ทำไมเรียนหมอต้องใช้ทุน
   ช่วงนี้ฟ้องร้องกันเยอะจัง ฟ้องให้ทุกโรงพยาบาล เจ๊งให้หมดเลยดีครับผมสนับสนุนดูซิว่าระบบสาธารณสุขเมืองไทยจะเป็นอย่างไร หมอเรียนมาต้องใช้ทุน ทั้งๆที่ไม่เคยได้เงินเดือนระหว่างเรียน ( ศาลปกครองเคยตัดสินแล้ว เพราะมีนักศึกษาแพทย์ ไปร้องเรียน ) การเรียนก็หนักต้องดูแลปฏิบัติคนไข้ระหว่างเรียนเรียกว่า service ทั้งวันทั้งคืนแล้วไม่ได้เงินเดือน ทำไมกูต้องมาใช้ทุน เพื่อนผมเรียนวิศวกรรมก็เรียนด้วยเงินหลวง ไม่ต้องใช้ทุนเลยจบแล้วไปทำงานให้บริษัทน้ำมันต่างชาติได้เงินเดือนมากมาย ทำไมมันไม่ต้องใช้ทุนวะ
โดย: หมอคนหนึ่ง [21 ส.ค. 51 22:15] ( IP A:118.172.210.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก็ตอนเรียนคุณหมอหมอจำเป็นต้องใช้มนุษย์ของชาติเป็นอุปกรณ์ประกอบการเรียนนี่ครับพอจบมารัฐบาลเลยต้องมีข้อแลกเปลี่ยน คุณหมอจะได้ไม่ต้องไปใช้หนี้ชีวิตเขาชาติหน้าไง
โดย: เจ้าบ้าน [21 ส.ค. 51 22:59] ( IP A:124.121.78.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรื่องใช้ทุนผมไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ที่ผมอยากผู้ใหญ่ในกระทรวงให้สนใจคือทำไมถึงรั้งหมอเอาไว้ต่างจังหวัดไม่ได้ มันจึงขาดแคลนกันแบบไม่รู้จบ นี่ต่างหากครับจุดสำคัญ บางโรงพยาบาลยังมีหมอคนเดียวอยู่เลย เข้าใจครับว่าที่บังคับใช้ทุนเนี่ย ส่วนนึงก็คือเพราะว่าหมอขาดแคลน แต่สิ่งสำคัญคือ อะไรที่ทำให้หมอส่วนใหญ่ไม่อยู่ชุมชน การแก้ไขปัญหาคือแก้ไขตรงจุดนี้ ไม่ใช่เอาแค่เพิ่มค่าปรับหากลาออกก่อนกำหนดให้มากขึ้นเป็น 4 ล้าน หมอจะว่ายังไงช่างหัวมัน แบบนี้ผมว่ามันเหมือนแก้ปัญหาแบบเห็นแก่ตัวนะสำหรับกระทรวง ( เอ รึว่า รู้ปัญหามานานแล้วแต่วิธีแก้มันยากกว่าเลยทำเป็นไม่รู้เรื่องหว่า เลยมาเพิ่มค่าปรับหมอแทน มันง่ายดี )

แต่คุณหมอ จขกท พูดแล้วนึกถึงตอนเรียนขึ้นมาเลย ตอนเรียนชั้น clinic ปี 4-6 หนักมาก โดยเฉพาะปี 6 ผมเองก็อยู่เวรบ่อย และบ่อยมากที่ไม่ได้นอนเลยทั้งคืน ตอนเช้าก็ต้องทำงานต่อเลย สมัยอยู่ศัลย์ปี 6 ผมท้องเสียและอาเจียนรุนแรง เข้าห้องน้ำครั้งที่ 2 ทั้งถ่ายทั้งอาเจียนพร้อมกัน ออกจากห้องน้ำก็หน้ามืด ล้มฟุบอยู่ตรงนั้นเลย แต่หน่วยที่ผมอยู่ตอนนั้นมีพี่แพทย์ประจำบ้านคนเดียว และปี 6 คนเดียวคือผม พี่ต้องเข้าช่วยผ่าตัด ผมเลยโทรบอกพี่ว่าผมไปราวน์ไม่ไหว แต่ถ้าไหวเมื่อไหร่จะออกไปช่วย ตอนสายๆพอลุกไหว ก็ต้องไปทำงานนอกห้องผ่าตัด เพราะถ้าผมไม่ทำก็ไม่มีใครทำ ที่บอกนี่ก็เพราะว่าบางที แม้แต่ นักศึกษา ปี 6 ยังป่วยแทบไม่ได้เลยครับ เพราะไม่งั้นก็ไม่มีคนทำงาน

ส่วนที่คุณเจ้าบ้านพูด ทำให้คิดถึง อาจารย์ใหญ่ อาจารย์ใหญ่ผมท่านเป็นชายมีการศึกษาดีเสียด้วย ผมเรียนกับท่าน 1 เทอม และไปร่วมในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ด้วย อยากขอบคุณอาจารย์อีกครั้งที่ได้สละตัวเองให้ผมได้เรียนครับ แต่ผมว่าการเรียนกับอาจารย์ใหญ่ไม่ใช่ข้อแลกเปลี่ยนการใช้ทุนหรอกครับ ภาวะขาดแคลนหมอต่างหากที่รัฐต้องนำหมอมาใช้ทุน แต่แย่ที่ว่าที่ผ่านมารัฐแก้ปัญหาไม่ถูกจุดเท่าไหร่เลย
โดย: แพทย์ผู้อยากระบาย [21 ส.ค. 51 23:24] ( IP A:125.26.65.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมอขาดต้องเพิ่มโรงเรียนผลิตแพทย์ให้มากๆ คนที่มีใจอยากทำอาชีพนี้มีเยอะมาก เอามาลองให้เขาได้มีโอกาสเรียนกัน เรียนไม่ไหวก็ไม่ให้สอบผ่าน อย่าไปอุ้มกระเตงกัน อย่ามีเงื่อนไขข้อแม้มากนัก ดูอย่างประเทศที่เจริญแล้วสิครับหลายๆประเทศเขาเรียนจบปริญญาตรีสาขาวิทยาศาสตร์แล้วถึงมาเรียนต่อแพทย์ก็ได้สบายๆ อย่าไปกะเกณฑ์เอาแต่คนจบ ม.ปลายซึ่งหลายๆคนยังไม่ได้รักอาชีพใดจริง จบมาก็ทำงานไม่สนุกก่อปัญหาตามมาอีกยาวนาน ยิ่งปัจจุบันความรู้ต่างๆพัฒนามาจนเป็นอุตสาหกรรมการแพทย์หรือ Health care Industry ซึ่งจริงๆแล้วมีตำรามาตรฐานให้เรียนรู้ได้ตลอดชีวิต มีระบบการควบคุมคุณภาพของวิชาชีพ จนบางประเทศเขาไม่ต้องใช้หมอตัวเองแล้ว ไปจ้างหมอต่างชาติประเทศยากจนมาทำงานภายใต้การควบคุมคุณภาพของเขา ก็รองรับความขาดแคลนได้ดี
ท่านที่เคยไปเรียนอเมริกาหรือยุโรปคงทราบดีว่าระบบควบคุมมาตรฐานการแพทย์ของเขาต่างหรือเหมือนของบ้านเราไหม
เรื่องนี้คงต้องคุยกันยาวนะครับ ไม่ใช่สธ.เจ้าเดียวคงต้องไปถึง ศธ. ด้วย
โดย: เจ้าบ้าน [21 ส.ค. 51 23:47] ( IP A:124.121.78.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จากการที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับเครือข่ายผู้เสียหาย เห็นเคสฟ้องร้องแพทย์มานานพอสมควร โดยส่วนตัวบอกได้เลยว่าปัญหาของบ้านเราไม่ได้เกิดจากความโง่หรือฉลาดของแพทย์ แต่เป็นความไม่รัดกุม ความไม่แม่นยำในมาตรฐานขั้นตอนการตรวจรักษา การที่ไม่ได้อัพเดทข่าวสารความรู้ให้เป็นปัจจุบัน ที่ร้ายที่สุดคือไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องจากแพทยสภาในการศึกษาเคสตัวอย่างที่มีการฟ้องกันซ้ำๆซากๆ ชอบตัดต่อเรื่องราวโยนอุจจาระให้ผู้เสียหายมาโดยตลอด ที่เห็นชัดเจนคือเคส บล็อกหลังแล้วตายขณะผ่าตัด แทนที่จะให้ความรู้แพทย์ว่าบล็อกหลังแบบไหนถึงจะเสี่ยงน้อยที่สุด บล็อกหลังอย่างไรเวลาตายถึงจะไม่แพ้คดี... ไม่บอก ... บอกไม่ได้ ปล่อยให้มันตายกันเยอะๆ ฟ้องกันเยอะๆ หมอจะได้หนีไปเป็นลูกจ้างพวกตรู แพรดสภาจาญรายชุดนี้ กลับไปโฆษณาว่าเฮ้ยไม่มีวิสัญญีห้ามบล็อกนะเดี๋ยวติดคุก ๆ ๆ ๆ .... โธ่อยากด่าว่าไรดีล่ะ ... ก็เห็นอยู่โทนโท่ว่าคู่กรณีเขาตกลงรับสารภาพความผิดพลาดที่ไม่ได้ทำตามตำราอย่างครบถ้วนในศาล เตรียมจัดงานขอขมากันแล้ว ดันมีทีมแพรดสภาเอาหมอที่จบเนติไปยุแยงให้โกหกศาลสู้ไม่รับผิดคดีประมาท จนศาลไม่มีทางออกอื่นนอกจากจำอย่างเดียว ...เอาชั่วไปให้เขาแท้ๆ

แล้วยังชอบหลอกชาวบ้านอีกแนะ ว่าหมอโรงพยาบาลรัฐงานมากอย่างโน้นอย่างนี้ต้องถูกฟ้องถึงติดคุก แต่ทีโรงพยาบาลเอกชนงานก็ไม่มากสะเพราจนคนตายเหมือนกัน สมุยอินฯ รายนั้นจำคุกทั้งแพทย์พยาบาล รวมกัน 4 ราย
ที่ติดคุกจริง ในโรงพยาบาลเอกชนก็มีพอกัน ฟ้องร้องเอกชนนี่เรียกค่าเสียหายกันหนักหน่วง มากกว่าของรัฐมากนัก มานกลับไม่เอามาโฆษณาปิดกันไว้เพราะมีเอี่ยวกันทั้งสภา
เพราะ จริงๆแล้ว สภาพการทำงานไม่ใช่สาเหตุของการถูกฟ้อง ความไม่ใส่ใจกับการรักษา แล้วยังไม่ใส่ใจความรู้สึกของผู้เสียหาย ขาดการเยียวยาทางจิตใจที่เหมาะสมต่างหาก คือสาเหตุที่เครือข่ายฯต้องปวดกะบาลอยู่ทุกวันนี้

หมายเหตุ++++ กระผมหมายถึงแพทยสภาชุดนายโสมสากนะครับ ไม่ได้พาดพิงไปถึงสมัย อ.วิฑูรย์ หรือ อ.ท่านอื่นๆที่ไม่ได้เป็นเจ้าของโรงบาลเอกชน
โดย: เจ้าบ้าน [22 ส.ค. 51] ( IP A:124.121.78.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ไม่ผิด ก็ไม่โดนฟ้อง ถึงบางคนผิด รับผิด พูดจาดีกับญาติหรือคนไข้ ชดใช้ค่าเสียหายตามความเหมาะสม ก็ไม่โดนฟ้อง

หมอผิด ไม่รับผิด ด่าทอ พูดจาเยอะเย้ยถากถาง แบ่งแยกชนชั้นกับผู้เสียหายทั้งๆที่ตัวเองผิดเต็มๆ ต่อให้เป็นโคตรหมอก็โดนฟ้องอยู่ดี จบ

เป็นอะไรก็ใช้เงินเรียนเหมือนกัน ไม่ได้เรียนฟรีนี่นา จบมาปริญญามา 2 ใบก็ไม่เห็นได้ทุนอะไรมาเรียน และกำลังเรียนใบที่ 3ก็ไม่เห็นมีใครเอาทุนมาให้เรียน นอกจากว่า ใบนี้ใช้ทุนความคิดแรงจูงใจการถูกเอาเปรียบในสังคมมาเรียนอีกต่างหาก ไม่เห็นมีใครมาจ่ายให้เลย พอทำผิดเด๋วก็ต้องโดนทำโทษอยู่ดี ไม่เห็นได้จข้อยกเว้นอะไรเลย
เป็นอาชีพอะไรทำผิดก็ต้องได้รับโทษ มิใช่หรือ?

โดย: GN+ [22 ส.ค. 51 8:43] ( IP A:222.123.209.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มันต้องมาตกลงกันให้ตรงกันก่อน ว่าผิด-ถูกในความหมายของเครือข่าย และในความหมายของหมอคืออะไร

ในความหมายเครือข่าย
ผิด = เกิดความเสียหาย
ถูก = ไม่เกิดความเสียหาย

ในความหมายหมอ
ผิด = ทำไม่ถูกหลักวิชาการ แม้ว่าจะไม่เกิดความเสียหาย
ถูก = ทำไม่ถูกหลักวิชาการ แม้ว่าจะเกิดความเสียหาย

ในเมื่อความหมายมันไม่เหมือนกันแล้ว การที่จะให้ฝ่ายนึงบอกว่าตัวเองผิดเนี่ย คงยากหน่อย
โดย: พี่สมพงษ์ [22 ส.ค. 51 17:20] ( IP A:222.123.8.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แก้ไขข้อความ

ในความหมายหมอ
ผิด = ทำไม่ถูกหลักวิชาการ แม้ว่าจะไม่เกิดความเสียหาย
ถูก = ทำถูกหลักวิชาการ แม้ว่าจะเกิดความเสียหาย
โดย: พี่สมพงษ์ [22 ส.ค. 51 17:21] ( IP A:222.123.8.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ถูก = ทำถูกหลักวิชาการ แม้ว่าจะเกิดความเสียหาย

ก็อาจจะไม่โดนฟ้อง ถ้ามีการรับผิดและประนีระนอม พูดจาดี เหมือนกับคนไข้เป็นคน ไม่ใช่ขอทาน และก็ขอโทษ ก็ชดใช้ค่าเสียหาย ก็ จบ .
********************************************
แต่ ผิด= ทำไม่ถูกหลักวิชาการ แม้ว่าจะไม่เกิดความเสียหาย

แถมละทิ้งไม่รับผิดชอบ ปัดความรับผิดชอบ โยนความผิด อันนี้แหล่ะที่มันโดนฟ้องกันทุกวันนี้ เพราะปากนี่แหล่ะ

ไม่เห็นจะยากเลยในการตีความหมอผิด หมอถูก
ทำผิดก็รับผิด ชดใช้ค่าเสียหาย เงินสำรองรัฐบาลที่เขาให้จ่ายก็มี กลัวอะไร ไม่ได้เอาเงินตัวเองมาออกสักหน่อย หรือออกบ้างจะเป็นไรไปทำพลาดไปแล้ว บางคนพลาดแบบน่าให้อภัยก็หมดเรื่อง บางคนพลาดแบบไม่น่าให้อภัย มันมีหลากหลายไง ไม่ได้ว่าหมอผิดไปทุกเคส ทุกคน ทุกเรื่อง
โดย: GN+ [23 ส.ค. 51 8:22] ( IP A:117.47.124.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ขอถามท่านเจ้าบ้าน ว่าท่านเป็นหมอจริงหรือเปล่า ถ้าจริงเคยใช้ทุนไหม เวลาTx แล้วมี complication ท่านไม่เคยเป็นหรือไง ถ้าท่านเป็นหมอจริงน่าจะรู้นะ ไม่รู้ว่าอาจารย์ที่สอนท่านจะรู้หรือเปล่าว่าวันหนึ่งเคยสอนงูพิษอย่าท่าน ยังจำที่พระบิดาเคยตรัส ได้หรือเปล่า ถ้าทุกอย่ามันได้หายไปจากวันแรกที่ท่านเป็นแพทย์ ท่านก็ควรไปนะจุดที่ท่านเคย รองดูเพื่อจะมีความคิดที่เคยสัมพัสมันอีกครั้ง.........
โดย: ............ [23 ส.ค. 51 21:56] ( IP A:125.26.138.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เรียน คห 8 แสดงว่ทำถูกก็ต้องรับผิดใช่ไหม
แสดงว่าทุกกรณีห้ามเกิดความเสียหาย
โดย: หมอครับไม่ใช่เทวดา [24 ส.ค. 51 7:22] ( IP A:125.26.106.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ทำให้เกิดความเสียหายขึ้น ก็ต้องออกมารับผิดสิครับ เขาต้องการแค่นั้นแหละ
ทำไมพวกที่เป็นหมอนี่เข้าใจอะไรยากจัง
โดย: MIK [24 ส.ค. 51 11:11] ( IP A:58.8.83.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    ความคิดเห็นที่ 10
ทำถูกมันถูกจริงหรือเปล่าหล่ะ
หรือถูกแบบมั่วนิ่ม แล้วมาแก้ต่างว่าถูก
ถูกแล้วมันพลาดก็ขอโทษไง ใครจะไปเอาผิดลง พูดจาเหมือนคนพูดกันหน่อย ใครจะเอาโทษลง
นอกจากพูดจาไม่ได้ความนั่นแหล่ะ คนไข้เขาถึงฟ้องเอาเพราะปากนั่แหล่ะ ไม่รู้จริงๆรึท่าน ทำไมมันฟ้องกันเยอะน่ะ

ไม่น่าคิดนานเลย
โดย: คนไข้เป็นเทวดาเหรอ อดทนได้นาน เห่อๆ [24 ส.ค. 51 17:23] ( IP A:222.123.85.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ถูกแล้วไม่พลาด แต่เกิดความเสียหาย จะให้ขอโทษก็คงไม่ได้ คงได้แต่แสดงความเสียใจ

ถ้าขอโทษ เดี๋ยวญาติเอาไปเป็นข้ออ้างว่า "นี่ไง หมอขอโทษ แสดงว่าหมอผิด" ฯลฯ อีก
โดย: 000 [28 ก.พ. 52 3:37] ( IP A:58.8.83.98 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน