ไม่เกี่ยวกับการแพทย์
   หัวใจช้ำ"วิมล ธาตุเสถียร" เมื่อรถเมล์คร่าชีวิตสามี..."ตายฟรียังมีอีกหรือ?"


ตายฟรี !...เหตุการณ์แบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นในประเทศไทยอีกแล้ว โดยเฉพาะในปัจจุบันที่บ้านเมืองมีระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า การทำประกันชีวิตง่ายดายแค่กดโทรศัพท์มือถือหรือเดินไปถามหาตามร้านสะดวกซื้อทั่วทุกตรอกซอกซอย

ขณะที่รถยนต์ทุกคันก็มีกฎหมายบังคับให้ต้องทำประกันภัยเพื่อคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ

แต่เหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเลยเช่นว่านี้ กลับเกิดขึ้นแล้วกลางเมืองหลวงกับชีวิตของ ชูชาติ ธาตุเสถียร หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ที่ถูกรถชนและ "ตายฟรี" โดยแทบไม่มีใครหรือหน่วยงานรัฐหน่วยใดยื่นมือเข้าช่วยเหลือรับผิดชอบแม้แต่น้อย

ค่ำวันที่ 28 ตุลาคม 2550 ชูชาติกลับถึงบ้านซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ริมถนนเอกมัย จากนั้นก็เดินข้ามถนนไปหาซื้ออาหารสำเร็จรูปรับประทาน ระหว่างทางเขาถูกรถชนดังโครมสนั่น ร่างของเขาแน่นิ่งอยู่กลางถนน เลือดไหลนอง โดยมีรถประจำทางสาย 72 ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จอดสงบนิ่งอยู่ข้างๆ

"รถเมล์ชนคน !" เป็นเสียงตะโกนจากผู้คนริมถนนอันขวักไขว่ และใครบางคนที่รู้จักกับชูชาติ รีบวิ่งไปบอกภรรยาของเขา วิมล ธาตุเสถียร เธอเปิดประตูวิ่งออกจากบ้านแทบจะทันทีที่สิ้นเสียงคนร้องบอก เมื่อไปถึงถนน ภาพที่เธอเห็นคือร่างของสามีนอนจมกองเลือดอยู่ แล้วก็ได้รับรู้ข่าวร้ายยิ่งกว่าในเวลาต่อมาว่า สามีคู่ชีวิตสิ้นลมหายใจเสียแล้ว...

นับจากวันนั้น ชีวิตที่ปราศจากเพื่อนคู่คิดก็ดำเนินไปอย่างช้าๆ เธอต้องรับภาระดูแลลูกวัยเรียนเพียงลำพัง งานศพของสามีจัดขึ้นอย่างเศร้าสร้อย คืนหนึ่งของงานสวดพระอภิธรรม คนขับรถประจำทางซึ่งเธอมาทราบชื่อภายหลังว่าคือ ทนาทร หลอดท้าว มาที่งานเพื่อกราบขอขมาศพ พร้อมพูดกับเธอว่าจะบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ชูชาติ เธอจำได้ว่ายังเอ่ยปากขอบคุณเขาไป และไม่ได้ติดใจอะไรแม้ภายหลัง ทนาทร จะไม่ได้บวชให้ตามสัญญา

ด้วยความมึนงงกับเหตุการณ์พลิกผันครั้งรุนแรงในชีวิต ทำให้เธอแทบไม่รู้วันรู้คืน และไม่ได้ติดตามเรื่องค่าเสียหายตลอดจนสิทธิประโยชน์หรือความช่วยเหลือใดๆ ที่เธอพึงได้รับ แม้จะคับข้องอยู่ในใจบ้างว่า ทำไม ขสมก.ไม่ติดต่อมาเพื่อให้ความช่วยเหลืออะไรเลย แต่ด้วยสภาพจิตใจที่ไม่พร้อมจะทำอะไรทั้งนั้น ทำให้เธอผลักความสงสัยดังกล่าวทิ้งไป

ผ่านไปราว 1 สัปดาห์ ร.ต.ต.พงษ์ฐกฤต เอื้อประเสริฐ ร้อยเวร สน.ทองหล่อ ผู้เป็นเจ้าของสำนวนคดีการเสียชีวิตของชูชาติ และเป็นตำรวจที่มาตรวจที่เกิดเหตุในวันที่สามีของวิมลถูกรถชนก็ติดต่อมา แจ้งว่าให้ไปพบที่โรงพัก เมื่อเธอไปตามนัดก็พบ ทนาทร และเจ้าหน้าที่ของ ขสมก.อีกคนมาพร้อมกันด้วย

รายละเอียดที่เธอรับทราบในวันนั้นก็คือ ร.ต.ต.พงษ์ฐกฤต แจ้งข้อหากับทนาทรว่า "ขับรถในทางโดยประมาท เป็นเหตุให้ชนผู้อื่นถึงแก่ความตาย" แต่สิ่งที่ทำให้วิมลเริ่มคับข้องใจขึ้นมาอีกครั้งก็คือ วันนั้นทนาทรให้การปฏิเสธ โดยบอกเพียงสั้นๆ ว่า เขาไม่ได้ขับรถประจำทางชนชูชาติ แต่สามีของวิมลถูกรถคันอื่นชนมาก่อน แล้วจึงกระเด็นมากระแทกรถที่เขาขับจนเสียชีวิต

"พี่ก็ไม่คิดว่ามันจะมีปัญหาอะไร เดาเอาว่าคงเป็นกระบวนการปกติในทางคดีมั้ง เพราะเคยถามหมวดพงษ์ฐกฤตว่า สามีพี่จะตายฟรีหรือเปล่า หมวดก็ยังยืนยันหนักแน่นว่าไม่หรอกครับ สมัยนี้จะมาตายฟรีกันได้อย่างไร ด้วยเหตุนี้แม้คนขับจะให้การปฏิเสธ เราก็ไม่ได้ติดใจ" วิมลบอก

วิมลเล่าว่า ก่อนที่คู่กรณีสองฝ่ายจะแยกย้าย มีการสอบถามถึงเงินช่วยเหลือเบื้องต้นที่ ขสมก.น่าจะต้องจ่ายให้บ้าง แต่ก็ถูกปฏิเสธ

"เจ้าหน้าที่ ขสมก.ที่มาวันนั้นพี่ไม่ทราบชื่อ เขาบอกว่า ขสมก.จะรับผิดชอบแน่ แต่ต้องรอให้ศาลสั่งเท่านั้น สรุปว่าเขาจะสู้คดีและจะไม่มีการจ่ายเงินช่วยเหลืออะไร" วิมลย้อนให้ฟังถึงรายละเอียดการพูดคุย

"เจ้าหน้าที่บอกว่าเขาไม่เกี่ยว เพราะ ขสมก.ทำประกันภัยและ พ.ร.บ.เอาไว้แล้ว เราต้องไปติดต่อขอรับเอง เขาก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า บริษัทที่ ขสมก.ทำประกันเอาไว้คือสัมพันธ์ประกันภัย ซึ่งช่วงนั้นมีปัญหาบริษัทล้ม เขาก็ไม่รู้จะช่วยเราอย่างไร"

หลังจากวันที่ต้องขึ้นโรงพัก วิมลก็พยายามเสาะหาข้อมูลเพื่อขอรับความช่วยเหลือตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 โดยเฉพาะกรณีของวิมลซึ่งเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากบริษัทประกันล้มไปแล้ว กระทั่งทราบว่าต้องไปติดต่อขอรับเงินช่วยเหลือจาก "สำนักงานกองทุนทดแทนผู้ประสบภัย" วิมลจำได้ว่าอยู่แถวๆ ริมถนนวิภาวดีรังสิต

แต่สิ่งที่วิมลได้รับกลับเป็นแค่การยื่นเรื่องเอาไว้เท่านั้น หาใช่ความช่วยเหลือเบื้องต้นทันทีตามที่กฎหมายกำหนดไม่ และหลังจากที่ยื่นเรื่องไว้แล้ว ก็มีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมาว่า ไม่สามารถจ่ายเงินให้ได้ เพราะบริษัทสัมพันธ์ประกันภัยเจ๊งไปแล้ว แต่สำนักงานจะทำหนังสือสอบถามไปยังบริษัทว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แล้วเรื่องก็เงียบหายไปในที่สุด

ความผิดหวังเรื่องเงินช่วยเหลือยังไม่ใช่ข่าวร้ายข่าวสุดท้ายที่วิมลต้องเผชิญ เพราะอีกไม่นานนักก็ได้รับโทรศัพท์จากหมวดพงษ์ฐกฤตว่า อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีที่พนักงานสอบสวนเสนอความเห็นสั่งฟ้องทนาทร คนขับรถประจำทางสาย 72 ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โดยให้เหตุผลสั้นๆ ว่า “พยานหลักฐานไม่พอฟ้อง”

"พี่ไปรับเอกสารที่ สน.ทองหล่อ โดยหมวดพงษ์ฐกฤตเป็นคนนัดให้พี่ไปรับเอง แต่พอไปถึงกลับไม่เจอหมวด เขาได้แต่ฝากเอกสารเอาไว้ พี่ก็คิดว่าชักจะยังไงๆ เสียแล้ว หลังจากนั้นได้โทรศัพท์คุยกับหมวด ถามเขาว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี เขาก็บอกแค่ว่า ผมไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มีความเห็นเหมือนกับอัยการ คดีนี้จึงถึงที่สุดแล้ว" วิมลเล่า

ความพลิกผันของคดีอย่างที่เรียกว่า 360 องศา ไม่ต่างอะไรกับฟ้าที่ผ่าลงมาอีกครั้งในชีวิต ทำให้ วิมลไม่เหลือทางเลือกอื่นใดนอกจากต้องเริ่มค้นหาข้อมูลหลักฐานต่างๆ ด้วยตัวเอง และเตรียมยื่นฟ้องคดีต่อศาลเองเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่สามี

"ถึงวันนี้พี่ทำอะไรไม่ถูกเลย คิดอย่างเดียวว่าคงต้องยื่นฟ้องคดีเองเพื่อขอความเป็นธรรม มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่รถชนคนกลางกรุงเทพฯ แต่หาคนผิดไม่ได้ ความช่วยเหลือจากหน่วยงานไหนๆ ก็ไม่มีเลย เรื่องสัมพันธ์ประกันภัยก็เหมือนกัน ถ้ารถที่ทำประกันกับบริษัทนี้ไปขับชนใครก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลยหรือไง แล้วก็อ้างว่าบริษัทเจ๊ง"

แม้ล่าสุดหลังจากผ่านมา 6 เดือน เจ้าหน้าที่จากสำนักงานกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจะติดต่อมาขอให้วิมลส่งหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อรับธนาณัติเป็นเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 3 หมื่นบาท แต่นั่นก็ดูจะสายเกินไป

เพราะสิ่งที่เธออยากได้ที่สุดในวันนี้คือความยุติธรรม !
โดย: แต่ขอให้กำลังใจ [28 เม.ย. 51 21:26] ( IP A:58.8.8.245 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.komchadluek.net/2008/04/28/x_scoo_p001_199919.php?news_id=199919
โดย: aa [28 เม.ย. 51 21:27] ( IP A:58.8.8.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอให้กำลังใจคุณวิมล ธาตุเสถียร
ต่อสู้ให้ถึงที่สุด และได้รับความเป็นธรรมโดยเร็ว
โดย: สู้ให้ถึงที่สุด [29 เม.ย. 51 7:35] ( IP A:58.9.190.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ให้กำลังใจอีกคนค่ะ

เพราะนี่คือ ส่วนหนึ่งของประเทศไทย ไงคะ

เราต้องอดทนทุกสภาวะปัญหา ที่ไม่มีใครแก้มันได้นอกจากโชคชะตา

ของคนไทยเอง

โดย: ความยุติธรรมควรเกิด [3 พ.ค. 51 15:53] ( IP A:61.19.65.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิต และครอบครัว
ไม่ว่าจะทางแพทย์ ทางตำรวจ ทางทหาร ทางราชการต่างๆ
เพราะกระโผมก็เป็นคนไทย....
แล้วจะได้เห็นความเป็นธรรม มั้ยครับ?
โดย: คนหลังเขา [4 พ.ค. 51 12:40] ( IP A:118.174.170.52 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน