ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมีหน้าที่อะไรบ้าง?
    เมื่อวานมีโอกาศเดินตกบรรไดไปรษณีย์
และได้มีโอกาศไปโรงพยาบาลแม่ทา ที่อยู่ใกล้บ้าน

พอดีเจอ ท่าน ผอ. รพ .แม่ทา ตรวจคนไข้อยู่ที่ห้องฉุกเฉิน
จึงพูดถึงเรื่องการขอพยานทางฝ่ายแพทย์และพยาบาลที่จะให้การที่ศาล บางส่วนเท่านั้น
ท่าน ผอ.บอกว่า ต้องถาม สาธารณะสุขจังหวัดก่อน ว่าจะไปได้ไหม?
เพราะเท่าที่ผ่านมาก็โดนด่าเละอยู่แล้ว ที่ทำอะไรไม่ปรึกษาก่อน
ท่าน ผอ. บอกว่า ให้ทนายไปหาที่ รพ.แทนได้ไหม เพราะว่ามาก็ไม่สะดวกและ รพ.ชุมชน มีหมอแค่ 2-3 คน ไป 1 คนก็หมอไม่พอ

และได้ติดต่อกับ ผอ.รพ.ลำพูนให้ การฟ้องร้องว่าขอให้คุยกับคนไข้ใหม่ได้ไหม ? ทาง ผอ.รพ.ลำพูน แจ้งกลับมาว่าไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพราะมีทีมไกล่เกลี่ยทำหน้าที่แทนไปหมดแล้วและไปยุ่งเกี่ยวไม่ได้ ผมช่วยพูดเต็มที่แล้ว เรื่องจ่ายค่าเสียหายให้หมอคนที่มายืนด่าขอโทษคนไข้เท่านั้น

อยากถามว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมีหน้าที่อะไรบ้าง?
อยากถามว่า ทีมไกล่เกลี่ย ปากมอม ทุกคนหรือเปล่า ?
ไกล่เกลี่ยให้คนไข้อยากฟ้องแบบนี้ทุกโรงพยาบาลหรือเปล่า
ถ้าเป็นอย่างนี้ ไม่ต้องนัดไปที่โรงพยาบาลให้คนไข้เสียเวลาทำมาหากิน หรือเสียค่ารถไปก็ได้ ให้โทรมาบอกเลยว่า "ไม่ผิดไปฟ้องเอาเอง"
คนไข้จะได้เข้าใจและไปฟ้องได้เลย โดยไม่ต้องมาเสียเวลากับขั้นตอนที่ว่าไกล่เกลี่ยนี้อีก เพราะกว่าจะนัดกว่าจะรอเสียเวลาเป็นเดือนๆ
มันทำให้เสียสุขภาพจิตและมันทำให้เพิ่มอารมณ์โกรธจากคนไข้อีกเยอะ จากที่อยากฟ้อง แค่ 1 ล้าน ตอนนี้ อยากฟ้องมันเจ๊งทั้งโรงพยาบาลเลย ดีนะไม่เกิดเป็นลูกคนโคตรรวย จะฟ้องให้มันลืมชุดที่ใส่มาทำงานเลยแหล่ะ

โดย: GN+ [21 ส.ค. 51 8:42] ( IP A:117.47.124.154 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อืม ก็แปลก ผมเองก็เคยถูก ( หาเรื่อง ) ร้องเรียน จากคนไข้ที่ไม่พอใจที่ไม่ได้ห้องพิเศษเดี่ยว ไม่ได้ว่าใครในนี้นะครับ แต่ญาติทำนิสัยแย่มาก กร่างสุดๆ เรื่องแค่นี้ขนาดผมเป็นฝ่ายถูกเห็นๆ ผอ ยังสั่งให้ผมเขียนรายงานขึ้นไปเลยว่าเกิดอะไรขึ้น ผอ ร.พ. ลำพูน พูดบอกว่าไม่ใช่หน้าที่ก็ดูแปลกๆนะ แต่ที่สำคัญผมอยากรู้ว่า ที่ ผอ. บอกว่า ช่วยพูดนี่ช่วยจริงหรือ เพราะผมเคยได้ยินว่า ผอ ทิ้งลูกน้องให้คุยกับคนไข้ตามลำพังไม่สนใจก็มี
โดย: แพทย์ผู้อยากระบาย [21 ส.ค. 51 16:17] ( IP A:118.173.242.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณคุณหมอค่ะที่มาออกความคิดเห็น
ผอ.รพ.แม่ทา บอกว่าประสานให้แล้ว แต่ได้คำตอบเท่าที่เห็น
และ ผอ.รพ.ลำพูนย้ายมาจาก รพ.นครพิงค์เชียงใหม่ พึ่งมารับตำแหน่งที่นี่ และบอกว่าไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับทีมไกล่เกลี่ย
ต้องทำเป็นระบบและขั้นตอน ซึ่งตอบมาว่า ไม่เกี่ยวกับ ผอ.

ก็ถึงถามว่า ผอ.ทำหน้าที่อะไร นอกจากจะเป็น ผัวยัยอ้อย!!!

ปล.แพทย์ รพ.แม่ทา รู้ดีว่าเรื่องมันเป็นเช่นไร เขาก็บอกว่าเหตุการณ์พวกนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น แค่คำขอโทษและรับผิดชอบบ้าง แต่นี่ไม่ทำอะไรเลย งั้นคุณก็ฟ้องไปเลยครับ ผอ.รพ พูดอย่างนี้ ผมพยายามทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายแล้ว แต่เขาไม่สนใจจะรับความคิดเห็นเราเอง ช่วยไม่ได้เหมือนกัน
และก็บอกว่า ถ้าต้องการช่วยเหลือเรื่อง คดี จะให้ดีให้ทนายมาหาที่ รพ.แม่ทาได้ไหม เพราะหมอที่นี่มีน้อยมาก เท่าที่เห็นก็ 3 คนเท่านั้น
ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ก็ไม่แน่ใจค่ะว่าจะเป็นไปตามที่เราคาดหวังหรือเปล่า งานนี้

โดย: GN+ [21 ส.ค. 51 16:27] ( IP A:222.123.17.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   งั้นก็ว่าตามหมอ ร.พ แม่ทาล่ะครับ แต่ว่าหมอโรงพยาบาลชุมชนหายไปคนนึงนี่เป็นเรื่องจริงๆครับ เพราะบางที่ขนาดมีหมอ 3-4 คนยังต้องตรวจวันละร้อยกว่าๆ คน จะให้ลาไปไหนก็ลำบาก ดังนั้นการให้ทนายมาหาที่ ร.พ แม่ทา ผมก็ว่าเป็นความคิดที่เข้าท่านะ
โดย: แพทย์ผู้อยากระบาย [21 ส.ค. 51 20:57] ( IP A:125.26.65.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมขอแนะนำอะไรบางอย่างนะครับการนำเรื่องนี้มาพูดในที่นี้ ผมว่าท่าน ผอ.ท่านนี้ยิ่งจะถูกตำหนิมากขึ้นจาก ผอ.สธจ (ซึ่งผมก็รู้จักดี ผอ.สธจท่านนี้สมัยก่อนเคยเป็น ผอ.รพ แห่งหนึ่งในจังหวัดนี้) คนนี้มีอำนาจมากในจังหวัดสำหรับเรา(ผู้เสียหาย)จะบอกว่าให้ทำตามขั้นตอนแต่ถ้าจะใช้อำนาจแล้วเพียงแค่กดโทรศัพย์ ผอ.รพ.ชุมชนก็ผวาแล้วหละ พวกคนเหล่านี้หูตามันเยอะ ยิ่งมีเรี่องมีราวด้วยแล้วหูตามันยิ่งเพิ่มเป็นสองเท่า สำหรับผมแล้วแค่รอเวลาการจะเอาชนะจะต้องเสียสละและอดทน เมื่อถึงปลายทางก็จะต้องเลือกการตัดสินใจก็จะเป็นคำตอบสุดท้าย
โดย: อนาคตจะต้องเลือก [21 ส.ค. 51 21:12] ( IP A:114.128.41.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ที่จริงเราไม่ได้ทำตามที่ท่าน ผอ.รพ.แม่ทา บอกหรอกค่ะ ว่าฟ้องไปเลย เพราะไหน ๆ ตอนนี้ก็ฟ้องแน่นอนอยู่แล้ว เพียงแต่ท่าน ผอ.รพ.แม่ทา บอกว่า ผอ.รพ.ลำพูน คนนี้ย้ายมาใหม่ ตอนที่มีเรื่องและได้ไปไกล่เกลี่ยนั้นยังเป็น ผอ.คนเดิม ซึ่งย้ายไปเชียงรายแล้ว ผอ.เพียงแต่บอกว่าก่อนฟ้องอยากให้คุยกับ ผอ.รพ.ลำพูนคนใหม่อีกครั้งได้ไหม ?
เพราะไม่อยากให้เรื่องมันยึดยาว อะไรที่พอตกลงกันได้ก็ควรจะเป็นก่อนที่จะมีการไปฟ้องร้อง เพราะ ผอ.รพ.แม่ทา บอกว่า ถ้าให้ไปเป็นพยานเบิกความที่ศาลแทบจะปิดโรงพยาบาลไปเลย เพราะพยาบาลก็มีจำกัด เฉพาะตึก แต่ท่านก็ไม่ได้ปฎิเศษเสียทีเดียวก็ยังบอกว่า ทำได้เท่าที่ทำก็แล้วกันและยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่เท่าที่ทำได้
ปล.สงสัยตรงเท่าที่ทำได้นี่แหล่ะค่ะ เพราะตอนนี้ ผอ.รพ.แม่ทา ก็คงปิดปากไปเรียบร้อยแล้วจาก ทางสาธารณะสุขจังหวัด ว่าจะพูดอะไรหรือให้การใดๆ ต้องรอทางผู้ใหญ่ก่อนแน่นอน เพราะฉะนั้นจึงไม่แน่ใจว่าจะได้รับความเป็นธรรมเต็มร้อย

ความคิดเห็นที่ 4
ที่จริงเรื่องการไกล่เกลี่ย ทำมานานแล้ว และทำมา 2 ครั้งแล้ว ไม่นับการโทรคุยกับทางทีมแพทย์ไกล่เกลี่ย อีกหลายรอบ แต่ไม่ได้ผลและยังไม่ได้เจอหน้าท่าน ผอ.รพ.ลำพูน ไม่ว่าจะเป็น ผอ. คนเก่า หรือ คนมาใหม่ตอนนี้ ไม่ใช่ตัดสินว่า แค่โทรคุยกัน มันไปนั่งคุยก็ยังคุยกันไม่รู้เรื่องค่ะ เหมือนกับว่าอำนาจมันอยู่ในมือเขาหมด เราเอ่ยปากถามอะไรเขาก็ปฎิเศษที่จะตอบและขอเป็นความลับของโรงพยาบาล แต่ก็มีหลายประโยคที่เขาตอบเราไม่ได้และไม่มีคำตอบให้ ซึ่ง ความถามมันก็วนไป วนมา ว่าทำไม ไม่ดูแลเราเลยและละทิ้งเราขนาดนั้น เขาก็ไม่มีคำตอบให้ทุกครั้งที่ถาม

คงต้องให้หมายศาลไปเรียกมาให้การที่ศาลแล้วมั้งคะ ตามที่ทนายแนะนำ

ถ้าเรื่องนี้ มันตกลงกันไม่ได้ เพราะเราก็ไม่อยากจะฟ้องเขามากเพียงแต่อยากให้เขาปรับปรุงสถานพยาบาลและนิสัยส่วนตัวของหมอบางคนให้มันดูเหมือนกับคนเป็นอาชีพหมอหน่อยแค่นั้นเอง และที่สำคัญแค่อยากให้เขาเห็นว่า คนไข้ hiv ไม่ได้ไร้ค่าในสังคมทุกครั้ง ทุกคนเสมอไป และเขาไม่ได้เป็นที่น่ารังเกียจและโรคนี้บางคนเขาก็ไม่ได้อยากจะเป็นและตั้งใจจะเป็น โดยเฉพาะติดต่อมาจากสามีแบบนี้ อยากให้เขาเปลี่ยนทัศนะคติให้รักษาคนไข้แบบเอื้ออาทรมากกว่าจะทิ้งขว้างและเป็นภาระ

"ความยุติธรรม ต้องสอดคล้องกับความถูกต้องและเหตุผล ทัศนคติแต่ละคน บทบาทของกฎหมายดำรงค์อยู่ได้ด้วย ความยุติธรรม"

อยากให้เขามองเห็นเรื่อง ความ ยุติธรรมและ จารีตประเพณีและศีลธรรม ในการตัดสินปัญหาที่มันเกิดขึ้น ไม่ใช่เอาเรื่องของอำนาจหน้าที่การงาน และความมีชื่อเสียงเข้ามาเกี่ยวข้องกับการตัดสินความเป็นธรรม เมื่อเมืองไทยมีคนประเภทนี้ทำงานในระดับใหญ่มากแบบนี้ ก็ตอบได้เลย ว่าประชาชนยากที่จะได้เห็นความเป็นธรรม นอกจากว่าต้องพึ่งศาลและสู้กันเลือดตากระเด็นไปข้างหนึ่งเท่านั้น เพื่อจะได้รับความเป็นธรรม

ถึงคดีนี้มันจะสิ้นสุดช้า แต่ไม่เป็นไรเราจะรอและจะรอจนกว่า จะเห็นความยุติธรรม

ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ
โดย: GN+ [22 ส.ค. 51 8:15] ( IP A:222.123.209.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    วันนี้ ทีมไกล่เกลี่ย รพ.ลพ ติดต่อมาเรื่อง ขอไกล่เกลี่ยอีกรอบก่อนการฟ้องร้อง แหม๋ !!!คิดนานจัง
รอดูตอนต่อไป เขาจะติดต่อมาอีกทีเร็วนี้
25 สค 51

โดย: พึ่งคิดได้มั้งน่ะ [25 ส.ค. 51 15:44] ( IP A:117.47.224.29 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน