ศิริรัตน์ฟ้องศิริราชแล้ว
   “ศิริรัตน์” ฟ้อง “ศิริราช” 17 ล. เหตุรักษาพลาดจนขาพิการ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 12 กันยายน 2548 19:50 น.


“ศิริรัตน์” ผู้ป่วยขาพิการฟ้อง “ศิริราช” เรียกค่าเสียหาย 17 ล้านบาท ฐานประมาทเลินเล่อ รักษาโรคภูมิแพ้ SLE จนกลายเป็นคนขาพิการ ควบคุมระบบขับถ่ายไม่ได้ ชี้มีเงื่อนงำพยามปกปิดไม่ให้ดูเวชระเบียน ทั้งที่ต้องการทราบสาเหตุเผื่อจะเอารักษาต่อที่อื่น สุดท้ายได้รับคำตอบว่าหายได้มาบางส่วน เอาไปให้แพทย์ท่านอื่นดูพบ การรักษามีความประมาท ทำให้กลายเป็นคนขาพิการ ยืนยันจะสู้เพื่อความเป็นธรรมจนถึงที่สุด

วันนี้(12 ก.ย.)ที่ศาลแพ่ง ธนบุรี นางสาวศิริรัตน์ จั่นเพชร ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ SLE ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดของโรงพยาบาลศิริราช ในข้อหาละเมิดและเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวน 17,260,000 ล้านบาทซึ่งนางสาวศิริรัตน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2543 ได้เดินทางไปตรวจรักษาโรคภูมิแพ้ตามที่แพทย์นัด ซึ่งได้แจ้งให้แพทย์ทราบแล้วว่ามีอาการปวดหลัง แต่แพทย์ไม่ได้ตรวจร่างกายบริเวณที่ปวดหลัง ให้ยามากินและบอกให้กลับบ้าน

ต่อมาวันที่ 5 ก.พ.2543 ตนมีอาการชักเกร็ง หมดสติ เมื่อญาตินำส่งโรงพยาบาลศิริราช แพทย์ทำการผ่าตัดให้ เมื่อฟื้นจากการผ่าตัด พบว่า ขาทั้ง 2 ข้างเป็นอัมพาต และไม่สามารถควบคุมระบบขับถ่ายได้ ซึ่งได้พยายามสอบถามแพทย์ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ พยายามบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด ทั้งให้ความหวังว่าให้ทำกายภาพบำบัด 1-2 ปี แล้วจะหาย แต่ผ่านไป 4 ปี ยังเหมือนเดิม

“ทำให้เราสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรา จนที่สุดต้องขอดูเวชระเบียน แพทย์ก็ไม่ยอมให้ ที่สุดต้องไปร้องเรียนตามที่ต่างๆ ได้รับคำตอบจากโรงพยาบาลศิริราชว่าเวชระเบียนส่วนหนึ่งได้หายไป มีเพียงบางส่วนที่เอามาให้ดูเท่านั้น ไม่ครบ จึงเกิดความสงสัยว่าน่าจะมีอะไรปกปิดอยู่ ซึ่งการร้องเรียนขอเวชระเบียนนี้กว่าจะได้ก็เมื่อปี 2547 ซึ่งก็ได้ไม่ครบด้วย เมื่อดิฉันเอาเวชระเบียนบางส่วนที่ได้รับไปให้แพทย์ท่านหนึ่งดู ได้รับคำตอบว่า การรักษามีความประมาทเลินเล่อ ถ้าตอนนั้นแพทย์ตรวจที่หลัง และฉีดยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อโรคทางเส้นเลือด ดิฉันจะไม่มีอากรชักเกร็งจนต้องผ่าตัดและกลายเป็นคนพิการในที่สุด เพราะแพทย์ก็ทราบดีว่าดินฉันป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ SLE อยู่แล้ว จึงตัดสินใจยื่นฟ้องในครั้งนี้”

นางสาวศิริรัตน์ กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ชีวิตความเป็นอยู่ลำบากมาก เป็นลูกคนเดียว พ่อแม่ต้องมาหาเลี้ยงดู ทั้งในเรื่องการขับถ่าย ช่วงแรกที่ขาพิการ เคยไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลอื่นเพื่อทำการรักษา แพทย์ท่านนั้นบอกว่า ต้องเอาเวชระเบียนมาดูเพื่อจะได้รู้ประวัติ แต่ก็ไม่ได้เวชระเบียน ผ่านไป 1 ปี แพทย์ที่โรงพยาบาลนั้นบอกว่า ไม่สามารถทำการรักษาให้ได้เพราะไม่ทราบเวชระเบียน ไม่รู้ประวัติ และบอกว่า สายเกินไปแล้วที่จะรักษาให้หายกลับมาตามปกติ

นางสาวศิริรัตน์กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจยื่นฟ้องนั้น นิติกรของโรงพยาบาลศิริราชได้เข้ามาสอบถามว่าตัดสินใจอย่างไร เมื่อบอกว่ายืนยันที่จะฟ้อง ทางนิติกรบอกว่า ต้องเข้าใจนะว่าเรื่องเวชระเบียนหายเป็นเรื่องปกติ ปีหนึ่งมีคนมารักษาที่โรงพยาบาลศิริราชปีละ 2 ล้านคน มีเวชระเบียนหายปีละ 5 พันคนทุกปี ไม่เห็นมีใครมาเดือดร้อน และทางโรงพยาบาลก็ไม่มีเวลาไปแจ้งความด้วย ซึ่งเมื่อได้ยินเช่นนั้น ตนก็ยืนยันว่าจะต้องสู้เพื่อความเป็นธรรมจนถึงที่สุด

“ถ้าโรงพยาบาลศิริราชยอมให้เวชระเบียน ดิฉันอาจจะมีโอกาสหาย แต่กลับปกปิดไว้ ก่อนหน้านี้เคยยื่นฟ้องขอเวชระเบียนมาแล้วเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คดียังอยู่ในชั้นศาล และการตัดสินใจยื่นฟ้องครั้งนี้ขอบอกว่าทำเพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ชีวิตนี้หมดสิ้นทุกอย่าง แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีความหวังอยู่ ไม่อยากให้พ่อแม่ต้องมาลำบากหาเลี้ยงลูก ทั้งที่ควรจะเป็นเราที่ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ ส่วนจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น เชื่อว่าศาลคงมีความเป็นธรรม” นางสาวศิริรัตน์กล่าวในที่สุด
โดย: ผู้จัดการออนไลน์ [12 ก.ย. 48 20:16] ( IP A:58.8.44.245 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9480000124346
โดย: เอามาฝาก [12 ก.ย. 48 20:26] ( IP A:58.8.44.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ฟ้องแล้วสบายใจมากขึ้นหรือเปล่าศิริรัตน์
เราได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ฟ้องใครไม่ได้
ก็ฟ้องสังคมนี่แหละ ในเมื่อไม่มีใครแก้ปัญหา
นอนดู นั่งดูกัน ก็ดูข่าวรายวันก็แล้วกัน
จะให้ผู้เสียหายลุกขึ้นมาแก้ปัญหาให้หมอ
ด้วยการเข้าใจหมอฝ่ายเดียว ฝันไปเถอะ
โดย: เชอะ [12 ก.ย. 48 20:53] ( IP A:58.8.44.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รู้จัก พุ่มพวง ดวงจันทร์หรือเปล่าจ๊ะศิริรัตน์ที่รัก หัวอกเดียวกันนะรู้มั๊ย อยากทราบว่าโรคนี้ผลการรักษาเป็นอย่างไรก็ตามไปถามพุ่มพวงดูได้ นี่ยังแค่พิการนะ ต่อไปคงหนักขึ้นเรื่อยๆ นึกเหรอว่าคนดีๆนะหมอนึกสนุกขึ้นมาก็เอาขึ้นเขียงผ่าทำให้พิการนะ

อยากหายเหรอไม่ยากหรอกนะ ถามพุ่มพวงดูก็รู้
" พุ่มพวง ใช่ใหมจ๊ะ โอ หนูชื่อศิริรัตน์คะ หนูช๊อบ ชอบเพลงของพี่มากเลยคะ ดีใจจังที่เจอพี่ หนูโชคดีนะเป็นโรคเดียวกับพี่เลย เราหัวอกเดียวกันนะ แต่ เอ รพ.ริมน้ำฯนี่ใช้ไม่ได้เลย ทำเวชระเบียนหนูหาย "

เหอ ๆ ๆ ๆ
โดย: ผ่านมา [12 ก.ย. 48 23:05] ( IP A:203.188.26.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    แจ้งให้แพทย์ทราบแล้วว่ามีอาการปวดหลัง แต่แพทย์ไม่ได้ตรวจร่างกายบริเวณที่ปวดหลัง
ต่อมาวันที่ 5 ก.พ.2543 ตนมีอาการชักเกร็ง หมดสติ เมื่อญาตินำส่งโรงพยาบาลศิริราช แพทย์ทำการผ่าตัดให้ เมื่อฟื้นจากการผ่าตัด พบว่า ขาทั้ง 2 ข้างเป็นอัมพาต

สอบถามแพทย์ถึงสาเหตุ ที่เกิดขึ้นแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ พยายามบ่ายเบี่ยง
ต้องขอดูเวชระเบียน แพทย์ก็ไม่ยอมให้

รับคำตอบจากโรงพยาบาลศิริราชว่าเวชระเบียนส่วนหนึ่งได้หายไป
โดย: . [13 ก.ย. 48] ( IP A:61.91.163.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ความเห็นที่ 3
คุณคงไปพบพุ่มพวงมาแล้วจริง ๆ
ถ้าอย่างนั้นไปถามแทนหนูหน่อยนะคะ
โดย: ศิริรัตน์ [13 ก.ย. 48 8:14] ( IP A:61.90.14.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ปวดหลังกับการชักอาจไม่เกี่ยวกันก็ได้
การบ่นปวดเมื่อยมีมาหาหมอทุกวัน
ถ้าหมอต้องตรวจทุกอาการ(ไม่ใช่ตรวจโรค)ที่คนไข้มาหาคงต้องจำกัดปริมาณคนไข้ต่อหมอในรพ.ศิริราชแล้ว
ก็คนที่เป็นโรคหนึ่งมาเล่าอาการให้ฟังได้มากมาย บางคนมาด้วยอาการ"ปวดหัวครั่นเนื้อครั่นตัวซีดใจสั่นท้องอืดมือเท้าชาหายใจไม่อิ่ม"แค่อาการนำแบบนี้หมอก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงแล้ว
โดย: 6 [13 ก.ย. 48 18:42] ( IP A:202.149.122.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เดี๋ยวนี้ อะไรนิด อะไรหน่อย ก็ส่งต่อหมด สบายดี
โดย: หมอรู้รักษาตัวรอด [13 ก.ย. 48 19:55] ( IP A:203.151.140.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เรียน คห.4 ถ้าเขาบอกว่าเป็นโรคอะไร พยากรณ์โรคเป็นอย่างไรจะรับไหวไหม หมอเขาคงดูแล้วว่าสมควรจะพูดหรือไม่
จะบอกให้ก็ได้นะ ว่าโรคที่หนูเป็นนะ จะแย่ลงไปเรื่อยๆ และคงตายก่อนได้ฟังคำพิพากษาแน่ๆ ไอ้ที่ชักนะ บอกได้เลยว่าจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นานหรอก หากหมอพูดแบบนี้กับคุณวันนั้น ป่านนี้คุณคงช๊อคพับคา รพ.หรือผูกคอตายคาขื่อบ้านไปแล้ว
หมอบ่ายเบี่ยงเพราะหวังดีหรอกนะ อยากดู opd card(เวชระเบียน)เพื่อลดกำลังใจหรือฆ่าตัวเองเหรอ
โดย: น่าสงสาร [17 ก.ย. 48 23:51] ( IP A:203.188.19.70 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน