ฟังคำพิพากษาคดี
    ฟ้อง สธ.เรียก 10 ล.แพทย์ถอดออกซิเจน เป็นเหตุให้ลูกชายพิการ

คมชัดลึก,ข่าวสด,มติชน,เดลินิวส์,แนวหน้า,ผู้จัดการออนไลน์ -เสนอข่าว

ฟ้อง สธ.เรียก 10 ล้านบาท แพทย์ปล่อยขาดอากาศหายใจเป็นเจ้าชายนิทรา

ฟ้อง สธ.10 ล้านบาทข้อหาละเมิด "ดวงนภา"สะอื้นบุตรชายขาดอาการหายใจดิ้นจนหมดสติ กลายเป็นเจ้าชายนิทรา ขาดแพทย์เหลียวแล อ้างเดี๋ยวก็หายเอง ทางรพ.ให้เงิน 5 หมื่นบาทพร้อมยื่นข้อเสนอให้เรื่องจบ แต่ไม่ยอมให้เวชระเบียนผู้ป่วยมาตรวจสอบ

วันที่ 27 พ.ย.นางดวงนภา ปันนินา และเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ได้ยื่นฟ้องกระทวงสาธารณสุข ในฐานะต้นสังกัดโรงพยาบาลจังหวัดแพร่ ข้อหาละเมิด โดยเรียกค่าเสียหายจำนวน 10,187,000 บาท

นางดวงนภา ปันนินา กล่าวว่าเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2547 นาย ยงยุทธ ปันนินา ซึ่งเป็นลูกชายได้ประสบอุบัติเหตุขับรถจักรยานยนต์ล้มหมดสติ และได้เข้ารับการรักษาตัวที่ โรงพยาบาลร้องกวางจังหวัดแพร่ แต่เนื่องจากบุตรชายมีอาการสาหัส แพทย์จึงได้ทำการส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดแพร่ แพทย์ได้ทำการรักษาตัวจนอาการใกล้หายเป็นปรกติและอีกไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ก็สามารถที่จะกลับบ้านได้ ในระหว่างนั้นบุตรชายมีอาการดีขึ้นสามารถ อ่านหนังสือและทำกิจกรรมบางอย่างได้ พอแพทย์ที่รักษาเห็นว่าอาการดีขึ้นจึงสั่งทอดเครื่องช่วยหายใจออกในคืนวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2548 แต่หลังจากที่แพทย์สั่งถอดเครื่องช่วยหายใจออกบุตรชายของตนกลับดิ้นทุรนทุรายเนื่องจากไม่มีอากาศหายใจ ไม่มีแพทย์หรือพยาบาลคนใดมาสนใจ โดยพยาบาลได้บอกกับตนว่าเดี๋ยวก็หายใจได้เอง

หลังจากที่เจ้าหน้าที่เห็นบุตรชายของตนนอนดิ้นทุรนทุราย จึงมีนักศึกษาแพทย์และพยาบาลอีกประมาณ 10 คนเข้ามาช่วยกันปั๊มหัวใจ แต่กว่าที่จะปั๊มหัวใจกลับคืนมาได้ บุตรชายต้องกลายเป็นคนที่พิการทางสมอง กลายเป็นเจ้าชายนิทราช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ไปตลอดชีวิต โดยนางนภากล่าวว่าบุตรชายของตนเป็นเด็กที่เรียนดีและเพิ่งสอบเอนทรานซ์ติดโควตาของมหาวิทยาลัยนเรศวรจังหวัดพะเยา คณะวิศวกรรมเครื่องยนต์ และที่สำคัญเป็นความหวังของคนทั้งบ้านเนื่องจากเป็นลูกคนเดียว นางดวงนภากล่าว

นางดวงนภา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาโรงพยาบาลพยายามที่จะยื่นข้อเสนอให้รับเงินจำนวน ห้าหมื่นบาท และ 1.5 แสนบาทตามลำดับ เพื่อแลกกับการจบเรื่อง แต่ทางโรงพยาบาลกลับไม่ยอมให้เวชระเบียนของบุตรชายแก่ตนเอง เพื่อนำไปตรวจสอบว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับบุตรชาย โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาได้มีการร้องเรียนไปหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนานกว่าจะได้เวชระเบียน โดยนางดวงนภาตั้งข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุที่มีการให้เวชระเบียนช้าว่าทางเจ้าหน้าที่อาจจะมีการแก้ไขข้อมูล

ทั้งนี่นางดวงนภา กล่าวว่าต้องการจะยื่นฟ้องกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานต่อสังคมและวงการแพทย์ว่าแพทย์สามารถทำผิดพลาดได้ แต่ต้องรู้จักรับผิดชอบ ขอโทษให้เป็น และควรมีความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการรักษา ไม่ใช่ช่วยกันปกปิดความผิดพลาดไว้ และทำการละเมิดสิทธิผู้ป่วยเสียเองด้วยการไม่ยอมให้เวชระเบียนผู้ป่วยเพื่อนำไปตรวจสอบ
โดย: ร่วมให้กำลังใจ [30 เม.ย. 51 15:09] ( IP A:58.9.196.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ฟังคำพิพากษาคดีนี้
1 พฤษภาคม 2551
ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี
เวลา 10.00 น.
โดย: ฟังคำพิพากษา [30 เม.ย. 51 15:10] ( IP A:58.9.196.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอให้เคารพศาล
เพราะเราไปพึ่งบารมีท่าน
แพ้ชนะ มีสิทธิอุทธรณ์ แต่ต้องเคารพศาล
โดย: ฟฟ [1 พ.ค. 51] ( IP A:58.8.12.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รู้สึกว่าสธ.จะแพ้คดีใช่ไหมครับ จ่าย 3.9 ล้าน ถ้ามีใครเอารายละเอียดคำพิพากษามาให้ดูบ้างก็ดีนะ
โดย: Anonymous [1 พ.ค. 51 18:20] ( IP A:125.26.43.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ศาลท่านยังไม่อนุญาตให้คัดถ่ายคำพิพากษา
รออีกหน่อย แล้วจะนำมาลงให้ดู
โดย: เครือข่ายฯ [1 พ.ค. 51 22:06] ( IP A:58.9.198.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    เห็นข่าว คิดถึงน้องชาย

อนิจจัง

ให้กำลังใจเพราะบางทีเราไม่ได้ออกมาสู้เพื่อได้เงิน

เราอยากได้ความจริงที่เป็นธรรมจากสังคมและความรับผิดชอบของคนกระทำ

เพื่อนอยู่รัฐแคริฟอร์เนียโทรมาถามอาการ เขาบอกว่าอเมริกา หมอถูกฟ้องเยอะมาก ๆ ถ้าคนไข้ชนะได้หลายสิบล้านเลย ยิ่งกรณีทำชุ่ย ๆ แต่เมืองไทย อย่างว่าคนจน กับคนโง่ เยอะและที่สำคัญคนจนใสซื่อเชื่อคนง่าย เขาว่าไงก็ว่าตามนั้น ถ้าเป็นเมืองนอก ไม่ได้

เพื่อนบอกว่า อดทนนะเพื่อนถ้าแกยังเป็นคนไข้คนไทยและอยู่เมืองไทย ยิ่งได้คนหรือกลุ่มคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือโดยไม่ได้หวังอะไรตอบแทน แกโชคดีมากแล้วเพื่อน

อืม....เพราะเราเกิดมาเป็นคนไทยจริง ๆ ด้วย
โดย: Gross Negligence. [4 พ.ค. 51 20:04] ( IP A:61.19.65.145 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน