สื่อสารผิดพลาด
   รพ.ดังทำพิลึกพาคนป่วยทิ้งข้างถนน
01:04 น.


เวลา 23.50 น.(29ก.ค.) พ.ต.ต.วิทยา ยืนยง สวป.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบผู้ป่วยถูกรถโรงพยาบาลนำมาปล่อยทิ้ง บริเวณ ซอยอรุโณทัย 11 พัทยากลาง หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงไปตรวจสอบ พร้อม นายสนิท บุญมาฉาย สม.เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุเป็นลานกว้างมีเนื้อที่กว่า 5 ไร่ บริเวณใต้โคนต้นมะขามพบนายไพรัช บุญกอง อายุ 35 ปี ชาวจังหวัดหนองคาย อาชีพรับจ้างทั่วไป สภาพนอนขดตัว ร่างกายห่มด้วยผ้าขาวของโรงพยาบาลบางละมุง อีกทั้งยังมีอาการหนาวสั่นตลอดเวลา อุจจาระไหลเรี่ยราด และยังพบยารักษาโรคปอด ของโรงพยาบาลวางอยู่ข้างกาย

นายไพรัช บุญกอง เล่าว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา เพื่อนได้พาไปส่งโรงพยาบาลบางละมุง เพื่อทำการรักษาโรคปอด โดยตนได้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 1 คืน กับ 1 วัน จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ทางแพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้ ตนจึงลงมารอเพื่อนด้านล่าง แต่รออยู่นานร่วม 7 ชั่วโมง ก็ไม่มีใครมารับ ทางโรงพยาบาลจึงอาสาพาส่งกลับที่พัก จากนั้นก็ไม่ทราบว่าเพราะสาเหตุใด รถโรงพยาบาลมาส่งและปล่อยให้นอนบริเวณดังกล่าว

หลังเกิดเหตุนายสนิท บุญมาฉาย สม.เมืองพัทยา ได้ประสานทางโทรศัพท์ ไปยังนายแพทย์ประสิทธิ์ กิตติวัฒน์พงศ์ ผอ.โรงพยาบาลบางละมุง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเบื้องต้นทางผู้อำนวยการโรงพยาบาล อ้างว่าเป็นการเข้าใจกันผิด โดยผู้ป่วยร้องขอให้ส่งบริเวณดังกล่าว และไม่ทราบว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น พร้อมทั้งส่งรถโรงพยาบาลมารับตัวคนป่วย เพื่อนำส่งกลับที่พักทันทีคมชัดลึก
โดย: ของแท้ดั้งเดิม [30 ก.ค. 51 1:14] ( IP A:58.8.213.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    คนไข้คนจนจะมีค่าในสายตาหมอบางคนกี่บาทกัน
เกิดมาจนก็ตายแบบจน จน ก็ถูกแล้วไง
ตายข้างถนน รักษาไปก็เปลืองยา เปลืองเวลา เปลืองหลายๆอย่างที่ตามมา สงสัยไร้ญาติขาดมิตรไม่มีคนดูแลเป็นภาระของโรงพยาบาลรักษาไปก็ไม่รู้ว่าจะได้ค่าแรงตอบแทนหรือเปล่า อนิจจัง

สดุดีความจน ______________ประเทศไทย
โดย: GN [30 ก.ค. 51 8:10] ( IP A:117.47.228.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรื่องนี้ถ้าเป็นเรื่องจริง
ต้องเอาโทษเจ้าหน้าที่ให้ถึงที่สุด
และหากสืบแล้วพบว่าได้รับคำสั่งจากผู้บริหาร
ต้องเอาโทษให้หนักที่สุด

แต่ก็ขอภาวนาว่า เป็นการเข้าใจผิดอย่างที่ผู้อำนวยการรพ.
ให้สัมภาษณ์

บ้านเมืองเลวร้ายเพราะนักการเมืองบัดซบ
วงการแพทย์เลวร้ายเพราะมีหน่วยงานตรวจสอบที่บัดซบ
ก็ขออย่าให้ศีลธรรม จรรยาบรรณ และมนุษยธรรม
มันเลวร้ายลงไปมากกว่านี้เลย
โดย: คนบัดซบมันมีมากและมีอำนาจ [30 ก.ค. 51 10:18] ( IP A:58.9.187.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คนป่วยเหยื่อโรงพยาบาลปล่อยทิ้งข้างถนนอ้างขอลงเอง


คนป่วยเหยื่อโรงพยาบาลปล่อยทิ้งข้างถนนกลับลำ อ้างขอลงจากรถเอง


(30ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีโรงพยาบาลบางละมุง นำนายไพรัช บุญกอง อายุ 35 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ จ.หนองคาย ผู้ป่วยโรคปอด ไปปล่อยทิ้งใต้โคนต้นมะขามอย่างน่าเวทนา ริมถนนซอยอรุโณทัย ม.9 พัทยากลาง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนจะมีผู้มาพบและแจ้งเจ้าหน้าที่ทางโรงพยาบาล ส่ง รถมารับตัวกลับไปตามที่ได้มีการเสนอข่าวไปนั้น

ล่าสุดเวลา 11.00 น. วันนี้ หลังมีข่าวทางกระทรวงสาธารณสุข ส่งดร.นพ.ถวิลย์ พบลาภ นายแพทย์ประจำสาธารณะสุขจังหวัดชลบุรี ลงพื้นที่สอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยเดินทางไปพบนายไพรัช บุญกอง ผู้ป่วยถูกทิ้งริมถนน ซึ่งทางโรงพยาบาลบางละมุง ได้พาตัวกลับไปนอนรักษาตัวอีกครั้ง ภายในห้องรวมผู้ป่วยชาย ชั้น 3 โรงพยาบาลบางละมุง มีนายแพทย์ประสิทธิ์ กิตติวัฒน์พงศ์ ผอ.โรงพยาบาล รอชี้แจงเรื่องดังกล่าว

นายไพรัช บุญกอง เปิดเผยว่า เดินทางมาอาศัย และยึดอาชีพชกมวยโชว์ อยู่ในเมืองพัทยานานกว่า 10 ปี แต่ช่วงระยะหลังมีอาการป่วยบ่อยครั้ง จึงตัดสินใจเลิกชกมวย และมาอยู่กับเพื่อน ย่านสลัมลุงสด ภายในซอยอรุโณทัย และทำอาชีพเก็บของเก่าขาย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 28 ก.ค. รู้สึกทนไม่ไหว จึงเดินทางมารักษาตัวที่โรงพยาบาลบางละมุง ก่อนแพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ ดังนั้นจึงลงมารอให้เพื่อนมารับ

แต่รออยู่นานกว่า 7 ชั่วโมง ก็ไม่มีใครมารับ ทางโรงพยาบาลจึงอาสาพามาส่ง พอมาถึงจุดเกิดเหตุ จึงบอกเจ้าหน้าที่คนขับรถให้จอด และขอลงจากรถ เนื่องจากเจอเพื่อน พร้อมทั้งขอผ้าห่มของโรงพยาบาล 1 ผืนห่มกันหนาว แต่ไปนอนเล่นอยู่บริเวณดังกล่าว กระทั่งมีคนพบ และแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ

นพ.ประสิทธิ์ กิตติวัฒน์พงศ์ ผอ.โรงพยาบาลฯ ชี้แจงว่า เป็นการเข้าใจผิดโดยนายไพรัช บุญกอง เดินทางมารักษาตัวครั้งแรกแจ้งว่า ท้องเสียอย่างรุนแรง แต่พอตรวจไปตรวจมา พบเป็นโรคปอด จึงให้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 1 คืน เพื่อดูอาการ ระหว่างนอนดูอาการ ปรากฏว่า คนไข้รายนี้พยายามดึงสายน้ำเกลือ เพื่อหนีออกจากโรงพยาบาล 3-4 บ่อยครั้ง

กระทั่งวันเกิดเหตุทางโรงพยาบาลเห็นว่า ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ และให้ติดต่อเพื่อนมารับไป โดยผู้ป่วยรออยู่นานก็ไม่มีใครมารับ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงอาสาพาไปส่งกลับที่พัก จนไปถึงจุดเกิดเหตุ ผู้ป่วยเจอเพื่อที่รู้จักกัน จึงขอคนขับรถลงบริเวณดังกล่าว และขอผ้าห่ม 1 ผืน พอส่งลงเสร็จ เจ้าหน้าที่ไม่คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงขับรถกลับโรงพยาบาล ก่อนมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

ดร.นพ.ถวิลย์ พบลาภ นายแพทย์ประจำสาธารณะสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบและสอบสวนหาข้อเท็จจริง เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการสื่อสารความเข้าใจกันผิดพลาด เนื่องจากคืนเกิดเหตุผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย ประกอบกับสถานที่ที่ไปพบ จึงเข้าใจว่าโรงพยาบาลนำผู้ป่วยไปทิ้ง แต่ที่จริงแล้วผู้ป่วยยืนยันว่า เป็นการเข้าใจผิด โดยขอลงจากรถเอง

ประกอบกับบ้านพักของผู้ป่วย อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 100 เมตรเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข ยังไม่สรุปข้อเท็จจริง โดยจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย โดยจะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งก่อน เพื่อสรุปข้อเท็จจริงต่อไป
โดย: เขาว่าเขาขอลงเอง [30 ก.ค. 51 13:27] ( IP A:58.8.213.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โรงพยาบาลนี้น่าจะเป็นโรงพยาบาลดีเด่น
เนื่องจากมีรถส่งคนไข้กลับบ้าน
เพิ่งเจอครั้งแรกในโรงพยาบาลหลวง
ของเอกชนขอเขาได้แต่จะต้องจ่ายเงิน
โดย: ฟฟ [30 ก.ค. 51 13:28] ( IP A:58.8.213.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://pha.narak.com/topic.php?No=23576

หลายหลายความเห็น ฯ
โดย: เวป H [30 ก.ค. 51 13:48] ( IP A:222.123.215.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    สุดยอด.... ไม่มีอีกแล้วในประเทศไทย พาส่งข้างทางฟรี แถมผ้าห่มอีกผืน โรงพยาบาลแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ ต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้นะครับ
โดย: เจ้าบ้าน [30 ก.ค. 51 22:41] ( IP A:124.121.140.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    เรื่องนี้

มันต้องมีใครสักคนที่พูดโกหก

ต้องโทษแพทยสภา กองประกอบฯ สำนักปลัดฯ
ที่พูดหลอกคนไข้ไปวัน ๆ จนสังคมเกิดความระแวง
ไม่เชื่อถือคำพูด ทั้งที่ ผอ.รพ.อาจจะพูดเรื่องจริง

แต่ก็น่าคิดว่า ชาวบ้านจะโกหกเพื่อให้ร้ายรพ.ไปทำไม
ทั้งที่เขาก็ไปส่งถึงบ้านด้วย
โดย: ต้องมีใครสักคนโกหก [31 ก.ค. 51 1:12] ( IP A:58.9.191.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   กว่าจะแก้ข่าว ก็โดนชาวบ้าน+เครือข่ายด่าไปหลายคนแล้ว
โดย: s [31 ก.ค. 51 17:20] ( IP A:118.175.82.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตอบความ *** นที่ 7... ตอบไม่ยากเลยครับ ก็เพื่อจะเอาเงินไงครับ สังคมนี่มันฟอนเฟะลงทุกวัน ๆ ฟ้องหมอกันเป็นว่าเล่น กว่า 90% เป็นพวกไม่น่าฟ้อง ก็ฟ้องกันเพื่อหวังเงิน อย่างพวกเครือข่ายฯเป็นต้น ชาวบ้านเข้าอ่านข่าว เค้าก็ *** นลู่ทางหาเงินง่าย ๆ แบบนี้แหละครับ ของมันไม่น่ามีเรื่องเลยมีเรื่อง
โดย: SH [31 ก.ค. 51 23:36] ( IP A:124.120.71.208 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน