พ่อแม่ “น้องเต๋า” ยอมประนีประนอมยอมความกับ สธ.
   โดย ผู้จัดการออนไลน์ 27 มีนาคม 2549 15:53 น.


“อนุทิน” เจรจากับพ่อแม่ “น้องเต๋า” ได้ข้อสรุปยินดีประนีประนอมคดีกับ สธ.เพื่อให้คดีสิ้นสุด สามารถจ่ายเงินชดเชยได้ ด้านแม่ “น้องเต๋า” พอใจการรักษาดูแลของแพทย์พยาบาลศูนย์สิรินธร เชื่อมั่น “น้องเต๋า” อาการจะดีขึ้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เยี่ยม ด.ช.ชนายุทธ ปะตังถาเน หรือ “น้องเต๋า” อายุ 6 ขวบ ผู้ป่วยได้รับผลแทรกซ้อนจากการรักษาฟันจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา ซึ่งพักรักษาที่ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ และพูดคุยกับ นายไชยา ปะตังถาเน นางทิวากาล อ่อนใย บิดาและมารดาน้องเต๋า เมื่อเวลา 11.30 น.หลังจากนั้น นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่ามาพบพ่อแม่ของน้องเต๋าเพื่อยืนยันด้วยตัวเองว่า สธ.พร้อมที่จะไกล่เกลี่ยประนีประนอมยอมความ ซึ่งการยื่นอุทธรณ์ของ สธ.มิใช่การต่อสู้คดี แต่เพื่อให้กระบวนการจบในชั้นศาลอุทธรณ์ เพราะกรณีน้องเต๋าศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาแล้วว่า สธ.ต้องจ่ายค่าชดเชย 4.49 ล้านบาท ถ้าจะจ่ายสินไหมต้องให้คดีสิ้นสุดก่อน แต่ถ้า 2 ฝ่าย มาประนีประนอมยอมความกันก็สามารถจ่ายค่าชดเชยได้

“ณ วินาทีนี้เราจะอุทธรณ์ไปก่อน เพื่อให้มีการเจรจาโดยศาลอุทธรณ์ โดยมีข้าราชการผู้ใหญ่มารับรู้และรับทราบกระบวนการไกล่เกลี่ย นอกจากนี้ จะมีกระทรวงการคลัง อัยการสูงสุด เข้าร่วมรับรู้ในกระบวนการไกล่เกลี่ยครั้งนี้ด้วย โดยในวันนี้ผมจะลงนามในหนังสือเพื่อส่งถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อร่วมในกระบวนการไกล่เกลี่ยต่อไป” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า การดำเนินการไกล่เกลี่ยในครั้งนี้จะพยายามดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลให้มากที่สุด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับพ่อแม่น้องเต๋า ไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตามาสู้กัน ขณะเดียวกัน ก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของรัฐ ดังนั้น คิดว่าการประนีประนอมครั้งนี้น่าจะเป็นประโยชน์แก่ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมกับพ่อแม่น้องเต๋าให้มากที่สุด และจะพยายามดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด ถ้าเป็นไปได้ตนต้องการให้เรื่องนี้จบสิ้นในสมัยที่ตนยังอยู่ที่ สธ.สำหรับน้องเต๋า สธ.ให้ศูนย์สิรินธรดูแลรักษาต่อไป ซึ่งก็ยังมีความหวังว่าน้องเต๋าจะดีขึ้น แม้จะไม่มากนัก แต่ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ น้องเต๋าก็อาจมีสภาพร่างกายที่ดีขึ้น ซึ่งขณะนี้ก็มีการตอบสนองต่อการรักษาดีในระดับหนึ่ง

ด้าน นางทิวากาล แม่ของน้องเต๋า กล่าวว่า พอใจกับผลการหารือ และพร้อมจะไกล่เกลี่ยประนีประนอมกับ สธ.การที่น้องเต๋ามาอยู่ในการดูแลของศูนย์สิรินธร ยอมรับว่า แพทย์พยาบาลดูแลอย่างดี ทุกคนมีน้ำใจมาก ดูแลทุกอย่าง เพราะที่ผ่านมาน้องเต๋าไม่ได้รับการกระตุ้นเลย แต่มาอยู่ที่นี่ทุกคนใส่ใจ เครื่องมือดีมาก คาดว่า หากได้รับการบำบัดต่อไปอาการจะดีขึ้น ซึ่งตอนนี้แพทย์ก็พยายามฝึกให้น้องเต๋ากลืนอาหารด้วยตัวเอง จากปัจจุบันต้องให้อาหารเหลวทางสายยาง
โดย: เครือข่ายฯ [27 มี.ค. 49 23:59] ( IP A:58.8.44.47 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9490000041281
โดย: เครือข่ายฯ [28 มี.ค. 49] ( IP A:58.8.44.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตกลงว่าเป็นเคสตัวอย่างเลยจะได้ไหมครับ

สูตรนี้ก็ไม่เลว ขอให้ปฏิบัติโดยเสมอภาคไม่ต้องไปประท้วง

แต่ขอให้ชี้สาเหตุ ของการพิการ เพื่อเป็นตัวอย่างป้องกันคุณหมอฟันท่านอื่นๆ ไม่ให้มีการเกิดซ้ำรอยอีก จะเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมอย่างยิ่ง
โดย: LX [28 มี.ค. 49 15:31] ( IP A:210.86.181.20 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน