สธ.จ่ายชดเชยเบื้องต้น 1 ล้าน ให้ "น้องเต๋า"
   สธ.จ่ายชดเชยเบื้องต้น 1 ล้าน ให้ "น้องเต๋า" ที่พิการจากการอุดฟัน

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 7 กรกฎาคม 2549 18:19 น.


หลังจากเป็นคดียืดเยื้อมานาน ในที่สุดวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มอบเช็คเงินสด 1 ล้านบาท ให้แก่พ่อแม่ของน้องเต๋า เป็นค่าชดเชยความเสียหายจากการกระทำโดยประมาทของทันตแพทย์โรงพยาบาลชุมแสง จ.นครสวรรค์ ซึ่งใช้วิธีมัดมือและเท้าเด็กขณะอุดฟัน และน้องเต๋ามีอาการช็อก สมองขาดออกซิเจน โดยศาลอุทธรณ์ให้จ่ายเงินชดเชยทั้งหมด 4 ล้านบาท แบ่งจ่ายเป็น 2 ส่วน จ่ายในวันนี้ 1 ล้านบาท ส่วนอีก 3 ล้านบาท จะจ่ายหลังจากที่นางทิวา กาล แม่ของน้องเต๋า ไปยื่นเรื่องต่อศาลคดีเยาวชนและครอบครัว ขอทำสัญญาประนีประนอม
สำหรับอาการของน้องเต๋า ยังเป็นเจ้าชายนิทรา ต้องเจาะคอช่วยหายใจ และมีอาการชักเป็นระยะๆ กรณีนี้รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทันตแพทย์โรงพยาบาลชุมแสงด้วย ซึ่งจากการสอบถามแม่น้องเต๋า บอกว่า ตั้งแต่เกิดเหตุ ทันตแพทย์มาดูอาการน้องเต๋าเพียงครั้งเดียว
โดย: เอามาฝาก [7 ก.ค. 49 23:00] ( IP A:58.9.198.154 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สธ.ยอมจ่าย 4 ล้าน ค่าชีวิต “น้องเต๋า” เจ้าชายนิทรา
https://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9490000087809

กระทรวงสาธารณสุข ยอมจ่าย 4 ล้าน หลังไกล่เกลี่ยศาลอุทธรณ์ คดีน้องเต๋า เจ้าชายนิทรา ฟ้อง ทันตแพทย์ - รพ.ชุมแสง งวดแรกจ่ายแล้ว 1 ล้าน อีก 3 ล้าน รอจ่าย 7 ก.ย.พร้อมทำสัญญายอมความ

วันนี้ (7 ก.ค.) ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ถนนรัชดาภิเษก ศาลโดย นายนิยุต สุภัทรพาหิรผล ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ภาค 1 พร้อมองค์คณะได้ออกนั่งบัลลังก์ทำการไกล่เกลี่ยคดีที่กระทรวงสาธารณสุข ยื่นอุทธรณ์คดีแพ่งที่ นางทิวากาล อ่อนใย อายุ 35 ปี มารดาของ ด.ช.ชนายุทธ ปะตังถาเน หรือน้องเต๋า อายุ 6 ขวบ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องทันตแพทย์หญิงวลีพรรณ วีระพงศ์, โรงพยาบาลชุมแสง จ.นครสวรรค์, นพ.วงศ์สวัสดิ์ ตันวิสุทธิ์ ผอ.รพ.ชุมแสง, นพ.ปัจจุบัน เหมหงษา สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ และกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-5 เรื่องละเมิดเรียกค่าเสียหาย จำนวน 12 ล้านบาท

คดีดังกล่าวศาลจังหวัดนนทบุรี ได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 31 ม.ค.2549 ให้กระทรวงสาธารณสุข จ่ายเงินชดเชยจำนวน 4.7 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ยื่นอุทธรณ์คดีตามระเบียบของกระทรวงการคลัง ต่อมากระทรวงสาธารณสุข ยื่นข้อเสนอขอเจรจาไกล่เกลี่ยคู่ความ

ผลการไกล่เกลี่ยวันนี้จบลงได้ด้วยดี เมื่อกระทรวงสาธารณสุข ยินยอมชดใช้เงินชดเชย 4 ล้านบาท ตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขพร้อมมอบเงินงวดแรกจำนวน 1 ล้านบาท ให้แก่ นางทิวากาล ในวันนี้ และจะจ่ายเงินที่เหลืออีก 3 ล้านบาท ให้แก่นางทิวากาล พร้อมกับลงนามสัญญาประนีประนอมยอมความ ในวันที่ 7 ก.ย.นี้ ณ ศาลอุทธรณ์

ภายหลัง นางทิวากาล กล่าวว่า เมื่อตกลงกันได้คดีถือว่าสิ้นสุดลงโดยทั้งสองฝ่ายคงไม่มีปัญหาอะไร แล้ว อย่างไรก็ดี ตนขอฝากถามกระทรวงสาธารณสุขถึงการจัดหาเครื่องมือที่ช่วยผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น เครื่องช่วยพยุงตัวให้ยืน เนื่องจากก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขรับปากว่าช่วยเหลือตนในเรื่องนี้ แต่ที่ผ่านมา ไม่ปรากฏว่าจะมีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขติดต่อกลับเพื่อช่วยเหลือในเรื่องนี้เลย

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 มี.ค.2546 นางทิวากาล พา น้องเต๋า ขณะนั้นอายุ 3 ปี ไปถอนฟันที่โรงพยาบาลชุมแสง โดย ทพ.หญิง วลีพรรณ เป็นผู้รักษา แต่ปรากฏว่า ระหว่างถอนฟันเกิดข้อผิดพลาด น้องเต๋า เกิดอาการช็อก หัวใจหยุดเต้น ตัวเขียวคล้ำ แพทย์ปั๊มหัวใจจนฟื้นขึ้นมาก่อนนำตัวน้องเต๋าส่งโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ แล้วต่อมาถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า กทม.แต่ปรากฏว่า น้องเต๋า ไม่สามารถหายเป็นปกติได้ ต้องกลายเป็นเจ้าชายนิทรา สมองตาย ตาบอด หูหนวก แขน และขาลีบ
โดย: อีกข่าว [7 ก.ค. 49 23:12] ( IP A:58.9.198.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สงสัยว่าทันตแพทยสภาเขาว่าอย่างไรกับเคสนี้ ใครทราบบ้างครับ เขาปกป้องสมาชิกเหมือนบางสภาหรือไม่ น่าสนใจนะครับ
โดย: เจ้าบ้าน [7 ก.ค. 49 23:24] ( IP A:124.121.136.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ทางทันตแพทยสภาเขาสนใจเคสนี้มาก
ค่อนข้างตื่นตัว แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะ
ผู้เสียหายไม่ได้ร้องเรียนไปที่ทันตแพทยสภา
ความจริงทางกระทรวงหรือแพทยสภาน่าจะส่ง
เรื่องต่อไปให้ ไม่ใช่นิ่งเฉย จะได้เป็นกรณีศึกษา
โดย: รู้มา [7 ก.ค. 49 23:34] ( IP A:58.9.198.154 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน