ทำไมจ่ายเท่ากันรับยาไม่เท่ากัน
   เพื่อนผมเป็นทาลัสซีเมีย ก่อนหน้านี้ รักษาที่ รพ. รามาฯ ออกค่าใช้จ่ายเอง แต่หลังๆ มาเริ่มไม่ไหวกับยาขับเหล็ก แพงเหลือเกิน ก็เลยใช้ประกันสังคม ตามคาดครับ รพ. รามาฯ ถ้าไม่มีเส้น อย่าหวัง เพราะคิวมันยาวไปถึงโคตรเหง้าสักประหลาดคนในนู้น ก็เลยต้องมาเข้าที่ รพ. กลาง ปรากฎว่า ที่รพ. กลาง ประกันสังคม ให้ยาขับเหล็กไม่ใช่ตัวเดียวกับ รพ. รามาฯ (ซึ่งเพื่อนผมทดสอบแล้วดีกว่าของรพ. กลาง) และทาง รพ. กลางเองก็ไม่ยอมรับแลกเปลี่ยนยากับ รพ. รามาฯ ผมแปลกใจมากครับ ว่าทำไมจ่ายเท่ากัน ยาที่ รพ. รามาฯ จึงดีกว่า รพ. กลาง
โดย: บรรชร [23 ก.ค. 49 21:53] ( IP A:58.64.88.19 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องนี้ไม่มีความรู้จะตอบ
คงต้องรอให้คุณหมอเข้ามาให้ความเห็น
และคุณคงต้องให้รายละเอียดมากกว่านี้
โดย: เครือข่ายฯ [23 ก.ค. 49 22:34] ( IP A:58.9.194.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมเคยป่วยเป็นไข้จนหูอื้ตาลายไม่ที่โรงพยาบาล หมอคงคิดว่าผมไม่ได้ยิน แต่ผมได้ยิน หมอถามพยาบาลว่า ยาชนิดนี้ใช้ได้ไหม ถามทำไมไม่ทราบ มารู้ที่หลัง หมอเป็นหมอที่จ้างไม่ได้ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น ส่วนพยาบาลนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ประจำ ยาที่หมออยากให้นั้นมีราคาแพง พยาบาลประจำโรงพยาบาลแห่งนั้นจึงได้เปลี่ยนเป็นยาราคาถูกให้ ทั้งๆ ที่หมออยากก็อยากจะให้ยาที่ดีๆ
โดย: โดนด้วยตัวเองจึงรู้ [28 ก.ค. 49 21:06] ( IP A:221.128.104.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรียน ความเห็น 2

เดาว่าคุณคงใช้บริการบัตร 30 บาท
ถ้าจริงต้องทำใจ เพราะคนที่เขาคิด
เรื่องนี้หรือระดับรัฐมนตรี ผู้ช่วยรัฐมนตรี
ของรัฐบาลนี้ หรือแม้บางท่านใน สปสช.เอง
ก็ยังไม่เคยไปใช้บริการบัตร 30 บาทด้วยซ้ำไป

ทำใจ ทำใจ และทำใจ อย่างเดียว

หากทำใจไม่ได้ก็โน่น โรงพยาบาลทางเลือก
ที่เจ้าของล้วนแต่เป็นนักการเมืองและพวกกรรมการแพทยสภา
แต่ขอโทษนะ แพงหูฉี่เลย

ขอโทษที่ช่วยคุณไม่ได้จริง ๆ
โดย: เครือข่ายฯ [3 ส.ค. 49 9:49] ( IP A:58.9.190.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เครือข่ายคิดได้เท่านี้เองเหรอ เกลียดทักษิน จนมองไม่เห็นข้อดีของโครงการ 30 บาท เลยเหรอ
โดย: kanu [4 ส.ค. 49 22:40] ( IP A:125.24.71.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หมอกับ 30 บาท อยากให้เพื่อนๆ เข้าใจ

อยากให้เพื่อน ๆ รู้ว่า การจ่ายยาของหมอกับระบบ 30 บาทนั้นมันเกี่ยวข้องกันน้อยมาก โดยส่วนตัวของผมที่เป็นหมอผมก็อยากจะบอกว่า ยามันมีหลายระดับ ตามที่ท่านๆ ทราบ ส่วนใหญ่ยายิ่งสูงราคายิ่งแพงมากขึ้น แต่ว่าการที่เราเป็นหมอเราก้ไม่จ่ายยาที่สูงที่สุด ดีที่สุดหรือแพงที่สุดเสมอไป เพราะนั่นยิ่งแสดงถึงการไม่มีศิลปะของการเป้นหมอ แต่เพื่อนกลับต้องการแต่ว่าต้องเป็นยาที่สูงที่สุดและดีที่สุด แล้วผมจะแจงข้อเสียให้ฟัง เพราะผมเองผมมักจะจ่ายยาตัวที่ต่ำที่สุดราคาถูกที่สุดที่เพียงพอกับการรักษาโรคให้หายได้

เพื่อนๆคงรู้ว่าเชื้อโรคสามารถดื้อยาได้ มันเป็นการแข่งขันกันระหว่างวิทยาศาสตร์กับเชิ้อโรค เชื้อยิ่งดื้อยา ยิ่งต้องพัฒนายา และเชื้อก็ยิ่งต้องพัฒนาเพื่ออยู่รอด ต่างฝ่ายต่างก็ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด เมื่อเราให้ยาพร่ำเพรื่อลองคิดดูว่าเชื้อจะดื้อยาขนาดไหน ถ้าหมอเราเลือกยาตัวที่ต่ำที่สุดเมื่อเชื้อมันดื้อยาเราก็ยังเหลือยาตัวที่สูงๆ ไว้เป็นท่าไม้ตายเสมอ แต่หากท่านๆ ทั้งหลายที่ต้องการยาที่ดีที่สุด ถ้ามันดื้อยาขึ้นมา เราก็ต้องหมดมุขที่จะสู้กับเชือโรคแล้ว
เวลาที่ผมเป้นไข้เจ็บคอผมก็รู้ว่าส่วนไหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ก็แค่กินยาพารากับยาละลายเสมหะ ไม่เห็นต้องดิ้นรนต้องไปกิน amoxy หรือ rulid เลยทั้ที่ผมทำงานในโรงพยาบาลมีโอกาสเสี่งก็การติดเชื้อสูงกว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำ ผมเชื่อมั่นว่าในร่างกายที่แข็งแรงเชื้อโรคใดๆ ก็ยากจะกล้ำกลายด้วยซ้ำ

และผมก็เชื่อว่ายาทุกตัวมันก็คือยาพิษ หมอที่สามารถรักคนไข้ให้หายได้โดยไม่ต้องใช้ยาจึงเป็นหมอเทวดา นั่นก็คือ การเน้นการส่งเสริมป้องกันก่อนที่จะเกิดโรค ดีกว่าการที่เกิดโรคแล้วค่อยมารักษา

ขอบอกอีกว่าถ้าเห็นยาราคาแพงแล้วคิดว่าเป็นยาดี นั่นก็นับเป็นความคิดที่ผิด เพราะ รพ เอกชน มักจ่ายยาราคาแพง ๆ แท้จริงแล้วยาก็ไม่ได้ต่างจาก รพ ของ รัฐซักเท่าไหร่ ยิ่งถ้าเทียบกับ รพ ศูนย์หรือ รร แพทย์แล้ว ยาของ รพ เอกชนยังนับว่าหากชั้น แต่ รพ เอกชนก็มักจะเก็บค่ารักษาที่แพงเสมอ เพราะ รพ เอกชนมีการบริการที่ดี รวดเร็วทันใจ รพ รัฐกลับต้องยอมรับข้อด้อยในจุดนี้

ส่วน 30 บาท ที่เพื่อน ๆ ทางบอร์ดโจมดีนั้นอยากให้ทราบว่า ต้องลองไปถามตาสี ตาสา ชาวไร่ชาวนาที่เขาไม่ได้มีโอกาสเล่นเนตเขาได้คุณขนาดไหน เช่น โรค ข้อสะโพกเสื่อม(AVN)ต้องผ่าเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมนั้นค่าใช้จ่ายต่อข้างนั้น ถึง 5-6 หมื่น สองข้างก็แสนกว่า แต่ก็จ่ายแค่ 30 บาท น่าเสียดายที่โรคนี้จำเพาะต้องเกิดกับคนจนอยู่ร่ำไป คนเหล่านี้จะทรมานกับการที่เดินไม่ได้แล้วกลับสามารถเดินได้อีกครั้งนึง ยังเกือบเทียบว่าได้ชีวิตไหม่เสียด้วยซ้า คนเหล่านี้ไม่มีโอกาสได้เล่นเนตได้เห็นว่าเพื่อนๆ ได้โจมตีระบบ 30 บาท ซึ่งได้ให้ชีวิตไหม่กับเขา

สุดท้ายก็ขอเน้นว่ายาทุกตัวคือยาพิษ คนเราควรจะอยู่ได้โยไม่ต้องพึ่งยานะ....
โดย: kanu [12 ส.ค. 49 20:33] ( IP A:125.24.64.141 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน