คดีตัวอย่าง นักกฎหมายได้นำไปศึกษา
   ได้เข้าไปอ่านในกระดานสนทนาของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา เอาตัวอย่างมาให้ดูกัน

เหตุนิรโทษกรรม ตาม 329 ใช้ยกเว้นเรื่องดูหมิ่น 136 อยากทราบว่าเหตุนิรโทษกรรมคืออะไร ผมศึกษาตัวบท จับประเด็นเชื่อมโยงไม่ได้เลย อยากดู case ขอความกรุณาให้ความกระจ่างด้วย
ผู้มีความรู้น้อย

มีคนนำเอาคดีตัวอย่างของเครือข่ายฯ ไปโพสต์เป็นตัวอย่างดังนี้

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ ๑๖ เมษายน ๒๕๔๘ ศาลได้พิจารณาคดีที่บริษัท โรงพยาบาลพญาไท ๑ จำกัด ยื่นฟ้อง นางดลพร ล้อเสริมวัฒนา องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย นาย มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ผอ.อสมท. นายสุระ เกนทะนะศิล ผู้บริหารรายการ และน.ส.อัญชลีพร กุสุมภ์ ผู้ดำเนินรายการเมืองไทยรายวัน ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

เหตุเกิดที่องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๒ กันยายน ๒๕๔๕ โดยฟ้องว่า นางดลพรเปิดเผยเรื่องราวชีวิตผ่านรายการ เมืองไทยรายวัน ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ถึงการทำงานของแพทย์ที่ทำให้ ด.ช.กฤตบุญ หรือน้องเซ้นต์ ลูกชาย ต้องพิการขายาวไม่เท่ากัน เมื่อครั้งทำคลอดที่โรงพยาบาลพญาไท ๑ ทำให้ผู้ชมอื่นๆ เข้าใจว่า โรงพยาบาลขาดความระมัดระวัง ทำให้เด็กพิการ เมื่อเกิดปัญหากลับผลักไส ข้อความดังกล่าวถือเป็นความเท็จ ทำให้โรงพยาบาลได้รับความเสียหาย เสียชื่อเสียง จึงขอให้ศาลลงโทษจำเลย ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

ศาลได้พิเคราะห์ ว่า นางดลพร เปิดเผยเรื่องราวผ่านทางโทรทัศน์ เป็นการพูดไปตามข้อเท็จจริง โดยการทำคลอดครั้งนั้น แพทย์ใช้เครื่องดูดเอาเด็กออก แต่ไม่สามารถทำคลอดได้ จึงทำการผ่าตัด โดยที่ท้ายทอยของเด็กมีก้อนเลือดอยู่ ต่อมาเด็กมีไข้สูง กระดูกสะโพกข้างซ้ายถูกหนองกินจนกระดูกหาย ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ เป็นเหตุให้นางดลพรเชื่อว่า มาจากความผิดพลาดของโรงพยาบาล เป็นการพูดไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น การแสดงความคิดเห็นของนางดลพรเป็นการกระทำโดยชอบธรรม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๒๙ จึงพิพากษาให้ยกฟ้อง
(หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๔๘)

เหตุนิรโทษกรรม หมายถึง เหตุที่ทำให้การกระทำผิดถูกลบล้าง ให้การกระทำเช่นนั้นไม่เป็นความผิดอีกต่อไป และถือว่าผู้นั้นไม่ใช่ผู้กระทำความผิด และจากตัวอย่างเบื้องต้น ถ้าหากหมอดังกล่าวเป็นนายแพทย์ของรัฐซึ่งเป็นเจ้าพนักงาน จำเลยก็สามารถนำข้อเหตุดังกล่าวมาแก้ต่างได้ครับ.

คุณทองแดง


https://juristhailand.tripod.com
โดย: เอามาฝากกัน [1 ส.ค. 49 12:32] ( IP A:58.9.186.146 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ความเหมือนที่ไม่แตกต่าง [2 ส.ค. 49 9:18] ( IP A:58.9.187.104 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน