แพทยสภาระบุแปลงเพศต้องแต่งหญิง1ปี
   แพทยสภาระบุแปลงเพศต้องแต่งหญิง1ปีนายกแพทยสภา ระบุ ร่างข้อบังคับเรื่องการผ่าตัดแปลงเพศเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยกำหนดให้ผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดที่อายุไม่ถึง 20 ปี ต้อง ได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง และต้องแต่งตัวเป็นหญิงนาน 1 ปี


นายแพทย์สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่างข้อบังคับของแพทยสภา เรื่องการผ่าตัดแปลงเพศ ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังได้รับฟังความเห็นจากจิตแพทย์ อายุรแพทย์ กุมารแพทย์ และศัลยแพทย์แล้ว โดยมีความเห็นร่วมกันคือ ผู้ที่ผ่าตัดแปลงเพศจะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป เพราะหากตัดก่อน เด็กจะยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ นอกจากนี้หากผู้จะรับการผ่าตัดมีอายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้ปกครองด้วย เนื่องจากการตัดสินใจของเด็กวัยนี้ยังไม่แน่วแน่ อีกทั้งต้องมีจิตแพทย์ 2 คนให้ความเห็นวินิจฉัยเรื่องสภาพจิตใจ ต้องได้รับฮอร์โมนต่อเนื่องอย่างน้อย 1 ปี และใช้ชีวิตแบบผู้หญิงจริงๆ 1 ปี ก่อนเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ ส่วนกรณีตัดอัณฑะอย่างเดียวนั้น ต้องใช้ข้อบังคับเดียวกับการผ่าตัดแปลงเพศ เพราะมีผลเสียเช่นกัน ทั้งกระดูกพรุน อ้วน ผิวหนังเหี่ยวย่น มีกำลังน้อยลง และอาจมีปัญหาเรื่องซึมเศร้าได้ อย่างไรก็ตาม กรณีเกิดการผิดพลาด ก็ได้กำหนดไว้ชัดเจนว่าแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจะต้องรับผิดชอบ
โดย: เจ้าบ้าน [7 ส.ค. 51 16:23] ( IP A:210.86.181.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โฮ้ย ทำไมออกกฎตะหวักตะบวย แบบงี่เง่า ปัญญานิ่มอย่างนี้วะ

เอ้า ท่านบรรดาที่เป็นหัวหน้า ประธาน หัวโจกกลุ่มคนหลากหลายทางเพศทั้งหลาย

ประเด็นห่วยแตกอย่างนี้ ท่านสมควรออกมาแสดงพลังคัดค้านได้แล้ว และด่วนจี๋เลยล่ะ

ออกกฎมาแบบนี้ เท่ากับบังคับเลยว่า คนที่หลายหลากเพศนี่ ต้องมีพฤติกรรมตายตัวไปเลยหรือไง (วะ) แล้วอย่างนี้ คนอย่างท่านเทิ่ง สติเฟื่อง (ขออภัยที่ต้องเอ่ยชื่อท่านที่ล่วงลับไปแล้ว) นักแสดง พิธีกร อาจารย์มหาวิทยาลัย ที่เขาแสดงตัวเป็นคนหลากเพศ แต่ไม่ต้องการแต่งตัวตามเพศที่ตัวเองเบี่ยงเบน ก็ต้องมาฟังมายอมให้หมอตามกฎตะหวักตะบวยนี้ตัดสินชะตาชีวิตของพวกคนเหล่านี้ หรือวะ

เอ้า ท่านทั้งหลายที่เคยงัดข้อกับผมในที่นี้เรื่อง สิทธิในการบริจาคเลือดทำบุญที่สภากาชาด ไปหลายยก

เรื่องนี้ ประเด็นนี้ เท่ากับตีแสกหน้าพวกท่านจังๆเลย ลงมือลงแรงทำอะไรที่เป็นการแสดงตัวรักษา "สิทธิ" ของพวกท่านกันเองในการกำหนดชะตาชีวิตของตัวเองได้แล้ว นี่จึงเป็นเรื่องที่พวกท่าน "สมควรถือและยึดไว้" เป็นอย่างยิ่ง

ผมมองว่า แพทยสภา พยายามสร้างกฎตะหวักตะบวยข้อนี้ขึ้นมา เพื่อตีกันหมอบางคน ขณะที่ก็สร้างเงื่อนไขหยุมหยิมเพื่อเพิ่มค่าตัว เพิ่มโอกาสในการเรียกหาผลประโยชน์เมื่อเจอ "หมู" ตัวอ้วนๆบางคนที่เงินหนาและต้องการแปลงเพศ ให้เข้าไปสู่วงธุรกิจแพทย์ในกลุ่มก้อนพวกพ้องตนเอง เข้าทำนอง "ปิดประตูตีแมว" ยังไงยังงั้น

ใครจะเถียงจะค้าน หรือแตกต่างจากนี้ ขอเชิญเลยครับ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [19 ส.ค. 51 11:19] ( IP A:58.8.101.245 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน