สธ.จ่าย 9 แสนบาทให้เด็กพิการถาวรขาดอากาศขณะคลอด
   สธ.จ่าย 9 แสนบาทให้เด็กพิการถาวรขาดอากาศขณะคลอด

โดยทีมข่าว INN News 06 มิถุนายน 2551 18:47:25 น.

สธ.ไกล่เกลี่ยกรณี “ด.ช.สร้างสรรค์” ขาดอากาศหายใจขณะทำคลอดจนพิการ เดินไม่ได้ แขนขาลีบ ต้องนั่งรถเข็น 7 ปีแล้ว โดยยอมจ่ายค่าชดเชย 900,000 บาท ขณะที่ “พ่อน้องโอ๊ต” บุก สธ. รอบ 2 ขอความเป็นธรรมกับ“ไชยา”เพื่อดำเนินการขอเวชระเบียนจากโรงพยาบาล

นางปรียานันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายเสียหายทางการแพทย์ นำนายกันตภณ กองแก้ว และนางรุจี กองแก้ว พร้อมด้วย ด.ช.ทัตพงศ์ กองแก้ว หรือน้องโอ๊ต อายุ 2 ปี 8 เดือน ซึ่งเกิดภาวะผิดปกติขณะคลอด ทำให้ขาดอากาศหายใจระยะหนึ่ง ส่งผลต่อระบบการหายใจจนเกิดภาวะพิการ พร้อมด้วย ด.ช.ทัตพร กองแก้ว หรือน้องเอิร์ธ แฝดผู้น้อง ซึ่งมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เข้าร้องเรียนต่อนายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ช่วงเช้าวันนี้ เพื่อขอให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพศูนย์อนามัยที่ 8 นครสรรค์ มอบเวชระเบียนในส่วนที่ยังขาด เพื่อใช้ในการดำเนินการขอความเป็นธรรม แต่นายไชยา ไม่อยู่ นพ.สุพรรณ ศรีธรรมา โฆษก สธ. จึงเป็นผู้รับเรื่องแทน และนำไปเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อหาข้อสรุปก่อนที่นายไชยา กลับจากปฏิบัติภารกิจนอก สธ.

นายกันตภณ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เคยเข้าร้องเรียนต่อ นพ.มงคล ณ สงขลา อดีต รมว.สาธารณสุข เมื่อเดือน พ.ย. 2550 ในการขอเวชระเบียน และขอให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบให้ความเป็นธรรม เนื่องจากในช่วงที่ภรรยาตนคลอดน้องโอ๊ต ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 8 นครสวรรค์นั้น เกิดความผิดปกติขึ้นจนต้องนำเข้าห้องไอซียู ต่อมามีการส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ซึ่งในช่วงนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพฯ ไม่ได้แจ้งความผิดปกติที่เกิดขึ้นว่ามาจากสาเหตุใด แต่ภายหลัง 1 ปี พบว่า น้องโอ๊ตขาดพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสมอง จึงต้องการคำชี้แจง พร้อมขอเวชระเบียนกับทางโรงพยาบาลไป แต่เวชระเบียนที่ตนได้รับนั้นปรากฏว่า ยังมีบางส่วนที่ขาดไป โดยเฉพาะบันทึกรายงานของพยาบาล เพราะก่อนหน้านี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเป็นผู้บอกกับตนเองว่า ไม่สามารถให้เวชระเบียนทั้งหมดได้ ทำให้ตนขาดเอกสารสำคัญเกี่ยวกับการทำคลอดที่เกิดขึ้น เพื่อใช้ร้องขอความเป็นธรรม

ขณะที่นายไชยา กล่าวในระหว่างดูอาการน้องโอ๊ต ว่า เรื่องฟ้องร้องไม่ใช่เรื่องที่ดี ทำอย่างไรให้มีการไกล่เกลี่ยเพื่อลดความขัดแย้ง อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้มีการนำผู้ป่วยมาร้องเรียนที่กระทรวง เพราะจะทำให้ลำบากทั้งผู้ป่วยและญาติ ต่อไปขอให้โทร.มาที่ตน และจะสั่งการให้ สสจ.ในพื้นที่ลงไปช่วยเหลือ ซึ่งตนก็เข้าใจหัวอกของคนเป็นพ่อเป็นแม่ เมื่อเห็นลูกเป็นแบบนี้ย่อมทุกข์ใจ และมอบเงินให้กับพ่อน้องโอ๊ต จำนวน 5,000 บาท

ด้าน นพ.สุพรรณ กล่าวว่า กรณีน้องโอ๊ตนั้น ตนได้สั่งการให้ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนนำข้อมูลทั้งหมดมาดู และจะนำเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย พร้อมดูว่าจะช่วยเหลืออย่างไรบ้าง ก่อนนำเสนอต่อผู้บริหารกระทรวง และ รมว.สธ. เพื่ออนุมัติ เยียวยาผู้ป่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันได้มีการประนีประนอมไกล่เกลี่ยยอมความ กรณีของ ด.ช.สร้างสรรค์ อ่อนหนองหว้า ซึ่งขาดอากาศหายใจขณะทำคลอดเช่นกัน ที่โรงพยาบาลพระปกเกล้า ทำให้กลายเป็นผู้พิการ โดยขณะนี้อายุ 7 ปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง ส.ต.อ.อัตถจินต์ และนางนงเยาว์ อ่อนหนองหว้า พ่อและแม่ได้รับความทุกข์อย่างมาก ต้องจ่ายค่ารักษา ค่ายา และเวชภัณฑ์ กว่า 10,000 บาทต่อเดือน โดยทางโรงพยาบาลพระปกเกล้า และกระทรวงสาธารณสุขจะให้ความช่วยเหลือเป็นเงินทั้งสิ้น 900,000 บาท ทางโรงพยาบาลพระปกเกล้าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายค่าเดินทางไปรักษา และจัดหาอุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ ยา อาหารทางการแพทย์ และจะทำกายภาพบำบัดให้ ด.ช.สร้างสรรค์ ไปตลอดชีวิต
โดย: เรื่องเก่ามาเล่าใหม่ [15 ก.ค. 51 14:29] ( IP A:58.9.201.200 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   flower
โดย: เจ้าบ้าน [16 ก.ค. 51] ( IP A:124.121.136.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ขณะที่นายไชยา กล่าวในระหว่างดูอาการน้องโอ๊ต ว่า เรื่องฟ้องร้องไม่ใช่เรื่องที่ดี ทำอย่างไรให้มีการไกล่เกลี่ยเพื่อลดความขัดแย้ง อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้มีการนำผู้ป่วยมาร้องเรียนที่กระทรวง เพราะจะทำให้ลำบากทั้งผู้ป่วยและญาติ ต่อไปขอให้โทร.มาที่ตน และจะสั่งการให้ สสจ.ในพื้นที่ลงไปช่วยเหลือ ซึ่งตนก็เข้าใจหัวอกของคนเป็นพ่อเป็นแม่ เมื่อเห็นลูกเป็นแบบนี้ย่อมทุกข์ใจ และมอบเงินให้กับพ่อน้องโอ๊ต จำนวน 5,000 บาท

ส่วนใหญ่ผู้เสียหายพึ่ง สสจ.ในพื้นที่ไม่ได้ และอีกอย่างเขารู้ว่ามาหารัฐมนตรีเขาจะได้รับเงินบ้างเพื่อนำไปซื้อข้าว ซื้อนมให้ลูกกิน เพราะไม่มีใครเหลียวแลเขาเลย เครือข่ายฯ เองอดเวทนาไม่ได้ ช่วยอะไรก็ไม่ได้ จึงพาไปที่กระทรวงฯ เพราะเป็นกระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่สาธารณทุกข์ เขาไปแล้วน่าจะมีความสุขบ้าง

อันที่จริงรัฐมนตรีฯ ควรจะดีใจเสียด้วยซ้ำ ที่ได้รู้ว่าลูกน้องของท่านทำงานกันอย่างไร ไม่ใช่มากล่าวทำนองตำหนิเครือข่ายฯ เช่นนี้ เป็นถึงรัฐมนตรีต้องมีวิสัยทัศน์หน่อย ที่ถูกควรด่าลูกน้องว่าพวกเอ็งอย่ามัวแต่ชะเลียร์
โดย: แม่ปูกับลูกปู [16 ก.ค. 51 6:05] ( IP A:58.9.186.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ........ ไข่ (เค็ม) ไชยา มาต่อข้อความที่ขาดหายไปจาก คห. ข้างบน คริคริ
โดย: เจ้าบ้าน [16 ก.ค. 51 8:50] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จ่าย 9 แสน ถือเป็นผลงานยอดเยี่ยมของคนเจรจา
ถึงกับเอาไปเขียนเป็นหนังสือโชว์ผลงาน

8 ปีเขาใช้จ่ายกับลูกเขาไปเป็นล้าน
จ่ายเขาเพียง 9 แสน เขาไม่มีทางเลือก จึงจำใจรับ
โดย: ข้อเท็จจริง [17 ก.ค. 51 1:39] ( IP A:58.9.183.123 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน