หมอชุ่ยทำลูกพิการ
   หมอชุ่ยทำลูกพิการ

ดึงแขนเด็กขณะคลอดรุนแรงเกินหวั่นเป็นง่อย

โผล่อีกแล้วหมอ-พยาบาลชุ่ยทำคลอดทารกเพศชายปลายปี 48 แม่เด็กปลื้มได้ทายาทสมใจ ผานไป 2 วันอุ้มอาบน้ำชักสงสัยแขนข้างซ้ายห้อยต่องแต่งแถมมือหงิกงอ ถามไถ่หมออ้างเด็กตัวใหญ่ทำคลอดลำบากต้องระดมพยาบาลกระชากลากออกมาเลยกระทบกระเทือนไปบ้างแนะทำกายภาพบำบัดไม่เกิน 2 สัปดาห์หายแน่ ที่ไหนได้นับเดือนยังเหมือนเดิม ส่อแววเป็น "ง่อย" ร้องเดลินิวส์ขอความเป็นธรรม ยันไม่คิดเอาเรื่องใคร ขอเพียงเหลียวแลช่วยเหลือกันบ้าง เพราะฐานะยากจน ข้นแค้น

เหยื่อความชุ่ยโรงพยาบาลร้องเรียนขอความเป็นธรรมรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค. นางสุธาทิพย์ สิงห์โดม อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 3 ต.บ้านแก้ง อ.เมือง จ.สระแก้ว อุ้มลูกน้อยวัย 1 เดือนเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์เพื่อขอความเป็นธรรม โดยอ้างว่าก่อนหน้านั้นหลังจากรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ได้ไปฝากครรภ์กับคลินิกแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.สระ แก้ว จนกระทั่งเจ็บท้องญาตินำส่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในช่วงเช้าวันที่ 21 ธ.ค. 48 ที่ผ่านมา คณะแพทย์พาเข้าห้องคลอดในช่วงใกล้เที่ยงวันเดียวกันนั้นจนกระทั่งคลอดบุตรออกมาเป็นทารกเพศชายรูปร่างน่ารักน่าชัง ซึ่งทางโรงพยาบาลได้นำตัวไปดูแลตามขั้นตอน ส่วนตนก็นอนพักฟื้น

เมื่อเล่าถึงช่วงนี้ นางสุธาทิพย์ เริ่มสะอึกสะอื้นร่ำไห้น้ำตานองหน้าและเล่าต่อว่า จวบจนเวลาผ่านไปหลังพักฟื้น 2 วัน ตนก็พาบุตรชายไปอาบน้ำสังเกตเห็นแขนข้างซ้ายของลูกชายไม่เคลื่อนไหวและห้อยข้างลำตัวแถมนิ้วมือยังหงิกงอถามแพทย์ผู้ทำคลอดได้รับคำตอบว่าเด็กมีปัญหาระหว่างคลอดเพราะตัวใหญ่มาก พยาบาลหลายคนต้องช่วยกันดึงแขนเด็กออกมา อาจทำให้แขนซ้ายมีปัญหาบ้างและได้นำเด็กไปเอกซเรย์แล้วแพทย์แนะนำให้พากลับบ้านและทำกายภาพบำบัดยกแขนขึ้นลงประมาณ 2 สัปดาห์อาการก็จะดีขึ้นเอง ปรากฏว่ากลับมาบ้านทำกายภาพบำบัดสม่ำเสมอลูกชายก็ไม่เห็นอาการดีขึ้น จนเวลาผ่านมานานนับเดือนแล้วบุตรชายก็กลายเป็นเด็กง่อยเปลี้ยเสียแขนไปในที่สุด

"นับจากวันสุดท้ายที่เห็นหน้าหมอที่ทำคลอดก็พยายามพาลูกชายไปหาที่โรงพยาบาลก็ไม่พบอีกเลย ทางโรงพยาบาลก็เปลี่ยนหมอคนใหม่ให้เข้ามาดูแลแทน ได้นัดไปทำกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาลอีกหลายครั้งอาการก็ไม่ทุเลาลงเลย อยากขอร้องให้หมอคนใหม่ทำเรื่องส่งตัวลูกชายไปรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เพราะเครื่องมือทันสมัยกว่า แต่ติดขัดตรงที่ฐานะยากจน ฐานะการเงินไม่ดีนัก ต้องรอสามีที่ไปทำงานโรงงานในกรุงเทพฯ ส่งเงินมาให้ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จึงจะได้ไป ขอความเมตตาจากผู้เกี่ยวข้องและผู้ใจบุญช่วยเหลือลูกชายด้วย ตอนนี้หวังให้ลูกชายหายจากความเป็นง่อยไม่อยากให้เป็นคนพิการและไม่ติดใจจะเอาเรื่องกับหมอและพยาบาล ขอเพียงเหลียวแลกันบ้างเท่านั้นก็พอ" นางสุธาทิพย์กล่าวพร้อมเช็ดน้ำตาอย่างน่าเวทนา.
โดย: jjxyz [28 ม.ค. 49 21:23] ( IP A:61.90.99.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เอามา post ทำไมครับ Erb palsy เจอได้บ่อยๆ ส่วนใหญ่หายได้ แต่ถ้า case นี้ ฟังดูแล้วไม่แน่ใจ
ส่วนใหญ่เกิดจากการบาดเจ็บระหว่างคลอด มักเป็นจากการคลอดยาก ขนาดเด็กใหญ่คับช่องเชิงกราน
ทำไมจึงกลายเป็น "หมอชุ่ยทำลูกพิการ" ทำไมโยนความผิดให้หมออย่างนั้น ทั้งที่ยังไม่มีการพิสูจน์
ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผู้ทำคลอดได้จริง แต่ถ้าเกิดจากเด็กตัวใหญ่มาก แม่ช่องเชิงกรานเล็ก ซึ่งบางครั้งยากต่อการประเมินจริงๆ ไม่น่าโทษหมอแบบนี้จนกว่าพิสูจน์ได้ครับ
โดย: อะไรก็โทษหมอ วันหลังคลอดเองที่บ้านไหม [28 ม.ค. 49 21:32] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดลพรสอง มาแล้ว
โดย: มาเรื่อย ๆ [28 ม.ค. 49 21:34] ( IP A:58.8.44.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถามแพทย์ผู้ทำคลอดได้รับคำตอบว่าเด็กมีปัญหาระหว่างคลอดเพราะตัวใหญ่มาก พยาบาลหลายคนต้องช่วยกันดึงแขนเด็กออกมา อาจทำให้แขนซ้ายมีปัญหา บ้างและได้นำเด็กไปเอกซเรย์แล้วแพทย์แนะนำให้พากลับบ้านและทำกายภาพบำบัดยกแขนขึ้นลงประมาณ 2 สัปดาห์อาการก็จะดีขึ้นเอง

คำตอบของปัญหาอยู่ที่นี่ไง
โดย: เจ้าบ้าน [28 ม.ค. 49 22:51] ( IP A:58.9.176.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วตามความรู้ที่คุณมี ต้องทำอย่างไรครับ
หรือสงสัยว่าทำไมเป็นพยาบาลทำคลอด? ประเทศไทยพยาบาลทำคลอดได้ครับ ส่วนใหญ่ตจว.คลอดปกติพยาบาลทำทั้งนั้น แม้แต่ต่างประเทศเช่นอังกฤษก็ตาม ผดุงครรภ์หรือ midwife ก็เป็นคนทำ
หรือสงสัยว่าทำไมต้องดึง ทำไมดึงหลายคน ก็ถ้าไม่รีบดึงออกเด็กก็ตาย ตามหมอจะทันไหมก็ไม่รู้ แต่เทคนิคการเอาออกถูกหรือไม่ผมไม่ทราบ
แล้วถ้าพยาบาลดึง ทำไมหมอชุ่ย ยังไม่เข้าใจครับ ใคร get อธิบายที
โดย: ยังไม่ get ครับ [29 ม.ค. 49 9:14] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   นิยามการคลอดลูกของศาลฏีกาสหรัฐที่ผมเคยอ่านมา จะต่างกับของหมอ ดังนั้น ถ้าคุณใช้นิยามหมอ คุณอาจโดนศาลลงโทษ
ศาลเขียนคำพิพากษาไว้ดังนี้ การคลอดลูกคือการทำคลอดเด็กโดยปลอดภัยทั้งแม่และลูก เมื่อใดที่หมอเห็นว่ามีความเสี่ยงในการทำคลอด หมอต้องหันไปใช้วิธีที่เสี่ยงน้อยกว่า ไม่ใช่เสี่ยงทำ
รายนี้ปัญหาอยู่ที่ว่าการดูแลก่อนคลอดทำได้ดีหรือไม่ การประเมินน้ำหนักเด็กก่อนคลอดประเมินไว้เท่าไหร่ และระหว่างคลอดนั้น เด็ก
เคลื่อนตัวช้ากว่าปกติหรือเร็วปกติ และแม่หรือญาติๆทักหรือไม่ว่าท้องโตมาก(ฟังเขาทักบ้างก็ดี จะเชื่อหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง)
เหมือนการไปอึ ถ้าอึปกติ ก็แสดงว่าคลอดได้ ถ้าเบ่งอยู่นานก้อนอึโผล่ผลุบโผล่ผลุบอยู่นานแสดงว่า คลอดยาก ขืนคลอดอาจตูดฉีกหรือมีเลือดออก ริดสีดวงแตก ฯลฯ บางทีก้อนมันแข็งมากออกไม่ได้ก็ต้องไปล้วงออก และบางรายต้องไปผ่าตัดเอาออก
พยาบาลทำคลอด หมอก็ต้องชุ่ยอยู่แล้ว เพราะหมอเป็นหัวหน้าแผนกคลอด มีหน้าที่ดูแลและสั่งสอน และต้องทำงานเป็นทีม คุณเป็นหัวหน้าทีมไม่ดูแลลูกทีมเท่าที่ควร ถูกด่าหน่อย ก็สมควรอยู่ และก็ควรแอ่นอกรับแทนลูกน้องด้วย ใช้เขาทั้งปีทั้งชาติ ถ้าผิดพลาดก็ควรจะแอ่นอกรับ ผมเคยสอนหลานผมที่มีเรื่องว่าห้ามป้ายขี้ใส่ลูกน้องห้ามป้ายขี้ให้เพื่อน แม้ว่าจะยังเป็นที่สงสัยว่าใครผิด แต่เองก็ไม่พ้นอยู่ดีละว้า รับไปเหอะ หลวงจ่าย คดีนั้นโชคดีไม่มีเรื่อง สุดท้ายทั้งเพื่อนทั้งลูกน้องก็รักใคร่สามัคคีกันดี
นายที่ดี ลูกน้องมีปัญหาต้องแอ่นอกรับ ถ้ามีผลประโยชน์ มีชื่อมีเสียง ต้องผลักลูกน้องไปข้างหน้า เรายืนหลังสุด
โดย: jjxyz [29 ม.ค. 49 10:10] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   การคลอดลูกดดยทั่วไปทารกที่มีน้ำหนักไม่เกิน4,000 กรัม จะคลอดปกติได้ไม่จำเป็นต้องผ่าคลอด และเมื่อตัดสินใจคลอดเองแล้วไม่สามารถประเมินด้ว่าการคลอดเด็กจะติดไหล่หรือไม่..........เมื่อหัวเด็กพ้นจากช่องเชิงกรานมาแล้ว จะทำการคลอดไหล่ออกมเลย

ซึ่งเด็กบางคนคลอดไหล่ยากต้องยายามดึงไหล่ออกมาให้ได้ภายในเวลาจำกัด ไม่เช่นนั้นจะมีผลต่อการหายใจเด็กสียชีวิตได้ ซึ่งเมื่อมีการพยายามดึงแล้วติดจึงต้องใช้ความพยายามดึงไหล่ออกมาให้ได้จึงทำให้เกิดอาการ Erb palsy ได้ในเด็กต้องการทำกายภาพบำบัดดังเช่นคนอัมพฤกษ์ในผู้ใหญ่

ซึ่งต้องใช้เวลาที่ใหโอกาสให้ดีขึ้น

คงไม่มีหมอคนไหนเข้าแล้วไปตั้งใจทำลายเส้นประสาทเด็กทำให้เกิดทางอาการเส้นประสาทหรอก เพราะแค่นี้หมอก็ประสาทจะแย่อยู่แล้วที่ทำอะไรไปอย่าให้เกิดภาวะแทรกซ้อนโดยไม่คาดคิดนะก็จะโดนประณามหยามหมิ่นดูถูกดูแคลนเยี่ยงทาสหรือนักโทษที่ทำผิดต้งใจทำร้ายคนอื่น..............
โดย: stellmed@gmail.com [29 ม.ค. 49 10:55] ( IP A:203.151.76.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ก่อนที่jjxyzจะโพสต์อะไร ควรหาความรู้ในเรื่องนั้นๆมาให้ดีก่อน
เอาเรื่องการคลอดเด็กมาเทียบกับการถ่ายอุจจาระได้อย่างไร
เห็นหลายทีแล้วโพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องสูติโดยเหมือนแทบจะไม่มีความรู้เลย
ควรมีความรับผิดชอบต่อการโพสต์ข้อความให้ดีกว่านี้
เรื่องนี้เห็นได้ชัดว่าjjxyzไม่มีความเป็นกลาง
โดย: abc [29 ม.ค. 49 19:23] ( IP A:202.3.69.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมเพียงแต่จะอธิบายว่าการคลอดที่ผิดปกตินั้นเหมือนการถ่ายอุจจาระ ที่ออกยากผิดปกติ เพราะน่าจะเข้าใจได้ง่าย เนื่องจากทุกคนคงเคยครั้งหนึ่งในชีวิตที่ถ่ายลำบาก
อธิบายชาวบ้านก็ลำบากนะครับก็ต้องยกตัวอย่างที่เขาเคยประสบมา
ผมเป็นหมอ คงทำคลอดได้นะ
โดย: jjxyz [29 ม.ค. 49 22:55] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   พวกเราสมาชิกเครือข่ายฯ ฟังคุณหมอเขาถกกันก็ได้ความรู้
หลายคนกำลังจะจบแพทย์อยู่รอมร่อแล้ว
โดย: 555 [29 ม.ค. 49 23:23] ( IP A:61.90.15.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   jjxyz ประหลาดจังครับ ถ้าจะบอกว่าการประเมินการคลอดได้หรือไม่ได้เป็นเรื่องง่าย
และประหลาดอีกเช่นกันครับถ้าจะบอกว่าหมอไม่สอนพยาบาลแปลว่าหมอชุ่ย ไม่ผิดครับที่แพทย์เจ้าของไข้ต้องรับผิดชอบ แต่ผิดตรงที่คุณสรุปแล้วว่าเคสนี้ทำคลอดไม่ดีจึงเกิด complication
ลงว่าจะ dystosia น่ะครับ เอาผม เอาคุณ เอาเทวดามาดึงมันก็ติด ดังนั้นที่ถูกคือไปดูข้อมูลการดูแล antepartum, intrapartum ก่อน
ไม่ใช่สรุปชุ่ยๆไร้ความรับผิดชอบอย่างนี้ ใครทำอะไรผิดคุณรู้ได้ยังไง
เป็นหมอไม่ใช่เหรอครับ ทำไมเอาข่าวหนังสือพิมพ์มาเล่นโดยไม่มีข้อมูลสนับสนุนมากกว่านี้ก่อน
โดย: ไม่เข้าใจอยู่ดี [30 ม.ค. 49 1:17] ( IP A:202.28.169.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ความเห็นที่ ๑๐ ผมยังไม่ได้บอกว่า เคสนี้ทำคลอดไม่ดีจึงเกิด complication ซักหน่อย ที่ก็อปปี้มานี่แค่เป็นข่าว ยังไม่ได้ว่าใครเลย คุณก็สรุปและก็หาเรื่องด่าผมแล้ว
ผมจึงได้พูดว่า ....
รายนี้ปัญหาอยู่ที่ว่าการดูแลก่อนคลอดทำได้ดีหรือไม่ การประเมินน้ำหนักเด็กก่อนคลอดประเมินไว้เท่าไหร่ และระหว่างคลอดนั้น เด็ก
เคลื่อนตัวช้ากว่าปกติหรือเร็วปกติ และแม่หรือญาติๆทักหรือไม่ว่าท้องโตมาก(ฟังเขาทักบ้างก็ดี จะเชื่อหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง).....
เหมือนกัยที่คุณว่า....
ดังนั้นที่ถูกคือไปดูข้อมูลการดูแล antepartum, intrapartum ก่อน....
คนที่สรุปชุ่ยท่าจะเป็นคุณไม่ใช่ผมละมั่ง
ผมจะไปสรุปว่าเขาผิดได้ยังไง เวชระเบียนยังไม่เห็นเลย
ว่าแต่ว่าจะให้เวชระเบียนเขาหรือเปล่าถ้าขอนะ
โดย: jjxyz [30 ม.ค. 49 1:54] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ลองเปิดตำราดู
dsytocia ถึงแม้จะมีการประเมินก่อนคลอดดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถป้องกันได้100%
สงสัยผมคงจะตกยุคไปแล้วล่ะมั้ง

อีกอย่าง คนอื่นก็ตีโพยตีพายไปว่าหมอjjxyzก่อนจริงๆล่ะครับ
เขาแค่เอาเรื่องที่ข่าวลงมาให้คนดูเท่านั้น ไม่ได้ออกความเห็นเลย
ถ้าหากใครอ่านแล้วเชื่อ ไปด่าหมอ คุณjjxyzก็ไม่ได้ผิดซะหน่อยที่เอาความข้างเดียวมาลง
โดย: เห็นด้วย [30 ม.ค. 49 2:16] ( IP A:125.25.1.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เฮอะๆ สีข้างเข้าถูจริงๆ
ขอกันกินไม่ว่ากัน
โดย: jjxyz [30 ม.ค. 49 2:49] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
    ผมยังไม่ได้บอกว่า เคสนี้ทำคลอดไม่ดีจึงเกิด complication ซักหน่อย ที่ก็อปปี้มานี่แค่เป็นข่าว ยังไม่ได้ว่าใครเลย คุณก็สรุปและก็หาเรื่องด่าผมแล้ว


งั้นเหตุผลที่ jjxyz เอามา post คืออะไรครับ
1. เป็นอุทธาหรณ์เตือนให้หมอเฝ้าระวังการคลอดให้ดี


2. เพื่อป่วน สร้างกระแสความไม่พอใจ


3. ก็แค่อยาก Postช่วยตอบที
โดย: นั่นดิ [30 ม.ค. 49 19:34] ( IP A:61.90.246.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   โพสต์เพราะเป็นหน้าที่ของ "เครือข่ายผู้เสียหายฯ"

ที่ต้องส่งข่าวสารกันภายในบ้านนี้ ขออนุญาตตอบด้วยคน

ผู้มาเยือนโปรดใช่วิจารณญาณ

rose
โดย: เจ้าบ้าน [30 ม.ค. 49 20:21] ( IP A:61.91.161.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คือมันเป็นข่าวนะครับ ไม่ได้เสียหายหรอก หมออาจจะชุ่ยหรือไม่ชุ่ยก็ได้ อย่าถือสามาก ถ้าชุ่ยก็ไปบอกกระทรวงให้ใช้เขาบ้าง แขนเขาพิการ(ถ้าไม่หายเองนะ)
ถ้าไม่ชุ่ยก็ออกมาชี้แจงว่าไม่ชุ่ย เอาหลักฐานมาแสดง คนเขาก็ไม่ว่าอะไร
เป็นหมอก็ขอกันกิน เป็นข่าวนิดๆหน่อยๆ แม้ว่าชุ่ยจริงก็ยังไม่ได้เสียหายมาก ก็ออกมาบอกของผิดพลาดกันได้ ผมยังออกมายอมรับและหาทางเรียกเงินจากหลวงช่วยเขา ไม่ได้ปฏิเสธ สุภาพบุรุษ คนเขาจะยกย่อง ดีกว่าไปทิ้งเขาตามยถากรรม จนเขาออกมาโวย แล้วก็มาเคืองกัน แขนลูกเขานะ
แต่ถ้าไม่ชุ่ยก็หมดสิทธิ์ ต้องไปสภาสังคมสงเคราะห์
โดย: jjxyz ใจเขาใจเรา [30 ม.ค. 49 21:03] ( IP A:61.90.99.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ไร้สาระจริงๆที่ต่างคนต่างมาถกเถียงกับเจ้าของกระทู้ในเครือข่ายนี้

อย่างว่า...หลับหูหลับตาบริโภคข่าวสาร แถมยังเอามากระจายต่อให้คนอื่นโดยไม่ค่อยใช้ความคิด แล้วปัญญาในสังคมมันจะเกิดได้ยังไง
โดย: ใช้ความคิดกันหน่อย [30 ม.ค. 49 23:31] ( IP A:61.19.24.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ข่าวสารที่ควรบริโภค คือคลอดแล้วแขนพิการได้
อย่างอื่นยังไม่ชัดเจน
โดย: ของแท้ [31 ม.ค. 49 13:40] ( IP A:61.90.95.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เอาข่าวมาลงทำไมไม่กรองข่าว ก่อนละ หนังสือพิมพ์ใครเขาก็อ่านออก แต่วิเคราะห์รู้จักไหม หนังสือพิมพ์ถ้าไม่น้ำเน่า ไม่โชคเลือด มันก็ไม่ลง เพราะมันไม่ได้ขายความจริง แต่มันขายข่าว ต่อให้นำหลักฐานมาชี้แจงคนเขาก็ไม่เชื่อหาว่าแก้ตัว หนังสือพิมพ์ก็ไม่เคยลงขอโทษเช่นกัน เราเป็นผู้ที่อยู่ตรงกลางควรจะวิเคราะห์ให้ดีเสียก่อน
โดย: kanu [31 ม.ค. 49 18:37] ( IP A:203.156.50.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สรุปคือถ้าจะช่วยคนไข้ ก็อย่าให้มีปัญหา ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ไม่มีวุฒิบัตรอนุมัตบัตรอย่ายุ่งดีกว่า ถ้าจะมีปัญหาอย่าเข้าไปช่วยดีกว่า เดี๋ยวซวย สู้ปล่อยตายยังสบายกว่าอีก สมัยนี้ คนไข้ไม่ใช่หนูตะเภาที่ เอาจมูกเอานมมาให้หลอกลองทำ ได้อีกต่อไป
โดย: ปสด. [31 ม.ค. 49 22:33] ( IP A:125.24.14.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   การบาดเจ็บของเส้นประสาทแขนเด็กเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป ในการคลอดทางช่องคลอด
การผ่าตัดคลอด แม้กระทั่งเด็กตัวเล็กหรือคลอดก่อนกำหนด กระดูกแไหล่เด็กต้องถูกแรงดัน
จากการบีบรัดตัวของมดลูก ความแข็งแรงของกระดูกไหปลาร้า เส้นประสาทเด็กแต่ละคนไม่
เท่ากัน บางคนบอบบางก็บาดเจ็บง่าย หมายความว่าแรงบีบตัวของมดลูกจากแม่เพียงอย่าง
เดียวก็ทำให้เด็กกระดูกหักหรือเส้นประสาทบาดเจ็บแล้วครับ การผ่าตัดคลอดมีผลข้างเคียง
มากกว่าการคลอดทางช่องคลอด บางคนแพ้ยาตายก็มี แผลติดเชื้อ ตกเลือด มีพังผืดในช่อง
ท้อง ปวดท้องน้อยตลอดชีวิต การทำอะไรต้องมีข้อบ่งชี้ชัดเจน หมอทุกคนเขาดูแลดีที่สุด
ตามวิชาการและประสบการณ์แล้วครับ หมอเป็นหมอ ไม่ใช่เทวดา ไม่สามารถรักษาได้ทุก
โรค ถ้าไม่ไว้ใจหมอ วันหลังเวลาพวกคุณป่วย กรุณาอย่ามาหาหมอ ให็ไปหาเทวดาทั้งหลาย
ที่อยู่ในเครือข่ายนี้เสกให้คุณหายน่ะครับ
โดย: thaevada@sawun.com [15 ก.ย. 50 11:56] ( IP A:58.136.115.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   "พยาบาลทำคลอด หมอก็ต้องชุ่ยอยู่แล้ว เพราะหมอเป็นหัวหน้าแผนกคลอด มีหน้าที่ดูแลและสั่งสอน และต้องทำงานเป็นทีม คุณเป็นหัวหน้าทีมไม่ดูแลลูกทีมเท่าที่ควร ถูกด่าหน่อย ก็สมควรอยู่ และก็ควรแอ่นอกรับแทนลูกน้องด้วย ใช้เขาทั้งปีทั้งชาติ ถ้าผิดพลาดก็ควรจะแอ่นอกรับ ผมเคยสอนหลานผมที่มีเรื่องว่าห้ามป้ายขี้ใส่ลูกน้องห้ามป้ายขี้ให้เพื่อน แม้ว่าจะยังเป็นที่สงสัยว่าใครผิด แต่เองก็ไม่พ้นอยู่ดีละว้า รับไปเหอะ หลวงจ่าย คดีนั้นโชคดีไม่มีเรื่อง สุดท้ายทั้งเพื่อนทั้งลูกน้องก็รักใคร่สามัคคีกันดี
นายที่ดี ลูกน้องมีปัญหาต้องแอ่นอกรับ ถ้ามีผลประโยชน์ มีชื่อมีเสียง ต้องผลักลูกน้องไปข้างหน้า เรายืนหลังสุด"

นี้คือคำพูดของ คุณjjxyz เท่าที่อ่านดูแล้วก็มาอ่านกระทู้หลังๆ อีก พอสรุปได้ว่า คุณเป็นคนสรุปว่า หมอชุ่ย จากประโยค คุณบอกว่าอย่างไรหมอก็ชุ่ยอยู่แล้ว ทั้งๆ ที่คุณไม่มีหลักฐาน คุณมันแบบว่าเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น
ระวังกรรมจะตามสนองคุณทันน่ะ
โดย: เจ้ากรรมนายเวร [3 ม.ค. 51 22:47] ( IP A:58.147.36.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ตกลงเคสนี้ไปถึงไหนแล้ว .... ใครทราบบอกกันหน่อย
โดย: เจ้าบ้าน [17 ม.ค. 51 16:20] ( IP A:210.86.181.20 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน