื้อเก็บไว้อ่าน หลายๆอย่างก็เลยเข้าใจว่าทำไมหมอเราและคนเราถึงผิดพลาดกันได้ และควรแก้ไขอย่างไร
เรื่องนี้คงต้องบรรจุไว้ในหลักสูตรให้มากกว่าเก่า เรามักจะเรียนผูกไม่เรียนแก้ พูดตรงๆเรื่องพวกนี้ ตอนเรียนแพทย์เขาไม่สอนผมเลย ผมไม่รู้ว่ารุ่นหลังๆเขาสอนกันอย่างไร แต่ก็น่าจะเปลี่ยนแปลงนะ
ก็คงต้องขอบคุณเครือข่ายเขาในเรื่องนี้ ผมไม่ได้ยุหรอกครับ เพียงแต่ช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้ ส่วนกรรมการก็ต้องเป็นแพทยสภาเป็นศาลนะครับผมคงทำได้เพียงเท่านี้ นักมวยเวลาจะให้เขาต่อยกัน ก็ควรชั่งน้ำหนัก ให้สมน้ำสมเนื้อ อย่าให้เขาแบกน้ำหนักมากนักเลย มันไม่แฟร์นะ เคยเล่นกีฬาหรือเปล่า เอาเปรียบเขามากก็น่าเกลียด
โดย: jjxyz หัวตอจริงๆ รดได้ไม่ว่ากัน [21 ม.ค. 49 1:28] ( IP A:61.90.96.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   เพราะ ด่า หมอ แบบไร้เหตุผล ด่าเอาสนุก

แล้ว จะรู้สึก

*** ผมลาออกแล้ว *** รู้สึกดีมาก ทำไม่ได้ก็ส่งต่อ ไม่ต้อง มาดูแล พวก ที่ กินเหล้า ขับรถ ชน ดึกๆ ดื่นๆ สมน้ำหน้าที่สุด
โดย: pppp [21 ม.ค. 49 11:11] ( IP A:58.147.115.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ผมล่ะเป็นห่วงจริง ๆ คุณรู้ไหมตอนนี้ประเทศไทยสูญเสียแพทย์ ดี และเก่งไปมากเท่าไหร่แล้ว บางมุมมองคุณว่าคุณถูกแต่ส่งผลกระทบในวงกว้าง คิดจะทำอะไรขอให้นึกกว้างๆ เข้าไว้นะครับ อย่าเอาแต่อารมณ์ ถ้าอ่านความเห็นนี้จะโต้ตอบก็ขอเป็นด้วยเหตุผลนะครับ
โดย: แค่คนๆหนึ่ง [21 ม.ค. 49 14:31] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   Do no harm = Do nothing เพราะไม่มีอะไรที่ไม่\\"harm\\"
เชื่อผมเถอะไม่มีอะไรในโลกนี้ที่ไม่มีผลข้างเคียง

คุณหมอทำอะไรกับคนไข้ทุกอย่างย่อมเกิดผลข้างเคียงได้
คนไข้ปฏิบัติกับคุณหมออย่างไรย่อมมีทั้งผลดีและผลเสียต่อสังคมโดยรวม

***เข้าโบสถ์, วัด, มัสยิดกันเสียบ้าง แล้วจะเข้าใจ***
โดย: ใจสูง [21 ม.ค. 49 14:45] ( IP A:61.91.180.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ผมทำงานราชการเป็นหมอเฉพาะทาง อยู่ รพ.รัฐ ต่างจังหวัด มา 15 ปี ตอนนี้ ผมลาออกแล้วครับ ถ้าอยากจะคิดว่า ผมเป็นหมอที่ไม่รับผิดชอบ ไม่เสียสละ ก็ตามใจ แต่ผมมองอนาคตของผมแล้ว ผมมองเห็นแต่ความเสี่ยงที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ....
โดย: หมอหมู [21 ม.ค. 49 16:02] ( IP A:203.150.14.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ขอบคุณที่ลาออกครับ พรุ่งนี้ก็จะมีหมอได้รับการบรรจุอีก 1 คน
ส่วนคุณหมอเมื่อออกไปแล้วต่อไปนี้ก็ต้องรับผิดชอบเอง ราชการจะไม่ตามไปใช้เงินให้เวลาทำผิดพลาด
โดย: ขอบคุณครับ [21 ม.ค. 49 17:52] ( IP A:61.90.99.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   "ขอบคุณที่ลาออกครับ พรุ่งนี้ก็จะมีหมอได้รับการบรรจุอีก 1 คน"
คิดว่าหมอประเทศนี้เข้าคิวต่อแถวกันรองานเหรอครับ จบมาเท่าไหร่ก็รับครับ จะไปหา 1 คนนั้นมาจากไหน แค่ไม่ออกก็ยังขาดอยู่แล้วนะครับ
โดย: ไม่รู้เลยเหรอ [21 ม.ค. 49 18:24] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ฮา คห 39 อะ
มีหมอรอบรรจุ 555

ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลยยยยย
โดย: ขำ [21 ม.ค. 49 19:43] ( IP A:161.200.255.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ยามาร์เคนไม่มีปัญหา มีข้อมูลยืนยันไหม
หรือแค่ได้ยินมา
โดย: ขำ [21 ม.ค. 49 19:45] ( IP A:161.200.255.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   การหาหมอมาทำงานในรพ.รัฐเดี๋ยวนี้หายากจะตาย ยิ่งรพ.ต่างจังหวัดนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง
รพ.จังหวัดที่เราอยู่ตอนนี้ หาหมอเฉพาะทางบางสาขามาเป็นปีแล้วก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหาได้เลย
ก่อนจะแสดงความเห็นอะไรกรุณาคิดให้ดีก่อนว่ารู้ดีแน่แล้วหรือไม่
โดย: กรุณอย่าโพสต์ข้อความชุ่ยๆอีก [21 ม.ค. 49 20:06] ( IP A:202.57.172.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
    แอบมาอ่านแล้วครับ ขอบคุณสำหรับวาจาที่สุภาพทุกๆท่าน

rose

เรื่องการลาออก ย้ายงานของคนที่มีพลังในการทำงานสูงเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ต้องอ้างเครือข่ายผู้เสียหายฯ หรือการฟ้องร้องก็น่าจะดูดีขึ้นมากครับ ทำในสิ่งที่ตนเชื่อมั่น ดีที่สุด ถ้าจะไปอยู่โรงพยาบาลเอกชนเดี๋ยวนี้ผมว่าเสี่ยงถูกฟ้องยิ่งกว่ารัฐบาลหลายเท่า จากข้อมูลของนักสู้ที่ติดต่อเครือข่ายฯมา สถิติคดีหนักๆ เป็นของโรงพยาบาลเอกชน มากกว่าเท่าตัว

ขอเอาข้อเสนอของผมไปพิจารณาหน่อยครับ วิจารณ์ได้ไม่โกรธกัน

เสนอทางแก้ไขวิกฤติ

ในแนวทางที่เป็นไปได้

ข้อเดียว แพทย์ทุกท่านต้องเรียกร้องให้ กระทรวงไม่มาไล่เบี้ยแพทย์ และทำประกันความเสียหายในการรักษาพยาบาลให้แพทย์ของรัฐทุกท่าน เอาเงินที่จะให้พิเศษนั่นแบ่งไปปีละสามสี่หมื่นคงไม่เดือดร้อนใครมากนัก

แพทย์ที่จะไหลออกไปเอกชนก็จะลดลง หรืออาจหมดไปเลย (ต้องขอโทษท่านประธานเครือข่ายโรงพยาบาลเอกชนเป็นอย่างยิ่ง)

ความเชี่ยวชาญก็จะตกผลึกอยู่ในโรงพยาบาลรัฐบาล แพทย์ใช้ทุนก็จะได้มีแม่แบบและพี่เลี้ยงที่เปี่ยมประสบการณ์ ปัญหาความผิดพลาดในระบบก็จะน้อยลง คนไข้ก็จะไว้วางใจโรงพยาบาลของรัฐ เมื่อผลการรักษาออกมาดี ปริมาณการรักษาโรคที่เกิดแทรกจากความผิดพลาดก็น้อยลง

การเรียกร้องแบบนี้คนไข้ทั้งประเทศจะช่วยสนับสนุนท่าน
โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 49 21:03] ( IP A:58.9.176.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   แล้วทำไมเครือข่ายไม่เรียกร้องซะเลยล่ะครับ win win นี่
ได้รับความเสียหาย ก็ได้ค่าชดเชย หมอก็ไม่ต้อง stress มาทะเลาะกับคุณ
ไม่เห็นเคยพูดมาก่อนนี่ครับ เวลาเรียกร้องน่ะ มีแต่กล่าวหาแพทย์
โดย: เอาดิ้ [21 ม.ค. 49 21:43] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   jjxyz เขาเรียนรู้จากการผิดพลาดนะ เรียนรู้การทำจมูก ทำนม จากการหลอก ทำมั่วๆ ไปก่อน แล้วค่อยฝึกฝีมือไปเรื่อยๆ พลาดมาเยอะ ใช้คนเป็นหนูทดลองมาเท่าไร โดยไม่เคยฝึกฝนมาจากผู้เชี่ยวชาญ นี่แหละจรรยาบรรณ
หลังจากนั้นก็แสวงหาความร่ำรวยโดยการโหมโฆษณา จนถูกอัปเปหิออกจากวงการ
เรื่องที่ถนัดคือ เอาดีใส่ตัวเอาชั่วป้ายคนอื่น ยกตนข่มท่าน โดยไม่เคยส่องกระจกมองดูตัวเอง หาอ่านได้จากบทความ เมืองไทยไม่ค่อยมีหมอผ่าตัดที่เก่ง วิชาการไม่เหลือแล้ว อ่านดูจากความเห็นได้ หลังๆ หันมาเอาดีทางเป็นที่ปรึกษาเครือข่ายฟ้องแพทย์ กะไว้ว่าคงสร้างความร่ำรวยได้อีกรอบหลังจากคลินิกซบเซาเพราะคนรู้ทัน แต่กำลังจะโดนแพทยสมาคมฟ้องฐานให้การเท็จในคดีดอกรัก ไม่นานต่อมาอาจนอนในคุก
โดย: ปสด. [29 ม.ค. 49] ( IP A:125.24.15.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ดีๆไม่ผ่าตัดหรอก.........เหตุผลคือไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ.........ส่งต่อไป........เป็นแบบนี้ทั่วประเทศดีออก แล้วเผื่อว่ารัฐบาลจะได้มีปัญญาจ้างหมอดมยา หมอศัลย์ หมอสูติ ไปอยู่รพช.ไกลๆ ที่คาดว่ามีผลต่อชีวิตถ้าไม่รีบผ่าถ้าต้องรอส่ง 70 กม.เนี่ยะ...........

ไม่อย่างนั้นก็ต้องรอต่อไปเพราะไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ...........ตามที่ทุกคนคาดหวัง
โดย: stellmed@gmail.com [29 ม.ค. 49 12:16] ( IP A:203.151.76.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน