สธ.วุ่น ชิงน้องเต๋าลีน่าจังขวางไม่ให้ส่งรักษา
   สธ.วุ่น ชิงน้องเต๋าลีน่าจังขวางไม่ให้ส่งรักษา
[ 16:28 น. >

น.ส.ทิวากาล อ่อนใย และนายไชยา ปะตังถาเน ได้พา ดช.ชนา ยุทธ ปะตังถาเน (น้องเต๋า) มายังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อเรียกร้อง ให้ สธ.ไม่ทำการยื่นอุทธรณ์ต่อ หลังศาลชั้นต้นตัดสินให้ สธ. จ่ายค่าชดเชยจำนวน 4.49 ล้านบาท จากความผิดพลาดรักษาฟันผุ ที่โรงพยาบาลชุมแสง จ.นครสวรรค์ ทำให้ต้องเป็น อัมพาต ภายหลังจากที่วานนี้ (21 มี.ค.) ได้เดินทางมาและตั้งใจนอนปักหลักประท้วง แต่ ทาง สธ.ขอให้เห็นแก่น้องเต๋าที่ต้องทรมาน จึงขอให้ไปนอนพักที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า แล้วให้กลับใหม่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดิน ทางเข้ามายัง สธ. และแวะเยี่ยมน้องเต๋า ซึ่งนอนอยู่ชั้น 1 อาคารสำนักปลัด พร้อมกล่าวกับ น.ส.ทวิกาล และนายไชยา ว่า ไม่ควรนำลูกมานอนแบบนี้ ลูกควรมีชีวิตที่ดีเพราะทรมานมา มากพอแล้ว ถึงลูกจะพูดไม่ได้ แต่ก็มีความรู้สึกรับรู้ จึงไม่ควรนำลูกมาต่อรอง และตอนนี้ผู้ บริหารกระทรวงต่างทราบเรื่องและเห็นสภาพน้องเต๋าแล้ว ไม่อยากให้มาทรมาน และจะ พยายามช่วยเหลืออย่างดีที่สุด แต่ขั้นตอนบางอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบ ไม่ใช่กระทรวง สาธารณสุขอยากอุทธรณ์ อีกทั้งการมาประท้วงทั้งครอบครัวแบบนี้ ยังทำให้ขาดโอกาสทำมาหากิน นอกจากนี้ยังไม่อยากให้ต้องตกเป็นเครื่องมือหาผลประโยชน์ของใครบางคน ร่วมทั้งยังอาจมีวาระซ้อนเร้นด้วย

“อยากให้พ่อแม่เด็กมาคุยกันมากกว่า ซึ่งกระทรวงเองก็พร้อมที่จะคุยช่วยเหลือกันอยู่แล้ว อยากให้กลับนำไปคิดให้ดี ที่ผ่านมาตั้งแต่ผมมาอยู่กระทรวงก็ช่วยเหลือกันไปหลายราย แล้ว ซึ่งกระทรวงพร้อมจะช่วย แต่ต้องไม่คุยผ่าบุคคลที่ 3 ไม่เช่นนั้นก็ต้องคุยผ่านทนาย ของกระทรวงเช่นกัน” นายอนุทิน กล่าว และหลังจากนั้น นายอนุทิน ได้เรียก น.ส.ทวิกาล และนายไชยา เข้าไปพูดคุยยังห้องทำ งาน พร้อมด้วย นพ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมการแพทย์ เบื้องต้นขอให้ส่งน้องเต๋าเข้ารับการ รักษาฟื้นฟูที่ศูนย์สิริธรซึ่งตั้งอยู่ทางเข้ากระทรวงก่อน ส่วนประเด็นการเรียกร้องนั้นให้กลับ มาพูดคุยใหม่ในวันพรุ่งนี้ (23 มี.ค.) ซึ่งพ่อและแม่น้องเต๋าต่างยินยอม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์สิริธรกำลังเคลื่อนย้ายน้องเต๋าไปยังศูนย์ นางลี น่า จังจรรยา ประธานมูลนิธิลีน่าจัง ซึ่งเป็นผู้นำครอบครัวน้องเต๋ามาประท้วงวานนี้ ได้เดิน ทางมาถึงกระทรวง และทันทีที่เห็นว่าจะมีการเคลื่อนย้าย ได้เข้าขัดขวาง โดยบอกกับน.ส. ทวิกาลว่า ไม่ให้ย้ายไปไหน จึงได้เกิดเหตุชุลมุนโต้เถียงขึ้น ซึ่งท้ายที่สุด นายอนุทิน ซึ่งได้ ลงมาดูแลด้วยตนเองได้ขอให้นายไชยาเป็นผู้ตัดสินใจ โดยนายไชยา กล่าวว่า ศูนย์สิริธร อยู่ใกล้กระทรวง สามารถไปกลับได้ เพราะตอนนี้รู้สึกสงสารลูกเหมือนกัน และอยากให้ได้ รับการดูแลรักษาที่ดี จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงนำน้องเต๋าขึ้นรถพยาบาล โดยมีนายอนุทินขึ้น รถพยาบาลไปด้วย

ด้านน.ส.ทิวากาล แม่ของน้องเต๋า เปิดเผยว่า ได้มีการเซ็นสัญญาต้องจ่ายเงิน 15% ของเงิน ที่จะได้รับหากชนะคดีให้กับทนายความว่า ความจริงเคยไปพึ่งสภาทนายความ แต่เนื่องจาก ตนและสามีไม่ได้จดทะเบียนสมรส ก็ถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นลูกของตนจริงหรือเปล่า เพราะ อาจนำลูกคนอื่นมาร้องเรียน ทั้ง ๆ ที่ตนก็นำสูติบัตรมายืนยัน เมื่อกระบวนการพึ่งทนายอาสา ยุ่งยาก ก็เลยหันไปพึ่งมูลนิธิชื่อดังแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากมูลนิธิชื่อดังไม่มีทนายต้องใช้ทนาย

จากที่อื่นก็มีค่าใช้จ่าย 10% บังเอิญไปขอความช่วยเหลือมูลนิธิลีนา อย่างไรก็ตามก็ต้อง เสียค่าทนายอยู่ดี ตอนแรกที่ตกลงกันค่าทนายอยู่ที่ 10% ของเงินที่จะได้รับจากคดี แต่ ตอนหลังเพิ่มเป็น 15%

น.ส.ทิวากาล กล่าวต่อว่า พอใจและยอมรับข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะไม่มีการ อุทธรณ์ระหว่างนี้และเปิดอกเจรจากัน ส่วนหนึ่งตนก็สงสารลูกไม่อยากให้ลำบากมานอนอยู่ แบบนี้ ดังนั้นจึงให้มารักษาตัวที่ศูนย์สิรินทร ถ้าหากมีการพูดคุยกันแล้วไม่เป็นที่พอใจก็เอา น้องเต๋าไปประท้วงใหม่ได้

และ เมื่อเวลา 15.45 น. ร.ต.วิจิตร อยู่สุภาพ ประธานคณะทำงานด้านการยุติธรรม สิทธิ มนุษยชนและธรรมาภิบาล สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวภายหลังเข้า เยี่ยมน้องเต๋าว่า ในวันนี้คณะทำงานได้ประชุมและมีมติให้มาติดตามเรื่องนี้ โดยเห็นว่าหาก ปล่อยให้มีการอุทธรณ์และต่อสู้จนถึงขั้นสุดท้ายต้องใช้เวลาเป็น 10 ปี ซึ่งผู้ที่เสียผลประโยชน์คือประชาชน ดังนั้น คณะทำงานฯ จะรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมดเสนอนายโคทม อารียา ประธานสภาที่ปรึกษาฯ เพื่อทำเรื่องเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในฐานะฝ่ายบริหารสูงสุด ให้ดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น จ่ายค่าชดเชยให้พ่อแม่น้องเต๋า โดยจะเสนอ เรื่องให้ ครม.พิจารณาภายในวันอังคารที่ 28 มีนาคมนี้

“การดำเนินการครั้งนี้ถือเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือประชาชนในฐานะที่ปรึกษารัฐบาล หากนายกรัฐมนตรีอนุเคราะห์ตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นเรื่องทั้งหมดก็จะยุติ” ร.ต.วิจิตร กล่าว
โดย: jjxyz [22 มี.ค. 49 18:47] ( IP A:58.10.64.188 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เห็นความจริงเลยว่า มีวาระซ่อนเร้นที่15%นี่เอง ถึงได้ยุให้ฟ้องร้องกันนัก และก็ยุไม่ให้ไกล่เกลี่ยค่าเสียหาย
เงิน 4.5ล้าน 15%ก็เกือบ7แสน โอ้โห หากินแบบนี้เอง
ลีน่าจังเป็นคนของเครือข่ายหรือเปล่า เห็นธาตุแท้แล้ว
โดย: ลีน่า จังจันไร [23 มี.ค. 49 9:37] ( IP A:203.151.46.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เนื่องจากถูกพาดพิง

ผู้ป่วยรายนี้เคยมาขอความช่วยเหลือจากเครือข่ายฯ
แต่คุณลีน่าบอกว่า ห้ามก้าวก่ายงานของเธอ
ดังนั้น คุณลีน่าจัง ไม่ใช่คนของเครือข่ายฯ
โดย: เครือข่ายฯ [23 มี.ค. 49 10:22] ( IP A:61.91.178.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นตามสนอง

เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ว่าใครของจริง ใครแอบแฝง

เดินต่อไป ด้วย"ตีน"T.I.N. ของเราดีที่สุด
โดย: เจ้าบ้าน [23 มี.ค. 49 10:57] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณแม่น้องเต๋าที่ไม่ได้เอาชื่อ เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ไปร่วมขบวนการหากินกับคนป่วยด้วย

ประกาศให้ผู้เสียหายทางการแพทย์ทุกท่านทราบ

ทนายที่เรียกค่าตอบแทนก็ต้องเข้าใจ เป็นอาชีพของเขา เขาไม่ได้ว่าความฟรีๆ

เครือข่ายฯ ช่วยผู้เสียหายไม่มีค่าจ้าง บางรายแถมเงินค่ารถด้วย แต่ไม่ได้เป็นทนายให้ ทุกรายต้องไปจ้างทนายเอาเอง ซึ่งการเรียกค่าจ้างแต่ละเจ้าไม่เหมือนกัน ทนายคนไหนใช้แล้วมีปัญหา เราก็จะไม่แนะนำให้อีกเพราะเราไม่รับเงินจากทนาย

เครือข่ายผู้เสียหายฯ ไม่ใช่มูลนิธิ แต่เราสนับสนุนทุกองค์กรที่จะเข้ามาช่วยผู้เสียหายฯ

สมาชิกเครือข่ายทำงานแบบอาสาสมัคร เสียสละเวลามาช่วยผู้ทุกข์ยาก ไม่หวังผลตอบแทนใดๆ นอกจากการเปิดเผยความผิดพลาดทางการรักษาที่ถูกปกปิดไว้ด้วยวิธีการต่างๆ ให้สาธารณะชนรับทราบ และระวังป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ด้วยความขอบพระคุณ
โดย: เจ้าบ้าน [23 มี.ค. 49 11:17] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไทยรัฐ 23 มีนาคม 2549

พ่อแม่ส่ง น้องเต๋า เข้าฟื้นฟู

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายไชยา ปะตังถาเน และนางทิวากาล อ่อนใย บิดามารดาของ ด.ช.ชนายุทธ ปะตังถาเน หรือ “น้องเต๋า” เหยื่อหมอฟันเคราะห์ร้ายที่ต้องกลายเป็นเจ้าชายนิทรา ได้เดินทางมาที่กระทรวงสาธารณสุข อ.เมืองนนทบุรี เพื่อขอร้องให้กระทรวงสาธารณสุขยุติการอุทธรณ์คดี โดยได้เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมช.สาธารณสุข ที่ห้องทำงานเป็นเวลานานประมาณ 30 นาที

หลังจากนั้น นายอนุทินได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าได้ขอร้องให้พ่อแม่ของน้องเต๋า พาน้องเต๋ากลับบ้านก่อนและทางกระทรวงสาธารณสุข จะดูแลเรื่องค่ารถและค่ารักษาพยาบาลต่างๆให้ เพราะไม่อยากให้เด็กต้องมาทรมาน กระทรวงสาธารณสุขยินดีช่วยเหลืออยู่แล้ว แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบราชการ นอกจากนี้ ยังได้รับทราบจากนางทิวากาล แม่ของน้องเต๋าว่า การต่อสู้ครั้งนี้มีบริษัทและบุคคลบางกลุ่มได้บังคับให้เซ็นหนังสือเพื่อขอส่วนแบ่งจำนวน 15% หากชนะคดี ส่วนกรณีที่นาง ลีนา จังจรรยา ประธานมูลนิธิลีน่า จัง เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ตนได้สอบถามแม่ของเด็กแล้วบอกว่า นางลีน่าไม่เกี่ยวข้อง และแม่เด็กก็ไม่ค่อยพอใจที่นางลีน่า มาบังคับให้ต้องทำตามคำสั่ง เพราะจริงๆแล้วครอบครัวนี้มาต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม ซึ่งเมื่อทราบข้อมูลเช่นนี้ ตนยิ่งไม่พอใจ เพราะไม่อยากให้น้องเต๋าต้องตกเป็นเครื่องมือของใคร

ระหว่างที่พูดคุยกัน นายอนุทินได้ประสานไปทางศูนย์สิรินธร เพื่อการฟื้นฟูมารับตัวน้องเต๋าไปฟื้นฟู ซึ่งเมื่อรถพยาบาลของศูนย์สิรินธรมาถึง และนายไชยา ผู้เป็นพ่อกำลังจะอุ้มน้องเต๋าขึ้นรถ ปรากฏว่า นางลีน่า ได้เข้าไปขัดขวาง พร้อมทั้งขู่คนทั้งคู่ว่า อย่าไปเชื่อกระทรวงสาธารณสุข จะไม่ได้อะไรเลย ทำให้นายอนุทิน เข้าไปต่อว่านางลีนาว่า เกี่ยวข้องอะไรด้วย จนเกิดมีปากเสียงกันอย่างรุนแรง นายอนุทินจึงตัดสินใจให้พ่อแม่ของน้องเต๋าเป็นคนตัดสินว่าจะเชื่อนางลีน่า หรือจะให้ลูกได้มีโอกาสฟื้นฟู ซึ่งครอบครัวน้องเต๋ายินยอมที่จะเข้ารับการฟื้นฟู ที่ศูนย์สิรินธรตามคำแนะนำของนายอนุทิน ทั้งนี้ การเข้าฟื้นฟูครั้งนี้ ทางศูนย์ฯได้จัดรถเข็นปรับระดับชนิดพิเศษให้กับน้องเต๋า และเปิดห้องพิเศษของศูนย์ฯให้ครอบครัวนี้ได้เข้าพักด้วย

ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. นายอนุทินได้เรียกประชุมตัวแทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด อัยการจังหวัดนนทบุรี กรมบัญชีกลางและผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหาทางออกในเรื่องคดีของน้องเต๋า โดยในที่ประชุมมีมติให้ยื่นอุทธรณ์ แต่เป็นการอุทธรณ์เพื่อต่อรองเงินชดเชย โดยต้องการให้มีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรต่อศาล เพื่อป้องกันปัญหาการร้องเรียนในภายหลัง และให้ศาลเป็นผู้พิจารณาพิพากษาต่อไป แต่เรื่องของมนุษยธรรมนั้น กระทรวงสาธารณสุขพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่
โดย: เครือข่ายฯ [23 มี.ค. 49 12:06] ( IP A:61.91.178.233 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน