สธ.ชี้บางครอบครัว ส่งลูกเรียนแพทย์ หนุนเป็นหมอศัลยกรรมตกแต่งแทนรักษาคนอื้อ
    สธ.ชี้บางครอบครัว ส่งลูกเรียนแพทย์ หนุนเป็นหมอศัลยกรรมตกแต่งแทนรักษาคนอื้อ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 28 กรกฎาคม 2551 17:06 น.ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


สธ.ตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาขาดแพทย์ในระบบราชการ จัดประชุมใหญ่ 8 ส.ค.นี้ ร่วมวางมาตรการแก้ไขทั้งระบบ ตั้งแต่การผลิต จนถึงการเพิ่มค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับสภาวะค่าครองชีพ ชี้ขณะนี้ผู้มีฐานะร่ำรวยบางครอบครัว ส่งลูกเรียนแพทย์แต่พอเรียนจบแทนที่จะรักษาคนกับสนับสนุนให้ไปทำศัลยกรรมตกแต่งแทน


วันที่ 28 ก.ค. นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาขาดแคลนแพทย์และพยาบาลในระบบราชการ ภายหลังตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ว่า ขณะนี้ทั่วประเทศมีแพทย์ประมาณ 32,000 คน โดยปฏิบัติงานในสถานพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขที่กระจายครอบคลุมทั่วประเทศประมาณ 11,000 คน แต่ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากมีแพทย์บางส่วนลาศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทาง เหลือแพทย์ปฏิบัติงานประมาณ 8,300 คน ต้องทำงานหนัก ดูแลประชาชนเฉลี่ยคนละ 4,000-5,000 คน ขณะที่ต่างประเทศ แพทย์ 1 คน ดูแลประชาชนเฉลี่ยเพียง 700-800 คน

นายวิชาญ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ แพทย์พยาบาลไม่อยากไปอยู่ เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย ที่พักไม่ค่อยดี และที่น่าเป็นห่วงพบว่า ผู้ที่มีฐานะร่ำรวยบางครอบครัวที่ส่งลูกเรียนแพทย์ หลังจบไม่ได้ใช้วิชาชีพแพทย์ตรวจรักษาผู้ป่วย แต่ให้ลูกเปลี่ยนสายงานไปเป็นแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งแทน ซึ่งต้องแก้ไขอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การผลิตจนถึงการปรับค่าตอบแทนให้สอดคล้องกับสภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้นในปัจจุบัน โดยกระทรวงสาธารณสุขจะจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ แพทยสภา สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข คณบดีคณะแพทยศาสตร์ต่างๆ รวมทั้งสมาคมแพทย์ ชมรมแพทย์ด้วย ในวันที่ 8 ส.ค.ที่จะถึงนี้ว่าจะมีระบบสนับสนุนอย่างไร โดยในส่วนของแพทย์ที่ขาดแคลนในชนบท มีแนวคิดจะใช้ระบบคัดเลือกนักเรียนในพื้นที่มาเรียนแพทย์ เพื่อให้กลับไปทำงานในท้องถิ่นภูมิลำเนาเดิม

“สำหรับในส่วนของพยาบาล กระทรวงสาธารณสุขยังขาดแคลนอีก 27,000 คน ซึ่งความเป็นจริงแต่ละปีควรได้พยาบาลจบใหม่เข้ามาทำงานมากขึ้น แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากติดที่กรอบอัตรากำลังของ ก.พ.ที่จำกัดการเพิ่มกำลังคน มีตำแหน่งบรรจุให้เป็นข้าราชการน้อยมาก และมีเงินจ้างในอัตราจำกัด ทำให้พยาบาลที่จบใหม่ไปทำงานในโรงพยาบาลเอกชน เพราะได้ค่าตอบแทนสูงกว่า ซึ่งต่อไปนี้อาจจะให้สถาบันพระบรมราชชนกผลิตบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขที่ขาดแคลน ให้เพียงพอต่อการจัดบริการดูแลรักษาผู้เจ็บป่วย” นายวิชาญกล่าว

ด้าน นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งคณะทำงานศึกษาการแก้ไขปัญหาขาดแคลนแพทย์ในส่วนของสถานพยาบาลที่อยู่ในสังกัด 1 ชุด ประกอบด้วย แพทยสภา สมาคมโรงพยาบาลเอกชน ตัวแทนแพทย์ชนบท ตัวแทนชมรมโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป ตัวแทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ตัวแทนชมรมแพทย์โรงพยาบาลชุมชน โดยมอบหมายให้แพทย์หญิงศิริพร กัญชนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน และมีนายแพทย์สุวัฒน์ เลิศสุขประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารโครงการร่วมผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท เป็นเลขานุการ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาขาดแคลน อัตรากำลังของแพทย์ทั่วไป แพทย์เฉพาะทางแต่ละสาขา มาตรการเชิงบวกให้แพทย์อยากทำงานในระบบราชการ เพื่อนำเข้าที่ประชุมในวันที่ 8 ส.ค.นี้
โดย: 111 [28 ก.ค. 51 18:34] ( IP A:58.9.189.22 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.pantown.com/board.php?id=12163&area=1&name=board12&topic=136&action=view
โดย: สมควรหนับหนุน ดีกว่ามีพวกไร้ฝีมือ [28 ก.ค. 51 18:50] ( IP A:58.8.7.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    คนเก่ง เก่งได้
คนดี ดีได้
คนชั่ว ควรปรับปรุง
เป็นอะไรก็ได้ ขอให้มีจิตสำนึกในหน้าที่อย่าถือว่าเป็นๆๆแล้วรับตังค์ก็จบ

จรรยาบรรณ _________________สำคัญบนชีวิตคน
โดย: GN [30 ก.ค. 51 13:14] ( IP A:222.123.215.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าแพทย์ 1 ต่อคนไข้ 4-5 พัน คนนี้บอกเลยว่ากระจอก
เพราะจริงแล้ว มัน 1 ต่อหมื่นห้าถึง2หมื่นตะหาก
โดย: ชือกบาล [30 ก.ค. 51 17:25] ( IP A:125.26.106.215 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน