แม่น้องเต๋าเลิกประท้วงพาลูกเข้ารักษาศูนย์สิรินธรฯ
   แม่น้องเต๋าเลิกประท้วงพาลูกเข้ารักษาศูนย์สิรินธรฯ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 22 มีนาคม 2549 14:57 น.


มารดาน้องเต๋ายินยอมเลิกประท้วง นำน้องเต๋าเข้ารักษาตัวที่ศูนย์สิรินธรฯ หวังให้ลูกชายมีสภาพร่างกายดีขึ้น ด้าน “อนุทิน” ยืนยันกระทรวงสาธารณสุขต้องอุทธรณ์ ตามขั้นตอนที่กระทรวงการคลังกำหนด เบื้องต้นจะให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เช่น ค่ารักษาพยาบาล


ความคืบหน้าหลังจากนางทิวากาล อ่อนใย นำเด็กชายธนายุทธ ปะตังถาเน หรือน้องเต๋า อายุ 6 ปี 4 เดือน ผู้ป่วยที่กลายเป็นเด็กพิการเป็นเจ้าชายนิทราจากการเข้ารักษาทำฟันที่โรงพยาบาลชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ เดินทางมาพักที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องไม่ให้มีการยื่นอุทธรณ์นั้น ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้หารือกับนางทิวากาล ให้ย้ายน้องเต๋าไปตรวจดูอาการเบื้องต้นเพื่อรอการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายที่ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ โดยก่อนเคลื่อนย้ายน้องเต๋า นางลีน่า จังจรรยา ผู้ก่อตั้งมูลนิธิลีน่า จัง ได้พยายามขัดขวาง และมีปากเสียงกับนายอนุทิน แต่นายอนุทินบอกว่าไม่ควรมายุ่ง เพราะนางลีน่า จัง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และบอกกับนางทิวากาลว่าถ้าไม่พอใจการรักษาที่ศูนย์สิรินธรฯ ก็ให้ย้ายกลับมาที่กระทรวงฯ อีกครั้งก็ได้

นางทิวากาล เปิดเผยหลังจากนำน้องเต๋ามานอนที่ห้องพิเศษของศูนย์สิรินธรฯ แล้ว ว่าตนเป็นแม่ ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกมีอาการดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานางลีน่า จัง เคยให้ความช่วยเหลือในลักษณะการเซ็นสัญญาและบังคับให้ทำตามหลายเรื่อง สร้างความกดดันให้กับตน

“กระทรวงสาธารณสุขให้มารักษาก่อน ถ้าไม่พอใจก็เอากลับ เอาเด็กมาไม่ให้ลำบาก นี่คือข้อตกลงกับกระทรวงสาธารณสุข ขอให้น้องเต๋ามีอาการดีกว่าทุกวันนี้ขึ้นมา แม่ก็พอใจแล้ว จะดูว่าคุณหมอจะช่วยอะไรได้บ้าง” นางทิวากาล กล่าว

พญ.ภัทริยา จารุทัศน์ ผู้อำนวยการศูนย์สิรินธรฯ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นได้ตรวจดูสภาพความพิการของสมองว่ามากน้อยแค่ไหน จะมีโอกาสผ่าตัดได้หรือไม่ หรือจะใช้กิจกรรมฟื้นฟูบำบัดเพื่อให้เด็กช่วยเหลือตัวเองได้อย่างไร เช่น ช่วยข้อขาข้อแขนไม่ให้ยึด ก็จะดีกว่าเด็กต้องนอนเฉยๆ เช่นทุกวันนี้ เบื้องต้นใช้เวลา 2 สัปดาห์จะทราบผล

นายอนุทิน เปิดเผยว่า กระทรวงฯ คงต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่กระทรวงการคลังกำหนด คือ ต้องมีการอุทธรณ์ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เช่น ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ
โดย: jjxyz [22 มี.ค. 49 18:38] ( IP A:58.10.64.188 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จะเลิกประท้วงทำไมครับ อย่าไปหาหมอเลยครับ ในประเทศไทยไม่มีหรอกครับที่เก่งๆน่ะ พวกเค้าไม่กล้าที่จะเก่งกว่าคนป่วยหรอก กลัวโดนฟ้องครับ เวลาป่วยก็รักษากันเองซิครับ เกลียดนักไม่ใช่เหรอ หมอน่ะ
โดย: สาด [29 เม.ย. 49 16:52] ( IP A:125.24.72.209 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน