เกล็ดเรื่อง spyware, รู้ไว้ใช่ว่า ดีกว่าไม่รู้เลย
   บังเอิญไปพบเรื่อง spyware มา สั้นๆ อ่านเข้าใจง่าย เลยเอามาแบ่งกันรู้

สำหรับป้องกันตัวเองจากพวกลิ่วล้อสกปรกของบางกลุ่มก้อนที่ดูจิตใจแล้วไม่คล้ายมนุษย์เอาซะเลย

********************************************************************

ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตถูกนำมาใช้งานในด้านการค้ามากขึ้นครับ อย่างที่เราเห็นในร้านขายออนไลน์ทั่ว ๆ ไป ใช่แล้วครับ มันคือการค้าขายแบบ E-commerce นั่นเองครับ ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีการแข่งขันกันสูงมาก อีกทั้งพวกเขาเหล่านั้นก็ได้พัฒนากลวิธี ทุก ๆ อย่าง รวมความรู้ของผู้คนหลาย ๆ สาขา เพื่อช่วยให้สินค้าของเขาขายได้ดีที่สุดครับ นั่นล่ะครับผม คือจุดเริ่มต้นของสิ่งชั่วร้ายที่บูมอยากให้พี่น้องชาวแกงค์พอร์ชได้พึงระวัง
ท่ามกลางความชั่วร้ายนั้นโฆษณาก็เป็นเครื่องมือให้พวกเขามาตลอด ซึ่งปัจจุบันบูมอยากให้ทราบน่ะครับว่าเครื่องของเรากำลังถูกจ้องมองและพวกเขากำลังหาวิธีการอันแยบยลของเขา เข้ามาในระบบของเรา เหอๆ ซึ่งเขาจะทำการส่งโปรแกรมเข้ามาในเครื่องของเราครับ เราเรียกโปรแกรมเหล่านี้ว่าโปรแกรม Spyware แล้วโปรแกรมนี้จะเป็นพอตสำหรับเปิดประตูให้เขาเข้ามาเอาข้อมูลของพวกเราไป
ระบบโปรแกรมเหล่านี้ มันจะทำการสอดแนมเครื่องของเรา ว่าเราใช้งานในลักษณะใด เหอๆ เริ่มน่ากลัวแล้วใช่ไหมครับ อันที่จริงสิ่งเหล่านี้ก็พบเห็นบ่อย ๆ ครับ เช่นสื่อการสอนของโรงเรียนที่มีการสอนจากเครื่องตัวแม่ของเครือข่าย ซึ่งจะมีโปรแกรมเหล่านี้ทำงานอยู่เบื้องหลัง ทำให้เครื่องลูกข่าย (เครื่องลูกที่เรารู้จักนั่นล่ะครับ) มันจะทำการเปิดพอตเพื่อให้เครื่องที่เป็นแม่ข่าย หรือ IP Address ที่กำหนด เข้ามาในเครื่องได้ แต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย โปรแกรมเหล่านี้หากมีมือดีเข้าควบคุมมันอาจจะเป็นภัยร้ายแรงต่อคนทั้งโลกได้
โปรแกรม Spyware เหล่านี้ได้หากถูกเหล่าจอมมารอินเตอร์เน็ต หรือพวกชอบ Hack ทั้งหลายสร้างขึ้นมาใช้ เขาเบือแล้วเขาต้องการให้ผู้อื่นใช้ต่อได้อีก ก็เอาไปโพสต์ในเว็บของ Hacker เพื่อให้เหล่าสาวกได้โหลดไปใช้งานกัน ทำให้ภัยเหล่านี้กระจายมากขึ้นอย่างรวดเร็วมากเลย เอาละครับบูมได้กล่าวเรื่องของ Spyware และโฆษณามหาภัยให้ทราบกันเพื่อเป็นพื้นฐานแล้ว ทีนี้เราจะมาดูถึงความหมายที่แท้จริงของมัน
มันคืออะไร มันถูกสร้างเพราะอะไร ทำไมเขาถึงต้องสร้างมันขึ้นมา แบบจริงจังเพื่อให้เราสามารถระวังตัวจากสิ่งชั่วร้ายพวกนี้ได้ดีขึ้น

อะไรล่ะครับคือ Spyware

Spywaer หรือเรียกอีกอย่างว่า (Spy Softwaer) ใช่แล้วครับมันคือโปรแกรมชนิดนึงนั่นเอง แต่โปรแกรมเหล่านี้มันจะเข้ามาทำงานโดยที่เราไม่อนุญาติ หรือประมาณว่า ลักลอบติดตั้ง นั่นเองครับ เมื่อมันสามารถเข้ามาได้แล้ว มันก็จำทำการแผลงฤทธิ์เดช เหอๆ อุ่นเครื่องสคริปที่ถูกเขียนมาจากจอมมารทั้งหลาย บางตัวอาจฤทธิ์น้อยหน่อย ก็แค่เปิดโฆษณาสินค้า หรือ อะไรก็ตามที่ถูกกำหนดให้มันทำงาน แต่ถ้าเกิดมันฤทธิ์มากหน่อยมันก็อาจจะเป็นเครื่องมือให้ใครอีกคน หรือ มือที่สาม สามารถเอาข้อมูลของเครื่องเราออกไปได้เลยก็มี
Spyware หรือมีอีกชื่อว่า Adware ล่ะคืออะไร มันเป็นสิ่งที่โดงดังมากในโลกอินเตอร์เน็ตครับ เพราะมันจะทำการเปิดโฆษณาขึ้นมาโดยที่เราไม่ได้สิ่งให้มันทำงาน แต่มันดันเปิดเอง เหอๆ ถึงแม้ว่าเราไม่ต้องการ มันก็ยังเปิดอยู่นั่นแหละ ครับ Spyware ทำให้คนหัวเสียได้เลย เพราะมันจะก่อความรำคาญให้เราอย่างมหาศาล และ มโหฬารด้วย
ข้อสังเกตน่ะครับผม ความเสี่ยงของพวก Spyware จะมีมากกว่าพวก Adware หรือ Adware Cookies ที่พบมากบนเครื่องของเรา บูมได้คุยถึงเรื่องของคุกกี้ (Cookies) หลาย ๆ ท่านคนคุ้นเคยกันดีแล้วใช่หรือเปล่าครับ กับคุกกี้ เอาเป็นว่าบูมจะขยายความให้เข้าใจกันอีกเล็กน้อยครับ คุกกี้นั้นมันถูกสร้างขึ่นมาเพื่อช่วยสร้างประโยชน์ให้กับเราครับ โดยเฉพาะในการใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ ครับ เคยสังเกตหรือเปล่าครับว่า เวลาที่เราไปสมัครเว็บไซค์ใด เว็บไซต์หนึ่งแล้ว บางครั้งเว็บไซต์นั้นดีมากจนอยากให้เพื่อนของเราเข้ามาสมัครบ้าง แล้วบังเอิญจริง ๆ ว่าพอพิมพ์ข้อความลงไป เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร หรือแม้กระทั่งเลขบัตรประชาชน(พบมากในเว็บเกมออนไลน์ทั้วไป) ลงไป ดันมีข้อมูลเราทั้งนั้นที่แสดงขึ้นมา นั่นล่ะครับ มันคือคุกกี้ ซึ่งโปรแกรมนี้มันเป็นประโยชน์มากครับ แต่สำหรับเราคนเดียวเท่านั้น ให้คิดน่ะครับว่าหากโปรแกรมคุกกี้พวกนี้ตกอยู่ในมือของผู้ไม่ประสงค์ดี เช่น พวกจอมมารนักแฮกทั้งหลาย มันจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นเราควรระวังให้ดี ๆ ครับ วิธีแก้ไขคือการลบคุกกี้ทุกครั้งที่ใช้งานคอมพิวเตอร์นอกบ้าน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ใครจะไปรู้ล่ะครับว่าคนที่มาใช้คอมเครื่องนั้นหลังเรา เขาจะทำอะไรกับข้อมูลของเราบ้าง และคุกกี้ก็จะทำงานอีกอย่างก็คือเรื่องของการส่งข้อมูลที่ได้นั้นกลับไปให้ผู้สร้างเว็บไซต์เพื่อดูผลความนิยมก็ได้เช่นกันน่ะครับ ซึ่งแตกต่างกับ Spyware ซึ่งมันจะเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว อีกทั้งมันยังสามารถนำข้อมูลของเราไปให้อีกฝ่ายก็ได้

ต่อที่ความเห็นถัดไปครับ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [29 เม.ย. 51 8:58] ( IP A:58.8.101.74 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    การติด Spyware มีกี่ทาง คำตอบคือมีด้วยกัน 2 ทาง

1.มีคนตั้งใจนำมาฝากไว้ที่เครื่องเรา เช่น อาจจะเป็นผู้ปกครองของเราเองก็ได้ครับ เพราะท่านอาจจะต้องการที่จะตรวจสอบพฤติกรรมในการใช้งานคอมพิวเตอร์ และ อินเตอร์เน็ตของเรา
2.ไปติดมาโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น อาจจะไปติดจากเว็บใด เว็บหนึ่ง ซึ่งอาจจะเกิดจากความคึกคะนองของเราเอง

จากข้อที่ 2 นี้จะมีความเป็นไปได้สูงกว่าข้อแรกครับ เพราะการติด Spyware ส่วนใหญ่มากจากพฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตของคนมากกว่า อาจจะเป็นเว็บไซต์ที่เราคิดว่าสร้างความสุขให้เรามากที่สุด เช่นเว็บไซต์โหลดโปรแกรมพร้อม Crack มาเรียบร้อยเชียว หรืออาจจะเป็นเว็บไซต์ที่คิดว่าเมื่อเปิดแล้วมันจะทราบว่าตนเองเป็น ชายแท้ หญิงแท้ หรือไม่ คือเว็บลามกทั่วไปนั่นเองครับเว็บไซต์พวกนี้มักหวังผลประโยชน์กับเราครับ หรือเรียกกันว่า Malicious Website แปลก็คือเว็บไซต์ประสงค์ร้ายนั่นล่ะครับ ทางที่ดีอย่าไปยุ่งกับเว็บไซต์พวกนี้เลยน่ะครับผม คิดว่าขอร้องแล้วกัน เพราะหากเราไม่ระวังแล้ว มันจะอันตรายมาก ๆ เลยครับ

เว็บไซต์ไม่ประสงค์ดีหรือ Malicious Website มีอะไรบ้างล่ะ

Malicious Website เราเห็นเยอะมากครับ มีมากมายหลายแบบ พบแทบทุกวันเวลาค้นหาจาก Google ซึ่งใครที่หลวมตัวเข้าไปแล้วทำตามกระบานการที่กำหนดมารับรองครับ เรียบร้อยเลย การแก้ปัญหาของคนส่วนใหญ่มักใช้การ format เครื่องฯเอา นั่นหมายความว่า ระบบปฎิบัติการเอย โปรแกรมเอย ทุกอย่างหายหมด นอกจากจะมีการสำรองข้อมูลเอาไว้ก่อนหน้านี้

ผมอยากแนะนำว่า อย่าติดตั้งโปรแกรมอะไรก็ตามที่จู่ๆโผล่ขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย แล้วบอกสรรพคุณอย่างดีว่าถ้าติดตั้งแล้ว เว็บไซต์จะสวยงาม ดีขึ้น ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ มันยั่วน้ำลายเราเองครับ ฝีมือคนสร้างเว็บพวกนั้นไม่เท่าพี่ณัฐของเราหรอกครับ อย่าไปเชื่อมันเด็ดขาดเลยน่ะครับผม "แล้วถ้าเกิดเราหลวมตัวกดไปแล้วล่ะจะมีอะไรๆ" หลายคนคงรนอยากถามทำนองนี้ด้วยความอยากรู้ เหอๆๆ ก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ อาจจะอยู่ดี ๆ มีตำรวจ FBI มาเยี่ยมที่บ้าน พร้อมหลักฐานการก่อจารกรรมคอมพิวเตอร์ (ปล้นธนาคาร,แฮกฐานข้อมูล,เจาะระบบนาซ่า) โดยที่ท่านไม่ได้ร่วมรู้เห็นด้วยเล้ย เป็นไงล่ะครับผม หัวเราะไม่ออกเลยใช่ไหมละครับ ความสนุกที่คาดหวัง อาจกลายไปเป็นน้ำตาแทนก็ได้ใครจะไปรู้

ข้อมูลอะไรบ้างที่ Spyware มันต้องการ

ในการทำงานของ Spyware คำสั่งหลัก ๆ ของโปรแกรมที่เขียนเอาไว้ เราจะระบุให้เปิดช่องทางเพื่อให้สามารถส่งสิ่งที่เรากำหนด ให้ผู้เป็นเหยื่อเห็นครับ และภารกิจต่อไปคือล่วงพฤษติกรรม สิ่งที่ชอบ เพื่อจะได้จัดโฆษณาที่ถูกใจที่สุดไปให้

สิ่งที่ Spyware ต้องการมีดังนี้ครับ

1.ระบบและทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์
2.โปรแกรมที่เราใช้งาน ติดตั้งในเครื่อง นั้นหมายความว่าโปรแกรมป้องกันทั้งหลายหากโดนสปายแวร์เหล่านี้ทำงานอยู่ก่อนก็เป็นไปได้ว่า สปายฯตัวต่อไปจะมีอานุภาพรุนแรงขึ้น
3.ที่อยู่ e-mail
4.ชื่อที่อยุ่ของเรา
5.พฤษติกรรมการใช้งานทั้งหมด
6.เว็บไซต์ทุกอย่างที่เราไปใช้
7.พฤษติกรรมของการซื้อสินค้าออนไลน์
8.อื่น ๆ ที่ผู้เขียนโปรแกรมระบุมา อาจจะเป็นการทำให้คอมเราเป็นสีเหลือ ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนสีฟ้า หลายคนคิดว่า เออดีน่ะ ไม่ต้องเสียเวลาโหลดแทมเพรตมาใช้อีก 55+ แต่ที่ตามมาคือ ก็อาจจะเป็นอะไรล่ะ จากสีเหลือง กลายเป็นสีดำก็ได้นะครับ(เปิดไม่ติด) เหอๆ

ความเสียหายเมื่อมี Spyware มาเยี่ยม

อยากให้อ่านน่ะครับผม
1. ทำให้เครื่องช้าลง เพราะมันจะทำงานอยู่ข้างหลัง
2. เราไม่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ เพราะ Spyware จะเปิดพอตให้ติดต่อกับเว็บหลักเท่านั้น
3. เกิดความรำคาญเพราะมีโฆษณามาไม่หยุด
4. ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล บางครั้งอาจจะไม่ใช่ข้อมูลธรรมดาแค่รายงานพวกแฟ้ม word หรือ excel เท่านั้น แต่อาจจะเป็นถึงรหัสผ่านที่ใช้ในการล็อกอินเข้าระบบ mail เอย, ระบบ E-banking ที่เราใช้อยู่ประจำ หรือ แม้กระทั่งฐานข้อมูลของลูกค้าที่เราใช้งานอยู่ก็ได้

***********************************************************************

ก็ขอให้บรรดาคนดีๆทั้งหลายได้รับรู้ไว้ ว่าคนร้ายๆทางโลกอินเตอร์เน็ตน่ะ เขาทำกันได้ถึงขนาดนี้ และหากความรู้ประเภทนี้มีอยู่ในมือของลิ่วล้อ/แนวร่วมของคนในอาชีพ "หมอ" ที่ขี้ฉ้อ เรื่อวก็น่ากลัวและผลของมันก็หนักหนามากพอสมควร
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [29 เม.ย. 51 9:19] ( IP A:58.8.101.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   `ขอบคุณคร้าบ
โดย: เจ้าบ้าน [29 เม.ย. 51 22:02] ( IP A:124.121.136.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    อืมมมมม

น่าคิด....

ขอบคุณค่ะ....
โดย: Gross Negligence. [3 พ.ค. 51 13:06] ( IP A:61.19.65.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    กลับมาอ่านกระทู้นี้อีกรอบ

ตอนเย็นอากาศดีมากฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน บรรยากาศบ้านนอก

ที่ไม่ค่อยศิวิไลย์เท่าในเมือง แต่....ขอเลือกอยู่บ้านนอกตรงนี้เหมือนเดิม....

เพราะมันมีแต่ความจริงจายและความจริงที่ตรงไป ตรงมา

มาอ่านกระทู้นี้ จึงถึงบางอ้อที่พอรู้มาบ้าง ก็ชัดเจนขึ้น

มาถึงบางอ้อ ฉันจึงได้พอเข้าใจ!!!!!!!!!!!!!!

โดย: หัวกะทิน้ำ 8 [3 พ.ค. 51 18:15] ( IP A:61.19.65.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ได้ความรู้ดีครับ
กระโผมเป็น ตำรวจ FBI ครับ หึหึ

เอาใจช่วยคนทำงานครับ
กระโผมอยากเห็นเมืองไทยสวยงามด้านความถูกต้องมากกว่านี้
โดย: คนหลังเขา [4 พ.ค. 51 13:14] ( IP A:118.174.170.52 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน