คำถามที่ต้องตอบก่อน
   แก้ไม่ได้หรอกถ้าไม่ตอบ
1.ในแง่ความผิดพลาดจากการรักษาจะพิสูจน์อย่างไร ในเมื่อไม่มีstandard treatment ถ้าให้เขียนขึ้นมันเขียนไม่ได้หรอก
2.แง่วินิจฉัย หมอยังวินิจฉัยไม่ได้ แต่ได้ให้คำแนะนำว่ามีปัญหารีบมาหรือรับดูอาการ แต่มีปัญหาในตอนนั้นๆ ผิดไหม
โดย: ตี๋น้อย [12 เม.ย. 49 12:30] ( IP A:58.9.61.182 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1 เอาง่ายๆนะหนู ถ้าคนไข้ผู้หญิงอายุ 15-55 ปวดท้องน้อยมา หมอไม่ตรวจภายในแล้วเขากลับบ้านท้องนอกมดลูกตกเลือดตายหมอก็ผิด เพราะว่าควรตรวจภายใน
หรือไม่ถ้าเด็กเล็กๆชักมาครั้งแรก หมอให้ยากินแล้วกลับบ้าน ไม่ r/o เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เช่น เจาะเลือด เจาะหลัง ฯลฯ หรือตรวจอย่างละเอียดนัดมาดูวันรุ่งขึ้น ถ้าเขาเยื่อหุ้มสมองอักเสบไปชักและไปอยู่อีกโรงพยาบาล อย่างนี้ หมอก็เหนื่อย เพราะเขาบอกเด็กเป็นไข้ชักครั้งแรก ต้อง r/o cns infection
ตัวอย่างมีอีกเยอะ การรักษาโรคทำตามตำราและตามธรรมเนียมนิยมในประเทศโดยเฉพาะโรงเรียนแพทย์จะปลอดภัย ถ้าทำไม่ค่อยครบถ้วนมีปัญหามาก็คงอ้างอะไรลำบาก งานเยอะงบน้อยอ้างไม่ได้หรอกครับ
2. น่าจะไม่ผิดนะ แต่ต้องไม่ใช่ดูจนร่อแร่นะ เช่นว่าเราสงสัยว่าเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ แต่ยังไม่แน่ใจ รอดูอาการก็ได้แต่ควร เจาะหลัง(ถ้าทำได้ ไม่มีข้อห้าม) เจาะเลือด เพราะเชื้อ แล้วให้ยาเลย รอผลแล็ปทีหลัง ถ้ามัวแต่รอๆๆแล้วเขาชักจนแย่อีก เขาสมองเสียหายก็ต่อสู้ลำบาก หรือถ้าคนไข้เราสงสัยกระดูกอักเสบหรือข้ออักเสบ ก็ควรเอ็กเรย์แล้วให้ยา หรือให้ยาเลยก่อนเอ็กเรย์ ผลเอ็กเรย์มันดูไม่ออกในระยะแรกแต่อาจมีประโยชน์ภายหลังใช้เปรียบเทียบ แต่ต้องรักษาก่อนไม่ใช่ไม่แน่ใจรอดู รอๆๆแล้วเขาเสียหายอย่างนี้ก็ไม่ได้
ตำราโรคฉุกเฉินสมัยนี้ดีๆมีเยอะ เขาจะมีข้อแนะนำไว้เสมอว่า ควรทำอะไรดีหรือไม่ควรทำอะไรดี ต้องรีบทำอะไรบ้าง
เป็นตี๋น้อยก็อ่านหนังสือมากๆ อีกหน่อยก็เก่งเอง
เป็นหมอไม่ค่อยมีปัญหาหรอก ไปไหนใครๆก็ยกมือไหว้ มีปัญหาก็ค่อยๆพูดค่อยๆจา แต่เราต้องขยัน แม่นยำ รู้จริง การขยันอ่านหนังสือตำรับตำราโรคฉูกเฉินให้แม่นๆไว้ จะช่วยได้มาก จากนั้นของใหม่ๆก็ค่อยติดตามไป พื้นฐานเบสิคต้องให้แน่นไว้ หลักต้องดีดี ดูอาจารย์ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เก่งๆเป็นหลักไว้ พวกนี้หลักแน่นแม่นยำรอบคอบ
เป็นหมอถ้าความรู้ไม่แน่น ไม่รอบคอบ ทำงานก็มีปัญหา ถ้าไม่ยอมเรียนรู้ผิดแล้วยังตะแบง ก็ยิ่งไปไม่ได้ ผิดเป็นครู แก้ตัวใหม่ แต่อย่าผิดบ่อยหรือผิดจนเสียหายก็ดี แต่ยังไงชีวิตหมอไม่ทำผิดพลาดเลยคงไม่มี อยู่ที่ว่าจะเสียหายมากเรื่องจะเคลียร์จบไหม เราจะท้อแท้ไหม อยู่ราชการตอนนี้เจ้านายเขาก็ดูแลเรื่องถูกฟ้องแล้ว ก็ตั้งหน้าตั้งตาทำงานก็แล้วกัน เรื่องไล่เบี้ยไม่ต้องห่วง ไม่มีอยู่แล้ว ถ้าถูกไล่เบี้ย ส่งเรื่องมาจะให้เครือข่ายสู้คดีให้
โดย: jjxyz [12 เม.ย. 49 13:11] ( IP A:58.8.2.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้อถ้ามีเวลาไปอ่านหนังสือ SIMPSON'FORENSIC MEDICINE /12th EDITION หน้า 15-26 เรื่อง PROFESSIONAL MISCONDUCT ก็ได้นะครับ อ่านง่ายได้ใจความครบถ้วน จะได้รู้ว่า มาตรฐานการรักษานั้นมีจริงหรือไม่แค่ไหนอย่างไร
โดย: jjxyz [12 เม.ย. 49 16:20] ( IP A:58.8.2.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   1 เอาง่ายๆนะหนู ถ้าคนไข้ผู้หญิงอายุ 15-55 ปวดท้องน้อยมา หมอไม่ตรวจภายใน

ทำแบบนี้"ทุกราย" อยู่ในพื้นที่ได้ไม่ถึง1ปีแน่นอนครับ
โดย: ปป [12 เม.ย. 49 16:31] ( IP A:125.25.6.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่ได้สอนให้ทำทุกรายครับ หมายความว่าในกรณีที่มีเหตุอันควรสงสัย แล้วไม่นึกถึง ไม่ตรวจเลย จนเขาไปตกเลือดตาย มีปัญหามาก็บอกได้ว่าอะไรคือมาตรฐานที่ถามหา ทุกอย่างก็ต้องว่าเป็นรายๆ แต่สงสัยก็ขอตรวจ ไม่ให้ตรวจก็เซ็นไว้ ถ้าโรงพยาบาลมีหมอผู้หญิงเขาไม่อยากตรวจกับหมอผู้ชายก็ให้เขาเลือกเอา
ก็ถามหามาตรฐานก็ยกตัวอย่างให้ดูง่ายๆ รายละเอียดก็ไปอ่านเอา หนังสือก็บอกไปแล้ว ในเน็ทตอบได้หมดก็ดีซิ ทำไม่ได้หรอกครับ รายละเอียดก็ต้องไปว่ากันในตำรา
โดย: jjxyz [12 เม.ย. 49 17:07] ( IP A:58.8.2.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ต๋อยนี้ อย่าตีรวน
โดย: เครือข่ายฯ [12 เม.ย. 49 22:10] ( IP A:58.9.188.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   "ถ้าคนไข้ผู้หญิงอายุ 15-55 ปวดท้องน้อยมา หมอไม่ตรวจภายในแล้วเขากลับบ้านท้องนอกมดลูกตกเลือดตายหมอก็ผิด "
คุณระบุไว้จริงๆ เฉไฉไม่ได้

นี่เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งครับที่ว่า
"ถ้าคนจะเอาเรื่อง เขาขุดมาได้ทุกเรื่องแหละ"

และที่ว่ามาคำถามเขาบอกในแง่ที่ไม่มีstandard treatment
นั่นคือบางโรคที่การรักษายังมีหลายทาง ยังcontroversyอยู่ (เพราะจากที่ว่ามา หลายๆเรื่อง หลายๆราว หมอ"บางคน" พูดเมื่อมองย้อนหลังเคสว่า น่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ทั้งที่ในtextbookและงานวิจัยก็ไม่ได้ลงด้านใดด้านหนึ่งเอาไว้

คงต้องบอกเครือข่ายว่า "ไม่ได้ตีรวน แต่เรียกว่า ตีกินครับ"
โดย: ปป [16 เม.ย. 49 3:04] ( IP A:125.25.6.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตี๋น้อย .... ยังไม่คารวะอาจารย์อีกหรือ blink
โดย: . [17 เม.ย. 49 14:44] ( IP A:210.86.181.20 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน