สาวไตหาย ไม่ไว้ใจแพทยสภา ร้องคณะกรรมการสิทธิฯ ตรวจสอบ
    สาวไตหาย ไม่ไว้ใจแพทยสภา ร้องคณะกรรมการสิทธิฯ ตรวจสอบ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 21 กรกฎาคม 2551 18:30 น.
https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000085745


สาวไตหาย ไม่ไว้ใจแพทยสภา เข้าร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิฯ ขอให้ตรวจสอบไตหาย รพ.กรุงธน 2 เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ พร้อมดูแลสุขภาพต่อไป ขณะที่ แพทยสภาเตรียมเชิญแพทย์เชี่ยวชาญโรคไต อธิบาย ทำความเข้าใจ

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 21 กรกฎาคม นางเกษร พุ่มแจ่ม อายุ 43 ปี ชาวจังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้ร้องเรียนกับแพทยสภา ก่อนหน้านี้ ว่า ไตหายไปหลังจากผ่าตัดซีสต์ที่มดลูก พร้อมญาติ และ นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้ได้รับความเสียหายทางการแพทย์ เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยมีนางสุนี ไชยรส กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เป็นผู้รับเรื่องร้องทุกข์

นางเกษร กล่าวว่า ขณะนี้ คณะกรรมการสิทธิฯ ได้รับเรื่องไว้แล้ว โดยตนขอให้กรรมการสิทธิฯ ตรวจสอบว่า การที่ไตหายไปนั้น โรงพยาบาลกรุงธน 2 มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ รวมทั้งร้องขอให้คณะกรรมการสิทธิฯ ช่วยดูแลสุขภาพต่อจากนี้ โดยเป็นผู้ดำเนินการพาไปส่องกล้องตรวจดูท่อไตทั้ง 2 ข้าง เนื่องจากมีความไม่ไว้วางใจ และกลัวที่จะต้องไปกับแพทยสภา ซึ่งคาดว่า คณะกรรมการสิทธิฯ จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการและทราบผลในวันที่ 24 ก.ค.นี้

นางเกษร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่แพทยสภาจะเชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคไต มาให้ข้อมูลและแนะแนวทางการรักษาในวนที่ 24 ก.ค.คงต้องรอผลการประชุมของคณะกรรมการสิทธิฯ ก่อน

นางเกษร กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่มีตนและครอบครัวไม่ไว้วางใจ เนื่องจากพฤติกรรมของแพทยสภา โดยในวันที่ 17 ก.ค. นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ รองเลขาธิการแพทยสภา ได้พาไปทำการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ที่ศูนย์เอ็มอาร์ไอ ประชาชื่น ซึ่งขณะที่ตนพักฟื้นอยู่ชั้น 2 นพ.สัมพันธ์ พยายามแถลงข่าวว่า ไตข้างขวาของตนนั้นฝ่อแต่กำเนิด ทั้งๆ ที่มีหลักฐานฟิล์มโรงพยาบาลกรุงเทพ พระประแดง ชัดเจน ขณะเดียวกัน ผลการอ่านฟิล์มจากทั้ง 2 แห่ง คือ ศูนย์เอ็มอาร์ ที่ประชาชื่น และผลของโรงพยาบาลราชวิถี ยังไม่ชัดเจน แต่ นพ.สัมพันธ์ กลับรีบสรุป และนำไปแถลงข่าว อีกทั้งภายหลังเมื่อตนขอข้อมูลและฟิล์มของทั้งที่โรงพยาบาลราชวิถี และศูนย์เอ็มอาร์ไอ ก็ถูกปฏิเสธ โดย ผอ.กองประกอบโรคศิลปะ อ้างว่า ให้ไม่ได้ เพราะต้องเป็นของผู้ที่พาไปตรวจ แสดงว่า มีลับลมคมใน ถือเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานอย่างร้ายแรง

“นอกจากนี้ ยังสงสัยว่า ทำไมแพทยสภาไม่เรียกแพทย์ของ รพ.กรุงเทพพระประแดง ผู้อ่านฟิล์มอัลตราซาวนด์ครั้งแรกมาชี้แจง และแพทยสภาไม่ให้ทาง รพ.กรุงธน 2 ผู้ซึ่งเป็นคู่กรณีเป็นคนแถลงข่าว แต่แพทยสภาทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวแทน รพ.กรุงธน 2 ที่ยังเก็บตัวเงียบ ถือว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ ดังนั้น เมื่อไม่เรียก รพ.กรุงเทพพระประแดง มาสอบถาม จึงกลายเป็นว่าคนไข้ผิด ขณะที่ รพ.กรุงธน 2 นั้น ขู่ว่า ถ้าขอเวชระเบียนไปแล้ว ให้ข่าวเสียหายต่อโรงพยาบาลจะฟ้องร้องอีกด้วย” นางเกษร กล่าว

ด้าน นพ.สมศักดิ์ โลห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า รู้สึกเห็นใจ นางเกษร ที่อาจยังสงสัยไม่เข้าใจและทำใจไม่ได้เนื่องจากไม่รู้มาก่อนว่าไตเสีย จึงนัดให้แพทย์เชี่ยวชาญโรคไต จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะแพทย์อื่นๆ มาที่แพทยสภาเพื่ออธิบายให้ผู้ป่วยเข้าใจ เพราะขณะนี้ผลการตรวจสอบเอ็มอาร์ไอและทีซีสแกนชัดเจนแล้วว่า ผู้ป่วยไตฝ่อ ไม่ได้ถูกขโมยไตอย่างแน่นอน โดยไม่จำเป็นต้องทำการส่องกล้องดูท่อไตอีก เนื่องจากการส่องกล้องอาจเกิดอันตรายกับผู้ป่วย เช่น การติดเชื้อ ดังนั้น หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรทำ อย่างไรก็ดี หาก นางเกษร ไม่ต้องการคำอธิบาย แล้วไปร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิฯ ก็สามารถทำได้ตามกระบวนการอยู่แล้ว

“แพทยสภาไม่อยากเป็นผู้พูดเอง ไม่เช่นนั้นก็จะคิดว่า ช่วยเหลือกัน ซึ่งคาดว่า ผู้ป่วยคงจะเป็นโรคไตมานานแล้ว แต่ไม่รู้ตัว เนื่องจากโรคไตนั้น ไตจะต้องถูกทำลายเกินกว่า ร้อยละ 70 จึงจะปรากฏอาการ ซึ่งกรณีเช่นนี้ เคยพบบ่อยๆ โดยที่โคราช มีการร้องเรียนในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ แต่เมื่ออธิบายให้ฟังก็เข้าใจ” นพ.สมศักดิ์ กล่าว

นพ.สมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีของแพทย์ที่โรงพยาบาลกรุงเทพพระประแดง ส่งรายงานว่า พบไตทั้ง 2 ข้างนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องสอบสวนต่อ เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกัน ไม่มีความผิด เนื่องจากในขณะนั้น น่าจะมีไตอยู่จริง แต่กรณีที่ผู้ป่วยไม่สบายใจกรณีได้ผ่าตัดซีสต์ที่มดลูกที่โรงพยาบาลกรุงธน 2 นั้น เพื่อความสบายใจของผู้ป่วย แพทยสภาได้ส่งเรื่องนี้เข้าสู่คณะอนุกรรมการจริยธรรมแล้ว คาดว่า จะมีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวทันที ในการประชุมคณะอนุกรรมการจริยธรรมซึ่งมีการประชุมทุกเดือน
โดย: สันดานไม่เคยเปลี่ยน [21 ก.ค. 51 19:55] ( IP A:58.9.188.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ล่าสุดผู้เสียหายรายนี้ไปขอฟิล์ม + ผลอ่านที่ราชวิถี

ทางรพ.ราชวิถีบอกว่า ผอ.กองประกอบฯ เอาไปหมดเลย

ผู้เสียหายโทรไปหาผอ.กองประกอบฯ ท่านบอกว่าปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้วให้ไม่ได้

ผู้เสียหายถามว่า ท่านเป็นใครยังขอดูได้ ดิฉันเป็นคนไข้ทำไมดูไม่ได้

ท่านตอบว่าผมเป็นเจ้าหน้าที่ผมมีสิทธิ์ดูผู้เสียหายโทรไปที่ศูนย์เอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ประชาชื่น เพื่อขอซีดีและผลอ่านฟิล์ม

เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่ได้ save ข้อมูลไว้ ไม่มีข้อมูลอยู่แล้ว
โดย: เอวัง..ด้วยประกา..ระ...ฉะนี้แล... [21 ก.ค. 51 23:08] ( IP A:58.9.193.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ท่านจงรัก ครับ หรือ ท่านกล้าณรงค์ครับ หรือท่านวีระ สมความคิดครับ

เท่าที่ปรากฏพฤติการณ์จะจะของกองประกอบโรคศิลป+แพทยสภา มีพิรุธชัดแจ้งพอหรือยังครับ?? หรือจะต้องให้ประเจิดประเจ้อแบบเดียวกับที่ นังดาตอปิโด(เสียชาติ) ออกมาหมิ่นทั้งองค์พ่อหลวง+แม่หลวงครับ พฤติการณ์ของทั้งกองประกอบโรคศิลปทั้งแพทยสภาขนาดนี้ แม่เด็ก ป.6 ก็ดูออกว่า "โจร" แหงๆแล้ว
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [22 ก.ค. 51 7:27] ( IP A:58.8.102.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   วันนี้คุณเกษร ไปวิ่งไล่จับโจรในกระทรวงสาธารณสุข
จนเหนื่อย

หลังจากเมื่อวานไปรพ.ราชวิถี ไปขอฟิล์มและผลอ่าน
เพราะวันก่อนไปทำทีซีสแกนแล้วเขาบอกผลยังไม่ออก
แต่วันนี้ไปก็ไม่ได้อีก บอกว่าอยู่กับผอ.กองประกอบฯ

ผอ.กองประกอบฯ บอกว่ามีสิทธิ์เอาฟิล์ม+ผลอ่านของคุณเกษรไปที่
กระทรวงได้ เพราะเขาเป็นคนพาไป

คุณเกษรบอกว่าเขาเป็นคนไข้น่าจะได้ดูก่อน และคุณเป็นใคร
ถึงได้เอาไปดูก่อน เจ้าของยังไม่ได้ดูเลย ผอ.โจน
บอกว่าเขามีสิทธิ์เพราะเป็นเจ้าหน้าที่

มานเอาสีข้างเข้าถู จนถลอกปอกเปิก

ทีแรกผอ.บอกว่าจะให้สำเนาผลอ่านฟิล์ม แต่วันนี้บอกไม่ให้
เพราะปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้วให้ไม่ได้ ต้องนำฟิล์มไปคืน
ให้รพ.ราชวิถีก่อน ทั้งที่รพ.ราชวิถีบอกว่าเขาไม่เก็บฟิล์ม
ให้คนไข้ได้เลย

คุณเกษรบอกว่าถ้างั้นให้โทรไปหาผอ.ราชวิถี ให้เขาบอกให้
ผอ.กองประกอบฯ มอบให้ แต่ก็ติดต่อผอ.ราชวิถี

กองประกอบฯ บอกให้ไปรอที่รพ.ราชวิถี เดี๋ยวจะให้เจ้าหน้าที่
เอาฟิล์มไปคืน คุณเกษรบอกว่างั้นขอติดรถไปเลย กองประกอบฯ
บอกว่าไม่แน่ใจว่าจะได้รถหรือไม่

จากนั้นพวกเราเลยไปร้องคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ
ที่เขากำลังแถลงข่าวเรื่อง การแก้ไขปัญหาความสัมพันธ์ระหว่าง
แพทย์กับผู้ป่วย

ไปแจ้งให้ท่าน ๆ ทั้งหลายทราบว่า ต้นตอของปัญหามันอยู่
บนหัวท่านนี่ไง (กองประกอบอยู่ชั้น 5, สช.อยู่ชั้น 2)
ท่านต้องแก้ไขปัญหานี้ให้ได้ก่อน

ปรากฎว่า สช.โทรติดต่อได้ทั้ง ผอ.ราชวิถี และผอ.กองประกอบฯ

วันพรุ่งนี้คุณเกษรไปรับฟิล์มได้แล้ว

ได้จริงหรือไม่รอดูผล.......................
โดย: กองประกร๊วก [22 ก.ค. 51 18:09] ( IP A:58.9.199.128 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน