เหยื่อเสริมดั้งฟื้นแล้ว - พ่อตัดสินใจฟ้องหมอผ่าตัด
   เหยื่อเสริมดั้งฟื้นแล้ว - พ่อตัดสินใจฟ้องหมอผ่าตัด

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 พฤษภาคม 2551 17:44 น.

น.ส.ชไมภรณ์ แก้วเกื้อ หรือน้องบุ๋ม นักกีฬากระโดดสูงเยาวชนทีมชาติไทย เกิดอาการหมดสติหลังเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก ล่าสุด อาการของน้องบุ๋ม ดีขึ้นแล้วตามลำดับ เริ่มจำหน้าพ่อ และแม่ ที่มาคอยดูแล และพยายามรับประทานข้าวต้มที่แม่ป้อนให้ ขณะนี้รักษาอาการข้างเคียงอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช
นายสุชัย แก้วเกื้อ บิดาของน้องบุ๋ม กล่าวว่า ยังตกลงกับแพทย์ที่คลินิกเสริมจมูกไม่ได้ เพราะว่ามีค่ารักษาที่สูงกว่า 100,000 บาท โดยคลินิกอ้างว่าบุตรสาวติดเชื้อก่อนเข้าผ่าตัดเสริมจมูก ล่าสุด บิดาน้องบุ๋มได้ตัดสินใจฟ้องแพทย์ผ่าตัดแล้ว
ส่วน น.พ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การติดเชื้อหลังการผ่าตัดมีหลายกรณี และความรุนแรงขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อ หากร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี ก็จะฟื้นตัวเร็ว แต่ต้องใช้เวลา ดดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับสมอง
โดย: ก๊อปมาฝากกัน [8 พ.ค. 51 21:11] ( IP A:58.9.217.141 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นศ.เสริมดั้งฟื้นแล้ว [9 พ.ค. 51 - 05:43>

กรณี น.ส.ชไมภรณ์ หรือบุ๋ม แก้วเกื้อ อายุ 19 ปี บ้านเลขที่ 12 ต.ควนกรด อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา อดีตนักกีฬากระโดดสูงเยาวชนทีมชาติไทย ไปเสริมจมูกกับคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่งย่านรัชดาภิเษก กทม. แต่หลังแพทย์ผ่าตัดเสริมจมูกให้แล้วกลับมีอาการหมดสติ ญาติต้องนำตัวส่งรักษาที่ รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี กลายเป็นเจ้าหญิงนิทราติดต่อกันมาหลายวัน ในขณะที่แพทย์เจ้าของคลินิกยังไม่แสดงท่าทีความรับผิดชอบ แต่กลับโยนความผิดให้คนไข้อ้างว่าปิดบังประวัติขณะเข้ารับการผ่าตัด เรื่องโรคประจำตัวเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ ไซนัส มีอาการไอเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ล่าสุดทางแพทยสภาสั่งเล่นงานเจ้าของคลินิกดังกล่าวแล้ว

เมื่อตอนสายวันที่ 8 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ซึ่ง น.ส.ชไมภรณ์นอนพักรักษาตัวอยู่ พบนายสุชีพและนางสุภัทรตรา แก้วเกื้อ พ่อและแม่ นั่งเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด โดยอาการทั่วไปของ น.ส.ชไมภรณ์พบว่าดีขึ้นตามลำดับ สามารถรับประทานอาหารได้ ต่อมาในช่วงเที่ยงนายสุชีพได้ทำเรื่องขอย้าย น.ส.ชไมภรณ์ไปรักษาต่อที่ รพ.ศิริราช โดยนายสุชีพกล่าวว่า สาเหตุที่ต้องย้ายเพราะสู้ค่ารักษาพยาบาลที่สูงไม่ไหว นับตั้งแต่ลูกสาวเข้ารักษาตัวที่ รพ. เกษมราษฎร์ตั้งแต่ระหว่างวันที่ 4-8 พ.ค. ค่ารักษาพยาบาลเป็นเงินสูงถึง 130,000 บาท ต้องกลับไปกู้เงินจากเพื่อนบ้านและญาติพี่น้องมาจ่าย หลังจากย้ายลูกสาวไปรักษาที่ รพ. ศิริราชแล้ว จะขอร้องให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดอีกครั้ง ตนเชื่อว่าสาเหตุที่ลูกสาวต้องนอนกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรามาหลายวัน เกิดจากการเสริมจมูกแน่นอน อีกอย่างการที่ตัดสินใจนำลูกสาวไป รพ.ศิริราช เพราะลูกสาวเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล อาจได้รับความอนุเคราะห์จาก รพ.

นพ.ยงยศ ปลื้มจิตติกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน ประสาทและสมอง รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ กล่าวว่า ในวันที่คนไข้เข้ารับการรักษาตัว ตอนนั้นคนไข้มาในสภาพไม่รู้สึกตัว พูดไม่ได้ มีการเกร็งเป็นบางครั้ง สอบถามญาติที่มาด้วยทราบว่าคนไข้มีอาการปวดศีรษะ มีไข้ แพทย์เจาะเลือดก็ไม่พบอะไร ทุกอย่างเป็นปกติ ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ จึงเจาะหลังเพื่อนำเอาน้ำไขสันหลังมาตรวจ ผลการตรวจพบว่าเป็นไข้สมองอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส ได้ให้ยาฆ่าเชื้อ คนไข้มีอาการตอบสนองดีขึ้น จากเดิมที่ค่อนข้างจะเรียกว่าไม่รู้ตัว ไม่ตอบสนอง ก็มีลืมตาเอง เริ่มยกแขนยกขาตามสั่ง แต่ยังไม่พูด ปรากฏว่าวันนี้เริ่มดีขึ้นมาก รับประทาน อาหารได้เยอะขึ้น ตอนนี้แนวโน้มค่อนข้างจะดีขึ้น เพราะโรคไข้สมองอักเสบ จะมีโรคอัมพฤกษ์อัมพาตตามมา แขนขาอ่อนแรงอาจจะเป็นเจ้าหญิงนิทราก็ได้ ไม่รู้สึกตัว เพราะเชื้อได้ทำลายสมอง แต่สำหรับคนไข้รายนี้เราสามารถตอบได้ จากที่วันแรกเราตอบไม่ได้ เพราะมีการเปลี่ยนแปลง จากการที่ได้ให้ยามาเป็นวันที่ 4 คนไข้สามารถรับประทานอาหารได้เยอะจนแพทย์พอใจ

นพ.ยงยศ ยังกล่าวอีกว่า โรคไข้สมองอักเสบเกิดจากเชื้อไวรัสได้หลายตัว อาจจะเกิดขึ้นมาเองโดยไม่ทราบสาเหตุโดยทางใดทางหนึ่ง เช่นทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ หรือจากการที่ร่างกายอ่อนแอ หรืออาจจะเข้าทางลำคอ หรือจมูก และผ่านเข้ากระแสเลือด เชื้อไวรัสสามารถที่จะทำให้เราเป็นไข้หวัดก็ได้ เป็นปอดบวมก็ได้ เพราะเชื้อไวรัสไปติดที่ปอด ส่วนสาเหตุจะเกี่ยวโยงกับการผ่าตัดเสริมจมูกหรือไม่นั้น อันนี้ก็คงตอบยาก และ พิสูจน์ยาก เพราะยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ที่จะพิสูจน์ ได้ว่าเกิดจากสาเหตุนี้ ส่วนในกรณีที่มีการให้ยาสลบมากเกินไป จริงๆคงจะไม่เกี่ยวกัน แต่ถ้าจะเกี่ยวก็คือถ้าผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัดในขณะที่ร่างกายไม่พร้อมโรคก ็เกิดขึ้น และอีกอย่างที่ยังสรุปไม่ได้ก็คือ การไม่ใส่ถุงมือในระหว่างการผ่าตัด อาจจะไปจับโดนจมูกแล้วติดเชื้อ เชื้ออาจเข้าสู่สมองได้ หรือเครื่องมือไม่สะอาดพอ อันนี้ก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้เช่นกัน

ทางด้านนายไชยา สะสมทรัพย์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ น.ส.ชไมภรณ์ไม่รู้สึกตัว ว่ามาจากผลของการทำผ่าตัดเสริมจมูก หรือเกิดมาจากการติดเชื้อโรคอย่างอื่น โดยได้รับรายงานจาก นพ.ธารา หลังตรวจสอบข้อเท็จจริงกับแพทย์เจ้าของไข้ รพ.เกษมราษฎร์ที่ดูแล น.ส.ชไมภรณ์ว่า สาเหตุที่ไม่รู้สึกตัวเกิดจากติดเชื้อไวรัสไข้สมองอักเสบ ขณะนี้ให้ยารักษาอาการดีขึ้นเรื่อยๆ คนไข้ สามารถนั่งเอนบนเตียง หายใจได้เอง เริ่มกินข้าวได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนิน การจัดทำมาตรฐานการผ่าตัดในคลินิกต่างๆ รวมทั้งคลินิกเสริมความงาม ว่าจะต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง สามารถทำผ่าตัดได้มากน้อยแค่ไหน โดยได้ประชุมผู้เกี่ยวข้อง ได้แก่ ศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ แพทย์ทั่วไป สภาการพยาบาล ร่วมกันกำหนดมาตรฐาน คาดว่าจะเสร็จและประกาศใช้ทันในปีนี้ โดยในปี 2550 ทั่วประเทศมีคลินิกทุกประเภทขึ้นทะเบียนกับกองการประกอบโรคศิลปะ 17,396 แห่ง อยู่ใน กทม. 3,781 แห่ง หรือร้อยละ 22 ที่เหลืออยู่ในภูมิภาค

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การทำผ่าตัดเสริมจมูกเป็นศัลยกรรมตกแต่งที่มีการทำมากที่สุดในไทยขณะนี้ อาจเนื่องจากทำง่าย ราคาไม่แพง เกือบทั้งหมดใช้การเสริมด้วยสารซิลิโคน (medical grade silicone) ผ่านทางรอยผ่าตัดขนาดเล็กที่ด้านในของจมูก แผลผ่าตัดจะมองไม่เห็น การผ่าตัดส่วนใหญ่จะใช้วิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ มีบางรายอาจใช้ยานอนหลับโดยการฉีดร่วมด้วย หลังผ่าตัดสามารถกลับบ้านได้ทันที และแพทย์จะนัดดูแผลตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 7 วัน ในกรณีฉีดยาชาเฉพาะที่หรือใช้ยานอนหลับร่วมด้วย ผู้ป่วยอาจมีการแพ้ยาถึงชีวิตได้ เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนขณะผ่าตัดและหลังผ่าตัด จึงควรมีผู้ดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด และระวังลิ้นตก อุดช่องทางเดินหายใจ หากนานเกิน 7-8 นาที อาจจะเกิดภาวะสมองขาดออกซิเจน ทำให้กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ไม่รู้สึกตัวได้ ทั้งนี้ ผู้ที่ไม่ควรเสริมจมูก ได้แก่ ผู้ที่มีเลือดออกผิดปกติ หรือเกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติ ผู้ที่เป็นภูมิแพ้และอยู่ในช่วงมีภาวะแพ้มาก เนื่องจากอาจทำให้แผลติดเชื้อจากการที่มีน้ำมูกไหลตลอดได้ รวมทั้งผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น กินยาสเตียรอยด์ หรือติดเชื้อเอชไอวี เพราะการเสริมจมูกเป็นการใส่สารแปลกปลอมเข้าร่างกาย อาจทำให้ติดเชื้อง่ายขึ้น

นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า หลังจากมีข่าวปรากฏทางสื่อมวลชน คณะกรรมการแพทยสภาได้ประชุมเร่งด่วนและมีมติให้สอบสวนทางจริยธรรมกับแพทย์ที ่ดำเนินการผ่าตัดเสริมจมูกดังกล่าว อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์อาการตามข่าวที่ปรากฏทางสื่อมวลชนและสอบถามไปยังแพทย์เจ้าขอ งไข้ รพ. เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ ทราบว่า ผู้ป่วยเป็นโรคติดเชื้อในสมอง ซึ่งน่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส ต้องมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงกันต่อไป

นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันท์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แถลงวันเดียวกันว่า ผลการตรวจพบว่า น.ส.ชไมภรณ์เป็นโรคไข้สมองอักเสบจากเชื้อไวรัสเฮอร์บี้ซิมเพล็กซ์ ซึ่งเป็นเชื้อชนิดเดียวกับโรคเริม พบในอากาศและทางเดินอาหาร ทำให้สมองส่วนความจำเสียหาย ขณะนี้ผู้ป่วยรู้สึกตัวแล้วแต่ยังพูดไม่ได้ ต้องรักษาตัว 2-3 วัน จึงจะกลับบ้านได้ และยืนยันด้วยว่าที่เป็นเจ้าหญิงนิทราไม่เกี่ยวข้องกับการเสริมจมูก
โดย: เอามาฝากกัน [9 พ.ค. 51 8:31] ( IP A:58.9.194.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นับตั้งแต่ลูกสาวเข้ารักษาตัวที่ รพ. เกษมราษฎร์ตั้งแต่ระหว่างวันที่ 4-8 พ.ค. ค่ารักษาพยาบาลเป็นเงินสูงถึง 130,000 บาท ต้องกลับไปกู้เงินจากเพื่อนบ้านและญาติพี่น้องมาจ่าย

ธุรกิจ รพ.เอกชนฟันกำไรปีละเป็นแสนล้านบาท สำหรับเรื่องนี้ไม่เห็นผู้มีอำนาจทั้งหลายจะเอ่ยถึงค่ารักษาที่แพงมหาโหด ข้ามไปพูดเรื่องอื่น ๆ กันหมด ตั้งใจมองข้ามหรือว่าเห็นเป็นเรื่องธรรมดาเพราะเป็นโรงพบาบาลของพรรคพวกเดียวกัน

ตอบหน่อย....ท่านผู้มีอำนาจทั้งหลาย
โดย: เครือข่ายฯ [9 พ.ค. 51 9:02] ( IP A:58.9.194.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    แล้วกรณีอย่างนี้ เขาขอค่าชดเชยเสียหายไม่ได้ซิคะ
เพราะว่า ไม่ใช่บัตรทองคำ

อนึ่งว่า รักษา รพ. เกษมราษฎร์ ผลมาจาก คลินิกเสริมจมูก งั้นคลินิคเขาจะจ่ายให้ไหมเนี่ย?
โดย: ตั้ง แสนสาม ดั้งแพงอ่ะ [9 พ.ค. 51 11:19] ( IP A:61.19.65.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วไปเข้าเอกชนเพราะว่าอะไร ????
น่าจะรู้ว่ามันแพงกว่าอยู่แล้ว
โดย: งง [9 พ.ค. 51 12:17] ( IP A:202.28.183.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    หมอเตือนเป็นหวัด ไซนัส ภูมิคุ้มกันบกพร่อง “ห้ามเสริมดั้ง”

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 9 พฤษภาคม 2551 06:24 น.


แพทย์รามา เตือนเป็นหวัด ไซนัส ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่ควรผ่าตัดเสริมจมูก

ผศ.นพ.เฉลิมพงษ์ ฉัตรดอกไม้ไทร ภาควิชาศัลยศาสตร์ หน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่ง คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ผู้ที่จะทำศัลยกรรมเสริมความงามต่างๆ มีข้อควรระวัง คือ หากป่วย เป็นหวัด ไซนัส ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ลิ้นหัวใจอักเสบ มีภาวะเลือดออกผิดปกติ หรือมีภาวะติดเชื้อต่างๆ ไม่ควรรับการผ่าตัดเพราะอาจเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมความงาม ควรได้รับการตรวจร่ายการอย่างละเอียด และหากเป็นการผ่าตัดที่ต้องดมยาสลบ จะต้องผ่านการตรวจเลือดวิเคราะห์โรคก่อน

ส่วนกรณีการรับบริการผ่าตัดเสริมจมูกแล้วป่วยเป็นโรคไข้สมองอักเสบมีโอกาสน้อยมาก แต่ก็มีความเป็นไปได้อยู่บ้าง หากมีการติดเชื้ออยู่ก่อนแล้ว โดยมี 2 ปัจจัยหลัก คือ 1.ผู้รับบริการมีอาการป่วย หรือได้รับเชื้อไข้สมองอักเสบมาก่อนที่จะได้รับผ่าตัดเสริมจมูก โดยเชื้ออาจจะอยู่ในระหว่างการฟักตัว จึงไม่แสดงอาการ และตัวผู้รับบริการจะไม่ทราบว่าป่วยอยู่ และ 2.มีการติดเชื้อบริเวณใบหน้าอยู่ก่อนแล้ว เช่น เป็นไซนัสอักเสบ หรือโพรงจมูกอักเสบ แล้วไปผ่าตัดเสริมจมูกที่มีการตัด เลาะเนื้อเยื้อ ก็อาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายเข้าสู่สมองได้

“ขณะนี้ยังไม่สามารถทราบว่า น้องชไมภรณ์ ป่วยเป็นไข้สมองอักเสบได้อย่างไร หรือมีการติดเชื้อมาก่อนการผ่าตัดเสริมจมูกหรือไม่ โดยจะต้องมีการตรวจวิเคราะห์โรคด้วยการเจาะเลือด เจาะน้ำไขสันหลัง หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งผลตรวจสอบมาจะทำให้รู้ชัดเจนว่าน้องชไมภรณ์ติดเชื้อไข้สมองอักเสบมาจากการผ่าตัดไม่ปลอดภัย หรือมีการติดเชื้ออยู่ก่อนแล้ว” ผศ.นพ.เฉลิมพงษ์ กล่าว
โดย: ฝาก [9 พ.ค. 51 21:48] ( IP A:58.9.200.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ขอออกความเห็นเป็นภาพรวมกลาง ๆ
เรื่อง ผลข้างเคียงของการเสริมจมูกคนไข้รู้หรือเปล่า ว่าอาจจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากได้รับการเสริม แล้ว มีการเซ็นต์เอกสารยินยอมหรือเปล่า
และมีการพูดคุยกับอาการป่วยของคนไข้กับคุณหมอก่อนการเสริมจมูกหรือเปล่า ว่าตอนนี้ตัวเองเป็นโรคอะไรอยู่ก่อนบ้าง

ถ้ามองภาพรวมถ้าทุกคนพูดความจริงเรื่องพวกนี้อาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้
สำคัญว่า คนไข้พูดความจริงกับคุณหมอหรือเปล่า
สำคัญว่า คุณหมอทราบอยู่ก่อนหน้าที่แล้วหรือเปล่า ว่าคนไข้เป็นโรคประจำตัวอะไร

ถ้าคุณหมอเขาทำด้วยความบริสุทธิ์ใจก็ควรให้โอกาศคุณหมออธิบาย

ถ้าคุณหมอผิดพลาด คุณหมอรับความผิดพลาด มันก็จะเป็นผลดีทั้งสองฝ่าย
แต่ ถ้าทางคนไข้พูดจาคลุมเครือเองหรือปกปิดข้อมูลส่วนตัวเอง และยินดีรับผลข้างเคียงแต่ต้นว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากการได้ผ่าเสริมจมูก

เพราะเรื่องนี้ คุณหมอเองก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่ ๆ นอกจากลืมผ้าก๊อตไว้ที่จมูกนี่น่าจะเป็นเรื่องประมาท สัพเร่า

ออกความเห็นตามภาพรวมนะคะ ใครอาจจะถูก/ผิด ก็ได้ ก็ควรให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายที่น่าเห็นใจทั้งคู่......
โดย: ในฐานะคนไข้คนหนึ่ง กำลังฟ้องหมอ เหมือนกัน [10 พ.ค. 51 9:29] ( IP A:61.19.65.234 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน